Học không vào thì mình… làm “PHAO”...

Làm gì khi học không vào? Câu trả lời là làm phao thật lạ, FuSuSu, chuyên gia về cách học thuộc lòng lại cổ súy các bạn học sinh làm phao ư? Hãy bình tĩnh và đọc hết bài này, bạn sẽ nắm được 3 bước để tạo ra một loại “phao” hợp pháp trong mọi kì thi, giúp “câu” kiến thức từ trong đầu rất hiệu quả, tôi gọi nó là “phao câu”.

Phao câu? Liên quan gì tới học không vào hay cách học thuộc lòng hiệu quả?

Một lần nữa tôi xin nhắc lại, đây là một cách học thuộc lòng thuộc loại bá đạo, một loại phao giúp câu kiến thức từ trong đầu ra, đã giúp tôi biến cả tập đề cương dày cộp lên một trang giấy nhỏ, và không cần đem vào phòng thi, mà vẫn có thể đạt điểm cao, chứ không liên quan gì tới gà qué đâu nhé.

cách học thuộc lòng hiệu quả với phao câu

Hàng ngàn học viên của tôi trước đây đã dùng cách học thuộc lòng hiệu quả này và đánh giá nó còn dễ dùng, dễ nhớ hơn cả sơ đồ tư duy. Trước khi bật mí phương thuốc cho chứng bệnh học không vào, để tránh kích thích một số thứ không nên kích thích (đặc biệt là tuyến nước bọt), tôi xin gọi tắt “Phao câu” là PC.

Bây giờ hãy cùng chiêm ngưỡng “Phao câu” của Edison
(à nhầm, PC của Edison, để biết sức mạnh của nó nhé!)

các làm phao độc đáo mà hiệu quả

Bên trên là một đoạn thông tin dài hơn 400 chữ về Edison, còn mẩu giấy nhỏ xíu với nhiều ký hiệu chỉ-người-tạo-ra-mới-hiểu bên cạnh chính là một PC tương ứng. Nhìn vào đó, tôi có thể tự tin thuyết trình lại toàn bộ nội dung của đoạn văn bản gốc ban đầu.

Hãy thử chiêm ngưỡng tiếp “phao câu” của Henry Ford với độ dài gấp đôi
(ối, lại nhầm, PC chứ, thôi nói chung là cứ dùng “Phao câu” cho lành). 

cách làm phao độc đáo - thông tin cuộc đời Henry Ford

Sau một vài tháng không ôn lại, chỉ cần nhìn vào mẩu giấy nhỏ (PC) bên trên, tôi vẫn có thể viết lại được hoàn toàn chính xác nội dung đoạn văn bản gốc hơn 800 chữ dài ngoằng ban đầu. Đó chính là sức mạnh của PC, đối với tôi đây là cách học thuộc lòng hiệu quả nhất, mà lại vui vẻ nhất từng được khám phá ra để trị bệnh học không vào.

Tôi tin rằng, nếu bạn làm chủ được nghệ thuật tạo “phao câu”, thì mọi thông tin dù dài và phức tạp đến mấy đều trở nên dễ dàng và thú vị. Những tập đề cương không chỉ dễ nhớ hơn, mà bạn bè cũng có thể há mồm khi thấy bạn tự tin thuyết trình chỉ với mẩu giấy nhỏ (hoặc là không cần luôn).

Nhiều khi học không vào là do bạn cảm thấy chán nản. Tại sao lại chán nản? Đó là vì bài quá dài, nhìn mà ngao ngán. Cho nên chúng ta hãy đến với bước đầu tiên là thu gọn chúng lại. Hãy áp dụng ngay với đoạn dưới đây.

Thử cách học hiệu quả này với một đoạn thông tin khó nhớ nhé!

áp dụng cách học thuộc lòng hiệu quả cho bài dài để tránh tình trạng học không vào

Bước 1 Làm Phao – Trị bệnh học không vào
Cách học thuộc lòng #1 – LỌC KHÓA

Nói tới một thứ chiếm ¾ bề mặt trái đất, màu xanh, có vị mặn… bạn nghĩ tới gì? Đúng rồi, đó là nước biển. Và nói tới nước biển, thì có khó để bạn liệt kê ra ba thông tin trên không?

Bộ não rất thông minh, chỉ nắm được các từ quan trọng (từ khóa) là nó sẽ tự liên kết các thông tin lại với nhau. Do vậy, cách học thuộc lòng hiệu quả (kể cả làm phao) đầu tiên là đừng bao giờ cố gắng thuộc từng chữ một!

Khi bạn cố gắng thuộc từng chữ, có nghĩa là kể cả từ khóa, và từ nối, là bạn đang làm cho bộ não của mình “thất nghiệp”. Nó mất đi công việc yêu thích là kết nối mọi thứ vào với nhau. Vì thế, khi thấy mình học không vào, hãy lọc ra những từ khóa để học, bạn sẽ thấy đây là một cách học thuộc lòng hiệu quả!

Có nhiều cách để lọc khóa, bạn có thể khoanh tròn những từ mà bạn cho là quan trọng, hoặc đọc thật nhanh và tóm lại ý chính mà mình hiểu được. Song đây là cách tôi ưa chuộng nhất: gạch, gạch, gạch và gạch.

cách lọc khóa ứng dụng hiệu quả cho cả sơ đồ tư duy lẫn làm phao :)

Sau khi gạch đi những từ nối, những từ không cần thiết lắm, hãy viết ra những từ khóa sang một trang giấy mới. Dấu hiệu của lọc khóa thành công là khi nhìn vào phần từ khóa, bạn có thể đọc lại được các ý chính ở bài gốc.

sau khi lọc khóa - bạn đã sẵn sàng để làm phao :D

Sau khi lọc khóa, bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm vì khối lượng chữ thực ra cần học chỉ còn một phần ba. Một điều thú vị là sau khi lọc khóa xong, bạn sẽ thuộc 50% rồi, đó là điểm hay của cách học thuộc lòng này.

Chú ý: Trong trường hợp giáo viên bắt bạn thuộc chính xác từng chữ, thì hãy cứ lọc ra từ khóa, thuộc từ khóa trước. Rồi lúc ấy mới quay lại đọc từng chữ, bạn sẽ thấy dễ nhớ hơn gấp nhiều lần.

Ngoài ra, với các tài liệu chuyên nghành, đề cương rút gọn… thì đa số đều là từ khóa rồi. Bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước tiếp theo để kích hoạt một sức mạnh to lớn của não bộ, song rất hay bị lãng quên!

Bước 2 làm phao – Trị bệnh học không vào
Cách học thuộc lòng #2 : HÓA HÌNH

Hãy nhớ về một bãi biển tuyệt đẹp. Có phải thứ đầu tiên hiện ra trong đầu bạn là một hình ảnh nào đó (bãi cát, biển, nắng)? Bộ não lưu trữ thông tin bằng hình ảnh. Đó là lý do người ta dễ bị buồn ngủ khi cầm trên tay một tập đề cương dày cộp toàn chữ. Do đó, ở bước này chúng ta sẽ biến từ khóa thành hình ảnh.

Khi nói tới việc vẽ vời, nhiều bạn rất hứng thú, song cũng có những bạn ái ngại. Tin vui là để áp dụng các học thuộc lòng bằng phao câu này, bạn không cần phải vẽ đẹp (vì sẽ mất thời gian), và cũng đừng lo mình vẽ xấu vì chúng ta sẽ chỉ tạo ra những ký hiệu đơn giản, còn gọi là hình tự chế. Hình tự chế là gì, hãy thử làm thí nghiệm trong Clip sau ^^!

Quay trở lại bài bên trên. Giả sử tôi cần hóa hình cho từ “sông Hồng”, thì dưới đây là 4 cách vẽ.
nên dùng hình tự chế để làm phao

Hình số 1 rất đẹp, như sông Hồng thật, màu nâu là phù sa, tôi gọi đây là hình ảnh mang tính chất minh họa. Đặc điểm của hình minh họa thường là đẹp… nhưng không dễ nhớ. Khi nhìn lại, biết đâu tôi lại nhầm thành… sông vàng?Hình tự chế thường đơn giản và sáng tạo hơn. Số 2, con sông màu Hồng, thú vị đấy, song nếu nếu không có bút màu thì có thể lẫn sang sông Tô lịch.Còn số 3, con sông toàn chữ H màu hồng, chắc chắn là sông Hồng rồi! Song nếu không có màu lại có thể lầm thành sông Hương.Số 4, quả H trôi trên sông? Có quả gì ngoài quả Hồng nhỉ? Được! Quả Hồng trôi trên sông, tôi duyệt hình tự chế này!

Vậy đó, ở bước này bạn tạo ra những hình tự chế đơn giản, đẹp xấu không quan trọng, quan trọng là đơn giản, lạ lùng, hoặc hài hước. Bí quyết là sử dụng sức mạnh liên kết của tiếng Việt giống như trong chương trình đuổi hình bắt chữ vậy. Bạn hãy tách từ đó ra và bắt đầu liên tưởng. Ví dụ từ “Vân Nam”, tách ra là Vân + Nam. Rồi bạn liên tưởng xem Vân khiến mình nghĩ tới gì? Nam thì nghĩ tới gì?

làm phao thật là dễ với hình tự chế
Vân Nam. Hình số 1 ư? Nó chỉ mang tính minh họa.Số 2? Dấu ba chấm? Ba chấm tức là “vân vân”, lại có chữ “Nam” – ý tưởng này cũng hay.Số 3? dấu 3 chấm (vân vân) xếp thành hình chữ N, chắc viết tắt của chữ Nam, cái này hơi rắc rối.Số 4? một đám mây (vân) và nam châm chỉ hướng nam? Chưa kể “cân đẩu vân” lại liên tưởng tới Ngộ Không ở Trung Quốc, tôi duyệt hình này!

Thi thoảng bạn sẽ gặp phải những từ khó chế, hãy tách ra và chế cho từng chữ một. Ví dụ từ “Châu thổ”, nhiều bạn vẽ con trâu và ghi chữ “thổ” bên cạnh, hoặc một số bạn thì để nguyên chữ Châu và vẽ một người thổ dân bên cạnh. Hoặc từ “đất thấp” có bạn chế là “đất low”. Với cách học thuộc lòng kiểu “chơi chữ” thế này thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cảm thấy học không vào nữa!

Dấu hiệu của một hình tự chế thành công là bạn cảm thấy thú vị, thậm chí bật cười. Và quan trọng là nhìn vào hình đó, đoán ra nghĩa gốc và không bị lẫn với các từ khác. Nhiều bạn có thói quen tạo một sổ tay ký hiệu, lưu trữ những hình tự chế này vào để tiện tra cứu, cũng như đỡ mất công phát minh lại những từ đã có :)

Lưu ý: Không nhất thiết phải hóa hình cho từng từ một, nếu có ít thời gian, hãy tập trung vào những từ quan trọng nhất để hóa hình, những từ khác có thể vẽ minh họa. Ví dụ, “lưu lượng 3000 mét khối trên giây” thì quan trọng nhất ở đây là con số 3000.làm phao thật là dễ - hãy nhớ luôn linh hoạt nhé

Bạn có thể vẽ hình tự chế vào cạnh các từ khóa (đó là lý do tôi khuyên bạn nên viết lại các từ khóa ra một tờ giấy trắng). Sau khi vẽ hết cho các từ quan trọng, bạn sẽ phát hiện ra một điều thú vị: bạn đã thuộc 80%. Song sự thật là dù thuộc đến mấy, bạn vẫn có thể quên. Do đó chúng ta cần bước thứ ba!

Bước 3 trị bệnh học không vào
Cách học thuộc lòng #3: KẾT DÍNH

Lúc này, bạn hãy tìm cách kết nối tất cả những hình tự chế của bạn thành một bức tranh. Nếu tôi chia bài đọc về sông Hồng bên trên làm ba đoạn, thì đây là các phần kết dính tương ứng.làm phao cũng phải có từng bước hiệu quả

Thế là xong, cách học thuộc lòng vừa học vừa chơi này đã giúp tôi thuộc đoạn thông tin địa lý lịch sử rất khó nhớ bên trên một cách dễ dàng. Có thể bạn tự hỏi sao PC sông hồng trên trông khác và to hơn nhiều phao câu của Edison và Henry Ford? Lại nhiều chữ hơn nữa chứ?

Câu trả lời là chẳng có gì hoàn hảo từ đầu. Bước kết dính này bạn sẽ phải làm nhiều lần. Sau mỗi một lần làm, thì phao câu sẽ ngày càng nhỏ hơn, ít chữ hơn, sáng tạo hơn, và dễ nhớ hơn. Ví dụ đây là phao câu Edison lần đầu tiên kết dính (trên giấy A4).

làm phao với thông tin thú vị về edison

Thường thì tới lần kết dính thứ hai, tôi gập đôi tờ A4 thành A5, và vẽ lại. Trong quá trình vẽ đó tôi sẽ cải tiến các hình tự chế sao cho gọn nhẹ hơn, thú vị hơn, sáng tạo hơn. Rồi lần thứ ba, gập đôi tờ A5 lại thành A6 và tiếp tục vẽ lại. Và nếu được hãy gập đôi tiếp tờ A6 thành A7 và vẽ lại, và bạn sẽ có một tuyệt tác phao câu!

làm phao vẽ đi vẽ lại nhiều lần nhé

Một vài lưu ý khi áp dụng cách học thuộc lòng hiệu quả để trị bệnh học không vào này.

Thứ nhất là bạn không cần phải làm các bước liên tục nhau, cũng không cần phải vẽ đi vẽ lại vài lần để kết dính liên tục. Hãy chia ra để học nhiều lần sẽ hiệu quả hơn. Chẳng hạn, hôm đầu tiên bạn lọc khóa, và hóa hình. Hôm sau bạn bắt đầu mới kết dính, rồi cuối tuần bạn lấy ra và kết dính, sẽ hiệu quả hơn (giống như luộc phao câu thật, càng luộc càng nhừ)

Thứ hai là có một số bạn kể họ đã đem hẳn phao câu này vào phòng thi, giám thị nhìn không hiểu… rồi bỏ qua. Song tôi không khuyến khích bạn làm vậy, vì chỉ cần vẽ đi vẽ lại vài lần là thuộc lòng luôn. Nếu muốn thì vào phòng thi, bạn có thể lấy giấy trắng và vẽ lại sẽ an toàn hơn ^^! (Cách này giúp tôi đạt 8.5/10 môn Triết Học)

Thứ ba là về thời gian vẽ, tùy vào sự thành thục của bạn. Nếu bạn chưa quen thì vẽ tất nhiên sẽ chậm, và đôi khi cảm giác mệt hơn cách học thuộc lòng cũ. Song một khi đã quen rồi, mỗi lần vẽ chỉ mất 5 – 10 phút thôi, vẽ vài lần thì tổng thời gian khoảng 30 – 45 phút, song chắc chắn nhớ lâu và hiệu quả hơn so với 60 phút học vẹt, để rồi học không vào, và kiến thức cũng trôi ra nhanh chóng.

Tóm lại, khi học không vào, hãy… làm phao.

Hãy áp dụng cách học thuộc lòng đỉnh cao này!

Hãy luyện tập để thành thục ba bước Lọc khóa – Hóa hình – Kết dính bên trên, và bạn sẽ an tâm trước mọi kì thi, dù đề cương có dài đến mấy!

Lưu ý cuối cùng, là đừng dồn tới tận cuối kỳ mới làm phao, hãy làm phao ngay từ đầu kỳ. Trong khi nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp… bạn có thể lọc khóa và vẽ hình tự chế, rồi tối về nhà ngồi kết dính lại thành tranh. Cách này không những giúp bạn… tỉnh ngủ trên lớp, mà còn tăng tốc độ làm phao câu lên gấp ba! (do có sự chuẩn bị từ trước).

Đặc biệt, bạn hãy luyện tập thật nhiều việc hóa hình. Vì đôi khi chỉ cần hóa hình thôi là bạn đã nhớ được rất nhiều rồi. Hãy tham khảo một clip tôi minh họa làm phao nhanh cho một đoạn thông tin phức tạp ở dưới, giúp một bạn ở trường Y học không vào đã vượt qua kì thi khó nhằn nhé!

Bên cạnh đó, nhiều bạn chia sẻ việc hóa hình cho chữ thì khá dễ (chắc do xem đuổi hình bắt chữ nhiều), nhưng hóa hình cho số thì không dễ chút nào, nên suốt những năm qua, tôi đã dành thời gian để biến hóa các số từ 1-100 thành hình ảnh, bạn có thể tham khảo một vài con số trong clip bên dưới.

Nếu bạn muốn sở hữu clip vẽ hình 100 con số mà tôi đã dày công sáng tạo trong suốt 5 năm qua, để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về những con số ảo thuật và những cách học thuộc lòng hiệu quả trong sách Numagician nhé, học không vào sẽ không còn là vấn đề nữa!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

256 Câu hỏi

256 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Cá Vàng says:

  e là một đứa lớp 5 não cá vàng!
  một bài thơ vần thì ít nhất 1 tuần thì e học thuộc đc chứ mấy bài thơ ko vần thì cả tháng e cũng ko thuộc đc. phải làm ntn bg ạ. những lúc thi mấy môn như Khoa Sử Địa thì đành phải dùng phao hoặc năn nỉ đứa cùng bàn giúp. những môn ko cần nhớ nhiều thì e học tốt. e cũng là hs vượt trội của lớp. năm nay e muốn đc hs xuất sắc nhưng bệnh não cá vàng ko khỏi. Mong mọi người giúp!

 2. Xuân says:

  cho em hỏi là cách này có thể thuộc đc 20 bài lịch sử lớp 7 để thi ko ạ
  vì em đang cấn rất gấp

 3. Trường says:

  Cho e hỏi từ “đặc biệt, định lí, định nghĩa” chế biến thế nào ạ? Có nhiều từ khó không biết hóa hình e phải hỏi ở đâu ạ?

  • Mr.Susu says:

   Tự nghĩ ra thôi em hihi. Anh hay dùng cách chọn 1 chữ rồi chế.
   Ví dụ chữ định –> vẽ cái đinh, thêm dấu nặng ^^!
   Đặc biệt –> vẽ lọ sữa đặc + giữ nguyên chữ biệt.

 4. Chien says:

  Cho tôi hỏi chút: cách đọc nhanh nhớ này dùng cho người ở độ tuổi nào? Trường hợp người > 50 tuổi áp dụng Có được k vậy ?

 5. Khang says:

  e học văn thì có những tính từ mà e ko thể chuyển thành hình vẽ được, a gợi ý cách chuyển tính từ thành hình vẽ đc ko ạ?

 6. Hoàng says:

  e luyện cái này 4 tháng rồi mà vẫn không ổn, hình quá nhiều, hơi nhiều kí hiệu, vẽ lên giấy hình rời rạc, kiểu gần như trong clip, nói đơn giản là không gắn kết được dù đã luyện tập chăm chỉ suốt mấy tháng

  • Mr.Susu says:

   Có thể do cách gắn kết của em có gì đó chưa ổn, em thử gửi ad một đoạn 100 chữ và hình ảnh của em, cũng như giải thích cách em gắn kết nhé. Inbox Ad m.me/fususuvn

 7. T Anh says:

  “Hoàn cảnh” thì vẽ ntn ạ?

 8. Ngọc Quý says:

  Anh ơi, gặp vấn đề với nhiều từ khá trừu tượng như là nghiên cứu, phát triển, thiết kế, nhảy vọt, phương tiện,… Thì nên làm gì ạ anh??

  • Ms Susu says:

   Trừu tượng thì tưởng tượng thôi em. Luyện đi em. A có sách Numagician e đọc theo link Fususu.com/tshop

 9. Trân says:

  Anh ơi e vừa đọc bài viết của anh ,e cảm thấy rất thú vị và thích thú, e muốn rèn luyện nhưng với mỗi từ e ko biết vẽ hình gì cho buồn cười giống anh

  • Mr.Susu says:

   Cần dành thời gian để luyện tập em à, càng luyện nhiều thì khả năng tìm ra các hình vẽ hài hước sẽ càng cao.

 10. Long says:

  anh phương ơi !!! nhớ những thứ trừu tượng như axit, gluxit hay ADN kiểu gì?? e ko học nổi sinh học vì những từ đó….

 11. T Anh says:

  a ơi. “dân tộc” vs “tôn trọng” thì vẽ ntn ạ??

 12. Ý Nhân says:

  lọc từ khóa với hóa hình thì em quen rồi
  nhưng mà kết dính khó quá ^^
  mà không kết dính thì nhìn dô hình em mới nhớ được
  cảm ơn anh ^^
  phương pháp rất hay ^^

 13. Thanh Thúy says:

  Khi sử dụng phương pháp này em thấy nó có lúc hiệu quả, có lúc không

  • Mr.Susu says:

   Hiệu quả hay ko phụ thuộc vào
   1. Khả năng tóm lược và sơ đồ hoá
   2. Khả năng hình ảnh hoá, hình ảnh tạo ra càng thú vị, thì càng hiệu quả.

 14. Uynkrysie says:

  Anh Phương ơii!! E thấy cách này rất hay, e cũng đã áp dụng thử rồi nhưng mà mỗi lần tới bước kết dính em chẳng biết kết dính như thế nào cho đúng vs lại sau khi kết dính xog rồi khi nhìn vào e chả biết viết ý nào trước ý nào sau cả, tóm lại là khi nhìn vào phao e ko bít sắp xếp ý theo đúng thứ tự ban đầu trog bài của nó ko biết kết dính như thế nào cho đúng
  vs lại còn 1 chuyện nữa là sau khi kết dính và hoàn thành đc phao câu thì làm sao để ghi nhớ đc hết đây anh ý là nhớ đc nguyên cái phao ák nhớ đc vị trí chính xác của từng ý. E ko biết làm thế nào để kết dính đúng, nhớ đc toàn bộ phao và vị trí chính xác của từng ý trong bài vs lại khi hoàn thành phao để nhớ hết được những từ nối trong bài theo kiểu thuộc đúng từng chữ ák anh vậy thì mình phải làm sao ??? Mong anh giúp e vs dạo này bài kiểm tra ( toàn mấy môn học bài) nhiều lắm e nhìn mà phát ngán lunn mong anh giúp e !!!!!!!!! E xin cảm ơn anh!!!!!

  • Mr.Susu says:

   Nếu ko kết dính được em cứ để các ý và hình ảnh gần nhau.
   Để nhớ được, thì em vẽ đi vẽ lại cái PC đó nhiều lần nhé.
   Sau mỗi lần vẽ lại em sẽ có thêm ý tưởng để kết dính và nhớ luôn.
   Ngoài ra để kết dính tốt em cần rèn trí tưởng tượng nữa.
   Em tham khảo nhé –> https://fususu.com/ren-tri-tuong-tuong

   • Uynkrysie says:

    Vậy e ko cần lọc từ khoá đc kh anh hay bắt buộc phải lọc??? Tại e muốn nhớ hết từng ý trong bài ák anh theo kiểu thuộc từng chữ!!!!!

   • Mr.Susu says:

    Em có thể hoá hình cho từng chữ và sẽ thuộc thôi.
    Song sẽ khá mất thời gian, và cái đó sẽ biến em thành 1 con vẹt ^^!
    Kinh nghiệm là em nên học hiểu, và tự diễn đạt lại được theo ý của mình.

   • Uynkrysie says:

    Anh oiiii!!!!!! Sẽ ra sao nếu mình vẽ khoảng 5-6 lần mà vẫn chưa nhớ đc cái PC đó hả anh?????

   • Mr.Susu says:

    Em nên xem lại
    1. Thực sự mình đã hiểu những gì mình định vẽ chưa?
    2. Các hình vẽ đã thực sự sáng tạo, dễ nhớ chưa?

 15. Linh says:

  Anh Phương ơi, nhưng nếu với thời gian học tại nhà chỉ với 4-5 giờ/ ngày bài tập để học và làm thì vô số kể (toán, lí, hóa, anh, văn, sinh, sử, địa,…) thì việc hóa hình có vẻ rất mất thời gian ạ. E phải làm thế nào để có thể áp dụng đc cách làm này ạ

  • Mr.Susu says:

   Em chỉ cần hoá hình cho các từ quan trọng thôi.
   Với làm nhiều rồi sẽ quen, em sẽ có từ điển chữ-hình cho mình, hoá sẽ nhanh lắm.

 16. Nguyễn Văn Nghiệp says:

  chữ ” ra đời” và ” thành lập” em kí hiệu như thế nào cho dễ được anh nhỉ ?

  • Mr.Susu says:

   Ra em kí hiệu mũi tên, còn đời có thể là cái cây chẳng hạn.
   Thành –> vẽ 3 viên gạch tường thành nha ^^! + chữ lập để nguyên :D

 17. buffalo says:

  anh Phương ơi em học lớp 10 bt toán lí hoá cô cho nhiều lắm nếu em học theo cách này thì k đủ thời gian em phải làm sao đây anh?

 18. quang says:

  anh ơi từ chủ yếu hoá hình sao ạ?

 19. Cherry Blossom says:

  Em cảm thấy cách làm phao này quả là phi thường. Vậy là nếu thử dùng cái này, chắc em sẽ chẳng bao giờ sợ mấy môn sử địa kia nữa

 20. Trường says:

  Anh ơi có nhiều từ e ko biết hóa hình phải làm sao ạ?

 21. doremon says:

  anh ơi em không có thời gian để có thể luột từ từ được, em hoá hình thôi cũng mất rất nhiều thời gian rồi không còn thời gian để học các môn khác thì phải làm sao ạ?

 22. Thanh Thúy says:

  Nếu trong hoàn cảnh không thể chia ra đẻ học thì có thể kết dính liên được ko ạ?

 23. Quỳnh says:

  Anh Phương ơi, số là em đã vào được ngôi trường đại học em mơ ước. Và từ đây cũng nhảy ra vô số vấn đề, nhất là môn Triết, em vừa mở sach ra thôi là hết hồn đóng lại liền :( Em có tìm hiểu trên mạng, cái ông nào đó vô địch trí nhớ có thể nhớ cả một quyển văn dày cộp mà không đọc sai chữ nào. Anh biết cách nào hay phương pháp nào có thể giúp cho em rèn luyện như ông ấy không? Em không tin ổng dùng phao cho cả những từ nối :( Mong nhận được hồi âm anh ạ!

  • Mr.Susu says:

   Ko cần phải nhớ từ nối đâu em, để học triết cũng ko cần phải thuộc hết cả trang.
   Điều quan trọng nhất là em hiểu các khái niệm, vẽ sơ đồ quan hệ kết hợp phao câu trong bài này.
   Song tất nhiên một trí nhớ tốt cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều, em dùng các kỹ thuật trong sách Numagician để luyện não nhé!

 24. quang says:

  từ văn học hoá hình sao anh?

 25. no name says:

  anh ơi cho em hỏi phao khác gì so với sơ đồ tư duy và sơ đồ quan hệ ạ và nếu khác thì khi nào dùng phao, khi nào dùng sơ đồ tư duy, khi nào dùng sơ đồ quan hệ?

 26. Trường says:

  Có mấy loại sơ đồ tư duy và cách sử dụng như thế nào vậy a?

 27. Trường says:

  A có thể đưa thêm vài ví dụ về lọc từ khóa được ko ạ? Nhiều đoạn văn bản e vẫn chưa biết cách lọc kiểu gì nữa ạ.

  • Mr.Susu says:

   Em phải đọc hiểu thì sẽ lọc dc khóa, em thử gõ lên đây ad ví dụ cho

  • Trường says:

   VD: Nước được hấp thụ liên tục từ đất vào tế bào lông hút theo cơ chế thụ động (thẩm thấu) đi từ môi trường nhược trương vào môi trường ưu trương trong tế bào lông hút của cây nhờ sự chênh lệch áp suất thẩm thấu.
   E chưa tìm được đoạn khó nhưng thử xem a lọc thế nào. Hi

   • Mr.Susu says:

    Bản thân đoạn này đã khá là từ khoá rồi, nên cái em cần ko phải là lọc, mà là hiểu bản chất của nó, rồi biểu thị nó dưới dạng sơ đồ để dễ hiểu là được, rồi thay thế từ khoá bằng ký hiệu để nhìn cho gọn.
    Nước —- hấp thụ —> đất = tế bào lông hút
    (cơ chế thụ động)
    mt nhược trương —–> mt ưu trương = chên lệch áp suất thẩm thấu.

  • Trường says:

   À e biết rồi ạ. Còn đoạn văn bản này thì dùng sơ đồ loại nào ạ?

 28. Đào Trang says:

  quá tuyệt. cảm ơn a :]

 29. Nguyễn Siêu says:

  Chỗ 1:11 anh làm là Albert Einstein mà anh làm Albert Einstain (video đầu)

 30. Ẩn danhh says:

  Hc ngay cho nóng

 31. Tuấn says:

  Trước đây .mình đọc bài viết của anh Fususu mình có thấy hay nhưng lại không mấy thực tế với mình .giờ này đọc lại đọc kĩ hơn thì lại tìm thấy được thứ mình tìm kiếm bấy lâu nay

 32. Nguyễn Linh says:

  anh có cách gì để nhớ lâu trong học y không ạ

 33. bảo says:

  a ơi. a giải thích dùm em cái hình anh hóa ở tuổi 22 của edison ý ạ. chỗ rút kinh nghiệm với lại thị trg cần ý ạ.em nhìn ko hiểu.

 34. Hưng Tuấn says:

  Gặp bạn sớm thì cuộc sống của mình đã sáng sủa hơn giờ ^^!

 35. Long says:

  em không làm sao để có thể hóa hình môn sử

 36. Gia Huy says:

  Nếu cần học thuộc lí là thuyết động học phân tử và cấu tạo chất thì vẽ như thế nào dễ hiểu ạ

 37. huy says:

  mỗi câu có mấy từ thì kết dính kiểu gì vậy anh?

 38. Thẩm Cúc says:

  Tuyệt con nhà ông Vời!!!
  Nếu quen biết bạn từ nhiều năm trước, đời mình sẽ đẹp biết bao nhiêu!!!!

 39. Thanh Thảo says:

  cho em hỏi mạng lưới sông ngòi dày đăc thì minh hạo như thế nào ạ?

 40. Mr.Susu says:

  Thật là tuyệt vời~

 41. Minh Hiền says:

  Rất hay, cảm ơn adddd

 42. hà nguyễn nhật minh says:

  anh ơi số 12 vẽ thế nào ạ

 43. Ngô Thu An says:

  ad ơi làm sao để nhớ mấy cái tên chất tiếng anh ạnh( ví dụ như kiểu amino acid sulfoxides hay là allinase… ý) , em thấy nếu chỉ như trên thì khó nhớ quá.. ad chỉ giúp em cách khác với … Em cảm ơn nhiều !!

 44. Nguyễn Huyền says:

  hay lắm anh ạ, anh cho em xin link fb đc ko ạ

 45. Hồ Lê Trà My says:

  làm thế nào để tìm ra từ khóa ạ

 46. Trà my says:

  Làm thế nào để tìm đi từ khóa ạ

 47. Bảo says:

  Lỡ như em thuộc từ khóa nhưng ko thuộc các từ nối làm sao em nhớ và ghép nghĩa cho chính xác vậy?

 48. Shmily says:

  Vậy còn những môn như Triết học,nó thật sự khó để lọc từ vì nó là khái niệm mà?:((((

 49. Hải Nam says:

  a Phương cho e hỏi, mấy công thức vật lí, toán học thì làm s để liên tưởng cho dễ nhớ ạ??

 50. Nguyễn Phạm Tấn Hậu says:

  em có sáng kiến là lên google images gõ một từ mình muốn hình ảnh hóa bằng tiếng anh rồi sau đó ghi icon. ví dụ: bird icon thì sẽ thuận tiện hơn

  • Nguyễn Ngân Hà says:

   Làm thế thì nó hơi mất thời gian với không thuận tiện cho những bạn không biết vẽ hay không có thời gian để in hay vẽ á bạn :<

   • Mr.Susu says:

    Bạn chỉ mất thời gian lúc đầu để luyện tập khả năng vẽ nhanh, cũng như sưu tập dc một bộ từ điển “chữ hình” thôi. Hiệu quả sẽ nhớ lâu hơn, và sẽ tiết kiệm thời gian sau này ôn lại :)

 51. Thảo says:

  Cảm ơn bạn nhiều. Mình già rồi nhưng vẫn thấy hay. Mình có đọc cuốn Tôi tài giỏi và bạn cũng thế của Adam Khoo cũng có hướng dẫn những kỹ thuật này. Nhưng những gì bạn hướng dẫn tỉ mỉ và dễ hiểu hơn rất nhiều. Cảm ơn bạn nhiều lắm

 52. Quân says:

  Mình học luật nên không thể lọc từ được mà khi trả lời hay trích dẫn phải đầy đủ nội dung, thì nên áp dụng ntn ạ?

 53. Shouyou Hinata says:

  Nếu làm như trong clip thì hiệu quả = bn so với làm tỉ mỉ ạ?

 54. Trường says:

  Cái này ko biết áp dụng bao lâu mới thành thục như anh nhỉ? Đọc thấy rất thú vị nhưng lúc áp dụng thấy mất time và hơi khó nhớ

 55. jackson says:

  em đọc nhanh nhưng quên hết những từ trước đó thì phải làm sao ạ

 56. duc anh says:

  cho em hỏi là em làm sơ đồ tư duy và phâu câu lâu lắm anh ạ em làm xong cứ phải 2 h nên em ngại lắm anh có cách nào giúp em vs được ko ạ và làm xong có cần liên kết hình ảnh thành câu chuyện ko anh

 57. FAGE says:

  Làm sao kết dính ít tốn giấy > ạ???

 58. Đỗ Thu Vân says:

  Anh ơi muôn văn thì học thế nào ạ tại mỗi một tác phẩm cô em phân tích thanh 21 trang cả tác giả và tác phẩm thì em có học được theo cách của anh không ạ

  • Mr.Susu says:

   Được em ạ, song như anh nói phải chia nhỏ ra học, đừng học 1 cục luôn.
   Vd. Ngày đầu tiên em có thể dành để học các ý chính khái quát nhất.
   Ngày hai, học chi tiết phần 1, ngày 3 thì học chi tiết phần 2 và ôn lại phần 1 v.v…
   Cứ thế cho tới khi thuộc.

 59. BacHanh says:

  Cảm ơn nhé

 60. BacHanh says:

  Mình học ngành Dược, mà các tên thuốc thì khó nhớ quá. Không biết Fu su su có cách nào giúp mình với.

 61. BacHanh says:

  Hay quá. Rất hữu ích cho tôi. Cảm ơn Fu su su

 62. Tấn Hải says:

  m.n cho e hỏi đặc thù thì kí hiệu kiểu j ạ???

 63. duy says:

  cho em hỏi nên vẽ trước khi nghe giảng ở lớp hay nghe giảng rồi mới vẽ

 64. Tran Duong says:

  Anh hoa hinh nhung tu nay ho em voi: loi ich, sang tao, quan he, mau thuan, xung dot, cuoc song.

 65. hoàng says:

  e cần vẽ cả quyển sách thì nên làm sao,

 66. idol phương susu says:

  anh ơi,cho em hỏi làm sao để coontg việc của mình được hiệu quả,tập trung mà không bị sao lãng bởi những việc khác của người khác hả anh,giúp em với ạ

 67. Thủy says:

  A ơi e sắp thi r mà trình văn vẫn k thể nào cải thiện… a giúp e với

 68. Vô Danh says:

  ad ơi mk nên vẽ tay hay vẽ online ạ? ad hóa hình giúp em mấy từ chợ nổi, Tây Nam Bộ đi
  cần gấp lắm ạ

 69. Đảm says:

  anh cho em bảng 100 số tượnh hình được không ạ ?

 70. idol phương susu says:

  hóa hình một từ,thì kết dính làm sao được anh phương,em cám ơn ạ

 71. hâm mộ anh phơng says:

  anh ơi,cho em hỏi tí nek,nếu một từ có 2 chữ,ví dụ từ dữ dội,thì mình hóa cả hai từ thành hình ảnh luôn,hay chỉ một từ,là từ còn lại để vậy anh.Tiện đây cũng nhờ anh hóa giúp em một số từ với :dữ dội,dịu êm,ồn ào,lặng lẽ,tính từ,nghệ thật.Em cám ơn ạ

 72. hieu says:

  xem phim hoat hinh nhieu ,tri tuong tuong se tang len

 73. dien khung says:

  anh phương ơi, một từ tiếng anh có 2 đến 3 âm tiết trong một từ giống như beautiful, còn từ việt nam chỉ có một âm tiết trong một từ, và tiếng anh không có nhiều từ để kết nối, vật thì mình phải vẽ làm sao anh?

 74. lê thị thu trang says:

  chiều nay em thi ngữ văn rồi mà cô phát cho 3 3 bài tương ứng với 6 tờ giấy a4 kín chữ rồi bảo học thuộc hết đi thi mà tính em học xong thi lại quên mà phương pháp vẽ hình em vẽ hình nhìn hình suy ra chữ được nhưng em không thuộc được phải nhìn mình em mới dịch được mong anh giúp đỡ chiều thi rồi mà em còn chưa học gì hết

 75. lê thị thu trang says:

  anh phương ơi em thấy việc hóa chữ ra hình thì khá dễ cái bài ngữ văn của em rất dài em hóa được mỗi lần nhìn vào hình ảnh là em có thể dịch ra chữ mà không sót nhưng mà khi nào nhìn hình em mới nhớ còn không nhìn hình thì em lại không nhớ

 76. Đinh nguyễn tường vi says:

  Có thể chỉ e cách nhớ tiếng anh k ạ

 77. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,làm thế nào để có khát khao cháy bỏng trong học tập à

 78. Đặng Hữu Quang. Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng says:

  Anh Phương ơi gợi ý cho em ý tưởng học từ mới tiếng nhật với ạ. Em thiếu những ý tưởng trong việc tạo ra liên tưởng thú vị. Vd kisetsu: mùa mình sẽ tạo phao sao anh. Cảm ơn anh ạ.

 79. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,anh có cách nào giúp luyện thanh giọng hát mình không anh,em có chất giọng mà chưa biết cách luyện anh à,em cám ơn ạ

 80. nguyễn thị uyên says:

  anh phương ơi.em thấy phần liên tưởng là khó nhất nên ko biết làm cách nào mới có thể kết dính thành công đc

 81. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,có cách nào để lúc nào bản thân mình đầy nhiệt huyết để học bài và tiếp thu kiến thức mà không chán nản không

 82. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,có cách hóa hình nào các công thức toán không anh

 83. Lê Trọng Phước says:

  Bài mà chia thành mục đề làm sao để kết dính được anh

 84. Lê Trọng Phước says:

  nên vẽ pc nhiều màu hay 1 màu anh,vẽ nhiều màu nhìn có bị rối k anh

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh xài tối đa 4 màu nhé ^^! Tím, đỏ, xanh, đen

   • Lê Trọng Phước says:

    Sao trong video anh không kết dính lại anh,em đang ngồi viết thử 1 bài ra mà giờ dài quá không biết kết dính thế nào :v

   • Phương Sung Sướng says:

    He he, nếu kết dính thì sẽ làm dài video ^^! nên chắc hôm nào anh sẽ làm video khác với đoạn ngắn hơn nhé ^^!

   • Lê Trọng Phước says:

    Còn 4 tháng nữa e thi đại học rồi,mong phương pháp của anh sẽ hỗ trợ em nhiều,cảm ơn anh :v

 85. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,anh không áp dụng làm sơ đồ tư duy theo kiểu adam khoo à

 86. Kiet says:

  minh nen dung sdtd hay dung phao cau a

 87. Nguyen Truc Phuong says:

  Anh giúp em hoá hình ” dân gian, ngắn gọn , ổn định, nhịp điẹu đi ạ

 88. nguyễn thị uyên says:

  anh giúp em hóa hình “biến đổi hóa học” vớ ạ

  • Nguyễn Phúc Sang says:

   Vẽ hình 1 chất lỏng ra tô màu vào cho nó rồi làm 1 hình mũi tên chỉ ra cùng cái chất lỏng đó nhưng vẽ màu khác vào kiểu tưởng tượng chất lỏng đó nó biến đổi thành màu khác làm ta liên tưởng đến BIẾN ĐỔI HÓA HỌC !!

 89. Lê Kim Chi says:

  anh phương ơi từ ” hệ thống” làm sao hoá hình được ạ, em nghĩ mãi ko ra. cảm ơn anh

  • Nguyễn Phúc Sang says:

   Vẽ 1 cái đt iphone hay j đó ra lấy màu đỏ ; xanh vẽ quẹt vào cái màn hình của nó rồi liên tưởng răng cái HỆ THỐNG của iphone bị hư nên thành ra cái iphone như vậy . đây là kĩ thuật gợi nhớ đó bạn

 90. nguyễn thị uyên says:

  em cảm ơn ạ

 91. nguyễn thị uyên says:

  anh phương cho em hỏi nhé.em còn đang gặp khó khăn trong việc xác định từ khóa anh hướng dẫn cho em được ko a

  • Phương Sung Sướng says:

   Em cứ đọc đi đọc lại nhiều lần, hiểu ý chính, và tóm tắt lại là sẽ ra từ khóa.

  • Nguyễn Phúc Sang says:

   Theo kinh nghiệm của mình thì cứ tập trung vào danh từ ; tính từ ; động từ thôi bỏ hết tất cả những liên từ như và ; về ; là ; những ; …… cũng tùy trường hợp nữa mong là giúp dc bạn

 92. nguyễn thị uyên says:

  anh phương ơi cho em hoi 1 chút.em đang găp khó khăn trong phần tìm từ khóa.em vẫn xác định sai.anh giúp em với

 93. Nguyễn Thị Thùy Linh says:

  em xem clip hướng dẫn của anh rồi. Em thấy nó rất hữu ích vs các môn học thuộc. Nhưng em muốn hỏi anh một chút, với những công thức Lí thì làm phao câu như nào? Công thức phần cực trị ở điện em thấy kinh khủng nhất T.T
  Ví dụ công thức U=I.Z thì viết thành “nam châm chữ U = xương chó + x con vịt”
  hay “điện để trong cái chảo (điện áp) = cường độ C dòng sông chảy điện tích (cường độ dòng điện) x cái xe chở chữ tổng (tổng trở)”??
  Anh có hiểu câu hỏi em muốn diễn tả không…
  Vs công thức Lí thì làm phao câu về mặt kí hiệu công thức (U=I.Z) hay về mặt quan hệ giữa các đại lượng (điện áp=cường độ dòng điện x tổng trở)??

 94. Lương Trần says:

  à anh Phương ơi, em làm MindMap học môn lịch sử có áp dụng thêm phao câu, khi học hơi bị loạn vì nhiều thông tin quá, em phải làm sao ạ !!

  • Phương Sung Sướng says:

   Nếu quá nhiều, thì em tổng hợp lại kiến thức, sắp xếp theo từng giai đoạn, từng chương, từng hồi nhỏ theo sơ đồ dạng mặt trời nhé (tham khảo http://fususu.com/so-do-tu-duy) và kết hợp dùng ký hiệu làm phao câu :D

 95. Lương Trần says:

  anh giúp em từ “xã hội” với ạ

 96. Nguyễn Thị Dương says:

  cảm ơn anh rất nhiều ạ!!!
  phương pháp của anh rất hay ạ
  EM XIN HỨA VỚI ANH EM SẼ ÁP DỤNG THÀNH THẠO PHƯƠNG PHÁP Ạ.

 97. phan van minh says:

  còn cách nào nhớ bài hay hơn không anh

 98. phan van minh says:

  anh phương ơi cho em hỏi mình không cần kết dính có được hay không anh

 99. phan nhật minh says:

  mình có một cách này mà chỉ cần 2 phút là có thể nhớ mà không cần vẻ hình như sau:tưởng tượng bạn đang mặc một chiếc quần đùi siêu mỏng màu hồng và đang đánh vần từng chử cái ở trung quốc(liên tưởng vân nam),bạn vội leo lên một chiếc thuyền có gắn đôi mắt rất dể thương làm từ 2 quả trứng(liên tưởng sông dài 1200km-thuyền 12 còn 2 quả trứng là 00) bất ngờ chiếc thuyền này va vào một cây lựu làm cho bạn văng mạnh vào bờ,tại đây bạn thử vận may chơi lô đề và bất ngờ bạn có 1 phần thưởng là 1 chú đà điểu(liên tưởng sông lô và sông đà),bất ngờ chú đà điểu này phun rất mạnh những dòng nước lên bạn làm cho cả người bạn trắng cả người và trông giống 1 con ma bạn khoc nên nó cho bạn 3 quả trứng(liên tưởng ma là số 3,3 quả trứng kết hợp là lưu lượng 3000),một trận mưa bất ngờ làm cho những quả trứng hóa thành ”gói xôi”(tăng 60 lần),bạn ăn nó và có đủ sức khoe để chạy vèo vèo tới một thung lủng rất xa,do quá mệt bạ dựa lưng vào cây phượng còn rất là non(thượng du và núi non),bạn nhìn ra ngoài biển và thấy 1 con ma đang tắm biển(3m),bạn ngất xỉu và khi tỉnh dậy thì thấy 1 cơn lủ cuốn đi tới 1 ngôi làng và có 1 cô gái (có thể chàng trai) siêu dễ thương đang cầm 1 ấm trà đưa bạn uống(trà là số 14m),cô gái tặng bạn 1 bộ quần áo truyền thống,cảm kích bạn cầm 1 tấm vánchứa đầy đồng xu đi chắn lũ(liên tưởng phòng lũ gắn với kinh tế,văn hóa)bạn không biết bơi nên bạn cứ ôm tấm ván cho nó tự trôi và nó trôi đến 1 con đê rộng lớn,bạn bị uống quá nhiều nước nên bạn đi tiểu lên một cây hồ tiêu (tưới tiêu) nhưng không ngờ đái trúng vào 1 cô gái đang tự sướng dưới góc cây,cô gái liền tháo nước cho nước chảy lên láng vào bạn và cười khề hề(thế hệ),bạn vội leo lên cây hồ tiêu và thấy 2 cây lúa đang chọc thẳng vào quần bạn(lúa gấp đôi).nói thi dài nhưng khi tưởng tượng quen rồi thì nhanh lắm.mong ý kiến của các bạn

  • Phương Sung Sướng says:

   Cách này hay và nhanh, song bạn vẫn nên vẽ lại những gì mình tưởng tượng ra, để sau này ôn lại sẽ hiệu quả hơn nhé. Vì khi lượng kiến thức nhiều lên, và trải qua thời gian, kiến thức sẽ vẫn bị quên (dù có ấn tượng tới mấy). Tài liệu trí nhớ bạn tham khảo thêm http://fususu.com/numagician

 100. Bùi Thị Ngọc Uyên says:

  Anh ơi!!! E đang cảm thấy vô cùng bất lực về môn Toán. Em đã cố gắng học rất nhiều nhưng ko hiểu sao lại ko thể nào có thể học giỏi lên được. Anh có biện pháp nào để giúp e ko ạ??

 101. Hồ duy khánh says:

  Anh phương ơi. Anh hoá hình giúp em mấy từ này với ạ. Ý thức vs vật chật, khả tri luận, khả năng nhận thức của con ng, , chủ nghĩ duy vật , chủ nghĩa duy tâm. Em cảm ơn ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Ý thức –> Ý + đồng hồ báo thức
   Vật chất –> Vật + lọ hóa chất
   Khả tri luận –> Khả + cái cây (tree) + luận
   Khả năng –> Khả + mặt trời và dấu huyền (nắng + huyền -> năng)
   Nhận thức –> Nhận + Đùi gà (thức ăn)
   Con người –> x (dấu nhân – nhân là người)
   Chủ nghĩa –> Chủ + lá cờ (khởi nghĩa)
   Duy vật –> Duy + cái chai :)) (vật chất)
   Duy tâm –> Duy + tâm vòng tròn ^^!
   Chắc hôm nào anh phải làm 1 cái từ điển quá chữ-hình Susu quá :))

 102. Phạm Đức Trung says:

  anh ơi hóa hình giúp em câu này với: Cây sinh trưởng và phát triển dẫn đến tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

  • Phương Sung Sướng says:

   Cây –> dễ vẽ rồi nhé :)
   Sinh trưởng –> vẽ em bé sơ sinh + “trưởng”
   Phát triển –> vẽ cái bụng béo (phát phì) + “triển”
   Năng suất –> vẽ mặt trời và thêm dấu huyền (Nắng + dấu huyền ==> năng ^^!) + “suất”
   Chất lượng –> lọ hóa chất + “lượng”
   Sản phẩm –> viết tắt S/p cũng được :D

 103. Hồ duy khánh says:

  hiện tại em đang gặp một số vấn đề về làm phao câu môn triết học, em khó khăn ttong việc lọc từ khoá và những hình vẽ cho các câu trừu tượng, anh chị có thể cho em vài lời khuyên không ạ. Em xin chân thành cảm ơn

  • Phương Sung Sướng says:

   Để lọc từ khóa tốt, em hãy nắm vững các khái niệm trước. Em có thể làm một cuốn “từ điển khái niệm” theo như bài http://fususu.com/3-cach-doc-nhanh – còn hình vẽ thì vẽ nhiều sẽ quen, từ nào khó em cứ comment lên đây, anh sẽ giúp :)

 104. Nguyen Dinh Hieu says:

  cái này có giống mindmap ko anh, nên sd mm hay làm phao câu kiểu này vậy anh

  • Phương Sung Sướng says:

   Cái này khác mindmap nhé. Nó tổng quan hơn mindmap :) và khi làm đôi khi sẽ ra mindmap

 105. Steve Jobs - Quách Thuận says:

  Anh ơi em rất ngưỡng mộ anh, anh chia sẻ rất nhiều điều hữu ích cho mọi người, những thứ mà anh đã phải mất rất nhiều thời gian mới có được. hihi những bài viết của anh rất tâm huyết tỷ mỉ và còn rất vui nữa, em còn phải học hỏi từ anh nhiều điều, mong sao trong tương lai em sẽ gặp dc anh. các bài viết của anh, bài thì em áp dụng , bài thì em còn mơ hồ :V ,còn bài này thì em cũng chưa biết cách áp dụng cho triết như thế nào , anh có thể làm rõ tường bước rùi tóm tắt bằng ký hiệu trên tờ giấy giống EDISON dc ko, cụ thể là 1 phần của sách triết sau, em muốn học hỏi từ người dc 8.5 /10 triết ( kinh khủng thât @_@ ) : 2. Chủ nghĩa duy vật biện chứng – hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy
  vật
  Trong lịch sử, cùng với sự phát triển của khoa học và thực tiễn, chủ nghĩa duy vật đã được hình thành và phát triển với ba hình thức cơ bản là: chủ nghĩa duy vật chất phác, chủ nghĩa duy vật siêu hình và chủ nghĩa duy vật biện chứng. Chủ nghĩa duy vật chất phác là kết quả nhận thức của các nhà triết học duy vật thời cổ đại. Trong khi thừa nhận tính thứ nhất của vật chất, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này đã đồng nhất vật chất với một hay một số chất cụ thể, coi đó là thực thể đầu tiên, là bản nguyên của vũ trụ. Nhận thức của các nhà triết học duy vật cổ đại mang nặng tính trực quan nên những kết luận của họ về thế giới còn ngây thơ, chất phác. Tuy còn rất nhiều hạn chế nhưng chủ nghĩa duy vật thời cổ đại về cơ bản là đúng vì nó đã lấy bản thân giới tự nhiên để giải thích giới tự nhiên, nó không viện đến một thần linh hay một đấng sáng tạo nào để giải thích thế giới. Chủ nghĩa duy vật siêu hình là hình thức cơ bản thứ hai của chủ nghĩa duy vật, thể hiện khá rõ từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII và đạt đỉnh cao vào thế kỷ XIX. Đây là thời kỳ cơ học cổ điển đạt được những thành tựu rực rỡ nên trong khi tiếp tục phát triển quan điểm của chủ nghĩa duy vật cổ đại, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này chịu sự tác động mạnh mẽ của phương pháp tư duy siêu hình, máy móc của cơ học cổ điển. Đây là phương pháp nhận thức thế giới như một cỗ máy cơ giới khổng lồ mà mỗi bộ phận tạo nên nó luôn ở trong trạng thái biệt lập, tĩnh tại; nếu có biến đổi thì đó chỉ là sự tăng, giảm đơn thuần về số lượng và do những nguyên nhân bên ngoài gây ra. Tuy chưa phản ánh đúng hiện thực trong mối liên hệ phổ biến và sự phát triển nhưng chủ nghĩa duy vật siêu hình đã góp phần không nhỏ vào việc chống lại thế giới quan duy tâm và tôn giáo, nhất là giai đoạn lịch sử chuyển tiếp từ thời kỳ trung cổ sang thời Phục hưng ở các nước Tây Âu. Chủ nghĩa duy vật biện chứng là hình thức cơ bản thứ ba của chủ nghĩa duy vật do Mác và Ăngghen bắt đầu xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ XIX, sau đó được Lênin và những người kế tục ông bảo vệ và phát triển. Với sự kế thừa tinh hoa của các học thuyết triết học trước đó và sử dụng triệt để những thành tựu khoa học tự nhiên đương thời, chủ nghĩa duy vật biện chứng ngay từ mới ra đời đã khắc phục được hạn chế của chủ nghĩa duy vật chất phác cổ đại và chủ nghĩa duy vật siêu hình thời cận đại, đạt tới trình độ là hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy vật trong lịch sử. Trên cơ sở phản ánh đúng đắn hiện thực khách quan trong mối liên hệ phổ biến và sự phát triển, chủ nghĩa duy vật biện chứng đã cung cấp công cụ vĩ đại cho hoạt động nhận thức khoa học và thực tiễn cách mạng. ………………………………… cám ơn anh trước hihi

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em nhé ^^! Tốt nhất là em tự làm theo các bước anh hướng dẫn trên, rồi có từ nào khó không “chế” được thì em comment ra đây, anh sẽ hỗ trợ. Như thế vừa tiết kiệm thời gian cho anh, mà em lại vừa được học hiệu quả hơn :)

 106. Quách Thuận says:

  Cái này áp dụng được cho toán cao cấp ko anh, toán cao cấp nhiều công thức lắm, mà em cũng ko bít cách dùng sơ đồ tư duy cho môn đó kiểu j . thank anh

 107. Phạm Thị Kim Anh says:

  Anh giúp em hóa hình những từ này với ạ: chưa đào tạo, kinh nghiệm, khoa học kĩ thuật, trình độ, cơ cấu, tích cực, thất nghiệp.Cảm ơn anh nhìu ạ!!!

  • Phương Sung Sướng says:

   Chưa đào tạo —> Chưa + cái xẻng (đào) + tạo
   Kinh nghiệm —> vương miện (kinh ~ King, vua) + nghiệm
   Khoa học kĩ thuật –> cái này viết tắt KHKT được mà ^^!
   Trình độ –> Trình + độ C
   Cơ cấu —> Cơ bắp + cấu
   Tích cực —> x cực
   Thất nghiệp –> 7 nghiệp ^^!

 108. Đặng Thế Vỹ says:

  Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh

  • FuSuSu says:

   Ví dụ anh lọc khóa luôn câu này của em nhé…
   —-
   Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh
   —-
   Từ khóa: ví dụ, cách lọc khóa, chưa hiểu, từ nối, từ thừa

 109. Nguyen Teo says:

  phao cau cua ga ngon lam

 110. Anny Hồng Thắm says:

  Anh ơi, anh có thể cho ra bài nào sự tự tin được hông? Em bị bệnh “ngại ngùng” kiểu sao sao ý! Nó ngăn em đạt được những điều em mong muốn hoặc muốn thử sức nhưng do tự ti và ngượng nên không dám. Ví dụ mới hôm nay vào nhận lớp, em chả dám bắt chuyện với bạn nào, cũng k tự tin đặt câu hỏi với cô và xung phong nhận nhiệm vụ!
  P/S: Klq nhưng anh ơi, anh thấy vào làm ban cán bộ lớp có lợi thế và rèn luyện được cho mik nhiều điều đc hok?

 111. Phạm Dương Thịnh says:

  anh ơi em đoc sách thấy no hơi trừu tượng và em ko biet cách để có thể liên tưởng anh có thể giúp em dc ko ạ.Thanks anh nhì ạ

  • FuSuSu says:

   Em phải tập chế từng từ thôi, chế nhiều sẽ quen ^^! Từ nào khó chế em cứ comment trên này anh sẽ giúp ;)

 112. phạm hùng nghĩa says:

  Anh ơi.dạng bài là gì ạ

 113. Văn Huy says:

  môn văn dài quá sao đây a :'(

 114. tuyên chu says:

  A phương oi e cũng đang tập tành cái này.Nhưng với mấy môn luật có chương,điều, khoản nó bị lặp đi lặp lại e ko biết làm sao để nhớ. Vd luật giáo dục có 9 chương 120 điều làm sao để làm phao câu đây a

  • FuSuSu says:

   ^^! Bản chất PC này là em biến các từ ngữ trở nên dễ nhớ. Nên em áp dụng luôn bước 2 vào trực tiếp trên đề cương cũng được?

 115. Julie says:

  Anh chia sẻ rất rất nhiều tài liệu thú vị và hữu ích. Chân thành cảm ơn anh rất nhiều ạ! :)

 116. thảo says:

  tuyệt quá!!
  cảm ơn a :*

 117. vanle says:

  Nếu mình phải nhớ tài liệu/ kiến thức bằng tiếng Anh thì như thế nào?

 118. Tường says:

  Sao e thấy khó làm nhất là ở chỗ lọc từ khóa. Lọc có lúc lung tung xà bèng lên rùi mất cả buổi chỉ để làm như vậy

  • FuSuSu says:

   Một là em luyện lọc từ khóa một thời gian sau là sẽ quen. Hai là em có thể bỏ qua bước đó, bắt tay vào bước hóa hình cho bất cứ từ nào em thích :)

 119. soái ca says:

  anh ơi em đã áp dụng cách này với môn văn. môn văn cần ngôn ngữ biểu cảm giàu cảm xúc nhưng em không biết làm thế nào để từ phao câu trên để tán thêm vào nó mấy câu có xúc cả. anh có mẹo gì không ạ?

  • FuSuSu says:

   Cái PC này để ghi nhớ. Còn để có cảm xúc trong viết văn thì lại là vấn đề khác ^^! Hẹn gặp em ở một blog mới nhé :D

 120. Fan fususu says:

  Thank you anh ak…giờ em đã là sinh viên năm 3 đại học,em đã từng theo dõi các bài viết của anh từ hồi lớp 12,mỗi lần đọc bài viết cảm anh em lai được susu vậy^^…Thực sự 1 khoảng thời gian em định lãng quên sơ đồ tư duy rồi…đọc xong bài này đúng là lại được khai thông vậy hihi…giờ em sẽ biến nó thành thói quen ko phải là cảm hứng nữa:Từ khóa,hóa hình,kết dính…và giờ là phao câu PC:oh yeah

 121. Winq says:

  a ơi cách làm phao câu PC của anh rất hay ạ!^^ lúc trước e từng đọc Tôi tài giỏi bạn cũng thế của tg Adam Khoo e đã lm sơ đồ tư duy nhìu lần nhưng tình hình kh được khả quan lắm a ạ, chữ e rất là kh được đẹp và hình vẽ cũng vậy nên e gặp khó khăn với môn học bài…a có thể cho e vài lời khuyên kh ạ?

 122. ? says:

  Đọc xong bài viết của anh, em chỉ biết đập bàn vỗ: hay, tuyệt vời. Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh một ngày tốt lành ^^

 123. Cố lên tôi ơi..! says:

  Anh ơi……! sao anh không làm 1 bài viết hướng dẫn cách sắp sếp thời gian học tập sao cho hợp lý….
  Em thấy các thầy cô thường khuyên học sinh chăm học và hãy sắp sếp thời gian ôn thi hợp lý nhưng :(( lại không hướng dẫn 1 tí nào về cách sắp sếp thời gian để học tập cả.

  • Cố lên tôi ơi..! says:

   chút cảm nhận của em nè anh… : Lúc trước em rất lỗ lực và cố gắng nhưng vẫn rơi vào tình trạng cơ thể mệt mỏi và lười học… Sau đó em sử dụng audio thể dục toàn não bộ vào buổi sáng và thấy cơ thể khỏe khoắn và chăm học hơn… ” từ đó em rút ra kết luận là cho dù cố gắng đến mấy thì cũng khó có thể học với 1 cơ thể mệt mỏi được” . Rồi sau đó là cứ sau mỗi 1-2 tiếng ngồi học là em lại dành 10-15′ phút tập thể dục và em cảm nhận được kết quả học tốt hơn và cơ thể không rơi vào tình trạng lười học nữa.
   ngoài ra em còn thực hiện chiến dịch đó là ngủ trưa 30′– 1 tiếng mỗi ngày và ngủ chiều 30′ và khá là hiệu quả… không có cảm giác gật gù vào mỗi tối nữa :)) hiện tại em mới học được 2 phương pháp đó thôi ạ! Em rất mong tìm được tìm được những phương pháp khác từ anh và các bạn để việc học hiệu quả hơn
   À.. ngoài ra em còn có 1 bạn đồng minh bằng cách tìm cho mình 1 bạn học cùng để chúc nhau vào mỗi buổi sáng và động viên nhau như là Cố lên nhé cậu.. Sắp thi rồi cháy hết mình nào… Học tốt nhé… Và khá là có tinh thần .. hihi “cho em khoe tí” bạn nữ luôn nhé.

 124. Cố lên tôi ơi..! says:

  Cảm ơn anh.. Bài viết rất hay.

 125. Min says:

  1 tuần nữa thì em sẽ thi HK, em đã vẽ SĐTD cho đề cương của mik rồi, bây giờ em muốn là PC giống như anh nhưng ko biết có còn kịp nữa ko?

 126. Mỹ Duyên says:

  tuyệt vời , may quá gần thi học kì 2 rồi biết được cái phương pháp gạch gạch và ghi nhớ như thế này . SUNG SƯỚNG quá , cảm ơn a FUSUSU , mỗi lần đọc blog của a e luôn SUSU ^^ hehe

 127. Trung Hiếu says:

  Hay quá anh ạ, chúc anh 30/4 tuyệt vời

 128. Thắng Ăn Hại says:

  Sếp Phương up thêm cái Share facebook để nếu để mọi người chia sẻ cho nhiều người biết đến đi anh

 129. So Cute says:

  Thật là tuyệt vời!

 130. Phương says:

  Cám ơn anh phương nhiều nhé!! Nhờ có anh mà từ đây việc học thuộc thật dễ dàng :D

 131. Thắng Ăn Hại says:

  Ôi.. cái bước 1 Gạch gạch gạch đó mà em biết từ thời cấp 3.. chắc e đã không phải dậy sớm đầu tư vài tiếng để “học thuộc lòng” từng chữ rồi..
  Hồi ấy anh ở đâu :D @_@

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng