luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
small_logo 28243 views
5
(19)

Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu 33 Phút...

Bạn nói chưa tốt? Không sao, bạn có thể im lặng mỉm cười khi gặp Tây. Bạn viết chưa tốt? Không sao, bạn có thể thuê người viết hộ. Song nếu bạn nghe chưa tốt, khó có ai có thể làm nó thay cho bạn hoàn toàn, chưa kể bạn cũng sẽ rất thiệt thòi. Đó là lý do việc luyện nghe tiếng Anh rất quan trọng, và thật ra cũng dễ cải thiện nhất!

Blog này không chỉ giúp bạn nắm những điểm quan trọng nhất trong việc luyện nghe tiếng Anh được đề cập tới trong sách, mà còn có một món quà thú vị, một bộ Audio giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cấp tốc với 1500+ câu tiếng Anh thông dụng, một khởi đầu tốt cho bất cứ ai muốn cải thiện tiếng Anh.


Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh?

Bạn có thể xem phim mà không cần nhìn phụ đề.
Bạn có thể nghe Tây nói chuyện và dịch lại cho bạn bè.
Bạn có thể chỉ cho người khác một từ nào đó họ nghe mãi chưa ra.
Bạn có thể nghe các tin tức nóng hổi nhất, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể xem các clip thuyết trình hay nhất trên TED.com, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể tham gia các khóa học hay trên Coursera.com và lấy chứng chỉ :)

Quan trọng hơn cả, nghe là bước đầu tiên giúp bạn thành thục tiếng mẹ đẻ, cũng là bước buộc bạn phải thực hiện khi chinh phục bất cứ ngoại ngữ nào. Ngày xưa Antonio Graceffo, một võ sư và diễn giả thành thục hơn 5 ngoại ngữ, đã chia sẻ trực tiếp với tôi rằng bạn cần tối thiểu 800 giờ nghe để bắt đầu “quen tai” một ngoại ngữ. Bạn đã đủ 800 giờ nghe chưa? Tôi tin là rồi, và đáng ra bạn đã trở thành một cao thủ nghe tiếng Anh.

Thật ra bạn đã luyện nghe tiếng Anh cả trăm giờ

Cứ cho là 10 năm qua, trung bình mỗi tuần chúng ta xem một phim nước ngoài, dài 100 phút. Vậy là bạn có 10 năm x 52 tuần x 100 phút = 52.000 phút ~ 867 giờ luyện nghe tiếng Anh. Vậy đáng ra chúng ta phải là những cao thủ chứ? Song tại sao nhiều khi vẫn thấy từ mù, nghe mãi không ra một từ nào đó, lúc sau xem phụ đề mới nhận ra, “Ơ, mình biết từ này mà?”

Vấn đề không phải ở số phút bạn xem phim, mà là số phút bạn dành cho mỗi từ. Khi bạn dành thời gian để nghe một từ nào đó đủ nhiều, bạn sẽ “quen tai” và nhận ra ngay khi gặp. Nếu tất cả bộ phim bạn xem đều lấy từ vựng trong kho 10.000 từ thông dụng nhất, thì bạn sẽ dành 52.000 / 10.000 = 5,2 phút cho một từ. Thực tế con số này nhỏ hơn vì nội dung phim khác nhau, tỷ lệ gặp lại một từ không cao. Do vậy, may ra 10 năm xem phim, người ta dành 1 phút cho 1 từ là nhiều. Quá ít để “quen tai”, để hình thành phản xạ.

Song nếu như có một clip dài 1 phút, chứa 100 từ, và bạn xem đi xem lại clip đó 100 lần. Thì sau một phép tính nhỏ, bạn sẽ thấy chúng ta có thành tựu tương đương 1 phút/1 từ của người luyện nghe tiếng Anh qua xem phim… 10 năm bên trên. Do vậy, bí quyết quan trọng mà tôi chia sẻ trong 7 cách học tiếng Anh du kích là, “Trăm nghe không bằng tai quen”. Thà xem một trăm lần clip 1 phút, còn hơn xem một lần clip 100 phút.”

Bắt đầu từ đâu để luyện nghe tiếng Anh?

Tất nhiên, con số 100 là tượng trưng. Rất khó để bạn có thể tìm những clip 1 phút, mà có đủ 100 từ thông dụng nhất. Nên chúng ta cũng phải có phương pháp hiệu quả để thực hiện được chiến thuật này. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các từ tiếng Anh sẽ thuộc một trong 3 vùng dưới đây.

1. Quen thuộc: là những từ đơn giản, thường gặp, nghe một cái là nhận ra ngay. Bất kể chúng có trú ngụ trong câu phức tạp đến mấy đi nữa. Ví dụ: Internet, Mobile, Family v.v…

2. Lạ mà quen: là những từ chắc chắn bạn đã từng biết, từng thấy đâu đó. Nhưng vì ít gặp, ít dùng nên khó nhận ra chúng trong những lần nghe đầu tiên. Ví dụ: Testimonial (cảm nhận), Compile (biên soạn), Decode (giải mã)…

3. Lạ hoắc: là những từ bạn có thể gặp lần đầu tiên. Ví dụ: Hullaballoo, Poppycock, Lollygag (bạn thử Google mấy từ này xem).

nguyên lý 80/20 trong việc luyện nghe tiếng Anh


Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 19

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa luyện nghe tiếng anh hoặc luyện nghe tiếng anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

159 thoughts on “Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu 33 Phút


Wow, đã có (159) Awesome Comments! 1. Thanks bạn đã chia sẻ! Bạn có file word 1500 câu này không, cho mình xin với!

  1. Mình đã update bản text trong link download bên trên nhé :)

  2. Mình đã upload bản text trong link download bên trên nhé :)

 2. Anh cho em hỏi mình down về nên học như thế nào cho hiệu quả? nên nghe thụ động hay chủ động. Nghe rồi có nhại lại không? học thuộc hay chép chính tả gì không? Nếu nghe theo từng part (1,2,3) thì nghe đến mức nào để chuyển sang part tiếp theo. Mong anh giải đáp thắc mắc của em. Cảm ơn anh nhiều

  1. Lúc nào nghe em cũng nên nhại lại nhé.
   Còn chép chính tả thì cái này chắc không kịp.
   Anh có làm cả phiên bản nghe thụ động vào buổi tối khi ngủ đó.
   Nghe từng part hay cả file thì tùy em, có 30p thôi mà :))

  1. Anh đã update bản no music ở link download trong bài nhé ;)

 3. Anh ơi trên youtude có video video tua nhanh của anh không ạ. Em muốn cả nhìn cho quen nữa. Anh cho e xin link down video đó được không ạ. Em cảm ơn !

  1. Bản 33 phút trên Youtube đã là tua tương đối nhanh rồi đó em ^^! Em nên xem bản đó, sau đó nghe audio tua nhanh 20 min nhá ^^! Có gì anh sẽ update bản tua nhanh 20 phút sau nha ^^! Link download thì ngay trong hộp quà trên bài viết đó)

 4. anh phương em thấy có một trang web rất thú vị. http://tracau.vn/
  +có thể dùng trang này để học theo phương pháp What is this ? (khi muốn nói một câu gì mà không biết đúng hay sai thì có thể lên trang này để tham khảo mẫu câu).
  + 2 người việt muốn học tiếng anh có thể nhắn tin với nhau bằng tiếng anh hoặc có thể chat với người nước ngoài qua trang này

 5. Attention! Please correct the errors below and try again.
  Your name is required.
  You have entered an invalid e-mail address. Lỗi gì vậy a, email em còn dùng được mà

  1. mình muốn bạn cho mình xin file text các mẫu câu này nữa. Cảm ơn bạn vì đã làm ra những tài liệu tuyệt vời này.

  2. sao mình tìm k thấy link nào chứa file word như bạn nói để tải về.

  3. Chỉ có file PDF thôi nhé bạn ^^! Cái đó download về in ra ngon lành luôn. Nó có trong cái google drive folder cùng chỗ bạn download link audio đấy, mình update buổi sáng.

  4. rất ngưỡng mộ bạn!
   cảm ơn những sp của bạn, nó rất hữu ích
   mình đã nghe cả nhạc giúp ngủ ngon, nhạc thư giãn,… và bây giờ là học tiếng anh
   Những sp của bạn rất khoa học, rất hữu ích cho cộng đồng
   chúc bạn luôn thành công và sẽ ra nhiều sp hữu ích vì một thế giới người việt giỏi tiếng anh
   mình tin người việt sẽ rất nhanh giỏi tiếng anh vì có bạn
   Cảm ơn vì ttaats cả!


1 2 3 14

Leave a Reply

Your email address will not be published.