Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu Chỉ 33 Phút!...

10526 views

Bạn nói chưa tốt? Không sao, bạn có thể im lặng mỉm cười khi gặp Tây. Bạn viết chưa tốt? Không sao, bạn có thể thuê người viết hộ. Song nếu bạn nghe chưa tốt, khó có ai có thể làm nó thay cho bạn hoàn toàn, chưa kể bạn cũng sẽ rất thiệt thòi. Đó là lý do việc luyện nghe tiếng Anh rất quan trọng, và thật ra cũng dễ cải thiện nhất!

Blog này không chỉ giúp bạn nắm những điểm quan trọng nhất trong việc luyện nghe tiếng Anh được đề cập tới trong sách, mà còn có một món quà thú vị, một bộ Audio giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cấp tốc với 1500+ câu tiếng Anh thông dụng, một khởi đầu tốt cho bất cứ ai muốn cải thiện tiếng Anh.


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #tadkebook)

Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh?

Bạn có thể xem phim mà không cần nhìn phụ đề.
Bạn có thể nghe Tây nói chuyện và dịch lại cho bạn bè.
Bạn có thể chỉ cho người khác một từ nào đó họ nghe mãi chưa ra.
Bạn có thể nghe các tin tức nóng hổi nhất, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể xem các clip thuyết trình hay nhất trên TED.com, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể tham gia các khóa học hay trên Coursera.com và lấy chứng chỉ :)

Quan trọng hơn cả, nghe là bước đầu tiên giúp bạn thành thục tiếng mẹ đẻ, cũng là bước buộc bạn phải thực hiện khi chinh phục bất cứ ngoại ngữ nào. Ngày xưa Antonio Graceffo, một võ sư và diễn giả thành thục hơn 5 ngoại ngữ, đã chia sẻ trực tiếp với tôi rằng bạn cần tối thiểu 800 giờ nghe để bắt đầu “quen tai” một ngoại ngữ. Bạn đã đủ 800 giờ nghe chưa? Tôi tin là rồi, và đáng ra bạn đã trở thành một cao thủ nghe tiếng Anh.

Thật ra bạn đã luyện nghe tiếng Anh cả trăm giờ

Cứ cho là 10 năm qua, trung bình mỗi tuần chúng ta xem một phim nước ngoài, dài 100 phút. Vậy là bạn có 10 năm x 52 tuần x 100 phút = 52.000 phút ~ 867 giờ luyện nghe tiếng Anh. Vậy đáng ra chúng ta phải là những cao thủ chứ? Song tại sao nhiều khi vẫn thấy từ mù, nghe mãi không ra một từ nào đó, lúc sau xem phụ đề mới nhận ra, “Ơ, mình biết từ này mà?”

Vấn đề không phải ở số phút bạn xem phim, mà là số phút bạn dành cho mỗi từ. Khi bạn dành thời gian để nghe một từ nào đó đủ nhiều, bạn sẽ “quen tai” và nhận ra ngay khi gặp. Nếu tất cả bộ phim bạn xem đều lấy từ vựng trong kho 10.000 từ thông dụng nhất, thì bạn sẽ dành 52.000 / 10.000 = 5,2 phút cho một từ. Thực tế con số này nhỏ hơn vì nội dung phim khác nhau, tỷ lệ gặp lại một từ không cao. Do vậy, may ra 10 năm xem phim, người ta dành 1 phút cho 1 từ là nhiều. Quá ít để “quen tai”, để hình thành phản xạ.

Song nếu như có một clip dài 1 phút, chứa 100 từ, và bạn xem đi xem lại clip đó 100 lần. Thì sau một phép tính nhỏ, bạn sẽ thấy chúng ta có thành tựu tương đương 1 phút/1 từ của người luyện nghe tiếng Anh qua xem phim… 10 năm bên trên. Do vậy, bí quyết quan trọng mà tôi chia sẻ trong 7 cách học tiếng Anh du kích là, “Trăm nghe không bằng tai quen”. Thà xem một trăm lần clip 1 phút, còn hơn xem một lần clip 100 phút.”

Bắt đầu từ đâu để luyện nghe tiếng Anh?

Tất nhiên, con số 100 là tượng trưng. Rất khó để bạn có thể tìm những clip 1 phút, mà có đủ 100 từ thông dụng nhất. Nên chúng ta cũng phải có phương pháp hiệu quả để thực hiện được chiến thuật này. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các từ tiếng Anh sẽ thuộc một trong 3 vùng dưới đây.

1. Quen thuộc: là những từ đơn giản, thường gặp, nghe một cái là nhận ra ngay. Bất kể chúng có trú ngụ trong câu phức tạp đến mấy đi nữa. Ví dụ: Internet, Mobile, Family v.v…

2. Lạ mà quen: là những từ chắc chắn bạn đã từng biết, từng thấy đâu đó. Nhưng vì ít gặp, ít dùng nên khó nhận ra chúng trong những lần nghe đầu tiên. Ví dụ: Testimonial (cảm nhận), Compile (biên soạn), Decode (giải mã)…

3. Lạ hoắc: là những từ bạn có thể gặp lần đầu tiên. Ví dụ: Hullaballoo, Poppycock, Lollygag (bạn thử Google mấy từ này xem).

nguyên lý 80/20 trong việc luyện nghe tiếng Anh

Trong bất cứ cuốn sách, hay tài liệu tiếng Anh nào. Thường chỉ có 10-20% số từ thuộc vùng lạ hoắc, tỉ lệ cụ thể phụ thuộc vào thể loại sách mà bạn đang đọc. Sách chuyên ngành sâu thì lượng từ Lạ hoắc tất nhiên sẽ càng nhiều. Nên 80-90% số từ bạn gặp trong sách phổ thông, thậm chí trong cuộc sống sẽ thuộc hai vùng đầu tiên. Đó là lý do nhiều người tin rằng bạn chỉ cần biết 3000 từ thông dụng là sẽ giỏi tiếng Anh. Song biết thôi chưa đủ để bạn nghe tốt, bạn phải “quen tai”, phải nhận ra chúng liền trong lần nghe đầu tiên, bất kể chúng có trú ẩn bất cứ đâu.

Trong một câu 10 từ mà bạn nhận ra 9 từ thông dụng thì cơ hội hiểu cả câu hoặc đoán ra nghĩa của từ lạ hoắc còn lại sẽ rất cao. Điều này tốt hơn nhiều so với một người có thể hơn bạn ở chỗ, họ nhận ra từ 1 lạ hoắc đó nhưng lại không biết 9 từ còn lại. Trăm hay không bằng “tai quen”, thay vì học các từ mới lạ, chẳng biết bao giờ bạn sẽ dùng, hãy chăm sóc cho các từ đã biết và đưa chúng từ vùng Lạ mà quen sang Quen thuộc, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. Trình độ nghe tiếng Anh một người cao hay không phụ thuộc vào vùng “quen thuộc” của họ lớn hay nhỏ.

Luyện nghe tiếng Anh từ những thứ thông dụng?

Nhiều người thường sẽ nghĩ tới việc tập nghe 3000 từ thông dụng. Cũng tốt, song tôi ưa chuộng những mẫu câu thông dụng hơn. Vì trong các mẫu câu thông dụng, tất nhiên đã bao gồm các từ thông dụng. Hơn nữa, học nghe một câu cụ thể chắc chắn sẽ hữu ích hơn từng từ riêng lẻ. Thử nghĩ mà xem, trong cuộc sống rất ít khi ta nói chuyện với nhau bằng một vài từ riêng lẻ, trừ khi gặp tình huống hiểm nghèo.

luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Đơn vị trong giao tiếp không phải là từ, mà là câu. Nếu search Google hoặc Youtube từ khóa “1000 common phrases” hoặc “các mẫu câu thông dụng”, không khó để thấy những clip và audio chứa hàng ngàn trăm, thậm chí hàng ngàn mẫu câu thông dụng. Song kinh nghiệm tìm kiếm của tôi cho thấy, thường các clip dài hàng tiếng đồng hồ, dễ gây nhàm chán, và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để nghe hết chúng, huống chi là nghe nhiều lần.

Dùng Audio luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng đơn giản nhất là bạn nên tải các Audio đó về máy, và sử dụng chức năng tua nhanh mà không méo tiếng của một số chương trình chạy âm nhạc như Media Player, VLC Player v.v… bạn có thể xem nhanh hướng dẫn thông qua clip dưới đây.

Hoặc hiệu quả hơn nữa, bạn có thể dùng Audacity để biên tập lại chúng. Tăng tốc gấp đôi, gấp ba mà không méo tiếng và xuất ra file Mp3 để có thể đưa vào thiết bị di động, để nghe bất cứ lúc nào mà không cần dùng máy tính. Hướng dẫn cụ thể có trong clip bên dưới.

Update: Thực ra bạn có thể làm tắt bằng chức năng “Change Tempo” của Audacity. Chức năng này bản chất là gộp hai thao tác Change Speed và Change Pitch trong clip làm một.

Tin vui và quà tặng cho những ai thích luyện nghe tiếng anh và… “mì ăn liền”!

Mì ăn liền ở đây không liên quan lắm. Nó là thuật ngữ dành để chỉ những ai thích thứ gì đó nhanh chóng, thực dụng. Trong quá trình tìm kiếm các audio mẫu câu thông dụng, tôi đã tìm và nghe thử rất nhiều. Đa số các Audio dài hàng tiếng đồng hồ, chưa kể nhiều nơi dùng máy tính để đọc, rất mất tự nhiên, có thể ảnh hưởng tới tai nghe tiếng Anh của người học.

Do đó, tôi đã lùng sục và cuối cùng tìm ra một clip khá ưng ý. Hơn 1500 mẫu câu thông dụng, do trực tiếp người bản xứ đọc. Trong clip ở bên dưới, bạn có thể thấy được cả khẩu hình của anh ấy. Cách  sắp xếp mẫu câu cũng có ý đồ chứ không phải ngẫu nhiên. Nói chung rất tuyệt, chỉ trừ một điều. Clip dài tận gần 2 tiếng!!! Vậy làm sao để có “mì ăn liền” hơn?

Tôi đã tải file Mp3 của clip trên về và phân tích thì phát hiện ra có rất nhiều khoảng trống. Cách khoảng 5-7 giây, tác giả mới đọc một câu, ý đồ là để bạn có thời gian luyện nói theo. Rất tốt, song để luyện nghe thì không cần. Do đó, tôi đã dày công cắt các khoảng trống đó. Thật tuyệt, từ 2 tiếng, chỉ còn khoảng 40 phút!

Bên cạnh đó, nếu bạn quen nghe với tốc độ nhanh thì khi gặp trong thực tế ai đó nói chậm hơn, bạn sẽ thấy việc nghe rất dễ. Nên tôi đã tua nhanh khoảng 20% – Tức là bây giờ, thay vì dành 2 tiếng để luyện nghe tiếng Anh với hơn 1500 câu tiếng Anh thông dụng trên. Bạn chỉ cần hơn 33 phút một chút mà thôi! Bên dưới có file Mp3 để bạn download về. Nếu muốn nghe 2-3 phút, bạn có thể dùng chức năng repeat A<->B của các trình nghe nhạc.

Download Audio của Clip trên và phiên bản nhanh hơn để luyện nghe tiếng Anh cấp tốc.

Tôi đã xuất sẵn file mp3 để bạn download và sử dụng rất thuận tiện, có bonus chút nhạc nền nho nhỏ để kích thích não bộ. Trong hộp quà bên dưới còn có cả phiên bản tua nhanh 40%, tức là thay vì 33 phút, bạn chỉ cần mất 20 phút là có thể nghe toàn bộ hơn 1500 mẫu câu thông dụng. Song bạn nên xem clip bản 33 phút bên trên để hiểu tất cả các mẫu câu, trước khi dùng bản 20 phút.

luyện nghe tiếng Anh hiệu quả


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #1500sentences)

Ngoài ra khi download, bạn sẽ thấy có thêm phiên bản đặc biệt, tôi thiết kế nó để bạn có thể nghe và… chìm vào giấc ngủ với nhạc nền du dương. Tuy bản đó dài khoảng 90 phút, song với công nghệ “tiếng vọng” thì bạn sẽ được nghe rất rất rất nhiều lần trong một. Khi thành thục 1500 mẫu câu thông dụng này, bạn sẽ thấy việc nghe, thậm chí giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng hơn bao giờ hết!

headph_baby

Note: Với các Audio do Fususu làm, hiệu quả nhất là bạn sử dụng tai nghe chụp tai nhé. Vừa đỡ hại tai về lâu dài, mà âm thanh stereo nghe cũng phê hơn nhiều ^^!

Nói về tai nghe, Fususu đã dùng rất nhiều (và cũng đã hỏng rất nhiều), chỉ trừ có hai đồng chí ở bên dưới. Chắc bền giá tốt, quăng quật cả năm nay vẫn còn dùng tốt. Bạn có thể bấm vào ảnh dưới để tham khảo, một cái có dây nghe vài tiếng liền không đau tai, còn một cái không dây tiện lợi pin siêu trâu ^^!


fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học tiếng Anh không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách bằng tiếng Anh, thì không có gì là bạn không thể làm được. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để đọc thử và bắt đầu hành trình biến tiếng Anh trở thành tiếng “bố đẻ” bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #tadkebook)

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 31/10/2016. Cập nhật 05/01/2020. Chuyên mục Audio Độc Đáo.


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa luyện nghe tiếng anh và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

132 comments

132 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. oc_sen says:

  Fususu ơi. Bạn có các file mp3 cắt ra hay bạn dùng phần mềm nào cắt ra 1 lúc thành nhiều file mp3 ko. Mình đang muốn nghe clip 3h gốc cắt ra thành nhiều file mp3 cho quen tai và luyện giọng luôn. Ad có thể chỉ cho mình phần mềm đó ko. Thks fususu

 2. Mạnh says:

  Bộ 1500 câu này giọng Anh Anh.Nhưng e học giao tiếp Anh Mỹ thì nghe thường xuyên có ảnh hưởng gì ko a , hay vẫn tiến bộ như bình thường ạ. Mong a trả lời

  • Mr. Susu says:

   Góc độ cá nhân anh thấy em nghe càng nhiều loại giọng, thì em càng nghe giỏi. Anh hiện nghe được cả Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Ấn độ (ha ha, cái này siêu khó). Còn có bị ảnh hưởng hay ko, do em tập phát âm theo mà thôi. Nếu thích Anh-Mỹ, em google “Fususu 400 câu tiếng Anh” nhé, giọng Mỹ ^^!

   • Lan hương says:

    Fususuvaayj thì nếu mình học phát âm anh anh thì nên luyện phát âm theo phần mềm nào fususu? Elsa hay lắm mà lại theo anh mỹ. Mình tập theo đó thì sợ loạn

   • Mr. Susu says:

    Anh Anh có vẻ ko phổ biến lắm nên bạn để Fususu nghiên cứu rồi viết một Blog về nó nhé ^^

   • Lan hương says:

    Fususu ơi. Mình đang tập lại theo Anh – Mỹ. 400 câu thông dụng fususu nói là nghe khi đi ngủ. Mà mình đi xe máy mà cắm tai nghe vậy dễ buồn ngủ tai nạn lắm. Fususu có file anh – mỹ nào khác ko? Cảm ơn fususu nhiều. Ủng hộ fususu tùe tiki qua đây luôn

   • Mr. Susu says:

    Bạn chờ Fususu update thêm nhé, chứ hiện chưa có. Trong khi chờ, bạn có thể chủ động search trên youtube các câu tiếng Anh thông dụng xài tạm nha, đa số sẽ là bản bình thường, các câu thông dụng, chứ ko phải bản nghe khi đi ngủ, nên sẽ nghe dc khi đi xe máy ^^!

 3. nguyenx hòng duyen says:

  cảm ơn Fususu rất nhiều

 4. Jan says:

  Em mua cả 3 cuốn thay thói quen đổi cuộc đời , 21 cách học tiếng anh du kích với đánh thức phù thủy trí nhớ .
  Quyển 21 cách học tiếng anh du kích thì dễ hiểu nhưng quyển thay thói quen đổi cuộc đời hơi khó hiểu

  • Mr. Susu says:

   Cám ơn em đã liên hệ nhé. Cũng tùy từng người đọc mà có chỗ dễ hiểu, có chỗ chưa dễ hiểu. Em khó hiểu chỗ nào cụ thể, cứ thoải mái đặt câu hỏi tại https://forum.fususu.com – chuyên mục thay đổi thói quen nhé, mọi người và tác giả sẽ giải đáp cho em.

 5. Huy says:

  dạ anh cho em hỏi ,1500 câu này là bao gồm gần 3000 từ thông dụng chưa ạ. Em đang luyện listening IELTS ,nhiều từ em nghe không được nhưng mở ra coi lại là toàn từ đã biết như anh nói .Không biết luyện 1500 câu này kĩ như anh chỉ thì em có lên trình được ko ạ ,có phù hợp luyện thi listening IELTS ko ạ

 6. Phạm Toàn says:

  Anh SuSu cho em hỏi tý: cái Audio luyện nghe cấp tốc 1500 câu tiếng anh của anh là giọng anh mỹ hay là anh anh thế ạ?

 7. Hàn Thanh says:

  Anh Fususu ơi ,
  Anh hướng dẫn giùm em cách tải Video từ Youtube xuống với ạ

 8. Thu cà phê says:

  Anh susu ơi
  Anh gửi lại hộ e 44 tuần học tiếng anh kia được không

 9. Lê Trang says:

  Cảm ơn rất nhiều. Năm mới chúc gia đình SuSu : An vui- Hạnh phúc- Vạn Sự Như Ý

 10. Phan Văn Minh says:

  Chào anh.
  Phần mềm nào cắt khoảng dư của file mp3 vậy anh.
  Cho em biết với.
  Cảm ơn Anh fu.

 11. Ngân Nga says:

  Em sửa lại tí.
  Câu 982: Are you an only child?
  Câu 983: I’m an only child.

  Hai câu này theo em nghĩ ý nghĩa của nó là: Bạn có phải là con một không? (câu 982) và Tôi là con một (983)
  Vì cụm từ “an only child” google định nghĩa là: An only child is a person with no siblings, either biological or adopted. The term only child is generally applied only to those individuals who don’t have siblings.

 12. Ngân Nga says:

  Em vừa mua sách của anh. Sách rất hay. Các mẹo nhìn đơn giản đọc là muốn áp dụng nhưng chưa biết kết quả ra sao thui hihi. Em đang thử nghe diễn giả thuyết trình vs 1500 câu thông dụng. Ah anh câu you’re welcome số 61 ak, em nghĩ là nó nên dịch là Không có chi tại vì nó nằm sau thank you so much câu 58 ak.

  Tại em thấy câu sau sẽ là cách trả lời cho câu trước hihi.

 13. Đình Tuấn says:

  Mình đã mua 2 cuốn sách “Đánh thức phù thủy trí nhớ trong Bạn” và cuốn “21 Cách học Tiếng Anh du kích”. Mình ấn tượng nhất là học cách nhớ số thông qua việc Hình ảnh hóa bằng tranh vẽ. Tiếc là hôm đặt sách mình đặt Full cả 2 bộ sách (Hơn 500K vì đang được giảm giá) Nhưng kho hàng của Tiki lại đang tạm hết hàng.
  Cảm thấy tác giả Đầu tư nhiều thơi gian và công sức cho hai cuốn sách, nội dung cũng vô cùng tuyệt vời. Trong câu từ có sự chân thành, khiêm tốn, nội dung vô cùng sáng tạo, sách trình bày vô cùng hài hòa và đẹp mắt, chất liệu giấy tốt. (Đẹp nhất trong các cuốn sách mình đã từng mua)
  Thank you so much.

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn bạn đã gửi tới Fususu lời động viên ý nghĩa này nhé. Chúc bạn sớm nhận được những kết quả tuyệt vời!
   P.s. Hiện tại Fususu đang nhập hàng rồi, hi vọng trong tuần sẽ có, kèm thêm những sản phẩm độc đáo khác nữa.

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!