Thuộc tên mọi thứ với Mít LG...

Read this in English English

Mít LG là gì? Sao không phải là Tivi LG hay Miss LG mà lại là quả Mít? Đó là một nguyên lý đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn chinh phục tất cả các loại tên khó nhớ nhất. Từ tên thuốc cho ai học Y, tên hợp chất hóa học cho ai ôn thi, cho tới tên địa danh và tên người cho những bạn hay nhớ mặt nhưng toàn quên tên (như tôi chẳng hạn).

Blog Mit LG-01

Hãy bắt đầu bằng một thử thách thú vị, bạn có 1 phút để thuộc từ sau:

Honorificabilitudinitatibus

Thế nào? Bạn nghĩ mình có thể không? Và nếu thuộc được thì bạn đoán sau bao lâu mình sẽ quên? Khi đưa thử thách này ra cho khán giả, tôi thường nhận được những cái mặt nhăn nhó, “Sao mà nhớ nổi?” Hãy nhớ, bạn có thể quên mọi thứ, nhưng đừng quên nguyên tắc trên logo blog này: “Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.”

logoquote

Honorificabilitudinitatibus

Đây là một trong 10 từ tiếng Anh dài nhất thế giới, có nghĩa là “với sự vinh quang”, nó được Shakespeare sử dụng trong tác phẩm “Love’s Labour’s Lost”, và cũng có mặt trong từ điển Oxford. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ nhờ Mít LG xử lý nó một cách dễ dàng. Tôi tin rằng đây là cách hiệu quả nhất để bạn thấu hiểu nguyên lý Mít LG và cách áp dụng.

Blog liên quan →  Cách nhớ lâu, nhớ nhanh, nhớ mãi tới già

Mít

Làm sao để ăn hết một quả mít khổng lồ? Câu trả lời là tách ra từng múi và xử lý. Nếu ví việc thuộc từ trên giống như ăn quả mít, chúng ta cũng nên tách nó ra thành những múi mít nhỏ hơn.

Hon Ori Fica Bili Tudini Tati Bus

Tách ra bạn thấy dễ ăn hơn nhiều chứ? Nếu đã đọc Numagician, bạn sẽ biết sở dĩ một thứ gì đó khó nhớ, là do bạn đã chưa làm nó trở nên dễ nhớ, trước khi hì hục nhớ nó. Do đó, chúng ta cần tới L.

L : Liên tưởng

Hon bạn nghe thấy giống gì hay khiến bạn nghĩ tới cái gì? Tôi nghĩ tới một chiếc xe Honda. Ori thì sao? Tôi nghĩ tới nghệ thuật gấp giấy Origami… tương tự như thế….

Hon ~ xe Honda
Ori ~ Nghệ thuật gấp giấy Origami
Fica ~ Phi Cá ~ Phi vào bể cá ^^!
Bili ~ Nghe như Believe (Niềm tin)
Tudini ~ Đảo lại thành Ni Di Tu ~ Ni cô Đi Tu
Tati ~ Đảo lại thành Ti Ta ~ tàu Titanic!
Bus – Xe Buýt!

Bạn đã thấy dễ nhớ hơn chưa? Chắc chắn rồi, từng múi mít bây giờ đã thơm ngon lạ thường. Nhưng để chắc ăn hơn nữa, chúng ta cần một bước tiếp theo vô cùng quan trọng. G.

G: Gắn kết

Bộ não chúng ta rất thích những câu chuyện. Đặc biệt là những chuyện vô lý và ngộ nghĩnh. Hãy Gắn kết những múi mít bên trên lại thành một câu chuyện. Bạn có thể tham khảo câu chuyện “ngộ nghĩnh” của tôi.

Một anh cưỡi xe Honda (Hon) gấp từ giấy (Ori), do phóng quá nhanh nên Phi vào bể Cá (Fica) bất tỉnh. Khi tỉnh dậy niềm tin (Bili) của anh ta thay đổi, anh quyết định trở thành Ni cô Đi tu (Tudi) trên tàu Titanic (Tita) cho tới khi… xe Bus tới đón về nhà ^^!

Ngay bây giờ, bạn hãy thử hình dung lại câu chuyện trên và nhẩm nó vài lần, trước khi thử viết lại từ gốc ban đầu. Thường khi tới đây, khán giả của tôi há hốc mồm với khả năng ghi nhớ chính xác của họ.

Đó chính là sức mạnh của Mít LG đấy bạn. Mít LG có thể giúp bạn nhớ được một trong những từ khó nhớ nhất thế giới. Vậy thì tên thuốc, tên người, tên địa danh chắc là chuyện nhỏ ^^!

Blog liên quan →  Thuộc Nhanh Nhớ Chuẩn

Cách thuộc tên thuốc

Với các loại thuốc Tây hoặc tên nước ngoài, bạn sẽ thấy việc áp dụng Mít LG rất hiệu quả. Song đừng quên gắn kết với tác dụng của thuốc.

Timolol – Dung dịch tra mắt : Ti Mo LOL – một bé Tim (Ti) to, ngoác mồm (Mo) cười (LOL – Laugh out Loud) ra nước mắt.

Prednisolone – Chống viêm: P Red Ni Solo Ne – một Pháp sư (P) áo đỏ (red) cưỡi chổi làm từ nỉ (ni) bay solo một mình trên bầu trời giúp bảo vệ Nhà Em (ne) khỏi bị viêm :D

Symbicort Turbuhaler – Chữa hen: Sym Bicort Tur Bu Haler – một chú buôn lậu sim điện thoại (Sym) nên bị cột (Bicort) vào Tù (Tur), mẹ (bu) tới thăm tặng lọ thuốc chữa hen nhãn hiệu Hai Lúa (HaLer).

Blog liên quan →  Học không vào thì mình... làm "PHAO"

Cách thuộc tên địa danh

Tên địa danh thường có các từ Hán Việt, nên rất dễ ghép và liên tưởng tới các từ khác.

Bến Tre : một Bến toàn là Tre…
Sóc Trăng: chú Sóc đang ngắm Trăng…
Điện Biên: cột Điện ở Biên giới…

Tách ra như bên trên sẽ giúp bạn dễ liên tưởng và gắn kết với các thông số địa lý hoặc sự kiện lịch sử. Tôi không tiện nêu ví dụ, song đã có một độc giả của Numagician đã nhớ được hết toàn bộ tên và diện tích của 63 tỉnh thành Việt Nam đấy bạn à!

Cách thuộc tên người (cả mặt nữa!)

Chắc là trừ người mù ra thì đa số chúng ta đều nhớ mặt quên tên, chứ rất ít người…  nhớ tên quên mặt. Sở dĩ như vậy là do bộ não chúng ta lưu trữ dữ liệu bằng hình ảnh. Dùng Mít LG, bạn sẽ tạo ra các hình ảnh từ những con chữ, từ đó khiến bộ não dễ dàng ghi nhớ hơn.

Chú ý:  Để tránh tình trạng… nhớ họ tên song không biết gắn với cái mặt nào, thì bạn cần rèn thói quen để ý và tìm ra một (hoặc hai là tốt nhất) đặc điểm gì đó nổi bật trên khuôn mặt họ, rồi gắn kết với cái tên.

Nguyễn Văn Trội – Mũi cà chua, lông mày lá liễu : Muốn chơi chội thì phải ăn cà chua cuốn lá liễu :D
Đinh Thị Ba – Mặt hình vuông, nốt ruồi dưới cằm: Cầm đinh ba để ăn bánh trưng (hình vuông), ăn xong mọc mụn dưới cằm T_T
Hoành Kim Chi – Mắt híp, má phính : Hình dung ăn món kim chi cay quá, mắt nhắm tịt lại, má phính ra như bánh bao!

Bên cạnh đó, một mẹo nhỏ để khỏi quên tên ngay khi làm quen xong, hãy cố đưa tên của họ vào trong cuộc nói chuyện càng nhiều càng tốt. Vd, “Sung này, hãy kể về khoảnh khắc sướng nhất của bạn đi?” “Tự này, dạo này có gì sướng không?”

Thuộc tên hợp chất hóa học (đặc biệt hữu cơ)

Thực ra với tên các hợp chất hóa học, tôi khuyên bạn học hiểu bản chất, rồi làm nhiều bài tập chuỗi phản ứng là sẽ quen. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng Mít LG cho một vài thành phần trong tên gọi để vừa tăng sáng tạo, vừa giải tỏa xì-trét trong lúc ôn thi ^^!

-CHO : …Chó :)
-CO : Cocacola
-OH: Oh my god ^^!
-CH2 : Cê-Hát-Hai → Con hát hay
-CH3 : Cê-Hát-Ba → Con ba
-COOH: Trên máy tính gõ COO sẽ thành CÔ → Cô Hát

Lúc này có thể liên tưởng CH3COOH → Con ba cầm lọ Axit ngồi nghe Cô hát bài ca Axetic chẳng hạn. Một lần nữa, bạn nên hiểu bản chất, còn cách này là thêm vào cho kích thích não bộ. Hoặc có một bạn đã gửi cho tôi ví dụ này cũng rất thú vị. Đây là thứ bạn ấy cần nhớ.

13479473_472190812988413_622178019_n

Còn đây là cách nhớ của bạn ấy: Ka sĩ (KS) nhôm (AL) sẽ uống 24 l nước phèn chua mỗi ngày ^^!

Blog liên quan →  Giỏi Toán Lý Hóa Quá Đơn Giản

TÓM cái ống quần LẠI, Mít LG là…

Một nguyên tắc giúp biến những cái tên khó nhớ trở nên dễ nhớ, trước khi bạn nhớ. Nếu bạn thành thục nguyên lý này và vận dụng một cách linh hoạt, sẽ không có gì mà bạn không nhớ được cả!

Mít – Coi thứ cần nhớ như một quả mít, tách ra các múi nhỏ hơn để xử lý dễ dàng.
L: Liên tưởng – Liên kết từng múi mít với một thứ gì đó dễ nhớ, dễ hình dung hơn. Hãy trả lời câu hỏi: Nghe giống gì? Trông giống gì? Thêm một vài chữ hoặc đảo trật tự sẽ thành gì?
G: Gắn kết – Gắn kết tất cả lại thành một câu chuyện, càng vô lí, ngộ nghĩnh càng tốt.

Lưu ý: dù câu chuyện của bạn có ấn tượng tới mấy, thì bạn vẫn có thể quên, vì đây là cơ chế tự nhiên của não bộ. Song nếu bạn đã dùng Mít LG thì việc ôn lại không những vui vẻ, mà khả năng ghi nhớ lâu sẽ rất cao hơn nhiều. Hãy ôn lại ít nhất 3 lần với những gì bạn muốn nhớ thực sự lâu!

Quan trọng: Để áp dụng tốt Mít LG, bạn cần một khả năng liên tưởng tốt. Một là bạn cứ áp dụng thật nhiều vào thực tế, sẽ khó khăn một chút thời gian đầu, nhưng khi vượt qua bạn sẽ thấy dễ. Hai là bạn có thể dành thời gian để luyện khả năng liên tưởng – gắn kết, tôi đã luyện não như thế nào? Bạn có thể tham khảo tại đây.

Cuối cùng, bạn hãy thử comment viết lại từ Honor…. bên trên xem còn nhớ không nhé ^^! hoặc nếu thích thử thách, bạn có thể áp dụng ngay Mít LG với một trong những từ dài & khó nhớ nhất tiếng Anh khác nữa!

Floccinaucinihilipilification

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

73 Câu hỏi

73 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. long says:

  500 số chưa đủ một chất điểm của e

 2. Trường says:

  A ơi làm sao để nhớ được hóa trị, nguyên tử khối trong hóa dễ dàng được ạ?

 3. Mai says:

  Mình nhớ đc 100 nóc treo trí nhớ nhưng phần liên kết chưa đủ mạnh nên vẫn hay quên mình phải khắc phục thế nào ạ

  • Mr.Susu says:

   Bạn luyện thêm bài tập liên kết giữa các số với nhau (biển số xe trên đường) thành câu chuyện như trong sách Numagician nhé :)

 4. Mylinh says:

  Anh oi lam sao hoc tieng han quoc nho nhanh k quen dc ha a? Giup e voi.cam on anh

 5. Hiệp says:

  cái gì của anh viết cũng rất rất hay!!!

 6. hú says:

  honorificabilitudinititabus

 7. BacHanh says:

  Cảm ơn bạn Phương đã chia sẻ những bí quyết thuộc tên tất hay.

 8. khoai says:

  Làm cách nào đệ liên tửởg tốt z a

 9. Kouchan says:

  Honorificabilitudinitatibus

 10. Dang Tuyen says:

  Cam on anh Phuong – Fu Su Su, hay lâmnh a chuc moi su tot lanh

 11. San san says:

  Làm thế nào để hoc tốt môn tiếng anh và toán 11 a

 12. Hanbit says:

  a giúp e cách để học thuộc lịch sử dễ nhớ và lâu

 13. nguyễn thị bé tư says:

  rất hay anh có thể gửi cách học tên thuốc và học thuộc lý thuyết bằng hình vẽ chế không vậy

 14. Huyền says:

  E đang dõi theo những bài anh viết.Rất hay và bổ ích à. tuy nhiên em muốn hỏi anh từ cái tên mình k nhớ mình tạo thành 1 câu chuyện dễ nhớ. Như thế e pải nhớ tiếp câu chuyện đó nữa ạ. Người e k logic cho lắn nên khó nhớ dữ luôn.a giúp em với ạ

  • Fu SuSu says:

   À, câu chuyện em nghĩ ra phải là một câu chuyện hài hước hay có ý nghĩa gì đó với em để em ghi nhớ tốt hơn nhé :)

 15. Nguyễn Thi Song says:

  SongSong !!!!Xin Đa Tạ A SuSu!!!!!( ăn Susu rất ngon!!!!!)

 16. Tùng says:

  trước e thấy a có cách nhớ về nhớ theo cách đặt 1-d, 2-n, 3-m … mà giờ e tìm mãi không thấy bài đấy đâu. a gửi e lại link với ạ. e cảm ơn .

 17. Tony Lộc says:

  Floccinauxinihilipilification
  Ba (F) của thằng Lộc (loc) đi nhậu ngoài quán chị Nâu (cinau). Lúc đầu chỉ uống nữa xị (nữa xị- nixi- xini) rượu với 2 (hi) trái me. Lúc sau xĩn quá ngủ li bì (lipi). Khi tỉnh dậy thấy thật phi lý (fili-lifi) nên ra ngoài ao cá tý hon (cation) rửa mặt.

 18. thúy says:

  Honorificabilitudinitatibus
  Anh ơi, lúc anh tách nhỏ các từ ra thì thiếu chữ ” ni” giữa ” tudi ” và ” tati” . Anh nhìn lại xem. =)))

 19. Trương Gia Mgocj says:

  honorficabilituditatibus

 20. Hoa says:

  The muốn nho cong thức trong tiếng anh thi phai lam sao ha anh

 21. Rose Sun - BUH says:

  Honorificabiliditubus

 22. Nguyen Truc Phuong says:

  anh phương ơi để nhớ bảng động từ bất quy tắc tiếng anh thì làm sao ạ

 23. Nguyễn Ngọc Anh says:

  anh ơi em học kém môn toán văn hóa em muốn học cải thiện hơn em phải làm sao ?
  em nên làm gì để có trí nhớ tốt với học giỏi như mấy bạn cùng lớp?
  mong anh giúp đở em thanks anh trước

 24. Anthony nguyen says:

  A phương ơi, thế nếu một từ tiếng anh có nhiều nghĩa thì phải làm sao ạ, làm sao để có thể nhiws hết các nghĩa ấy ạ. Thank a trc…

  • Phương Sung Sướng says:

   Thì em cứ liên kết tất cả các nghĩa đó vào thành 1 câu chuyện với từ ấy luôn nhé :D

 25. VincentTrung says:

  Floccinaucinihilipilification
  tôi ăn phở lọc của china với úc cười hihi, dùng son líp i lại phiền cả tiếng ồn. hihi

 26. Anh Trần says:

  honororiphicabilltuditatibus

 27. Tha says:

  Honorificabillitudititabus thank so much

 28. thư says:

  honor: 1 cậu bé bị hô (ho) ăn phải cái tô răng nó (nó) rụng (r) hết rồi

 29. Vũ Hùng says:

  A ơi những bộ phim a chia sẻ xem hay lắm , thế a còn xem những bộ phim nào khác để có thể thoát khỏi lờ đờ , và giới thiệu tên phim cho e đc k ạ?

 30. Anny Hồng Thắm says:

  Honorificabilituditatibus

 31. Vũ Mạnh Hùng says:

  Theo a là , nếu chúng ta tưởng tượng thì nên tưởng tượng dạng hoạt hình hay là dạng thật ,kiểu phim hành động ạ ( thứ lỗi vì văn e hơi gà)

  • FuSuSu says:

   Dạng nào mà em thấy dễ tưởng tượng thì chọn thôi :D

   • Vũ Hùng says:

    Thế a hay sử dụng dạng nào ạ. À đúg r , a có biết tiến sĩ biswaroop ko? Ôg ấy cũg giốg a . Mog a reply

 32. kimkim says:

  Honorificabilituditatibus

 33. Leo says:

  Anh ơi em đang học tiếng Trung thì cách nhớ các chữ có biện pháp nào không

  • FuSuSu says:

   tiếng Trung theo anh biết mặt chữ nó chia theo các bộ thì phải, phân tích hình gốc ra chắc là thuộc được ^^! ngày xưa trên http://phut59.com cũng có tiếng trung đó he he…

   • ádf says:

    tiếng nhật thi sao anh

   • val142 says:

    tiếng Nhật thì em gắn 92 chữ cái của nó với 92 hình ảnh tương ứng(kiểu như chữ no thì gắn với Nobita chẳng hạn), hơi vất vả thời gian đầu nhưng nếu thuộc được 92 hình ảnh đó thì học từ vựng bằng cách liên tưởng sẽ dễ dàng hơn nhiều đó.

   • FuSuSu says:

    Tuyệt lắm ^^! Nếu được em gửi anh sản phẩm của em để anh tham khảo và giới thiệu cho các bạn đọc gần xa nhé :D

 34. Thy Thy says:

  honorificabilitudinitatibus :))))

 35. Việt says:

  Anh ơi! A có học thuộc bảng tuần hoàn hóa học không? Nếu có thì a hướng dẫn cho e luôn nhé!

 36. Duy Đào says:

  Bài Mít LG của anh rất hay anh ạ. E học hỏi từ anh rất nhiều thứ trước tới giờ, mọi thứ đều rất tuyệt vời anh ạ.
  Chia sẻ với anh một chút là cùng với phương pháp MítLG( trước đây anh cũng đã chia sẻ trong một số bài topic khác) e áp dụng và nhớ được đặc điểm tính chất… của vi khuẩn(400trang) và Kí sinh trung (300trang) làu làu anh ạ, không phải học vẹt. Vào phòng thi gợi lại rất nhanh, thời gian học giảm đi, hiệu quả nhanh hơn và có nhiều time học TA hơn. Cảm ơn anh rất nhiều ạ.
  Nếu anh có rảnh thì anh hãy đọc quyển sách How to memory anything/Scribd (free) rất hay anh ạ. Cũng rất tuyệt vời như của anh đó ạ.

  • Thùy Dung says:

   Anh có thể cho em xin link chính của quyển sách không anh?

  • Tiểu Tuyết says:

   Chào bạn. Hình như mình cũng cùng ngành học với bạn ấy. Mình gặp vấn đề về trí nhớ với mấy con kí sinh trùng. Mình học nhanh nhớ mà cũng nhanh quên cực kì, nhất là khi học một lượng lớn kiến thức trong một thời gian ngắn. Bởi vậy, mình hay có cảm giác khủng hoảng với khối kiến thức khổng lồ, nên dần cũng thấy chán nản với với học luôn. Mình rất rất cực kì muốn thay đổi tình trạng này :'( Mình có thể xin email của bạn để học hỏi kinh nghiệm được không? Cảm ơn bạn nhiều :3

  • Nghiêm Xuân Tú says:

   có bản tiếng Việt không bạn

  • tuấn - đai học says:

   bạn ơi . Cậu có thể cho mình link 2 bài của a Phương , với chỉ mình cách học tính chất của vi khuẩn đc không ?

  • thương says:

   Bạn cho mình xin số được không bạn

 37. Phi Long says:

  Hay quá anh! từ đó quá kinh khủng để nhớ :p

 38. Nguyễn Văn Bình says:

  F (France): nước Pháp
  loc : cơn lốc
  cina: china (trung quốc)
  uc: nước Úc
  ini: đổi lại thành i + in
  hi: cười hihi
  lipi:đất nước libi
  lifi: tiểu lý phi đao
  ca : soái ca (hơi bị hot)
  tion: tí hon
  Con tàu của nước Pháp (France) bị một cơn lốc (loc) to cuốn bay qua trung quốc (cina). Một thủy thủ người Úc trong đoàn vẫn nhớ y như in (i+in) bản đồ chỉ đường quay về nhà thế là họ ôm lấy nhau cười hihi (hi) đầy sung sướng. Trên đường về khi qua nước libi (lipi) họ bị một nhóm cướp mang tên TIỂU LÝ PHI ĐAO cướp. Rất may là họ được một soái ca (ca) giúp đỡ và còn ban cho một chiếc hòm tí hon (tion) chứa đầy vàng bạc. Đã cho mà còn cho hòm tí hon đúng là keo kiệt :((((((((

 39. Vo Hinh says:

  ko có CH6 nha ad

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng