Làm sao để tự tin trong mọi việc? Chỉ cần nhớ chữ N...

Có khi nào bạn thấy tự ti không? Vậy làm sao để tự tin hơn? Nhanh lắm, chỉ cần thêm một chữ N vào cuối chữ “tự ti”, là sẽ thành “tự tiN”. Lý thuyết ngắn gọn là vậy, còn thực tế thì đó là một hành trình dài. Song có một quy trình sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên hành trình từ “tự ti” thành “tự tin” ấy, chỉ cần nhớ chữ N mà thôi.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ nhất – Nhận thức

Thật khó mà đạt được thứ gì đó, nếu bạn không hiểu rõ về nó. Thật khó để bắn trúng đích nếu bạn không có đích. Làm sao để tự tin hơn nếu bạn không định nghĩa được tự tin là gì? Do vậy, chữ N thứ nhất là Nhận thức. Bạn cần nhận thức rõ mình đang tự ti thế nào? Và bạn muốn tự tin hơn ra sao?

Theo bạn ai là người tự tin nhất thế giới? Cứ cho là Obama, tổng thống Mỹ đi. Song trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên ABC, khi được hỏi ông nghĩ sao về việc giới hạn nhiệm kỳ được thực thi, ngăn ông tiếp tục tranh cử? Obama đã vui vẻ chia sẻ, ông sợ… vợ bỏ! Bạn thấy đấy, ngay cả người tự tin nhất thế giới cũng có nỗi sợ.

Obama cũng tự ti đấy chứ ^^!

“Nếu tôi có thể tranh cử nhiệm kỳ 3, Michelle sẽ ly hôn với tôi, vì thế, thật may là tôi không có cơ hội để làm việc đó”, Tổng thống Obama nói (cá nhân tôi nghĩ ông thích ở nhà viết sách hơn)

Nếu định nghĩa tự tin là dám làm một điều gì đó, thì chẳng có ai tự tin là mình có thể làm được tất cả. Làm sao để tự tin hơn? Đơn giản là bạn cần xác định cụ thể rằng mình thực sự muốn tự tin hơn ở lĩnh vực nào? Bạn muốn tự tin hơn khi giao tiếp? Bạn muốn tự tin hơn khi thuyết trình? Tự tin hơn khi nói tiếng Anh? v.v…

Blog liên quan →  Nói gì khi không biết nói gì

Một điều thú vị là sự tự tin có tính lây lan. Khi bạn đã rất tự tin ở một lãnh vực nào đó, việc mở rộng sang các lãnh vực khác sẽ dễ dàng hơn. Làm sao để tự tin hơn? Hãy dành ít phút thực hành ngay bài tập “Nhận thức” bên dưới.

 • Bước 1. Hãy liệt kê những thứ bạn đang tự ti về bản thân, rồi chọn ra một thứ bạn muốn cải thiện nhất trong vòng một tháng tới.
  • Ví dụ, cá nhân tôi ngày xưa tự ti đủ thứ, tôi đã chọn muốn cải thiện kỹ năng diễn thuyết, một kỹ năng khá khó, nhưng một khi làm được, thì sẽ rất tự tin.
 • Bước 2. Hãy tưởng tượng tới một ngày mà sự tự ti bạn chọn ở bước một hoàn toàn biến mất, lúc đó thì bạn sẽ có những thói quen hay hành động như thế nào?
  • Ví dụ, với sự tự ti của tôi bên trên, thì tôi sẽ chọn các hành động là: Giơ tay phát biểu ý kiến trước lớp; Thay mặt cả nhóm thuyết trình; Mạnh dạn đặt câu hỏi nếu chưa rõ; Nói to hơn bình thường v.v…
 • Bước 3. Tiếp tục đọc phần tiếp theo với chữ N thứ hai :D
  • Ví dụ… cái này cho vi dụ kiểu gì đây? Bạn phải đọc tiếp thôi.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ hai – Nỗ lực.

Một người bị ốm, bác sĩ cho anh ta viên thuốc thần kỳ. Anh ta về nhà đặt viên thuốc lên bàn thờ, sau đó lạy 108 lần, mỗi lần lạy đều tụng “thuốc này thật thần kỳ, tôi chắc chắn sẽ khỏi bệnh khi uống thuốc”. Anh ta làm như vậy mỗi ngày, và chẳng bao giờ uống thuốc.

Có thể bạn nghĩ anh chàng đó thật ngờ nghệch, song rất nhiều khi chúng ta cũng thế, chúng ta biết nhưng không làm. Làm sao để tự tin hơn? Chữ N đầu tiên có thể giúp bạn biết mình đang ở đâu, muốn đi tới đâu, nhưng nếu không bước đi, thì làm sao tới đích? Nếu không hành động để tạo kết quả, sự tự tin sẽ chẳng bền vững.

Do đó, chữ N thứ hai là Nỗ lực. Nỗ lực làm gì? Nỗ lực cải thiện năng lực. Năng lực là gì? Là khả năng của bạn khi thực hiện một việc gì đó. Năng lực càng cao, bạn càng hoàn thành việc đó một cách dễ dàng, đây mới là yếu tố quan trọng giúp bạn thực sự tự tin trong một lãnh vực nào đó, chứ không phải là động lực.

làm sao để tự tin hơn? cách tốt nhất là gia tăng thực lực, năng lực

Động lực có lớn tới mấy, thì cũng sẽ sớm tiêu tan nếu bạn không dùng năng lực để tạo ra kết quả trong thực tế. Đó là lý do nhiều người sau khi tham gia các khóa học phát triển bản thân về rất hứng thú, rồi sau đó vài ngày thì đâu lại vào đấy. Lý do rất đơn giản, vì chúng cung cấp động lực nên ai có sẵn năng lực rồi, thì rất dễ thành công.

Giống như thỏ trong câu chuyện rùa và thỏ, nếu như được thi lại, bạn nghĩ ai sẽ thắng? Còn ai năng lực đang thấp, dù động lực có cao tới mấy, cũng khó mà thành. Giống như là bạn có thể nâng tạ 100kg, nhưng người ta lại treo giải một triệu đô cho cục tạ 300kg, sẽ có một sự tự ti không hề nhẹ. Làm sao để tự tin hơn đây?

Sau một khóa học, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn. Nhưng nếu bạn không tạo ra được một kết quả nào đó cụ thể, thì sớm muộn cảm xúc đó sẽ tiêu tan, bạn sẽ trở lại tự ti như cũ. Và để tạo được kết quả, bạn cần phải Nỗ lực để gia tăng năng lực. Dưới đây là những gợi ý cho bạn.

làm sao để tự tin hơn? hãy đọc sách mỗi ngày!
 • Cách 1. Đọc sách. Đây là cách tiết kiệm chi phí nhất. Bạn không chỉ được trò chuyện với người nổi tiếng (kể cả khi họ đã chết), mà còn được học những kinh nghiệm đúc rút sau hàng chục năm trải nghiệm và nghiên cứu. Đặc biệt thời nay khi Ebook thịnh hành thì việc tiếp cận với sách sẽ rẻ và tiện hơn rất nhiều.
top sách hay phải đọc - làm sao để tự tin
 • Cách 2. Tham gia những khóa học dài hạn, khoảng một tuần một buổi và thời gian trên 1 tháng. Một môi trường dài hạn như vậy sẽ giúp bạn dễ gia tăng năng lực hơn so với một khóa học ngắn hạn vài ngày. Nếu không có điều kiện Offline, bạn có thể tham khảo Kyna.vn, một trang học trực tuyến khá tốt.
 • Cách 3. Dành lượng thời gian lớn để chuyên sâu rèn luyện một kỹ năng liên quan tới não bộ. Tin tôi đi, đây là cách lây lan sự tự tin nhanh nhất. Hãy tưởng tượng bạn có khả năng nhớ dãy dài tận 512 số, hoặc tính toán nhanh hơn cả bạn bè bấm máy tính… không tự tin mới là lạ.
Blog liên quan →  Cách tính nhẩm nhanh và nghệ thuật dựa vai người khổng lồ

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ ba – Niềm Tin

Nếu chữ N thứ nhất giúp bạn biết mình đang ở đâu, và muốn đi tới đâu. Chữ N thứ hai giúp bạn hành động và xây dựng sự tự tin bền vững. Song đời không dễ dàng đâu, khi bạn xây ngôi nhà tự tin của mình, kiểu gì cũng có người ghen ăn tức ở, muốn đập phá. Lúc ấy làm sao để tự tin?

Lúc ấy bạn cần có chữ N thứ ba, thứ nhiên liệu giúp bạn tiếp tục trên hành trình. Đó chính là Niềm tin. Niềm tin không có đúng hay sai, mà nó chỉ hữu ích hay không mà thôi. Hãy chọn cho mình những niềm tin hữu ích. Và theo tôi, thì niềm tin quan trọng nhất, hữu ích nhất là: Tin rằng mình có thể.

làm sao để tự tin hơn? hãy cứ làm!

Khi không tin mình làm được, thường thì bạn sẽ chẳng bao giờ thử. Khi bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ… thất bại, và cũng chẳng bao giờ thành công. Tỉ lệ chiến thắng là 0%. Còn nếu bạn tin mình làm được, bạn sẽ thử. Khi thử, bạn có thể thành công, hoặc thất bại. Tỉ lệ chiến thắng là 50%.

Trên hành trình tự ti thành tự tin, chắc chắn bạn sẽ có những lúc nản chí, và nghĩ mình không làm được. Làm sao để tự tin hơn? Câu trả lời là bạn phải liên tục củng cố niềm tin Tôi có thể này bằng nhều cách khác nhau để giữ sự quyết tâm. Dưới đây là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Blog liên quan →  4 cách giữ quyết tâm khi cô đơn
 • Cách 1. Tìm hiểu, theo dõi, đọc sách về những tấm gương vượt qua sự tự ti, đạt được sự tự tin như bạn mong muốn. Cá nhân tôi rất hâm mộ Craig Valentine, từ một người bị chê là “mồm như mỏ vịt, không nên nói”, ông đã trở thành nhà vô địch diễn thuyết thế giới.
 • Cách 2. Hạn chế tiếp xúc với những người tự ti và suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy tham gia các cộng đồng những người tích cực, tự tin. Ví dụ, bạn có thể tham gia nhóm độc giả của FuSuSu tại đây, nơi mọi người có thể chia sẻ, thảo luận, học hỏi, giúp đỡ nhau.
 • Cách 3. Liên tục gieo vào tâm trí mình những lời khẳng định tích cực, những niềm tin đúng đắn bằng cách đọc chúng thật to hằng ngày. Đây là một bài tập kinh điển nhưng đem lại kết quả vô cùng ngạc nhiên. Bạn có thể tham khảo 10 lời thề thành công.

Bên cạnh đó, trên hành trình trả lời cho câu hỏi làm sao để tự tin hơn? Tôi đã góp nhặt được rất nhiều lời khẳng định tích cực, và dày công thiết kế một bộ Audio vừa giúp bạn ngủ ngon, vừa cài đặt niềm tin tích cực vào sâu trong tiềm thức. Bạn có thể nghe thử bản demo 3 phút, và download bản Full bằng link bên dưới.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng tai nghe chụp tai để đạt hiệu quả cao nhất.

“Cảm ơn Phương nhé. Chị đang nghe Audio Lời thì thầm cổ xưa mỗi tối trước khi đi ngủ được gần một tháng rồi. Thật tuyệt vời. Những âm thanh tuyệt vời đó ngân nên làm tan loãng hết stress mệt mỏi. Sau đó là một giấc ngủ sâu không mộng mị. Và điều vô cùng tuyệt vời là mỗi sáng thức dậy chị tràn trề năng lượng, không có sự mệt mỏi mà trước đây mình có. Chị đã cảm nhận rõ rệt điều đó. Thật không thể tin được sức mạnh của nó. Chị vô cùng cảm ơn em đã làm điều tuyệt vời đó.”
– Chị Nguyễn Thanh Hà, đến từ Bắc Giang.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Tóm lại, làm sao để tự tin?
Hãy áp dụng Quy trình 3N

Hãy Nhận thức rõ ràng điều bạn muốn cải thiện, sau đó kiên trì Nỗ lực để gia tăng thực lực của mình ở một lãnh vực nào đó, đồng thời liên tục xây dựng Niềm tin tích cực vào bản thân. Chúc bạn thành công với quy trình 3N này. Nếu có gì chưa rõ hoặc muốn trao đổi thêm, hãy… tự tin Comment nhé!!!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây.

92 Câu hỏi

92 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thái Trần says:

  A hướng dẫn bài nói như lời thì thầm cổ xưa đc ko anh, để e sáng tạo nhiều lời thù thầm khác nữa, nghe thấy dễ chịu

 2. Nguyễn Thị Duyên Mai says:

  Mình thiếu Nỗ lực. Nói nhiều làm ít. Thảo nào… :(

 3. Kiều Thanh Vân says:

  Cảm ơn e! Chị sẽ thực hành luôn đây

 4. Trung Kiên says:

  Anh Phương ơi. Có phải trong audio này anh có dùng các câu khẳng định sublimial phải không ạ

 5. Huyền says:

  E ko hiểu sao càng lên lớp, e càng bị thiếu tự tin. E ko dám giơ tay phát biểu dù bt câu trả lời, e rất sợ phát biểu bị sai. Và e cx sợ xung phong kt bài cũ dù đã thuộc bài (một phần vì sợ có câu hỏi ngoài). E nên lm gì đây a? Mà cx vì thành tích mấy năm trc nên năm nay e rất áp lực a ạ :( khởi đầu của e trong năm nay ko tốt lắm.

 6. Quyên Quyên says:

  Cám ơn anh Phương Sung Sướng! Đọc email của anh là em cứ thấy sướng thôi. Chúc anh thành công hơn nữa!

 7. Phi Yến says:

  Anh ơi cho em hỏi : Bài viết nào của anh có đề cập đến các chuyên gia lĩnh vực như : Brian Tracy, chuyên gia bán hàng, Warren Buffet, chuyên gia đầu tư, Elon Musk… thế ạ? Em quên mất nằm trong bài nào ùi. Cảm ơn anh nhé!

 8. Nguyễn Trung Kiên says:

  Chân thành cảm ơn Nam Phương về những điều bạn đã chia sẻ cho mọi người. Tôi nghĩ bạn là người gieo hạt tuyệt vời nhất của cộng đồng mạng mà tôi được gặp. Những “nhân tốt” bạn gieo luôn cho chúng tôi những cảm giác thật tuyệt cho dù mảnh đất tâm hồn của mỗi người có thể khác nhau nhưng chúng đều được nảy mầm. Tuyệt thật!

 9. Yu says:

  Anh ơi, em không biết cách diễn đạt thế nào để thể hiện đúng những suy nghĩ hoặc bản thân em. Vừa qua em có tham gia phỏng vấn xin việc, em đã không thể nào diễn đạt một cách trơn tru và đầy đủ về những gì được hỏi. em cũng chưa thật sự hiểu rõ về bản thân mình, điểm mạnh và điểm yếu. em còn thiếu tự tin nữa. Anh có thể đưa ra lời khuyên giúp em về việc làm thế nào để diễn đạt đúng những gì mình nghĩ một cách mạch lạc, xác định bản thân để những lần phỏng vấn sau tốt hơn không ạ? em xin cảm ơn anh ạ.

 10. long says:

  Luc nao hoi hop la tim em lai dap nhanh va run, khac phuc the nao a, cam on anh.

 11. Linh says:

  K bt a Susu có biết k chứ e thấy cái này khá giống Luật hấp dẫn nè. The Secret- Law of Attraction là 1 quyển sách hay, khuyên m.n nên đọc

 12. Hoàng Lộc says:

  Cám ơn bạn rất nhiều. Hôm nay tình cờ mình ghé qua trang Blog này đúng thứ mình rất cần.

 13. Vũ Huy says:

  nghe audio mà em mới nghe đc vài phút đầu là ngủ. phần sau của audio là em đã ngủ r.vậy có sao k ạ.

 14. Phan Hoài says:

  E có google “tự ti” ở điện thoại thì thấy ở trang 2.
  Cảm ơn Anh Phương vì bài viết, em sẽ áp dụng để có thể tự tin hơn khi nói chuyện với người quen. Đúng vậy là Người quen. NỖ LỰC LÊN!!

 15. Lê Trang says:

  ở trang 2

 16. Hoa says:

  Em rất nhút nhát vs nói chuyện nhạt , kể cả bình thường hay trên fb e đều ko biết chém gió ; dù có đọc j thì e vẫn bị bí chủ đề khi nói chuyện ; rất mong a cho e bí quyết để trò chuyện thông minh hơn ; em cảm ơn a

 17. Ngọc Huyền says:

  Em đọc trên mạng thấy đeo tai nghe khi ngủ rất nguy hiểm, có sao ko vậy anh? Vs lại, khi đeo tai nghe khi ngủ, em thường bị thức dậy lúc nửa đêm.

 18. Tuấn says:

  Anh có thể kể cho em việc ba mẹ ngăn cản anh như thế nào không ạ?

 19. Ngan Son says:

  Cám ơn Fususu đã hướng dẫn.

 20. Ngọc Huyền says:

  em vừa lên ubrand và gửi yêu cầu kết nối cho anh đó.

 21. Meoden says:

  Trang 3 nhé.

 22. Ngọc Huyền says:

  Anh cho em hỏi là làm thế nào để download Audio này trên ipad đc ạ? Em download trên ipad phần Google drive thì nó bảo là ko quét đc vi rút.

  • Mr.Susu says:

   Chắc do dung lượng Audio lớn quá ^^! 60 phút mà chất lượng cao. Cách tốt nhất là em download trên máy tính, sau đó sync vào ipad là được. Hoặc em thử cài App Mega trên ipad, sau đó click vào link mega xem thế nào nhé?

 23. jackson says:

  em là ng cả thèm chóng chán,dù muốn đến đâu thì cx đc vài lần là bỏ,anh có cách nào giúp em sửa cái tật đấy đc k ạ

 24. Khánh says:

  anh Phương ơi trước em có đăng ký nhận lời thì thầm cổ xưa mà bị mất điện thoại nên mất luôn giờ em đăng ký lại mà không nhận được mail anh giúp em với em cảm ơn anh nhiều ạ :)))

 25. nguyễn thị hiền says:

  mình muốrèn luyện sự tự tin khi thuyết trình . bạn có thể chia sẻ cho mình kinh nghiệm của bạn cần đọc sách gì và rèn luyện cụ thể thế nào để có được sự tự tin diễn thuyết như bạn

 26. Nguyễn Mai Quỳnh Anh says:

  anh ơi anh chỉ em link trang web học onl toán lý anh được không ạ

 27. linh says:

  anh ơi, anh có thể chỉ em những trang web nào hay về học tập dc ko anh ?

 28. Thu Phương says:

  Hóa ra “Lời thì thầm cổ xưa” giúp ngủ ngon ạ? Thảo nào lần nào cố nghe cho hết nhưng vẫn ngủ quên

 29. Thu Phương says:

  Em vào UBrand mà anh viết trên bài viết, thấy hay quá trời luôn, không nhờ anh chắc em không bao giờ biết đến nó mất.

 30. loan says:

  wow!e thay anh giong nhu mot nha tam ly vay. e thac mac ko biet anh tao ra nhung blog, audio nhu the nao a? gio e muon viet bao tren cac trang mang nen nho anh chia se bi quyet gium voi a! hif hi

 31. Ly says:

  Anh Phương ơi em nhập email để đăng kí nhận audio mà ko thấy có mail gửi tới, em đã tìm theo hướng dẫn để ko làm mất mail hay bị trôi vào spam, anh có thể xem lại link giúp em hoặc gửi lại cho em vào địa chỉ lycn1210@gmail.com được không ạ? Em cảm ơn anh

 32. toilanguoi yncnd says:

  anh ưi nếu mà tự ti về học tập thì những điều cần làm là gì ạ !!! ^^!

 33. ninh says:

  Cám ơn a su. Rất hữu ích. Đã quay lại đọc 2 lần. Và mỗu lần thấy tin tưởng hơn 1 chút

 34. vân siêu nhân says:

  copy ( vẫn ghi nguồn ) đc hông anh

 35. Đinh Tùng says:

  rất hay . cho mình xin audio nhé . dinhtungbrvt@gmail.com

 36. Thương says:

  Em rất thích viết, nhưng khả năng viết của em rất kém, câu cú lủng củng, mà ngôn từ thì không hay. Cơ bản thì em tự nhận thấy bản thân là người nông cạn, vô tâm, suy nghĩ không nhất quán, lại không sâu sắc nên cũng khó mà viết hay được. Nên em chỉ biết hâm mộ những người viết giỏi và có tài trong việc sử dụng câu chữ thôi.
  Em thích đọc, và ước mình cũng viết lách được 1 cái gì đó hay hay giống như mọi người. Em cũng thử vài lần, cũng tạo bao nhiêu lần blog, bao nhiêu trang rồi, nhưng rồi đều bỏ lửng, chỉ viết đc 1 chút và lại cạn kiết không biết viết gì, hoặc là thấy mình viết chán nên lại thôi.
  Thực sự cảm thấy mình không có tài trong lĩnh vực này thì liệu có thể phát triển và trở nên tự tin được không?
  Kiểu giống như ngay từ đầu đã Nhận thức rằng: mình không làm được ấy.

  Ví dụ như anh muốn cải thiện khả năng diễn thuyết, là do anh ngại nói trước đám đông, còn thì bản thân anh đã có những ý tưởng trong đầu, suy nghĩ của anh nhất quán và sâu sắc hơn người nên điều anh cần vượt qua chỉ là dám đứng trước mọi người, và nói ra những ý tưởng của mình.
  Còn em thì kiểu muốn đứng lên nói nhưng trong đầu lại chả có gì để nói ấy.

  • Phương Sung Sướng says:

   Vậy thì đơn giản là em hãy đọc sách, tu luyện bản thân, cóp nhặt ý tưởng trước khi chia sẻ nhé. Trên blog này anh chia sẻ và giới thiệu rất nhiều sách hay.

 37. Thanh Trúc says:

  Cảm ơn a Phương nhiều lắm! Em đã nghe audio này và nhiều audio khác nữa từ Fususu, nó giúp em rất nhiều trong việc thư giản sau 1 ngày căng thẳng với “Bí mật ngủ ngon”, tự tin hơn với “lời thì thầm cổ xưa”, khỏe hơn với “thể dục não bộ”…vv…và..vv… em sẽ tiếp tục nghe và chia sẽ “Hòm kho báu” tuyệt đỉnh này đến nhiều bạn bè hơn nữa!!!…. Cảm ơn a Phương và Fususu!

 38. Nguyễn Thùy Dung says:

  anh ơi nghe trc khi đi ngủ hay nghe khi đag ngủ ạ ^^

 39. Nguyễn Thị Hồng says:

  Sau khi em nghe audio Hạt giống tự tin em thực sự thấy mình cũng có chút thay đổi ạ. Từ 1 đứa ngại yêu, lười tiếp xúc với người khác phái, lúc nào cũng mặc cảm về vẻ bề ngoài, không biết thể hiện cảm xúc, vâng, lý do em Fa tận 20 năm đấy ạ. Nhưng giờ nhìn em này, em đã dũng cảm hơn, tự tin hơn trước rất nhiều: em đã tìm được chàng trai của riêng mình, đã dũng cảm nắm tay anh ấy và có cả nụ hôn đầu nữa. ( tất nhiên là sau khi nghe cả audio về 7 bài học tình yêu của Cupid 16 bị tịch thu cung nỏ nữa ạ). Em chỉ muốn nói: ” Cảm ơn anh vì tất cả! Anh đã thay đổi cuộc đời em. Cảm ơn anh, cảm ơn anh nhiều lắm ạ. Cầu mong những điều tuyệt vời nhất sẽ đến với anh, đến với thế giới này!”

 40. Nguyễn Văn Thụy says:

  Cảm ơn anh về bài viết, rất hay và ý nghĩa. Anh cho e xin bản Audio full của “Lời thì thầm cổ xưa – hạt giống tự tin” với. Email:gerrard.thuy94@gmail.com

 41. thái trần thị nhàn says:

  Anh ơi
  không biết sao em rất sợ cô đơn
  làm sao để hết sợ cô đơn vậy ah

 42. Liên says:

  em là con gái , nói chuyện , làm quen với nữ thì bình thường , nhưng với con trai trong lớp thì dường như không biết nói chuyện gì ,em phải làm sao hả anh

 43. Mạnh Hùng says:

  Tuyệt vời anh ơiiiiii :)))

 44. NumiDu says:

  “Nhiều người phàn nàn sau khi tham gia các khóa học phát triển bản thân vài ngày về rất hứng thú, nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy. Lý do rất đơn giản, thường thì các khóa học đó tập trung cung cấp động lực. Ai có sẵn thực lực thì tỉ lệ thành công sẽ cao. Giống thỏ trong câu chuyện rùa và thỏ nếu như thi chạy lại, thỏ chắc chắn sẽ thắng. Còn ai thực lực đang thấp, dù động lực có cao tới mấy, cũng khó mà thành công. Giống như là bạn có thể nâng tạ 100kg, nhưng người ta lại treo giải một triệu đô cho cục tạ 300kg, sẽ có một sự tự ti không hề nhẹ.” cái này sâu sắc quá a ơi , e cảm ơn anh nhá ^ ^ <3

 45. giang says:

  em bị nhận xét là tự tin thái quá và đôi lúc khiến người khác khó chịu, em phải làm sao ạ?

 46. ngà says:

  em rất không tự tin khi nói chuyện với đứ giỏi hơn mình,có thể nói là đối thủ của mình,em phải làm thế nào ạ

 47. Lâm Duy Nguyên says:

  Chào anh Phương, em là Nguyên, em giống anh ở chỗ em là một người hướng nội: sợ giao tiếp với người lạ, gặp người quen cũng có cảm giác sợ sợ chỉ có những người thân nhất mới nói chuyện thoải mái. Qua bài chia sẻ của anh, em nhất định sẽ luyện tập để bản thân mình tự tìn vào một số lĩnh vực như: giao tiếp, tiếng anh, thuyết trình. Cảm ơn anh Phương rất nhiều

  • Phương Sung Sướng says:

   Chúc em thành công nhé!

  • Nguyễn Thị Thu Trang says:

   Chào Nguyên nhé, mình cũng có cách tiếp xúc người lạ giống bạn mặc dù mình là một người hướng ngoại. Nhưng mình hi vọng qua việc theo dõi và học tập theo cách gợi ý của anh Phương Nguyên sẽ ngày một vui vẻ và tự tiN hơn nhé!!!

 48. Nguyễn Thị Thu Trang says:

  Em chào anh ạ! Em sắp tham gia một cuộc PV đối với em là rất quan trọng và la ước mơ của em nữa.. Em đã đọc sách rồi, luyện tập thực tế rồi, hỏi kinh nghiệm người đi trước rồi nhưng sao em vẫn còn mang trong mình cảm giác không an tâm, không tự tin anh ạ, anh có thể giúp đỡ em với được không ạ!? :) Em cảm ơn anh ạ!

  • Phương Sung Sướng says:

   Em hãy soạn một loạt câu hỏi mà họ có thể hỏi mình, nhờ một người bạn hỏi và vặn vẹo, rồi em ghi âm lại phần trả lời của mình, nghe lại và cải tiến nhé :)

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng