Thuộc tên mọi thứ với Mít LG | FuSusu

Thuộc tên mọi thứ với Mít LG...

14744 views

Mít LG là gì? Sao không phải là Tivi LG hay Miss LG mà lại là quả Mít? Đó là một nguyên lý đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn chinh phục tất cả các loại tên khó nhớ nhất. Từ tên thuốc cho ai học Y, tên hợp chất hóa học cho ai ôn thi, cho tới tên địa danh và tên người cho những bạn hay nhớ mặt nhưng toàn quên tên (như tôi chẳng hạn).

Blog Mit LG-01

Hãy bắt đầu bằng một thử thách thú vị, bạn có 1 phút để thuộc từ sau:

Honorificabilitudinitatibus

Thế nào? Bạn nghĩ mình có thể không? Và nếu thuộc được thì bạn đoán sau bao lâu mình sẽ quên? Khi đưa thử thách này ra cho khán giả, tôi thường nhận được những cái mặt nhăn nhó, “Sao mà nhớ nổi?” Hãy nhớ, bạn có thể quên mọi thứ, nhưng đừng quên nguyên tắc trên logo blog này: “Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.”

logoquote

Honorificabilitudinitatibus

Đây là một trong 10 từ tiếng Anh dài nhất thế giới, có nghĩa là “với sự vinh quang”, nó được Shakespeare sử dụng trong tác phẩm “Love’s Labour’s Lost”, và cũng có mặt trong từ điển Oxford. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ nhờ Mít LG xử lý nó một cách dễ dàng. Tôi tin rằng đây là cách hiệu quả nhất để bạn thấu hiểu nguyên lý Mít LG và cách áp dụng.

Mít

Làm sao để ăn hết một quả mít khổng lồ? Câu trả lời là tách ra từng múi và xử lý. Nếu ví việc thuộc từ trên giống như ăn quả mít, chúng ta cũng nên tách nó ra thành những múi mít nhỏ hơn.

Hon Ori Fica Bili Tudini Tati Bus

Tách ra bạn thấy dễ ăn hơn nhiều chứ? Nếu đã đọc Numagician, bạn sẽ biết sở dĩ một thứ gì đó khó nhớ, là do bạn đã chưa làm nó trở nên dễ nhớ, trước khi hì hục nhớ nó. Do đó, chúng ta cần tới L.

L : Liên tưởng

Hon bạn nghe thấy giống gì hay khiến bạn nghĩ tới cái gì? Tôi nghĩ tới một chiếc xe Honda. Ori thì sao? Tôi nghĩ tới nghệ thuật gấp giấy Origami… tương tự như thế….

Hon ~ xe Honda
Ori ~ Nghệ thuật gấp giấy Origami
Fica ~ Phi Cá ~ Phi vào bể cá ^^!
Bili ~ Nghe như Believe (Niềm tin)
Tudini ~ Đảo lại thành Ni Di Tu ~ Ni cô Đi Tu
Tati ~ Đảo lại thành Ti Ta ~ tàu Titanic!
Bus – Xe Buýt!

Bạn đã thấy dễ nhớ hơn chưa? Chắc chắn rồi, từng múi mít bây giờ đã thơm ngon lạ thường. Nhưng để chắc ăn hơn nữa, chúng ta cần một bước tiếp theo vô cùng quan trọng. G.

G: Gắn kết

Bộ não chúng ta rất thích những câu chuyện. Đặc biệt là những chuyện vô lý và ngộ nghĩnh. Hãy Gắn kết những múi mít bên trên lại thành một câu chuyện. Bạn có thể tham khảo câu chuyện “ngộ nghĩnh” của tôi.

Một anh cưỡi xe Honda (Hon) gấp từ giấy (Ori), do phóng quá nhanh nên Phi vào bể Cá (Fica) bất tỉnh. Khi tỉnh dậy niềm tin (Bili) của anh ta thay đổi, anh quyết định trở thành Ni cô Đi tu (Tudi) trên tàu Titanic (Tita) cho tới khi… xe Bus tới đón về nhà ^^!

Ngay bây giờ, bạn hãy thử hình dung lại câu chuyện trên và nhẩm nó vài lần, trước khi thử viết lại từ gốc ban đầu. Thường khi tới đây, khán giả của tôi há hốc mồm với khả năng ghi nhớ chính xác của họ.

Đó chính là sức mạnh của Mít LG đấy bạn. Mít LG có thể giúp bạn nhớ được một trong những từ khó nhớ nhất thế giới. Vậy thì tên thuốc, tên người, tên địa danh chắc là chuyện nhỏ ^^!

Cách thuộc tên thuốc

Với các loại thuốc Tây hoặc tên nước ngoài, bạn sẽ thấy việc áp dụng Mít LG rất hiệu quả. Song đừng quên gắn kết với tác dụng của thuốc.

Timolol – Dung dịch tra mắt : Ti Mo LOL – một bé Tim (Ti) to, ngoác mồm (Mo) cười (LOL – Laugh out Loud) ra nước mắt.

Prednisolone – Chống viêm: P Red Ni Solo Ne – một Pháp sư (P) áo đỏ (red) cưỡi chổi làm từ nỉ (ni) bay solo một mình trên bầu trời giúp bảo vệ Nhà Em (ne) khỏi bị viêm :D

Symbicort Turbuhaler – Chữa hen: Sym Bicort Tur Bu Haler – một chú buôn lậu sim điện thoại (Sym) nên bị cột (Bicort) vào Tù (Tur), mẹ (bu) tới thăm tặng lọ thuốc chữa hen nhãn hiệu Hai Lúa (HaLer).

Cách thuộc tên địa danh

Tên địa danh thường có các từ Hán Việt, nên rất dễ ghép và liên tưởng tới các từ khác.

Bến Tre : một Bến toàn là Tre…
Sóc Trăng: chú Sóc đang ngắm Trăng…
Điện Biên: cột Điện ở Biên giới…

Tách ra như bên trên sẽ giúp bạn dễ liên tưởng và gắn kết với các thông số địa lý hoặc sự kiện lịch sử. Tôi không tiện nêu ví dụ, song đã có một độc giả của Numagician đã nhớ được hết toàn bộ tên và diện tích của 63 tỉnh thành Việt Nam đấy bạn à!

Cách thuộc tên người (cả mặt nữa!)

Chắc là trừ người mù ra thì đa số chúng ta đều nhớ mặt quên tên, chứ rất ít người…  nhớ tên quên mặt. Sở dĩ như vậy là do bộ não chúng ta lưu trữ dữ liệu bằng hình ảnh. Dùng Mít LG, bạn sẽ tạo ra các hình ảnh từ những con chữ, từ đó khiến bộ não dễ dàng ghi nhớ hơn.

Chú ý:  Để tránh tình trạng… nhớ họ tên song không biết gắn với cái mặt nào, thì bạn cần rèn thói quen để ý và tìm ra một (hoặc hai là tốt nhất) đặc điểm gì đó nổi bật trên khuôn mặt họ, rồi gắn kết với cái tên.

Nguyễn Văn Trội – Mũi cà chua, lông mày lá liễu : Muốn chơi chội thì phải ăn cà chua cuốn lá liễu :D
Đinh Thị Ba – Mặt hình vuông, nốt ruồi dưới cằm: Cầm đinh ba để ăn bánh trưng (hình vuông), ăn xong mọc mụn dưới cằm T_T
Hoành Kim Chi – Mắt híp, má phính : Hình dung ăn món kim chi cay quá, mắt nhắm tịt lại, má phính ra như bánh bao!

Bên cạnh đó, một mẹo nhỏ để khỏi quên tên ngay khi làm quen xong, hãy cố đưa tên của họ vào trong cuộc nói chuyện càng nhiều càng tốt. Vd, “Sung này, hãy kể về khoảnh khắc sướng nhất của bạn đi?” “Tự này, dạo này có gì sướng không?”

Thuộc tên hợp chất hóa học (đặc biệt hữu cơ)

Thực ra với tên các hợp chất hóa học, tôi khuyên bạn học hiểu bản chất, rồi làm nhiều bài tập chuỗi phản ứng là sẽ quen. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng Mít LG cho một vài thành phần trong tên gọi để vừa tăng sáng tạo, vừa giải tỏa xì-trét trong lúc ôn thi ^^!

-CHO : …Chó :)
-CO : Cocacola
-OH: Oh my god ^^!
-CH2 : Cê-Hát-Hai → Con hát hay
-CH3 : Cê-Hát-Ba → Con ba
-COOH: Trên máy tính gõ COO sẽ thành CÔ → Cô Hát

Lúc này có thể liên tưởng CH3COOH → Con ba cầm lọ Axit ngồi nghe Cô hát bài ca Axetic chẳng hạn. Một lần nữa, bạn nên hiểu bản chất, còn cách này là thêm vào cho kích thích não bộ. Hoặc có một bạn đã gửi cho tôi ví dụ này cũng rất thú vị. Đây là thứ bạn ấy cần nhớ.

13479473_472190812988413_622178019_n

Còn đây là cách nhớ của bạn ấy: Ka sĩ (KS) nhôm (AL) sẽ uống 24 l nước phèn chua mỗi ngày ^^!

TÓM cái ống quần LẠI, Mít LG là…

Một nguyên tắc giúp biến những cái tên khó nhớ trở nên dễ nhớ, trước khi bạn nhớ. Nếu bạn thành thục nguyên lý này và vận dụng một cách linh hoạt, sẽ không có gì mà bạn không nhớ được cả!

Mít – Coi thứ cần nhớ như một quả mít, tách ra các múi nhỏ hơn để xử lý dễ dàng.
L: Liên tưởng – Liên kết từng múi mít với một thứ gì đó dễ nhớ, dễ hình dung hơn. Hãy trả lời câu hỏi: Nghe giống gì? Trông giống gì? Thêm một vài chữ hoặc đảo trật tự sẽ thành gì?
G: Gắn kết – Gắn kết tất cả lại thành một câu chuyện, càng vô lí, ngộ nghĩnh càng tốt.

Lưu ý: dù câu chuyện của bạn có ấn tượng tới mấy, thì bạn vẫn có thể quên, vì đây là cơ chế tự nhiên của não bộ. Song nếu bạn đã dùng Mít LG thì việc ôn lại không những vui vẻ, mà khả năng ghi nhớ lâu sẽ rất cao hơn nhiều. Hãy ôn lại ít nhất 3 lần với những gì bạn muốn nhớ thực sự lâu!

Quan trọng: Để áp dụng tốt Mít LG, bạn cần một khả năng liên tưởng tốt. Một là bạn cứ áp dụng thật nhiều vào thực tế, sẽ khó khăn một chút thời gian đầu, nhưng khi vượt qua bạn sẽ thấy dễ. Hai là bạn có thể dành thời gian để luyện khả năng liên tưởng – gắn kết, tôi đã luyện não như thế nào? Bạn có thể tham khảo tại đây.

Cuối cùng, bạn hãy thử comment viết lại từ Honor…. bên trên xem còn nhớ không nhé ^^! hoặc nếu thích thử thách, bạn có thể áp dụng ngay Mít LG với một trong những từ dài & khó nhớ nhất tiếng Anh khác nữa!

Floccinaucinihilipilification

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 09/06/2016. Cập nhật 02/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thuộc tên, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (81) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn Thạch

  Anh ơi vậy việc nhớ các từ tiếng anh thì cần nhớ nghĩa và phải phát âm chuẩn nữa vậy dùng mitLG đc k anh nếu đc a cho e một vài ví dụ

 2. Nguyễn Thạch

  Anh ơi cho em hỏi nhớ tên người nc ngoài có dùng phương pháp MitLG đc k ạ? nếu được anh cho em ví dụ

  • Mr. Susu

   Được em nhé!
   John ==> Rốn ^^!
   David ==> Đá Vịt :))
   Song làm bí mật trong đầu thôi nha.

 3. Tuan Nam

  Liệu có thể dùng phương pháp này để học tên các chủng vi sinh không ạ??

 4. Ha My Nguyen Thi

  Anh ơi, làm cách nào để có thể học một lần mà nhớ lâu không ? Gần tới sát ngày thi học kì 2 mà học hoài một bài không thể nào nhớ được chắc chắn, vào thi căng thẳng rồi quên luôn. Mong anh phản hồi sớm !