background fususu logo boat

Kỷ luật bản thân với 10 lời thề thành công...

small_logo 51324 views

Ngồi thẳng lưng rất tốt, nhưng liệu bạn giữ thẳng được bao lâu? Hay một lúc sau, nó lại cong như cũ? Rồi nhiều lần, bạn cố gắng thay đổi, nhưng chỉ được vài hôm. Những mục tiêu đề ra, giờ đang ở xó nào? Tôi cũng đã nhiều lần thất vọng như thế, cho tới khi tôi nhận ra rằng mình cần phải rèn một thứ: thói quen kỷ luật bản thân. 

Kỷ luật bản thân là gì và lợi ích của nó?

Để có thể ném chính xác hàng trăm cú, Micheal Jordan đã phải ném trượt hàng ngàn cú, anh ấy có thích ném trượt không? Tất nhiên là không. Song để trở thành siêu sao bóng rổ, thì ném trượt nhiều lần là việc có ích.

lý tiểu long tôi không sợ kẻ biết đá 10000 cú khác nhau

Để có một cú đấm hoàn hảo, Lý Tiểu Long đã phải đấm hàng ngàn cú nhức nhối. Ai mà lại thích đau cơ chứ? Nhưng nó có ích, nó là cái giá phải trả để trở thành cao thủ võ lâm, nên anh sẵn sàng.

Kỷ luật bản thân là: buộc bản thân làm những việc nó có thể chưa thích, nhưng mang lại lợi ích lâu dài. Làm cho tới khi không cần biết là thích hay không, còn có ích thì còn làm.

Khi rơi vào trạng thái lười biếng, thụ động, chán nản… những cảm xúc ấy làm chủ bạn, chúng khiến bạn không thể làm được những việc mà mình mong muốn. Thông thường người ta có hai cách để hóa giải tình huống này.

Một là cuốn theo chiều gió 

Bạn chiều theo ý cảm xúc đó, bạn giải trí, bạn chờ đợi, bạn ngủ… bạn lãng phí thời gian cho tới khi những cảm xúc đó bị gió cuốn đi. Hoặc đỡ hơn, bạn thực hiện chiến thuật thói quen nhỏ, để biến khoảng thời gian đó trở nên hữu ích, bạn chấp nhận thay đổi một cách từ từ.

Hai là bạn đối đầu cơn sóng

Bạn đâm xuyên qua nó, bạn kỷ luật bản thân. Bạn bất chấp mọi cảm xúc, để thực hiện việc cần làm. Và khi bạn làm được lần đầu tiên, bạn sẽ làm được lần thứ hai, thứ ba… và rồi cứ đến giờ là làm, không cần biết là có thích hay là không. Bạn sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu hơn.

Làm thế nào để kỷ luật bản thân?

Kỷ luật bản thân có thể được rèn luyện gián tiếp thông qua những công việc hàng ngày, thông qua những lần bạn cố gắng vượt qua sự lười biếng của mình để: làm bài tập về nhà, dọn dẹp nhà cửa, hay bất cứ một việc nào đó có ích lợi. Hoặc tập luyện một môn thể thao, một môn võ thuật cũng là cách rèn luyện ý chí tốt, giúp tăng cường tính kỷ luật bản thân một cách gián tiếp.

Bên cạnh đó, bản chất của kỷ luật bản thân là bạn vượt qua một thứ cảm xúc nào đó để hành động, nên có một cách khác là bạn luyện tập để nhận diện những cảm xúc này và hóa giải chúng. Việc này không khó và trừu tượng như bạn nghĩ, nó có thể được rèn luyện kỷ luật bản thân trực tiếp thông qua một kỹ thuật rèn luyện sự tập trung ở đây.

Một cách kỷ luật bản thân đầy cảm hứng

Nếu đứng cùng tôi vào một buổi sáng tháng 3 năm 2011, trong… WC. Bạn sẽ nghe thấy giọng tôi đang hào hùng đọc to những lời lẽ mới nghe có vẻ lạ “Nơi nào có tôi, nơi đó tuyệt vời…”

lời khẳng định tích cực đã giúp tôi kỷ luật bản thân

Thật không ngờ, những lời ấy đã biến tôi trở thành một người truyền cảm hứng tự tin diễn thuyết trước cả trăm người không lâu sau đó. Kỷ luật bản thân bằng cách mỗi sáng và tối, đọc lớn tiếng những câu khẳng định tích cực như thế, có thể đem lại sự phấn chấn, nhưng cũng có thể khiến bạn không thoải mái thời gian đầu. Sẽ có những người hàng xóm không hiểu bạn đang làm gì, họ sẽ nghĩ thế này, nghĩ thế kia, họ khiến bạn ngại ngùng.

Lúc này bạn có thể bỏ cuộc, hoặc bước tiếp để hoàn thành quá trình kỷ luật bản thân. Hãy nghĩ rằng họ làm vậy là do quá yêu quí bạn, họ không muốn bạn trở nên khác người, họ không muốn bạn thất bại, họ không muốn bạn vấp ngã. Nhưng họ không biết rằng: vấp ngã, cũng là một cách tiến về phía trước (và nhanh gấp đôi).

Hãy cứ kiên trì, để rồi đến một ngày, sẽ có người hiểu ra bản nhạc nền mà bạn đang nhảy, họ tới và hỏi “Ồ, sao dạo này cậu thay đổi mạnh mẽ vậy?”

Lúc ấy, nếu bạn đã có những thành tựu rõ ràng, bạn có thể chia sẻ bí quyết, và bạn sẽ thấy họ bắt đầu làm chính những điều mà ngày xưa họ nghĩ rằng nó thật điên rồ!

Bên cạnh những cách rèn luyện kỷ luật bản thân gián tiếp và trực tiếp như trên, tôi cũng đã kiên trì thực hiện việc “tập đọc” này mỗi sáng, mỗi tối. Và mỗi một giai đoạn, tôi lựa chọn những lời khẳng định tích cực phù hợp với mục tiêu của mình, cũng như có sự sáng tạo để việc tập đọc trở nên hữu ích hơn.

 • Bạn có thể kết hợp nghe một bản nhạc hoành tráng đẩy lấy thêm khí thế khi đọc.
 • Bạn có thể đọc to, rõ, lên bổng, xuống trầm để luyện giọng nói rõ ràng mạch lạc
 • Bạn có thể kết hợp khua tay múa chân để luyện ngôn ngữ cơ thể.

Một điều thú vị là khi bạn bắt tay vào thực hiện phương pháp này, những niềm tin tích cực ấy giống như cơn mưa làm cho những hạt giống thành công bên trong đâm trồi nảy lộc. Có thể bạn sẽ chưa thấy ngay kết quả trong một tuần, hai tuần, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc sau một tháng, hai tháng, một năm, hai năm.

Làm sao để có những lời khẳng định tích cực để kỷ luật bản thân?

Người ta nói không việc gì bạn phải phát minh lại cái đèn dầu. Bạn có thể lên Google tìm kiếm từ khóa “Lời khẳng định tích cực” rồi tự chọn cho mình những câu hay nhất, những niềm tin hữu ích nhất. Bạn có thể sưu tập những câu châm ngôn hay để đọc mỗi ngày. Còn tôi đơn giản là tìm một cuốn sách mà tác giả đã giúp tôi làm việc đó.

Trong suốt những năm qua, tôi đã tìm tòi, cày xới vỡ tung mảnh đất phát triển bản thân này. Thật may mắn, tôi đã biết tới tác giả Og Madino. Phong cách viết sách đơn giản, một câu chuyện đầy cảm hứng và những bài học kinh nghiệm thấm thía, được đúc kết trong những cuộn giấy da, đã giúp hàng triệu người thay đổi bản thân. Tất cả nằm trong một cuốn sách cổ, nó từng bán chạy nhất những năm 1968 và tới nay vẫn giữ nguyên giá trị tuyệt vời, Tìm hiểu và đọc thử tại đây.

Hành trình 10 tuần kỷ luật bản thân 

Vào khoảng thời điểm này năm ngoái, nhân dịp sinh nhật mình, tôi đã viết bài “Thay đổi bản thân lột xác với 300 ngày” kèm với một quà tặng đặc biệt là 10 tờ kinh trong cuốn sách Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới tập 1 của Og Mandino, được tôi dịch lại từ bản tiếng Anh và làm Audio cảm hứng.

Đã có rất nhiều bạn tham gia hành trình ấy, và để lại phản hồi rất tích cực. Song cũng có những người gặp khó khăn nhất định mà không thể theo nổi hành trình 300 ngày. Có lẽ vì thế, mà Og Madino đã ra mắt Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới Tập 2, viết nốt câu chuyện dang dở ở tập một, kèm với nội dung đặc biệt thấm thía hơn nữa.

Kỷ luật bản thân với 10 lời thề thành công

“Mai mình sẽ bắt đầu, ngày qua ngày tôi đều tự nhủ với bản thân như thế. Khi ấy, tôi không biết rằng ngày mai chỉ có thể được tìm thấy trong tờ lịch của những kẻ ngốc…. Giữa muộn và quá muộn có một khoảng cách vô cùng lớn.” Đó là trích đoạn đằng sau cuốn sách khiến tôi phải lập tức đặt mua ngay.

Ở tập hai này, công việc có vẻ nhẹ ký hơn. Ở tập 1, có 10 tờ kinh, mỗi tờ đọc trong 1 tháng, đọc lần mỗi ngày. Còn ở tập 2, có 10 lời thề thành công, mỗi lời thề đọc trong 7 ngày, mỗi ngày hai lần sáng, tối. Buổi sáng đọc thầm, buổi tối đọc to để thấm nhuần mọi nguyên lý thành công từ A tới Z, ươm mầm hạt giống thành công bên trong bạn, và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Tương tự tập một, tôi đã đặt bản tiếng Anh và tự dịch lại phần 10 lời thề thành công cho sáng nghĩa và dễ hiểu hơn, đồng thời nhờ người bản xứ làm Audio song ngữ để vừa kết hợp luyện nghe tiếng Anh luôn. Mời bạn… úp tai nghe vào và thưởng thức thử nhé.

Nói về tai nghe, Fususu đã dùng rất nhiều (và cũng đã hỏng rất nhiều), chỉ trừ có hai đồng chí ở bên dưới. Chắc bền giá tốt, quăng quật cả năm nay vẫn còn dùng tốt. Bạn có thể bấm vào ảnh dưới để tham khảo, một cái có dây nghe vài tiếng liền không đau tai, còn một cái không dây tiện lợi pin siêu trâu ^^!


Download 10 lời thề thành công

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, tôi sẽ gửi cho bạn từng lời thề sau mỗi tuần với đầy đủ các phiên bản Audio, Clip, PDF, tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Việt Anh song song (một cách luyện nghe đặc biệt theo phương pháp Tiếng Anh Du Kích).

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Lưu ý: Tôi làm những tư liệu này và chia sẻ hoàn toàn free, vì lợi ích của mọi người. Nếu được, bạn nên mua sách gốc của Og Madino đọc để hiểu hơn về sự ra đời của những tờ kinh diệu kỳ, những lời thề thành công, cũng như ủng hộ tác giả.

Một lần nữa, chúc bạn kỷ luật bản thân thành công và thực hiện được ước mơ của mình. Và nếu như có bất cứ băn khoăn gì về việc áp dụng những nội dung trong lời thề thành công trong hành trình 10 tuần kỷ luật bản thân này, bạn hoàn toàn có thể comment để trao đổi!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa kỷ luật bản thân fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (70) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar hùng

  E gõ ra vị trí thứ 7.

 2. avatar Shouyou Hinata

  Nếu chưa đọc tờ kinh cũ thì mình nên đọc kinh mới hay cũ trước anh ? Em cảm ơn

  • avatar Mr.Susu

   Thực ra em nên đọc tờ kinh cũ trước, sẽ thấm hơn khi đọc 10 lời thề này ^^!
   Song chiến 10 tuần này trước cũng không sao đâu em.

 3. avatar Khương Boyka

  Hay quá anh Phương ạ

 4. avatar Minh

  Chào Fususu,
  Tôi theo hướng dẫn của bạn đã tìm được ‘ kỹ luật bản thân’ của Fususu ở trang số 2 của Google.
  Rất cảm ơn về lòng nhiệt thành của bạn.

 5. avatar Vân

  Anh ơi em mới gần hoàn thành tờ kinh số 1 thì có thể đọc kèm lời thề thành công này ko anh

 6. avatar Nguyễn Thị Bé Tư

  Cảm ơn anh nhiều nhe nghe thật bổ ích

 7. avatar Quách Thuận V

  Em cảm ơn anh Phương rất nhiều ạ.

 8. avatar Phạm Trần Minh Trí

  Hic… em đang luyện ngồi thẳng lưng ^^

 9. avatar Nguyễn Tiến Trường Sơn

  Hihi, cảm ơn anh Phương ạ.
  Mà em đang nghe 10 tờ kinh diệu kỳ rồi thì bây giờ có nên nghe thêm tập 2 luôn hem ạ, hay hoàn thành tập 1 xong mới chuyển sang… :)

 10. avatar Xuân Chưởng

  Chào bạn Phương sung sướng và cả nhà,

  Tương tự như cuốn này, chúng ta có một phiên bản Á Đông rất thú vị để tham khảo. Vâng, đó là cuốn: Bí Mật của Phan Thiên Ân, một cuốn sách có thể tham khảo ở ngay đây:
  https://www.facebook.com/gocnhinalan/posts/1299186900162268:0

  và ở đây nữa:
  https://www.youtube.com/watch?v=GnJwU4K4i1Q

  Trân trọng cảm ơn bạn Phương và cả nhà

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.