background fususu logo boat

7 cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả và kinh nghiệm thực tế...

00:00
small_logo 21498 views

Đã bao lần bạn thấy một từ tiếng Anh trông thật quen mà không nhớ nghĩa? Tôi từng nghĩ đó là do trí nhớ của mình, còn hiện giờ tôi tin vấn đề nằm ở phương pháp. Hôm nay, chúng ta hãy cùng điểm danh các cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả, và kinh nghiệm áp dụng thực tế. Nếu bạn biết một cách nào đó tôi chưa liệt kê, hãy comment nhé!

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #1
Học 1 biết 10, học theo gốc từ

Trong tiếng Việt chúng ta có rất nhiều từ gốc Hán Việt, khi tách ra thì mỗi chữ đều có nghĩa riêng. Chẳng hạn Gia đình, “Gia” là cái nhà, còn “Đình” là sân, nơi có các hoạt động chung. “Gia đình” là nơi mọi người sinh hoạt chung. Ngoài ra trong các từ như Gia phả, Gia cư, Gia dụng… thì Gia đều nghĩa là nhà hết. Nếu biết nghĩa từ Gia, ta sẽ đoán được nghĩa nhiều từ khác. Tiếng Anh có vậy không?

cách nhớ từ tiếng Anh bằng gốc từ

Thật may mắn là có, rất nhiều từ trong tiếng Anh có gốc Hy Lạp và Latin, đây cũng là cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả cực kỳ! Chẳng hạn Geography là địa lý, gồm Geo (đất) và Graphy (viết). Geo khi ghép với Logy (ngành học) sẽ có Geology (môn địa chất học), ghép với Metry (đo lường) sẽ có GeoMetry là môn hình học. Còn Graphy ghép với photo (ánh sáng) sẽ có Photography là nhiếp ảnh.

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này không chỉ giúp bạn dễ dàng học được nhiều từ cùng lúc, mà còn thêm yêu ngôn ngữ hơn. Đặc biệt khi bạn biết nhiều gốc từ, thì cũng sẽ dễ dàng đoán nghĩa các từ mới. Chẳng hạn từ Calligraphy, khi thấy graphy bạn có thể đoán nó liên quan tới viết, còn Calli nghĩa là đẹp, suy ra Calligraphy là viết thư pháp (chuẩn luôn đấy!)

Để học theo cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này, bạn có thể lên Youtube tìm kiếm từ khoá “học tiếng Anh qua gốc từ” hoặc “English word roots”. Nếu đọc tiếng Anh tốt, bạn có thể tham khảo danh sách các gốc từ tiếng Anh theo Alphabet rất đầy đủ tại Wiki hoặc tham khảo sách English Words from Latin and Greek Elements.

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #2
Kỹ thuật âm thanh tương tự

Đây có thể nói là cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả và kinh điển nhất mà rất nhiều cuốn sách phương pháp học đều đề cập tới. Lần đầu tiên tôi được biết tới nó là thông qua cuốn sách nổi tiếng Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế. Ưu điểm của nó là đơn giản, dễ dùng và có thể áp dụng cho nhiều thứ tiếng.

Âm thanh tương tự là gì? Đó là một kỹ thuật ghi nhớ mà bạn liên tưởng từng âm của từ đó tới  một thứ gì đó dễ nhớ hơn, và sau đó kết nối thành một câu chuyện. Tốt nhất là hãy tìm hiểu qua một ví dụ, như từ Probation với nghĩa là thời gian thử thách.

Khi đọc lên, Pờ-rồ bây-sần. Tôi liên tưởng Pờ-rồ tới Pro, nghe như một chuyên gia. Còn Bây-sần nghe giống tới Bẫy-săn. Sau một hồi “chế tác”, tôi đã tạo ra một câu chuyện như sau.

Có một chuyên gia (pro) máy tính bị bắt, tòa án tuyên bố giam lỏng, trong thời gian thử thách, ông phải làm ra những cái bẫy săn (bation) để bắt các hacker khác.

Đó là cách nhớ từ tiếng anh hiệu quả theo kỹ thuật âm thanh tương tự nguyên bản. Cá nhân tôi có một cải tiến nhỏ sẽ giúp bạn nhớ chính xác hơn cả cách viết nữa.

Đó là bạn có thể đọc từ đó nguyên xi theo tiếng Việt, chẳng hạn Pờ-rô + Ba + Ti + On, nghe như Pờ-rô + Ba + Tí hon. Lúc đó chúng ta có thể tạo ra một câu chuyện khác, và bạn nên kết hợp thêm cả nghĩa của từ đó vào trong câu chuyện thì càng tốt.

Một chuyên gia (pro) làm bẫy săn (bation) để bắt những chú chuột tí hon (tion). Khi một con chuột dính bẫy, nó sẽ có thời gian thử thách là 3 tháng để thoát khỏi đó.

Rất dễ nhớ phải không? Gần đây, một người bạn cũ của tôi có xuất bản một cuốn sách “hack não”, giúp bạn nhớ 1500 từ dựa trên cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này. Tôi đánh giá cao tâm sức của anh ấy, nhiều độc giả cũng phản hồi rất tích cực về “công trình” này. Bộ sách rất đáng tiền, và đáng để thử!

cách nhớ từ tiếng anh hiệu quả

Tìm hiểu thêm tại đây

cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả

Phiên bản dành riêng cho học IELTS cũng được đánh giá rất cao. Tìm hiểu thêm tại đây

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #3
Truy tìm từ vựng trong văn cảnh

Có một thực tế là dù bạn áp dụng cách nhớ từ nào, mà không ôn lại, hoặc không sử dụng thì kiểu gì cũng sẽ quên sau một thời gian. Do đó việc ôn lại các từ đã học một cách thông minh cũng có thể coi là một cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả.

Để áp dụng cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này rất đơn giản, mỗi lần học được một từ mới nào đó bạn hãy lên Google gõ từ ấy, và đọc các câu tiếng Anh mà từ ấy xuất hiện. Nắm được nhu cầu này, đã có một website thông minh ra lò, có tên là Youglish.com

cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả với Youglish

Khi lên trang chủ của Youglish, và gõ một từ bất kỳ vào, bạn sẽ nhận được kết quả là hàng trăm clip trên Youtube mà từ đó xuất hiện kèm phụ đề. Vậy là cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này không chỉ giúp bạn thấy được từ đó xuất hiện trong thực tế thế nào, mà còn có thể luyện nghe nó nữa! Thật tuyệt!

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #4
 Vitasusu – Viết Tắt Sung Sướng

Tự hào mà nói thì đây là một trong những cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả do chính tôi phát hiện ra. Nó dựa trên một khả năng thú vị của não bộ mà bạn sẽ được trải nghiệm ngay bây giờ. Dưới đây là một từ tiếng Anh đã bỏ đi các nguyên âm, bạn đoán từ gốc là gì?

W    R L D   C    P

Khá dễ phải không nào, đáp án là World Cup. Bộ não chúng ta rất thích làm một việc là điền vào chỗ trống, và điều thú vị là với rất nhiều từ tiếng Anh, chỉ cần bạn nhớ được phụ âm rồi từ đó suy ra nguyên âm rất dễ dàng. Kết hợp hai điều này lại, ta sẽ có một cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả.

Chẳng hạn bạn cần nhớ từ từ GaRLic với nghĩa là Củ tỏi.

 1. Bỏ đi các nguyên âm, chúng ta sẽ có G _ R L _ C
 2. Bạn coi mỗi chữ cái G, R, L, C là viết tắt của một từ nào đó trong tiếng Việt.
 3. Nghĩ ra các ý tưởng để liên kết với nghĩa của từ đó thành một câu chuyện.

Ví dụ, sau một hồi bay bổng, tôi đã nghĩ ra G _ R L _ C là Gà Rù Leo Cây, và kết nối với nghĩa của nó thành một câu chuyện nghe khá vui tai là Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi. 

Một kinh nghiệm để tìm các từ viết tắt hiệu quả là bạn hãy lấy chính nghĩa của từ đó làm gợi ý, chẳng hạn tôi cần nhớ BioLoGiST với nghĩa nhà sinh vật học. Sau một hồi liên tưởng, tôi cho ra sản phẩm B L G S T là một nhà sinh vật học nuôi đầy đủ Bò, Lợn, Gà, Sói, Thỏ trong nhà!

Đôi khi để cho nhanh, bạn cũng có thể chỉ cần giữ lại một vài phụ âm quan trọng. Chẳng hạn Garlic /’gɑ:lik/ đọc lên sẽ kiểu như Ga-Líc, suy ra nếu tôi chọn G và L thì lại có một ý tưởng khác!  bị do… ngủ với Củ Tỏi. Và tất nhiên, vẫn nên có một hình ảnh cho nó!

Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt giữ lại một vài nguyên âm. Chẳng hạn Arbalestcái nỏ, cái náArbalest /’ɑ:bəlist/ đọc lên sẽ nghe như a-bơ-lít nên ta sẽ lấy 3 chữ là a b l. Sau một hồi ngồi “chế” mình đã hình dung ra là “một người ăn bông lúa và phun mũi tên ra như cái nỏ

Nếu khả năng ngôn ngữ của bạn tốt, bạn có thể đầu tư thời gian nghĩ ra những câu vần điệu, dễ nhớ, ví dụ arbalest, a b l, ăn bơ lạc, khạc nỏ thần chẳng hạn. Mục đích cuối cùng của việc lược chữ cái là tạo ra các chỗ trống để não bộ tự động điền vào, từ đó tìm ra những liên tưởng thú vị.

Tôi thường áp dụng cách này với những từ lạ, không có gốc quen thuộc, hoặc khi đọc lên thì khó liên tưởng với kỹ thuật âm thanh tương tự. Cách này áp dụng hiệu quả với những bạn thích chơi chữ, có khả năng gieo từ, gieo vần tốt.

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #5
Đọc từng đoạn song ngữ Việt-Anh

Một sự thật về não bộ là một khi đã thích thứ gì đó, nó sẽ tự động nhớ. Ngược lại, khi đã không thích thứ gì đó, nó sẽ tự động quên. Song nhiều người không nắm được quy luật này, nên cứ cố nhồi nhét vào đầu rất nhiều từ mà bộ não không thích, rồi than thở rằng mình có trí nhớ kém. Hãy làm cho bộ não thích thú, rồi nó sẽ nhớ!

Trước đây, tôi nghĩ mình yêu thích Harry Potter, nên đã thử sử dụng bộ sách Harry Potter bản tiếng Anh để học, song kết quả là… được vài hôm thì bỏ xó. Lý do là quá nhiều từ mới, cứ đọc vài câu lại phải tra từ điển, vô cùng mệt mỏi. Sau từ khi biết tới nghệ thuật thay đổi bản thân với thói quen nhỏ, tôi tìm ra giải pháp hiệu quả hơn.

Mẹo học tiếng Anh với Harry Potter 

Tìm hiểu thêm bộ Harry Potter bản tiếng Anh tại đây

Tìm hiểu bộ sách Harry Potter bản tiếng Việt tại đây.

Đó là bạn cần giảm độ khó bằng cách sử dụng sách song ngữ. Thật ra dùng sách song ngữ để học tiếng Anh cũng không mới, sự khác biệt ở đây là quá trình đọc. Thông thường người ta sẽ đọc phần tiếng Anh trước, rồi có gì không hiểu thì liếc qua tiếng Việt. Song cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả ở đây, là bạn phải làm ngược lại.

Hãy đọc từng đoạn tiếng Việt trước, hình dung rõ ràng trong đầu, sau đó mới đọc đoạn tiếng Anh tương ứng. Thay vì đọc song ngữ Anh-Việt, hãy đọc song ngữ Việt-Anh, rồi bạn sẽ thấy cảm giác đọc tới đâu, hiểu thấu tới đó… thật là sung sướng. Đây là một trong số cách học tiếng Anh tôi thích nhất, và có phân tích rất kỹ trong cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

5 / 5. Lượt bình chọn: 3

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Wow, đã có (54) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar thuận nguyễn

  Thanks you, rất hưũ Ích

 2. avatar Bích Phượng

  Hay quá anh

 3. avatar Hai

  Anh ơi! Làm sao đạt điểm 10 môn tiếng Anh ạ?

 4. avatar Hoang Trinh

  Bộ sách của anh rất hay và ý nghĩa. Em đã đọc được 2 quyển. Nhưng vẫn cứ thấy mình nhiều thứ cần làm. Rồi không làm được gì. Anh ơi có thể giúp em không ạ.

  • avatar Mr. Susu

   Có thể do em thiếu môi trường rèn luyện, hoặc chưa có phương pháp thúc đẩy bản thân, tạo ra các thói quen hợp lý. Em đọc sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời chưa? Hoặc gần đây a mới ra khóa học này, trong 21 ngày a sẽ giúp e chinh phục 1 thói quen e muốn tạo, và tránh tật thay đổi chỉ được mấy hôm nhé https://fususu.com/khoa-hoc-thay-doi-ban-than

 5. avatar

  Anh ơi kĩ thuật viết tắt sung sướng áp dựng với 30 từ như thê nào ạ
  Và liên kết nhung từ đó kiểu gì ạ

 6. avatar Nguyễn Thạch

  Anh ơi nếu cần phải nhớ cách phát âm chính xác từ vựng nào đó hay cách đánh trọng âm thì kĩ thuật âm thanh tương tự dùng đc k anh? Nếu đc ánh cho em một vài ví dụ ạ .

  • avatar Mr. Susu

   Nhớ cách phát âm thì luyện cho thành thói quen thôi, a có viết khá nhiều, em google “cách phát âm fususu” sẽ ra nha.

 7. avatar Nguyễn Thạch

  Anh ơi kĩ thuật viết tắt sung sướng có hiệu quả để viết lại từ đó k anh nếu bỏ nguyên âm hay phụ âm như vậy khi viết lại lỡ điền sai thì sao Anh

 8. avatar Kim Loan

  Hướng dẫn của FUSUSU rất hay và thực tế. Tuy nhiên, đọc nhiều quá, tôi không biết bắt đầu việc học như thế nào. Thứ tự học từng bước như thế nào. cái gì học trước cái gì học sau.
  Rất mong được sự chia sẻ của FUSUSU

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn bạn, bài viết mang tính tổng hợp các cách hay. Bạn thích cách nào thì áp dụng thử cách đó nhé. Còn cách học từng bước, bạn tham khảo sách 21 cách học tiếng Anh du kích sẽ hiểu bản chất của tiếng Anh, và sẽ biết cần bắt đầu từ đâu nha.

 9. avatar Nguyễn Thạch

  Anh ơi kĩ thuật giải trí với danh sách từ hình như k hiệu quả nó chẳng khác j lẩm bẩm các từ tiếng anh cho thuộc và nếu yêu cầu viết lại những từ đó chắc k viết đc luôn

  • avatar Mr. Susu

   Cái đó dùng để học 1 danh sách từ, sau khi e đã thuộc các từ riêng lẻ theo những cách bên trên nhé.

 10. avatar

  Cái bỏ chữ của Anh vs kỹ thuật âm thanh tương tự giống nhau thế anh nếu dung 2 cái tuong đong thì có sao ko Anh

  • avatar Mr. Susu

   Dùng kết hợp không sao em nhé, miễn là nó giúp em tạo ra hình ảnh dễ nhớ.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.