Nhớ số Pi hay chinh phục đỉnh Pi dài 512 số...

Read this in English English

Đã nhiều người ao ước chinh phục Everest, hay Phanxipăng. Nhưng cũng có nhiều người lắc đầu lè lưỡi, “Chắc không dành cho mình.” Dù bạn thế nào, thì hôm nay bạn sẽ được biết tới một đỉnh núi thú vị. Bạn có thể “leo” nó ngay tại nhà và trải nghiệm cảm giác “Wow! Thật không thể tin nổi!” – Đó là nhớ số pi!

T12 - Pi Moutaint

Xin giới thiệu với bạn : đỉnh núi Pi. Hay còn gọi với tên khoa học là 512 số sau dấu phẩy của hằng số Pi nổi tiếng. Cách “leo” rất đơn giản: hãy thuộc lòng chúng theo đúng thứ tự, hãy nhớ số pi dài ngoằng đó. 

Có thể bạn có hai câu hỏi :

1) Tôi đang nói đùa? Một người bạn ngày xưa nói họ thuộc được, tôi cũng nghĩ họ đùa. Nhưng tôi há hốc mồm khi họ đọc lại chính xác. Và giờ đây, bản thân tôi cũng đã làm được ^^! Nên đây là chuyện nghiêm túc.

2) Nhớ sốPi… hơi vô nghĩa đó để làm gì? Xin phép hỏi ngược lại : “Dù biết khi leo lên núi, kiểu gì cũng phải leo xuống, sao người ta vẫn cứ muốn leo? Dù biết sống mãi thì cũng phải chết, sao người ta vẫn cứ muốn sống?” (hơn nữa, số Pi là một trong những số rất diệu kỳ đó, nghe nói kiểu gì bạn cũng sẽ tìm được ngày sinh của mình trong dãy dài vô tận đó ha ha)

FuSuSu 536 Vi Sao
Blog liên quan →  Cách đặt mục tiêu hiệu quả, tạo động lực bền vững với T.S.T

Do vậy vấn đề không phải là khi tới đích bạn được gì, mà là những gì bạn đạt được trong hành trình đó. Với tôi, thì việc nhớ số pi với dãy 512 số trên, là một trải nghiệm thật tuyệt vời, khó mà diễn tả thành lời. Bên cạnh việc giúp cho bộ não thêm “khỏe”, nó còn giúp tôi thêm tin: “Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.” 

Từ hồi nhớ số pi với dãy 512 số trên, tôi thấy tốc độ ghi nhớ nói chung (không chỉ là với số), khả năng sáng tạo và xử lý vấn đề cũng tăng lên đáng sợ. Gần đây nhất, chỉ với tổng thời gian 29 giờ, tôi sáng tác 100 câu chuyện ngắn cho cuốn sách thứ hai sắp xuất bản (vượt xa dự tính ban đầu là 1 tháng). Chưa kể, tác dụng phụ là tôi đã bắt đầu tính nhẩm được bình phương số có ba chữ số (nhờ nhớ được từng bước tính trong đầu).


Nếu bạn muốn chinh phục đỉnh núi này, bạn muốn nhớ số pi và trải nghiệm một con người khác bên trong bạn, một con người với tiềm năng vô hạn, một con người không ngại khó trước bất cứ thách thức nào. Hãy đơn giản là lựa chọn một trong ba con đường dưới đây để đi nhé. Đây cũng là ba cách giúp bạn ghi nhớ bất cứ dãy số nào, dù dài tới mấy!

T12 - TV

Tạm gác việc nhớ số Pi lại. Giả sử bạn cần nhớ  dãy số 1925 và thông tin trên, bạn sẽ làm thế nào? Cách thông thường là đọc đi đọc lại cho tới khi bạn cảm thấy thuộc. Nhưng bạn biết đấy, sự thật là cái “cảm giác thuộc” đó rất ảo. Lúc vào phòng thi thì bạn mới biết là mình có thật sự thuộc hay không.

Điều này được giải thích là do bộ não chỉ thực sự nhớ những thứ gắn liền với cảm xúc, đó cũng là lý do bạn rất dễ nhớ lại một nào đó vui, buồn, sướng, khổ nào đó…. còn bài học thì, “Bài nào ý nhỉ?” Và dưới đây là ba cách giúp bạn khắc phục tình trạng đó. Bạn nên thử cả ba và lựa chọn cách phù hợp nhất để luyện tập nhớ số pi

Cách 1 nhớ số Pi : A…C…C…G…

Hãy hình dung câu chuyện sau trong đầu, “Trên một cái cột điện, có chín con nhím đang xem TV, chúng rất sốc khi nghe tin có hai con nai đã mất tích được năm ngày!”

Bạn giải mã được câu chuyện trên chứ? Nếu để ý bạn sẽ thấy TV đã được liên kết với “1 cái cột + 9 con nhím + 2 con nai + 5 ngày.” Việc nhớ câu chuyện này với bộ não sẽ thú vị hơn nhiều là việc nhớ thông tin khô khan ban đầu.

ACCG là viết tắt của Ai? Cái gì? Con gì? Gắn kết chuyện.

Đơn giản là nhìn vào con số, liên tưởng nó tới một ai đó, một cái gì đó, một con gì đó và gắn tất cả thành một câu chuyện. Chuyện càng lạ kỳ, bạn càng nhớ lâu.

Ví dụ, ngày sinh của mình là 15/08/1989. Thay vì lẩm bẩm để nhớ, hãy hình dung: “1 khách sạn 5 sao có bể bơi, nhưng không (0) ai tắm (8) vì đang có 1 con gà 9 cựa tắm (8) với 9 con ngựa ở đó.”

Mẹo nhỏ : Nếu bạn bí không biết chọn ai, cái gì, con gì thì hãy sử dụng sức mạnh vần điệu của tiếng Việt, như bạn thấy tôi đã áp dụng cho 1925: 1 – cột; 2 – nai; 9 – nhím….

C4

Bây giờ, hãy thử nhớ số Pi, với 8 số đầu tiên sau dấu phẩy của hằng số Pi nhé! (và lát comment nha!)

1 4 1 5 9 2 6 5

Thế nào? Có khó lắm không? Bạn có thể so sánh với câu chuyện của tôi: Lấy 1 lọ bột chiên 4 con tôm 1 mắt và 5 con tằm 9 râu, được 2 đĩa thức ăn thơm phức đủ cho 6 cháu bé ăn trong 5 ngày liền!”

Cách 2 nhớ số Pi: Đuổi từ bắt số

Đố bạn T…D…N…S… là viết tắt của cái gì?

Tôi nghĩ tới “Thể Dục Ngoài Sân.” Sau đó bạn chỉ cần liên kết việc tập thể dục ngoài sân với việc phát minh ra TV, là sẽ nhớ được ngày năm 1925. Tại sao ư? Hãy nhìn bảng biến hóa số-chữ dưới đây:

T12 - He so chu

Bản chất của cách nhớ này là bạn quy ước mỗi con số tương ứng với một phụ âm nào đó, chuyển chúng thành chữ có nghĩa, và gắn kết thành chuyện. Hoặc nếu được thì biến cả dãy thành một câu có nghĩa.

Ví dụ, 15/08/1989 tôi chọn ts, ck, tq, xd. Sau một hồi vắt óc, tôi nghĩ ra TSCK là Tiến Sĩ Cầm Kính. Còn TqXd tôi chưa nghĩ ra câu trọn vẹn, đành dùng Tam Quốc và Xây Dựng. Câu chuyện có thể là “Một Tiến Sĩ Cầm Kiếm, về thời Tam Quốc học nghề Xây Dựng”

Lưu ý : Hệ số-chữ này khá nổi tiếng trên thế giới, nhưng cách tôi quy ước hơi khác. Nguyên nhân là hệ số-chữ trong các sách về trí nhớ là dùng cho tiếng Anh. Còn ở đây, tôi đã quy ước lại dựa vào thống kê tần suất các chữ cái xuất hiện nhiều trong tiếng Việt. Hơn nữa, tôi dựa trên hình dạng của số nên cũng dễ nhớ.

Bạn hãy thử dùng nó để nhớ số Pi với 8 số tiếp theo nhé :

3 5 8 9 7 9 3 2

Đây là ý tưởng của tôi : m s x q L gi m n — Mình Sẽ Xa Quê Làm Giàu Mọi Nơi!

Cách 3 nhớ số Pi: Con số ảo thuật

Đây là cách tôi thích nhất. Và cũng là cách tôi lựa chọn để chinh phục đỉnh núi Pi. Tuy nó mất thời gian chuẩn bị ban đầu, nhưng kết quả vô cùng khác biệt, kèm theo nhiều lợi lạc khác mà bạn không ngờ đâu.

T12 - 1925 cho rong

Bạn có thấy số 19 và 25 bên trên đã được biến hóa thành con chó và con rồng không? Giờ chỉ việc hình dung ra câu chuyện: “Siêu nhân chó (19) chiến tranh với rồng (25) để lấy vé đi xem triển lãm TV đầu tiên.”

T12 - chuot 92

Hoặc bạn có thể tách 1925 ra là 1+92+5 và hình dung: “Vào ngày triển lãm giới thiệu chiếc TV đầu tiên, người ta chiếu cảnh 1 con chuột (92) đang ca hát sung sướng với 5 chiếc micro.” Cách này tôi dùng để tránh bị lặp số 19 cho một loạt năm 1945, 1975, 1969…

T12 - 38462643

Khi bạn đã có các hình ảnh trên, thì việc nhớ 8 con số tiếp theo của dãy số pi “38 46 26 43” đơn giản là tạo ra câu chuyện thú vị gắn kết 4 hình ảnh tương ứng với chúng là xong. Ví dụ, “Một chiếc nhẫn (38) bắn đạn pháo (46) vào ốc sên (26) đang lướt sóng (43)!”

Với cách này, sự chuẩn bị công phu là bạn phải dày công biến hoá các con số từ 1—100 thành hình ảnh thú vị. Nhưng bạn đừng lo, vì suốt 5 năm qua tôi đã làm việc đó hộ bạn rồi. Bạn có thể tham khảo bộ số-hình 100 tôi thiết kế qua một vài clip bên dưới cũng như để lại email để nhận bản đọc thử sách Numagician.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Vậy là bạn đã được chỉ ra ít nhất ba con đường để chinh phục đỉnh núi Pi, để nhớ số Pi và làm bạn bè ngạc nhiên rồi. Tất cả những gì bạn xách dép lên và leo thôi.

Bạn có thể chia 512 ra làm 16 hàng, mỗi hàng 32 số. Và mỗi ngày chỉ cần chế chuyện cho một hàng thôi, đồng thời ôn lại các hàng trước. Sau khoảng 2 tuần kiên trì (thậm chí 1 tuần nếu bạn học 64 số/ngày) bạn sẽ làm được, và phải thốt lên: “Wow, thật không thể tin nổi!”

Dãy số pi - nhớ số pi 512 số

Hẹn gặp “con người kiên trì bên trong bạn” trên đỉnh núi Pi! Nhiều bạn khá tò mò câu chuyện giúp tôi nhớ số Pi, thật ra bạn nên tự tạo ra câu chuyện của mình thì sẽ tốt hơn, vì bạn sẽ hiểu nó nhất. Song nếu muốn tham khảo câu chuyện đã giúp tôi nhớ số Pi, thì bạn có thể tham khảo tại đây (mọi sự kiện trong đó chỉ là giả tưởng, thuộc về trí tưởng tượng)

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

53 Câu hỏi

53 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. nam says:

  tui cung lam dc ne
  tui nho so pi tu hoi hoc lop tam

 2. Huy says:

  Làm sao để học giỏi ?

 3. Bùi Phương Thảo says:

  Em có thể nhận được bản đọc thử của sách không ạ

 4. Quỳnh says:

  Anh Phương ơi, có phương pháp nào học thuộc hình giải phẫu như dưới đây không ạ? Trước giờ em toàn suy luận không giờ phải học thuộc khổ quá :(((((
  https://phacdochuabenh.com/Frank_H.Netter/dau-mat-co/31-Cac-tinh-mach-nong-va-Than-kinh-bi-nong-o-co.php

  • Mr.Susu says:

   Đầu tiên em phải nhớ được tên của chúng đã, với những cái tên phức tạp khó nhớ, em dùng cách liên tưởng này –> https://fususu.com/thuoc-ten
   Sau đó nhớ hình ảnh thì cứ nhìn nhiều (có mô hình để thực hành càng tốt) là sẽ nhớ thôi.

 5. lãm says:

  E mới hk hôm qua giờ nhiws đc 120 số rồi à. E áp dụng numbermagician nhé

 6. Tống Anh Tuấn says:

  1415965 e quên mất số 2 rồi ạ hihi

 7. Tuyền says:

  Ad ơi vừa đọc câu chuyện này mình thấy đầu óc thoải mái mà còn cười thích thú nữa,e làm việc trong môi trường liên quan rất nhiều con số nó làm mình căng thẳng khu gặp khách hàng ,e sẽ áp dụng từng ngày bởi vì e cảm thấy rất thú vị

 8. Trà says:

  Em cám ơn anh FU

 9. Thảo Trịnh says:

  cám ơn anh nhiều nha. nhờ cách làm phao câu với cả cách đuổi hình bắt số mà em đã nhai ngon lành môn Sử Địa luôn <3

  à từ khóa "nhớ số pi" khi em tra google ấy, link bài viết của anh đứng đầu tiên luôn nha <3

 10. Lan Lan's says:

  Anh ơi nếu mình học thuộc bài thì mình áp dụng kiểu gì ạ

 11. thuan tung says:

  Gui qua cho minh nhe

 12. Tran duong says:

  Em da chinh phuc dinh pi trong 1 tuan bang phuong phap so chu. Boi vi Numagician em khong tai duoc.

 13. Hoang says:

  Con cach nao khac khong ah

 14. Phạm Thị Chúc says:

  35897932 chuyển sang mình sẽ xa quê làm giàu mọi nơi
  thì chỉ lấy mỗi chữ đầu thui ak (m,s,x,q,l,g,m,n)

 15. Huỳnh Loan Anh says:

  Trang nào có để 512 số Pi để học vậy ạ

 16. Vincente-The Pham says:

  Cám ơn Fususu rất nhiều,
  Hệ 100 Số-Hình, mình đã học thuộc,,,
  Kết hợp với những phương pháp khác…
  Mình đã chinh phục được 340 chữ số của Pi (nhưng với cách khác), Sử dụng Hệ liên kết, Roman Room, Sử dụng Hình ảnh,…Thấy cũng hữu ích, Mục tiêu là chinh phục 2.000 số của Pi, chắc mất khoảng 1 tháng thôi.
  —-
  Rất cám ơn Anh Phương, Fususu…

 17. Nguyễn thành tuân says:

  cai phuong phap nao cung giong quyển sách TÔI TÀI GIỎI BẠN CŨNG THẾ.vậy anh

 18. Thế Vỹ says:

  Cho em hoi a có thể chia sẻ câu chuyện mà a đã chế để chinh phuc dinh pi ko a em cam on

 19. Trần Văn Khoa says:

  cho em hỏi nếu mục tiêu là 100 ngàn con số pi ( http://www.nombrepi.com/pi100000.html ) và mỗi ngày học 100 con thì ôn bài kiểu gì ạ khi mà dãy số quá lớn? ( em hỏi thật ko đùa mong anh cũng trả lời thật! )

  • Phương Sung Sướng says:

   Em có thể ôn lại 100 con của hôm qua vào ngày hôm nay, và học 100 con mới :)

 20. Nguyễn Anh Bảo Nhi says:

  cám ơn cách bổ ích này. nó sẽ giúp em nhiều trong học tập

 21. Nguyễn Thị Thu Huyền says:

  Cảm ơn anh. Rất bổ ích đối với em

 22. Nguyễn Ngọc Hà says:

  lâu lâu rảnh e mới học một ít số thì có hiệu quả không ạ, chắc khoảng 3 tháng nữa e mới thuộc hết ^^

 23. Thảo says:

  Mình muốn mua 3 cuốn sách giấy thì không biết gái bìa tính như thế nào ? Mình đã đặt online nhưng chưa thấy thông báo gì cả ?

  • Luong Minh says:

   Bạn liên hệ những bạn sau nhé :
   Miền Bắc: liên hệ chị Can, 01693 28 88 31; Miền Nam: liên hệ 090.663.5679 (Ngân)

 24. khoa says:

  cho minh hỏi lam the nao de nho duoc 9 con soc’ vay

  • FuSuSu says:

   Ý bạn là nhớ dãy có số lẻ đúng ko?
   Ví dụ 123456789 thì bạn tách ra và nhớ theo 1 23 45 67 89 thôi :D

 25. Bùi Minh Thi says:

  Cảm ơn anh Phương về bài viết ý nghĩa này! Cho em hỏi một chút được không ạ! Em muốn mua bộ Numagician Premium Package, và thấy có ưu đãi mã quà tặng, thấy anh có bảo kiếm ở quyển Numagician 1 (em đoán là “Một nàng bắt chó” ở chương Mật Mã Số Hình) nhưng không đọc được chương đó. Mong anh giúp đỡ! Cảm ơn anh nhiều! :)

  • FuSuSu says:

   Em vào email, check email “3 món quà bạn có thể đã lỡ” để lấy mã quà tặng trong đó nhé :D
   Còn cái vùng ở dưới là group dành cho độc giả đã đọc, sau khi có sách em sẽ truy cập được :D

 26. An Nhiên says:

  Học 100 con số mình cảm thấy quên trước quên sau nhưng áp dụng nó vào đỉnh số Pi thì mình làm được. Mình cũng chia ra thành 16 câu chuyện, gồm 16 số thì mình học lại những số đó luôn. Cứ 2 ngày là một câu chuyện sẽ làm mình nhớ lâu hơn. Mình tập 6 ngày mà đã nhớ dc 96 số rồi. Mục tiêu của mình là 1 tháng sẽ chinh phục được 512 số này. Cảm ơn bạn rất nhiều.

 27. val142 says:

  Chào bạn. Mình mới biết về web của bạn thơì gian gần đây và rất thích nó. Cám ơn về tất cả thông tin hữu ích mà bạn mang lại cho mọi người.
  Nhân tiện cho mình hỏi một chút. Mình tưởng tượng ko đc tốt cho lắm, ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình học tập bằng các phương pháp nhớ, (Cứ tưởng tượng là thấy “đen thui” và mơ hồ lăm :)) )
  Bạn có giải pháp nào giúp mình k. :D

 28. Ki says:

  nghe rất hấp dẫn. ra tết em sẽ mua sách của anh về cho cháu, vì cháu em rất thích vẽ

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em nhé ^^! Ra tết anh cũng cố gắng cho in sớm cả tập 2 & 3, thiết kế rất phù hợp với các bạn nhỏ luôn í, đặc biệt là tập 3 :D

 29. Trung Hiếu says:

  em đã đọc sách của anh, em đã chinh phục được đỉnh núi 512 số pi rồi. Cảm ơn Thầy.

 30. thái says:

  trước khi biết đến cách này em radom một số bất kì bằng sin cos tan bằng máy fx , thỉnh thoảng nhớ vài số dài rồi nhờ bạn kiểm tra

  • FuSuSu says:

   Cách đó để luyện trí nhớ cơ học cũng hay ^^! Song số dài quá 100 số là trí nhớ cơ học sẽ khó khăn đấy ^^!

   • Đức Thọ says:

    Chào Phương. Mình muốn hỏi cụ thể một chút về việc ghi nhớ các văn bản quy phạm pháp luật. Phương có thể lấy ví dụ về việc ghi nhớ 2 nghị định của chính phủ hoặc 2 Thông tư của 1 bộ bất Kỳ ko? Cảm ơn trước nhé

   • Phương Sung Sướng says:

    Nguyên tắc cũng tương tự thôi, song để nhớ các văn bản trừu tượng mình hay dùng cách ở đây hơn http://fususu.com/lam-phao-cau-nghe-thuat ^^! Có gì bạn reply 1 đoạn mình sẽ ví dụ luôn trong mail nhé, public ở trên blog không tiện :))

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng