Làm sao tập trung làm việc 4 tiếng liền?...

Gần đây có bạn hỏi, “Anh ơi, làm sao tập trung học 4 tiếng liền mà không mệt?”

Câu hỏi làm tôi phải nghiệm lại bản thân và giật mình nhận ra, ngày xưa nhiều hôm học liền 5 tiếng, còn bây giờ nhiều lúc viết sách, code web có khi tới 7 tiếng liền là chuyện bình thường. Như vậy câu trả lời là có, nhưng làm sao để thực hiện một cách khoa học và tránh tình trạng “phấn khích ảo” – tức là có thể làm hăng say không mệt tí nào (lúc đó), nhưng sau ấy thì ngủ bù cả buổi, thì cũng bằng hòa!

1

Chuyện: Chàng trẻ trâu và bác thợ lùn

Chuyện kể rằng có chàng trai to khỏe nghe tin bà chủ khu rừng nọ tuyển thợ cưa. Anh tới ứng tuyển thì thấy “đối thủ” của mình là một bác nhìn như người lùn.

“Này chàng trai,” bà chủ nói. “Rõ ràng là với lợi thế từ đầu tới chân, cái gì cũng to như anh thì ta biết mình sẽ chọn ai, nhưng ta vẫn sẽ thử việc cả hai.”

Thế là bà chủ đưa cho mỗi người một cái cưa và chỉ cho một mảnh rừng khác nhau để thử thách.

Chàng trai tin chắc phần thắng trong tay mình, chàng hì hục cưa ngày cưa đêm không ngừng nghỉ. Điều làm chàng băn khoăn nhất là rất nhiều lúc trong ngày, thấy bác thợ lùn vác cưa đi ngang qua với tách trà nóng hổi, vừa đi vừa huýt sáo và trao cho chàng một nụ cười không thể nguy hiểm hơn. Chàng lắc đầu thương hại, đã thua mình sức trẻ, lại còn… lười. Thôi kệ bác ta!

Cuối tuần, bà chủ tới nghiệm thu và thông báo kết quả. Bác lùn kia được chọn. Chàng trai bực lắm và quyết hỏi bà chủ cho ra nhẽ.

“Tại sao anh bị loại ư?” Bà chủ chống hai tay ngang hông. “Anh cưa cả tối, lửa tóe ra khiến con tôi tưởng ma trơi mà mất ngủ. Rồi tiếng ồn làm mấy bô lão xung quanh cũng không ngủ được. Mà quan trọng nhất là bác kia cưa được gỗ nhiều gấp rưỡi anh!”

Hai lý do đầu tiên thì ổn, nhưng lý do thứ ba thì… Rõ ràng bác lùn kia lười hơn chàng, sao số gỗ lại nhiều hơn? Chắc chắn có gì đó mập mờ. Thế là chàng trai quyết định tới gặp bác lùn kia hỏi chuyện.

“Này, bác ăn trộm gỗ của tôi hả?” Chàng trai hỏi. “Bác lười thế sao mà nhiều gỗ hơn tôi được?”

Bác lùn cười lớn, rồi ôn tồn nói. “Ta già rồi, còn giở trò… trẻ trâu đó làm gì. Ngồi xuống đây mà nghe bí mật lười thông minh này.”

Rồi hai người ngồi xuống uống trà. Bác lùn giải thích rằng khi chàng ta cưa hì hục như thế mà không nghỉ, lưỡi cưa sẽ ngày càng cùn, hiệu suất sẽ ngày càng giảm. Còn bác cứ cưa khoảng một tiếng, lại xách cưa ra bờ suối ngồi mài, nhờ đó mà lưỡi cưa luôn sắc bén, giúp bác cưa nhanh hơn, mà đỡ mất sức hơn, và kết quả thì đã rõ. Đúng là gừng càng già càng cay, mà hình như người càng lùn thì cũng càng thâm!

Con tre cu trau-01

Vừa làm vừa nghỉ thay vì hì hục liên tục.

Ngày xưa khi nghe câu chuyện trên, tôi thấy hình ảnh của mình trong đó. Nếu ví bộ não của chúng ta là một cái cưa, cưa những khúc gỗ của vấn đề, thì biết bao năm qua tôi chẳng khác nào chàng trẻ trâu, cứ làm hùng hục mà quên mất không “mài não”. Thảo nào mà có những ngày nỗ lực tới gục mặt lên bàn, mà kết quả vẫn không tốt.

Sau đó, tôi đã thay đổi chiến thuật. Thay vì làm việc hăng say liên tục trong 3 – 4 tiếng liền rồi, tôi xen giữa vào đó là các khoảng nghỉ ngơi. Tôi đặt đồng hồ để cứ Phút 59’ nó lại kêu cúc cu để nhắc tôi phải dành tối thiểu 5 phút để nghỉ ngơi thư giãn và “mài não” giống bác thợ lùn.

2

Lúc đầu tôi hơi tiếc những khoảng 5 phút đó, tiếng nói bên trong cứ càu nhàu, “Sao không làm nốt, đang có hứng mà v.v…” nhưng sau đó tôi đã không hối hận. Không những sự mệt mỏi tan biến, mà tốc độ & chất lượng việc còn được nâng cao! (đúng là não được “mài sắc” có khác ^^!)

Hôm nay bạn được mấy quả cà chua rồi?

Sau này khi tìm hiểu thêm, thì thấy là ở nước ngoài có hẳn một nghiên cứu đàng hoàng và đưa ra kỹ thuật Pomodoro (lấy theo tên quả cà chua của Ý), vừa là cách quản lý thời gian, vừa là cách nâng cao hiệu suất.

3

Mỗi quả cà chua tương ứng với 25 phút làm việc, và sau đó là 5 phút nghỉ ngơi. Những người áp dụng kỹ thuật này khi gặp nhau thường hỏi, “Ê, hôm nay cậu dành cho dự án X bao nhiêu quả cà chua rồi?”

Khi tôi giới thiệu kỹ thuật này cho các bạn học sinh, thì nhiều bạn đều ứng dụng rất tốt và chia sẻ lại rằng không còn tình trạng buồn ngủ khi học bài nữa mà tốc độ giải quyết bài tập lại tăng lên đáng kể. Đơn giản là vì khoảng thời gian 5 phút đó đã “sạc” lại pin cho não bộ sau hơn 25 phút chiến đấu căng thẳng. Nó đã giúp tôi, đã giúp rất nhiều người, thì hoàn toàn có thể giúp bạn!

đồng hồ pomodoro

Đồng hồ xinh xắn này đã có ở VN nhé. Click vào đây để xem.

Làm sao để mọi người hiểu rằng thật ra tôi đang chăm chỉ?

Khi bạn áp dụng chiến thuật vừa làm vừa nghỉ giống bác thợ lùn bên trên, thì có thể những chàng thợ cưa xung quanh, đồng nghiệp và người thân của bạn sẽ thấy, “Ôi, sao nó lười thế, mới tẹo đã nghỉ rồi!”.

Lúc này hãy giải thích cho họ là bạn đang làm gì, hoặc cứ ngấm ngầm làm thôi, rồi họ sẽ bị thuyết phục bởi kết quả công việc của bạn, hoặc đơn giản nhất là gửi cho họ câu chuyện bên trên!

Trong 5 phút nghỉ ngơi nên làm những gì?

Đơn giản là uống một ngụm nước, rồi tìm một chỗ thoáng gió để hít thở, vươn vai làm một vài động tác thể dục là hiệu quả nhất. Song nhớ đặt đồng hồ để quay lại công việc bạn nhé!

Chú ý: Khi nghỉ tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… có thể chúng sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi (bạn có thể đọc thêm “bí quyết thư giãn” ở mục bài liên quan), hơn nữa khi mọi người xung quanh thấy bạn làm vậy, tất nhiên họ sẽ nghĩ bạn đang lười!

Làm sao để có 25 phút làm việc thật là chất lượng?

Bạn phải có một sự chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu công việc. Hãy đặt ra mục tiêu làm việc của 25 phút đó, rồi dẹp hết mọi thứ có thể gây xao nhãng, và để ngay một cốc nước đầy ở bên cạnh. Trước khi bắt đầu, có thể vận động nhẹ một chút để tăng sự tỉnh táo. Giống như các vận động viên Olympic chuẩn bị thi đấu vậy!

Bên cạnh đó, để tăng cảm hứng, duy trì sự tập trung, tôi thường sử dụng âm nhạc. Do đó tôi đã dày công sưu tập và tạo ra bộ Audio Pomodoro này. Có 3 track, mỗi track gồm 25 phút làm việc đầy khí thế với bộ nhạc cảm ứng tôi chọn lọc. Khi hết 25 phút sẽ có một tiếng Boong để nhắc bạn cần nghỉ ngơi thư giãn. Chú ý: đây là những bản nhạc cảm hứng, nâng cảm xúc mạnh… bạn nên dùng tai nghe nhé ^^!
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


Chú ý: đây là những bản nhạc cảm hứng, nâng cảm xúc mạnh… bạn nên dùng headphone nhé. Và để tránh ảnh hưởng tới tai, cũng như đảm bảo giảm tiếng ồn, tôi khuyên dùng tai nghe chụp tai. Nếu chưa có, hãy click ảnh dưới để tìm hiểu và sắm ngay cho mình một cái nhé!

Click để tìm hiểu các loại tai nghe chụp tai và sắm một cái ngay nhé!

Tại sao lại là 25 phút nghỉ 5 phút, sao không phải là 45 phút nghỉ 15 phút?

Theo nhiều nghiên cứu thì 25 phút là khoảng thời gian bộ não vừa mới kịp mệt, bạn nghỉ lúc ấy thì sự phục hồi sẽ hiệu quả hơn là để cho nó kiệt sức hẳn. Còn cá nhân tôi thấy là tùy người, tùy việc. Nếu công việc đó mà khó nhằn, bản thân ta lại không thích nó nữa… thì ngồi 10 phút thôi là đã muốn lăn quay ra ngủ rồi!

Chính vì vậy mà tôi còn tạo thêm audio “The Golden Hours” (một giờ vàng) không chỉ chèn nhạc baroque giúp tăng hiệu quả làm việc, mà cứ 12 phút còn có một lời nhắc nhở hướng dẫn thư giãn. Đã có hàng chục ngàn lượt download, và tôi cũng nhận được hàng trăm phản hồi tích cực, bạn có thể tìm hiểu bài “Tập trung cảm hứng hiệu quả” trong mục “bài liên quan”.

Làm sao để tách mình ra khỏi công việc?

Nhiều lúc biết nghỉ ngơi là tốt, nhưng có những người toàn quên… nghỉ. Tôi cũng vậy, và đây là vài mẹo nhỏ bạn có thể dùng ngay :)

 • Bạn có thể uống nước điều đặn khi đang làm việc, “đồng hồ sinh học” buộc bạn phải đứng dậy ^^!
 • Khi dùng laptop, bạn đừng cắm sạc. Để khi máy báo sắp hết pin thì biết đường đứng dậy… đi lấy sạc (ít nhất thì cũng tách ra khỏi công việc một chút).
 • Đặt đồng hồ nhắc nhở, hoặc cài đặt để máy tính tới phút 59′ là tự động hạ màn hình xuống như clip hướng dẫn bên dưới :D


Link download các file trong clip: Download Here

Tóm lại, một nguyên lý chung để làm việc trong nhiều giờ một cách hiệu quả, đó là: còn TRẺ hãy cứ TRÂU, nhưng lâu lâu phải NGHỈ NGƠI hợp lý. Nghỉ ngơi hợp lý ở đây là cho bộ não nghỉ khi nó vừa kịp mệt, và chú ý thời lượng nghỉ ngơi nhỏ hơn thời lượng làm việc, chứ đừng biến làm việc 25 phút, nghỉ 5 phút thành làm việc 5 phút, nghỉ 25 phút bạn nhé!


Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu về xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy Click đọc thử ngay hoặc tìm hiểu thêm bí quyết thay đổi bản thân tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

122 Câu hỏi

122 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. truong says:

  Tai nghe chụp tai dùng trong bao lâu thì không hại tai ạ?

 2. van anh says:

  cảm ơn anh. đọc bài viết của anh em cảm thấy được truyền cảm hứng rất nhiều ạ. CẢm thấy đang mệt mỏi trong tâm hồn mà sau khi đọc xong thấy đầy năng lượng luôn ấy ạ

 3. Lê Phương says:

  Đồng hồ mua ở đâu vậy fususu. Link k mơ được ạ

 4. Long says:

  Hi Fususu,

  Sau một thời gian sử dụng cả hai phiên bản nhạc thì mình vẫn thích phiên bản cũ hơn, phiên bản nhạc Baroque. Dù phiên bản cũ khá ngắn, mỗi 12 phút là nghỉ so với phiên bản mới là 25 phút. Phiên bản mới làm mình rất buồn ngủ, nhạc ko dồn dập và nhanh như phiên bản cũ. Phiên bản cũ mình xài chắc cũng 2,3 năm, sau đó mình thấy có phiên bản mới nên down về dùng chắc cũng hơn 1 năm rồi.

 5. long says:

  E có thói quen tầm 10h là buồn ngủ mà nhiều lúc còn vc để lm, vậy nên ngủ hay lm ạ
  (vc hôm nay chớ để ngày mai).

 6. Hương Giang says:

  Muốn đọc hết cuốn numagic thì làm thế nào ạ

 7. Ý Nhân says:

  sao em không tải được thế anh? em click vào link download nó hiện ra web học từ vựng tiếng anh.

 8. Truong says:

  Thank bạn rất rất nhiều

 9. Pikachu says:

  Anh ơi mua tai nghe lại nào trên lazada là chất lượng ạ ?

 10. Hạnh says:

  Còn trẻ hãy cứ trâu. Like câu này nhất.

 11. anngosu114 says:

  Saxx, phải xem lại quá :3
  Lúc trước tui làm gem thủ chiên nghiệp ngày train 15-16h mà cứ ngồi lì :3
  giờ thì làm bên it cứ cắm đầu phải zô máy tính
  phải khác ms đc :#

 12. Hồng Thắm says:

  Rất hay ạ!

 13. Nhân says:

  Sao tới h kt 1 tiết 15′ và kt miệng e lại bắt đầu lạnh ng và quên ht chữ ạ

 14. Ngân Hà says:

  làm thế nào để học có hiệu quả và không bị xao lãng ạ? anh có thể gợi ý cho em một số bài hát có thể khiến mình tập trung hơn không ạ?

 15. Quỳnh Anh says:

  sao e hx bài xong dù kĩ bao nhiu…ngủ dậy e lại quên hết ạ

 16. Nhi says:

  Cứ đến kiểm tra là tim đập mạnh rồi quên sạch sành sanh là vì sao ạ?

 17. hoàng hải says:

  an ơi sao em học ngữ văn 1 lúc thì chán ngấy đến tận cổ thế anh

 18. vy says:

  anh ơi……em rất thường hay làm bài tập rất nhiều thế nhưng đến khi kiểm tra 1 tiết hay thi học kì em điều bị điểm không mấy cao…..em không biết tại sao nữa….sau kiểm tra thì em lại làm rất được nhưng kết quả lại không như em mong đợi. Hằng ngày đều hx rất cực lực nhưng vẫn ko đạt kết quả tốt….mong anh có thể giúp em đưa ra 1 phương pháp hx tập hiệu quả…..Thanks anh nhiều

 19. Gà mờ says:

  Anh ơi sao cứ mỗi lần học cỡ 2h có nghỉ là em thấy nó khó chịu vậy?

 20. Nông Huyền says:

  anh ơi sao em càng làm bài tập càng quên ạ..hic

 21. chapu says:

  a su. không biết làm sao mỗi lần học toán là e cảm thấy chán và mất tập trung trong khi học tiếng anh và ngữ văn thì e rất thích ạ, chỉ cần mở vở toán ra làm bài là y như buồn ngủ, không muốn làm ạ.

 22. Thủy says:

  anh ơi làm sao để học thuộc một bài sử hoặc văn dài nhanh chóng ạ

 23. Huyền says:

  A ơi cho e hỏi cái 1h vàng của anh ở đâu vậy ạ

 24. Tu Da Khoa says:

  a ơi, e đã thử làm Card động lực bằng pp nhưng khi Save as lấy định dạng JPN ảnh xuất ra ko được nét nữa ạ , a giải đáp giúp e với, e cảm ơn ạ ^^

 25. Huyền says:

  E cảm ơn anh về bài ạ
  Nhưng e tải về nhiều quá mà chả nhớ cái nào vs cái nào nữa
  Mai a có thể ghi rõ tên trên bài đc k ạ
  E cảm ơn ạ

 26. Nhật Duy says:

  Cảm ơn anh, trang này thật bổ ích!
  Em đang thích một người nhưng không biết làm sao anh có thể giúp em được không?

 27. Phúc says:

  Wow, trang 1 nhé Ad! Chúc mừng

 28. Lê Ngọc Thành says:

  em sợ mình nghe nhạc thường xuyên để tập trung trong lúc làm việc thì mình sẽ phụ thuộc vào nó, đến lúc không có nhạc sẽ không thể tập trung được.

 29. Thảo says:

  Ad ơi, vậy vừa học vừa nghe luôn hả ad? Hay là nghe rồi mới bắt đầu học

 30. Bùi Gia Thắng says:

  Tập trung của Fususu ở trang đầu tiên của google đấy ạ !!!

 31. Văn Long says:

  Chào anh
  Bài viết rất hay! Bấy lâu nay tôi thường làm việc liên tục mà quên đi mình cần nghỉ ngơi. Giờ đã biết cách mài cưa sắc hơn rồi! Thanks!

 32. Mệt Mỏi says:

  làm sao anh có thể tìm được những phương pháp này thế. Anh ơi em muốn học nhảy, anh có làm cái nào liên quan đến nhảy không vậy. Bởi vì em muốn nhảy trong những lúc em rãnh rỗi

 33. Thành says:

  mình còn đọc là học 2 tiếng thì nên nghĩ 30 phút nữa phải không

 34. Jennifer Sushar says:

  thank you …^^!

 35. Trần Tín says:

  Chào các bạn !
  Mình thấy cách của bạn Fususu rất hay nhưng mình có cách đơn giản hơn 1 tí
  Các bạn chỉ việc tải về dùng cứ 1 tiếng hoặc 15′ sẽ có tiếng chuông chùa nhắc các bạn về hiện tại !

  http://langmai.org/Lau-chuong/chuong-chanh-niem-trong-may-tinh-cua-ban

  Cảm ơn các bạn !

 36. ĐÀm Minh Huệ says:

  thật sự hâm mộ anh…

 37. Kẹo says:

  Anh fususu có thể tiết lộ cho em chút về những bản nhạc anh tự tạo là bằng phần mềm gì được không ạ? Em cũng muốn tự tạo những bản nhạc làm quà tặng một người bạn. cảm ơn anh nhiều!

 38. Lê Xuân Hoàng says:

  Anh trả lời tái bút mà quên trả lời nội dung chính kìa.
  “Người càng lùn thì càng thâm thiệt không anh?”

 39. Lê Xuân Hoàng says:

  Người càng lùn thì càng thâm thiệt không anh?

  Ps: “Current ye@r” là gì mà em không bình luận liên tục được thế ạ?

 40. Vũ Thị Kim Ngân says:

  Câu chuyện trên em đã đọc rất nhiều lần rồi nhưng khi đọc lại bằng cách viết của anh, em thấy nó hay hơn rất nhiều, không những có chút hài hước mà còn không gây nhàm chán ^^ . Phải công nhận là anh viết bài rất hay và hữu ích, cám ơn anh đã bỏ công sức chia sẻ (Y)
  Nhưng anh cho em hỏi, mỗi khi đi học về có nhiều lúc em tràn đầy cảm hứng học tập nhưng năng lượng thì quá ít, mỗi lần leo lên giường đi ngủ “một chút” y như rằng sẽ ngủ quên. Anh có cách nào cho em lấy được năng lượng và sự tỉnh táo không?

 41. Yến Nhi says:

  Anh Phương ơi, làm sao để vượt qua cơn buồn ngủ kinh khủng ạ? Thông thường đi làm về mệt, em muốn dành thời gian học thêm nhưng buồn ngủ không chịu được, thế là nằm ngủ không thể nào dậy được luôn ạ :((((

  • Em có thể ngủ 30′ rồi dậy học bài. Song cái chính là việc đi làm đang ngốn năng lượng của em, em phải nghiên cứu cách sao cho đi làm về mà ko bị mệt cái đã

  • Yến Nhi says:

   Anh có phương pháp để đi làm về không bị mệt không anh? Em bắt đầu tập thể dục 30 phút mỗi ngày được 2 tuần rồi mà cũng chưa thấy có hiệu quả lắm ạ?

   • BỊ mệt có nhìu nguyên nhân, em phãi xác định đc nguyên nhân gốc thì mới trị được ^^! Cảm ơn em nhiều vì gợi ý về chủ đề Blog này :)

  • Yến Nhi says:

   Dạ, em cảm ơn anh Phương nhiều. Rất mong đợi bài viết của anh về chủ đề này ạ <3 :)

 42. Mai Chi♡ says:

  Cảm ơn a Phương rất nhiều ☆☆☆
  Nhờ những bản nhạc tâm huyết của a mà sau rất n` năm e đã thực sự tập trung học bài ;-)
  Phải công nhận tác dụng kì diệu của âm nhạc ~~

 43. Thế Vỹ says:

  anh phương ơi em cài đặt máy tính như cách của a thì chương trình chỉ hoạt động vào đúng giờ mình cài đặt hay sao anh

 44. Nguyễn Huy Thành says:

  Anh ơi trong lớp thì làm sao để làm việc 25′ rồi nghỉ 5 ‘ được ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Trên lớp em có thể học 12′ nghỉ 1′ bằng cách uống nước, hít thở, cọ quậy chân tay :))

 45. do sinh tu says:

  awesome

 46. Nguyễn Sơn says:

  Chia sẻ của anh Fususu thật tuyệt vời :3

 47. Trần Nam Trung says:

  Cám ơn bác Phương đã chia sẽ nha :D
  Biết pp pomodoro này lâu rồi nhưng chưa áp dụng nhiều, lâu rồi mới ghé web Bác tiện thể download luôn, hihi.
  Chúc Bác thành công tiếp nối thành công trong cuộc sống nhé. :)

 48. Nguyễn Nhất says:

  Qúa hay và quá tuyệt cảm ơn anh Phương nhiều ạ, nhờ những bí quyết này mà em đã cải thiện trí nhớ của mình rất nhiều

 49. Phạm Hương says:

  a su, làm sao để tăng sự tập trung lên ạ, em không thật sự tập trung khi làm việc ạ, có bài tập nào như thế không ạ

  • Trần Nam Trung says:

   Bạn thử xem lại tình trạng bản thân lúc làm việc( có bị căng thẳng hay ko, mệt mỏi hay ko,..), môi trường làm việc( yên tĩnh hay ồn ào,…), có dễ bị làm phiền bởi các tác nhân khác hay ko ( con người, điện thoại, tivi…) để mà giải quyết trước.
   Nghỉ ngơi, thiền hay hít thở sâu vài phút cũng được. Nghe nhạc baroque, tắt đt tivi, đảm bảo môi trường học tập yên tĩnh…
   Để tập trung thì cũng mất một khoảng thời gian nên cũng bình tĩnh nếu mình chưa tập trung được nhé( từ từ chút :D). Chút kinh nghiệm chia sẻ cho bạn :).

 50. Phạm Hương says:

  a Su, anh có phương pháp học tập hiệu quả phù hợp cho kì thi THPT quốc gia ko ạ? nhất là môn toán đấy ạ?

 51. trần trịnh quốc việt says:

  nhạc transformer đúng k anh ==)t

 52. Hà Trung Nam Hải says:

  Mấy bài trên nghe hay thật đấy anh ạ! ^^
  Em lại thích nghe cái này hơn bản Golden Hour (có lẽ tại bản kia em nghe cứ thấy thiu thiu ngủ T.T)
  Anh có tên cụ thể từng bài không ạ?
  ..
  Tiện thể, em lo dùng tai nghe nhiều sẽ ảnh hưởng đến tai…
  Anh có biện pháp chăm sóc tai hay lời khuyên gì không ạ???

  • FuSuSu says:

   Nghe lâu lâu thì phải nghỉ, bỏ tai nghe ra ^^!
   Tên cụ thể từng bài a cũng ko nhớ rõ nữa :))
   song anh nhớ có The All Spark trong Transformer

  • Tran Hang says:

   sao em.không tìm thấy video nào vậy ạ. anh có thể chỉ em chỗ mở video không ạ

   • FuSuSu says:

    Nó là các Audio, em để lại mail và nhấn vào “vừng ơi mở ra” là sẽ thấy ngay link download ^^! CHú ý điền mail chuẩn vì sau đó anh còn gửi thêm quà đặc biệt nữa hihi (nếu lần đầu e để lại mail trên này).

  • Phương Sung Sướng says:

   Tên cụ thể từng bài là The All Spark (Transformers); First Class (X-man); Trailblazing (The Secrets). Cái này là nhạc epic, còn Golden Hours là nhạc Baroque. Với audio này em có thể dùng loa ngoài. Hoặc tai nghe chụp tai như ở đây sẽ đỡ “hỏng” tai hơn: http://fususu.com/headphone-recommend

 53. Cususu says:

  anh Phương ơi, nếu ngày nào mình cũng đeo tai nghe nghe nhạc như vậy thì thính giác của mình sẽ bị ảnh hưởng thì sao anh?

 54. Lê Công Nhân says:

  Cách này và cách sử dụng 1h vàng hiệu quả thì cái nào tốt hơn anh nhỉ?

 55. toàn says:

  hay lắm ạ

 56. Le Huynh says:

  Cảm ơn anh :D Bài viết này của anh đã giúp em rất nhiều ^^
  Chúc anh luôn thành công và tràn đầy năng lượng như bây giờ ^^

 57. tuoanh says:

  khi tiep can mot van de moi, cam giac dau oc’ minh met moi nhanh hon la tiep can van de minh da biet. Trong truong hop ay’, ban co bi kip nao khong de giup nao bot cang thang khi tiep xuc voi van de moi??

 58. Yukaba says:

  Bài viết có tính ứng dụng rất cao, em đã ứng dụng và thành công…

 59. Huỳnh Nga says:

  Chị đoán em thuộc thế hệ 8X, song đọc những bài viết của em chị thấy rất hay và hữu ích. Rất ngưỡng mộ em. Chị rất muốn cho 2 con chị đọc để mở mang kiến thức.

  • FuSuSu says:

   Cám ơn chị ạ. Chị đoán chuẩn đấy ^^! Em thuộc 8x đời mới tinh ạ (1989). Chị cũng có thể gửi page này cho con chị, nếu các con có câu hỏi gì thì có thể liên hệ em http://m.me/fu5u5u

 60. Loanphan says:

  Anh ơi ,khi học thêm ,học tại lớp làm sao áp dụng kĩ thuật pomodoro được.???Lần nào học trong lớp em đều mệt mỏi

 61. Dũng says:

  Anh ơi sao không cài phần mềm Teamviz đi Anh ??? Quả cà chua như anh nói đó.

 62. long says:

  có nên nghe nhạc khi học không anh

 63. CôngSS says:

  Anh ơi em xắp thi đại học rồi…vài lần thi thử trc kể cả tự luận hay trắc nghiệm chỉ dc 1 nửa thời gian làm bài là em đã cảm thấy mệt rồi những câu còn lại em có thể làm dc mà cảm thấy mệt mà cố gắng chỉ dc thêm bài câu…cuối cùng đành khoanh liều..hjx theo anh vào phòng thi em làm 25 phút lại nghỉ 5′ thì có dc k…hì

 64. Sju nhân says:

  tuyệt a ạ :)) em sẽ nhớ nguyên tắc quản lý thời gian quả cà chua :))

 65. witchking says:

  em thấy nghe nhạc của two step from the hell cũng phiêu lắm anh ạ.!

 66. Bùi Văn Tươi says:

  Cảm ơn anh Nam Phương.

  Mấy tháng gần đây em cứ cậy còn TRẺ rồi làm TRÂU mấy tiếng đến khi mệt nhoài mới nghỉ.
  Cảm ơn anh đã nhắc lại cách làm việc hiệu quả này và còn sưu tập thêm những bản nhạc giá trị nữa.

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng