Cách nhớ lâu, nhớ nhanh, nhớ mãi tới già

Con người thật kỳ lạ, họ toàn quên thứ cần nhớ và nhớ những thứ nên quên. Có người toàn quên chìa khóa, nhưng lại nhớ mãi một kỉ niệm, mà nếu quên đi thì họ sẽ hạnh phúc vô cùng. Có người có thể nhớ rất dai cái mặt đáng ghét của ai đó, nhưng nhớ từ vựng tiếng Anh lại là một thách thức. Tại sao lại có hiện tượng kỳ thú này và cách nhớ lâu, nhớ nhanh, nhớ mãi tới già bất cứ thứ gì bạn muốn là gì?

Cách nhớ lâu

Bài viết không chỉ giúp bạn giải mã hiện tượng nhớ nhớ quên quên bên trên, mà còn trang bị cho bạn cách nhớ lâu MP3. Không phải là cái máy Mp3 nghe nhạc đâu nhé, đó là ba bước mà nếu thành thục, bạn sẽ thấy việc nhớ từ vựng tiếng Anh, học bài mau thuộc, hay cải thiện trí nhớ sẽ không còn là một vấn đề (mà thực ra trí nhớ chưa bao giờ là một vấn đề với bộ não của bạn đâu, thật đấy).

Bản chất của việc nhớ lâu một thứ gì đó?

Theo khoa học về não bộ, thông tin chúng ta thu nhận được lưu trữ dưới hai dạng. Trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Để dễ nhớ, bạn có thể gọi trí nhớ ngắn hạn là “trí QUÊN”, vì nó rất hay quên. Còn trí nhớ dài hạn, hãy gọi là “trí QUEN” vì nó là cái két sắt chứa những thông tin quen thuộc kiểu như tên tuổi, ngày sinh nhật của bạn.

Nếu để ý, sự khác biệt giữa trí QUÊN và trí QUEN chỉ là cái dấu mũ, trông giống mái nhà vậy. Và việc một thông tin nào đó khiến bạn nhớ mãi lý do thật đơn giản: nó đã “chọc thủng” mái nhà Trí QUÊN để vào căn phòng Trí QUEN, thậm chí chui vào một két sắt nào đó bên trong.

Cách nhớ lâu và chọc thủng mái nhà trí quên

Có thể bạn đang háo hức muốn biết cách “chọc thủng” mái nhà đó, thậm chí cầu có cơn bão nào đó làm tốc mái. Song hãy bình tĩnh nhé, cái mái nhà trí QUÊN này rất quan trọng đấy.

Vai trò của trí nhớ ngắn hạn và mái nhà Trí QUÊN

Bạn biết bệnh mất trí nhớ chứ? Hãy tưởng tượng thế giới này tự nhiên xuất hiện một căn bệnh ngược lại và lan tỏa mạnh mẽ hơn cả đại dịch Zombie. Cứ ai mắc phải là sẽ nhớ mãi mọi thứ họ nhìn thấy tới già. Có thể bạn đang ước giá mà có đại dịch ấy thì tốt, mình sẽ học bài mau thuộc, sát giờ thi vài phút ôn cũng được. Hãy cẩn thận với những gì bạn ước!

Vì giả sử bạn bị mắc căn bệnh siêu trí nhớ đó và nhìn thấy một con trâu. Nó ngoe nguẩy cái đuôi, và rồi… bịch, sản phẩm màu đen của nó xuất hiện (bạn biết là gì rồi). Với siêu trí nhớ, bạn nhớ rõ từng chi tiết trên sản phẩm, thậm chí mùi vị (à nhầm, chỉ có mùi thôi). Thứ đó không làm sao thoát ra khỏi đầu bạn, lúc đi tắm, đi ngủ, thậm chí… đi ăn.

cách nhớ lâu như con trâu
Bấm để đọc thêm →
Làm sao tập trung làm việc 4 tiếng liền?

Ôi, có lẽ tôi nên dừng lại. Chừng đó là đủ để cho thấy trí quên rất quan trọng. Trong cuộc sống, mái nhà cản nắng che mưa giúp bạn an toàn. Trong bộ não, trí quên giúp rửa trôi thông tin thừa thãi, giúp bảo vệ bộ não khỏi bị nổ tung. Song nhiều khi, đúng là có những thứ chúng ta muốn nhớ, nhớ bài, nhớ từ vựng tiếng Anh, nhớ tên của ai đó… Vậy cách nhớ lâu là gì?

Cách nhớ lâu truyền thống:
Mưa dầm thấm lâu

Vì tính đơn giản nên cách nhớ lâu này được truyền từ hết đời này sang đời nọ. Mưa liên tục lâu ngày, nhà cũng sẽ dột. Nếu bạn kiên trì đọc lẩm bẩm từ ngày này qua ngày khác, thì chắc chắn tới một lúc nào đó thông tin cần nhớ sẽ thẩm thấu xuyên qua mái nhà Trí QUÊN, làm ướt nhoẹt căn phòng trí QUEN.

Cách nhớ lâu này nhiều người vẫn áp dụng được, họ cứ cầm sách đọc lẩm bẩm là thuộc và thi cử ngon lành. Song thực ra, nó không dành cho tất cả. Đa số thường mắc cái bẫy “tưởng như đã thuộc”, tức là lúc ôn thì chưa quên đâu, nhưng lúc thi mới quên. Chưa kể việc lặp đi lặp lại những thứ khô khan sẽ tạo cảm giác nhàm chán.

Cách nhớ lâu hiện đại:
Sét đánh ngang tai.

Bạn có nhớ lần đầu tiên mình cho tay vào lửa không? Thế còn lần thứ hai? (Ngu gì có lần thứ hai ^^!). Có những thứ mà bạn chỉ gặp một lần, nhưng nhớ mãi như một lần nghịch dại, hoặc… mối tình sét đánh. Cảm xúc mạnh mẽ giống như tia sét, đánh thủng mái nhà trí QUÊN, kiến thức cần học tranh thủ bò vào căn phòng trí QUEN.

Đây là mục tiêu của các kỹ thuật ghi nhớ siêu tốc hiện đại, tạo ra các liên tưởng hài hước, tạo ra cảm xúc vui vẻ để gây ấn tượng với não bộ. Bạn có thể tìm thấy các kỹ thuật liên tưởng để ghi nhớ trong bất cứ sách dạy ghi nhớ nào. Song đặc điểm chung là nếu bạn không tạo ra liên kết đủ ấn tượng, thì như nước đọng trên mái nhà, thông tin vẫn sẽ bay hơi.

Cách nhớ lâu của Susu:
Ba bước MP3

Đa số mọi người thường áp dụng một trong hai cách trên để ghi nhớ. Mỗi cách đều có ưu nhược riêng, nên tôi kết hợp truyền thống lẫn hiện đại vào làm một, để tạo ra MP3. Nguyên tắc ghi nhớ của bộ não là nó sẽ chỉ giữ lại những thông tin mà nó (chứ không phải bạn) cảm thấy ấn tượng và quan trọng. Và ba bước MP3 sẽ đáp ứng các nguyên tắc ghi nhớ đó.

MP3 – Make fun on Paper 3 times.
(tạm dịch: Vui vẻ trên Tờ giấy Vẽ 3 lần – VTV3)

Make Fun – Vui vẻ

Thật ra một thứ gì đó khó nhớ thì là do bạn đã chưa làm cho nó dễ nhớ, trước khi bạn bắt đầu bắt bộ não nhớ nó. Người ta nói đừng làm việc chăm chỉ, mà hãy làm việc thông minh. Trước khi lao đầu vào nhớ thứ gì đó, hãy làm cho thứ ấy trở nên sinh động, hài hước, dễ nhớ cái đã.

Trên Blog này tôi đã có rất nhiều bài viết kèm ví dụ thực tiễn về cách làm cho mọi thứ trở nên ấn tượng với bộ não. Bạn có thể tham khảo một số bài bên dưới (song hãy đọc chúng sau khi đọc hết bài này nhé).

 1. Cách nhớ lâu những con số: Nhiều độc giả của Numagician đã nhớ được dãy dài 512 số của Pi đấy ➙ Blog Chinh phục đỉnh Pi
 2. Cách nhớ lâu tên thuốc: Công thức có cái tên ngộ nghĩnh “Mít LG” này sẽ giúp bạn chinh phục các loại tên, bao gồm từ tiếng Anh dài nhất thế giới ➙ Blog Thuộc tên mọi thứ
 3. Cách nhớ lâu danh sách ý chính: Móc treo trí nhớ, đây là kỹ thuật mà bất cứ cao thủ trí nhớ nào cũng đều phải biết ➙ Blog Thuộc nhanh nhớ chuẩn
 4. Cách nhớ lâu đề cương dầy cộp: Một bí quyết tận dụng sức mạnh của tiếng Việt để xử lý những thứ trừu tượng, từng giúp tôi đạt 8.5/10 môn Triết Học khó nhớ ➙ Blog Làm phao câu nghệ thuật

Paper – Giấy vẽ

Có một sự thật là sau khi Make Fun, sau khi biến thông tin trở nên vui vẻ bạn sẽ thấy cảm hứng và rất dễ thuộc. Song các thông tin này vẫn có thể bị “bay hơi” nếu bộ não không nghĩ rằng chúng quan trọng. Vậy cách nhớ lâu chúng là gì?

Tôi trải nghiệm rõ rệt điều này sau khi nhớ 512 số Pi với cách nhớ lâu bên trên. Khi mới học xong, tôi có thể tự tin viết lại dãy dài 512 số trong 2 phút, với độ chính xác 100%. Nhưng sau khoảng một tháng không ôn lại, tôi cần khoảng 10 phút để viết lại dãy 512 số đó, với độ chính xác khoảng 90%. Vì thật ra, dãy dài đó là… siêu vô nghĩa không chỉ với bộ não, mà còn với chúng ta.

Bấm để đọc thêm →
Nhớ số Pi hay chinh phục đỉnh Pi dài 512 số

Vậy làm sao để thông báo cho bộ não biết rằng chúng rất quan trọng? Đó là giấy. Đừng chỉ tưởng tượng, hãy viết, vẽ lại những gì bạn đã tưởng tượng ra giấy. Đây không chỉ là cách đơn giản nhất để báo hiệu cho bộ não rằng thông tin này rất quan trọng, mà còn phục vụ cho bước tiếp theo.

3 Times – 3 lần….

Khi bạn tạo ra những liên tưởng ấn tượng, rồi viết ra giấy thì khả năng ghi nhớ đã tăng lên ít nhất gấp 3 – 5 lần rồi. Song sự thật là mái nhà Trí QUÊN rất nghiêm ngặt, thứ gì mà bạn thực sự không yêu thích, không cảm thấy có ích, thì vẫn có thể bị bốc hơi. Do vậy, cách duy nhất để giữ chúng lại là… bạn phải ôn lại theo các mốc: 1 ngày, 1 tuần và 1 tháng. Việc này giúp bộ não hiểu rằng thông tin đó là siêu quan trọng và cất vào két sắt trong căn phòng trí QUEN.

Thành thật với bạn, tôi không có trí nhớ siêu đẳng bẩm sinh nên mỗi lần biểu diễn nhớ 512 số Pi là phải dành ít phút ôn lại (song nhiều độc giả Numagician tài lắm, ôn một lần nhớ dai dẳng luôn). Lần ôn gần nhất của tôi là đầu tháng 12 năm 2016 trong một sự kiện tại Đà Nẵng. Tới thời điểm viết bài này, tức là sau gần 2 tháng không ôn, tôi thử thì vẫn có thể viết ra nhanh chóng và chính xác 100% tới 100 số đầu tiên, 400 số còn lại mất chút thời gian và độ chính xác 90%. Song sau vài phút ôn lại, tôi có thể đọc chính xác 100% bảng bên dưới tới từng hàng.

Cách nhớ lâu với app numagicians

Bạn đưa ra một con số từ 1 – 16, tôi sẽ đọc chính xác hàng tương ứng. Nhiều người có thể nhớ tới 2000 số Pi, nhưng chưa chắc đã nhớ được từng hàng theo thứ tự như vậy nếu không biết cách. Để biết thử thách Pi này khó tới mức nào, bạn hãy dùng App Numagicians nhé.

Có thể nói 100 số đầu tiên đã chui vào căn phòng trí QUEN của tôi. Và nếu tiếp tục thi thoảng ôn lại, các con số chui vào đó sẽ ngày càng nhiều. Song thật ra, tôi chưa có ý định thi kỷ lục gia trí nhớ nên sẽ không cày lên tới mấy chục ngàn số, nhớ 512 số là một trải nghiệm giúp tôi gia tăng niềm tin vào trí nhớ còn mình, thế là đủ. Tôi muốn tập trung những thứ hữu ích hơn như nhớ từ vựng tiếng Anh, mật khẩu… và tiền trong ví.

Như vậy ôn 3 lần 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng… là có đủ nhớ tới già? Điều này phụ thuộc vào bước Make Fun của bạn. Nếu ấn tượng đủ mạnh thì đôi khi MP1 là đủ, còn chưa đủ mạnh thì có thể sẽ cần MP4, MP5… MP69. Song điều thú vị là vào mỗi lần ôn tiếp theo, thì thời gian ôn sẽ ngắn hơn và bạn sẽ nhớ được lâu hơn. Tôi tin rằng sau lần ôn số Pi hôm qua, khoảng 3 tháng nữa tôi mới cần phải ôn lại.

Một công cụ tự động nhắc bạn ghi nhớ…

Vậy là bạn đã nắm được bản chất của ghi nhớ, cũng như cách nhớ lâu Mp3. Vậy có công cụ nào để nhắc nhở chúng ta ôn tập lại đều đặn một thứ gì đó không, trong khi ngày càng có quá nhiều thứ để nhớ? Ngày càng nhiều bài phải thuộc? Ngày càng nhiều từ vựng tiếng Anh cần học? Câu trả lời là có. Đó là Google Calendar.

Sau khi học thứ gì đó, nếu nó thực sự quan trọng. Bạn có thể lên Google Calendar, tạo một sự kiện và đặt lịch nhắc thông báo ôn lại qua mail sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng nữa. Bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn trong blog Ôn nhàn nhớ lâu, hoặc xem Clip hướng dẫn chi tiết cách làm mới, đơn giản, nhanh gọn hơn trong hộp quà bên dưới.


Còn đây là cuốn sách chứa đựng những bí quyết ghi nhớ, những cách nhớ lâu, nhớ nhanh, nhớ siêu tốc đắt giá và hiệu quả nhất mà tôi dày công cóp nhặt, ứng dụng và sáng tạo trong nhiều năm qua. Bản đọc thử 60 trang, ngắn thôi nhưng cũng đủ để bạn ngạc nhiên với trí nhớ của chính mình đấy!
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Trong trường hợp bạn đã có ebook bên trên rồi, hãy comment xem bạn có gặp khó khăn gì trong việc ghi nhớ không nhé. Tôi chắc chắn sẽ theo dõi và giải đáp cho bạn trong khả năng của mình. Hoặc bạn cần nhiều sự trợ giúp hơn, thì có thể tham gia Group dành cho độc giả Numagician tại đây. Không chỉ là cách nhớ lâu, nhớ nhanh, bạn có thể hỏi bất cứ thứ gì và được giải đáp từ cộng đồng tích cực này!

Bấm để đọc thêm →
Luyện Trí Nhớ Dễ Dàng với Bí Mật Numagician

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "cách nhớ lâu" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


75 Comments

75 Awesome CommentsBạn có băn khoăn hay ý tưởng gì khác không? Hãy comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Huyền anh says:

  Mình đang học lớp 4 nhưng mà mình phải ôn khoa sử địa

 2. Tươi says:

  Mình hiện tại đang là nhân viên mới của siêu thị lotter và đang làm bên bộ phận (FV-rau củ quả) mình muốn Mr. Susu chỉ giúp mình cách nào để có thể nhớ các mã số của các sản phẩm…. Những con số đó làm hoa mắt . vì nó vừa nhiều vừa dài nữa . mr. Susu chỉ giup m nhé .. Cảm on mr. Susu

 3. Annh says:

  em đang là hs lớp 12. còn 3 tháng nữa là em thi đại học. em muốn ghj nhớ các kt đã học

 4. Thu Huyền says:

  mình muốn học thuộc lòng bài thơ đêm nay bác không ngủ

 5. Sơn says:

  Mình học y, Fisusu có thể hướng dẫn cách thức học bài này được không, nội dụng thi của mình gồm gần 15 bài dài như vậy, làm sao học xong là nhớ để học 14 bài còn lại mà không quên các bài đã học ạ. Cám ơn Fususu nhiều.
  https://www.dieutri.vn/benhhocnoi/benh-hoc-tang-huyet-ap

 6. Thủy Tiên says:

  mk vào fususu phao rồi mà cũng ko được có cách nào giúp mk hiểu dễ không.
  mk lớp 5

 7. Nhat says:

  Perfect

 8. Duy says:

  Làm sao có thể nhớ tên đường đi bằng Numagicain vậy ad

 9. Tuyết says:

  Susu ơi giúp mình học thuộc địa 10 với, học 6 bài

 10. Taehyung says:

  Đề cương môn NV của e tới 17 trang mà 4 ngày nữa thi rồi có cách nào nhanh thuộc k a

 11. thu trang says:

  susu ơi giúp mình học thuộc môn triết trong 2 ngày với
  mình còn 2 ngày nữa thi rồi mà học không vào
  giúp mình với!!!

  • Mr.Susu says:

   2 ngày thì còn mỗi chiêu này thôi, bạn google “fususu cách làm phao” nhé :)

  • trang says:

   susu ơi triết nhiều như vậy lấy ví dụ dùm mình dược không
   thầy giáo có cho đề cương nhưng mình dựa vào câu hỏi xong học trog sách thôi
   t2 thi rồi nhưng mình vẫn còn rát lơ mơ lượng kiến thức nhiều như vậy làm sao bây giờ
   giúp mình với!!

  • Fu SuSu says:

   Bạn xem bài này nhé fususu.com/lam-phao

 12. Nguyễn Quốc Bảo says:

  Mình muốn thực hiện theo Video clip của bạn để tạo lịch nhắc học từ (VD: do the laundry) sau 1 ngày, sau 1 tuần, sau 1 tháng mà không được, nên phải tạo thủ công. Bạn vui lòng tạo lại video clip chậm hơn với giao diện Google calendar mới vì video clip của bạn đã thực hiện đã bị thay đổi nhiều rồi. Cám ơn.

  bài viết gốc: https://fususu.com/cach-nho-lau-nho-nhanh/

 13. Minh Tuấn says:

  Mình gõ từ khóa “cách nhớ lâu” thì bài của bạn ở link thứ 2 ngay trang nhất (06/12/2017)

 14. Quang says:

  Giúp mình nhớ món ăn vs susu

 15. nguyễn thị hải says:

  Su su ơi giúp mk họcthuoc mon pháp luật hành chính NN khi mk bị mất gốc môn nay

 16. Nhân thị Lan says:

  Bài viết của bạn rất tuyệt, tôi đã sinh 2 bé và có cảm giác trí nhớ hiện tại của mình rất tệ nên dày công tìm hiểu chuyên mục này. Tôi sẽ áp dụng bài viết này và chia sẻ cho con cháu , bạn bè của tôi! Cảm ơn blog của bạn rất nhiều!

 17. Eun byul says:

  Susu ơi , bạn có cách nào giúp mk nhớ lâu lịch sử được ko , 23-11 mình thi rồi mà cứ học xong bài này lại quên bài kia!!! Giúp mình với

 18. bí ẩn says:

  cảm ơn susu
  trí nhớ của mình được cải thiện hơn 1 chút rồi

 19. Kim Anh says:

  Danke schon

 20. ThuAnh says:

  Mình sinh e bé xong thì đầu óc lúc nào cũng nhớ nhớ quên quên rõ ràng là đã co sự cbi từ tối trc là sắp xếp trong đầu cần mang những gì mà hôm sau mình lục lại trí nhớ cần những gì mang theo là chắc nịch là đủ r nhưng cuối cùng vẫn phải quên 1 thứ gì đó. Truoc mình làm việc chưa có sự tính toán trước trong đầu nên làm rất lâu và hay quên nữa giờ đã để ý hơn và sắp xếp trong đầu hơn nhưng vẫn chưa thể nhớ lâu được bây giờ phải làm cách nào ah. Có phải do não mình ít chất xám quá nên kém thông minh không ah??? Mình rất thích tiếng anh mà học không vào dc hãy hướng dẫn mình với cảm ơn nhiều ah

  • Mr.Susu says:

   Bạn thử ứng dụng phương pháp móc treo trí nhớ trong sách Numagician chưa? Còn tiếng Anh học không vào bạn tham khảo nhé fususu.com/cach-hoc-tieng-anh

 21. Trường says:

  Cho mình hỏi làm sao có thể nhớ một đống sách dài

 22. Hàn Tuệ Linh says:

  e bị chứng là nhớ nhanh bao nhiều là quên nhanh bấy nhiêu, có cách nào nhớ nhanh và lâu một cách chính xác đc ko ạ?

 23. Huỳnh văn Đậm says:

  Cách nhớ lâu

 24. Nguyễn Thị Ngọc Duyên says:

  Moi khi học bai xong 2 phút sau em lai quen nhau la mo lich su

 25. Nguyễn Thị Ngọc Duyên says:

  Lam cách nao de cho lau

 26. Ngọc Huyền says:

  Em đã áp dụng và thấy rất hiệu quả. Thank you anh nhiều lắm! Nhưng ở lớp em, cô giáo còn ra những câu hỏi ngoài nâng cao dựa vào kiến thức trong sách và chúng nhiều điểm hơn câu hỏi trong sách. Ạnh biết cách nào để tìm ra câu trả lời ko?

 27. Linh says:

  Mình học tiếng Đức mà bây giờ phải nhớ cả đống từ vựng! Môn lịch sử có rất nhiều bài phải học thuộc và phải hiểu bài nhưng mình không nhớ nổi một từ nào luôn. Mình đã đọc và làm như FUSUSU mà ko nhớ được. Có cách nào giúp mình với ko ạ?

  • Mr.Susu says:

   Bạn “đọc và làm như Fususu” là làm như thế nào? Bạn mô tả các bước bạn làm được không?

 28. Thảo says:

  Mình đang ôn thi, cũng loay hoay làm cách nào tránh được việc ra khỏi phòng thi mới nhớ ra thì may mắn vào được trang của bạn! Rất mong nhận được email của bạn! Mình sẽ hướng dẫn cả cho con gái của mình nữa.

 29. Khánh Linh says:

  Có cách nào nhớ đc các PTHH của hóa k ạ?

 30. Nhi says:

  Nhi cần nhớ lâu bởi trí nhớ trc h hk tốt h sắp zô đại học nên lo lắm ạ

 31. mỵ says:

  ở trang đầu tiên rồi anh phương

 32. Nguyễn Huỳnh Hà Trí says:

  Mình nhớ trước đây cũng gặp vấn đề với việc học từ vựng. Mình cũng lên kế hoạch mỗi ngày học 10 từ mới. Ban đầu thì thấy hào hứng lắm nhưng sau một tháng bắt đầu nản vì chẳng còn nhớ bao nhiêu từ. Mình cũng tìm hiểu nhiều phương pháp nhưng chưa thấy hiệu quả. Một hôm tư nhiên đang lang thang facebook thấy câu lạc bộ tiếng Anh phương pháp học từ vựng hiệu quả do trung tâm Emas tổ chức mình đăng ký ngay. Đến tham dự 3 tiếng đồng hồ mới biết là cách học từng vựng của mình sai bét. Về nhà mình áp dụng cách mới giờ thấy cuộc đời tươi đẹp trở lại. Bạn xem lịch bên đó đi tham dự thử. Mình không nhớ địa chỉ bạn google trung tam emas nha

 33. Mai says:

  bao nhiu cách tui cũng thử hết rùi mà cũng vậy hả bạn giúp tui với

 34. Lan says:

  Làm thế nào để áp dụng pp này vào việc học tiếng anh ạ ?

 35. anh says:

  cảm ơn bạn đã đem đến bài đọc bổ ích này mình muốn bạn giúp mình một chuyện khi học mình hay bị sao nhãng sang vấn đề khác như chuyện tình cảm hay những chuyện không liên quan mặc dù mình đã cố gắng gạt bỏ ra khỏi trí óc nhưng mình vẫn bị ám ảnh bạn giúp mình được không

 36. Vô Danh says:

  Trong cái app numagicians của anh có tiếng Việt k, có phí k ạ

 37. learning english says:

  Cảm ơn anh Phương. Bài viết thật sự bổ ích
  Anh đã lan tỏa giá trị cho cộng đồng .

 38. Liên says:

  trường em có 1 cái thư viện . nhưng nó ở xa lớp em làm ,đi bộ tới đó phải mất 5phút.thư viện chỉ mở sáng thứ 2 4 6 chiều 357.buổi sáng giờ ra chơi có 5 phút , buổi chiều 15 phút bọn em đi giải quyết nỗi buồn hết trơn 15phut(từ lớp em ra nhà vệ sinh cũng mất 5 phút ,lại còn phải xếp hàng nên có khi trong từng rồi vẫn chưa tới lượt).buổi sáng nào e cũng 5 tiết tới 11 30’mới được về .thư viện buổi sáng mở từ 7h đồng lúc 9h30′ .chiều từ 2h đến 4h15(chiều em học cùng lúc thư viện mở).nhà em đi tới trường bằng xe đạp điện mất 30′.túm lại em chưa bao giờ đặt chân vào thư viện trường. anh xem lịch của em như thế còn chỗ nào em còn lãng phí thời gian không để dành thời giờ bước vô thư viện

  • Phương Sung Sướng says:

   Tốt nhất là cần đọc sách gì thì em hãy mượn, hoặc mua về nhà đọc nhé ^^! Nếu không kịp thời gian lên thư viện em hãy nhờ ai đó lên hộ cũng được (vì đâu thể nhờ ai đó đi vệ sinh hộ đúng không ^^!)

  • Liên says:

   thanks anh Fu

 39. Haitracngoc says:

  Cám ơn cháu nhiều.Chú luôn có niềm tin vào tuổi trẻ và cháu là nhân tố mạnh nhất củng cố cho niềm tin đó của chú.

 40. Phạm Nguyễn Phúc Thịnh - Sinh viên tại Cần Thơ says:

  Em cảm ơn anh rất nhiều! Thật sự rất bổ ích :) Bài viết của anh có nhiều chỗ làm em thấy rất buồn cười và thú vị, chưa kể anh gắn link tiếp thị liên kết Masoffer cũng khéo nữa, dù biết là quảng cáo mà em cũng chẳng ngăn nổi tò mò mà click vô xem nữa đó. Rất hâm mộ anh <3

  • Uyên Linh says:

   Click xong nhớ mua nhá, đấy cũng là cách tài trợ gián tiếp cho Blog của anh Fu đấy :))

 41. Liên says:

  em hay bi hack email
  gui vao facebook duoc khong anh
  gui numica ấy anh

Xem Tất Cả Comments