Giỏi Toán Lý Hóa Quá Đơn Giản...

Nhiều bạn chia sẻ rằng nhờ các phương pháp ghi nhớ nhanh trên Blog này cũng như trong sách Numagician, mấy môn học thuộc trở nên cực kỳ đơn giản. Song làm sao để giỏi Toán Lý Hóa? Câu trả lời là… mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Kinh dưới đây đã giúp rất nhiều bạn tự tin hơn với cả ba môn Toán, Lý, Hóa, nó cũng giúp tôi đạt 28/30 điểm thi đại học khối A, và chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn!

Nếu như các môn xã hội giúp bạn mở rộng kiến thức, đòi hỏi ghi nhớ nhiều. Thì mỗi bài tập của các môn tự nhiên giống như một vấn đề cần giải quyết, đòi hỏi bạn phải tư duy nhiều. Song bạn sẽ không phải tư duy quá nhiều, nếu biết một sự thật: Các đề thi thời nào, kỳ nào, cũng sẽ có những dạng bài nhất định. Chỉ cần bạn thành thục các dạng bài đó, là sẽ đạt điểm cao!

gioi toan

Bí quyết để giỏi Toán Lý Hóa… là chăm chỉ!!!

Ối! Nói thế ai chả nói được!

Song chăm chỉ cũng cần phải có phương pháp, nếu không bạn sẽ tốn thời gian vô ích. Giống như là hì hục trèo lên sân thượng của tòa nhà 7 tầng, sau đó phát hiện ra là có thang máy vậy. Hãy luôn tìm ra chiến lược hiệu quả nhất, trước khi dạy cho người khổng lồ phản xạ bên trong bạn, trước khi cài đặt cho bộ não bạn tự động tư duy nhé!

Vì là môn “tự nhiên” nên để dễ hình dung, hãy phân loại các dạng bài toán lý hóa theo… loài vật. Nếu để ý, bạn sẽ thấy bất cứ một bài nào cũng có thể phân vào ba dạng là: Gà con, Bò tót và Hổ Báo.

Giỏi Toán Lý Hóa #1

Cùng BẮT GÀ nào!

Gà con là những dạng bài đơn giản trong sách giáo khoa, mục đích của chúng đơn giản là giúp bạn thuộc công thức. Tôi thấy dạng bài này xuất hiện nhiều nhất là trong môn Lý, vì đặc điểm của môn Lý là có hàng trăm… chủ đề khác nhau, từ những quả nặng hàng tấn cho tới nhỏ li ti như electron. Tiếp đến là môn Hóa, rồi cuối cùng là môn Toán, vì Hóa & Toán các kiến thức rất liên quan tới nhau.

Khi đi thi, những bài gà con thường được xếp ở vị trí đầu tiên, và thường là để gỡ điểm. Song nếu không cẩn thận, thì cũng có thể mất toi điểm như chơi. Để bắt gà con thì tương đối dễ, chỉ cần giải quyết câu chuyện hiểu và thuộc công thức. Có hai cách để bạn thuộc công thức.

Cách 1 : Đánh thức người khổng lồ phản xạ.

Đơn giản là làm liên tục khoảng 7 – 10 bài tập có công thức đó, rồi tới tuần sau ôn lại, trước khi thi ôn lại. Không nhớ mới là… chuyện lạ. Song nhiều khi không hiểu sao chuyện lạ lại cứ xảy ra liên tục :))

Cách 2 : Hình ảnh hóa, hài hước quá! 

Hồi học lượng giác ngày xưa, cô giáo hay cho chúng tôi mấy câu thơ hay hay để nhớ công thức. “sin đi học, cos khóc hoài” hoặc “anh bạn cầm bát ăn cơm” rất dễ nhớ. Song tôi phát hiện ra là… không phải ai cũng giỏi thơ văn (đặc biệt tôi, với thành tích 4 điểm văn tốt nghiệp trung bình T_T). Nên tôi đã phát triển một cách nhớ công thức đơn giản hơn, phát huy thứ ngôn ngữ của não bộ, nên hiệu quả với khá nhiều người.

Ví dụ, bạn phải nhớ công thức tính chu kỳ dao động của con lắc như dưới đây.

a

Cách làm là bạn quan sát từng chữ cái, và tự hỏi xem nó làm tôi liên tưởng tới cái gì? Rồi sau đó liên kết lại thành một câu chuyện thú vị. Cách này sẽ tạo ấn tượng với não bộ, nên sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

b

Giải thích: chữ T là chu kỳ, tôi nghĩ tới cái đồng hồ. Số 2 giống con vịt, số Pi giống cánh cổng. Dấu căn thì là… căn nhà. Còn L/G khiến tôi liên tưởng tới hãng LG. Và đây là tôi nhớ công thức đó: Trong 1h liền (T) có con vịt (2) đứng ngoài cửa (pi) một ngôi nhà (căn) … và xem trộm phim hoạt hình qua tivi LG, chủ nhà phát hiện ra, ông ta tức quá nên dùng tay…  chặt đôi cái tivi L/G ra, khỏi xem luôn!

c

Hoặc trên đây là một công thức tổng quát để tính nhanh độ bội giác của kính lúp (đó là công thức tôi tự chứng minh được, và vô cùng tự hào!). Công thức này có rất nhiều phụ âm, nên chúng ta có thể linh hoạt sử dụng phương pháp Vitasusu trong bài “Học anh Siêu nhanh” và có kết quả là..

d

Giải thích: G là độ bội giác của kính lúp, nên tôi vẽ luôn kính lúp. Còn f là viết tắt của… phởn. Đ là màu đen, nhìn vào Đ/f tôi hình dung ra một chú rất… phởn, đội mũ màu đen (Đ/). Tay trái chú ta chống gậy (giống hề sác-lơ), tay phải thì cầm cờ (số 1) để cổ vũ (+) cho trận đấu kiếm (dấu trừ) giữa một chú phởn khác (f) và một chú lùn (L), trận đấu diễn ra trên (/) một… ống cống (OC).

Bắt gà thật đơn giản phải không nào? Tôi khuyến khích bạn dùng cả hai cách trên. Tức là sau khi chế cho công thức vui vẻ, hẵng bắt tay vào làm bài tập. Bạn sẽ vừa có những giây phút vui vẻ, mà hiệu quả ghi nhớ dạng bài lại tăng lên do bộ não được sung sướng. Chú ý: để thực hiện được tốt, bạn hãy dành thời gian để luyện khả năng tưởng tượng liên kết với các bài tập rèn trí tưởng tượng.

Giỏi Toán Lý Hóa #2

Cùng ĐẤU BÒ TÓT!

Các chú bò tôi thấy hay thấy xuất hiện trong Toán và Hóa, và một số chủ đề khá sâu của Lý như điện, gương, con lắc, chuyển động. Vì sao là bò, vì đúng là “trâu bò” hơn thật. Không những bạn sẽ phải thuộc nhiều công thức hơn, mà còn phải phối hợp chúng thật nhuần nhuyễn. Và thi thoảng nếu làm sai ở một khâu nào đó là đau điếng người, như bị bò húc vậy!

red bull

Bò tót thường chỉ chạy theo một đường nhất định, và các dạng bài này cũng vậy, chúng cũng có quy trình nhất định để giải. Nếu bạn thành thục… quy trình đấu bò tót TAM GIẢI dưới đây thì cho dù xuất phát điểm có thế nào thì điểm 8, 9 sẽ luôn nằm trong tầm tay của bạn (vì sự thật là các dạng bài này chiếm đa số điểm trong bài thi).

Quy trình TAM GIẢI để giỏi Toán Lý Hóa

Để chuẩn bị tốt nhất cho quy trình này, mỗi môn bạn cần phải có một bộ sách hay, phân loại dạng bài từ dễ tới khó, cập nhật đề thi gần đây và quan trọng là… phải có giải, càng chi tiết càng tốt. Chọn sách nào thì tốt nhất bạn nên tham khảo thầy cô để được cập nhật nhất (còn bộ sách tôi dùng cách đây hơn 10 năm… chắc khó tìm). Ngoài ra, hãy chuẩn bị đồng hồ bấm giờ, và một cốc nước ấm. Lúc này bạn đã sẵn sàng “cài đặt” dạng bài này vào não bộ, để khi đi thi, “người khổng lồ não bộ” sẽ tự động giúp bạn!

Bước 1 : Thử GIẢI

Bạn hãy bấm đồng hồ 5 phút, và cho phép mình thử giải trên nháp. Lúc này có hai tình huống xảy ra.

Trường hợp A: Nếu bạn giải thành công, bạn có thể chuyển qua bước 3.

Trường hợp B: Hết thời gian đã định rồi mà vẫn không giải được, hoặc không có hướng giải. Thì không phải là bạn không thông minh, mà đơn giản là bạn chưa biết cách mà thôi. Đừng cố giải tiếp, hãy chuyển sang bước 2.

Bước 2: Học GIẢI

Đơn giản là giở sách giải ra và xem. Nhưng nhớ là xem thôi, không chép. Chép giải khác hoàn toàn với học giải. Chép giải, là bạn nhìn tới đâu chép tới đó, chép xong thì gập sách lại, cách làm này chỉ có một lợi ích uy nhất là trả nợ cho thầy cô giáo, chứ không giúp ích được bạn về lâu dài.

Còn học giải thì khác. Học giải là bạn mở sách ra, đọc kỹ từng đoạn, xem tại sao mình không làm được. Sau đó đóng sách và tự làm lại. Trong quá trình làm, nếu quên, bạn có thể mở ra xem tiếp, rồi lại đóng lại. Đây chính là quá trình các liên kết nơ-ron hình thành trong bộ não của bạn, bạn đang “học hỏi” cách làm.

Hãy nhớ chép giải mới xấu, chứ học giải không xấu. Người ta có câu đừng phát minh lại cái đèn dầu, nếu bạn không giải quyết được một vấn đề nào đó, đơn giản là bạn chưa biết cách mà thôi. Nếu đã có sẵn cách làm (sách giải), sao bạn không học hỏi để làm cho nhanh? Và dành sự sáng tạo của mình để tìm ra cách làm nhanh hơn?

Bạn có thể dành 3 tiếng đồng hồ để… giải quyết một bài duy nhất nào đó, để rồi sau đó đi khoe với bạn bè. Cũng sướng đấy, nhưng chuyện gì xảy ra nếu bài đó không có trong bài kiểm tra? Tôi thì thích thể dành 3 tiếng để “cài đặt” thành công 5-7 dạng bài khác nhau, để khi đi thi, tôi sẽ có cơ hội đạt nhiều điểm cao hơn.

Bước 3: GIẢI lại

Hãy tìm thêm ít nhất 3 bài nữa tương tự, thậm chí nhiều hơn thì càng tốt, cho tới khi bạn cảm thấy không phải suy nghĩ nhiều khi giải. Và cũng nên bấm giờ để thấy mỗi lần làm, bạn làm nhanh hơn. Cảm giác đó sẽ kích thích não bộ và gia tăng sự tự tin cho bạn. Đây là giai đoạn bạn làm cho các liên kết nơ-ron bền chặt bền chặt để hình thành phản xạ khi đi thi. Lúc này, cốc nước phát huy tác dụng, mỗi lần bạn hoàn thành, hãy tự thưởng cho bản thân một ngụm nước và một hơi thở sâu ^^!

Đó là quy trình TAM GIẢI để thành thục một dạng bài. Nếu có nhiều dạng bài khác nhau, bạn hãy dùng giấy note ghi lại quy trình giải, công thức và dán lên một góc nào đó, hoặc có thể tổng hợp lên một tờ giấy như gợi ý trong hình ảnh bên dưới, và thi thoảng ôn tập lại để đảm bảo não bộ khắc sâu.

Photo4

Lưu ý những chú gà “lưu manh giả danh bò tót”

Đôi khi có những bài nếu giải theo đúng quy trình trong sách hướng dẫn thì rất dài. Nhưng nếu bạn dành thời gian tìm ra cách làm nhanh hơn, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn quy trình. Ngày xưa học lý, có đợt tôi từng gặp những bài Lý tính độ bội giác phải dùng tới tận 2-3 trang để giải, xem mọi sách giải đều không có cách nào khác.

Thế là tôi đã tự… tìm tòi, tự chứng minh 3 công thức tính độ bội giác tổng quát cực nhanh, mất đúng 1 dòng dể giải! và khi đi thi, cứ gặp cái đề bài dài ngoằng đó, trong khi bà con khác đang gặm bút, nhăn mặt,tôi thì lại cười vì chỉ việc thay số vào là ta-da!

e

Bạn có thể download và tìm hiểu thêm về công thức này trong bộ công thức tính nhanh vật lý trong link dưới đây. Hồi ôn thi đại học, tôi chủ yếu online để giải bài giúp người khác trên một diễn đàn học tập, và tổng hợp được chúng. Hãy đơn giản là thưởng thức. Mini Ebook này cũng khá xưa rồi (từ những năm 2007), song tôi tin là vẫn còn hữu ích. Hãy click vào ảnh dưới để download nhé!
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Giỏi Toán Lý Hóa #3

Tụi Hổ báo thì sao?

Thật ra, khi bạn bắt gà thành thạo, đấu bò tót ngon lành thì đi thi điểm 8 – 9.5 là chuyện tất yếu. Còn để được 10 tròn trĩnh, bạn phải xử được tụi “hổ báo” này. Tôi gọi là “hổ báo” vì ngày xưa ở lớp, mỗi lần anh em nào giải được bài khó là mắt cô chủ nhiệm sáng quắc, bà con ở dưới thì ồ lên, “wow, hổ báo quá!”

Một là những bầy báo con. Hai là những con hổ chúa.

Nững bài khó thường có hai dạng. Một là sự lai ghép của các dạng bài với nhau. Hai là tùy biến một bài cơ bản nào đó bằng cách giấu ẩn, hoặc thủ thuật tinh vi nào đó để che mắt bạn, hổ chúa có khác, rất nham hiểm ^^!

Để xử được đống báo con này bạn chỉ cần nắm một nguyên tắc hoạt động của não bộ. Đó là nó thông minh hơn bạn nghĩ nhiều. Khi bạn luyện thật thành thục tất cả những con bò tót, khi não của bạn phản xạ cực nhanh với tất cả các dạng bài phổ biến, sẽ có một điều kì diệu xảy ra. Nó bắt đầu phân tích được những dạng bài lai ghép về dạng cơ bản, một bầy báo con chỉ có sức mạnh khi chúng tập hợp lại, một khi bạn đã tách được ra rồi thì xử lý từng con rất dễ. Hãy thành thục đấu bò tót, báo con sẽ chẳng là gì :D

Còn hổ chúa, chúng rất tinh khôn nên thường chẳng có quy trình cố định. Do vậy bạn cũng phải… cáo già một chút. Tức là bạn phải chủ động đi săn lùng chúng thay vì bị vồ bất ngờ. Tốt nhất là sưu tập các bài sao, bài khó và làm trước ở nhà… càng nhiều càng tốt để khi đi thi, bạn sẽ bình tĩnh khi đối diện, cũng như nếu may mắn, thì gặp lại một chú hổ quen thuộc ngày nào!

Như vậy là bạn đã có trong tay đầy đủ công cụ để từng bước nâng điểm số các môn tự nhiên của mình lên mức 8-9-10 rồi. Bước còn lại chỉ là hành động mà thôi. Hãy nhớ, chỉ có hành động mới đem lại kết quả! Hãy hành động, just do it! Hãy bắt đầu tìm kiếm những cuốn sách hay và cày nhé, khi sách nhăn nheo là dấu hiệu cho thấy bạn bắt đầu thành thục đấy. Hiện trên thị trường có rất nhiều sách giải, song bạn nên chọn các sách được đánh giá cao, Tiki là một trang cho phép người dùng đánh giá về sách, bạn có thể tham khảo vài cuốn tại đây: giải toán, giải lý, giải hóa.

Bên cạnh đó, một số bạn cũng chia sẻ rằng khả năng xử lý và tính toán của mình rất chậm. Vậy thì đơn giản là cải thiện nó thôi. Gần đây tôi vừa mới hoàn thành xong một ebook nhỏ hướng dẫn tính nhẩm nhanh, sẽ giúp bạn không những làm bạn bè người thân lác mắt, mà còn có thể tăng khả năng xử lí những vấn đề liên quan tới logic, xâu chuỗi vấn đề dễ dàng hơn nhiều sau một tuần luyện tập. Do tính giá trị của nó, nên tôi không đảm bảo rằng sẽ miễn phí mãi mãi. Nên hãy nhận ngay từ bây giờ khi còn FREE!

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di độngClick để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

570 Câu hỏi

570 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. trang says:

  giờ e học đại học rồi.Ước gì biết anh sớm hơn thì tốt biết mấy.Tuyệt chiêu của anh đúng là kho báu đấy,em vẫn sẽ áp dụng nó trong tương lai.Cảm ơn anh nhiều

  • Mr. Susu says:

   Cám ơn em nhiều nhá! Trên Fususu có nhiều kho báu lắm, em cứ google “fususu + thứ gì đó em cần” nha ^^!
   Ngoải ra có gì ghé thăm fususu.com/tshop ủng hộ anh nha :D

 2. NoBita says:

  Thay vì tìm dạng bài tương tự em tự cho đề được ko anh ?

 3. Nhi says:

  Em đang học lớp 9 . Sắp thi chuyển cấp rồi nhưng em vẫn chưa biết làm sao để học tốt môn anh văn và môn văn cả em hầu như không thẻ nhớ được từ vựng và không biết cách sử dụng các công thức để hoàn thành câu nói bằng tiếng anh

 4. ngọc says:

  em ko thể nào giỏi toán lớp 7 được mỗi lân cô giảng em có nghe nhưng chẳng hiểu gì cả ,khi làm bài tập cô nói sử dụng công thức mà làm nhưng em chả nhớ gì, em sợ khi thi sẽ bị điểm thấp có thể giúp em ko ạ?

 5. hương lạnh lùng says:

  làm sao để giỏi kì 2 của lớp bảy đây

 6. Vàng A Chìa says:

  Em muốn nhớ công thức

 7. BiNiu says:

  Nếu giờ đề thi trắc nghiệm thì mình cũng dùng phương pháp này làm lại nhiều lần 1 đề trắc nghiệm hả anh ?

  • Mr.Susu says:

   Phương pháp này áp dụng cho tự luận là chính em nhé.
   Song hồi đó anh nắm chắc tự luận, thi trắc nghiệm thấy dễ mà ^^!

 8. yen says:

  em đang rất muốn thi vô một trường chuyên nhưng lại không biết học bằng cách nào. Đang học phần này tự nhiên lại nhảy qua môn khác. Em rất muốn học theo thứ tự nhưng làm chưa xong cái này lại chán liền nhảy qua cái khác. Kì thi vừa rồi em lại không được điểm cao nên em rất buồn mà môn đó lại là môn em thích nhất

  • Mr.Susu says:

   Đang làm cái này lại nhảy cái khác là biểu hiện của thiếu tập trung đó. Em luyện cái này nha –> fususu.com/mat-tap-trung

 9. Hiền says:

  em học lúc trầm lúc bổng, học thì ko đến nỗi mà cứ thi hay kiểm tra trên lớp em lại điểm quá kém so với các bạn. Đi thi trắc ghiệm thì em thấp quá kinh khủng. Nhiều lúc tự thấy mình ngu quá nên em có khóc, nhưng em cx chưa tìm ra pp học hiệu quả cho mình . Em mong anh giúp em vs

 10. Xuân says:

  Anh có thể giúp em cách nà để giỏi lý ko? Ngững bài tập bắt gà thì em còn làm đc, còn đói với những dạng bài chung chung thì ra thì người em lạnh cóng, loay hoay mãi mà chẳng tìm ra cách giải

 11. Nguyen says:

  Em đã ôn mỗi ngày hơn hai tiếng để tập trung vào lý nhưng theo dạng chung chung nên khi ra câu hỏi nào thì cũng chỉ biết trả lời chung chung, theo anh, cách này tai hại như thế nào và anh có biện pháp nào không ạ?

  • Mr.Susu says:

   Cảm ơn em đã chia sẻ,

   Thật ra với trường hợp của em, anh có lời khen ngợi gởi đến em. Em đã ôn bài mỗi ngày hơn hai tiếng. Đấy đã là một sự nỗ lực tuyệt vời, song em cần thay đổi tí xíu về phương pháp.
   Trước tiên, em hãy tìm giá trị cốt lõi của một bài học, nội dung chính bài hướng tới là gì, khi em thật sự hiểu, thì tự ra bài tập cho mình, luyện thêm bài tập trong sách, chỉ cần em luyện thật nhiều, không còn thắc mắc nào thì lúc đó dù câu hỏi thế nào thì em cũng sẽ làm tốt.

   Chúc em ngày sung sướng.

 12. Gggg says:

  Anh ơi lam sao để lắm trắc kíến thức phần đồ thị hàm số lớp 9

  • Mr.Susu says:

   Cảm ơn em đã chia sẻ,

   Cách học để nắm chắc kiến thức thì có một bí mật cho em, nắm xong bí mật này trong tay, em sẽ trở thành học sinh giỏi môn toán trong suốt khoảng thời gian còn lại.
   Bí mật đó chính là:
   Bước 1: Trên lớp, nên ngồi hàng đầu, chỗ giáo viên nhìn trực diện, em không thể phân tâm, và không bị bạn bè làm ảnh hưởng và làm mất tập trung.
   Bước 2: ghi chép thật nhanh, cẩn thận, rõ ràng.
   Bước 3: Về nhà, ôn lại lý thuyết ngay.
   Lấy một tập giấy A4, dùng bút bi đen, để làm bài tập toán, Thực hành trên giấy A4 sẽ giúp trí nhớ em khắc thật sâu.
   Bước 4: Quan sát thói quen này và duy trì, tin vào chính mình và ăn mừng khi thành công dù nhỏ em nhé.

   Chúc em chiều sung sướng.

 13. Huyền says:

  Anh Phương ơi, lúc học cấp 3 anh có thi hsg ko ạ? Kiến thức thi hsg có liên quan gì đến thi đại học ko anh?

  • Ms Susu says:

   theo kinh nghiệm quá khứ của anh thì không liên quan em ơi ^^. Nhưng những kiến thức thì giống nhau đó em. Có điều khi em thi học sinh giỏi thì lượng kiến thức sẽ rất nhiều nên cũng sẽ giảm đi thời gian để em học hai môn thi cùng khối thi đại học còn lại. Nên nếu xác định học để thi học sinh giỏi, hãy lấy giải nhất nhì ba của quốc gia, thì em sẽ được miễn thi đại học vào trường có môn em thi hsg em nhé, chúc em khoẻ

 14. Huyền says:

  Anh ơi hồi học cấp 3, anh có thi hsg ko? Em học ở trường ngoại thành nên ko biết thế nào? Mà kiến thức thi hsg bây giờ có liên quan đến thi đại học ko ạ?

  • Ms Susu says:

   thường thì thi dh dễ hơn em ơi, thi hsg đậu hsg quốc gia em sẽ được tuyển thẳng vào đại học nếu em được giải nhất, nhì, ba em nhé.

 15. Huyền says:

  Anh ơi, làm sao để đạt điểm cao thi đại học khối B ạ?

 16. Quyên says:

  Nếu muốn học giỏi toán hình thì phải làm sao ạ?

 17. Quỳnh says:

  Anh ơi những lúc học em muốn tập trung lắm nhưng cứ nghĩ vào chuyện đâu đâu ý ạ =((((

 18. tran hung says:

  anh ơi làm thế nào để học giỏi môn toán, tiếng việt và tiếng anh a

 19. dtnuong says:

  cho e hỏi làm tnao để e có tâm trí học mà không nghĩ vào những chuyện đâu đâu trong cuộc sống k ạ :(

 20. Trịnh Anh Thơ says:

  A Su ơi trên Tiki bây giờ chỉ còn Combo quyển Đánh Thức phù thủy trí nhớ thôi ạ?

 21. nguyenthithanhthanh says:

  anh su oi nhung phan li thuyet dinh nghia tinh chat cua cac mon toan li hoa sinh su dia va nhieu mon can hoc thuoc khac thi em co the hoc thuoc va ghi nho no bang cach nao a

 22. nguyenthithanhthanh says:

  em co 1 so van de thac mac muon nho den su tro giup tu anh viec thu nhat em ban khoan la cac mon hoc o truong co y nghia nhu the nao doi voi viec phat trien tu duy va hoan thien ban than cua hs thu 2 la lieu nhung mon hoc nay co giup em tim duoc 1 cv tot cung nhu giup ich cho cv trg tlai cua em thu 3 nhung mon hoc nay co y nghia gi doi voi hs trong viec giup ich cho hs k a , htai em khong con hung thu vs cv hoc tap nen moi mon muon co duoc mot dong luc thuc su du manh de giup em thuc tinh cung nhu k muon phai hoi han vi k hoc tap mong tien boi giup do

 23. hương says:

  a susu ơi giúp em vs năm nay e lên lớp 8 r mà toán hình e k bít một cái gì a có thể giúp e học giỏi toán hình được k a

 24. Trường says:

  Ở cấp 2 em học không tốt em không thích học . Nhưng lên cấp 3 em lại muốn học thì liệu em có thể học tốt không và em phải làm như thế nào

 25. Tran Duong says:

  Anh fu oi, lam sao de phan loai cac dang bai trong toan hinh a?

 26. Khánh says:

  Âu.. Nhưng mà con mua sách online, dựa vào những quảng cáo phù phiếm của người bán hàng … liệu.. con có mua đc cuốn sách giúp mình tự học không???

 27. Phúc Tuấn says:

  em cảm ơn Mr.Susu ạ,nhờ những lời này mà em đã biết cách học

 28. An says:

  E bị mất gốc hoá r mà k bk bắt đầu từ đâu nữa .A có thể chia sẻ cách hk hoá tốt lên k ạ.

 29. Khánh says:

  Con cũng muốn học giỏi toán -lý- hóa nhưng không biết tìm tài liệu để tự học ở đâu??? Con từng mua sách tham khảo về nhưng sau khi xem xong thì cảm thấy không khả thi, sách khó hiểu và chẳng giúp ích được gì..! Con không biết nên lựa chọn sách ntn, chú có thể chỉ cho con đc không?

 30. mèo says:

  cảm ơn mr.susu nhé, em học hỏi nhiều điều từ đây quá

 31. Hoàng Thanh Nhật says:

  Trang đứng thứ 2 khi tìm kiếm ‘giỏi toán’ trên google

 32. Trâm Võ says:

  anh Fususu ơi anh chỉ cho em cách có thể tham gia thành viên học anh trên máy tính được không

 33. tân says:

  có cách nào học giỏi môn toán không ạ chỉ em với

 34. Đắc Kiên says:

  Anh có thể hướng dẫn cách phân chia rõ hơn được không ạ mình làm đề phân chia bài hay trong quá trình học lọc ra vào 1 quyển sách

 35. Nguyễn Mạnh Cường says:

  Em mới học lớp 8 anh có thể cho em biết nếu mình soạn ra những dang bài trên cần quyển sách bao nhiêu trang không? cả em khá chăm học toán nhưng kết quả vẫn dở thì bây giờ phải làm sao ạ ? Em xin cảm ơn

 36. Nguyễn Phạm Thanh Huyền says:

  Fususu ở trang 1 dòng 4 ạ

 37. nguyễn tú says:

  thank you bạn

 38. Ta Huong Tra says:

  Anh Fu ơi, dù áp dụng các phương pháp rồi nhưng em vẫn thấy bế tắc lắm ạ. Cô giáo em cho rất nhiều bài tập khó ạ. Anh Fu chỉ cho em những cuốn sách toán, lí, hóa ở THPT được ko ạ

 39. Nguyễn Thị Huyền says:

  bộ công thức đâu ạ? sao e không thấy link?

 40. Tran says:

  Chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa là em thi,bản thân khá do dự trong chọn nghề , chọn trường và chọn khối thi. Em dự định thi khối D vì môn văn em khá chắc , tuy nhiên chương trình toán khá nặng và nhiều , ngoại ngữ lại không được tốt . Mong anh Fususu có thể cho em và các bạn vài lời khuyên cho kì thi sắp tới kh ạ ? Em cảm ơn <3

 41. Trần Lê Kim Hằng says:

  Dạ fususu ở trang 1 ạ

 42. hương says:

  em cần 2 tuần để nắm vững môn lý và hóa , những cách của anh rất dễ hiểu ,nếu còn bí quyết mong anh chia sẻ

 43. Linh says:

  Nếu mất gốc toán r thì phải lm s ạ

 44. Tùng says:

  Anh ơi em học rất kém môn toán hình các định lí công thức từ lớp 6-8 em mù tịt năm nay em học lớp 9 chuẩn bị thi học kì 1 anh có cách nào để học toán hình tốt hơn k ạ

 45. linh says:

  hay quá anh ạ, e sẽ áp dụng ngay
  thật k biết nói thế nào để cảm ơn anh nữa

 46. Ngọc says:

  anh ơi,mỗi dạng đề mình nên làm bao nhiêu bài ạ, còn dạng hổ báo thì mình làm bao nhiêu bài ạ

 47. duy says:

  bọn em đc thầy cho tự học với quyển sách tự viết tay của thầy đc chia dạng và ở dưới có đáp án và em ko chịu nghĩ mà cứ bị cái đáp án thu hút nhìn vào. em phải làm sao hả anh

  • Fu SuSu says:

   Em nên rèn luyện tập trung để không bị con matatru bắt xem đáp án nhé fususu.com/mat-tap-trung :)

 48. lê thị thu trang says:

  anh ơi , anh cho em hỏi khi mà làm bài tập ở ạng đó cỡ 8 đến 10 bài rồi lúc ôn là mình chỉ đọc sơ lại cho nhớ không phải làm lại nữa đúng không ạ. Còn việc học công thức thì công thức lí thì bao la chẳng lẽ ngồi chế ra lúc nào mới xong ạ.

 49. Chính Nguyên says:

  Chào anh, cho em hỏi một chút. Không biết mình học Toán – Lý – Hóa để làm gì ạ?

 50. Banhien says:

  e học lớp 8 rồi học thì vẫn được nhưng mà vẫn còn rất yếu mấy môn tư duy như toán lí hóa đấy ạ…

 51. fuckyou says:

  anh oi em nam lop 6 em bat luc mon toan vi no qua kho doi vs em con may ban khac thi de vl con em bat luc anh ak giup em

 52. Minh Hà says:

  A ơi e mất gốc chương h/s lớp 12, a nghĩ e có nên làm lại những bài từ đề thi đh mấy năm trc(e có các bộ đề có giải từ năm 2002) hay là phải học theo tài liệu nào ạ. E tìm trên mạng thì có quá nhiều bài tập mà trong khi đó quỹ thời gian của e chỉ có 3 h tự học toán buổi tối. A tư vẫn giúp e đc ko cảm ơn a.

 53. Minh Nguyễn says:

  e chào a, năm nay thi trắc nghiệm nên đòi hỏi tính toán nhanh. E vốn khá chậm chạp, thấy bn e làm hết 1 bài nhanh vèo mà trog khi đó e mới bắt đầu đọc đề, e cảm thấy hoang mang lắm, e yếu nhất môn hình ko gian, hình lớp 11 e ôn hồi hè nhuwg h lại quên r : < . A nghĩ môn hình ko gian thì chỉ cần tờ nháp và vẽ hình r giải hay là phải viết ra ạ? E thấy nếu viết ra thì sẽ tốn time, ko rèn đc tư duy nhanh, mà nếu 1 bài mà ko viết ra thì lỡ quên thì sao. Theo a e có nên ghi lại nh bài đã làm ko

 54. Hoàng says:

  A ơi e học Lí lớp 12 theo chuyên đề, e học được hết 1 chuyên đề sang chuyên đề t 2 thì e nhận ra mình quên gần hết nh j đã học trog cđ 1. A có cách nào để trị tính học trc quên sau này đc ko ạ, e cảm ơn

 55. trường says:

  chào anh em học lớp 8 và em cảm thấy mình bị mất căn bản môn toán anh có thể giúp em được ko ạ

 56. Kingsley says:

  chào a năm nay e lp 9 va e chuẩn bị giữa kỳ nhưng e rất ngại cho môn toán lý và văn a có thể giúp e những mẹo siêu nhanh dc k ạ? e đã có ý đinh cho phao lẫn vào nháp để tự cứu mk theo a thì có nên k ạ mặc dù e chưa bị bắt phao lần nào và ấn tượng khá tốt vs các GV và 5 năm tiểu học e từng là hs giỏi/xs. Thanks a ạ!

 57. Mộc says:

  Đầu tiên, em xin cảm ơn anh vì bài viết khiến em cảm giác Toán Lí Hóa cũng dễ nhằn thôi, ăn nhiều thấy sạn khác tự lựa được haha.
  Sau đó em nhớ ra: cứ mỗi lần nhìn thấy bộ ba sát thủ kia là em chỉ muốn vùi đầu vào cát giống đà điểu …
  Căn bản là nó có thể knock out em ngay lập tức. Em luôn luôn cảm giác khó hiểu trước ba môn đó. Và với mấy môn văn các kiểu thì dễ òm.
  Làm cách nào để loại bỏ nỗi kinh dị mỗi khi thấy Toán Lí Hóa đây ạ? Đặc biệt là môn Hóa. Em bất lực trước nó anh ạ. Và thường thì em không hiểu được: vì sao nó lại thế??? Why??? Em lại càng không hiểu được sao bọn bạn em nó có thể chỉ cần nhìn vào cái đề bài tầm… 5′ là nó có thể ngoảnh mặt chém gió với nhau sau rồi bị cô gọi lên là nó tính ngon ơ.
  Mong anh cho em một lời khuyên.
  Làm ơn TT___TT

  • Mr.Susu says:

   Có lẽ em cần rèn luyện sự tự tin từ bên trong. Em tham khảo nhé https://fususu.com/tu-ti hoặc https://fususu.com/thay-doi

  • Mộc says:

   Cảm ơn anh ^^~
   Chắc nghe em nói có vẻ thảm thiết quá, nhưng mà đúng là thảm thật. Em sẽ cố gắng anh ạ.
   Em sẽ hiểu nó để không sợ nó nữa. Làm sao người ta đánh bại được nó khi người ta không biết ” nó ” là cái gì. Anh nhỉ.
   Haha.
   Anh buổi tối vui vẻ nhé, và cảm ơn anh nữa.

 58. Bảo Nhi says:

  Anh ơi năm nay e học lớp 6 rồi nhưng em không biết làm sao để giải được những dạng toán nâng hết á ,a chỉ em với

  • Mr.Susu says:

   Ý em là dạng toán nâng cao hả? Để giải dc nâng cao em phải giải phần cơ bản ngon lành đã, sau đó tăng dần level lên nhé.

 59. Ngọc Ánh says:

  Hớ, e đội ơn anh nhiều Lắm lắm ♡♡♡

 60. hung says:

  anh ơi em bị mất gốc toán năm nay e chuẩn bị thi cấp 3 nhưng ko bt làm giờ làm thế nào để lấy lại kiến thức

  • Mr.Susu says:

   Mất gốc thì một là em học lại từ đầu, hai là em lấy bài kiểm tra gần đây ra xem lại, làm lại, hổng chỗ nào thì vá chỗ đấy thôi.

 61. Harry says:

  e bị mất gốc lớp 11, bây h e đag học các chuyên đề của lớp 12 (sắp hết tháng 9 r : ( . Cho e hỏi có nên ôn lại song song lớp 11 luôn ko ạ ?

 62. Hưng says:

  cho e hỏi với môn toán, lí, hoá khi đọc vd của 1 chuyên đề mới thì có cần làm lại không ạ, hay chỉ đọc rồi làm luôn bài tập ?

 63. Hải Linh says:

  A ơi ngày trước học 12 anh học ôn thế nào ạ. Kiểu như tối về anh chỉ học theo những môn mình thi thôi ạ ? thường thì a học đến mấy h a ngủ và sáng mấy h a dậy ạ ? a phân bổ thời gian cho từng môn ntn ạ (vd: tối về 2h cho toán, 1h cho lí, 1 h cho hoá, …..-> e tính làm theo lịch này liệu có ổn ko ạ), a có thức trưa ko ạ?
  p/s: hỏi nhiều quá hihi : )

  • Mr.Susu says:

   Ngày xưa anh muộn lắm là 12h ngủ thôi. Không nên ngủ muộn quá em à.
   Ngoài rà phân bổ thời gian cho các môn anh cũng làm tương tự như em cho đơn giản.
   Buổi trưa anh có thói quen ngủ… trừ những kỳ đi học buổi chiều thì tầm 11h anh có ngủ khoảng 30 phút
   Em thử mấy Audio ngủ trưa này nhé https://fususu.com/audio-pro/the-ocean-sleep/

 64. Thanh Thảo says:

  Anh ơi em ngu đều ba môn Toán Lý Hóa và em bị mất căn bản nhiều năm hjxhjx … Em phải làm sao học tốt hơn ạ

  • Mr.Susu says:

   Mất căn bản thì ngoài cách học lại từ đầu, còn một cách nữa là “vá”. Hãy lấy một vài bài kiểm tra gần đây và thử làm lại, nếu chưa hiểu chỗ nào thì lần mò lại chỗ đó thôi em.

 65. Bảo An says:

  Anh ơi anh có thể cho em xin tên vài cuốn sách hay về phương pháp giải toán và hoá 10 k ạ

 66. Ngọc Tâm says:

  Anh ơi em nói mất kiến thức căn bằng của hoá và tiếng anh , còn toán và vật lí thì bài dễ em mới biết làm vì em là não cá vàng . Anh có cách giúp em nhớ lâu và biết áp dụng không ạ

 67. Đức Hải says:

  Anh ơi ! Muốn nhớ lâu từ vựng tiếng Anh và học giỏi tiếng Anh thì làm như thế nào ạ !!!

 68. Đức Hải says:

  Làm sao để học Văn giỏi ạ !

 69. Lun phong says:

  Anh oi em thay mk thich hoc toan nhung khi bat dau vao hoc thi em lai khong hieu mk dang hoc cai gi , con rat buon ngu khi vao tiet toan nua

 70. Nguyễn Tuấn says:

  Anh ơi phải làm sao để học hóa đơn giản hơn cách học ở trường

 71. Nguyễn says:

  em gặp khó khăn ở các môn toán cao cấp và nguyên lý mác, học lý thuyết đã khó hiểu chứ chưa nói đến làm bài tập, phải làm sao ạ -_-

 72. thanh phan says:

  cảm ơn bài viết của a, rất hữu ích!

 73. Ngọc says:

  Cho em hỏi đối với các dạng toán dễ thì cần làm bao nhiêu bài tập và dạng khó thì cần làm bao nhiêu bài tập thì mới thành thạo các dạng toán đó

 74. duc tua says:

  hihihaha

 75. Huy says:

  Snh có thể tư vấn cho em 1 số cuốn sách toán lý hóa cấp 3 đc ko

 76. Nguyễn Thị Mai Phương says:

  ơ,a ơi sao em kiểm tra email thì ko thấy nhận được ebook ạ?

 77. Linh says:

  A ơi cái trang web a giới thiệu bán sách tham khảo giao hàng đúng chất lượng ko a

 78. Như says:

  A ơi làm sao để giỏi giải toán nâng cao

 79. phong says:

  rất hữu ích ! mình thích bài viết này

 80. Hoàng Yến says:

  Anh ơi , em muốn hỏi là em thường cảm thấy choáng khi nhìn vào những bài tập , lý thuyết có quá nhiều chữ số hay công thức . Anh có cách nào có thể giúp em không ạ ?

 81. Minh Đức says:

  a ơi e có mấy cuốn sách tham khảo khá hay nhưng chỉ có độc ví dụ thôi ạ, không có bài luyện tập. A có cách nào để có thể đọc mà vẫn nhớ dạng được không ạ ?

 82. Huong says:

  a su, khi bắt đầu vào ngồi học toán thì tinh thần minh mẫn khoảng 40p là hạ xuống dần, e cx áp dụng học theo cách pomodoro rồi ạ, nhưng vẫn xìu xuống, cảm giác giống như tải ko nổi nữa ạ. Em không học giỏi toán, có phải do mình mới bắt đầu tự học toán nên như vậy không ạ?

 83. Trường Vũ says:

  tối thì em rảnh mỗi 2h học bài cũ vs làm bài tập ngày mai là hết time rồi….giờ làm sao để làm như trên hả anh…?

 84. Thảo Vy says:

  Anh ơi !! Làm sao mà mình có thể phân biệt được đâu là dạng bài gà con , đâu là dạng bò tót ( cả dạng bài gà giả bò nữa ) , và dạng bài hổ báo ạ ???
  Em thường mắc chứng ” nghiêm trọng hóa ” vấn đề . Cứ mỗi lần đi thi hay ktra gặp bài nào chiếm từ 2 đến 4 điểm là em bắt đầu ” vò đầu bức tóc ” ” nghĩ cao siêu , xa xôi ” cứ cho đó là dạng ” bò tót và hổ báo ” ko mặc dù đôi khi nó chỉ là những dạng bình thườg mà em có thể làm chỉ trong vài phút . Anh giải thik và chỉ rõ cho em nha ^^

  • Phân biệt bằng độ khó nhé em.
   Gà con thường là thay số cho công thức vào là ra.
   Bò tót thì kết hợp nhiều công thức hơn.
   Còn hổ báo thì chả giống ai cả :))

 85. Tuyên says:

  Dạ bạn ơi mình bây h còn 3 tuần thi toán lý hóa ko bik gì h sao đây ạ khó quá

  • Toán Lý Hóa là câu chuyện của việc bền bỉ, còn 3 tuần… mà không biết gì thì hơi gấp đó bạn. Thôi thì còn nước còn tát, bạn cứ lấy hết đề thi năm ngoái (xin anh chị đi trước) ra cày, áp dụng công tức trong bài viết trên nhé.

 86. dung says:

  Làm thế nào để nghiên cứu 1 ví dụ toán cho hiệu quả ạ?

 87. ILM says:

  Toi hoc duoc moi toan li con hoa khong hieu sao hoc rat kem

 88. dung says:

  Anh ơi, anh cho e vài lời khuyên về học thi trắc nghiệm không ạ

 89. Thanh Phat says:

  anh oi, em h danh gap van de vs mon toan lop 10, co the ns la mat goc luon. Anh cho loi khuyen ve viec hoc toan nghen. em cam on anh

 90. kiet says:

  theo anh 1 ngay nen hoc bao lau la du a

 91. Phan Tien Dung says:

  That la de hieu
  Cam on anh rat nhieu

 92. Thanh Vân says:

  1.Chào a, a giúp e đc ko ạ? E đang học lớp 11. Mặc dù bài tập ở lớp e làm rất nhanh và chính xác. Song mỗi khi đến lúc kiểm tra thì e toàn sai sót, đầu e lúc đấy dường như bị “tắc” hay sao ý. Nó ko nhạy đc, sáng hôm nay e làm KT, 1 câu rất dễ mà e có thể làm đc vậy mà e lại thay sai công thức, ko hiểu nổi liệu não e có vấn đề ko ạ? :<.

  2. VÀ e cũng cố gắng làm thật chậm nhưng vẫn ko khắc phục đc lỗi sai do bất cẩn, anh có giải pháp nào ko ạ, a giúp e với. Cảm ơn a nhiều!

 93. nguyễn thị nhung says:

  A ơi cho e hỏi e nam nay là hk2 lớp 11 rồi e muốn thi dh môn anh liệu ôn bay giờ có kịp k ạ

 94. Trương Ngọc Ánh says:

  Làm sao để học giỏi toán với lí vậy anh ?

 95. nguyen van cuong says:

  chao anh em muon hoi anh la mon toan ,ly cua em thi em hoc rat tot nhung mon hoa doi voi em la rat la kho,cu ngoi vao ban hoc mo hoa ra la em gap vao luon de hoc cac mon toan hoac ly em rat so mong anh chi cho em phuong phap de hoc mon hoa cho em voi,em cam on anh! em dang hoc lop 11

 96. Bùi Anh Đức says:

  A ơi e bị mất gốc môn lý thì giờ phải học sao cho kịp thời gian thi đại học ạ??
  E lớp 12 rồi

  • Phương Sung Sướng says:

   Giờ mới bắt đầu học thì khoai đấy ^^! Em có thể tổng hợp các đề thi năm trước, xác định ra 80% các loại bài hay ra nhất, và tìm cách thành thục chúng trước.

 97. nguyễn đạt says:

  anh ơi, cho em hỏi: ” đối với môn toán trong đề thi đại học có phần khó, phần dễ; theo anh, đối với phần dễ có lên học nâng cao không ạ? “

 98. dương Thanh hữu says:

  Em học môn hoá rất yếu và nguyên nhân là em không biết tìm số Mol (n) vì có nhiều bài có rất nhiều nguyên tố có phải em đã bị mất căn bản ngiêm trọng không. Ad chị em cách khắc phục với

  • Bi Nguyen says:

   n= m/M
   Vậy thôi hoặc từ số mol đã có thay vào PTHH để tìm số mol cần tìm
   Thường thì các PTHH có liên quan mật thiết với nhau, cố gắng nhìn tí là ra
   Nếu phản ứng dư thì cộng trừ là ra=)))

 99. Kim Thạnh says:

  e học môn toán ở thpt, mặc dù đã đọc gần hết các phương pháp giải cho một chuyên đề toán (cả dạng nâng cao). E cũng làm rất nhiều, nhưng khi gặp 1 bài khác dạng đã đọc, học thì e không làm đc. Có phải là e chưa luyện đủ hay trí thông minh của e kém ạ. Mong a reply sớm, cảm ơn a

  • Phương Sung Sướng says:

   Đó là do khả năng vận dụng của em chưa tốt thôi. Em hãy tích cực đào sâu các dạng đề, tìm hiểu xem tại sao họ lại làm như vậy, và thử tự nghĩ ra đề nhé :) bên cạnh đó, thì em hãy dành chút thời gian “luyện não” cho bộ óc mình linh hoạt hơn bằng cái này nha http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo

 100. Bảo Ngọc says:

  Em học Toán chậm hiểu , chia thập phản thì không biết tại sao lúc thì phẩy chỗ này , lúc phẩy chỗ giữa có lúc còn phẩy tuốt sau cùng !’ Em lo nên cứ khóc và tức khi phải học toán . Những bài khó em đã cố động não và áp dụng cong thức . Thậm chí là ngồi 5 tiếng cho một bài toán nhưng xem thằng học giỏi nhất lớp giải chỉ có … 15 phút k hơn k kém , nó còn tìm những cách giải mới khác trong sách nên nhanh , gọn , lẹ mà đúng nữa !! Anh giúp em với

 101. Hải Việt says:

  anh ơi, e sắp thi HSG Toán rồi, kiến thức của e nói chung cũng tạm ổn, nhưng e cứ sợ là tạch bởi vì bao giờ thi e cũng bị áp lực, sai vì bất cẩn. Anh chia sẻ cho e một ít kinh nghiệm đc không ạ

 102. phạm trà my says:

  ah hãy trả lời em nhé cảm ơn ah lần nữa

 103. phạm trà my says:

  ah ơi em đang học lớp 4 em đang thi toán violipic nhưng nó khó quá em không giải được sang tuần 18 là bọn em thi rồi điểm tối đa của bài thi đó là 300 trăm điểm em lai học kém bài khó ah làm sao giúp em để đi thi em được 300 điểm đi ah nếu ah giúp được thì em cảm ơn ah rất nhiều .mong anh sẽ giúp cho em ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   ^^! Nếu bài khó thì em… xem giải, hoặc nhờ thầy cô giải cho hiểu. Sau đó áp dụng quy trình tương tự như bài viết trên nhé ^^! Song thường đi thi olympic là xử lý hổ báo rất nhiều, em nên kết hợp luyện não với tính nhẩm xem sao. Em tham khảo nhé http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo

 104. Hà Anh says:

  em năm nay lên 11 anh ạ, em mới bắt đầu học hóa hữu cơ, e thấy bảo hóa hữu cơ rất khó, và phải nhớ nhiều. Vậy làm thế nào để học tốt hóa hữu cơ và anh chia sẻ luôn cho e cách nhớ tên các chất hữu cơ được không ạ. E cảm ơn anh

 105. tien says:

  Con bạn em cố chấp quá ad ơi . Em chỉ cách mà ad học giỏi toán lý … V mà bạn ấy k tin .Phải làm sao ad . Kể cả khi em đã nói vs bạn ấy rằng ai cug có thể

  • Phương Sung Sướng says:

   Vậy thì em hãy chứng minh bằng hành động thôi :)

   • tien says:

    Bạn ấy hỏi em làm cách nào để học kha khá như em , em chỉ thế và bạn kết luận một câu rằng nó chỉ phù hợp cho những ng như bạn ………????????

   • Nguyễn Thị Thùy Linh says:

    vậy bó tay rồi cậu :) chưa làm đã nhận thua thì chịu thôi :)

 106. Trường Vũ says:

  em thấy cách học của em chưa ổn( mỗi lần học là em nhìn thời khóa biểu ngày mai xem có những môn j thì học bài cũ,môn nào có bt thì làm ,có văn thì soạn bài,xong việc e đi ngủ,,,,) kết quả học tập của e ko mấy khả quan …anh có thể cung cấp cho e 1 lịch trình trong khi học mình phải làm những việc j? để kết quả học tập em cao lên được ko? ( anh chia sẻ nhiều pp em trả biết bắt đầu ntn :(

 107. minh Hà says:

  Anh ơi em lớp 8 và hiện đang rất rất yếu toán lý hóa anh ạ cố học mà ko vào đầu í ạ. Em phải làm gì bh ạ

 108. Hồng Ngọc says:

  Cho e hỏi, liệu em có nên học trước ct ko ạ và nếu học trước thì mình chỉ học lí thuyết và làm bài tập trong sách hay làm thêm bài nâng cao cho từng chương mình học ạ? (e đang học thpt)
  Hỏi riêng tư tí, ngày trước anh có học trước ko ạ mà sao anh siêu thế full 10!!!

  • Phương Sung Sướng says:

   Nếu có thời gian thì nên học trước nhé em. Được nhiều cái lợi lắm ^^!
   1. Thầy cô giảng lại là được thêm 1 lần ôn.
   2. Điểm kiểm tra cơ hội sẽ cao hơn

 109. An Huy says:

  a ơi làm thế nào để tăng trí thông minh được ạ. Nếu e chơi sudoku, giải rubik thì có tăng trí thông minh ko ạ

 110. Nguyễn Minh Thúy says:

  Em năm nay học lớp 9 , môn toán của em bị mất gốc từ năm lớp 6 , nhưng ở trên lớp cô giáo thường hay không quan tâm đến em và gia đìng em thì không có điều kiện để đi học thêm môn toán , nên dần dần em rất sợ môn học này. Học ở trên lớp em không hiểu gì cả ,chỉ hiểu một số kiến thức vụn vặt và không biêt làm các bài tập ở trong SGK , em rất muốn học tốt môn này nhưng rất hoang mang vì không có ai chỉ điểm nên ôn lại từ chỗ nào .Tình cờ em thấy trang này của anh nên em muôn hỏi xem anh co thể chỉ dùm em nên bắt đầu vá lại lỗ hổng kiến thức từ chỗ nào không ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Em hãy bắt đầu bằng cách làm lại bài kiểm tra gần nhất nhé, xem mình hổng chỗ nào thì bù lại chỗ đó. Bài nào chưa hiểu thì hỏi bạn bè cho hiểu bằng được, khi hiểu rồi thì áp dụng quy trình trên để giải lại xem sao nhé.

 111. Phạm Hương says:

  Mỗi lần ngồi vào bàn khoảng nữa tiếng thì bắt đầu cảm thấy buồn ngủ dễ sợ, nhất là môn toán ạ?

 112. Phạm Đình Tiến says:

  anh ơi em năm nay học lớp 12 rồi em liệu có thể đạt mục tiêu 26 điểm không nếu lực học hiện tại của em là trung bình khá

  • Phương Sung Sướng says:

   Câu hỏi của em khó quá. Kết quả = Động lực + Thực lực.

   Động lực cao thì có rất dễ, song thực lực thì cần thời gian.
   Cách tốt nhất là em lấy đề thi thử ĐH ra làm xem được bao nhiêu.
   Sau đó dành 3 tháng rèn luyện thật chăm vào, và làm lại một đề khác :D

   Nếu điểm số tăng lên tầm 30% so với lần trước làm thì anh nghĩ ổn :D, cứ sau 3 tháng tăng khoảng 30% là ổn :D

   • Phạm Đình Tiến says:

    dạ em hiểu rồi anh .
    Mọi thứ đều có thể vấn đề là phương pháp ạ.

   • đô thi my says:

    thầy ơi em học lí rất kém vì lí nhiều công thuuc và tưởng tượng bây jờ làm sao ạ lớp 10 ạ

 113. nguyen thi phuong says:

  lam sao

  de hoc toan ,li hoa tren mang mong moi nguoi giup do

 114. Nguyễn Quỳnh Giao says:

  Em năm nay học lớp 8, có thể nói là năng lực học môn hóa của em rất tốt. Nhưng không hiểu sao môn lý và toán em lại không học được. Môn lý thì cũng có thể nói là hiểu bài nhưng còn môn toán thì cứ vào giờ học là em lại không muốn học, học hoài cũng không hiểu gì

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh nghĩ vấn đề là ở niềm tin em ạ. Em hãy bắt đầu với các bài tập toán đơn giản (gà con) để gây dựng niềm tin đã nhé, sau đó tăng dần độ khó lên :)

 115. trần học đông says:

  anh ơi em bị điểm kém hai lần về môn toán còn 11 tuần nữa là thi học kỳ rồi em phải làm sao đây anh giúp em với
  giờ kiến thức toán 10 của em rất lơ mơ làm sao đây

  • Phương Sung Sướng says:

   Còn làm sao nữa, tự em phải cứu lấy mình thôi. Em có thể áp dụng quy trình trên cho các bài kiểm tra gần đây nhất nhé, sai chỗ nào thì vá chỗ đó.

 116. anh nguyễn says:

  anh oi em dang hoc lop 8 tinh co va may man vao duoc trang ưed nay . rat mong anh chia se voi em . Em la hoc sinh chuyen toan 8 nhung ci hoc o que thoi. Em chu yeu danh thoi gian hoc toan nen li hoa hoc lech. em rat lo lang mong anh chia se

  • Phương Sung Sướng says:

   Em có khó khăn cụ thể gì muốn anh giúp? Em sợ hay lo lắng điều gì?

 117. trang lê says:

  chào anh , em đang học lớp 9 nhưng môn vật lí em học kiểu gì nó cũng không hiểu với lại làm bài tập không được mà lại bị điểm kém nữa mong anh giúp giùm

  • Phương Sung Sướng says:

   Nếu không hiểu em phải làm bằng mọi cách để hiểu và áp dụng quy trình trên nhé. Để hiểu em nên hỏi thêm bạn bè, thầy cô hoăc đọc lại lý thuyết cơ bản, bắt đầu từ những bài trong SGK (gà con) .

 118. nguyễn thành says:

  chào anh ạ, em bây giờ đang học phần hình học tọa độ phẳng oxy, bài giải của phần này theo cấu trúc đề thi đại học toán thì sẽ gồm 2 phần: phần 1 là chứng minh một tính chất hình học có trong bài toán (sử dụng toán hình cấp 2) và phần 2 là sử dụng kiến thức toán hình lớp 10 để giải phần còn lại. ở phần 1 chứng minh tính chất hình học toán theo kiến thức cấp 2 là phần khó nhất và cũng là mấu chốt của bài toán nhưng do lâu ngày không động đến kiến thức hình cấp 2 nên em làm không được tốt ở phần này, nghe sự tư vấn của 1 số anh, chị thì được khuyên lên dùng sách toán hình cấp 2 để tự học lại. nhưng giờ em không biết sách nào hay nên muốn hỏi anh để được tư vấn ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Vậy em hỏi luôn mấy anh chị ấy về sách đi. Sách thời của anh cách đâu 10 năm giờ không còn nữa rồi.

 119. Hải says:

  E học phần tổ hợp- xác suất lớp 11 mà thấy khó quá, anh từng học nó thì có bí quyết nào để mạnh về phần này không ạ. Em nắm chắc lí thuyết và hiểu bản chất khái niệm cơ bản trong sách rồi ạ nhưng khi làm bài không biết áp dụng kiểu gì anh ạ!

  • Phương Sung Sướng says:

   Phần đấy cũng thuộc dạng khoai đấy, đi thi thường nếu có sẽ rơi vào câu lấy điểm 10– ngày xưa anh là thế, song nguyên tắc là cứ dành thời gian cho nó kiểu gì cũng giỏi ^^!

 120. Khôi : says:

  e định thi khối B, nhưng lực học của e k tốt lắm, nên e học thêm khối A nữa. Vậy theo anh, e nên làm gì: lao vào giải đề hay là học lại các kiến thức, vì em cũng có 1 chút nền cơ bản???

  • Phương Sung Sướng says:

   Nếu có kiến thức cơ bản rồi thì giải đề đi em :) thiếu đâu bù đó. Song có 1 quy luật là thứ gì em dành thời gian cho nó thì sẽ giỏi ^^! Nên anh nghĩ chỉ cần tập trung 1 khối là được.

 121. Phương Linh says:

  anh ơi, e rất muốn đi thi học sinh giỏi toán nhưng mặc dù e rất cố gắng học, cố nhớ nhiều dạng bài xong đến khi thi vẫn không biết giải một bài toán kiểu gì. E mới khảo sát xong, điểm chỉ gọi là trung bình(7đ), anh nghĩ e có nên thôi cố gắng trở thành học sinh giỏi toán ko ạ và nếu có thể anh cho e vài pp được ko ạ. Cảm ơn anh!

  • Phương Sung Sướng says:

   Em chỉ nên thôi một thứ gì đó, khi em đang có một thứ gì đó khiến em thực sự say mê, là điểm mạnh của em. Nếu thôi thành học sinh giỏi toán, em đã có năng khiếu hay mong muốn trở thành một học sinh giỏi gì khác chưa? Còn trong trường hợp em khá giỏi toán, và em muốn đi thi học sinh giỏi, thì anh nghĩ nên tiếp tục, nó sẽ cho em nhiều trải nghiệm hay. Em cứ áp dụng các kỹ thuật trong bài trên là được, có gì khó khăn cứ comment hỏi anh cụ thể :)

 122. Hùng Vũ says:

  Mời a Fu xem video này: https://youtu.be/KtyNeAkZqh8
  Em muốn biết cảm xúc của a sau khi xem xong video này.

 123. Võ Sĩ Cua says:

  Sau khi đọc tới lần thứ 15 em mới thấy….. ngôi kể lúc “mình” lúc “tôi” :v :V

 124. Võ Sĩ Cua says:

  Em cảm ơn anh nhiều lắm. Em từng đứng nhất khối 7 nên em khá tự hào về bản thân nhưng ngoài em cũg có 1 thằg tên Minh đồng hạng nó giỏi toán hơn em rất nhiều nhưng em cũng chẳng quan tâm chỉ học để tranh hạng. Năm nay em lên lớp 8 mới có khái niệm môn chuyên. Em quyết định chuyên toán. Lúc này em mới nhận thấy em còn thua xa thằng Minh rất nhiều nên em rất tự ti :( khi đọc được trang web của anh em thấy rất vui giờ thì em đã có cách học hiệu quả rồi cảm ơn anh nhiều lắm :V.
  Tái bút em ngu văn nên viết cái comment chả ra gì cả :V

 125. dangthanhngoc says:

  Em học lớp 8 ạ. Toán cơ bản thì em nắm chắc rồi ạ. Em muốn tự học toán nâng cao thì nên học như thế nào ạ? Tại em thấy toán nâng cao khó quá ạ =.= anh chỉ giúp em cách học cũng như phương pháp được không ạ? Cả toán lý hoá thì càng tốt ạ :)

 126. Thiên Anh says:

  Anh biết có trang bài tập nào hay không ạ?

 127. Anh says:

  – Dạ anh ơi, năm nay em học lớp 8, nhưng về môn Toán là em bị mất gốc hoàn toàn, đặc biệt là toán hình đó anh. Em học thuộc tất cả định nghĩa, định lí nhưng không thể chứng minh hay tính góc bao nhiêu độ hết á anh, em chỉ có thể làm được 1 số nhỏ như xét tam giác bằng nhau thôi anh. Anh có thể nào chỉ em những phương pháp học lại từ đầu môn Toán cho người bị mất gốc không ạ anh? Mong anh reply cmt :)) Cảm ơn anh!

  • Phương Sung Sướng says:

   Vậy thì em càng phải kiên trì với từng dạng bài cơ bản trước. Và anh có 1 mẹo là cứ xem lại bài kiểm tra gần đây, bài nào sai chỗ nào thì sửa lại chỗ đó, làm lại cho hiểu, truy tìm tận gốc :)

 128. Minh says:

  Anh gì ơiii, em là hs 11 mà e vẫn thắc mắc kiến thức lí 11 k dính dáng 12 , e còn tham gia chương trình hc bồi dưỡng lí nữa không biết có nên học lí 12 hiện giờ để sau này luyện thi lun k anh

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh là Fususu nhé ^^! Hồi anh học là kiến thức Lý khác nhau hết em nhé ^^! giờ ko biết thế nào ^^!

 129. Ngọc Huyền says:

  Anh ơi .. Năm nay em đang học lớp 8 . Mới đầu năm vô thôi nhưng mà mấy bài toán được thầy cô coi là dễ thì em lại không hiểu và không biết làm . Em cảm thấy rất sợ hãi khi học môn Toán và môn Lý.. Em phải làm thế nào ạ..? Mong anh rep cmt của em.

  • Phương Sung Sướng says:

   Nếu bài nào không hiểu thì em phải hỏi ngay bạn bè, hoặc xem thật kỹ cho thật hiểu. Sau đó áp dụng quy trình bên trên, rồi cảm giác khó sẽ qua thôi :)

 130. nguyễn thành says:

  xin lỗi anh, em có comment cái này rồi nhưng viết sai nhiều nên comment lại ạ :D
  anh ơi, em đang thấy rất chán vì em học môn hóa rất nhiều nhưng tốc độ giải chậm, ngay cả trên hình thức làm tự luận em cũng hay sai linh tinh và em cũng không tư duy ra được phương pháp giải của các bài toán hóa khó. các sách bây giờ em thấy toàn theo kiểu phân bố bài tập theo các phương pháp giải nhanh, không có mấy sách phân theo dạng. các bài tập trong sách thì chỉ chia theo 1 mức duy nhất (không có bài tập từ dễ đến khó). do vậy, anh có thể cho em hỏi trước kia anh sử dụng sách hóa gì được không ạ và anh có thể bày cho em cách học môn hóa không ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Ngày xưa anh sử dụng một bộ sách gọi là “bộ đề 1996” giờ ko biết còn hay không nữa. Còn Hóa thì anh có một tips là cứ học thuộc lòng các chuỗi phản ứng hóa học thật nhiều :) và tìm hiểu về phương pháp oxi hóa khử nhé em :)

   • nguyễn thành says:

    vậy anh có học thuộc cả hệ số cân bằng không ạ? và anh thường học thuộc luôn cả một chuỗi ạ? cái đó chắc sẽ giúp giải nhanh bài tập và học tốt lý thuyết hơn nhiều anh nhỉ.

 131. ngoc kha says:

  Anh Phương ơi! Cho em hỏi anh có cách nào nhớ bài môn sinh ko ạ

 132. Hữu Toàn says:

  A oi lam the nao de tim duoc tu vung tieng anh cua fususu hay ?

 133. Phạm Hương says:

  sao mỗi lần ngồi vào hx toán là e bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, chưa hẳn là chán ạ?

 134. nguyên tuấn thành says:

  anh ơi ngày xưa khi anh luyện làm bài tập môn toán-lý-hóa ở nhà, anh có tóm tắt lại đầu bài trước khi giải không ạ?

  • FuSuSu says:

   Tóm tắt đề trước khi làm là thói quen tốt. Nó giúp mình tổng hợp lại thông tin, có cái nhìn tổng quát hơn. Ngày xưa anh làm suốt :)

   • Võ Sĩ Cua says:

    ủa anh ơi toán mà cũng có tóm tắt đề hả anh @.@. Mà anh tóm tắt sao thế chỉ em với.

   • Phương Sung Sướng says:

    Đơn giản là ghi lại một số thông tin quan trọng ra nháp cho dễ nhìn và phân tích thôi :)

 135. phan tuấn anh says:

  anh cho em hỏi khi tự luyện làm bài tập ở nhà thì có nên viết ra vở không ạ? em hỏi câu này vì khi học để em tiết kiệm thời gian một cách tối đa em đã không làm bài tập ra vở và rất hạn chế sử dụng giấy nháp.

  • FuSuSu says:

   Anh thấy làm ra vở sẽ ghi nhớ lâu hơn, đồng thời rèn luyện khả năng viết nhanh, khi vào phòng thi quen tay thì sẽ càng nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn chứ? Nếu em chỉ làm trong đầu mà không dùng tay nhiều, thì có thể sự phối hợp giữa chúng sẽ ko được nhuần nhuyễn :)

   • phan tuấn anh says:

    kể cả với môn trắc nghiệm cũng làm như vậy à anh?

   • FuSuSu says:

    Ngày xưa anh toàn luyện tự luận cho hiểu bản chất, sau đó kết hợp với luyện đề thi trắc nghiệm làm nó chắc tay hơn em ạ :)

 136. phạm hùng nghĩa says:

  Làm cách nào để ghi nhớ các phương trình hóa học không ạ.Anh có thể hình ảnh hóa được không.

 137. Nguyen Thi Thanh Ngan says:

  Năm nay em lên cấp 3 học ở một trường chuyên e có nên học thêm không ạ?

 138. Nguyễn Thị Thu Hiền says:

  Chào anh,hôm bữa anh có chỉ cho em bí quyết lập PTHH em áp dụng thấy rất hiệu quả em đã lập phương trình tốt hơn nhiều rồi, ngoài ra em còn có vấn đề khó khăn về bài tập dạng sơ đồ chuyển hóa 8,9 em không biết làm sao nữa, anh có thể chỉ cho em kinh nghiệm nào đó để em có thể học tốt được không , em cảm ơn anh

 139. Hoàng Thủy Tiên says:

  Mấy công thức trên kia của anh em chưa học đến nên chưa áp dụng được . Anh có thể giải thích thêm được không ạ ? Công thức lớp 8 đấy ạ . Cảm ơn anh .

 140. Hoàng Thủy Tiên says:

  Anh Fususu , Cách 2 : Hình ảnh hóa, hài hước quá! em vẫn không hiểu lắm . Anh chỉ cụ thể hoặc dẫn 1 số cách khác được không ạ ?

  • FuSuSu says:

   Nếu được em hãy comment một công thức lên đây, anh sẽ lấy ví dụ cho là trực quan nhất :)

   • Hoàng Thủy Tiên says:

    Em mới học lớp 8 , công thức như ảnh giảng thì chưa động đến . Nếu là công thức Toán hoặc Hóa thì áp dụng được phải không anh ? Ví dụ như hằng thức vậy đó .

   • FuSuSu says:

    Hằng đẳng thức để nhớ em chỉ cần hiểu bản chất, và nếu muốn thì quy ước màu sắc là dễ nhớ hơn đấy. Vd. Chữ a màu đỏ, chữ b màu xanh ^^!

 141. Anh Hoàng says:

  Nếu học giải xong rồi tự giải lại thì làm sao phát triển được trí suy luận của mình ạ

  • FuSuSu says:

   Phần phát triển khả năng suy luận chính là ở 2 chỗ
   1. Thử giải
   2. Tìm cách giải nhanh hơn (sau khi học được cách giải trong sách)
   Song như trên mình đã nói, thử giải thì ko nên thử quá lâu, 2 tiếng để giải một bài chỉ để giải quyết cái “oai” chứ không hữu ích bằng 2 tiếng luyện 6 dạng bài, đi thi diểm sẽ cao hơn :)

 142. Phạm Hương says:

  Học toán lí hóa qua mạng, qua các video thì có được không ạ?

  • FuSuSu says:

   Các video trên mạng anh thấy khá ổn, nó giúp em phân loại dạng bài. Song nên xem review các video trước nhé, thường anh hay xem video nào nhiều người xem và đánh giá cao :D

 143. Đặng Thị Lan Anh says:

  năm nay e lên lớp 10 cần học giỏi hơn toán lí hóa mak ko pt nên chon n~ sách nào a giúp e đc ko ạ

 144. Nguyễn Thị Thu Hiền says:

  Thưa anh, em bây giờ sang lớp 9 có nhiều môn khó trong đó có môn hóa là em học chưa thể thành thục nhất là phần cân bằng phản ứng anh có kinh nghiệm nào chỉ cho em được không anh, em cảm ơn anh

 145. Anh Thy says:

  Em sắp trở thành HS lớp 9, sang năm em có ý định sẽ thi vào trường chuyên của tỉnh, trước đây em học ko tệ nhưng khá lười và em còn khá nhiều lỗ hổng về lý thuyết toán. Bây giờ em đag ôn lại những kiến thức đó nhưng sợ ko kịp. Anh có thể chỉ cho em vài bí quyết học toán đc ko ạ?

  • FuSuSu says:

   Một năm là khoảng thời gian khá lớn, nếu em tận dụng tối đa anh nghĩ là kịp :)

 146. nguyễn thảo hiền says:

  anh ơi e đang học lớp 10 thì có sách tham khảo nào hay không ạ em đang phân vân không biết mua sách gì hì hì

 147. phạm hùng nghĩa says:

  Em hâm mộ anh quá.anh mô phỏng adamkhoo phải không ạ

  • FuSuSu says:

   Anh có vài năm kinh nghiệm dạy khóa học Tôi tài giỏi của Adam Khoo và đã cải tiến nhiều phần học tập cho phù hợp với Việt Nam ^^!

 148. Thanh Hà says:

  Anh ơi, còn Văn thì anh có bí quyết gì mà để vô tốt ko ạ? Tư vấn giúp em vs :”)) cảm ợna

 149. Phạm Thị Ngọc Hương says:

  anh ơi, em hay chán nản và không có hứng trước khi học tiếng anh ạ, e không giỏi tiếng anh và hầu như bắt đầu lại học nghe và nói. Làm thế nào để tạo cảm hứng học đây ạ?

  • FuSuSu says:

   Em đã áp dụng các tuyệt chiêu trong sách này chưa http://fususu.com/tieng-anh-du-kich

   • Phạm Thị Ngọc Hương says:

    Cảm ơn anh, còn môn Hóa em học chậm hơn các bạn rất nhiều, cùng học 1 bài cùng thời gian đó mà em có nhiều cái hay quên hay hiểu mà các bạn ấy làm rất tốt ạ? Có pải em không phù hợp học các môn tự nhiên không ạ?

   • FuSuSu says:

    Nói chung là sẽ có 1 số người có năng khiếu thì sẽ nhanh hơn mình, nhưng ko có nghĩa là mình sẽ không làm được như họ, vấn đề là phương pháp em ạ, em cứ áp dụng chiến thuật bên trên thật triệt để vào nhá!

 150. Trán rô says:

  Anh ơi cho e hỏi cần học toán lí hoá lớp 10 ở nhà như thế nào thì có hiệu quả

 151. Mong một ước mơ says:

  Anh ơi em hiện đang hoang mang lắm anh, hiện giờ em đang học lớp 11, khối B mà em cảm giác những môn ban B em học không vững, giờ lại đang lớp 11 sẽ khó hơn, kiến thức nhiều hơn, em giờ phải làm sao để ôn lại lớp 10 môn ban B mà vẫn đi trước trong trường, ý là học trước những chuyên đề của môn đó, nhất là môn Sinh ạ! Em thật lòng em yêu nghề bác sỹ lắm, thậm chí em lúc nào cũng nghĩ đến khi em được trở thành bác sỹ là em rất rất vui, rất khó tả ạ. Xin anh giúp em với. Em hiện đang rất rất rối em cũng kiếm nhiều cách mà em thấy em lên được một chút là em đứng luôn không thể lên được nữa, em phải làm gì bây giờ ạ.

  • FuSuSu says:

   Em sớm phát hiện được đam mê của mình thế thì tốt quá. Quan trọng giờ là cách sắp xếp thời gian thôi.
   Em đơn giản là dành mỗi ngày 30-45 phút để ôn lại lớp 10 thôi. Có thể dậy sớm hơn một chút chẳng hạn.

 152. soái ca says:

  anh ơi, em mắc phải rắc rối rất lạ là bài nào cũng biết làm nhưng làm toàn sai do tính nhầm, hay là mắc phải những lỗi rất không đáng có. có cách nào khắc phục không anh? mặc dù em rất cẩn thận nhưng vẫn sai. không chỉ môn toán mà cả môn anh cũng thế! anh cứu em với. em sắp thi cấp 3 rồi. lo lắm ạ!

 153. Minh says:

  E chào a! E là học sinh cấp 3,thường khi học một môn nào đó, cô giáo cho bọn e rất nhiều bài tập để làm đặc biệt là toán. Cho e hỏi, e học một trong hai cách sau đây cách nào hữu dụng hơn:
  + Làm ít bài, rút KN nghiệm sau từng bài (xét về việc mở rộng vấn đề, thêm dữ kiện mới làm bài toán khó hơn) => mất nhiều thời gian/bài => mất nhiều thời gian cho cả tờ đề đó
  + Làm nhiều bài, qua loa (kiểu giải xong thì thôi, hoặc cùng lắm là rút ra khi gặp bài này thì nên thế nào,…) => thời gian làm bài ngắn => làm được nhiều và nhanh hơn
  + Lưu ý rằng cả hai pp trên đều có cùng lượng bài để giải quyết và người học dành 4h mỗi tối để giải, chỉ toán, trong năm học (hoặc hơn 10 tiếng/ ngày vào dịp hè này) và người học đã học hết CT lớp sắp học trong hè và đề này là trong năm học tới mới làm (tức là người học đã lĩnh hội sơ qua hoặc cực bá về các dạng bài lớp sắp học
  Tiện đây e cũng hỏi luôn, e phân bài toán của e ra làm hai dạng bài:
  +bài nhỏ, chủ yếu rèn kĩ năng, thường thì có thể giải được ngay nếu có hướng dẫn (giống trâu bò ở trên)
  + bài lớn, to, khủng, thuộc loại hổ báo, đòi hỏi cần nghiên cứu, nhiều thời gian, có thể tổng quát hoá và rút ra rất nhiều KN. A xem nên phân thời gian ntn cho hai loại bài trên.
  Mong a chia sẻ kinh nghiệm của mình bởi bạn e nhiều đứa cũng có câu hỏi như trên. Cảm ơn a nhiều P/s: Mong các bạ đọc được comment này cũng góp ý kiến cho mình để giải quyết đc vấn đề này!

  • FuSuSu says:

   Anh nghĩ nên có một tỉ lệ cho nó. Tùy vào level của em, nếu level em vừa vừa thì làm 7 bài nhỏ + 3 bài to chẳng hạn. Còn level khủng thì làm 5 bài nhỏ, 5 bài to :) em phải thử và tự điều chỉnh thì mới biết được.

 154. Học tốt says:

  Học hóa THCS ,bạn nào quan tậm vào đây :
  -Hướng dẫn giải bài tập hóa 9 : https://goo.gl/XG7wd6

  -Hướng dẫn giải bài tập hóa 8 : https://goo.gl/W39PsC

 155. VŨ says:

  Anh ơi làm thế nào để tập trung khi học.Em bị phân tán khi học cứ nghĩ đến chuyện đâu đâu ko à?

 156. Thiên Anh says:

  Toán em cứ bị ngu mấy dạng kẻ đường phụ á anh? :(

 157. Anh Do says:

  Anh ơi, cho em hỏi ạ. Em đọc nhiều sách nói rằng khi học ko nên nghe nhạc, vì nó phân tán tư tưởng, em thấy cũng hơi khó khăn khi dùng Audio của anh, nhưng khi làm bài tập Toán Lý Hóa, dùng sơ đồ tư duy thì ko được rồi, nghe nhạc cũng ko nữa thì làm sao sử dụng được cả hai bán cầu não đây ạ…?

 158. son says:

  Anh ơi , ah cỉ e tìm sak nào với đi ạ,
  E thấy fân dạng nhưg nhiều dạng quá ( là e chưa fân được hết) và nếu để fân được hết thì ko biết bao nhiêu time, mà e cũg chưa biết fân như thế nào cho hiệu quả và tươg đối chính xác cả. E đã và đang thực hàh theo phương pháp của Adam Khoo, phần lý thuyết thì e thấy mìh nắm rất hiệu quả, chỉ còn có phần Ứng dụng lý thuyết vào Thực Hành là e thấy chưa làm được như Adam( như e đã nói trên ) E là một học sih cũg giỏi nhưg e muốn 3 con 10 .
  Ah có sách nào phân pp và giải cj tiết như a nói ko?
  Em tin a sẽ giúp đỡ e!!!
  Làm ơn trả lời nhah a nhé, tg ko còn nhiều vì e lớp 12 rồi.
  Cảm ơn ah nhiều!!!!

 159. vân anh says:

  anh ơi, đối với hình học cũng áp dung cái kiểu làm bài 5-7ph như thế hả anh :(

 160. anh ơi em đang học lớp 8 nhưng môn toán, lý, hóa của em rất dốt em phải làm gì để học tốt chúng ạ

 161. Anny Hồng Thắm says:

  Anh Phương này, em dạo này bị bệnh trì hoãn sao ý! Có cách nào ngăn chặn tình trạng đáng ghét ấy k? Còn gần 2 tuần thôi là em đã thi HSG môn Anh rùi! Em còn bị bệnh buồn ngủ vào tầm 7-8h nữa cơ, nhưng sau đó, tâm 9-10h trở đi là tự nhiên hết bùn ngủ luôn, đầu óc khác hẳn. Tuy nhiên, em k muốn thế tí nào cả, vì rất chi tốn time! Anh đưa ý kiến nhé^^

 162. nguyen thi thuong says:

  gải giùm e bài lí lớp 11 này
  1: bốn điện tích cùng loại có độ lớn q đặt tại 4 đỉnh của một hình vuông cạnh a trong không khí .Xác định lực tác dụng của 3 điện tích thứ 4 ?
  2:Hỏi phải đặt điện tích qo ở đâu để hệ 5 điện tích cân bằng nhau?

 163. Mỹ Duyên says:

  A Phương ơi làm thế nào để có động lực học ,làm thế nào để không trì hoãn ,để không bỏ cuộc với mục tiêu đề ra vậy :'( gần đây em không có động lực học ,không muốn học ,em cảm thấy lười biếng mặc dù mục tiêu TO LÙ LÙ” HỌC Sinh GIỎI NHẤT KHỐI”.Trên lớp em tiếp thu cũng không nhanh như các bạn,em không hiểu bài và cứ như thế em rất nản chí .Em nghĩ nếu cứ tiếp tục như thế này thì sẽ KHÔng THÀNH CÔNG đc nhưng lí trí em cứ cho phép em lười biếng ,rồi mọi việc chẳng đâu vào đâu,em cảm thấy bế tắc,em không biết phương pháp học tập như thế nào,có rất nhiều bài tập về nhà .A có Thể giúp em tạo động lực cho bản thân ko ạ ?

 164. hương thơm says:

  a ơi sao em download công thức làm trắc nghiệm vật lí siêu nhanh lại không đc vậy ạ

  • FuSuSu says:

   ANh vẫn download được :)
   em click vào link, tìm nút download, gõ mã xác nhận vào, mã xác nhận thường là capcha, hiện ngay trên đó đó…

 165. Duyên says:

  A ơi em gặp vấn đề minh họa hình ảnh trong sơ đồ tư duy ạ,em không vẽ đẹp và nhìn những hình em minh họa chẳng ra hình gì .Vậy có cách nào để vẽ đẹp mà nhìn dễ hơn không ạ?

 166. Duyên says:

  A ơi em gặp vấn đề minh họa hình ảnh trong sơ đồ tư duy ạ,em không vẽ đẹp và nhìn những hình em minh họa chẳng ra hình gì .Vậy có cách nào để vẽ đẹp mà nhìn dễ hơn không ạ?

 167. ashita says:

  anh Phương ơi. e năm nay lên lớp 11. e học nâng cao khối A, e thấy khả năng giải bài tập toán lý hóa của e hồi cấp 2 rất nhạy bén, hồi ấy chỉ cần học trên lớp thôi cũng nhớ được công thức rồi adung được vào btap ngay. nhưng lên c3 thì e thấy k còn đk như hồi c2 nữa. hóa của e thì k vấn đề j nhưng cthuc toán lí thì e rất khó nhớ, khó áp dụng vào btap được, đặc biệt là môn lí. mặc dù về nhà e đã học cthuc và lam btap
  anh ơi e phải làm j bây giờ. anh giúp e với

  • FuSuSu says:

   Cấp 2 công thức nó đơn giản, lên cấp 3 nó phức tạp hơn. Song nguyên lý vẫn tương tự như vậy thôi. Nếu em ko áp dụng được vào một bài tập nào đó, thì cứ đọc giải, làm đi làm lại vài lần cho hiểu, rồi mới tiếp tục chuyển qua bài khác.

 168. Thanh says:

  Em chào anh ạ. Em thấy phân loại các dạng bài cũng khá khó thì phân loại dựa vào đâu ạ? Trong trường hợp không tìm thấy bài nào tương tự thì phải làm sao ạ?
  Em cảm ơn ạ

 169. Linh says:

  Hiện nay em đang học lớp 12, tại một trường chuyên. Em biết cuốn TTG, BCT từ năm lớp 11 và cũng đã học hỏi được rất nhiều điều hay! ^^ (trừ cái sơ đồ tư duy…). Song nhờ các cách thay từ ngữ bằng hình ảnh của anh, có lẽ em sẽ dành thời gian ra để vẽ lại một kiểu sơ đồ tư duy khác “khoa học” và “thú vị” hơn. Cảm ơn anh nhiều lắm!
  Nhưng mà em vẫn luôn gặp khó khăn với môn Hóa. Hồi trước em dành đống time ra để vẽ SĐTD cho kiến thức Hóa, giờ thì quên sạch ko còn nhớ gì luôn ấy! @@
  Dù điểm Hóa của em cũng khá cao, nhưng chỉ có em mới biết mình đã (luôn luôn) phải “khốn đốn” với nó đến nhường nào! Bây giờ, có lẽ em sẽ tổng ôn lại kiến thức từ đầu… Nhưng còn việc nhớ các PTHH, anh (và mọi người), ai cũng bảo phải “hiểu”. Cơ mà với việc thầy cô của em, mỗi bài mới là mỗi lần cả cái bảng CTHH, CT tính nhanh rồi bắt học thuộc, học thuộc, rồi kiểm tra… thì dủ có áp dụng các cách nhớ của anh em vẫn thấy rất loạn. Chưa kể học xong, kiến thức lại cứ không cánh mà bay cả. :'( Sau em lại còn thi khối B nữa chứ…
  Btw, mong đợi phản hồi từ anh ạ!
  Em cảm ơn! ^^

 170. ngoc anh says:

  mình còn mấy hôm là thi đại học r chỉ mình cách học lý thuyết với bạn ơi

  • ngoc anh says:

   mình k học được lý thuyết môn lý, cứ động vào sách đọc là buồn ngủ vậy có cách nào giúp mình nhanh thuộc lý thuyết k ạ

 171. Anhtu says:

  Anh giải thích kĩ cho phần ”tại sao họ làm được” không?em thấy nó khó hiểu và khó áp dụng quá. Anh có thể ví dụ phương pháp đấu bò với một vài bài được không?Em thực sự rất cần nó.
  Cảm ơn anh rất nhiều

 172. pesa says:

  anh ơi, em chỉ còn một tháng nữa là thi vào lớp 10 rùi, em vẫn còn yếu môn toán lắm anh có cách naog giúp cho em với

 173. Ta Gia Ki says:

  Anh Phuong oi,anh co the cho em biet cach doc giai the nao khong a?Em da co gang doc lai nhieu lan nhung van cha hieu gi ca,anh nho tra loi em som nhe,em cam on anh

 174. Akiko Tanaka says:

  Anh ơi, em năm nay học lớp 9, sắp phải thi chuyển cấp, mà đến lúc này rồi kiến thức Toán, Hóa của em thật sự rất kinh khủng…Đặc biệt là Toán, đối với phần Đại Số, em dễ bị lung lay bởi những cái đề bài “dài”, “khó hiểu”…Còn phần hình học, em gặp rắc rối với hình vẽ, em không thể nhìn ra và phân tích được hình….Anh có thể chỉ em một số mẹo để khắc phục được không ạ? *đặc biệt là hình học ạ T w T

 175. Đỗ Thu Hà says:

  Cảm ơn anh rất nhiều <3 <3

 176. Bảo Trân says:

  anh ơi, năm nay em lớp 11 rồi mà cũng sắp hết năm học nhưng kiến thức toán của em bị hổng nhiều lắm, nếu bây giờ em cố gắng ôn luyện thì có kịp lấy lại kiến thức không anh?

  • FuSuSu says:

   Còn tùy mục tiêu điểm số thi ĐH của em nữa ^^! nếu tầm 15-20 điểm thì ôn lại thừa sức kịp, nhưng nếu muốn cao hơn thì phải nỗ lực hơn

 177. Thuy Huong says:

  anh ơi sao em không download dc cái link công thức vật lý? Anh giúp em với

 178. mai linh says:

  anh oi, năm nay e đang học lớp 10. Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là e phải thi sát hạch toán lí hóa rùi mà kiến thức toán lí của e thì chưa đâu vào đâu cả. mà hồi e học cấp 2 lí thuyết với công thức 3 môn này e chỉ cần nghe giảng trên lớp là nhớ luôn, cái nào dài thì cũng chỉ cần xem qua là nhớ, học lí thuyết thì áp dụng được btap luôn. vây mà lên lớp 10 thì e cứ học trước quên sau, đặc biệt là toán với lí, nhiều cái còn không áp dụng đc btap. vậy là sao hả anh. và e nên làm gì bgio ạ.
  mong anh sớm trả lời. chỉ còn 2 tháng nữa là thi rùi, e muốn mau chóng tìm pphap khắc phục.

 179. xuanquynh10 says:

  a ơi năm nay e lên lớp 10 mà kiên thức lí bị hổng nhiều quá nhất là các công thức lí a có cách nào giúp e học thuộc mà nhớ lâu đk k ạ.e cảm ơn

 180. Thế Anh says:

  Em sinh 1996 và năm ngoái em thi trượt Công An, em vẫn đang ôn lại, đọc xong bài này chắc em phải thay đổi lại cách học của mình thôi anh ạ :(

 181. khánh huyền says:

  A ơi! năm nay e mới là học sinh lớp 11 nhưng thời gian cũng sẽ chẳng còn nhiều nữa mà kiến thức hóa, lý của e còn nhiều lỗ hổng quá. Đặc biệt là hóa em rất kém trong những bài tập liên quán tới các pthh hay thí nghiệm có rất nhiều phương trình hóa học phức tạp e phải bắt đầu học từ đâu để củng cố lại kiến thức ạ.

 182. HỒ LỮ TÚ says:

  ANH PHƯƠNG BÀY EM CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ GIỎI HÓA CÁI EM CẢM ƠN NHIỀU!

 183. Lam Thanh Tra says:

  Anh ơi! Phương pháp của anh rất hay! Nhưng mà em có điều muốn hỏi: Hiện nay thì em còn đang học THPT gần vài tháng nữa là thi kì thi quốc gia rồi! mà kiến của em chẳng đâu vào đâu cả (em thi khối A). Do trong quá trình học thì học không kĩ lắm! cũng không làm được nhiều bài tập. Nay em rất là lo! Anh có thể chỉ hướng cho em không về cách học và ôn tập hiệu quả cũng như là nâng dần số điểm trong kì thi quốc gia?
  Mà anh này! Theo anh đã nói nói thì chỉ cần là liên kết nơron là được – phạn xạ tự nhiên của bộ não. Nhưng muốn được như thế phải làm nhiều bài tập cho rành và từ mức độ dễ đến khó! Nhưng anh ơi! Trong sách tham khảo thì mấy bài giống nhau mà tác giả soạn chỉ vài câu àk! còn khác nhau nữa chứ! Làm sao mà luyện tập cho liên kết nơron bền chặt được! Nếu như anh có tài liệu (12)nào (Toán-Lý-Hóa) có nhiều bài tập, hay là trang web nào mà được như thế ! Anh chia sẻ cho em ạ! Em rất cảm ơn!

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Đúng là thời gian không còn nhiều nữa, nên điều đầu tiên em cần làm là xác định một kỳ vọng hợp lý (vì vài tháng nữa, kiến thức rỗng thì 10/10 điểm là điều rất khó). Rồi từ kỳ vọng đó em định ra những gì cần phải làm. Em có thể tham khảo anh trả lời 1 bạn mất gốc hóa tại đây nhé http://nguyenchunamphuong.com/lam-sao-de-het-run-khi-thi-va-xu-ly-mat-goc/

   Còn về cách luyện, thì nếu như thiếu bài… thì em chỉ cần làm đi làm lại bài đó vài lần, sau đó đổi các biến đi một chút để chế ra đề bài mới ^^! Còn không thì lên mạng search đề thi năm trước, tìm các bài tương tự cũng sẽ giúp em luyện kỹ năng “nhận dạng đề” rất tốt :D Còn sách hay thì lâu rồi anh ko cập nhật, em hỏi anh này nhé, anh ấy đã coach cho 1 bạn đỗ ĐH đấy ^^! http://dovietcuong.com

 184. Phat LAWA says:

  a ơi năm nay e 12 rui định thi k A nhưng việc ôn thi vẫn làn nhàn chưa ổn e . định mua thêm sách ôn nhưng len google thấy có quá nhìu … a có bit bộ sach ôn thi đh kh.A nào hay hoặc trang wed ôn thi đh chat luong nào k giúp e vs … thank a nhìu .!.

  • FuSuSu says:

   Ngày xưa anh dùng một bộ gọi là “bộ đề 96”, giờ không biết còn không. Có thể có các sách mới gần đây, em có thể lên trang này, đặt câu hỏi cho anh này nhé. http://dovietcuong.com mong tin tốt lành từ em ;)

 185. bíchh says:

  bài rất hay và có ích. cảm ơn a nhiều :) :)

 186. Ngọc Hà says:

  anh ơi bộ đề 96 của anh dùng ngày xưa là do ai biên soạn thế ạ?

 187. Huyen Ct says:

  anh oi cho em bai viet tu duy nguoi sat de hoc tot sinh su dia voi a.kam on anh nhiu a

 188. Vậy em hãy tham khảo bài http://fususu.com/thoi-quen-nho-ket-qua-to và bắt đầu tạo cảm hứng với môn toán từ những thứ nho nhỏ trước nhé. Vd. sau khi tắm xong, thoải mái… ngồi 5 phút làm 1 bài toán ^^! rồi ăn mừng… sau đó đi chơi :D

 189. linh hoang says:

  Cảm ơn những chia sẻ của anh rất rất nhiều ạ…quá hay và rất tuyệt =D

 190. Anh Dinh says:

  Anh Su ơiiiiiiiiiii……. cứu em vs! Còn mấy tháng nữa là thi mà em ‘rỗng não’ quá! Em ôn bài lại theo đúng lịch 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng mà cứ lúc nào ôn lại là thấy chán lúc đấy (môn toán anh ah). Có những bài làm xong rồi, thế mà lúc ôn lại thì cứ như ms học lần đầu á (thậm chí còn tệ hơn lần đầu cơ, có những bài lần đầu em tự nghĩ ra cách giải thế mà lần sau chả còn biết trước đấy mình giải thế nào nữa) Anh có cách nào giúp em vs!!

 191. Vậy thì em phải luyện não cho khỏe hơn thôi ^^! để có thể phản xạ nhanh với tình huống khó. Em thử học cách tính nhẩm xem, rất tốt cho não bộ :)

 192. em xem xét xem có nhất thiết phải học thêm quá nhiều ko?

 193. Hữu Kim says:

  Cách học bây giờ toàn là đi học thêm suốt cả tuần. vậy làm sao để sắp xếp thời gian để áp dụng như phương pháp của anh?

 194. Meteora Mega says:

  cám ơn phương pháp của anh đã giúp em nâng cao được điểm số môn toán, nhưng em vẫn còn một vấn đề nữa mong được anh giúp đỡ, đó là mặc dù khi nắm vững trong tài liệu học giúp em làm được nhiều câu hỏi ra thi nhưng vẫn luôn có lỗ hổng trong đó ,mà khi giáo viên ra những câu dị hợm em không làm được, em đã giải quyết bằng cách mượn vở học thêm hoặc đi học thêm các thầy cô trên trường, nhưng vãn rất may rủi, xin anh cho ý kiến

 195. Meteora Mega says:

  cảm ơn phương pháp của anh đã giúp em nâng cao điểm số, nhưng em vẫn còn một vài vấn đề chưa biết giải quyết sao , khi học xong các dạng em đã giải quyết được phần nhiều câu hỏi trong đề, nhưng trong tài liệu em học luôn có lỗ hổng nào đó, nên giáo viên ra những câu dị hợm là em không làm được, nhiều lúc em phải muợn vở học thêm của các bạn hoặc đi học thêm để tìm hiểu nhưng cũng rất may rủi, em mất đi rất nhiều sự tự tin, mong anh tư vấn cho em

 196. Hoàng Nguyễn says:

  anh phương có thể chia sẻ cho em bộ sách hiệu quả để ôn thi 3 môn toán,lý,anh dk k?thanks anh

 197. Em cứ thử xem có bị mệt ko?

 198. SĐTD chỉ dùng để tổng hợp công thức, lý thuyết trong các môn tự nhiên thôi. Còn các môn này chủ yếu là phải hiểu, và luyện tập nhiều theo chiến lược trên em ạ :)

 199. Tiên Son Thần says:

  E đã đc htập pp bản đồ tư duy nhưng chưa áp dụng cho mấy môn tự nhiên dc.a giúp e vs

 200. ngày xưa thì anh từng lên hocmai.vn giờ ko biết sao rồi ^^!

 201. Để thành công thì động lực chỉ chiếm 5% thôi em, còn lại 95% là thói quen. Em cứ thử tập cách là cho dù có chán… thì cứ ngồi làm BT lý… anh đảm bảo, sau một vài ngày em sẽ chiến thắng được cảm giác chán đó nếu đủ kiên trì ;)

 202. na nhi says:

  anh ơi có thể tư vấn cho em một vài trang wed học toán lí hóa cấp 3 trực tuyến có những dạng bài tập phong phú, mở rộng hoặc sách cũng được vì có quá nhiều sách, web em không biết chọn sao cho tốt. Em xin cảm ơn! ( bạn nào biết thì chia sẻ cho mình với)

 203. lê anh says:

  Lớp 12 ngủ 1 ngày 5tieng dc khong a

 204. Nguyễn Hoàng Gia Khánh says:

  cho mình hỏi, năm nay mình lên lớp 9 rồi, đối với các môn tự nhiên có thể dùng như cách trên dc ko

 205. lê anh says:

  Anh phương cho e hỏi năm nay e học 12 ; thi A,B thì có phải thức thật khuya học khôg a.mà năm nay thi đại học truoc 1 thág.
  eđi học thêm ban ngày cả tuần. Em thấy mấy bạn học giỏi trong lớp đều là cúđêm. Em chỉ có thể học tới 11h đêm vì sợ hôm sau ngủ gật trên lớp :(. Xin
  a cho lời khuyên.

  • thay vì thức khuya, sao em ko dậy sáng để làm? quan trọng nhất là cách mình dùng thời gian, chứ lượng thời gian thì ai cũng như nhau ;)

 206. Thu says:

  anh ơi em năm nay học lớp 11. em học toán khá tốt nhưng lý thì rất tệ. lần nào kiểm tra toán em cũng đc 9 10 nhưng lý thì chỉ 5 6 thôi ạ, anh chỉ em cách học lý được không ạ? với lại em cũng không có động lực học tập, ngoài học trên trường(tiết học tiết chơi) thì về nhà hầu như em không đụng đến sách vở, làm sao để siêng học và có sự yêu thích, kiên trì với việc học hả anh?

 207. Run bản chất là lúc đó em đang tập trung vào nỗi sợ. Em hãy tập tĩnh tâm để có thể luôn tập trung vào những điều tích cực. Em tham khảo cách rùa dạy thỏ trong này nhé :http://fususu.com/rua-va-tho

 208. Khoa Khoa says:

  anh pương cho em hỏi cách nào trị bịnh run khi vào phòng thi?em học thì cũng thuộc loại khá nhưng có điều là hễ cứ vào phòng thi là run như cầy sấy ák, còn nhớ hồi năm lớp 9 em đi thi kĩ năng thực hành thí nghiệm hóa tại run nên làm vỡ hết 4,5 cái ống nghiệm hìhì^^(cơ mà vẫn đậu :P ) giờ e 12 rồi, thế nhưng bệnh cũ vẫn còn,ah có cách nào trị được không ạK??cám ơn anh!

 209. ngọc says:

  Anh gì ơi,em là 1 học sinh trường chuyên ở dak nông,năm cấp 2 thì e học rất khá và nắm đều kiến thức,năm nay e bắt đẩu học lớp 11,chuyên hóa,nhưng cô em dạy 1 năm lơp 10 kả 2 cuốn sách 10+11+ kiến thức nâng cao=>khó hỉu,e kũng khá lơ là nên cả kiến thức 3 môn tự nhiên chỉ ở tầm 5 điểm,anh làm ơn giúp e xem có cách nào đễ lấy lại kiến thức không ạ,e muốn thi kinh tế ạ,cảm ơn anh nhìu lắm.

  • Cách đơn giản nhất là em lấy các đề thi ra, làm lại. Nếu có bài nào làm chậm, ko hiểu…thì học lại bài đó thôi. Hãy hình dung kiến thức em thủng chỗ nào, thì em bù lại chỗ đó với phương pháp bên trên là ổn.

 210. Em phải tập để vượt qua được cảm giác nản đó :) nó chỉ là cảm giác thôi mà, em có thể nghe audio này để biết thêm http://fususu.com/binh-an-noi-tam

 211. Gia Bảo says:

  em thì có cái rất muốn thành thạo mọi bài nhưng hễ mà khi gặp bài khó em bắt đầu cảm thấy nản và đầu óc không biết nên bắt đầu giải chúng từ đâu như thế nào và vì sao pải giải như vậy … nhưng câu hỏi hóc búa đó lại nổi lên đầu em khiến em cảm thấy như muốn bỏ cuộc và không muốn giải bài đó nữa và lên mạng lục lọi đáp án anh có cách nào giúp em với không ạk

 212. Anh nghĩ ko gì là ko thể. Cách tốt nhất để kiểm chứng là em hãy đặt mục tiêu cho mình trong từng giai đoạn. Ví dụ trong 3 tháng tới, kiên trì áp dụng cách trên, nếu kết quả học tập tăng thì có nghĩa là mình hoàn toàn làm được :)

 213. na nhi says:

  em mới đọc bài viết của anh, em rất thích, em muốn hỏi một câu: năm nay em lên cấp 3 có mong muốn thi vào trường công an, nhưng mấy môn toán lí hóa anh văn đều ở mức bình thường ( đặc biệt hóa và anh văn phải gọi là kém, bị bộng, mất căn hồi còn học cấp 2, mỗi lần thi cử đều nhờ bạn giúp) vậy em có khả năng học giỏi lên được không? và phải làm sao để giỏi lên? ( cấp 2 , 4 năm em là học sinh giỏi )

 214. Tamy Vũ says:

  anh Phương ơi, mỗi lần vào làm bài thi nhất là thi toán ấy,là em căng thẳng cực anh ah,có khi bài dễ cũng bị làm sai nữa.Anh có cách nào giúp em bình tĩnh không anh,chứ cứ như thế này thì nguy hiểm lắm anh ạ

 215. Tin Tin says:

  Anh Phương này, em k hiểu sao mà em lại k có hứng thú học tập nữa. Cứ nhìn vào sách( đặc biệt là Toán) thấy toàn chữ vs số là ngáp rồi, chẳng mún học tẹo nào! Mặc dù em biết học rất quan trọng nhưng em k tìm thấy động lực học tập! Lúc đọc bài này của anh thì em rất vuii nhưng đến lúc bắt tay vào lại nhanh bỏ cuộc! Em làm sao học tốt mà vẫn cảm thấy việc học thú vị nhẹ nhàng ạ!Thanks anh nha!^^

 216. Hình học đòi hỏi phải có trí tưởng tượng tốt, em thử đọc bài này http://fususu.com/ren-tri-tuong-tuong xem sao nhé ? ngoài ra em nên bắt đầu từ những bài cơ bản trước, và khi đọc sách tham khảo mà ko hiểu thì cứ phải hỏi cho thật hiểu và áp dụng quy trình bên trên :)

 217. Tin Tin says:

  Em học dốt môn Toán- hình học lắm anh Phương ơi!Em năm nay lên lớp 8, vậy mà em chỉ học giỏi đại số,còn hình học,cứ nhìn là ngáp ngắn ngáp dài. Vừa giở sách tham khảo ra thấy bài nào hơi hơi lạ là em… luôn đáp án ra xem,mà cũng chẳng hiểu(ngu đến mức đó cơ). Em làm sao có thể cải thiện ạ?

 218. he he, ngày xưa anh giải đề thi thử cũng chỉ dc khoảng 21 điểm thôi :)) đi thi thật dc 28… anh nghĩ đề thi thử bao giờ cũng khó hơn đề thật… (hoặc là dễ hơn) cho nên anh nghĩ tốt nhất là em lấy các đề thi đh học năm trước ra, giải thử.. xem dc bao nhiu điểm là chắc nhất :)

 219. sơn says:

  còn 2 tháng nữa là em thi đại học rồi anh. em nắm chắc các kiến thức cơ bản rồi. giờ em giải đề thi thử đc 23 đ. mà em thi y tp hồ chí minh cần phải 27 đ. thì giờ em nên học như thế nào anh?

 220. lê anh says:

  Anh ơj.không down đc cái link công thức vậtlí trên nữa à

 221. em tham khảo cách tách từ này nhé http://fususu.com/mat-ma-da-vinsu

 222. lê anh says:

  Mình mới đọc thôi nhưng mìh sẽ áp dụng luôn.nhưng còn học môn hóa có giống vậy ko ạ? Anh ơi anh chỉ em cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh mà sáng tạo, dễ hiểu đi (em chỉ thường vẽ đc 1 kiểu giống nhau)…Và cho em hỏi là anh thường vào trang nào để tìm sách hay.
  P/s em đang học 11

 223. Trần Văn Hào says:

  làm hình vẽ cho p.c hơi khó, nhất là những đoạn sinh học, anh chỉ cho em được ko

 224. Trần Văn Hào says:

  anh à em vừa mới học về p.c của anh ngày 30/3, nhưng về phần vẽ hình thì một số thứ em bí, không biến thành hình ảnh được, mong anh chia sẻ cách của anh với ạ.

 225. Hai AxL says:

  gửi anh, anh ạ em thấy vấn đề lớn nhất mà em gặp phải là tìm tài liệu ,vừa rồi tham gia kì thi học sinh giỏi em đã làm hết cả quyển sách và nhiều đề thi nhưng vẫn bị bí trước những câu mới , sau khi thi xong em lục mấy cái đề thi cũ lâu rồi thì thấy có mấy câu nằm rải rác trông đó, vậy anh có thể tư vấn cho em làm sao có thể khai thác tài liệu triệt để được không? và một vấn đề nữa là em có thể áp dụng phương pháp của anh vào thi học sinh giỏi được không xin anh chỉ dẫn

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Khi thi học sinh giỏi, thì như em thấy đó, thường là gặp rất nhiều bài “hổ báo”, cho nên 1 là phải săn chúng trước, lúc hết sạch đống đề cũ trước đây và làm. 2 là em phải rèn luyện một tư duy là “luôn tìm cách nhanh hơn”, và tư duy “tự sáng tạo ra đề bài”, thì anh nghĩ sẽ giúp em được khá nhiều ;)

 226. Hoàng Sơn says:

  Anh ơi tư liệu trên có trong quyển sách nào không ạ, em muốn mua về để tiện đọc

 227. Chi Yeu Minh Em says:

  A oi phải làm sao đây 4 tháng nữa thi rồi mà e k có chữ nào trong đầu cả> Não e như đứa trẻ biếng ăn vậy? k thể tiếp thu bất cứ cái j cả học trc quên sau hichic

 228. Blue says:

  anh Phương vui lòng cho em xin tựa sách toán hồi đó anh ôn thi đh ko ạ? :) em cảm ơn anh, bài viết hay lắm anh ạ

 229. Khác với các môn khác, anh thấy Hóa học phần Lý thuyết & Bài tập thường đi song song nhau, em hiểu lý thuyết thì sẽ làm bài tập tốt hơn, và em làm nhiều bài tập thì cũng sẽ hiểu được lý thuyết dễ hơn. Do vậy em cần phải làm cả hai. Em có thể dùng sơ đồ tư duy (hoặc các ghi chú sáng tạo) để thuộc phương trình hóa học, thuộc lý thuyết. Hoặc cách ngày xưa anh hay làm là… cày thật trâu các chuỗi phản ứng hóa học cho tới khi thuộc lòng thì thôi ^^! Phần bài tập thì có bài tập vô cơ và hữu cơ. Bài tập vô cơ thì ngày xưa anh được luyện 1 phương pháp gọi là “bảo toàn electron”, em thử tìm hiểu về nó nhé, khi xài nó thì đa số các bài hóa vô cơ được xử lý cực kỳ dễ (dù là bài khó, hoặc cân bằng các phương trình khó). Về hóa hữu cơ, thì em phải thuộc lòng nhiều thôi, chứ bài tập hữu cơ anh thấy ko khó mấy thì phải.

 230. Linh says:

  còn 4 tháng nữa là em thi đại học mà thật sự là Hóa em mông lung quá, bố mẹ cũng thuê gia sư riêng mà sao vẫn không ổn cho lắm anh ạ. anh Phương cho em lời khuyên ạ :)

 231. Hải Konami says:

  gởi anh, cách giải quyết những bài hổ báo em vẫn chưa hiểu lắm anh có thể nói rõ hơn cho em được không?

 232. Hải Konami says:

  gửi anh, em thấy toán đại có dạng nhưng toán hình thì không,cứ mỗi bài lại là một cách giải mới,vậy ta nên áp dụng phương pháp của anh như thế nào? xin anh cho ý kiến

  • Toán hình thì nếu nói về dạng bài nó phong phú hơn thật, nhưng không phải là không có điểm chung. Kinh nghiệm của anh là :

   1. Em hãy tập tóm tắt đề bài, chia nhỏ các vấn đề cần phải xử lý trong 1 bài hình học ra thật rõ ràng bằng những câu hỏi. Vd. Cần chứng minh vấn đề A thì mình cần cái gì? vd. XYZ, để có X mình cần gì? có Y cần gì? có Z thì cần gì? …

   2. Em hãy học thuộc lòng và thành thục cách sử dụng các định lý, tiên đề, phương pháp kẻ đường phụ v.v… chúng giống như là vũ khí giúp em xử lý được những vấn đề nhỏ bên trên, khi kết nối lại em sẽ xử lý được vấn đề lớn.

   Mong tin tốt lành từ em,

 233. Vượng says:

  Tuyệt

 234. Hoa lê trắng says:

  Anh phương oj.e co 1 số vấn đề mun nho a tu van gjup.nam nay e hoc lop 9,do wá chú tam vao mon toan va k de ý den mon hoa nen bg e k pjt j nhjeu về nó.a oi,lên cap 3 thi mon hoá có gjong cap 2 k a.
  Con nua,thay moi ng bảo mon ly thì lên lop 12 hoc cg dk dung k a?
  Mong a hay cho e loi khuyên!e cảm on a nhju va chuc a luon hanh phuc nha!

  • Lên c3 anh thấy Hóa khác nhiều đấy, lắm lý thuyết hơn, và bài tập bắt đầu khó hơn. Còn Lý thì ngày xưa thi đh đúng là chỉ có kiến thức lớp 12 là chủ yếu. Lời khuyên của anh là em áp dụng đúng phương pháp trên anh chia sẻ cho Lý, Toán và thêm một chút “trí nhớ siêu đẳng” cho Hóa nữa là ổn.

   • sươnhlala says:

    em 12 ạ ,6 tháng nữa thôi là thi đại học ,thực tế thì toán học lý thuyết xong ,hóa cũng vậy ,em đang thời kỳ ôn lại và nhớ ạ . em mong muốn có 1 cách luyện đề phù hợp vs lịch ôn ổn định ạ .mong anh giúp e !

   • 1. Về cách luyện đề em áp dụng các bước bên trên thử xem sao
    2. Lịch ôn thì anh tin vào sức mạnh của sự tập trung và bền bỉ, ngày xưa thì anh cứ mỗi buổi một môn. vd. sáng Toán, chiều Hóa, tối Lý.
    3. Em áp dụng tuyệt chiêu này khi ôn thi nhé : http://fususu.com/tap-trung-cam-hung-hieu-qua/
    Mong tin tốt lành từ em!

 235. hải konami says:

  gửi anh,trong một số trường hợp em thấy bài tập rất khó và phức tạp,liệu có cần phải hiểu bài hay ta chỉ cần thuộc cách làm là được ,xin anh cho ý kiến

 236. Hải Konami says:

  gởi anh, hiện nay em chưa nắm được kĩ năng vẽ sơ đồ tư duy, liệu em có thể thay thế quá trình đó bằng việc tổng hợp các dạng bài vào sổ ghi chép không? Xin anh cho ý kiến

 237. Vũ Hiệp says:

  a Phương ơi em đã đi nhiều nơi hỏi mà không thể tìm được quyển “Đánh thức người khổng lồ trong bạn” của Anthony Robbins….e xong trong blog của a thì bài “Dựa vai người khổng lồ” cũng không còn nữa. e rất muốn biết nguyên lí dựa vai người khổng lồ là thế nào ?.a giúp e với.

 238. hải konami says:

  anh phương,tại sao em học phương pháp rồi nhưng vẫn bị bất ngờ khi người ra đề vặn vẹo câu hỏi,và ai cũng nói là em không thể học hết các dạng được xin anh cho ý kiến?

  • Có thể em sẽ ko thể làm hết các dạng nho nhỏ được, nhưng em phải tìm ra dạng tổng quát, nắm chắc dạng tổng quát. Em sẽ xử lý được các biến thể của nó :)

 239. Nguyen thi thu trang says:

  Y tuog cua a sao hay vay?nhug e k pjt ap dug ntn tu dau cho dug.ma a oj lam the nao de mk co the tu tin hon khi dung truok dam dog,va mk co trj nho tot ạ??

  • Hi hi, em hỏi nhiều quá anh cũng ko biết nên trả lời từ đâu :))

   Cái bài trên thì em cứ áp dụng đúng quy trình thôi, có gì khó khăn thì hỏi :D

   Về cái đứng trước đám đông thì em phải dành thời gian luyện tập :)

   Về trí nhớ tốt thì em đọc sách “tôi tài giỏi bạn cũng thế” nhé, hoặc chờ sách của anh ra lò ^^!

   • Nguyen thi thu trang says:

    Nhug e mun doc sach toi tai gioi ban cung the k doc dk.no nhu kieu can phai dki ms dk dok hay sao ý.hjhj pjo sach a ra lò gui cho e e dk nua nká. ;-) thanks a nhju nhju

   • Em lên google search từ khóa này nhé : sách ebook tôi tài giỏi bạn cũng thế, sẽ ra nhiều chỗ cho đọc luôn lắm :)

 240. tran cam van says:

  bài viết của anh rất có ích nhưng sao em không áp dụng được. năm nay em học 12 rồi em thi khối d. anh có cách nào giúp em nhớ các dạng toán
  đã học không ( em học trước quên sau à) và thời gian ôn lại thì ntn ạ?

 241. Huệ Kim says:

  Tuyệt vời. Cám ơn anh về tất cả những điều thú vị anh đã, đang và sẽ chia sẻ . Chúc anh sức khỏe và hạnh phúc :)

 242. Bùi Xuân Bảo Danh says:

  Anh ơi, em có đọc quyển sách “Con cái chúng ta đều giỏi” (dù em chưa có con :P) thấy trong chương nói về phương pháp học có nói qua về các loại sơ đồ, biểu đồ như Flowchart, Concept map, Timeline và Diagram. Em đã tìm hiểu trên mạng về các loại sơ đồ này rùi nhưng mà nó viết chung chung quá anh ạ. Anh có thể viết một bài chi tiết về ưu, nhược điểm của các loại sơ đồ này, cách áp dụng nó vào việc học (nhất là các môn tự nhiên) cũng như so sánh bọn nó với Sơ đồ tư duy được không anh? À mà tiện thể cho em hỏi mình có thể dùng Sơ đồ tư duy cho môn Toán không? Nếu có thì anh đề cập luôn nhé. Em cảm ơn anh rất rất rất nhiều :D

 243. sơn says:

  với riêng em thì em thấy phải hiểu bản chất các kiến thức thì mình có thể giải đuoc các bài tập. vì các dạng bài mỗi năm một khác mà.^.^

  • ừ, hiểu bản chất kiến thức là bước đầu thôi em, em càng làm nhiều bt thì sẽ càng hiểu thêm chứ sao :)

   • hải konami says:

    anh phương ạ,em đã áp dụng phương pháp nhưng vẫn bị bất ngờ trước cách ra đề của giáo viên anh có cách nào giúp em không?

 244. Gorjuss says:

  Anh Fu ơi, anh biết quyển sách Toán, Lí nâng cao (lớp 8,9) nào hay hay chỉ cho em với =)) Dạo này em đang luyên tập 2 môn này nên cần mấy quyển giải càng chi tiết càng tốt (vs cả có phân từng dạng nhỏ ra thì siêu hay luôn) Nếu down đc thì cho em xin link vs nhé. Cảm ơn ah nhìu! (mai sau “công thành danh toại” em sẽ báo đáp ah :))

 245. Babi Cool says:

  anh oi sao em doc bai ” dua vai nguoi khong lo ” ko dc vay anh . no’ bao da chuyen di 1 web khac

 246. Giang says:

  Anh Phương ơi tuần trước trường của em có tổ chức thi học sinh giỏi để chọn học sinh tham dự các kì thi cấp quận và thành phố. Em thấy mình có năng khiếu về toán nên có đăng kí tham gia, vả lại từ xưa đến giờ môn toán là môn làm em mất tập trung trong giờ học nhất (lúc nào đầu em cũng chỉ có toán ^ ^!). Nhưng sáng nay thi rồi em mới té ngửa ra là: dù em có cố gắng áp dụng cách phân biệt ba dạng toán của anh thì lúc làm bài thi, do run quá nên em chẳng nghĩ ra được gì cả. Thưa anh, vậy có cách nào giúp em giữ được bình tĩnh để kiểm soát bộ não của mình một cách tốt nhất?

 247. pham van quan says:

  sau nhung trai nghiem do, neu mun hoc gioi 1 mon nao do thi minh phai yeu no nhieu hon…Truov day e hoc ma chi nghi nhieu ve phuong phap,ve rat nhiu sdtd.Nhung hinh nhu trong tam tri lai bi rang buoc .ve rat nhiu toi dien loan ma kian thuc thi chang la bao

 248. pham van quan says:

  e vua thi roy dai hoc , e co cam giac dag o duoi vuc tham cua su that bai…

 249. Vũ Tuấn Anh says:

  Anh phuong oi em muon hoi ve SDTD . Em da ve roi nhung khi hoc lai thi em khong the nho noi . Ma neu co nho duoc thi em cung khong the nho duoc thu tu cac thong tin nhu trong SDTD em da ve anh oi. Vay co cach nao khac phuc khong anh?:|

 250. Tống Minh Kì says:

  Anh Phương ơi cho em hỏi em các dạng bài mà mình đã luyện tập như phương pháp của anh thì bao lâu nên ôn lại 1 lần anh nhỉ ?;)

 251. Nguyen thi huong says:

  A ơi,gjờ này hwa a lên trả lời,hn a vẫn chưa lên.buồn quá.nh k sao a ạ,e se chờ a,vj a cũng bận nữa mà.nếu a k trả lời thj e vẫn tjếp tục comment.e mong anh.thanks!

 252. Nguyễn thị Hương says:

  E ngồi đợi hồi âm của a lâu quá,nên e lại gửi tiếp.a cho e biết nick fb của a đc k ạ?để e kết ban,và hỏi a đc nhjều vấn đề hơn.e k có máy tính nên k thường xuyên lên để kiểm tra hộp thư đến ở email đc.vj vậy a cho e bjết nick fb của a ạ.hy vọng coment của e k bị xóa,và có thể nhận đc sự hồi âm sớm nhất từ a.e cám ơn a nhjều!

  • Thế chắc anh trả lời comment “sót” mất rồi ^^! em inbox anh qua fb http://facebook.com/phuongss nhé :)

   • hải konami says:

    thưa anh,em thường hay mắc những lỗi lặt vặt trong bài làm anh có cách nào giúp em được không?

   • Hải says:

    thưa anh, anh có thể hướng dẫn em về cách luyện đề thi đại học được không ạ, các môn trắc nghiệm ấy ạ, em học được 80 phần trăm kiến thức và bắt tay vào làm đề, nhưng khi tiếp xúc thấy nhiều câu vẫn khó quá và mới nữa, mắc dù em đã học qua phần kiến thức ấy rồi, hiện em đang học only nên phải làm rồi mới được xem đáp án, giờ em thấy khó xử lí quá, anh dẫn lối cho em với

 253. Nguyễn thị Hương says:

  A ơi,nếu bây h e học kiến thức vẫn còn hổng nhiều.nếu quyết tâm liệu thi Dh có đc 28d gjống a k?

 254. Tống Minh Kì says:

  Em muon hoi anh la em dang hoc lop 12 roi ma cha kien thuc 10 va 11 roi rung rat nhjeu em ko pjt nen on laj ntn day. Ak ma ca cac dang bai tap minh ren luyen nhieu roi va ca CongThuc mjnh da lam 1 cau chuyen hai de nho roi thi can ve SDTD nua ko?

  • em có thể dùng sđtd để tổng hợp dạng bài và công thức lên 1 trang giấy cho dễ ôn.
   nếu em ko biết bắt đầu từ đâu, kinh nghiệm của anh là hãy bắt đầu từ những dạng bài có thể ra trong đề kiểm tra sắp tới :)
   mong tin tốt lành từ em :D

 255. mini bibi says:

  Em chào anh :) em muốn hỏi anh đợt trước khi lên 12,đầu kì anh đã học xong hết chương trình toán chưa ạ?năm nay em mới lên 12 mà kiến thức toán (10.11) rơi rụng gần hết rồi.Bọn bạn đi học thêm đang học toán 12,em thì k biết gì.Theo anh,em có nên chiến toán 12 trong học kì I k ạ?để sang kì 2 mới có thời gian luyện đề.Nói vậy thôi,em k biết có chiến nổi k nữa..em phải làm gì bây giờ??anh cho lời khuyên với.Em cảm ơn anh ạ :)

 256. Anh có nói là cần 1 quy trình càng chi tiết càng tốt đặc biệt là những quy trình đã được chúng minh hiệu quả vậy anh có thể tư vấn cho em 1 vài quy trình đc ko ạ thanks a nhìu nhìu <3

 257. Trần Mạnh Sơn says:

  Liệu học môn toán thì nên dùng loại sơ đồ gì ạ
  Lũ hổ báo sử có dễ vậy không anh, chắc còn thêm cái gì làm vũ khí nữa chứ

 258. lexuanninh96 says:

  Anh ơi, em sinh năm 96, năm nay lên lớp 12 và em rất quyết tâm muốn đỗ ĐH, em vừa đọc xong bài của anh và cảm thấy rất hứng khởi, muốn xông vào làm ngay nhưng vẫn đề của em bây giờ là chọn sách hay như thế nào, anh có thể tư vẫn cho em vài cuốn sách Toán, Lý , Hóa hay dc ko ạ. Còn 1 vấn đề nữa là em muốn anh tư vấn cho em việc sắp xếp thời gian học cho 3 môn đó như thế nào cho hợp lý ạ.

  • Ngày xưa anh ôn thi, thì cứ sáng toán, chiều hóa, tối lý ^^! chán thì lại đổi ^^! nói chung là tập trung mỗi môn vài tiếng vậy nó mới đã. Em có thể kết hợp thêm cái nè : http://fususu.com/tap-trung-cam-hung-hieu-qua
   Sách thì anh hay xài bộ sách gọi là “bộ đề 96” ^^! giờ cũng xưa rồi, tốt nhất là để cập nhật em hãy tìm bạn nào học giỏi để hỏi ấy.
   Mong tin tốt lành từ em,

 259. thanh thanh says:

  Phương pháp của anh hay lắm, lại sinh động nữa. Nếu em được biết sớm hơn về những điều này thì hay biết mấy. Nhưng không sao, việc học lúc nào cũng cần thiết mà. Cám ơn anh rất nhiều. Em sẽ cố gắng luyện tập những phương pháp này.

 260. Nam says:

  Cách học của những người lười mà thông minh, rất sáng tạo!

 261. thuquynh says:

  Anh ơi, môn Lý có nhiều ký hiệu được lặp lai ở nhiều công thức. Em hay bị nhầm khi ôn lại câu chuyện hay hình ảnh đã vẽ lắm. Vậy mình có nên đặt nhiều hình ảnh cho một ký hiệu không ạ?

 262. Thu Quỳnh says:

  Anh ơi, môn Lý có nhiều ký hiệu được lặp lại trong các công thức khác nhau, em hay bị nhầm trong việc ôn lại các câu chuyện hay hình ảnh công thức. Vậy mình có nên nghĩ ra nhiều hình ảnh cho một ký hiệu không anh?

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Nhiều hình ảnh cho một ký hiệu cũng được, song khoảng 2-3 hình thôi, ko sẽ dễ lẫn đấy. Kinh nghiệm của anh là em nên liên kết càng nhiều cụm chữ cái thành hình ảnh càng tốt. Như ví dụ bên trên ấy, D/f anh liên kết luôn thành 1 tên phở đội mũ ^^! V/f thì có thể là 1 tên phởn thả diều ^^!… sẽ rất linh hoạt và ko bị lẫn. Em có thể tham khảo thêm cách anh nhớ từ tiếng anh thông qua việc nhớ cụm chữ cái ở đây nhé : http://phut59.com/papaya/ ^^! mong tin tốt lành từ em :)

 263. Hye Mi says:

  anh phương ơi… giúp em với… lượng sách của em thì rất nhiều nhưng quyển nào cũng hay làm em không có thời gian để xem hết. em nên làm cách gì để học cho thật hiệu quả đây?

 264. ôn thi says:

  anh phương ơi, ngày trươc anh lập kế hoạch ôn thi đại học thế nào ạ? tức là lúc nào ôn lại kiến thức, lúc nào thì giải đề ạ

 265. linh chi says:

  anh susu oy. e moi hk o khoa hoc ve. nhung mon hoa em thay kho ưa.nam nay len 11 ui ma hoa, ly, ko bit gi lun a oy.hĩ.em hoc khoi d nhung h mun ưa hoc khoi a de noi nghiep ba me e. a giup em hoc toan, ly hoa, tu dau nhe??

 266. thu thuy says:

  anh ơi, năm nay em lên lớp 12, hè này em định học hết 3 môn toán, lý, hóa để lớp 12 luyện đề. Hóa thì coi như em học cũng hòm hòm rồi, bởi vì em chuyên hóa, toán thì cũng đc mấy phần, em định học xong hết toán rồi đến lý, sau đó ôn lại hóa. Như thế có được k ạ?? Hay phải học 3 môn đồng thời hả anh??

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Cái này thì anh nghĩ là tùy người đấy, có người thì cảm thấy thoải mái hơn khi học cùng lúc cả 3 thứ (như anh chẳng hạn, anh đi đo vân tay thì họ cũng bảo anh có thiên hướng làm nhiều việc một lúc ^^!), còn có người thì phải làm tập trung thì nó mới hiệu quả. Do vậy, anh nghĩ em cứ thử mỗi cách trong khoảng 1 tuần, xem cái nào hiệu quả hơn là biết ngay :D

   • Thu Thủy says:

    Nếu thế thì em sẽ thử ạ. Cám ơn anh đã góp ý cho em! :D

 267. hsg says:

  em cam on anh a. cau tra loi cua anh rat hay.
  a`. neu em su dung cach nay cua anh thi em co nen di hoc them, de? tang nang suat len khong a.?
  p/s:nam nay em 11 len 12, nen em muon co dc phuong phap hoc toi uu, de? diem dai hoc la cao nhat co the?(30)^^.

  • Thật sự thì ngày xưa, để nắm được các dạng bài hay cũng như cách làm chúng hiệu quả nhất, anh cũng đi học thêm, và cũng may mắn là anh được học từ những người thày cô chia sẻ những phương pháp rất hay. Nên nếu sắp xếp được thời gian, em cứ nên tìm những thày cô hay để học phương pháp. Song chú ý, quan trọng nhất vẫn là việc luyện tập để hình thành phản xạ, nên thật ra nếu ko xếp được thời gian đi học thêm, em có thể mượn vở bạn bè để xem những bài hay, hoặc những cách giải hay là được ^^! hi hi.

 268. hsg says:

  anh phuong oi, em thay cac hs gioi thuong chi hieu bai, hieu ban chat roi co the lam dc bai tap rui ma. Phuong phap nay hoi mat thoi gian de? tha`nh thao het cac dang lam.
  vd: nhu thu khoa nguyen kim phuong(30 khoi B), hay nhieu nguoi khac ….
  Do la cam nhan cua em sau khi doc xong bai viet.

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Cách này anh chia sẻ là dành cho tất cả mọi người muốn đạt kết quả cao, cho dù xuất phát điểm của họ ở đâu. Còn tất nhiên sẽ có những bạn nhanh hơn, làm 1-2 lần là hình thành liên kết rất chặt luôn, song những người được tạo hóa ưu ái cho trí nhớ và khả năng tư duy vận dụng tuyệt như vậy thường hiếm lắm ^^! (lớp anh xưa 60 mống toàn người giỏi cũng chỉ có 1 đồng chí như vậy thôi, khá lười song rất thông minh, bài nào nghĩ cũng rất nhanh, còn lại thì đều giỏi do luyện tập hết). Hơn nữa, khi em thành thục các dạng bài và có sự chuẩn bị trước như vậy, thì khả năng chính xác vẫn đảm bảo hơn là những người nước đến chân mới nhảy, bài đến nơi thì mới tư duy. Nó cũng sẽ ảnh hưởng tới cách thức sau này em làm việc nữa đấy, anh phát hiện ra sự kiên trì mà anh có được bây giờ cũng là do hàng giờ ngồi “luyện” như vậy ^^! Tất nhiên, em cũng có thể tìm một cách khác phù hợp với em, đó là lựa chọn của em mà. Hãy làm những thứ mà em cho là tốt nhất với em, vì điểm số của em do em chịu trách nhiệm mà. Mong tin tốt lành từ em :)

 269. nguyễn quỳnh nga says:

  bài của anh rất hay. anh cho e link của cái video mà ngủ 30 ý ạ. em tjm mãi ko thấy. cảm ơn anh nhju

 270. nguyenthiminhhuyen says:

  Anh Fususu ơi em hiện đang là sinh viên khi học khóa học em thấy a diễn thuyết rất hay không gây cảm giác nhàm chán cung cấp đủ thông tin qua những từ ngữ hài hước giàu hình ảnh, em thực sự rất hâm mộ anh ạ. Anh có thể chia sẻ cách làm thế nào? , học ở đâu ? nên tham gia hoạt động gì?để có thể thuyết trình đầy đủ ,gây cảm giác hứng thú cộng thêm cả cách nói chuyện hấp dẫn được không ạ. Em làm mãi mà không được ạ. Anh giúp e với ạ.
  Em cảm ơn anh nhùi nhùi ạ!

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé.

   Cách đơn giản mà hiệu quả bền vững nhất đã từng giúp anh tiến bộ là đọc sách và tìm cơ hội thực hành liên tục.

   Một vài cuốn, em tìm đọc nhé, đều có sách tiếng việt hoặc ebook hết đấy ^^!

   1. SmallTalk + BigTalk ~ Debra Fine
   2. Sức mạnh thuyết phục ~ Kurt W.Mortensen
   3. Đánh thức người khổng lồ trong bạn ~ Anthony Robbin

   Những cuốn trên sẽ trang bị cho em những kiến thức nền tảng về thuyết phục và truyền cảm hứng, đồng thời giúp em vượt qua nỗi sợ đứng trước đám đông. Còn kỹ thuật thuyết trình cụ thể thì em chịu khó search sách, audio, hoặc video của Craig Valentine và Darren Lacroix.

   Mong chờ tin tốt lành từ em.

   P.s. cách đơn giản hơn nữa là… chờ sách của anh ra lò ^^! song chắc là trong năm nay chưa có đâu ^^!

 271. Nguyễn Văn Hùng says:

  Anh Phương ơi cho a tư vấn giúp em với, e đang học lớp 11, năm tới lên 12, e dự định sẽ học giành toàn bộ thời gian hè này để học hết chương trình toán,lý, hóa của lớp 12, như thế thì sẽ có nhiều thời gian tập trung ôn thi khi vào năm học. Vậy thì em nên sắp xếp thời gian như thế nào, học theo chuyên đề hay bắt tay vào giải đề luôn?,…cách học như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất ạ^^ hiện tại những gì em học trên trường thì mỗi phần đều học qua và chưa kỹ lưỡng ạ.
  A giúp em với nha! em cảm ơn a

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé, em chủ động thế là rất tốt. Kinh nghiệm của anh là nếu còn nhiều thời gian như em thì cứ làm theo chuyên đề, ngoài việc giúp em có nền tảng sâu hơn, em sẽ thấy được sự thú vị và yêu thích thêm môn học, một phần rất quan trọng giúp em có động lực bước tiếp. Còn sang năm bắt đầu giải đề cũng chưa muộn ^^! Mong tin tốt lành từ em :D

 272. coder9x says:

  Blog hay lắm, xin cảm ơn nhiều.

 273. Khong Huong says:

  Anh Phương thân!
  em là học sinh cuối cấp rồi, bây giờ ôn thi em thấy mình kém quá! vì trí nhớ không tốt, em thấy ngủ ít thì đầu óc cứ quay quay, bây giờ ôn lại em lại thấy quên hết công thức rồi,hichic, em ngồi làm được ít công thức vẽ vẽ mà loay hoay mãi không nghĩ ra được cái gì cho độc đáo để nhớ cả anh ạ, nhất là môn vật lí anh ạ!
  thật sự là em thấy thời gian biểu của em cứ rối tung mù lên, hôm thì máu chiến ngồi đến khuya rồi ong ong đầu và đi ngủ, hôm thì mệt quá chẳng học được gì luôn!
  mong anh chia sẻ cho em chút kinh nghiệm về sắp xếp giờ giấc như thế nào cho hợp lí trong những tháng cuối cùng trước khi lên đường chiến đấu?
  Cảm ơn anh nhiều ạ!

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Sức khỏe cũng ảnh hưởng tới trí nhớ của em đấy. Việc sắp xếp giờ giấc thực ra nó là thói quen, và em phải rèn dần dần. Kinh nghiệm của anh là em nên tập để ngủ và thức vào một giờ cố định, đồng thời kết hợp với thư giãn và tập thể dục (em có thể tham khảo 2 audio đi ngủ + tập thể dục trên blog này). Đồng thời chia ra các ca trong ngày để làm việc, vd sáng 2 ca, chiều 2 ca, tối 2 ca, mỗi ca 75 phút (áp dụng cái audio tập trung và cảm hứng), xen giữa là nghỉ ngơi + vận động ^^! ngày xưa anh hay chơi đơn giản là sáng toán, chiều lý, tối hóa ^^!

 274. Duc Hoang says:

  Bài viết thật chi tiết và công phu! tks a!
  Khi học hành hay làm việc gì, e thường mất tật trung. Đang học, những hình ảnh từ kí ức, tương lại cứ xuất hiện rồi e giật mình quay lại công việc. Thường xuyên bị như thế, chỉ chơi game thì k bị! :D có cách nào khắc phục k a?
  Lúc nào a viết bài cách đọc sách hiệu quả nhé! hay chỉ e pp đọc sách hiệu quả? đọc xong thường quên hết!

 275. ttgbct says:

  Anh phuong oi, truoc day em suy nghi van de gi cung rat nhanh. Nhung tu khi doc ttgbct em de y den suy nghi bang tu ngu~, nen suy nghi bang tung` “tu ngu~” mot, khong biet cach nao de khac phuc. Kha? nang hoc cung giam?. vi luc nao cung de y den tu ngu !
  anh giup em vs.!

  • Vậy em thử chuyển qua suy nghĩ bằng hình ảnh xem sao? Tức là có vấn đề gì em đều tìm cách hình dung nó trong đầu, viết ra bằng hình ảnh xem thế nào? Mong chờ tin tốt lành từ em :)

 276. Hang Autumn says:

  a ơi còn các phương trình hóa học thì học bằng cách nào ạ?

 277. do trung says:

  a cho em hỏi thí dụ lý mình phân dạng trước sau đó luyện 3 đến 5 bài ạ hay là cứ làm nhiều bài tập đã sau đó phân dạng rồi luyện 3 đến 5 bài
  thank anh ạ

 278. boysaker1997 says:

  Anh ơi giúp em với . Em học lớp 10 rồi mà chả bit Cai j về mây mon tu nhiên hit kt thi toàn 2 voi 3. Hjc e cung thích hoc may mon do lem Nhung sao ko hoc dc thu thực vs Anh La em mat goc lau ui nen cu thay chán nản khi hoc Nhung mon do nge Giang trên lop thi ngu gat ve nha thi ko chiu lam bai tap. Vay Anh co cách nao giúp em hoc hiệu qua nhất. Ko. Chia se em voi ak ma Anh oi chép sạch giai cung La mot nge thuật mot cách hoc phai ko Anh ?Anh chỉ em cách nao hoc nhanh chong va de dang ma lai hiệu qua nhất ý em se co gang em cam on anh

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Kinh nghiệm của anh là nếu em mất gốc mà có nhiều thời gian, thì hãy áp dụng quy trình trên từ gốc, tức là làm các bài từ các lớp trước, năm trước. Còn nếu không có nhiều thời gian, em hãy bắt đầu từ các bài trong kỳ kiểm tra sắp tới, em hãy hỏi bạn bè thày cô xem sắp tới các dạng đề sẽ là những cái gì, sau đó về nhà luyện cho thành thục các dạng đó, khi em có điểm cao, em sẽ hứng học hơn, và gốc dần dần sẽ được bù vào ^^! Cách nhanh nhất là em hãy lấy một số bài kiểm tra điểm kém gần đây, hỏi bạn bè cách giải, và giải cho thật thành thục. Khi giải chỗ nào ko hiểu thì em tra sách, giở vở, hoặc hỏi bạn bè. Mong chờ tin tốt lành từ em :)

 279. Ttgbct says:

  Da. Em cam on anh a. Cach nay cua anh giup em tiet kiem tg rat nhieu. Ma em cu so hieu suat ko cao. Bay gio thi ok roi. Em se test a.

 280. ttgbct says:

  y em la: viec minh can lam la cai dat cac dang bai vao nao. the co can hieu bai de tot hon ko a.?

  • Anh nghĩ là chỉ nên dành 20% thời gian để đọc lý thuyết & hiểu thôi. Còn 80% nên thực hành nhiều, vì bộ não rất thông minh, càng làm nhiều nó sẽ tự hiểu vấn đề rất nhanh :)

 281. Ttgbct says:

  Anh cho em hoi. Trong cuon ttgbct cung lam theo cach giong anh ma con them “phai dat cau hoi trong ly thuyet dc hoc de co kn thuc hanh ” thi co gi khac ko a.?

 282. Mon hoa says:

  Da. Em cam on anh a. Em se thu a.

 283. Truong son says:

  Hihi. Em cam on anh a. Chac do em cang thang roi.
  em so y qua. Vi em muon hoi anh ngay nen hoi voi vang.
  hoi truoc thi dai hoc anh cung dung pp nay a.?

  • Hồi đấy anh được thày cô rèn theo cách gần tương tự như vậy thôi chứ ko được tối ưu như vậy. Bây giờ anh có điều kiện tiếp xúc với nhiều bạn giỏi + thêm hiểu biết về tâm lý nên tổng kết lại thành bí quyết vậy cho dễ dùng. Mong chờ thêm tin tốt lành từ em :)

 284. Mon hoa says:

  Anh phuong cho em hoi : mon hoa co cac pthh thi minh phai nho lam sao a.?
  Em cam.on a.

  • Phương trình hóa học thì em nên hiểu bản chất, và thuộc tính chất của các chất thì sẽ vừa dễ nhớ, vừa dễ ứng dụng làm bài tập. Và làm càng nhiều các bài cân bằng phương trình càng tốt, xưa tụi anh ngồi cân bằng hàng ngàn cái, không thuộc mới là chuyện lạ :)) Còn nhớ máy móc thì em có thể vẽ thêm ít hình minh họa cho sinh động, cũng dễ nhớ hơn. Mong chờ tin tốt lành từ em :)

 285. Son says:

  Anh oi em hay bi loi bat can trong luc lam bai. Co cach nao de sua khong a.

 286. bi xoa comment says:

  anh phuong oi ! sao em khong the comment dc anh? em cu comment la` bi delete luon!

 287. son says:

  cam on anh vi` bai viet nay`!
  anh cho em hoi : co cach nao` khac phuc loi bat can trong luc lam bai khong a.? em rat hay bi loi nay`?

 288. truong son says:

  em cam on anh ve bai viet.
  sau khi ap dung cach nay trong 1 tuan, em thay toc do giai bai tap nhanh len han. Nhung em con` 1 van de do la lam bai van hay bi sai ket qua !
  Anh co the giup’ em loi nay` duoc khong a.!

  • Cám ơn em đã thử và chia sẻ nhé. Việc bất cẩn, sai kết quả em phải tìm hiểu nguyên nhân của nó. Nếu nguyên nhân là do em cộng trừ nhân chia nhầm, hay do lẫn công thức thì cách đơn giản là luyện tiếp, luyện đi luyện lại cho tới khi tỉ lệ sai gần như = 0%. Còn nếu nguyên nhân là do căng thẳng, lo lắng thì em tập tĩnh tâm xem http://fususu.com/binh-an-noi-tam-1 p.s. cái comment này nó cần approve, em chỉ cần gõ 1 lần là anh nhận dc, song sau khi anh đọc xong nó mới hiện lên ^^! Mong chờ tin tốt lành từ em :D

 289. Kiều Trinh says:

  Cảm ơn anh rất nhiều về bài viết này ^^, một bài viết cực kì chi tiết, có ích và dễ áp dụng ạ :x :x :x :x

  À với trong lúc đọc em có nhận ra một cái này dù không liên quan đến bài viết lắm nhưng… dạng như là… với những bài viết rất hay và dài như thế này thì em nghĩ mọi người thường muốn lưu về để khi nào cần có thể đọc lại, nên em nghĩ nếu cuối mỗi bài về phương pháp như thế này nếu anh đính kèm tệp để có thể download bài viết đó dễ dàng thì cũng sẽ tiện hơn cho người đọc đấy ạ :D. Tất nhiên đó chỉ là với riêng em thôi chứ em cũng không biết có nhiều người giống mình không nữa, hì :P

 290. ngọc says:

  Thanks anh Fusus :D

 291. yến says:

  thanks a ! e sẽ cố gắng

 292. yến says:

  cách viết của a rất ấn tương. hi, thanks nhiu. a hổ báo wawa ! ngưỡng mộ !

 293. hòa says:

  cám ơn anh nhiều lắm ạ!e sẽ nỗ lực hết sức

 294. Bảo Danh says:

  Chào anh, cảm ơn anh vì một bài viết rất hay! Nhân tiện anh cho em hỏi khi học hóa, làm thế nào để tạo ra hình ảnh của một phương trình hóa học ạ? Nguyên tố cùng với những số liệu liên quan thì em đã “xử lí” hết rùi nhưng mà để nhớ một phương trình hóa học với đầy đủ các chất và hệ số của nó thì em đã suy nghĩ rất nhiều mà chưa ra được giải pháp nào cả, em đã thử dùng các kĩ thuật nhớ rồi nhưng câu chuyện em nghĩ ra phức tạp quá anh ạ.

  • Theo kinh nghiệm cá nhân anh thì với các phương trình hóa học thì em nên nắm rõ tính chất các nguyên tố, nắm rõ bản chất khi kết hợp chúng lại với nhau bằng cách làm thật nhiều bài tập chuỗi phản ứng thì sẽ hiệu quả hơn. Và nếu có, em có thể bổ xung chút màu sắc, hình ảnh (mang tính minh họa thôi) vào phương trình cho có cảm hứng ôn lại hơn :), trừ phi có phương trình nào cực khó nhớ mới nên dùng trí nhớ siu đẳng ^^! mong chờ tin tốt lành từ em :D

 295. Nguyễn Thơ says:

  Cách viết của anh khiến em thấy có rất nhiều quyết tâm, động lực. Nào, hổ báo lên!

 296. pé smile says:

  thanks anh Phương nhìu nhìu.e sẽ cố gắng! ;)

 297. ankolha says:

  like! cach nhin cua anh kha thu vi! dai loai nhu ‘the gioi cung don jan ma’! cam on anh nhiu….

 298. meocon7999 says:

  Anh Phương ơi, cám ơn anh vì bài viết hết sức bổ ích này :”) em đang có vấn đề về các môn Toán Lý Hóa, có lẽ vì không tập giải bài nhiều nên em không còn nhạy nữa. Em sẽ làm theo những điều anh chỉ để vực dậy khả năng toán học của em :))

 299. Cao Buddy says:

  Cảm ơn anh Phương nhiều lắm. Em đang cố áp dụng theo cách học của anh. Năm nay em 12 rồi tuy xuất phát hơi muộn nhưng em tin chỉ cần cố gắng là điều gì cũng có thể làm được. Khi áp dụng các phương pháp của anh em có vài thắc mắc muốn anh giải đáp hộ như sau:
  1. Em đang làm một vài quyển sách có những dạng chỉ có 1 bài tập vd và không có nhiều bài tập giống vậy. Thế thì mình có nên tự đặt ra bài mới bằng cách thay đổi số liệu để tập giải cho quen không anh?
  2. Em thi khổi D nên em chỉ áp dụng phương pháp của anh cho môn Toán. Đối với môn đại số thì không nói nhưng với môn hình học cũng khá khó áp dụng vì hình học đòi hỏi phải tư duy và biết cách nhìn nhận hình để giải. Vậy anh có gợi ý nào để học tốt cho môn hình học không hả anh?

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Về cái việc đặt ra bài mới, thay đổi số liệu ngày xưa anh cũng làm đấy, đôi khi anh còn cố giấu đi một vài ẩn hoặc kết hợp nó với bài khác… thử xem mình có giải được ko, nhờ cách đó mà anh tiên liệu dc một số dạng đề mới và suy ra được cách giải tổng quát cơ ^^! (giống cái công thức vật lý ấy). Anh nghĩ làm vậy cũng ok. Cách trên thực ra là áp dụng cho tất cả các môn, các kỹ năng đều được. Song hình học thì đúng là dạng bài phong phú hơn thật, song anh nhớ là nó vẫn có… quy trình hết ý mà :)) ngày xưa anh có cách là mấy bài hình toàn đưa về vector, đại số giải ngon để giải ngon ơ cơ mà :D

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Về cái việc đặt ra bài mới, thay đổi số liệu ngày xưa anh cũng làm đấy, đôi khi anh còn cố giấu đi một vài ẩn hoặc kết hợp nó với bài khác… thử xem mình có giải được ko, nhờ cách đó mà anh tiên liệu dc một số dạng đề mới và suy ra được cách giải tổng quát cơ ^^! (giống cái công thức vật lý ấy). Anh nghĩ làm vậy cũng ok. Cách trên thực ra là áp dụng cho tất cả các môn, các kỹ năng đều được. Song hình học thì đúng là dạng bài phong phú hơn thật, song anh nhớ là nó vẫn có… quy trình hết ý mà :)) ngày xưa anh có cách là mấy bài hình toàn đưa về vector, đại số giải ngon để giải ngon ơ cơ mà :D

 300. Kay Corleone says:

  like nhiệt tinh.

 301. thật sự đọc xong…em chỉ muốn bỏ face mà lao vào học thôi! giọng văn và cách diễn đạt của anh rất hấp dẫn…em như vừa uống thuốc tăng lực…bò húc vậy! Cảm ơn những chia sẻ cua anh!

  • Phương Sung Sướng says:

   vậy thì… hãy hành động và tạo ra kết quả ngay nhé! những kết quả ngay và luôn sẽ giúp em có thêm động lực tiếp tục! mong chờ tin tốt lành từ em!

 302. Phải Đỗ Đại Học says:

  anh Phương viết hay quá. những cách này giúp mình tận dụng được thật nhiều sức mạnh của não bộ, đồng thời học lại rất vui nữa. Em sẽ học hỏi phương pháp này của anh. mong anh tiếp tục truyền thêm nhiều bí kíp nữa cho tụi em nhé. em sẽ báo cho anh khi có kết quả tốt đẹp. chúc anh 1 ngày sung sướng.

 303. Thắng says:

  Tuyệt vời ông mặt trời :D. Em đang học đại học mà đọc bài này của anh vẫn thấy khâm phục thật. Hồi em thi đại học em cũng học tập một số phương pháp tiên tiến về cơ bản khá giống của anh nhưng vẫn còn một số vướng mắc như : khi note lại lộn xộn giữa gà con và bò tót, và ko rõ cách note quy trình như thế nào. Em chỉ còn một thắc mắc nhỏ muốn hỏi anh chút : em đang học toán bằng Tiếng Anh, nếu như muốn đọc hiểu lý thuyết trc khi làm bài tập thì mất rất lâu ( em mất độ 10-15 phút để dịch – hiểu 1 trang lý thuyết :( ) , mà như 1 số người học cực đỉnh khuyên thì cứ làm bt đi ắt hiểu , chứ cứ ngồi ngẫm mãi chả hiếu lý thuyết viết gì đâu. Em muốn hỏi anh có cách nào để làm được như vậy không, vì trên lớp dạy lý thuyết có 2 buổi mà tầm 30 trang sách, em đang hy vọng tìm được một phương pháp “lười thông minh” để giải quyết vấn đề này ạ .

  • Cám ơn Thắng đã chia sẻ nhé!

   Phương pháp này anh thấy cũng hay vì nó ko những giúp anh xử mấy môn học ngày xưa, mà giờ trong cuộc sống anh vẫn áp dụng cách “dựa vai người khổng lồ” này thường xuyên. Về câu hỏi của em.

   1. Note sao cho hiệu quả : Ngày xưa anh thường dùng giấy note để ghi công thức, hoặc các mẹo mà mình tìm ra được. Còn tổng hợp bài & dạng bài thì có một tập tài liệu, tổng hợp được cái nào là đính vào đó, sau đó thỉnh thoảng ôn lại, như kiểu nhật ký ấy, ghi lại các chiến công của mềnh.

   2. Học toán bằng tiếng Anh : Anh nghĩ toán tiếng Anh hay tiếng Việt thì… vẫn là toán. Song anh vẫn chưa rõ mong muốn của em lắm. Em muốn làm toán nhanh hơn? hay là muốn đọc hiểu lý thuyết tiếng Anh tốt hơn???

   • Hải says:

    gởi anh phương, em thấy trong bước giải quyết các dạng bài hổ báo, riêng về phần hổ chúa không có quy trình cố định nào cả thì cần tìm tất cả các câu hỏi có khả năng ra thi giống như tôi tài giỏi bạn cũng thế của adam khoo phải không ạ? đặc biệt là của các trường chuyên uy tín? với lại các dang bài hổ báo có cần học như các dạng trâu bồ nữa không ạ? Xin anh cho ý kiến

   • FuSuSu says:

    Kinh nghiệm của anh là nếu muốn điểm cao, em dành 80% thời gian luyện gà con, trâu bò. 20% thời gian dành cho Hổ báo. Khi đi thi, em làm tốt trâu bò, thì sẽ có nhiều thời gian làm hổ báo hơn :) vs. nguồn hổ báo uy tín là trong sách nâng cao, và các đề thi chuyên :D

 304. Xuân Linh says:

  Cảm ơn anh Phương nhiều về bài viết này :D Nó thực sự rất hay và hữu ích :D

  • Phương Sung Sướng says:

   vậy thì… hãy hành động và tạo ra kết quả ngay nhé! những kết quả ngay và luôn sẽ giúp em có thêm động lực tiếp tục! mong chờ tin tốt lành từ em!

 305. tieu_yen says:

  hehe…thanks a nhiều!!!
  Bài viết rất có ích!

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!