background fususu logo boat

23 mẹo ôn thi và checklist đi thi từ A tới Z...

small_logo 16073 views

Người ta nghĩ: học tài thi phận, cày cuốc ngày đêm, kết quả vẫn xêm xêm, rồi đổ lỗi cho số phận. Tôi thì nghĩ: kết quả thi chỉ là sự phản ánh chân thật về quá trình ôn thi, hay sự chuẩn bị của bạn. Những mẹo ôn thi trong Blog này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất từ quá trình ôn thi cho tới lúc đi thi, và thi xong!

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #1
Viết tất cả lịch thi, ngày giờ, địa điểm ra giấy.

Nghe thật là lạ, song kể cả những kì thi quan trọng nhất vẫn có những người quên lịch thi đấy! Để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi, hãy làm ngay từ bây giờ, hãy đánh dấu những ngày thi dự kiến lên một cuốn lịch. Cảm giác đếm từng ngày cho tới giờ G sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể cảm hứng ôn tập đấy!

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #2
Nếu mai thi rồi thì hãy nghỉ ngơi.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Fujio lại có mẩu truyện về Bánh mì trí nhớ trong Đô-rê-mon. Việc học nhồi nhét thường sẽ không hiệu quả như bạn tưởng đâu, thậm chí còn gây hại cho não bộ đấy. Và quan trọng là ngủ thật sớm, một giấc ngủ dài không những giúp bạn tái nạp năng lượng, mà còn giúp bộ não sắp xếp thông tin hiệu quả.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #3
Hình dung về một kết quả tuyệt vời.

Khi ngủ, hoặc bất cứ lúc nào rảnh rỗi, nghỉ giải lao sau khi ôn. Hãy nghĩ tới cảnh bạn tự tin bước vào phòng thi, mở đề ra và thấy toàn những câu thật quen thuộc, hoặc có một số câu khó nhưng bạn nghĩ ra được v.v… việc này không những giúp bạn ngủ ngon hơn, mà còn kích hoạt “luật hấp dẫn”.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #4
Dậy sớm hơn bình thường.

Ở đâu có Oxy, ở đó có sự sống, có năng lượng. Hít thở không khí buổi sáng sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, và quan trọng hơn là bạn sẽ không bị vội vàng. Do vậy, hãy đặt đồng hồ sớm hơn bình thường, hoặc tốt nhất là đi ngủ sớm hơn, và tự nhiên bạn sẽ dậy không cần đồng hồ.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #5
Ăn sáng với những món quen thuộc.

Đừng dại dột thử những món mới lạ… để lấy may. Hãy ăn những món bạn cảm thấy tin tưởng, hơn nữa cơ thể cũng đã quen xử lý chúng rồi. Nhiều bạn ngại chuối, nhưng thực ra đó lại là một loại quả cực kỳ tốt cho não bộ và tinh thần đấy. Làm một quả chuối trước khi đi thi thật ra lại là lựa chọn vô cùng khôn ngoan.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #6
Kiểm tra hai lần mọi thứ cần mang.

Trước khi ra khỏi nhà, hãy kiểm thật kỹ: thước kẻ, compa, eke, máy tính, bút v.v… bạn nên có một danh sách để kiểm những thứ này. Và mẹo nhỏ là mỗi thứ nên có tối thiểu hai cái để dự phòng khi gãy mất, hoặc đơn giản là để làm quen với một ai đó đang cần chúng.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #7
Cố gắng đến phòng thi thật sớm.

Có thể có rất nhiều thứ có thể xảy ra như tắc đường, xịt lốp v.v… nên tốt nhất hãy đi thật sớm để hạn chế rủi ro. Hơn nữa, tới phòng thi sớm bạn cũng có thể tranh thủ làm quen với thực địa để tự tin hơn. Thậm chí bạn có thể đến phòng thi nhiều lần từ hôm trước, để có cảm giác quen thuộc như ở nhà.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #8
Tránh xa những người lo lắng.

Một người ngáp, ai đó nhìn thấy và cũng ngáp theo. Năng lượng tiêu cực cũng có tính chất lây lan như cái ngáp. Nếu quanh khu vực phòng thi có những gương mặt trầm tư, lo lắng, căng thẳng, hãy tránh xa họ để giữ cho bạn cảm xúc tích cực. Một là bạn kiếm chỗ nào đó thoáng mát, hai là có thể làm quen với những gương mặt đầy tự tin.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #9
Đi vệ sinh trước khi vào phòng thi.

Trong lúc thi, từng giờ từng phút đều quý giá. Điều này không những giúp tránh lãng phí thời gian, mà còn giúp bạn tỉnh táo hơn (thật đấy, một trong những tác dụng của khí NH3 là giúp tỉnh táo ^^!). Đây là mẹo mà Papa của Fususu đã truyền lại, áp dụng từ lớp một cho tới thi đại học, lần nào cũng hiệu quả.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #10
Viết tên ngay khi được phát giấy thi.

Đây là điều rất cơ bản, nhưng hàng năm đều có không ít người quên làm nó, và tốt nhất là hãy cứ cẩn thận, đừng trở thành một trong số những người hiếm hoi như họ. Hãy viết ngay tên của bạn vào giấy thi thật nắn nót, vì đó cũng là thứ mà người chấm nhìn thấy đầu tiên, hãy gây ấn tượng với họ.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #11
Đọc đề một loạt và ước lượng thời gian trước khi làm.

Hãy dành thời gian đọc một lượt, đánh dấu các câu theo mức độ khó dễ và ước lượng khoảng thời gian làm chúng. Điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian hợp lý, tránh bị hết giờ. Bạn có thể phân loại theo A, B, C. Với A là những câu dễ, làm ngay, Ăn ngay. B là những câu Bé Bự song bạn đã có hướng làm, song có thể hơi dài, để làm sau. C là những câu khó, làm được thì tốt, không làm được không sao, hãy để Cuối.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #12
Bắt đầu bằng câu dễ trước để có cảm hứng.

Nếu như bạn đã thực hiện bước phân loại bên trên, thì mẹo này sẽ được thực hiện dễ dàng. Một mẹo cực độc đáo là nếu thi tự luận, đó là làm mỗi một câu trên một mặt giấy, vừa giữ được thứ tự, vừa tự do thích làm câu nào trước thì làm. Nếu là người chấm, tôi cũng rất thích thí sinh nào làm như vậy.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #13
Đọc đề ít nhất hai lần và khoanh từ khóa.

Bộ não có một xu hướng thấy những thứ nó nó muốn thấy, nếu bạn bạn chỉ đọc lướt thì rất dễ bị “lừa”. Bạn có nhận ra có tận hai lỗi lặp từ ở câu vừa xong không? Việc này giúp bạn tránh lạc đề hoặc bị sót mất thông tin quan trọng. Hãy đọc đề ít nhất 2 lần, gạch chân các thông tin quan trọng.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #14
Hãy nháp một cách khoa học.

Hãy đem thật nhiều nháp, và đừng ngại dành cho mỗi câu một mặt giấy để nháp. Làm như vậy, khi cần quay lại một câu nào đó bạn sẽ thấy vô cùng dễ dàng để tiếp tục mạch suy nghĩ ban đầu. Mẹo độc đáo này tôi học được từ một anh bạn đạt 9/10 điểm thi đại học môn Toán đấy (và nó giúp tôi đạt 9.75/10, ha ha)

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #15
Nếu quên kiến thức, hãy “tập kích não”.

Hãy lấy nháp và ghi ra tất cả những từ khóa bạn nhớ được, bộ não sẽ tự liên kết lại và dần nhớ ra. Hoặc bạn có thể “tĩnh tâm” để cho những lo lắng căng thẳng lắng xuống, để bạn nhìn thấy những thứ đã quên một cách rõ ràng. Một vài hơi thở sâu tuy đơn giản song lại vô cùng cần thiết vào lúc này.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #16
Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu.

Hãy luôn ấn định thời gian dành cho một câu nào đó, và bấm giờ. Nếu bạn đã quá giờ cho nó khá nhiều, tốt nhất là nên tạm dừng và dành thời gian cho những câu khác. Hãy nhớ, bạn sẽ không đủ thời gian để làm tất cả, nhưng bạn luôn có đủ cho những thứ quan trọng.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #17
Nếu thấy căng thẳng, hãy thư giãn.

Đơn giản là nhắm mắt, hít vài hơi thật sâu, rồi hít thở một cách tự nhiên và cảm nhận những cảm giác trên gương mặt bạn, rồi bạn sẽ thấy nhịp tim của mình dần dần chậm lại, chỉ mất vài giây thôi những bạn sẽ thấy đỡ hơn nhiều đấy. Hãy nhớ lấy tuyệt chiêu trị Ma Ta Tru trong Blog trị mất tập trung đã giới thiệu bên trên.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #18
Hãy tập trung vào bài của mình.

Những người xung quanh bạn có thể làm rất nhiều thứ, nhưng hãy nhớ mục tiêu của bạn là hoàn thành bài thi, nên tốt nhất là hãy tập trung. Nếu có ai đó làm phiền, tốt nhất là cứ kệ họ, đừng phản ứng gì cả, rồi họ sẽ sớm bỏ cuộc mà thôi. Đây là kinh nghiệm xương máu. Đi thi là thử của bản thân mỗi người, đừng cảm thấy tội lỗi nếu ai đó hỏi bài mà bạn lờ đi.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #19
Uống nước ít nhưng đều đặn.

Khi bạn cảm thấy trí nhớ mình mù mờ, hoặc đơ đơ, thì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy bộ não đang thiếu nước. Nên để tránh tình trạng này, hãy mang một bình nước nhỏ vào, và uống đều đặn, mỗi lần chỉ cần nhấp môi là được. Đừng uống ừng ực quá nhiều, lại phải xin giám thị ra ngoài mà không cho thì khổ!

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #20
Tự thưởng cho bản thân mỗi khi xong một câu.

Có thể là một nụ cười, một cái vặn vai, xoa bóp lòng bàn tay, hoặc đơn giản là một ngụm nước. Việc vừa làm vừa nghỉ như vậy sẽ giúp giữ tinh thần phấn chấn trong suốt quá trình làm bài thi. Tự tưởng bản thân là một mẹo đơn giản, song rất ít người làm đấy nhé.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #21
Nếu thi viết, hãy lập dàn ý và bấm đồng hồ cho từng phần.

Có bao giờ bạn đang viết tới nửa thân bài và ngẩng đầu lên thì thấy sắp hết giờ? Đó là do chúng ta quá trau truốt những ý đầu tiên. Cho nên tốt nhất là bạn dựng dàn ý, bắt đầu viết và bấm giờ từng phần để tránh lan man. Nếu giỏi căn ke, bạn có thể để khoảng trống ở những chỗ bí, và một lát sau viết tiếp phần đó sau.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #22
Nếu làm xong bài sớm, hãy cứ ngồi trong phòng thi.

Việc làm bài xong sớm rồi nộp trước những con mắt thán phục có thể khiến bạn thấy sướng một lúc, nhưng có thể cũng khiến bạn đau khổ dài dài khi về nhà mới phát hiện ra mình mắc một vài lỗi ngớ ngẩn. Hãy cứ cẩn thận! Đừng bao giờ ra khỏi phòng thi quá sớm, hãy dành thời gian đó rà soát lại bài thật kỹ, đặc biệt là những chỗ cơ bản.

Mẹo ôn thi và checklist đi thi #23
Cuối cùng sau khi thi xong, hãy cứ ăn mừng!

Dù kết quả có như thế nào, thì bạn cũng đã vô cùng nỗ lực trong suốt những tháng ngày vừa qua, đó mới là điều quan trọng. Hãy nhớ, một (thậm chí vài) bài thi không phải là cả cuộc đời bạn, quan trọng nhất là sự trưởng thành của bạn qua mỗi một thử thách, chứ không phải là kết quả của thử thách đó! Quan trọng là những gì bạn rèn luyện được qua quá trình ôn thi, chứ không phải là điểm số nhé!

mẹo ôn thi và checklist đi thi

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 10/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa mẹo ôn thi fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (60) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Nguyễn Trang

  Em có 1 yêu cầu nhỏ thế này được không ạ? Anh Phương có thể làm tặng 98ers chúng em 1 bức anh để khích lệ tinh thần ra tăng tự tin và cảm hứng, để nếu bất chợt trong phòng thi có nản thì nhớ đến bức ảnh của anh. Sẽ rất tuyệt anh à!

 2. avatar Nữ Hoàng

  Góp ý thêm, từ kinh nghiệm của 1 ng đã và sẽ đi thi:
  +Nhớ mang theo Giấy tờ: giấy báo dự thi, chứng minh thư, thẻ dự thi.v.v. Hằng năm vẫn thấy sĩ tử mắc phải lỗi này
  +Dụng cụ học tập: ko quên Bút chì-cục gôm-gọt bút chì… Để khoanh đáp án, vẽ hình hay nháp…v.v

  +nên mua/ mượn đồng hồ kim hoặc đồng hồ điện tử ^^ . vì ko phải phòng thi nào cũng có đôngf hồ, hoặc nhỡ Giám thị có chót quên nhắc mình về thời gian, và hơn hết là mình chủ động về thời gian
  + mang theo “bảo bối” của mình để mạnh mẽ về tinh thần ^^hii
  ( m có mua đồng tiền may mắn ở Văn Miếu nè, chữ “tĩnh” để bình tĩnh hơn :”), có lần thì mang thẻ giá trị của anh Fususu đi “chiến” và thành công ko quá rực rỡ nhưng rất cool ^^)
  – Các bạn nên đựng dụng cụ học tập,các giấy tờ vào Túi đựng plastic, trong suốt nhé, như vậy đảm bảo sẽ ko bị rơi rớt đồ đạc đâu :D
  + Tắt nguồn điện thoại dđ và các chế độ Báo giờ của đt! Và ko quên trao đổi với người thân về việc này. Phòng trường hợp, khi thấy các sĩ tử khác thi xong, hân hoan ra cổng trường, phụ huynh hồi hộp mà ko thấy con mình ra và …. *Ring ring* ở đâu vang lên trong không gian ấm cúng của phòng thi. Và chuyện gì sẽ có thể xảy ra sau đó nhỉ?
  Hằng năm, các mùa thi lớn nhỏ vân thấy báo đăng về Chiếc đt ring trog phòng thi :/
  +còn gì nữa ko ta?

  Chúc các sĩ tử quyết chiến quyết thắng, nỗ lực hết mình!!

 3. avatar nhokclover

  còn gì tuyệt vờ hơn khi đươc anh động viên thế này ạ :))
  yêu anh nhất

 4. avatar Ecthelion

  cảm ơn anh.em là 1 98er.

 5. avatar Linh

  Bài viết rất hay và bổ ích anh ạ. E cảm ơn anh :D

 6. avatar CôngSS

  Hahahaha…em sẵn sàng đi thi rồi..em cám ơn anh nhiều :D :D Hi Vọng lên Hà Nội học được gặp anh :D

 7. avatar Trần Thuận

  Cảm ơn anh ^^

 8. avatar Tuyết Phong

  Chuẩn luôn, thêm nữa là sau khi thi 1 môn không nên so đáp án tránh việc ảnh hưởng môn sau!

 9. avatar Đức

  Hay quá anh ạ , e cảm ơn anh nhiều lắm, lâu không đọc blog của anh, e thấy nhớ anh lắm,

  • avatar FuSuSu

   ^^! Vậy thì click vào phần Susu Blog bên trên nhé, dạo nè anh cập nhật nhiều bài mới lắm đó :D

 10. avatar Anny Hồng Thắm

  Cảm ơn anh rất nhiều ạ! Bài viết bổ ích, phù hợp với em hiện giờ !!!

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.