00:00 00:00
small_logo 53691 views
4.7
(23)

Nhớ số Pi hay chinh phục đỉnh Pi dài 512 số...

Đã nhiều người ao ước chinh phục Everest, hay Phanxipăng. Nhưng cũng có nhiều người lắc đầu lè lưỡi, “Chắc không dành cho mình.” Dù bạn thế nào, thì hôm nay bạn sẽ được biết tới một đỉnh núi thú vị. Bạn có thể “leo” nó ngay tại nhà và trải nghiệm cảm giác “Wow! Thật không thể tin nổi!” – Đó là nhớ số pi!

T12 - Pi Moutaint

Xin giới thiệu với bạn : đỉnh núi Pi. Hay còn gọi với tên khoa học là 512 số sau dấu phẩy của hằng số Pi nổi tiếng. Cách “leo” rất đơn giản: hãy thuộc lòng chúng theo đúng thứ tự, hãy nhớ số pi dài ngoằng đó. 

Có thể bạn có hai câu hỏi :

1) Tôi đang nói đùa? 

Ngày xưa, một người bạn của tôi nói họ thuộc được dãy dài ngoằng này, tôi cũng nghĩ họ đùa. Nhưng tôi há hốc mồm khi thấy họ đọc lại chính xác. Và giờ đây, bản thân tôi cũng đã làm được ^^! Nên đây là chuyện nghiêm túc.

2) Nhớ số Pi… hơi vô nghĩa đó để làm gì?

Xin phép hỏi ngược lại : “Dù biết khi leo lên núi, kiểu gì cũng phải leo xuống, sao người ta vẫn cứ muốn leo? Dù biết sống mãi thì cũng phải chết, sao người ta vẫn cứ muốn sống?”

FuSuSu 536 Vi Sao

Do vậy vấn đề không phải là khi tới đích bạn được gì, mà là những gì bạn đạt được trong hành trình đó. Với tôi, thì việc nhớ số pi với dãy 512 số trên, là một trải nghiệm thật tuyệt vời, khó mà diễn tả thành lời. Bên cạnh việc giúp cho bộ não thêm “khỏe”, nó còn giúp tôi thêm tin: “Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.” 

Từ hồi nhớ số pi với dãy 512 số trên, tôi thấy tốc độ ghi nhớ nói chung (không chỉ là với số), khả năng sáng tạo và xử lý vấn đề cũng tăng lên đáng sợ. Gần đây nhất, chỉ với tổng thời gian 29 giờ, tôi sáng tác 100 câu chuyện ngắn cho sách Numagician – Đánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn (vượt xa dự tính ban đầu là 1 tháng). Chưa kể, tác dụng phụ là tôi đã bắt đầu tính nhẩm được các phép toán bình phương (nhờ nhớ được từng bước tính trong đầu).

Thông tin thêm: Số Pi là một trong những số rất diệu kỳ, nghe nói kiểu gì bạn cũng sẽ tìm được ngày sinh của mình trong dãy dài vô tận đó đấy, ha ha…

00:00 00:00Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.7 / 5. Bình chọn: 23

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa nhớ số pi hoặc nhớ số pi fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

91 thoughts on “Nhớ số Pi hay chinh phục đỉnh Pi dài 512 số


Wow, đã có (91) Awesome Comments!  1. Ý bạn là nhớ dãy có số lẻ đúng ko?
   Ví dụ 123456789 thì bạn tách ra và nhớ theo 1 23 45 67 89 thôi :D

 1. Cảm ơn anh Phương về bài viết ý nghĩa này! Cho em hỏi một chút được không ạ! Em muốn mua bộ Numagician Premium Package, và thấy có ưu đãi mã quà tặng, thấy anh có bảo kiếm ở quyển Numagician 1 (em đoán là “Một nàng bắt chó” ở chương Mật Mã Số Hình) nhưng không đọc được chương đó. Mong anh giúp đỡ! Cảm ơn anh nhiều! :)

  1. Em vào email, check email “3 món quà bạn có thể đã lỡ” để lấy mã quà tặng trong đó nhé :D
   Còn cái vùng ở dưới là group dành cho độc giả đã đọc, sau khi có sách em sẽ truy cập được :D

 2. Học 100 con số mình cảm thấy quên trước quên sau nhưng áp dụng nó vào đỉnh số Pi thì mình làm được. Mình cũng chia ra thành 16 câu chuyện, gồm 16 số thì mình học lại những số đó luôn. Cứ 2 ngày là một câu chuyện sẽ làm mình nhớ lâu hơn. Mình tập 6 ngày mà đã nhớ dc 96 số rồi. Mục tiêu của mình là 1 tháng sẽ chinh phục được 512 số này. Cảm ơn bạn rất nhiều.

 3. Chào bạn. Mình mới biết về web của bạn thơì gian gần đây và rất thích nó. Cám ơn về tất cả thông tin hữu ích mà bạn mang lại cho mọi người.
  Nhân tiện cho mình hỏi một chút. Mình tưởng tượng ko đc tốt cho lắm, ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình học tập bằng các phương pháp nhớ, (Cứ tưởng tượng là thấy “đen thui” và mơ hồ lăm :)) )
  Bạn có giải pháp nào giúp mình k. :D

 4. nghe rất hấp dẫn. ra tết em sẽ mua sách của anh về cho cháu, vì cháu em rất thích vẽ

  1. Cám ơn em nhé ^^! Ra tết anh cũng cố gắng cho in sớm cả tập 2 & 3, thiết kế rất phù hợp với các bạn nhỏ luôn í, đặc biệt là tập 3 :D

 5. em đã đọc sách của anh, em đã chinh phục được đỉnh núi 512 số pi rồi. Cảm ơn Thầy.

 6. trước khi biết đến cách này em radom một số bất kì bằng sin cos tan bằng máy fx , thỉnh thoảng nhớ vài số dài rồi nhờ bạn kiểm tra

  1. Cách đó để luyện trí nhớ cơ học cũng hay ^^! Song số dài quá 100 số là trí nhớ cơ học sẽ khó khăn đấy ^^!

  2. Chào Phương. Mình muốn hỏi cụ thể một chút về việc ghi nhớ các văn bản quy phạm pháp luật. Phương có thể lấy ví dụ về việc ghi nhớ 2 nghị định của chính phủ hoặc 2 Thông tư của 1 bộ bất Kỳ ko? Cảm ơn trước nhé

  3. Nguyên tắc cũng tương tự thôi, song để nhớ các văn bản trừu tượng mình hay dùng cách ở đây hơn http://fususu.com/lam-phao-cau-nghe-thuat ^^! Có gì bạn reply 1 đoạn mình sẽ ví dụ luôn trong mail nhé, public ở trên blog không tiện :))


1 2 3 8

Leave a Reply

Your email address will not be published.