Sơ đồ tư duy, 1 ảo tưởng 2 sai lầm 3 giải pháp...

Trong một hội thảo, tôi hỏi khán giả, “Hãy giơ tay nếu bạn biết tới Sơ đồ tư duy?” 100% giơ tay. Tôi hỏi tiếp, “Ai dùng và thấy ghi nhớ tốt hơn?” Khoảng 20% giơ tay. Để cho chắc, tôi hỏi thử, “Ai dùng và kết quả vẫn thế, thậm chí tệ hơn?” Lần này 80% giơ tay. Tôi không ngạc nhiên vì… ngày xưa tôi cũng thế!

Ảo tưởng: Sơ đồ tư duy giúp ghi nhớ tốt?

Ngày xưa, khi đang ngập đầu với đống bài vở chất như núi, tôi tình cờ vớ được cái phao là Sơ đồ tư duy. Với tôi lúc đó, Sơ đồ tư duy như một công cụ vạn năng. Lập tức, tôi lùng sục tất cả các sách ca ngợi và viết về nó và bắt đầu áp dụng cho mọi thứ.

các sách về sơ đồ tư duy của Tony Buzan

Click để tìm hiểu bộ sách về Sơ đồ tư duy của cha đẻ Tony Buzan

Và sau một thời gian…

 1. Tôi cảm thấy vẽ Sơ đồ tư duy rất mất thời gian, thà học cách cũ còn nhanh hơn!
 2. Nhiều lúc vẽ xong cái Sơ đồ tư duy thật là đẹp, nhưng chỉ nhớ… mỗi hình trung tâm.
 3. Khi so sánh với những Sơ đồ tư duy đẹp của người khác, tôi thấy hoa tay của mình chưa nở…

Và thế là tôi bỏ bẵng sơ đồ tư duy một thời gian. Cho tới một ngày đẹp trời, tôi được giới thiệu cuốn sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế. Với cách viết đơn giản mà sinh động, Adam Khoo không chỉ cung cấp động lực, mà còn giúp tôi hiểu sâu hơn các nguyên lý trí nhớ. Nhờ đó, tôi không những thành thục hơn về sơ đồ tư duy, mà còn “nâng cấp” nó để vượt qua môn Triết Học với điểm số như mơ (so với bạn bè) là 8.5/10!

Bản chất của Sơ đồ tư duy là gì?

Ngay từ khi ra đời, Sơ đồ tư duy đã được PR một cách mạnh mẽ nhờ cha đẻ Tony Buzan, và đã trở thành một hiện tượng trên thế giới. Song hầu hết mọi người dùng nó một cách gượng ép, dẫn tới không hiệu quả. Suy cho cùng, bản chất của Sơ đồ tư duy là một cách sắp xếp lại thông tin, thay vì ghi chép theo từng dòng, thì bây giờ bạn viết từ giữa tờ giấy ra!

Và nếu sau khi dùng Sơ đồ tư duy, bạn có cảm thấy ghi nhớ tốt hơn, thì thực ra là do một trong các nguyên nhân sau:

 1. Do phương pháp mới, nên cảm giác hào hứng kích thích não bộ, góp phần tăng khả năng ghi nhớ.
 2. Khi vẽ bạn sử dụng màu sắc, kích thích thị giác và não bộ, làm tăng mạnh khả năng ghi nhớ.
 3. Sắp xếp hết thông tin lên một tờ giấy sẽ giúp bộ não có cái nhìn toàn cảnh, sẽ dễ nhớ hơn.

Khi số lượng bài trở nên nhiều hơn, bạn phải vẽ nhiều sơ đồ tư duy hơn, yếu tố số 1 sẽ không còn hữu hiệu như trước nữa. Song yếu tố số 2 và 3 sẽ vẫn bền vững, nếu bạn biết các bước vẽ hiệu quả.

Các bước vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả?

Hãy dành ít phút để khám phá cách vẽ sơ đồ tư duy với sự hướng dẫn trực tiếp từ Adam Khoo – Tác giả của Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế, đã từng, và hiện vẫn dẫn đầu trong dòng sách về phương pháp học tập.


Vậy là bạn đã hiểu bản chất và nắm được cơ bản các bước vẽ Sơ đồ tư duy. Vậy còn 2 sai lầm làm giảm hiệu quả của Sơ đồ tư duy, cũng như 3 giải pháp để nhân đôi sức mạnh của nó là gì? Hãy tiếp tục khám phá.

Sai lầm #1 – Sơ đồ tư duy, càng đẹp càng tốt.

Tôi đã từng tổ chức một thí nghiệm có tên gọi là bí mật “hình gợi nhớ”. Nó giúp nhiều học viên của tôi thêm tin vào khả năng của mình khi vẽ sơ đồ tư duy, cũng như giúp rút ngắn thời gian vẽ. Tin vui là ngay tại đây, ngay lúc này bạn cũng có thể được tham gia thí nghiệm này. Hãy dành ít phút cho clip dưới đây nhé!


Kết quả của bạn thế nào? Bạn có thể tham khảo thêm kết quả của mọi người tại đây.

Theo đó thì tin vui cho những ai tự tin rằng “mình vẽ xấu”. Sơ đồ tư duy đẹp lung linh chỉ thích hợp để trưng bày trong các cuộc thi. Còn để ghi nhớ thì bạn không cần đẹp, song cần những hình ảnh loại 3 – ký hiệu đơn giản mà ấn tượng. Tôi gọi chúng là những hình gợi nhớ, vì chúng gợi bạn nhớ ra từ cần nhớ. Còn hình vẽ đẹp, thường chỉ mang tính minh họa, và bạn chỉ nhớ hình hơn là nhớ từ.

Bên cạnh đó, nhiều người khuyên dùng càng nhiều màu càng tốt. Đồng ý rằng màu sắc sẽ tăng khả năng ghi nhớ, nhưng nếu bạn dùng quá nhiều thì sẽ mất thời gian để đổi bút, mở nắp, đóng nắp. Với tôi, chỉ cần 4 màu, với sự đan xen hợp lý là ổn. Ví dụ dưới đây là một sơ đồ nói về các bước vẽ sơ đồ tư duy. Trông nó khá sặc sỡ, nhưng thực ra chỉ có 4 màu chủ đạo: Đỏ, Tím, Xanh lá, Xanh biển. Và bạn nên dùng bút nước thì tốt hơn là bút chì màu, và nét nhỏ hơn bút dạ nên dễ vẽ.

sơ đồ tư duy về các bước vẽ sơ đồ tư duy chi tiết

Sai lầm #2 – Chỉ có một dạng Sơ đồ tư duy?

Nếu phải vẽ sơ đồ tư duy cho nội dung dưới đây, bạn sẽ vẽ như thế nào?

bạn có vẽ sơ đồ tư duy cho bài này được không?

Với bài ở trên, sẽ càng rối hơn nếu bạn vẽ một sơ đồ tư duy với hình trung tâm là con cọp, và các nhánh tỏa ra xung quanh. Thật ra, bạn chỉ cần vẽ một sơ đồ đơn giản như bên dưới, là có thể hiểu và nhớ được toàn bộ. Thậm chí còn biết thêm là con cọp nào bị cắn hai lần ^^!

Sơ đồ tư duy vs sơ đồ quan hệ

Đáp án là 9 con cọp. 5 con trong bài và 4 con trên hình vẽ ^^!

Dạng sơ đồ trên được gọi là sơ đồ quan hệ, biểu diễn mối quan hệ giữa các từ khóa. Và sai lầm thứ hai là mọi người thường áp dụng một dạng sơ đồ duy nhất với hình trung tâm ở chính giữa cho bất cứ đoạn văn bản nào. Nhưng sự thật là nếu dùng sai dạng sơ đồ, sẽ chỉ làm cho thông tin trở nên rối bời.

Kinh nghiệm là nếu văn bản có các ý chính độc lập, bạn có thể dùng sơ đồ tư duy với hình trung tâm ở giữa, các nhánh tỏa ra như mặt trời, mỗi nhánh nói về một ý. Còn nếu đoạn văn bản có các ý liên quan chặt chẽ tới nhau, mô tả một tiến trình, một khái niệm nào đó, thì nên dùng sơ đồ quan hệ.

sơ đồ tư duy vs sơ đồ quan hệ

Vậy là bạn đã hiểu bản chất, cũng như biết được hai sai lầm phổ biến đang khiến nhiều người áp dụng sơ đồ tư duy không hiệu quả. Vậy giải pháp để khắc phục và nâng cao hiệu quả vẽ sơ đồ tư duy là gì?

Giải pháp #1 – Lọc khóa và định dạng sơ đồ tư duy

Lọc từ khóa là bước quan trọng, nhưng lại hay bị bỏ qua nhất khi vẽ sơ đồ tư duy. Lợi ích đầu tiên, nó sẽ giúp bạn hiểu bài hơn, từ đó xác định được dạng sơ đồ cần vẽ, cũng như các bố trí và phân vùng hợp lý.

nên lọc khóa trước khi làm sơ đồ tư duy nhé bạn!

Thứ hai, lọc khóa sẽ làm giảm số chữ trên sơ đồ của bạn. Khi nhìn thấy _________________ bộ não sẽ được kích thích, khoảng trống giữa các từ sẽ khiến bộ não phải suy nghĩ về sự liên kết giữa các từ đó. Điều này giúp gia tăng hiệu quả ghi nhớ. Thứ ba, khi bạn chỉ dùng từ khóa, bạn sẽ có thêm không gian để vẽ hình, một yếu tố rất quan trọng giúp tăng khả năng ghi nhớ của sơ đồ tư duy.

Làm sao để lọc từ khóa trong sơ đồ tư duy?

Tôi thường coi đoạn văn bản là một bộ phim ngắn, và bắt đầu đi tìm các nhân vật chính, nhân vật phụ và khoanh tròn chúng lại. Khi xác định được chúng và hiểu sự kết nối giữa chúng, tôi mới bắt đầu vẽ. Ngoài ra còn có một cách khá đơn giản nữa để xác định từ khóa là bỏ đi các từ thừa, bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể về việc lọc khóa trong bài viết “Làm phao câu nghệ thuật”

lọc khóa cho sơ đồ tư duy

Giải pháp #2 – Dùng hình gợi nhớ trên sơ đồ tư duy.

Một lần nữa, bạn có ghi nhớ tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào các hình ảnh trên sơ đồ tư duy. Nếu như bạn muốn nhớ tất cả nội dung trên sơ đồ tư duy, thì có một nguyên tắc cực kỳ quan trọng là: 1 từ – 1 hình. Tức là mỗi một từ phải có một hình ảnh đi kèm (hoặc thay thế bằng ký hiệu).

Khi thực hiện thí nghiệm “bí mật hình gợi nhớ” online và theo dõi kết quả, tôi thấy cũng tương tự như offline. Hầu hết mọi người đều nhớ được các từ như tư cách, tính cách, mối tình… bởi vì tôi đã sử dụng những hình ảnh gợi nhớ. Bản chất là nâng cấp game “đuổi hình bắt chữ”.

sơ đồ tư duy đẹp

Để tạo ra hình gợi nhớ, bạn hãy chọn bất cứ một chữ nào dễ liên tưởng trong từ đó. Rồi vẽ ký hiệu cho nó, và giữ nguyên từ còn lại. Ví dụ “xích đạo”, hãy vẽ sợi xích và để nguyên chữ đạo. Hoặc nếu bạn tự tin, thì có thể chế biến luôn cả hai chữ. Ví dụ “thảo nguyên”, tôi vẽ một đám cỏ (thảo) và ký hiệu 100% (nguyên chất).

Với cách làm đó, bạn có thể nhớ được chính xác từng vị trí của từng từ trên sơ đồ. Còn với những con số như ngày tháng lịch sử, bạn có thể tham khảo cách nhớ số trong bài “Chinh phục đỉnh pi” hoặc cuốn sách Numagician, nơi tôi dành 5 năm để biến hóa những con số thành hình ảnh thú vị.

sách Numagician cũng có nói về sơ đồ tư duy nhé!

Giải pháp #3 – Vẽ nhiều lần để ôn tập sơ đồ tư duy

Với cách học truyền thống, thì để ôn lại bạn cứ đọc đi đọc lại nhiều lần. Nhưng với sơ đồ tư duy, thì cách ôn lại hiệu quả nhất không phải là bạn đọc đi đọc lại sơ đồ đó, mà là vẽ đi vẽ lại nó nhiều lần. Chính vì thế, tôi mới khuyên bạn không nên vẽ quá đẹp, mà hãy luyện tập tạo ra những ký hiệu gợi nhớ như trên, để khi vẽ lại bạn sẽ vẽ rất nhanh!

Ngoài ra, nhiều bạn cũng gặp một tình trạng là vẽ sơ đồ tư duy hay bị lệch chứ không cân đối. Chẳng có gì là hoàn hảo trong lần đầu tiên, nên cách khắc phục hiệu quả nhất của những sơ đồ vẽ lệch này là bạn… vẽ lại một lần nữa. Cách này vừa giúp sơ đồ cân đối hơn, vừa giúp bạn thuộc luôn (thường vẽ khoảng 3 lần là thuộc).

Và mỗi lần vẽ lại, bạn nên vẽ trên một tờ giấy nhỏ hơn. Điều này không những giúp giảm thời gian vẽ, mà còn kích thích bộ não phải sáng tạo hơn khi: bỏ bớt những từ khóa không cần thiết; tạo ra những hình gợi nhớ đơn giản và gọn gàng hơn. Nhờ đó mà hiệu quả sẽ lại được nâng cao hơn nữa.

Kết luận: Sơ đồ tư duy

Tóm lại khi bạn áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học, bạn chớ bắt tay vào vẽ ngay, hãy thực hiện các bước theo đúng nguyên lý trí nhớ. Tìm từ khóa, xác định dạng sơ đồ và khi vẽ hãy sử dụng các hình gợi nhớ. Và sơ đồ bạn tạo ra không nhất thiết phải giống sơ đồ tư duy với hình trung tâm ở giữa, nhưng nó sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn!

Bonus: Với bạn nào thích các phần mềm sơ đồ tư duy dùng trên máy tính, bạn có thể tham khảo bên dưới. Dùng phần mềm có thể hạn chế khả năng ghi nhớ bài, nhưng nếu bạn ứng dụng trong công việc, phát triển ý tưởng, xây dựng mục tiêu, quản lý dự án… thì vô cùng tiện dụng.

X-mind – Một công cụ miễn phí với đầy đủ những chức năng chuyên nghiệp. Tôi vẫn hay dùng công cụ này để phát triển ý tưởng và quản lý nội dung những cuốn sách mình đang viết. Tải phần mềm FREE tại đây. 

phần mềm xmind sơ đồ tư duy

Mindomo.com – Đây là một phần mềm hỗ trợ bạn vẽ sơ đồ tư duy và chia sẻ cho mọi người online. Hãy đăng ký một tài khoản FREE tại đây.

phần mềm sơ đồ tư duy

Chúc bạn sớm thành thục sơ đồ tư duy!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di độngClick để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

152 Câu hỏi

152 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trường says:

  Khi cần nhớ lại kiến thức thì phải tưởng tượng trong đầu cái sơ đồ tư duy hả anh?

  • Mr.Susu says:

   Đúng rồi, với điều kiện là em đã vẽ đi vẽ lại sđtd đó nhiều lần, sẽ tưởng tượng được ra.

   • Trường says:

    Đối với môn toán có áp dụng sđtd được không anh? Mấy cái định lí, định nghĩa, công thức dài phức tạp làm sao cho vào sđtd được ạ?

   • Mr.Susu says:

    Toán là môn của logic & rèn luyện.
    SĐTĐ chỉ có tác dụng tổng hợp thôi nhé.

 2. Hoan says:

  anh oi muon nho lau ta nen lm j

 3. viet says:

  bạn vẽ giúp tôi sơ đồ tư duy anh hùng vừ a dính

 4. No Emotion says:

  hay

 5. Hoan says:

  Vẽ sơ đồ tư duy tổng thể kiến thức bài: Danh từ, động từ, tính từ trong một trang giấy

 6. Thắng says:

  Tôi đọc kiến thức thấy rất bổ ích. Thanks

 7. Nam says:

  hay thế nhà em cũng có quyển ý nhưng đọc buồn ngu quá nên xem ông Khô giảng hay hơn

 8. Mai says:

  Làm thế nài đe viết các từ khóa 1 cách gọn gàng bằng ký tự hoạc hình ảnh đc ạ? Lần trước mình có đọc của fususu 1 bài có nói về các chuyển các dạng văn bản chữ viết thanh hình í . Bạn cho mình xin lại link đc ko ạ? Mình tìm mãi ko thấy

 9. Nguyễn Văn Quang says:

  Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm sử dung Sơ đồ tư duy rất hay, bổ ích và thực tế !

 10. Hana Nguyễn says:

  cho em hỏi là nên vẽ SĐTD trước bài học hay sau bài học ạ

 11. quang says:

  sơ đồ quan hệ có phải là phao không anh?

 12. Hana Nguyễn says:

  anh cho em hoi ls để vừa áp dung sdtd với trí nhớ siêu đẳng để học bài dk ạ

 13. vũ văn tuấn says:

  anh ơi một sơ đồ tư duy thì cần bao nhiêu thời gian là đủ ạ với lại áp dụng cho môn toán ra sao ạ vì nó toàn công thức thôi

 14. Sái Vũ Bảo Linh says:

  Chữ “danh từ” thì nên dùng hình gì đây ạ?

 15. Trinh says:

  Cảm ơn fususu rất nhiều…Đúng thứ e đang bỡ ngỡ. E thích cách thích cách hoá hình nhưng ngành e học nhiều từ khó hoá hình quá vd như từ “chuyển hoá cơ sở”
  Chúc 1 ngày tốt lành

 16. Bảo Trần says:

  A ơi, khi nào mình nên dừng SĐTD và khi nào dùng phao câu ạ?

  • Mr.Susu says:

   Tùy cấu trúc của bài nhé. Nếu bài có nhiều ý chính, ý nhỏ thì nên xài sdtd, còn nếu bài các ý liền mạch nhau, mô tả quan hệ với nhau thì nên xài sơ đồ quan hệ.

 17. P says:

  Nếu em muốn vẽ sơ đồ tư duy về hệ thần kinh thì nên vẽ hình trung tâm là hình gì ạ?

 18. luan says:

  cảm ơn anh rất nhiều vì đã xóa đi những suy nghĩ sai của em về cách mà em đang sử dụng sơ đồ tư duy. từ nay em đã biết sử dụng nó thế nào rồi ạ!!

 19. Liên says:

  cảm ơn bạn

 20. Hồng Phúc says:

  cảm ơn bạn đã chia sẻ. Mình mới tìm hiểu về sơ đồ tư duy và bài của bạn đã cho mình cái nhìn khái quát rất dễ hiểu để có thể sử dụng được luôn

 21. Minh says:

  Toi tim duoc o trang 1. Bai viet de hieu, kinh nghiem tot. Xin cam on Fususu!

 22. Thanh says:

  tks A nhiều, e biết sơ đồ tư duy cũng vài tháng, mà loay hoay với các lỗi a vừa nói, hên sao vào đọc được bài a đăng, làm e thông ra và giờ chỉnh sửa lại. bài viết quá chuẩn.

 23. mr Trường says:

  Thử thôi
  cảm ơn bạn

 24. quan says:

  hay qua

 25. Trường says:

  Em ko biết cách xác định dạng sơ đồ thì phải làm sao ạ? Và cho e hỏi để nhớ số thì dùng hình ảnh 100 số với cách liên kết số với từ như trong sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế, cách nào dễ hơn ạ?

 26. Thuỷ says:

  Bạn có khoá học offline để hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy k?

 27. Trần Bảo says:

  Theo anh thì nên vẽ mindmap trước hay sau khi nghe giảng ạ ?

  • Mr.Susu says:

   Em nên mindmap trước để hiểu bài, và về nhà vẽ tiếp. Một mindmap có thể vẽ nhiều lần mà, lần 1 phác thảo, chỉ có từ khóa. Lần 2 thì vẽ thêm hình minh họa :)

 28. Tinh Lệ says:

  Anh Phương cho em hỏi là áp dụng sơ đồ tư duy để hiểu bản chất về mấy môn khoa học như Vật Lý, Toán đại cương, môn kỹ thuật… có được không hay là ghi theo cách truyền thống dễ hơn? bởi e thấy nó khá khô khan và đã phức tạp sẵn r ạ.

 29. says:

  bài viết hay lắm ạ

 30. Thiện Nhân says:

  Trang này của anh rất chi là hữu ích, giá chi em biết đến trang này sớm hơn nhỉ

 31. Huy says:

  Thanks a nhiều

 32. Huy says:

  Anh ơi cho e hỏi là nếu biết cách ghi nhớ hiệu quả rồi thì sao phải vẽ sơ đồ làm gì ạ?

 33. cùi bắp says:

  ad ơi. làm sơ đồ tư duy bằng phần phần mềm này có in ra A0 được k v ad

 34. Hoa Trần says:

  A ơi cho hỏi nếu vẽ sơ đồ tư duy cho ngữ băn thì vẽ ntn ah ? Giúp e nha e sắp phải nộp rùi ><

 35. Thành says:

  ad ơi theo em thấy vẽ sơ đồ tư duy rất lâu, trung bình một đơn vị bài cố gắng lắm thì em cũng phải mất tới 30 phút, tức 1/2 trang giấy ấy ạ, có lẽ kinh nghiệm vẽ của em chưa nhiều nhưng, rút ngắn hơn thì nó vẫn tốn khá là nhiều tg, vì ghi một bài học thông thg chỉ cần 20 phút là đủ. Còn vđ nữ ạ, em đang học lp 10, cái môn GDCD hình như nó cx ko khác lắm so vs môn triết hk khi mik hk địa hk, em mà vẽ sơ đồ tư duy ra nó chẳng làm bớt rắc rối hơn tí nào, vs lại ngôn ngữ nó trừu tượng khó mà vẽ hình lắm ạ.Em sắp làm bài thi một tiết rồi…

  • Mr.Susu says:

   Với những môn trừu tượng, thì em dùng cách này để biến chữ -> hình nhé —> https://fususu.com/lam-phao
   Còn việc mất thời gian vẽ ban đầu là điều tất yếu, song đây như 1 khoản đầu tư vậy, chắc chắn sẽ có lãi trong tương lai.

 36. đức cường says:

  cảm ơn anh hèn gì con ngọc huyền nó thuộc nhanh hơn em (nó biết fususu hồi đầu hè em cuối hè nhưng em bt ubrand giữa hè háhá )

  • Ngọc Huyền says:

   Hello, “con Ngọc Huyền” đó đây nè!

  • đức cường says:

   quân lừa đảo nói ko có mạng ko thể kết bạn ubrand vậy mà vô đây comment ngon lành đây là lần thứ 2 (sau vụ con thảo)
   híc tội nghiệp cô ấy cái thứớc yêu quý của nhà người vẫn nằm trong tay bổn tọa chớ có làm liều mà rước họa vào thân đấy
   nên nhớ ai là người bắn tín hiệu ******** trước nhá

  • đức cường says:

   híc đã sinh Cường sao còn sinh Huyền

  • đề cương địa says:

   ê ngọc huyền mở Duolingo đi

 37. Duy says:

  Anh ơi khi vẽ sơ đồ thì mỗi từ khoá một hình ảnh ạ ? Em cảm ơn a

 38. Mình Thiên Hạ says:

  trong quá trình vẽ bản đồ tư duy ( để phục vụ học tập) mình gặp khá nhiều khó khăn trong việc biến những từ ngữ thành những biểu tượng , thậm chí mất thời gian để nghĩ ra biểu tượng và mình nghĩ có nhiều bạn cũng gặp tình trạng này vì thế mình đã tìm ra một trang web cung cấp những biểu tượng giúp các bạn tiết kiệm thời gian http://www.flaticon.com !!!!

 39. Tran Duong says:

  Anh ơi, thế khi vẽ lại sơ đồ tư duy thì có nhìn vào sơ đồ tư duy trước không hay là nhìn vào vở vẽ lại.

 40. Shouyou Hinata says:

  Khi nào mình nên dùng phao câu và khi nào nên dùng sđtd? À chúc anh sinh nhật zui zẻ ngày ngày càng thêm tươi trẻ !! ^^ (Sinh nhật ko bít tặng quà j nên em chỉ bít chúc thui @@)! Cảm ơn anh đã lập ra 1 trang web thật bổ ích, em có thể luyện tập nhìu thứ và chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới ^^

 41. Phan Long says:

  cảm ơn anh về những kiến thức tuyệt vời này
  chúc anh thành công trên con đường của mình

 42. BacHanh says:

  Cảm ơn nhé. Đây đúng là những giữ tôi đã tìm kiếm bấy lâu nay

 43. Hoàng Việt says:

  Xin cảm ơn những bài viết hữu ích của a. Chúc a luôn khỏe mạnh, nhiều sáng tạo!

 44. linh says:

  anh ơi, anh có công cụ ghi nhớ nào khác ngoài sdtd không ạ

 45. Thong says:

  Cam ơn anh rất nhièu

 46. Tran Duong says:

  Cho em hoi cach lam so do tu duy cho gdcd va cach loc tu khoa hieu qua?

 47. Mai Nguyễn says:

  Đã tải và cài đặt X-mind thành công! Cám ơn anh Fususu nhiều! :)

 48. Tran Duong says:

  Cho em hoi lam sao de ve so do tu duy cho gdcd va cach xac dinh tu khoa hieu qua, duoc khong a?

 49. nguyentoan says:

  Cám ơn anh

 50. nguyenhau says:

  Em thấy mấy loạt bút như kiểu là bút chữ a thì ít màu quá. có còn loạt bút nào k ạ

  • nguyenhau says:

   với cả cho e hỏi luôn cái bút nước marvy đấy có nhanh hết mực k ạ? e mua mấy loạt bút đủ các thể loạt màu r nhưng dùng một hai ngày là hết luôn.

  • Trâm Lê says:

   Bút kim cương hay bút dạ quan rất nhiều màu đấy bạn ạ

 51. anh tuấn says:

  anh cho em hỏi làm thế nào để vẽ sơ đồ tư duy cho môn toán ạ!!

 52. ngodat says:

  làm sao để nhớ các công thức trong toán lý hóa hả anh?

 53. hoatranh says:

  a ơi e có vẻ nhiều sdtd rùi nhưng ko thấy có hiệu quả phải làm sao để khắc phục ạ

 54. hoatranh says:

  cam on a nhieu phuong phap nay rat huu ich

 55. linh says:

  e nói chuyện này không liên quan nha ‘ hầu hết mọi người đều bị lôi cuốn bởi cách nói chuyện dễ gần và cool của anh rùi ‘.mặc dù chưa được gặp ad bao giờ nhưng e cảm thấy ad rất hào phóng và nhiệt tình. cảm ơn ad rất nhìu về sơ đồ tư duy và mong ad tạo ra nhiều blog mới hứu ích cho moi ng nha

 56. linh says:

  em thấy phương pháp này rất hay và hiệu quả .ad cho e hỏi là e dùng bút bi có nhiều màu để vẽ có được không a

 57. Kiet says:

  đối với các môn học như:ngữ văn,GDCD,Địa,Sinh,sử,Công Nghệ,… thì mình nên dùng SĐTD hay SĐQHệ ạ

 58. Kiet says:

  đối với các môn học như:ngữ văn,GDCD,Địa,Sinh,sử,Công Nghệ,… thì mình nên dùng SĐTD hay SĐQHệ ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Tùy tính chất của bài nhé. Thường thì sdtd hay dùng để tổng hợp toàn bộ chương. Còn sdqh dùng cho 1 bài nhỏ lẻ.

 59. Kiet says:

  nen ve sdtd bang loai but va giay gi

 60. Nguyễn Ngọc Bích says:

  hi a Phương :)) E vừa có biết một cách ghi chép mới tên là SketchNote. A có thể dịch hay giới thiệu những sách liên quan cũng như các phương pháp về SketchNote ko.

  • Phương Sung Sướng says:

   Nó cũng same same nhau thôi ^^! Bản chất là tự vẽ lại theo ý mình hiểu :)

 61. p.thiên says:

  hay quá thank ad nhìu giờ e nhận ra cách học giỏi duy nhất là bung lụa cho trí tưởng tượng cho nó bay

 62. Đ.Linh says:

  e cần sdtd cho che do phong kiến phuong đong trong dó nêu dc cả sự riêng biệt của TQ. Vậy nên làm thế nào

 63. Nguyễn Mạnh Hiếu says:

  với khái niệm như thế này thì làm sao hả anh ?

  Bản lĩnh chính trị là phẩm chất chính trị của một người đã phát triển đến mức có thể tự quyết định một cách độc lập, sáng tạo, làm chủ hành vi chính trị của mình trước những bước ngoặt và tình huống phức tạp về chính trị; không dao động, chùn bước trước gian khổ, khó khăn, kiên quyết thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng đã định

 64. Nguyễn Viết Minh Sang says:

  Anh ơi, vấn đề là em mới bắt đầu tập vẽ sdtd, nên vẽ một cái sdtd rất mất thời gian, nên khó theo kịp biểu đồ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, mà em còn phải làm bài thêm, rồi còn đi học thêm bên ngoài nữa, làm sao bây giờ, cho em lời khuyên với!!

 65. Nguyễn Viết Minh Sang says:

  Anh Phương ơi, em thì mới tập vẽ sdtd, nên mỗi lần vẽ mất khá nhiều thời gian, hơn nữa em còn phải vẽ để kịp tiến độ học mô hình trí nhớ và còn phải làm bài tập thêm nữa, làm sao bây giờ, anh giúp em với.

 66. ngoc kha says:

  Anh ơi ! Học bằng Sđtd khoảng bao lâu thì ôn lại là hợp lí ạ. Phương pháp móc treo trí nhớ của anh dùng để ghi nhớ tạm thời hay có thể ghi nhớ lâu dài được ạ ? Em dùng nó để ghi nhớ môn này rồi sang môn khác em cũng dùng nó nên khi nhớ lại em bị nhằm lẫn giữa môn hai môn với nhau . vd như em dùng số 1 để liên kết với hình ảnh này trong môn này rồi em lại dùng số 1 để liên kết trong môn khác, khi trả bài môn này em lại nhớ hình ảnh số 1 lk với môn khác , vậy nên làm thế nào để khắc phục ạ , mong anh giải đáp cho em , xin cám ơn !

  • Phương Sung Sướng says:

   Để không nhầm lẫn thì câu chuyện em tạo ra liên kết với số 1 phải khác nhau, và tốt nhất nên vẽ ra giấy nhé. Thứ hai em đã thử dùng số 21, 31, 41 chưa? Còn thời gian ôn lại, thì cứ sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng là được. Khi ôn thì nên vẽ lại là chắc nhất.

   • ngoc kha says:

    Zạ chưa anh ạ, môn nào em cũng bắt đầu nhớ từ số một hết nên bây giờ em sẽ thử ∩__∩ , mà anh ơi ,nếu dùng phương pháp này để nhớ các nội dung trong một bài học thì em nên nhớ riêng lẻ theo từng số với hình ảnh hay là mình tạo ra một câu chuyện để liên kết chúng vậy anh ?

   • Phương Sung Sướng says:

    Có 2 cách.

    1. Em hình dung con số là 1 nhân vật, và hãy cho nhân vật đó đi chu du trong đoạn thông tin.

    2. Em chế đoạn thông tin thành chuyện (tham khảo thêm http://fususu.com/lam-phao) rồi kết nối với câu chuyện.

    Trong cả hai cách, thì đều nên vẽ lại ra giấy :)

   • ngoc kha says:

    Vậy là cách một mình chỉ dùng một chữ số , cách hai là mình không cần dùng số phải không anh ?

   • Phương Sung Sướng says:

    cách hai thì em dùng hay không cũng được ^^! dùng số thì sẽ vui hơn hihi…

 67. NGuyễn Viết Linh says:

  Cái sơ đồ tư duy gốc á anh ( 1 hình ở trung tâm, và các hình ở nhành)… Em thử áp dụng nhiều lần rồi nhưng mà vẫn ko sử dụng được anh ạ… Nó đường như trái ngược và làm cho em rối hơn ấy

 68. lê phước hoài says:

  ad ơi đối với môn tư tưởng hồ chí minh thì mình nên dùng dạng sơ đồ nào

  • Phương Sung Sướng says:

   Thường các môn trừu tượng thì nên dùng sơ đồ quan hệ nhé :)

 69. Vũ says:

  Em biết cái này nhưng ko biết áp dụng trong học tập…..cho em hỏi là mình nên vẽ cho cả chương hay chỉ 1 bài?vẽ trước khi đến lớp hay trên lớp học rồi thì về mới vẽ?vẽ vào lúc nào?tại e học bài cũ vs làm bt thôi mà nó đã ngốn rất nhiều time rồi

  • Phương Sung Sướng says:

   Em có thể vẽ sdtd mọi lúc mọi nơi nhé, và sdtd nên vẽ đi vẽ lại nhiêu lần
   Trước khi tới lớp vẽ nháp vài từ khóa để tìm hiểu bài
   Sau khi đi học về, vẽ lại một sdtd hoàn chỉnh về bài hôm đó
   Vẽ lúc học bài chứ còn lúc nào nữa, dùng nó để thay thế cách học cũ, nếu vẽ chuẩn, vẽ xong sẽ thuộc bài liền
   Vẽ cho cả chương có thể áp dụng vào cuối tuần/ cuối kì để ôn tập, còn bt vẽ cho bài cần học là được

   • Vũ says:

    Tức là hôm nay học sử ….là tối về nhà em vẽ luôn cái sdtd sử ….rồi tuần sau đến tiết là em lấy ra ôn lại

   • Phương Sung Sướng says:

    Chuẩn rồi đấy!

 70. Quỳnh Trang says:

  Đọc những dòng đầu tiên thôi là e biết quyển sách này như đang nói về e rồi !Cảm ơn a ! Bài viết hay quá e nhận được thông báo cái phải vào đọc ngay hihihi

 71. doanvanhung says:

  a ơi cho e hỏi là nếu đối với các môn chuyên ngành như luật.e muốn thuộc các bộ luật nhưng trong bộ luật thì việc tìm từ khóa là rất khó vì ko bỏ được từ đi. mà khi ghép từng từ với các ký hiệu hình ảnh thì cũng rất khó để ghép. e mong a cho e 1 giải pháp để khắc phục tình trạng trên. mong a trả lời e sớm

  • Phương Sung Sướng says:

   Với bộ luật thì em chủ yếu dùng sd quan hệ, và chế hình cho từ, từ nào khó ghép em comment lên đây anh giúp cho ^^!

   • doanvanhung says:

    a chế hình cho e thử câu này với:VD: Năng lực trách nhiệm hình sự. e cảm ơn a nhiều

   • Phương Sung Sướng says:

    Năng lực —> Năng + F (ký hiệu lực trong vật lý)
    Trách nhiệm –> chữ TRÁCH + cái cờ (đại diện cho nhiệm vụ, mục tiêu)
    Hình sự —> Vẽ HÌNH tam giác + chữ SỰ

 72. nguyễn tiến vượng says:

  Em đang học y, nhưng các kiến thức trong y khoa khó áp dụng mấy cái này quá, anh có thể cho em vài ví dụ không anh nhỉ. VD: sinh lý tim mạch?
  Em cảm ơn anh nhiều ạ

 73. ngô ngọc kha says:

  wa, cuối cùng thì cũng chờ được bài viết này của anh rồi. bài viết rất hay và hữu ích. thanks anh nhju và chúc anh sớm ngày viết thêm nhiều bài viết thật hay nữa ạ…

 74. Hoàng says:

  Em cảm ơn anh Phương, cái này là vấn đề nan giải của nhiều người đó anh.
  Lúc đầu dùng sdtd em cứ toàn mắc phải mấy lỗi anh nêu ra.

 75. Nguyễn /minh /đức says:

  ^ ^ e cũng vừa tìm ra nguyên lý của sơ đồ quan hệ khoảng 3 tuần trước ạ , thông qua bài viết e hiểu rõ hơn tại sao trước đấy e mất niềm tin vào sơ đồ tư duy ạ ,
  E vừa chia sẽ bài viết ^ ^ , mong các bạn e sẽ biết đến bài viết của a

 76. duongkimchi says:

  Hay wa anh fususu oi , em cảm ơn anh nhiều

 77. Hà Trung Nam Hải says:

  Huhu T.T
  Sao bây giờ anh mới post bài về cái này hả anh T.T

  Bài này đánh trúng một đống vấn đề cuả em rồi nên giờ choáng quá em không nói được gì hơn :v
  Tuần sau đảm bảo em sẽ share bài này !!! ^.^

  • Phương Sung Sướng says:

   Share luôn cho nóng đi em :)))) Tuần sau copy vào chỗ comment cũng được ^^!

   • tshlam says:

    Implementation Standards are also provided to expand upon the Attribute and Performance
    standards, by providing the requirements applicable to assurance (A) or consulting (C) activities.
    Assurance services involve the internal auditor’s objective assessment of evidence to provide
    an independent opinion or conclusions regarding an entity, operation, function, process, system,
    or other subject matter. The nature and scope of the assurance engagement are determined by
    the internal auditor. There are generally three parties involved in assurance services: (1) the
    person or group directly involved with the entity, operation, function, process, system, or other
    subject matter — the process owner, (2) the person or group making the assessment — the
    internal auditor, and (3) the person or group using the assessment — the user.
    Consulting services are advisory in nature, and are generally performed at the specific request
    of an engagement client. The nature and scope of the consulting engagement are subject to
    agreement with the engagement client. Consulting services generally involve two parties: (1) the
    person or group offering the advice — the internal auditor, and (2) the person or group seeking
    and receiving the advice — the engagement client. When performing consulting services the
    internal auditor should maintain objectivity and not assume management responsibility.

    Bạn ơi, mình phải học mấy trăm trang kiểu như thế này thì phải làm sao đây . Help me!!

   • Phương Sung Sướng says:

    Đầu tiên bạn phải đảm bảo bạn hiểu nghĩa của chúng đã. Thứ hai bạn áp dụng các cách đọc nhanh ở đây nhé http://fususu.com/3-cach-doc-nhanh

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

A▲ a▼
Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!