3 cách học giỏi tất cả mọi môn

Thói thường, ai cũng lười nhưng lại muốn thấy kết quả ngay. Có lẽ thế mà ngày nay, các khóa dạy cách học giỏi đã mọc lên như nấm sau mưa với những lời hứa hẹn như làm phép: kích hoạt trí nhớ siêu việt, bứt phá với điểm số cao như siêu sao, bolo, bala… tất nhiên để “mua phép” thì số tiền bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Tôi không đánh giá chúng, vì phải tham gia bạn mới biết được thực hư. Nhưng có một sự thật, thế hệ cha anh chúng ta trước đây, đâu cần kỹ thuật ghi nhớ siêu tốc hay sơ đồ tư duy, mà vẫn đạt những kết quả mà nhiều đời vẫn phải ngước nhìn. Vậy bí mật của họ là gì?

Cách học giỏi - Tony Robbins danh ngôn

“Nếu muốn thành công, hãy tìm tới ai đó đã đạt kết quả mà bạn mong muốn rồi sao chép chính xác những gì họ đã làm. Bạn sẽ đạt được thành tựu tương tự.” ~ Tony Robbins, nhà đào tạo phát triển bản thân hàng đầu thế giới. Bạn có thể đọc thử các cuốn sách cực hay của ông tại đây.

Trong thực tế, sẽ chẳng bao giờ có phép màu nào thay đổi được bạn. Chỉ khi bạn hành động, chỉ khi bạn kiên trì theo bước chân những người tài giỏi, kiên nhẫn tập những thói quen của họ, lúc ấy bạn sẽ tự tạo ra phép thuật để thay đổi chính mình, đó mới là phép màu thực sự của cuộc sống!

Cách học giỏi #1

Học trước chơi sau, phần thưởng sung sướng!

Thời cha anh chúng ta đi học, cách giải trí sau những giờ học căng thẳng thường là đá cầu, bắn bi, trốn tìm… những trò chơi thể thao lành mạnh. Và họ chỉ có thể làm nó trong giờ giải lao, sau khi học. Theo cuốn sách Sức mạnh của thói quen (The Power of Habit), cách “học trước, chơi sau” này vô tình tạo ra một “phần thưởng” sung sướng cho “hành động” học (Học xong rồi, được chơi, sướng quá!!!)

Sức mạnh của thói quen - cách học giỏi

Trong cuốn Sức mạnh của thói quen, Charles Duhigg đã chỉ ra một mô hình đơn giản Kích hoạt (Cue) – Hành động (Routine) – Phần thưởng (Reward) nhưng lại giải thích một cách sâu sắc cách thức thói quen hình thành và chiến thuật hiệu quả để xây dựng nó. Nếu muốn hiểu toàn bộ sơ đồ trên, hãy đọc thử cuốn sách tại đây.

Ngày nay với một chiếc Smartphone trong tay, không khó để xem một clip giải trí trước khi giờ học bắt đầu, thậm chí lén chơi games trong giờ học. Khi nhiều bạn lựa chọn “chơi trước, học sau” (hoặc cứ chơi, không thèm học) như vậy, không những làm mất đi ý nghĩa và tác dụng quan trọng của giải trí, mà còn tạo ra cảm xúc đau khổ liên quan tới việc học (Ôi, đang chơi sướng… lại phải học rồi!)

Chơi trước khổ sau, học trước sướng sau. Bạn có thể học 10 phút, chơi 1 phút. Bạn có thể học 25 phút, chơi 5 phút. Học 45 phút, chơi 15 phút… nhưng hãy nhớ, cách học giỏi là luôn phải học trước khi chơi. Hãy tập thói quen này và bạn sẽ thấy thái độ với việc học của mình sẽ thay đổi hoàn toàn.

Cách học giỏi #2

Học trước khi quên, không bao giờ quên

“Học bài ngày mai chưa con?” ông bố hỏi. “Dạ chưa…” đứa con đáp. “Thế còn chờ gì nữa? Đi học ngay!”

Nếu hôm nay đứa con đó học môn Sinh ở lớp, còn ngày mai có môn Sử, vậy bạn đoán đứa con sẽ học bài môn nào? Tất nhiên là môn Sử. Nó học bài cho ngày mai mà. Còn bài môn Sinh hôm nay mới học ở lớp thì sao? Thường là sẽ để tới tuần sau. Song đây lại là một sai lầm lớn nhất quả đất.

Trí nhớ giống như một bãi cát, nó liên tục tiếp xúc với những đợt sóng thông tin. Ngày hôm nay, bạn vẽ lên mặt cát hình chú chó. Tới tuần sau, có thể chú chó đó hoàn toàn biến mất, hoặc bạn sẽ có hình một chú thỏ.

Cách học giỏi, đường trí quên, Ebbinghaus

Sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ Ebbinghaus đã công bố “Đường trí quên”. Theo đó thì kiến thức bạn vừa mới học và cảm tưởng như sẽ rất nhớ, thật ra sẽ quên đi mau chóng theo thời gian. Sau một tuần thì bạn sẽ quên khoảng… 80%. Điều đó giải thích tại sao việc ôn bài cũ lúc đó y hệt như… học bài mới. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo và đọc thử các cuốn sách hay về trí nhớ.

Do đó, nếu để môn Sinh tuần sau mới học thì tất nhiên là cảm giác sẽ như bài mới, học rất khó vào. Hầu hết mọi người thường học khi họ đã quên.. nên cứ quên hoài. Do đó, cách học giỏi là ngay khi về nhà, hãy thuộc lòng luôn bài Sinh hôm nay. Còn môn Sử ngày mai thì sao? Nếu áp dụng chiến thuật “học trước khi quên” này, thì tất nhiên bạn đã thuộc từ tuần trước, giờ chỉ cần ôn lại một xíu là nhớ lại ngay rất nhanh.

Tất nhiên ngày xưa, cha anh chúng ta đâu biết về đường trí quên này? Song vô tình lại áp dụng chiến thuật này rất nhiều. Vì đơn giản là buổi tối… không có quá nhiều thứ để làm, nhiều người lựa chọn ôn lại bài hôm nay, hoặc là giảng lại bài đó cho ai đó trong gia đình (nhiều người nhà nghèo, chỉ có một người được đi học). Hơn nữa, các vị phụ huynh thời đó cũng chưa quan trọng hóa quá việc học như bây giờ, nên ít khi hỏi, “học bài ngày mai chưa?”

Cách học giỏi #3

Không có điểm xấu, chỉ có cơ hội phấn đấu!

Khi bị điểm xấu, bạn sẽ làm gì? Tôi đã hỏi rất nhiều học sinh câu này. Và câu trả lời thường thấy là: buồn, rồi muốn giấu nó ở xó nào đó. Tôi không rõ cảm giác sợ điểm xấu xuất phát từ đâu, nhưng nó không hề tốt chút nào.

cách học giỏi, anh em nhà wright chuyến bay đầu tiên, edison

Trong lịch sử loài người, những thành công vĩ đại nhất lại đến từ những con người dám thử sai nhiều lần nhất. Điển hình là Edison với hàng ngàn lần thất bại khi tìm ra dây tóc bóng đèn, rồi anh em nhà Wright với biết bao lần bay lên, rơi xuống… bạn có thể tham khảo bộ sách Những bộ óc vĩ đại rất sinh động với nhiều tấm gương khác nữa.

Nếu coi mỗi thất bại là một điểm xấu, thì các tấm gương ấy là những “ông vua” điểm xấu. Nhưng sự khác biệt giữa một “ông vua” với một “anh lính gác cổng”, là thái độ của họ với điểm xấu. Những ông vua coi mỗi điểm xấu là một tấm huân chương đính lên ngực họ, trên con đường chinh phục mục tiêu lớn lao. Còn những “anh lính gác cổng” sẽ giấu chúng đi, và không bao giờ nhìn lại, vì thế mà họ đã lỡ đi những bài học kinh nghiệm quý báu.

Do đó, nếu bị điểm xấu, hãy cư xử như một vị vua. Tự hào nhìn vào bài kiểm tra, và quan trọng là tìm cách sửa chữa ngay những lỗi mình đã mắc. Có thể bạn chưa nghĩ tới điều này, nhưng cách học giỏi hơn là hãy làm lại bài kiểm tra bị điểm xấu cho thật hoàn hảo, rồi tự tay chấm điểm 10. Đảm bảo bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng gấp 10 lần so với việc giấu cái điểm xấu đó vào một xó và không bao giờ sờ mó tới nữa.

cách học giỏi

Cách học giỏi thật đơn giản

Học trước chơi sau, phần thưởng sung sướng,
Học trước khi quên, không bao giờ quên,
Không có điểm xấu, chỉ có cơ hội phấn đấu!

Đó là 3 câu ba cách học giỏi đơn giản nhất, nhưng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn có kết quả khác biệt trong bài kiểm tra tới. Tất nhiên, nếu bạn biết thêm các kỹ thuật ghi nhớ siêu tốc, hay sơ đồ tư duy thì càng tốt, việc học của bạn không những hiệu quả mà còn thú vị hơn bao giờ hết.

Numagician - Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn ^^!

Đây là cuốn sách đầu tay tôi dành 5 năm để nghiên cứu và viết nó. Bạn có thể đặt mua trên Tiki hoặc đặt trọn bộ Numagician All-in-one trên Blog này để được tặng sách giấy FREE. Hãy để lại mail để tải bản đọc thử 40 trang thôi, song cũng đủ để bạn ngạc nhiên vì trí nhớ của mình.

(Sau 1 phút mà chưa thấy mail, hãy check theo hướng dẫn tại đây nhé)

Và tin vui, trên Blog này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những bài viết về cách ghi nhớ, về sơ đồ tư duy rất chi tiết mà hoàn toàn FREE trong mục bài viết liên quan ở dưới, hoặc cả kho bài viết giá trị tại chuyên mục Phương pháp học tập & thi cử.

Bonus: Một clip rất hay, chỉ trong 3 phút bạn sẽ nắm được ngay tận 9 cách học giỏi đơn giản, đã được khoa học chứng minh. Hãy dành chút thời gian xem nhé!

Trên đây là những chiến thuật học giỏi nói chung, nếu muốn các môn cụ thể hơn, bạn hãy tham khảo các bài đọc thêm ở bên dưới như “Giỏi toán lý hóa”, “Làm sao giỏi văn”…

155 Comments

155 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phan Tien Dung says:

  mk se thu
  cam on nguoi da viet ra bai nay

 2. GinOanh says:

  muốn học thật giỏi 🙂

 3. duy says:

  hay quá mình sẽ thử xem

 4. hiep says:

  hay qua

 5. dophilong says:

  ancam on anh .anh sẽ giup nhieu nguoi tien bo trong viec hoc dấy

 6. ma ca rong says:

  ban hay giup toi voi

 7. ma ca rong says:

  cam on rat nhieu bay gio toi da biet roi . thank you

 8. dương ngọc says:

  hay lắm ạ

 9. vu thi yen says:

  thank you very much

 10. minh trí says:

  em nghĩ em yếu môn toán vì học kì 1 toán em chỉ được 7,2 em đã cố gắng để đạt điểm 9,10 nhưng làm ngoài em cũng không đạt được nhưng sau khi đọc bài viết này của anh em sẽ cố gắng hơn nữa cảm ơn anh

 11. Hạ quyên says:

  cũng hay

 12. Tôi says:

  thank you

 13. hoàng minh thành says:

  cảm ơn bài viết này tuyệt

 14. hương says:

  Cảm ơn người viết bài này nhiều ạ

 15. Nguyen Đoạn Nhat Tan says:

  Cảm ơn, em mới kt toán học kì1 xong mà làm sai 3 bai dang nan em buồn lam nhung nho cai nay em da hieu rang la dung buồn ma hay xem no de rút kinh ngiem cho minh

 16. Khoa ( gái ) says:

  Cảm ơn rất nhìu ạ !!! Em đg nản việc học… nhưng khi đọc cái này xong lại thấy việc học rất thú vị ! Cảm ơn nhìu lắm

 17. Anonymous says:

  em học không giỏi tất cả các môn giúp em với!!! help me!!!

 18. Vân says:

  Mình kiểm tra 15′ môn sinh được 6 học sút thê thảm …… trên 3 phuog pháp này mk phải cố gắng thử xem thế nào ! hy vọng sẽ thành công

 19. huong says:

  phuong phap hoc that hay va nho nhung cau noi nay ma toi co y chi hoc

 20. Nhã phương says:

  Qá hay lun em sẽ áp dunhj cách này

 21. Anh says:

  hay quá

 22. Diệp Ẩn Anh says:

  nhưng khi xem xong 3 phương pháp trên tôi sẽ cố gắng thử xem thế nào!
  fighting

 23. Diệp Ẩn Anh says:

  tui thấy nản quá

 24. Diệp Ẩn Anh says:

  tôi đã cố gắng để đạt kết quả cao trong môn văn nhưng sao lần nào khi thầy cô trả bài đều k thể đạt đến điểm 8,9 toàn 7 thui

 25. Tống Phú Nhật Linh says:

  Hôm nay em bị kiểm tra môn toán hình học được điểm 5.75 đó là kiểm tra 15 phút còn kiểm tra 1 tiết em cũng bị điểm khoảng 5.5 điểm mà bây giờ phải làm sao để gỡ lại điểm và đạt được kết quả cao hơn trong thời gian nhanh nhất!!! Giúp em vs !!!!

 26. lê đại minh phú quý says:

  Thank you very much!!! Tôi bị yếu trầm trọng môn toán nhưng khi xem xong phương pháp này tôi đã làm theo và kết quả ngoài sức mong đợi của tôi!! Tôi từ 1 đứa học yếu môn toán nhất lớp mà giờ đây đã trở thành 1 đứa học giỏi toán nhất lớp rùi!!

 27. lê đại minh phú quý says:

  Tks vì bài viết của bạn, mik đang áp dụng phương pháp của bạn

 28. tran nguyen vu says:

  Anh oi em học dốt mon toán lớp 6
  Em phải làm sao đây

 29. nguyen thi uyen says:

  mik se co gang hoc tot hon. thanks nhieu nka

 30. lê đào hải anh says:

  Thank you very much!!! Tôi bị yếu trầm trọng môn toán nhưng khi xem xong phương pháp này tôi đã làm theo và kết quả ngoài sức mong đợi của tôi!! Tôi từ 1 đứa học yếu môn toán nhất lớp mà giờ đây đã trở thành 1 đứa học giỏi toán nhất lớp rùi!!

 31. Tài Lộc says:

  mik sẽ cố gắng học giỏi các môn
  sẽ ko bao jo gục ngã mà sẽ tiến lên phía trước

 32. Quý cute says:

  Minh học lớp 8 học kì 1 yếu có cách nào để học kì 2 loại giỏi không

 33. THPT số 2 mộ đức says:

  tôi bị yếu trầm trọng môn lý

 34. Nguyễn Thị Phương Anh says:

  Thanhks very much! i will try my best!

 35. nauyvo says:

  mình sẽ cố gắng học tốt môn toán

 36. tranthihaily says:

  minh da xem phuong phap nay va hoc rat cai thien

 37. Thcs thanh phước says:

  S mà e muốn hc tốt hơn mà s nghỉ tới mấy môn học như lịch sử lại ớn

 38. to thanh nam says:

  mình là người học giỏi nhất lớp được bao nhiêu giấy khen và mình đang học lớp 12

  • Mai says:

   cùng lắm là nhớ kiến thức giỏi hơn các bạn trong lớp thôi. 😀

 39. Nguyễn Thị Kim Khoa - THCS P2 says:

  Năm nay e hc lớp 9. E muốn hc giỏi và tốt hơn. Nhưng e lại hc bài ko vô. Ko hỉu bài dù nghe bao nhiu lần đi nx. E mong m.n giúp e vs

  • Trần Ngọc Thảo- Thcs Nguyễn Trãi says:

   Tập thói quen đi, cái này là do ý thức mỗi người, bn nhé!

  • lê thị thu trang says:

   mình nghĩ là nếu khi nghe giảng bạn hãy chăm chú nghe giảng đừng bỏ mất giây phút nào làm việc riêng thì sẽ hiểu bài thôi có nhiều bài khó quá mà mình chỉ lơ là vài giây thôi mà đã không hiểu cả bài rồi . với lại bạn nên tự lấy gì làm động lực cho bản thân thì lúc nào bạn cũng cảm thấy sung sướng nếu mình làm được 1 chút 1 chút rồi lại 1 chút cứ từng chút cộng lại rồi nó cũng sẽ ra khổng lồ thôi .

  • lê thị thu trang says:

   bạn vô đọc 7 nguyên tắc sống sung sướng của fususu nhé fususu có nhiều bài hay lắm cứ đọc đi đọc nhiều vô rồi bạn cũng sẽ có phương pháp phát triển bản thân thôi

 40. Thân Phan Thanh Ngọc says:

  sao em học hoài không được vậy

 41. Phạm Hoài Ny says:

  em lớp 5 ,em học cũng đc nhưng em muốn học giỏi hoi nữa em phải làm sao ạ?!

 42. Nguyễn Tiến Mạnh says:

  em lớp 8 học kì 1 này em đc học sinh khá nhưng em muốn nó đc giỏi vá em sẽ bỏ đc thói thick chơi hơn học của mình

 43. nguyen hoang phuc says:

  Em lớp 8 học kì 1 em học sinh khá bây giờ em phải là j đển đc học sinh giỏi

 44. Phan Hà Linh says:

  Sao em đã đọc bài nhiều lần rồi mà vẫn không thể nhớ được

 45. Phan Hà Linh says:

  Co cách nào để ôn thi tốt ko ?

 46. Phạm Quốc Bình says:

  Anh ơi giờ em phải làm thế nào để có thể làm văn hay được không ạ ?

 47. Hồ Nguyễn Minh Phương says:

  Em học bài rất kĩ ở nhà nhưng lên lớp thì quên. Đến khi cô giáo khảo bài thì không nhớ gì hết. Tại sao vậy ?

 48. dieu thi huyen vuong says:

  ngay mai la thi mon dia ly l s va khoa hoc roi goi phai lam sao?

 49. LE THI THUY TRANG says:

  sao ma em cham chi ma ko dat duoc ket qua tot nhu mong doi lam
  kho ma kien tri

 50. Nguyễn QuỳnhPhượng says:

  Đầu năm em học rất tốt nhưng rồi khi hết học kì 1 bước đến học kì 2 em chả còn tâm chí để học. Nhưng bây giờ em đã có quyết tâm học giỏi tất cả các môn nhưng bây giờ em ko biết bắt đầy từ đâu

 51. LE NGUYEN HA TRAM says:

  em tên lê nguyễn hà trâm mai thi môn văn và môn sinh học mà ngữ văn với sinh học rất dài bây giờ em phải làm sao để học thuộc chung trong tức khắc bây giờ

  • Phương Sung Sướng says:

   Việc học nhồi như vậy sẽ mệt và không hiệu quả em nhé. Sau em nên chia nhỏ ra, học từ xa ^^! Còn trong trường hợp cấp bách thế này, em tham khảo nhé http://fususu.com/lam-phao

 52. Lê nguyễn thanh trúc says:

  Em học lớp 9 kì thi học kỳ vừa rồi vật lý em được 1.5 bây giờ em phải làm thế nào ạ?

 53. Trần Ngọc Linh Đan says:

  cảm ơn
  hôm trước mk được 6 điểm mà nhờ mk đọc cái này mk đc 9 điểm và đc cô khen

 54. Nguyễn Ngọc Quỳnh Như says:

  anh ơi e năm nay lớp 8 mấy vào năm lớp 6 thì e học toán rất giỏi nhưng đến năm lớp 7, lớp 8 không hiểu sao tất cả kiến thức thầy cô dạy trên lớp e đều chăm chú lắng nghe nhưng tại sao e lại ko thể áp dụng đc ạ?Và e nên làm gì để hc tốt môn toán hơn đây ạ?

 55. Phương Lê Hà says:

  Làm sao để chúng ta nhớ đc từ vựng lâu ạ?
  A giúp e với….

 56. Lương Ngọc Anh says:

  Em năm nay lớp 8 mà mất căn bản hoá ngay từ đầu đoc đi đọc lại vẫn ko hiểu giờ e phải làm sao ạ

 57. Huỳnh Phú Hoài says:

  Làm sao để vốn từ vựng của em nâng cao lâu quên ạ?

 58. Ninh Văn Nam says:

  em nam nay hoc lop 8, em hoan toan mat goc mon toan hinh, gioem phai lam sao? con mon hoa ly nua kho ma ap dung cac quy tac thanh thao

 59. nguyễn hồ quỳnh na says:

  anh ơi có cách mà vẽ cũng nhớ bài

 60. nguyễn hồ quỳnh na says:

  anh ơi em học dở toán và tiếng anh lắm anh giúp em với

 61. vu ha trang says:

  Anh oi muon hoc tot mon toan thi phai lam sao a

 62. Vũ hà trang says:

  Em vào dúng lunk chuẩn như anh nói nhug vẫn ko tim thấu cái trang đấy

  • Phương Sung Sướng says:

   Em google từ khóa “giỏi toán lý hóa” là cũng ra đấy 🙂

 63. Vũ hà trang says:

  Anh oi muốn truy cập vào http;//fususu.com/gioi-toan thì vào trang nào ạ

 64. Lê quỳnh hương says:

  ANH ơi , em học dốt môn toán , làm sao để hocj môn này giỏi , em học môn này rất tệ . Anh giúp em được không ?

 65. Vũ hà trang says:

  Anh ơi thường thường học ơr lớp thầy cô giáo giảng thi cũng có hiểu nhưng em làm bt toan ko hieu va bị làm sai

 66. Đắc Bình says:

  Anh ơi. Em năm nay lớp 10 nhưng nhát từ hồi nào đến bây giờ lên cấp 3 biết là phải chăm chỉ nhưng kh thể nào anh ơi. Dạo này học sút lắm. Anh có cách gì giúp em không ạ ?

 67. Vũ hà trang says:

  Anh ơi em hỏi học mấy tiếng trở lên là hiệu quả ạ

 68. Ngô Thanh Tùng says:

  em đang ôn thi ĐH, em đã đăng kí 1 khóa học online vì em không muốn đi ôn thi xa(em mới lớp 12, sn99), có phương pháp nào để học online hiệu quả không ạ? VD: có phải ghi chép không,… Em xin cảm ơn!

 69. Le Ngô Trúc Nguyên says:

  E là Ngyên
  Năm nay học lớp 5, e học hơi khá đặc biệt là em rất lười học làm cách nào để em học giỏi hơn và chăm chỉ hơn ạ.
  Mong bạn trả lời câu hỏi của mình

 70. Vũ hà trang says:

  Chào anh
  Năm nay em học lớp 8
  Hồi cấp 1 em học rất khá nhưng bắt đầu sang cấp 2 em lại học kém bi quá nhiều điểm kém em phải làm sao đây

  • Phương Sung Sướng says:

   Em phải xác định được nguyên nhân đang khiến mình điểm kém nhé? Do mất tập trung? Do chưa quản lý thời gian tốt? Hay do sao?

 71. Lê Trung Nam says:

  Anh ơi năm nay em lớp 7, đầu năm học tốt anh văn lẫn toán nhưng gần cuối kì, em toàn bị điểm kém, em phải làm như thế nào?

 72. Lê Phan Bảo Châu says:

  Em năm nay học lớp 6 . Lúc nào cũng lo lắng . Khi chơi thì cứ lo là chỉ chơi một lúc cũng có thể làm mình học ko giỏi . Nên chưa lúc nào cảm thấy thoải mái được . Cho hỏi , phải làm sao để ít khi lo lắng và việc học cũng ko làm em bị áp lực ạ ?

 73. thu trang says:

  Em đang học lớp 7, hồi đầu năm lớp 6 em học toán rất tốt nhưng sang kì 2 thì toán
  yếu dần lên lớp 7 cũng thế chẳng khá lên chút nào, em phải làm gì đây ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Em áp dụng quy trình trong bài viết bắt đầu từ các dạng bài đầu tiên, từ cơ bản tới nâng cao trong sách lớp 7 nhé 🙂

 74. Alice says:

  Chào anh‚ em đang học lớp 7‚ em học tốt tệ cực kỳ‚ nhất là toán hình‚ em biết mình mất căn bản nhưng không biết làm thế nào‚ làm sao đây ạ?

 75. thiên phúc says:

  em năm nay 11
  em gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp học tập
  anh có cách nào giúp em sắp xếp các công việc cần làm một cách lô gic ko ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Cách đơn giản nhất là em tập thói quen viết ra danh sách công việc, sau đó chấm điểm mức độ quan trọng, rồi làm việc quan trọng trước thôi. Còn cách hai là em luyện thói quen “giờ nào việc nấy”. Vd. ngày xưa để đơn giản thì cứ sáng học toán, chiều học lý, tối học hóa (hồi đó anh thi ĐH) ^^!

 76. Phạm nguyễn thùy dương says:

  Anh oi nam nay em lop 6 ma hoc toan diem kem cac mon phu , vat li ,mon anh van va mon ngu van lam sao de giỏi lên

 77. Liêu ích quân says:

  Chào anh , năm nay em học lớp 11 rồi ban đầu học rất khá ,nhưng không biết vì sao càng ngày càng lười đi thấy điểm xấu khiến em ko còn cảm thấy muốn học nữa cứ nghĩ bản than mình chỉ có nhieu đó ko phấn đấu nỗi, anh có cách nào giúp em lấy lại tinh thần học tập đc ko anh

 78. Trần Xuân Mai says:

  Xuân Mai
  Năm nay em học lớp 4. Em bị yếu môn toán. Anh hãy chỉ cho em cách để học hiệu quả môn Toán nhé!

 79. Trường Lê says:

  Năm nay em học lớp 10 mà còn là lớp a nên chương trình học rất nặng em thường xuyên bị điểm thấp đặc biệt là môn văn và môn toán hình làm ơn anh chỉ cách cho em học hiệu của các môn đó

 80. nguyen quang hung says:

  Cám n đã viết bài này

 81. Đinh Tuấn Anh says:

  Em chào anh!Em năm nay học lớp 11, học lực cũng khá khá.
  Nhưng….
  gần đây em bị vướng vào lòng luẩn quẩn, trước khi vào bàn học khí thế căng tràn nhưng ngồi vào bàn một lúc thì ngắm sách, ngắm vở, chán chán onl fb, thế là đã hết buổi tối mà không làm đc cái j cả.
  nghĩ lại lại thấy hối hận, nuối tếc thời gian, quyết tâm hôm sau học… nhưng hôm sau lại vậy, cứ ngày qua ngày rồi, vậy là e đã bị thế cũng đc 1 tháng trời, và giwof kết quả học tập của e đi xuống trầm trọng
  mong nhận được lời khuyên của AD .
  thanks~~~

 82. Pham Thi Ninh Huyen says:

  anh ơi làm sao để học giỏi và nhớ lâu kiến thức môn sinh học nhất là ở chương trình cấp 3 a

 83. Tuyết Anh says:

  Anh ơi, mặc dù em đã cố gắng học chăm chỉ hơn trước đây nhưng kết quả học của em vẫn ko tốt lắm. Anh có thể cho em 1 lời khuyên đc ko ạ?

 84. Cao Khánh Linh says:

  Anh ơi làm sao để nhớ được kiến thức các môn xã hội a?

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh thường dùng cách này, có cả clip hướng dẫn đó em http://fususu.com/lam-phao

  • Cao Khánh Linh says:

   Em cảm ơn anh nhiều ạ. Em đã tìm hiểu rất nhiều kinh nghiệm học tập nhưng trang fususu của anh là đầy đủ và hay nhất ạ. Em sẽ cố gắng áp dụng ạ.

 85. Thiên Anh says:

  Anh Su ơi, năm nay em học lớp 10. Em muốn bồi dưỡng toán mà thầy đưa cho tờ giấy bài tập bồi dưỡng lớp 9. Toàn những cái em chưa được học. Thầy bảo đọc hiểu thì tiếp tục không hiểu thì dừng lại. Em thì không muốn bỏ cuộc. Giờ em phải làm sao đây ạ.

  • Phương Sung Sướng says:

   Thì còn phải làm sao nữa? Ngoài cách là cố đọc cho hiểu, hỏi bạn hỏi bè, search google, hiểu cho bằng được nếu em không muốn bỏ cuộc?

  • Thiên Anh says:

   Em cảm ơn anh. Em cứ sợ mình không làm được. Tại kiến thức nó rộng lắm ạ.

 86. Minh Thiên says:

  Anh ơi , em năm nay năm nhất ĐH ạ ( mà còn ĐH Luật nữa chứ ) mà e kb cách học như thế nào , cách đọc sách và quan trọng là cách ghi chép trên lớp a ạ . Em đã tiếp xúc với các phương pháp của a từ hồi e học lớp 8 tới h mà ít khi có cơ hội áp dụng ( chủ yếu là các Audio của a mà thôi =) ) nên e đặt mục tiêu là khi ra trường sẽ đạt bằng cử nhân loại giỏi . Em biết a cx đã học ĐH vậy a có thể dành chút tgian hướng dẫn tân sv như e và nhiều bạn khác đc ko ạ . Em cảm ơn rất nhiều !!!!!!!!!

  • Phương Sung Sướng says:

   Nhìn chung là 3 chiến thuật trên đều áp dụng được cho đại học mà ^^!

 87. Hoàng Thuỷ Tiên says:

  Em đã đọc Numagician của anh rồi ( 40 trang bản đọc thử ) có một số số em tách ra làm 2 được không ạ ? ( VD : số 30 em vẽ là 1 người phụ nữ chu mỏ định hôn người đàn ông có cái miệng hoảng hốt )

  • Phương Sung Sướng says:

   Cũng được em nhé, miễn là em cảm thấy dễ nhớ, dễ tưởng tượng. Song các con số numagician của anh đều là 1 hình ảnh, nên thường dễ nhớ hơn là 2 hình ảnh gộp, vd trong numagician thì số 30 là con dơi

  • Hoàng Thuỷ Tiên says:

   Vâng ! Em cảm ơn anh rất nhiều . Nhờ anh mà việc học không còn khó khăn như trước nữa . Em sẽ mua và ủng hộ bản quyền Numagician của anh ạ .

 88. Quỳnh Trang says:

  Em là sinh viên Đại học khối trường kinh tế và Em thường gặp tình trạng thế này ạ : sáng đi học 12h trưa về , chiều được nghỉ đến 5h chiều đi làm thêm đến 8h tối về và thường ở Đại học thì e học theo giai đoạn/ 4 môn trong vòng 1 tháng rưỡi là xong và thường thì các môn tuần có 2 buổi, 3 tiết /1 buổi đã gần như kín cả tuần . Mỗi lần sáng học xong , chiều thì thường e dành thời gian để học Tiếng anh đến lúc đi làm còn tối về ăn cơm, tắm rửa khoảng 9h30 mà 1 buổi sáng e học 2 môn , thậm chí có hôm có lướt rất nhanh , 1 buổi có khi đã hết gần 1 chương , kiến thức rất nhiều trong vài tiếng đồng hồ buổi tối e rất khó có thể học hết được cả 2 môn và còn phải chuẩn bị bài mới -đọc sách trước cho các môn ngày hôm sau học , và các chu trình đó cứ diễn ra như vậy , cứ học nhưng ko có nhiều thời gian và cũng ko kịp thời gian chuẩn bị bài mới , hơn nữa còn phải ngủ sớm để sáng hôm sau 6h dậy chuẩn bị đi học nữa a ạ ! Anh có giải pháp hay lời khuyên gì giúp e ko ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Em sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả đâu, song luôn có đủ để làm những thứ quan trọng nhất. Em buộc phải bỏ bớt một số thứ không quan trọng, thì sẽ có thời gian để làm những thứ quan trọng :)… hoặc là cố gắng dậy sớm hơn 1 tiếng xem sao ^^!

 89. Quỳnh Trang says:

  Bài viết rất hay ạ!

 90. Đặng Thị Lam says:

  Cảm ơn anh nhiều lắm!

 91. Bùi Vũ says:

  anh ơi,em có 2 câu hỏi :
  1.nếu em áp dụng theo kiểu : ngày hôm nay học gì – tối về “xào” luôn thì bài tập mình có làm luôn ko ạ?
  2.trường em có tổ chức học chuyên đề Toán lý hóa vào các buổi chiều, vì vậy mỗi cuối buổi là thầy cô giáo lại cho 1 đống bài tập tờ photo ( thường thường 40-60 câu tự luận) …áp dụng theo kiểu “bài hôm nào xào ngay hôm đó” thì em ngoài học kiến thức và làm bt trên lớp ra thì phải làm thêm cả bài tập photo nữa vì vậy e thường làm ko kịp ,toàn vừa làm vừa bỏ nên đến lớp luôn có tâm lý lo sợ khi đến trường và kết quả học tập kém…………….Anh có lời khuyên gì giúp e với !!

  • Phương Sung Sướng says:

   Cái này thường áp dụng với kiến thức mới và học thuộc lòng nhé. Còn bài tập nhiều quá thì em nên chia nhỏ ra làm dần dần trong tuần. Còn khi có quá nhiều thì nên… xác định bài nào quan trọng thì làm thôi em 🙂 còn quá quá nhiều thì chắc là phải đình công thôi :))

  • bui vu says:

   Thế còn bt trên lớp của cái.bài.xào luôn ấy thì có phải làm luôn ko a?

  • Phương Sung Sướng says:

   Nếu làm được hệt thì tốt, còn ko làm 1/2 cũng ổn em nhé, tuần sau làm tiếp.

 92. hoàng phó tùng says:

  3 cách của anh đơn giản mà rất hiệu quả. Em tìm hiểu nhiều về phương pháp nhưng có khi nhiều quá xong chỉ áp dụng được 1 thời gian rồi lại đâu vào đó. Em sẽ tập trung vào 3 cách này để rút ngắn thời gian học và ôn tập. Cảm ơn anh nhiều ạ!

  • Phương Sung Sướng says:

   Tuyệt lắm, sau 1 tuần hoặc 1 tháng nữa em comment báo cáo kết quả nhá!

 93. Hà Trung Nam Hải says:

  Hi anh!
  Em cũng từng hỏi câu này trong bài “Ôn nhàn nhớ lâu” rồi nhưng thôi cứ up lên đây để anh “xào” luôn cho nóng! ^.^

  1 là Để áp dụng chiến thuật “trí quên” kia tức là tuần này ít ra mình phải học gấp “một chút” (thường thì nó không phải vậy T.T) đúng không ạ? Và đồng thời bài tập ngày hôm nay và ngày mai mình đều phải “xào” hết hả anh????

  2 là nếu mình gom góp những bài đã học trong tuần vào mấy hôm thứ 7, chủ nhật đem ra xào một lượt theo quy trình 25-5 phút thì kết quả có khả quan không anh??

Bạn có câu hỏi?