Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cấp tốc...

Nếu đọc sách 21 cách học tiếng Anh du kích, bạn sẽ thấy tôi rất đề cao việc luyện nghe tiếng Anh. Bạn nói chưa tốt? Không sao, bạn có thể im lặng mỉm cười khi gặp Tây. Bạn viết chưa tốt? Không sao, bạn có thể thuê người viết hộ. Song nếu bạn nghe chưa tốt, khó có ai có thể làm nó thay cho bạn hoàn toàn, chưa kể bạn cũng sẽ rất thiệt thòi.

Blog này không chỉ giúp bạn nắm những điểm quan trọng nhất trong việc luyện nghe tiếng Anh được đề cập tới trong sách, mà còn có một món quà thú vị, một bộ Audio giúp luyện nghe tiếng Anh cấp tốc mà tôi đã dày công biên tập trong những ngày qua (đó là lý do tôi có vẻ ít xuất hiện hơn trên Facebook).

Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh?

Bạn có thể xem phim mà không cần nhìn phụ đề.
Bạn có thể nghe Tây nói chuyện và dịch lại cho bạn bè.
Bạn có thể chỉ cho người khác một từ nào đó họ nghe mãi chưa ra.
Bạn có thể nghe các tin tức nóng hổi nhất, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể xem các clip thuyết trình hay nhất trên TED.com, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể tham gia các khóa học hay trên Coursera.com và lấy chứng chỉ :)

Quan trọng hơn cả, nghe là bước đầu tiên giúp bạn thành thục tiếng mẹ đẻ, cũng là bước buộc bạn phải thực hiện khi chinh phục bất cứ ngoại ngữ nào. Ngày xưa Antonio Graceffo, một võ sư và diễn giả thành thục hơn 5 ngoại ngữ, đã chia sẻ trực tiếp với tôi rằng bạn cần tối thiểu 800 giờ nghe để bắt đầu “quen tai” một ngoại ngữ. Bạn đã đủ 800 giờ nghe chưa? Tôi tin là rồi, và đáng ra bạn đã trở thành một cao thủ nghe tiếng Anh.

Thật ra bạn đã luyện nghe tiếng Anh cả trăm giờ

Cứ cho là 10 năm qua, trung bình mỗi tuần chúng ta xem một phim nước ngoài, dài 100 phút. Vậy là bạn có 10 năm x 52 tuần x 100 phút = 52.000 phút ~ 867 giờ luyện nghe tiếng Anh. Vậy đáng ra chúng ta phải là những cao thủ chứ? Song tại sao nhiều khi vẫn thấy từ mù, nghe mãi không ra một từ nào đó, lúc sau xem phụ đề mới nhận ra, “Ơ, mình biết từ này mà?”

Vấn đề không phải ở số phút bạn xem phim, mà là số phút bạn dành cho mỗi từ. Khi bạn dành thời gian để nghe một từ nào đó đủ nhiều, bạn sẽ “quen tai” và nhận ra ngay khi gặp. Nếu tất cả bộ phim bạn xem đều lấy từ vựng trong kho 10.000 từ thông dụng nhất, thì bạn sẽ dành 52.000 / 10.000 = 5,2 phút cho một từ. Thực tế con số này nhỏ hơn vì nội dung phim khác nhau, tỷ lệ gặp lại một từ không cao. Do vậy, may ra 10 năm xem phim, người ta dành 1 phút cho 1 từ là nhiều. Quá ít để “quen tai”, để hình thành phản xạ.

Song nếu như có một clip dài 1 phút, chứa 100 từ, và bạn xem đi xem lại clip đó 100 lần. Thì sau một phép tính nhỏ, bạn sẽ thấy chúng ta có thành tựu tương đương 1 phút/1 từ của người luyện nghe tiếng Anh qua xem phim… 10 năm bên trên. Do vậy, bí quyết quan trọng mà tôi chia sẻ trong 7 cách học tiếng Anh du kích là, “Trăm nghe không bằng tai quen”. Thà xem một trăm lần clip 1 phút, còn hơn xem một lần clip 100 phút.”

Bắt đầu từ đâu để luyện nghe tiếng Anh?

Tất nhiên, con số 100 là tượng trưng. Rất khó để bạn có thể tìm những clip 1 phút, mà có đủ 100 từ thông dụng nhất. Nên chúng ta cũng phải có phương pháp hiệu quả để thực hiện được chiến thuật này. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các từ tiếng Anh sẽ thuộc một trong 3 vùng dưới đây.

1. Quen thuộc: là những từ đơn giản, thường gặp, nghe một cái là nhận ra ngay. Bất kể chúng có trú ngụ trong câu phức tạp đến mấy đi nữa. Ví dụ: Internet, Mobile, Family v.v…

2. Lạ mà quen: là những từ chắc chắn bạn đã từng biết, từng thấy đâu đó. Nhưng vì ít gặp, ít dùng nên khó nhận ra chúng trong những lần nghe đầu tiên. Ví dụ: Testimonial (cảm nhận), Compile (biên soạn), Decode (giải mã)…

3. Lạ hoắc: là những từ bạn có thể gặp lần đầu tiên. Ví dụ: Hullaballoo, Poppycock, Lollygag (bạn thử Google mấy từ này xem).

nguyên lý 80/20 trong việc luyện nghe tiếng Anh

80/20 là một nguyên lý kinh tế, song có thể áp dụng vào trong cuộc sống. Bạn có thể tìm hiểu và đọc thử sách về nó tại đây.

Trong bất cứ cuốn sách, hay tài liệu tiếng Anh nào. Thường chỉ có 10-20% số từ thuộc vùng lạ hoắc, tỉ lệ cụ thể phụ thuộc vào thể loại sách mà bạn đang đọc. Sách chuyên ngành sâu thì lượng từ Lạ hoắc tất nhiên sẽ càng nhiều. Nên 80-90% số từ bạn gặp trong sách phổ thông, thậm chí trong cuộc sống sẽ thuộc hai vùng đầu tiên. Đó là lý do nhiều người tin rằng bạn chỉ cần biết 3000 từ thông dụng là sẽ giỏi tiếng Anh. Song biết thôi chưa đủ để bạn nghe tốt, bạn phải “quen tai”, phải nhận ra chúng liền trong lần nghe đầu tiên, bất kể chúng có trú ẩn bất cứ đâu.

Trong một câu 10 từ mà bạn nhận ra 9 từ thông dụng thì cơ hội hiểu cả câu hoặc đoán ra nghĩa của từ lạ hoắc còn lại sẽ rất cao. Điều này tốt hơn nhiều so với một người có thể hơn bạn ở chỗ, họ nhận ra từ 1 lạ hoắc đó nhưng lại không biết 9 từ còn lại. Trăm hay không bằng “tai quen”, thay vì học các từ mới lạ, chẳng biết bao giờ bạn sẽ dùng, hãy chăm sóc cho các từ đã biết và đưa chúng từ vùng Lạ mà quen sang Quen thuộc, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. Trình độ nghe tiếng Anh một người cao hay không phụ thuộc vào vùng “quen thuộc” của họ lớn hay nhỏ.

Luyện nghe tiếng Anh từ những thứ thông dụng?

Nhiều người thường sẽ nghĩ tới việc tập nghe 3000 từ thông dụng. Cũng tốt, song tôi ưa chuộng những mẫu câu thông dụng hơn. Vì trong các mẫu câu thông dụng, tất nhiên đã bao gồm các từ thông dụng. Hơn nữa, học nghe một câu cụ thể chắc chắn sẽ hữu ích hơn từng từ riêng lẻ. Thử nghĩ mà xem, trong cuộc sống rất ít khi ta nói chuyện với nhau bằng một vài từ riêng lẻ, trừ khi gặp tình huống hiểm nghèo.

su-tu-duoi

Đơn vị trong giao tiếp không phải là từ, mà là câu. Nếu search Google hoặc Youtube từ khóa “1000 common phrases” hoặc “các mẫu câu thông dụng”, không khó để thấy những clip và audio chứa hàng ngàn trăm, thậm chí hàng ngàn mẫu câu thông dụng. Song kinh nghiệm tìm kiếm của tôi cho thấy, thường các clip dài hàng tiếng đồng hồ, dễ gây nhàm chán, và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để nghe hết chúng, huống chi là nghe nhiều lần.

Dùng Audio luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng đơn giản nhất là bạn nên tải các Audio đó về máy, và sử dụng chức năng tua nhanh mà không méo tiếng của một số chương trình chạy âm nhạc như Media Player, VLC Player v.v… bạn có thể xem nhanh hướng dẫn thông qua clip dưới đây.


Hoặc hiệu quả hơn nữa, bạn có thể dùng Audacity để biên tập lại chúng. Tăng tốc gấp đôi, gấp ba mà không méo tiếng và xuất ra file Mp3 để có thể đưa vào thiết bị di động, để nghe bất cứ lúc nào mà không cần dùng máy tính. Hướng dẫn cụ thể có trong clip bên dưới.

Update: Thực ra bạn có thể làm tắt bằng chức năng “Change Tempo” của Audacity. Chức năng này bản chất là gộp hai thao tác Change Speed và Change Pitch trong clip làm một.

Tin vui và quà tặng cho những ai thích luyện nghe tiếng anh và… “mì ăn liền”!

Mì ăn liền ở đây không liên quan lắm. Nó là thuật ngữ dành để chỉ những ai thích thứ gì đó nhanh chóng, thực dụng. Trong quá trình tìm kiếm các audio mẫu câu thông dụng, tôi đã tìm và nghe thử rất nhiều. Đa số các Audio dài hàng tiếng đồng hồ, chưa kể nhiều nơi dùng máy tính để đọc, rất mất tự nhiên, có thể ảnh hưởng tới tai nghe tiếng Anh của người học.

Do đó, tôi đã lùng sục và cuối cùng tìm ra một clip khá ưng ý. Hơn 1500 mẫu câu thông dụng, do trực tiếp người bản xứ đọc. Trong clip ở bên dưới, bạn có thể thấy được cả khẩu hình của anh ấy. Cách  sắp xếp mẫu câu cũng có ý đồ chứ không phải ngẫu nhiên. Nói chung rất tuyệt, chỉ trừ một điều. Clip dài tận gần 2 tiếng!!! Vậy làm sao để có “mì ăn liền” hơn?


Tôi đã tải file Mp3 của clip trên về và phân tích thì phát hiện ra có rất nhiều khoảng trống. Cách khoảng 5-7 giây, tác giả mới đọc một câu, ý đồ là để bạn có thời gian luyện nói theo. Rất tốt, song để luyện nghe thì không cần. Do đó, tôi đã dày công cắt các khoảng trống đó. Thật tuyệt, từ 2 tiếng, chỉ còn khoảng 40 phút!

Bên cạnh đó, nếu bạn quen nghe với tốc độ nhanh thì khi gặp trong thực tế ai đó nói chậm hơn, bạn sẽ thấy việc nghe rất dễ. Nên tôi đã tua nhanh khoảng 20% – Tức là bây giờ, thay vì dành 2 tiếng để luyện nghe tiếng Anh với hơn 1500 câu tiếng Anh thông dụng trên. Bạn chỉ cần hơn 33 phút một chút mà thôi! Bên dưới có file Mp3 để bạn download về. Nếu muốn nghe 2-3 phút, bạn có thể dùng chức năng repeat A<->B của các trình nghe nhạc.

Download Audio của Clip trên và phiên bản nhanh hơn để luyện nghe tiếng Anh cấp tốc.

Tôi đã xuất sẵn file mp3 để bạn download và sử dụng rất thuận tiện, có bonus chút nhạc nền nho nhỏ để kích thích não bộ. Trong hộp quà bên dưới còn có cả phiên bản tua nhanh 40%, tức là thay vì 33 phút, bạn chỉ cần mất 20 phút là có thể nghe toàn bộ hơn 1500 mẫu câu thông dụng. Song bạn nên xem clip bản 33 phút bên trên để hiểu tất cả các mẫu câu, trước khi dùng bản 20 phút.
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


Ngoài ra khi download, bạn sẽ thấy có thêm phiên bản đặc biệt, tôi thiết kế nó để bạn có thể nghe và… chìm vào giấc ngủ với nhạc nền du dương. Tuy bản đó dài khoảng 90 phút,  song với công nghệ “tiếng vọng” thì bạn sẽ được nghe rất rất rất nhiều lần trong một. Khi thành thục 1500 mẫu câu thông dụng này, bạn sẽ thấy việc nghe, thậm chí giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng hơn bao giờ hết!

headph_baby

Note: Với các Audio do Fususu làm, hiệu quả nhất là bạn sử dụng tai nghe chụp tai nhé. Vừa đỡ hại tai về lâu dài, mà âm thanh stereo nghe cũng phê hơn nhiều ^^!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học tiếng Anh không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

Click để cài đặt app di độngClick để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách bằng tiếng Anh, thì không có gì là bạn không thể làm được. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú Click để đọc thử, hoặc tìm hiểu thêm cách học tiếng Anh hiệu quả tại đây và bắt đầu hành trình biến tiếng Anh trở thành tiếng bố đẻ!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

118 Câu hỏi

118 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phạm Toàn says:

  Anh SuSu cho em hỏi tý: cái Audio luyện nghe cấp tốc 1500 câu tiếng anh của anh là giọng anh mỹ hay là anh anh thế ạ?

 2. Hàn Thanh says:

  Anh Fususu ơi ,
  Anh hướng dẫn giùm em cách tải Video từ Youtube xuống với ạ

 3. Thu cà phê says:

  Anh susu ơi
  Anh gửi lại hộ e 44 tuần học tiếng anh kia được không

 4. Lê Trang says:

  Cảm ơn rất nhiều. Năm mới chúc gia đình SuSu : An vui- Hạnh phúc- Vạn Sự Như Ý

 5. Phan Văn Minh says:

  Chào anh.
  Phần mềm nào cắt khoảng dư của file mp3 vậy anh.
  Cho em biết với.
  Cảm ơn Anh fu.

 6. Ngân Nga says:

  Em sửa lại tí.
  Câu 982: Are you an only child?
  Câu 983: I’m an only child.

  Hai câu này theo em nghĩ ý nghĩa của nó là: Bạn có phải là con một không? (câu 982) và Tôi là con một (983)
  Vì cụm từ “an only child” google định nghĩa là: An only child is a person with no siblings, either biological or adopted. The term only child is generally applied only to those individuals who don’t have siblings.

 7. Ngân Nga says:

  Em vừa mua sách của anh. Sách rất hay. Các mẹo nhìn đơn giản đọc là muốn áp dụng nhưng chưa biết kết quả ra sao thui hihi. Em đang thử nghe diễn giả thuyết trình vs 1500 câu thông dụng. Ah anh câu you’re welcome số 61 ak, em nghĩ là nó nên dịch là Không có chi tại vì nó nằm sau thank you so much câu 58 ak.

  Tại em thấy câu sau sẽ là cách trả lời cho câu trước hihi.

 8. Đình Tuấn says:

  Mình đã mua 2 cuốn sách “Đánh thức phù thủy trí nhớ trong Bạn” và cuốn “21 Cách học Tiếng Anh du kích”. Mình ấn tượng nhất là học cách nhớ số thông qua việc Hình ảnh hóa bằng tranh vẽ. Tiếc là hôm đặt sách mình đặt Full cả 2 bộ sách (Hơn 500K vì đang được giảm giá) Nhưng kho hàng của Tiki lại đang tạm hết hàng.
  Cảm thấy tác giả Đầu tư nhiều thơi gian và công sức cho hai cuốn sách, nội dung cũng vô cùng tuyệt vời. Trong câu từ có sự chân thành, khiêm tốn, nội dung vô cùng sáng tạo, sách trình bày vô cùng hài hòa và đẹp mắt, chất liệu giấy tốt. (Đẹp nhất trong các cuốn sách mình đã từng mua)
  Thank you so much.

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn bạn đã gửi tới Fususu lời động viên ý nghĩa này nhé. Chúc bạn sớm nhận được những kết quả tuyệt vời!
   P.s. Hiện tại Fususu đang nhập hàng rồi, hi vọng trong tuần sẽ có, kèm thêm những sản phẩm độc đáo khác nữa.

 9. Linh says:

  Hi anh
  Em là sinh viên em đang chuẩn bị 1 tháng nữa thi Toeic 500
  Hiện em đang đọc và làm theo một vài phương pháp trong cuốn Tiếng Anh Du Kích.
  Tuy nhiên, với Toeic từ vựng khá nhiều và chuyên ngành, anh có thể gợi ý cho em cách học thuộc và nghe được kg ạ?
  Em cảm ơn !

 10. Đảm says:

  thank you

 11. Phan van minh says:

  Nhieu thu de nghe qua, em khong biet nen nghe thu gi truoc ha anh

 12. thúy nguyễn says:

  Cảm ơn bạn rất nhiều, chúc bạn ngày càng dìu dắt được nhiều người tiến bộ, trong đó có mình nhé

 13. Phan van minh says:

  Anh fususu oi em dang phan van la hoc Theo giao trinh tieng anh hay tu nghe nhung cau thong dung

 14. Tiểu Quyên says:

  huhu.có quá nhiều thứ hay ho ở đây
  Mình đến hơi muộn thì phải

 15. truc an says:

  Luyện nghe tiếng Anh của bạn đang ở trang số 3. Thanks and Gook luck.

 16. Rose Sun says:

  Trang 2. 11.11.2017.;)

 17. Trần Thị Thanh Tuyền says:

  Trước đây em có luyện nghe nhiều audio tiếng anh khác nhau và cũng thử rất nhiều cách để cải thiện tình trạng ngủ gục mỗi lần nghe nhưng không được, anh có cách nào để cải thiện tình hình này không ạ?

 18.     says:

  Nếu luyện thi hsg thì nên tập trung vào phần nào hả anh ?

 19. teo says:

  Tài liệu này hữu ích quá. Em cảm ơn Ad. Ak Ad cho em hỏi anh dùng phần mềm gì để chỉnh tốc độ file mp3 mà không bị méo tiếng thế? Anh cho em xin tên với nhé. Em cảm ơn anh.

  • Mr.Susu says:

   Ad dùng VLC hoặc windows media nhé :)
   Còn chỉnh và xuất ra mp3 thì dùng audacity.

  • teo says:

   Dạ, em cảm ơn Ad. Em cũng dùng VLC nhưng khi em dùng Gold Wave để xuất ra bỏ vào điện thoại thì hơi khó em, em sẽ thử dùng audacity. Một lần nữa cảm ơn Ad. Em chúc anh nhiều sức khỏe.

  • teo says:

   2 ngày nay em cũng mò mà không làm sao để tăng tốc file mp3 lên mà âm thanh nó không bị biến dạng giống như Ad ( em có làm theo 1 vài hướng dẫn trên mạng nhưng nó thành ra rất khó nghe ). Ad có thể cho em xin chỉ dẫn cho em cách của Ad hoặc clip hướng dẫn mà Ad đã thực hiện theo được không ( nếu có ). Em xin cảm ơn.

  • teo says:

   Em lôi thôi quá mà Ad vẫn giúp. Một lần nữa em cảm ơn Ad lắm lắm.
   Em chào Ad.

 20. tam says:

  len google search tu khoa ” Luyen nghe tieng anh” Trang fususu bolg la trang 5

 21. quyên says:

  anh ơi
  em rất khó có thể nhại lại người khác ạ
  mà đặc biệt là tiếng anh -một lĩnh vực em mù tịt
  lại càng khó hơn ạ
  anh có cách nào giúp em khắc phục được không ạ
  em cảm ơn ạ

  • Tập dần sẽ quen em, ban đàu em có thể tua tốc độ chậm lại để nhại, sau đó tăng dần lên.
   Và đồng thời ghi âm lại giọng của mình và sau đó so sánh nhé :)

 22. kiet says:

  vay thi 1 ngay nghe khoang bao lau la duoc anh su nhi?

 23. Mai Chi♡ says:

  K thể phàn nàn 1 câu nào

 24. Yannie says:

  anh ơi cho em hỏi là nghe lặp đi lặp lại em đã biết từ lâu là một phương pháp hiệu quả.Nhưng quả thật cứ mỗi lần nghe quá lâu là em lại cảm thấy buồn ngủ,mà em thì muốn nghe nhiều.Vậy có cách nào khắc phục tình trạng này không ạ?( dù em vừa nghe vừa xem script cộng với ebook có hình ảnh rất sinh động )

 25. trinh says:

  a ơi, a có thể cho em fiel vùa anh vừa việt mà bảng chậm 2h được ko anh, hiii, ( nếu anh có, hiii) thanks a lot

 26. Thế Vỹ says:

  Chao a phuong em chưa rõ cach su dung audio mong a giup em hieu ro hon

 27. Kim Hoàng says:

  Cảm ơn anh Phương vì đã tạo ra nhiều giá trị cho người học tiếng anh

 28. Trần Thục Anh says:

  Đây có thể nói là phương pháp hay nhất trong các phương pháp mà a nhắc tới trong ebook. Nó làm e có cảm giác mình k cần tự ép mình học mà tiếng anh nó đến rất tự nhiên. E còn là 1 người rất thích nghe nhạc không lời. Rất cảm ơn a đã chia sẻ ạ.

 29. hai anh says:

  Both of you are TOO PATIENT!!! Thanks a lot!!! =)) Love u!

 30. Phan Thanh Thuỷ says:

  A oi, e đã chia sẻ fb nhưng vẫn k down đc

  • Phương Sung Sướng says:

   Share facebook em nên dùng máy tính nhé, còn trên điện thoại nên dùng G+

 31. Johnny Huynh says:

  Thật sự cảm ơn bạn, tuy chưa nghe audio, nhưng đọc qua bài viết của bạn mình cảm nhận bạn rất có tâm trong việc giúp mọi người luyện nghe tiếng anh, chúc bạn tạo ra nhiều giá trị hơn nữa

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn bạn đã động viên. Vì một thế hệ người Việt giỏi tiếng Anh hơn Tây mà ^^!

 32. HAT says:

  Cảm ơn Phương. Một trong 10 mục tiêu 2017 là giao tiêp lưu loát tiếng anh. tớ sẽ chinh phục mục tiêu này và vượt ngưỡng như là món quà cảm ơn Phương.

  Ngày mới an lành <3
  With love & Gratitude

 33. Nguyen Truc Phuong says:

  Mình nghe đi lại nghe lại nhiều lần sẽ giúp tiến bộ kỹ năng nghe nói hả anh ?

 34. Nguyen Duc Manh says:

  E cảm ơn ạ

 35. Đỗ Thị Lan says:

  Anh Phương ơi, link dự phòng Google Drive anh gửi link ở trên, thì đó vẫn là link MEGA anh ạ. Anh sửa lại link Gdrive nhé. Em có tải theo link MEGA nhưng không tải được vì báo Over quota.

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em đã báo nhé. Anh đã update lại link gdrive, em nhấn F5 nhá. Ngoài ra anh có check link mega thấy vẫn download được bình thường, em thử tạo tài khoản mega, sau đó chọn ‘import to my cloud’ xem ^^!

   • Đỗ Thị Lan says:

    Em đã tải được theo link Gdrive rồi anh Phương ạ. Em cảm ơn anh nhiều!

 36. Hue Nguyen says:

  Cảm ơn anh vì những phương pháp rất hữu ích trong việc học tiếng anh từ học từ vựng, ngữ pháp tới nghe. Hiện giờ em đang muốn rèn luyện kỹ năng nói và giao tiếp. Anh có thể tổng hợp hướng dẫn kỹ năng nói và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả được không ạ.

 37. Liên says:

  em học tiếng anh theo phương pháp crazy english , thấy nhớ ngữ pháp và từ mới nhiều lắm anh ạ

 38. Thoa says:

  Sau khoảng hơn 1 tháng học theo pp nghe chép m thấy một vấn đề là giờ khi nghe một ngữ đoạn tiếng Anh m có thể nghe được từ nhưng khi kết thúc lại không hiểu người ta đang nói cái gì và quên hết những ý trong các câu đã nghe. Vì thế mà khi học dịch nói Anh việt m cảm thấy rất nản. Bạn có thể tư vấn giúp m cách luyện tập để nghe hiểu ý và rèn luyện trí nhớ không? Hay quyển sách nào m nên đọc để cải thiện trí nhớ ngắn hạn? Mong nhận đc phản hồi của b. Mình cảm ơn.

  • Phương Sung Sướng says:

   Đầu tiên chúc mừng bạn, nghe được từ là bước đầu thành công rồi. Để cải thiện việc nghe hiểu thì bây giờ đơn giản lắm, bạn luyện tập khi nghe được từ nào thì hình dung ra luôn trong đầu hình ảnh, giống như phương pháp đọc nhanh mình giới thiệu ở đây nè http://fususu.com/3-cach-doc-nhanh / ngoài ra thì rèn luyện một trí tưởng tượng tốt cũng sẽ giúp bạn phát triển khả năng hình dung, hiểu ý. Bạn tham khảo bài viết http://fususu.com/dung-dung-mat-khi-nham-mat hoặc sách http://fususu.com/numagician

 39. Nguyễn Bích Liên says:

  mình đang luyện nghe nói đọc viết? nhưng không biết nên sắp xếp thời gian luyện mỗi thứ bao lâu 1 ngày la phù hợp? (mình đang đi làm 8 tiếng/ngày)
  và nên đặt mục tiêu như thế nào để không nhàm chán khi học?
  mong nhận được tư vấn của fususu, cám ơn

  • Phương Sung Sướng says:

   Để không nhàm chán khi học, cách đặt mục tiêu đơn giản nhất là ngày nào cũng dành tối thiểu 30 phút làm gì đó liên quan tới tiếng Anh bạn nhé. Và bạn nên tích hợp nó vào với một thói quen nào đó có sẵn để tiết kiệm thời gian. CHi tiết bạn có thể tham khảo bộ sách http://fususu.com/tieng-anh-du-kich nhé :)

 40. Thái Thông Thái says:

  chỉ đơn giản là em đang áp dụng nó mỗi ngày

 41. Nguyễn thị hồng ngọc says:

  A ơi, e không tải được ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Nó báo lỗi gì em? Anh có 2 link backup đấy. 1 là link mega, 2 là link gdrive, nếu link drive không download được, anh có update clip hướng dẫn cách bỏ qua lỗi exeed quota đấy. Có gì em chụp màn hình anh xem nhé :)

 42. Trương Minh Cảnh says:

  Anh ơi. Em không tải được. Anh gửi qua gmail giúp e nhé. Cảm ơn anh

  • Phương Sung Sướng says:

   Nó báo lỗi gì em? Chụp màn hình anh xem? Anh có backup cả link mega lẫn drive trên bài viết đó. EM thử cả hai chưa?

 43. DuongVu says:

  Anh oi? Gửi cho e link 33 phút luyênn nghe 1500 mẫu câu với. Em k tải được

 44. DuongVu says:

  Chào anh, em thấy trk khi a đưa ra bản nghe tiếng anh này, a có thể làm 1 bản nghe về cách phát âm chuẩn nữa a ak. Vì e thấy nếu mk nghe được mà lúc giao tiếp nói k chuẩn thì làm Tây hiểu nhầm nghĩa mk muốn diễn đạt mất. Nhưng cũng cảm ơn anh vì tất cả những gì anh mang lại cho mn ^^.

 45. Trịnh Nam Khánh says:

  cảm ơn anh rất rất nhiều ạ

 46. Ngoc Nga says:

  e cam on a nhju ạ

 47. Tommy says:

  Thanks so much!

 48. Linh Lan says:

  em tải về laptop nhưng nó báo lỗi là over quota thì chữa s đây a Fu

 49. Hoa Vo says:

  cám ơn nhiều ạ!!!

 50. Huỳnh Thái Anh says:

  A ơi cho e xin file nghe thụ động TA với ạ . buổi tối á a up ở đâu e k thấy

 51. Lê Minh Đại says:

  Anh Phương ơi, em vừa tham gia 1 cuộc thi kiến thức xã hội ( game show) chỉ về nhì và không thể vào tháng. Trong cuộc thi ấy em đã có thể trở thành người chiến thắng , chỉ trong 1 tích tắc không sáng suốt . Chiến thắng đã trời khỏi tay em. Tự động viên mình phải rút kinh nghiệm và tập trung cho mục tiêu phía trước nhưng suốt mấy ngày qua em không thể ngừng nghĩ về hình ảnh mình đã có thể chiến thắng nếu chiến lược hợp lí. Mấy ngày hôm nay em không thể tập trung làm việc gì được , làm sao để vượt qua dc điều đó(~•~)

 52. Trung says:

  Cám ơn Phương nhé. Anh Học dc rất nhiều điều từ Blog của em. Chúc em thành công và sức khỏe.

 53. đại says:

  e tải về nghe nhưng k hiểu nghĩa thì nghe nhiều có nhớ và biêt đc nghĩ k ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh có làm bản pdf và clip giải nghĩa đó, em nên xem cùng lúc nghe nhé.

 54. Lanka says:

  Attention! Please correct the errors below and try again.
  You have entered an invalid e-mail address. Vầy là sao a Su

  • Phương Sung Sướng says:

   Do hệ thống check email em gõ vào và phát hiện có vấn đề gì đó ^^! Như là lỗi chính tả, hoặc lúc đó server mail đang có vấn đề. Em thử lại xem sao nhé.

 55. Đoàn Mạnh Tiến says:

  Cảm ơn anh Nam Phương rất nhiều ^^

 56. chau ngoc thang says:

  anh oi, em tai het noi dung ma toi export audio. thì khong xuat hien.

 57. Nguyễn Trọng Nguyên says:

  Cám anh Phương nhiều ạ!

 58. Hoàng Sơn says:

  Cảm ơn chia sẻ rất hữu ích của anh về cách luyện nghe nhé:0

 59. Sally Nguyen says:

  anh fu sao em k tải được z?

  • Phương Sung Sướng says:

   Nó báo lỗi gì? Nếu lỗi quá hạn ngạch (exceed limit download) thì em xem note của anh và video hướng dẫn nhé, không thì dùng link backup trên mega nha ;)

 60. Phùng Huệ says:

  tuyệt vời ạ! E sẽ cố gắng nghe hàng ngày

 61. Thắng Ăn Hại says:

  Em chỉ muốn nói lời biết ơn anh rất rất nhiều thôi.
  Anh thật tuyệt vời =))

 62. chau ngoc thang says:

  perfect thật sung sướng/><

 63. thai duc phuong says:

  Thanks bạn đã chia sẻ! Bạn có file word 1500 câu này không, cho mình xin với!

 64. Quang Nam says:

  Anh cho em hỏi mình down về nên học như thế nào cho hiệu quả? nên nghe thụ động hay chủ động. Nghe rồi có nhại lại không? học thuộc hay chép chính tả gì không? Nếu nghe theo từng part (1,2,3) thì nghe đến mức nào để chuyển sang part tiếp theo. Mong anh giải đáp thắc mắc của em. Cảm ơn anh nhiều

  • Phương Sung Sướng says:

   Lúc nào nghe em cũng nên nhại lại nhé.
   Còn chép chính tả thì cái này chắc không kịp.
   Anh có làm cả phiên bản nghe thụ động vào buổi tối khi ngủ đó.
   Nghe từng part hay cả file thì tùy em, có 30p thôi mà :))

 65. quangga says:

  làm sao để cắt bớt nhạc vậy anh Phương??

 66. Nguyễn Thị Cẩm says:

  Anh ơi trên youtude có video video tua nhanh của anh không ạ. Em muốn cả nhìn cho quen nữa. Anh cho e xin link down video đó được không ạ. Em cảm ơn !

  • Phương Sung Sướng says:

   Bản 33 phút trên Youtube đã là tua tương đối nhanh rồi đó em ^^! Em nên xem bản đó, sau đó nghe audio tua nhanh 20 min nhá ^^! Có gì anh sẽ update bản tua nhanh 20 phút sau nha ^^! Link download thì ngay trong hộp quà trên bài viết đó)

 67. life_hack says:

  anh phương em thấy có một trang web rất thú vị. http://tracau.vn/
  +có thể dùng trang này để học theo phương pháp What is this ? (khi muốn nói một câu gì mà không biết đúng hay sai thì có thể lên trang này để tham khảo mẫu câu).
  + 2 người việt muốn học tiếng anh có thể nhắn tin với nhau bằng tiếng anh hoặc có thể chat với người nước ngoài qua trang này

 68. Chau the han says:

  Attention! Please correct the errors below and try again.
  Your name is required.
  You have entered an invalid e-mail address. Lỗi gì vậy a, email em còn dùng được mà

  • Phương Sung Sướng says:

   Em gõ cả tên nữa nhé ^^!

   • nguyễn thanh hà says:

    mình muốn bạn cho mình xin file text các mẫu câu này nữa. Cảm ơn bạn vì đã làm ra những tài liệu tuyệt vời này.

   • Nguyễn thanh hà says:

    sao mình tìm k thấy link nào chứa file word như bạn nói để tải về.

   • Phương Sung Sướng says:

    Chỉ có file PDF thôi nhé bạn ^^! Cái đó download về in ra ngon lành luôn. Nó có trong cái google drive folder cùng chỗ bạn download link audio đấy, mình update buổi sáng.

   • Bảo Ngọc Trang- Giáo viên says:

    rất ngưỡng mộ bạn!
    cảm ơn những sp của bạn, nó rất hữu ích
    mình đã nghe cả nhạc giúp ngủ ngon, nhạc thư giãn,… và bây giờ là học tiếng anh
    Những sp của bạn rất khoa học, rất hữu ích cho cộng đồng
    chúc bạn luôn thành công và sẽ ra nhiều sp hữu ích vì một thế giới người việt giỏi tiếng anh
    mình tin người việt sẽ rất nhanh giỏi tiếng anh vì có bạn
    Cảm ơn vì ttaats cả!

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!