background fususu logo boat

Tổng hợp tất tần tật kinh nghiệm học tập thi cử từ Fususu...

small_logo 10325 views

Làm sao thi tốt môn văn, làm sao thi tốt môn toán, làm sao thi tốt môn Anh, hay túm lại làm sao thi tốt mọi môn? Hồi trên ghế nhà trường, bạn có bao giờ ước rằng mình sẽ rời khỏi đó thật nhanh để không phải học nữa không? Tôi đã từng như vậy đấy.

làm sao thi tốt với phương pháp học hiệu quả

Song tôi nhận ra, vào giây phút bạn dừng học hỏi, là bạn đang tự kết liễu cho hành trình thành công của mình. Đó là lý do mà bạn sẽ thấy Fususu có khá nhiều bài nói về cách làm sao thi tốt, hay phương pháp học hiệu quả. Không chỉ ứng dụng được cho các môn trên trường, mà cũng là các thói quen hữu ích cho công việc và cuộc sống của bạn.

Một kỳ thi quan trọng sắp tới, nếu bạn “may mắn” không phải thi, thì cũng có thể động viên cho một ai đó. Vì thế Blog này đã ra đời, bạn sẽ nắm được các nguyên lý làm sao thi tốt, cũng như tổng hợp tất tần tật các bài viết về phương pháp học hiệu quả từ trước tới nay trên Blog Fususu.

Nguyên lý làm sao thi tốt #1 – Mỗi môn học đều có đặc thù riêng, bạn cần phải có phương pháp học hiệu quả

Các cụ đã dạy rằng biết địch biết ta thì bách chiến bách thắng. Tôi thì coi mỗi môn học là một người bạn, bạn cần phải hiểu tính cách của họ, thì mới chơi được với họ. Tương tự, bạn cũng cần phải hiểu rõ đặc thù của mỗi môn, để biết cách làm sao thi tốt môn đó, cũng như nắm được phương pháp học hiệu quả riêng dành cho chúng.

Làm sao thi tốt môn toán hay các môn đòi hỏi tư duy?

Với kinh nghiệm đạt 28/30 điểm thi Đại học khối A, tôi khẳng định với bạn một sự thật rằng các môn đòi hỏi sự tư duy như Toán, Lý, Hoá thì bản chất là bạn đang luyện cho bộ não cách thức xử lý vấn đề. Giống như bạn đào tạo cho một anh lính ra chiến trường vậy, bạn càng “cày” nhiều, bạn càng rèn luyện nhiều thì bản lĩnh càng được nâng cao.

Khi ấy, việc vào phòng thi bản chất chỉ là làm mọi thứ theo phản xạ mà thôi. Chứ còn vào phòng thi, bạn bắt đầu mới vắt óc suy nghĩ xem câu đó làm thế nào, thì sẽ khó mà thi được tốt. Tôi đã đạt 9.75 môn toán khi thi Đại học, và bí mật thật đơn giản, 90% các câu trong đề thi đều tương tự như các câu tôi đã từng làm trong quá trình luyện tập.

Vậy đấy, cứ làm nhiều rồi sẽ giỏi, cứ nhảy nhiều rồi sẽ hay. Song cày cuốc ra sao cho tiết kiệm thời gian và hiệu quả, thì không phải ai cũng biết. Vì thế tôi đã viết Blog Giỏi toán lý hoá để chia sẻ cho bạn “quy trình cày cuốc”, nếu bạn áp dụng đúng theo nó, thì làm sao thi tốt môn Toán hay Lý, hay Hoá sẽ không còn là vấn đề.

Làm sao thi tốt môn Văn hay các môn cần kỹ năng viết lách?

Thật buồn cười khi một người từng tốt nghiệp trung bình vì 4 điểm môn Văn như tôi, lại nói chuyện với bạn về cách làm sao thi tốt môn Văn. Song đó đã là quá khứ rồi, lên cấp 2, cấp 3, điểm Văn của tôi đã được cải thiện, tôi đã từng đạt 8 điểm (hồi của tôi cách đây 10 năm hầu như không có 9, 10 môn văn bạn nhé).

Tôi phát hiện ra bản thân trong môn Văn cũng có các dạng đề khác nhau, mỗi dạng đề cần một cấu trúc chung. Khi bạn nắm được cấu trúc đó thì sẽ luôn biết phải viết gì khi ở trong phòng thi. Ngoài ra, việc đọc toàn bộ tác phẩm là một điều rất cần thiết, giống như xem phim vậy, nếu bạn chỉ xem Trailer (trích đoạn trong SGK), thì đâu thể hiểu hết cả bộ phim?

Nhiều người nghĩ văn là năng khiếu, song thật ra năng khiếu chỉ góp 10% cho thành công của bạn thôi, còn lại là sự rèn luyện. Hãy đọc Blog Làm sao giỏi văn để hiểu hơn lý do tại sao, để xây dựng niềm tin tích cực, và nắm được các mẹo xử lý tình huống như không biết viết gì, bị phê là câu cú lủng củng v.v…

làm sao thi tốt môn tiếng Anh

Làm sao thi tốt môn tiếng Anh hay các môn liên quan tới ngoại ngữ?

Hồi tôi học trên trường, thì việc làm sao thi tốt môn tiếng Anh khá đơn giản, vì hồi ấy toàn thi Đọc và Viết. Tức là bạn chỉ cần thuộc lòng vài trăm cấu trúc ngữ pháp và các cụm động từ là có thể đạt điểm cao dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy cách học nhanh ở 100 cấu trúc ngữ pháp ở Blog này, hay 7 cách nhớ từ tiếng Anh ở Blog này.

Sau này, các đề thi đã có sự cải tiến và thách thức hơn. Để thi tốt bạn cần làm chủ được cả kỹ năng Nghe, và thậm chí là Nói nữa. Song tất cả đều có bí quyết cả, việc luyện nghe tiếng Anh không khó như bạn nghĩ nếu như bạn nắm được phương pháp học hiệu quả áp dụng cho môn tiếng Anh. Hãy đọc blog bí quyết luyện nghe cấp tốc tại đây nhé.

Nói thật là để đạt điểm cao ngoại ngữ với các bài thi ở phổ thông không khó, tôi đã từng đạt điểm tối đa môn tiếng Anh ở trường học, nhưng khi ra trường đời thì vẫn “đúp” như thường. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm đau đớn đó của tôi tại đây và biết phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và áp dụng được cho cuộc sống.

Nguyên lý làm sao thi tốt #2 – Có những phương pháp học hiệu quả có thể áp dụng cho mọi môn

Các thành phố lớn, có thể khác nhau chỗ này chỗ kia, nhưng luôn luôn có một điểm chung nào đó. Và điểm chung của mọi thành phố, đó là… Google Maps. Tương tự, các môn học cũng như thế, cũng sẽ có những phương pháp học hiệu quả áp dụng cho tất cả mọi môn, nắm được chúng thì việc làm sao thi tốt sẽ không khó.

Phương pháp học hiệu quả #1 – Ghi chép sáng tạo, ôn lại bài một cách thông minh

Bất cứ môn học nào cũng đòi hỏi bạn phải ghi chép, chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Vậy nếu bạn rèn luyện cho mình khả năng ghi chép khoa học, sáng tạo sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc ôn lại sau đó. Khi tiếp cận với bất cứ một môn học nào, điều đầu tiên cần làm mà hầu hết mọi người đều không làm, đó là vẽ bản đồ cho môn học đó.

Bản đồ môn học là gì? Đó là một sơ đồ tư duy thật lớn, tổng hợp tất cả những đề mục lớn nhỏ, cũng như các khái niệm quan trọng của môn học ấy. Giống như Google Maps giúp bạn không bị lạc trong một thành phố lớn, thì bản đồ môn học cũng sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình học của mình, và có một cái nhìn tổng quan.

Bên cạnh đó, thì việc ghi chép sáng tạo cũng sẽ giúp bạn tránh những “chuyên gia ru ngủ bất đắc dĩ”, còn nhớ ngày xưa, tôi đã vượt qua môn Triết Học với rất nhiều khái niệm phức tạp, bằng cách áp dụng chiêu thức ghi chép vô cùng sáng tạo này, và thu gọn cả cuốn sách Triết trên vài tờ giấy nhỏ.

làm sao thi tốt với các phương pháp học hiệu quả ghi nhớ nhanh

Phương pháp học hiệu quả #2 – Áp dụng các nguyên tắc ghi nhớ siêu tốc

Bất cứ môn học nào cũng đều có một lượng lý thuyết nhất định buộc bạn phải học thuộc lòng, chỉ là nhiều hay ít mà thôi.  Nhớ công thức Toán Lý Hoá, nhớ từ Tiếng Anh, nhớ thông tin về tác phẩm Văn học, nhớ các sự kiện Lịch sử, nhớ kiến thức Địa lý, Sinh học v.v…  Quá nhiều thứ để nhớ, quá ít thời gian để học. Do đó việc cải thiện trí nhớ là cần thiết.

Nguyên lý chung để cho việc nhớ nhung này, là bạn cần biết mọi thứ trở nên dễ nhớ, trước khi bắt tay vào ghi nhớ. Trên Blog Fususu bạn có thể tìm thấy rất nhiều chỉ dẫn cụ thể để xử lý các vấn đề này. Bạn có thể tham khảo cách nhớ dãy số và ngày tháng tại đây, cách tại nhớ ý chính nhanh chóng tại đây, và cách cải thiện trí nhớ tránh teo não tại đây.

Nói chung, việc cải thiện trí nhớ luôn hữu ích cho dù bạn có áp dụng nó cho việc thi cử hay là không. Khoa học đã chỉ ra một bộ não khoẻ mạnh không phải là do bẩm sinh, mà là do rèn luyện. Một trí nhớ tốt thì năng khiếu là một phần thôi, còn rèn luyện vẫn là chủ yếu. Hãy cải thiện trí nhớ, bạn sẽ thi tốt mọi môn, thật đấy!

Phương pháp học hiệu quả #3 – Rèn luyện sự tập trung như tia La-ze

Một điểm chung nữa của các môn học, đó là bạn phải dành nhiều giờ để học. Làm sao thi tốt đây khi cứ ngồi 10-15 phút là mất tập trung, là muốn ngủ, muốn chơi rồi? Câu trả lời năm ở việc bạn cần phải rèn luyện sự tập trung. Tin vui, đây cũng là một kỹ năng, và hoàn toàn rèn luyện được.

làm sao thi tốt - phương pháp học hiệu quả là phải tập trung

Bạn có thể đọc bản chất của mất tập trung và cách trị tận gốc tại đây và tham gia hành trình 10 tuần rèn luyện sự tập trung như tia La-ze. Hoặc nếu cần gấp, bạn có thể tải Audio giúp hỗ trợ sự tập trung ở nút Download bên dưới (xem hướng dẫn chi tiết ở Blog này).

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Ngoài ra thì có một mẹo áp dụng được ngay trong khi khả năng tập trung của bạn chưa được cao, đó là giảm độ khó cho não bộ. Thay vì bắt nó làm việc liên tục nhiều giờ liền không nghỉ, hãy tạo ra những chặng nghỉ xen kẽ. Theo nghiên cứu khoa học, nó sẽ làm bạn gia tăng sự tập trung gấp bội. Chi tiết hãy đọc blog Làm sao tập trung làm việc 4 tiếng liền?

Nguyên lý làm sao thi tốt #3 – Điều quan trọng là xây dựng những thói quen tốt trong học tập và thi cử

Bên cạnh việc nắm vững các nguyên lý làm sao thi tốt, làm chủ các phương pháp học hiệu quả như ghi chép sáng tạo, ghi nhớ siêu tốc bất cứ thứ gì v.v… thì một trong những thứ sẽ ảnh hưởng tới không chỉ là kết quả thi của bạn, mà còn là kết quả cả cuộc đời bạn, đó chính là những thói quen!

Chính vì thế, hãy tìm hiểu ngay 3 thói quen giúp học giỏi của cha anh ở Blog này, các thói quen giúp bạn học tập hiệu quả trên đại học ở Blog này và nếu chỉ còn vài ngày nữa đê thi hãy đọc ngay 23 mẹo ôn thi tại Blog này. Ngoài ra nếu bạn có tật bất cẩn, hay sai sót nhỏ thì hãy đọc gấp blog top 5 cách rèn tính cẩn thận tại đây nhé!

Hi vọng những nguyên lý làm sao thi tốt và các phương pháp học hiệu quả từ Fususu sẽ giúp bạn đạt điểm cao không chỉ trong kỳ thi tới, mà còn có những kết quả thú vị trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn gì, hãy đặt câu hỏi nhé. Hòm kho báu này rất rộng lớn, có thể bạn sẽ cần trợ giúp đấy!

làm sao thi tốt và phương pháp học hiệu quả

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm sao thi tốt fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (4) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hải

  Em Google từ khóa làm sao thi tốt, bài viết ở vị trí số 2 trong trang 1.
  Bài viết rất tuyệt vời. Cảm ơn anh

 2. avatar Nguyễn thị Giang

  Rất hiệu quả
  Em cảm ơn fususu nhiều ạ

 3. avatar Khanh

  Rất hữu ích. Cảm ơn fususu

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.