Làm sao để tự tin trong mọi việc? Chỉ cần nhớ chữ N...

17554 views

Có khi nào bạn thấy tự ti không? Vậy làm sao để tự tin hơn? Nhanh lắm, chỉ cần thêm một chữ N vào cuối chữ “tự ti”, là sẽ thành “tự tiN”. Lý thuyết ngắn gọn là vậy, còn thực tế thì đó là một hành trình dài. Song có một quy trình sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên hành trình từ “tự ti” thành “tự tin” ấy, chỉ cần nhớ chữ N mà thôi.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ nhất – Nhận thức

Thật khó mà đạt được thứ gì đó, nếu bạn không hiểu rõ về nó. Thật khó để bắn trúng đích nếu bạn không có đích. Làm sao để tự tin hơn nếu bạn không định nghĩa được tự tin là gì? Do vậy, chữ N thứ nhất là Nhận thức. Bạn cần nhận thức rõ mình đang tự ti thế nào? Và bạn muốn tự tin hơn ra sao?

Theo bạn ai là người tự tin nhất thế giới? Cứ cho là Obama, tổng thống Mỹ đi. Song trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên ABC, khi được hỏi ông nghĩ sao về việc giới hạn nhiệm kỳ được thực thi, ngăn ông tiếp tục tranh cử? Obama đã vui vẻ chia sẻ, ông sợ… vợ bỏ! Bạn thấy đấy, ngay cả người tự tin nhất thế giới cũng có nỗi sợ.

Obama cũng tự ti đấy chứ ^^!

“Nếu tôi có thể tranh cử nhiệm kỳ 3, Michelle sẽ ly hôn với tôi, vì thế, thật may là tôi không có cơ hội để làm việc đó”, Tổng thống Obama nói (cá nhân tôi nghĩ ông thích ở nhà viết sách hơn)

Nếu định nghĩa tự tin là dám làm một điều gì đó, thì chẳng có ai tự tin là mình có thể làm được tất cả. Làm sao để tự tin hơn? Đơn giản là bạn cần xác định cụ thể rằng mình thực sự muốn tự tin hơn ở lĩnh vực nào? Bạn muốn tự tin hơn khi giao tiếp? Bạn muốn tự tin hơn khi thuyết trình? Tự tin hơn khi nói tiếng Anh? v.v…


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #ttqebook)

Một điều thú vị là sự tự tin có tính lây lan. Khi bạn đã rất tự tin ở một lãnh vực nào đó, việc mở rộng sang các lãnh vực khác sẽ dễ dàng hơn. Làm sao để tự tin hơn? Hãy dành ít phút thực hành ngay bài tập “Nhận thức” bên dưới.

Bước 1. Hãy liệt kê những thứ bạn đang tự ti về bản thân, rồi chọn ra một thứ bạn muốn cải thiện nhất trong vòng một tháng tới. Ví dụ, cá nhân tôi ngày xưa tự ti đủ thứ, tôi đã chọn muốn cải thiện kỹ năng diễn thuyết, một kỹ năng khá khó, nhưng một khi làm được, thì sẽ rất tự tin.

Bước 2. Hãy tưởng tượng tới một ngày mà sự tự ti bạn chọn ở bước một hoàn toàn biến mất, lúc đó thì bạn sẽ có những thói quen hay hành động như thế nào? Ví dụ, với sự tự ti của tôi bên trên, thì tôi sẽ chọn các hành động là: Giơ tay phát biểu ý kiến trước lớp; Thay mặt cả nhóm thuyết trình; Mạnh dạn đặt câu hỏi nếu chưa rõ; Nói to hơn bình thường v.v…

Bước 3. Tiếp tục đọc phần tiếp theo với chữ N thứ hai :D Ví dụ… cái này cho vi dụ kiểu gì đây? Bạn phải đọc tiếp thôi.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ hai – Nỗ lực.

Một người bị ốm, bác sĩ cho anh ta viên thuốc thần kỳ. Anh ta về nhà đặt viên thuốc lên bàn thờ, sau đó lạy 108 lần, mỗi lần lạy đều tụng “thuốc này thật thần kỳ, tôi chắc chắn sẽ khỏi bệnh khi uống thuốc”. Anh ta làm như vậy mỗi ngày, và chẳng bao giờ uống thuốc.

Có thể bạn nghĩ anh chàng đó thật ngờ nghệch, song rất nhiều khi chúng ta cũng thế, chúng ta biết nhưng không làm. Làm sao để tự tin hơn? Chữ N đầu tiên có thể giúp bạn biết mình đang ở đâu, muốn đi tới đâu, nhưng nếu không bước đi, thì làm sao tới đích? Nếu không hành động để tạo kết quả, sự tự tin sẽ chẳng bền vững.

Do đó, chữ N thứ hai là Nỗ lực. Nỗ lực làm gì? Nỗ lực cải thiện năng lực. Năng lực là gì? Là khả năng của bạn khi thực hiện một việc gì đó. Năng lực càng cao, bạn càng hoàn thành việc đó một cách dễ dàng, đây mới là yếu tố quan trọng giúp bạn thực sự tự tin trong một lãnh vực nào đó, chứ không phải là động lực.

làm sao để tự tin hơn? cách tốt nhất là gia tăng thực lực, năng lực

Động lực có lớn tới mấy, thì cũng sẽ sớm tiêu tan nếu bạn không dùng năng lực để tạo ra kết quả trong thực tế. Đó là lý do nhiều người sau khi tham gia các khóa học phát triển bản thân về rất hứng thú, rồi sau đó vài ngày thì đâu lại vào đấy. Lý do rất đơn giản, vì chúng cung cấp động lực nên ai có sẵn năng lực rồi, thì rất dễ thành công.

Giống như thỏ trong câu chuyện rùa và thỏ, nếu như được thi lại, bạn nghĩ ai sẽ thắng? Còn ai năng lực đang thấp, dù động lực có cao tới mấy, cũng khó mà thành. Giống như là bạn có thể nâng tạ 100kg, nhưng người ta lại treo giải một triệu đô cho cục tạ 300kg, sẽ có một sự tự ti không hề nhẹ. Làm sao để tự tin hơn đây?

Sau một khóa học, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn. Nhưng nếu bạn không tạo ra được một kết quả nào đó cụ thể, thì sớm muộn cảm xúc đó sẽ tiêu tan, bạn sẽ trở lại tự ti như cũ. Và để tạo được kết quả, bạn cần phải Nỗ lực để gia tăng năng lực. Dưới đây là những gợi ý cho bạn.

làm sao để tự tin hơn? hãy đọc sách mỗi ngày!

Cách 1. Đọc sách. Đây là cách tiết kiệm chi phí nhất. Bạn không chỉ được trò chuyện với người nổi tiếng (kể cả khi họ đã chết), mà còn được học những kinh nghiệm đúc rút sau hàng chục năm trải nghiệm và nghiên cứu. Đặc biệt thời nay khi Ebook thịnh hành thì việc tiếp cận với sách sẽ rẻ và tiện hơn rất nhiều.

top sách hay phải đọc - làm sao để tự tin

Cách 2. Tham gia những khóa học dài hạn, khoảng một tuần một buổi và thời gian trên 1 tháng. Một môi trường dài hạn như vậy sẽ giúp bạn dễ gia tăng năng lực hơn so với một khóa học ngắn hạn vài ngày. Nếu không có điều kiện Offline, bạn có thể tham khảo Kyna.vn, một trang học trực tuyến khá tốt.

Cách 3. Dành lượng thời gian lớn để chuyên sâu rèn luyện một kỹ năng liên quan tới não bộ. Tin tôi đi, đây là cách lây lan sự tự tin nhanh nhất. Hãy tưởng tượng bạn có khả năng nhớ dãy dài tận 512 số, hoặc tính toán nhanh hơn cả bạn bè bấm máy tính… không tự tin mới là lạ.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ ba – Niềm Tin

Nếu chữ N thứ nhất giúp bạn biết mình đang ở đâu, và muốn đi tới đâu. Chữ N thứ hai giúp bạn hành động và xây dựng sự tự tin bền vững. Song đời không dễ dàng đâu, khi bạn xây ngôi nhà tự tin của mình, kiểu gì cũng có người ghen ăn tức ở, muốn đập phá. Lúc ấy làm sao để tự tin?

Lúc ấy bạn cần có chữ N thứ ba, thứ nhiên liệu giúp bạn tiếp tục trên hành trình. Đó chính là Niềm tin. Niềm tin không có đúng hay sai, mà nó chỉ hữu ích hay không mà thôi. Hãy chọn cho mình những niềm tin hữu ích. Và theo tôi, thì niềm tin quan trọng nhất, hữu ích nhất là: Tin rằng mình có thể.

làm sao để tự tin hơn? hãy cứ làm!

Khi không tin mình làm được, thường thì bạn sẽ chẳng bao giờ thử. Khi bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ… thất bại, và cũng chẳng bao giờ thành công. Tỉ lệ chiến thắng là 0%. Còn nếu bạn tin mình làm được, bạn sẽ thử. Khi thử, bạn có thể thành công, hoặc thất bại. Tỉ lệ chiến thắng là 50%.

Trên hành trình tự ti thành tự tin, chắc chắn bạn sẽ có những lúc nản chí, và nghĩ mình không làm được. Làm sao để tự tin hơn? Câu trả lời là bạn phải liên tục củng cố niềm tin Tôi có thể này bằng nhều cách khác nhau để giữ sự quyết tâm. Dưới đây là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Cách 1. Tìm hiểu, theo dõi, đọc sách về những tấm gương vượt qua sự tự ti, đạt được sự tự tin như bạn mong muốn. Cá nhân tôi rất hâm mộ Craig Valentine, từ một người bị chê là “mồm như mỏ vịt, không nên nói”, ông đã trở thành nhà vô địch diễn thuyết thế giới.

Cách 2. Hạn chế tiếp xúc với những người tự ti và suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy tham gia các cộng đồng những người tích cực, tự tin. Ví dụ, bạn có thể tham gia nhóm độc giả của FuSuSu tại đây, nơi mọi người có thể chia sẻ, thảo luận, học hỏi, giúp đỡ nhau.

Cách 3. Liên tục gieo vào tâm trí mình những lời khẳng định tích cực, những niềm tin đúng đắn bằng cách đọc chúng thật to hằng ngày. Đây là một bài tập kinh điển nhưng đem lại kết quả vô cùng ngạc nhiên. Bạn có thể tham khảo 10 lời thề thành công.

Bên cạnh đó, trên hành trình trả lời cho câu hỏi làm sao để tự tin hơn? Tôi đã góp nhặt được rất nhiều lời khẳng định tích cực, và dày công thiết kế một bộ Audio vừa giúp bạn ngủ ngon, vừa cài đặt niềm tin tích cực vào sâu trong tiềm thức. Bạn có thể nghe thử bản demo 3 phút, và tìm hiểu bản Full ở cuối Blog.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng tai nghe chụp tai để đạt hiệu quả cao nhất.

“Cảm ơn Phương nhé. Chị đang nghe Audio Lời thì thầm cổ xưa mỗi tối trước khi đi ngủ được gần một tháng rồi. Thật tuyệt vời. Những âm thanh tuyệt vời đó ngân nên làm tan loãng hết stress mệt mỏi. Sau đó là một giấc ngủ sâu không mộng mị. Và điều vô cùng tuyệt vời là mỗi sáng thức dậy chị tràn trề năng lượng, không có sự mệt mỏi mà trước đây mình có. Chị đã cảm nhận rõ rệt điều đó. Thật không thể tin được sức mạnh của nó. Chị vô cùng cảm ơn em đã làm điều tuyệt vời đó.”
– Chị Nguyễn Thanh Hà, đến từ Bắc Giang.

Audio được dày công thiết kế và rất giá trị, song vì một thế hệ người Việt tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, tư duy và sống tích cực hơn, tôi sẽ tặng cho bạn. Hãy Download và thưởng thức ngay nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #confidentseed)

Tóm lại, làm sao để tự tin?
Hãy áp dụng Quy trình 3N

Hãy Nhận thức rõ ràng điều bạn muốn cải thiện, sau đó kiên trì Nỗ lực để gia tăng thực lực của mình ở một lãnh vực nào đó, đồng thời liên tục xây dựng Niềm tin tích cực vào bản thân. Chúc bạn thành công với quy trình 3N này. Nếu có gì chưa rõ hoặc muốn trao đổi thêm, hãy… tự tin Comment nhé!!!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thânSuy cho cùng, mọi thứ trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Làm chủ cảm xúc, bạn sẽ làm chủ cuộc đời. Nói thì dễ, làm thì… toàn quên! Vì thế mà tôi đã thiết kế đời những bộ thẻ đầy cảm hứngbộ poster tạo động lực này. Ngoài tác dụng như lời nhắc nhở gợi ý những lúc bí bách, đây còn là một món quà tặng độc đáo và ý nghĩa với hơn 10 công dụng.

Hiện tại, bộ thẻ này được tặng khi bạn đặt Combo sách tại đây, bạn cũng có thể đặt riêng tại đây cùng nhiều ưu đãi và quà tặng khác từ Fususu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm App Fususu Cards để nhận ảnh hay mỗi ngày.

link to appstore

link to chplay

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 07/05/2018. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục .


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa làm sao để tự tin và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

108 comments

108 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn Hà says:

  Chào anh! e từ nhỏ đến giờ lúc nào cũng tự ti về nhiều thứ, vì thế nó ảnh hưởng rất nhiều trong các mối quan hệ bạn bè, công việc làm e chán nản, giờ e chưa tìm ra hướng đi cho bản thân k biết bắt đầu từ đâu để có thể thay đổi bản thân nhưng vẫn là chính mình,nhiều khi e nghĩ thất bại lớn nhất của e là không có được sự tự tin, e k muốn từ giờ cho đến về sau tự ti nó đeo bám e mãi mong a có thể tư vấn và mở đường giúp e được k a
  Thanks anh!!!!

  • Mr. Susu says:

   Cám ơn em. Em sẽ tự tin hơn khi luyện dc một kỹ năng nào đó để cải thiện bản thân. Em google “cách tự tin tiếng ANh khi ngủ fususu” để vừa giỏi tiếng ANh, vừa tự tin hơn nha.

 2. Ngọc says:

  Khi lo lắng, em hay nuốt nước bọt, tim cũng đập nhanh hơn và những triệu chứng đó thường xuyên xảy ra, hầu như ngày nào cũng vậy, theo anh thì em nên làm gì để giảm bớt tình trạng này ạ? Và không biết là liệu em có đang mắc các bệnh về tâm lý không ạ? Anh giải đáp giúp em với!

  • Mr. Susu says:

   Chắc e mắc bệnh lo lắng quá đấy ^^! Em học cách thư giãn đầu óc nhé. Em google “thư giãn Fususu” sẽ ra rất nhiều bài hay nha.

 3. Vũ Như Mai says:

  anh ơi, nghe trong lúc học được không ạ? Em nghe cũng hay đứt quãng nữa

 4. nga says:

  cho em hỏi là em hay mất tự tin khi giao tiếp, giọng nói khô khan,
  nói dài câu thì phải làm như thế nào ak

  • Mr. Susu says:

   Em thử tập luyện giọng và tập đặt câu hỏi mở nhé
   Em google “fususu cách luyện giọng” và “fususu nói gì khi không biết nói gì” sẽ thấy kho báu nha.

 5. Trung says:

  Cho em hỏi là với những người mà hay chê bai , coi thường mình thì mình nên xử sự sao với họ , em cảm thấy tiếp xúc với họ càng nhiều thì sự tự tin vào bản thân của em càng thấp dần. Em cũng không hiểu sao họ coi thường em mà vẫn cứ muốn tiếp xúc với em, lý do mà em vẫn tiếp xúc với họ là vì họ cũng từng giúp em vài thứ. Mong anh tư vấn.

 6. Cao Trung Kiên says:

  Nghe kết hợp với ngồi thiền có hiệu quả hay là ngủ anh nhỉ

 7. Thiện Linh says:

  Cái này nghe trc khi ngủ hay là nghe trong lúc ngủ hả anh. Vì em ngủ nghiêng ng mà đeo chụp tai vô nó cấn quá. Ko đêm nào ngủ dc mà vẫn cố nghe huhu

 8. Thái Trần says:

  A hướng dẫn bài nói như lời thì thầm cổ xưa đc ko anh, để e sáng tạo nhiều lời thù thầm khác nữa, nghe thấy dễ chịu

 9. Nguyễn Thị Duyên Mai says:

  Mình thiếu Nỗ lực. Nói nhiều làm ít. Thảo nào… :(

 10. Kiều Thanh Vân says:

  Cảm ơn e! Chị sẽ thực hành luôn đây

 11. Trung Kiên says:

  Anh Phương ơi. Có phải trong audio này anh có dùng các câu khẳng định sublimial phải không ạ

 12. Huyền says:

  E ko hiểu sao càng lên lớp, e càng bị thiếu tự tin. E ko dám giơ tay phát biểu dù bt câu trả lời, e rất sợ phát biểu bị sai. Và e cx sợ xung phong kt bài cũ dù đã thuộc bài (một phần vì sợ có câu hỏi ngoài). E nên lm gì đây a? Mà cx vì thành tích mấy năm trc nên năm nay e rất áp lực a ạ :( khởi đầu của e trong năm nay ko tốt lắm.

  • Mr.Susu says:

   Em nghe audio trong bài thường xuyên nhé.

  • ....... says:

   Thực ra, mình cũng giống bạn. Từ hồi nhỏ đến bây giờ mình luôn có thành tích trong top nên sinh ra áp lực( điểm số,..). Mình nghĩ một phần thiếu tự tin thường do bạn mình, mình sợ người khác nghĩ mình dốt. Và quan trọng điểm số quá nên mệt mỏi. Không biết bạn còn cảm giác vậy không nhưng cứ kệ đi, thoải mái lên được đến đâu thì đến.

 13. Quyên Quyên says:

  Cám ơn anh Phương Sung Sướng! Đọc email của anh là em cứ thấy sướng thôi. Chúc anh thành công hơn nữa!

 14. Phi Yến says:

  Anh ơi cho em hỏi : Bài viết nào của anh có đề cập đến các chuyên gia lĩnh vực như : Brian Tracy, chuyên gia bán hàng, Warren Buffet, chuyên gia đầu tư, Elon Musk… thế ạ? Em quên mất nằm trong bài nào ùi. Cảm ơn anh nhé!

 15. Nguyễn Trung Kiên says:

  Chân thành cảm ơn Nam Phương về những điều bạn đã chia sẻ cho mọi người. Tôi nghĩ bạn là người gieo hạt tuyệt vời nhất của cộng đồng mạng mà tôi được gặp. Những “nhân tốt” bạn gieo luôn cho chúng tôi những cảm giác thật tuyệt cho dù mảnh đất tâm hồn của mỗi người có thể khác nhau nhưng chúng đều được nảy mầm. Tuyệt thật!

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!