6 Cách luyện giọng tới nơi tới chốn...

Hãy tưởng tượng cảnh một cô gái rất quyến rũ bước lên sân khấu, ai cũng trầm trồ ngưỡng mộ. Nhưng khi cô ấy mở miệng nói, bạn cảm giác như bị đấm vào tai. Liệu ấn tượng ban đầu kia có còn hay không? Giọng nói và cách luyện giọng quan trọng vậy đấy.

Nếu như im lặng là vàng, nói hay nói chuẩn sẽ là kim cương. Cho nên phải biết cách luyện giọng!

Vậy điều gì đang cản trở viên kim cương của bạn lấp lánh? Giọng nói lí nhí làm bạn thiếu tự tin? Tật nói ngọng làm bạn khó chịu? Giọng địa phương làm bạn xấu hổ? Bạn nói một lúc là rát cổ? Cho dù là gì, thì cách luyện giọng với 6 chữ vàng sẽ giúp bạn tới nơi, tới chốn.

Bản thân tôi tự thấy giọng nói mình cũng không đặc sắc lắm khi trò chuyện. Song khi thuyết trình, tôi nhận được lời khen, “Giọng anh ấm áp lắm”, rồi có bạn comment khi nghe Audio tôi làm, “Giọng anh như thôi miên ấy, mẹ em bị khó ngủ thế mà ngủ lúc nào không hay.”

Thật ra bí mật cũng chẳng có gì cao siêu. Tôi tình cờ tìm khám phá ra cách luyện giọng với 6 chữ vàng, và kiên trì luyện tập chúng. Nếu nó đã giúp được tôi thay đổi giọng nói của mình, thì nó cũng sẽ giúp được bạn. 6 chữ vàng đó là gì? Đó là “Thở tới nơi, nói tới chốn”.

Cách luyện giọng: Thở tới nơi

Bản chất giọng nói là gì? Hãy làm thử hai thí nghiệm dưới đây.

Thí nghiệm #1: Hãy thử vừa hít vào, vừa nói to chữ A.

Nếu làm được, bạn chắc là… siêu nhân. Vì khi nói, chúng ta thở ra.

Thí nghiệm #2: Hãy đặt tay vào giữa cổ bạn và nói chữ A.

Bạn có thấy có gì đó rung lên bên trong không? Đó là dây thanh quản của bạn.

Bản chất của giọng nói là gì? Đó là âm thanh phát ra từ miệng bạn. Tại sao âm thanh lại phát được ra? Đó là do hơi thở. Tại sao hơi thở ra lại tạo âm thanh? Là do luồng hơi đi ra làm rung dây thanh quản.

Hơi thở và giọng nói là đôi bạn thân. Nếu làm chủ được hơi thở, bạn sẽ làm chủ được giọng nói. Thực tế là, hầu hết mọi người đều hít thở không tới nơi, nên khó mà nói được tới chốn, giọng của họ lí nhí, yếu ớt, nói không được lâu. Vậy thở không tới nơi là sao? Đó là hít thở nông.

Các bác sĩ nói hầu hết mọi người hít thở nông, vai và ngực nâng lên khi hít vào, và đây là cách thở sai. Nó chỉ lấp được phần phổi phía trên, lượng ô-xi cung cấp ít, dẫn tới không chỉ giọng nói yếu, mà tình trạng ứ đọng khí trong phần phổi còn lại sẽ sinh ra các bệnh đường hô hấp.

Giờ bạn đã hiểu tại sao trẻ con lại có thể khóc to hơn người lớn quát, khóc lâu hơn người lớn than. Vì chúng được luyện hít thở sâu từ bé. Bạn không tin ư, hãy xem clip dưới đây và để ý cái bụng phập phồng của đứa bé, đó mới là cách thở đúng. Xem xong, tôi sẽ có một câu hỏi dành cho bạn.


Câu hỏi dành cho bạn là: Bạn không phải cũng từng là một đứa bé ư? Chính xác, bạn đã từng hít thở sâu… cho tới khi bạn quên mất thói quen hữu ích này (và ngày càng trở nên già hơn). Do đó, hãy nhớ: Hít thở sâu, vừa nói được lâu, vừa sống thật lâu!

Cách luyện giọng #1 – Hít thở sâu, nói lâu hơn

Một số người khi đọc được lợi ích của hít thở sâu, họ thử và làm được ngay. Song nhiều người lại gặp khó khăn, vậy cách luyện tập cụ thể ra sao cho hiệu quả? Dưới đây là một vài mẹo.

 • Mẹo #1 – Bạn hãy nằm xuống và tập. Nhiều người chỉ đứng, đặt một tay lên ngực, tay kia lên bụng, và cố sao cho khi hít vào thì bụng phồng lên song mãi không làm được. Mẹo là bạn hãy nằm xuống và thử, sẽ dễ hơn.
 • Mẹo #2 – Khi tập, hãy đặt một vật nặng trên bụng. Sau đó cố gắng hít vào thì phình bụng ra, cố nâng vật nặng lên càng cao càng tốt. Mẹo này hiệu quả vì nó tạo cho bộ não một mục tiêu rất rõ ràng.
 • Mẹo #3 – Khi tập, hãy nhắm mắt lại, tập trung sự chú ý vào phần bụng. Hít vào, bạn hình dung luồng không khí đi qua mũi, tràn xuống sâu, sâu, sâu nữa, tới tận đáy phổi, làm bụng phình lên.

Bạn có thể thực hành ba mẹo trên cùng lúc ngay trên giường, ngay khi thức dậy, hãy lấy một cái gối đặt lên bụng, và tập hít thở sâu mỗi ngày, cho tới khi việc thở bằng bụng trở thành phản xạ, bạn không cần phải suy nghĩ nữa, giọng nói lấy hơi bụng sẽ to hơn, vang hơn.

Song song với tập thở bụng, bạn hãy tập thói quen chủ động hít vào trước khi nói bất cứ câu nào. Hít vào thật nhanh, hít bằng cả mũi lẫn miệng, sau đó mới bắt đầu mở miệng nói. Bạn có thể bắt đầu ngay với Blog này, mỗi khi thấy một dấu chấm, hãy hít thở, rồi đọc tiếp.

Cách luyện giọng #2 – Khởi động họng, nói khỏe hơn

Nếu không khởi động trước khi bơi, sẽ rất dễ bị chuột rút. Còn nói thì sao? Bạn có cần khởi động để tránh méo mồm không? Bạn sẽ không bị méo mồm đâu, song nếu biết khởi động họng, thì bạn sẽ không chỉ nói “trơn mồm” hơn, mà cổ họng còn đỡ đau rát khi nói lâu.

Bài tập AEIOU: Hít vào một hơi thật sâu, thở ra nói chữ A thật dài cho tới khi hết hơi. Chú ý: Khi hít vào, hít nhanh và sâu, dùng cả mũi lẫn miệng. Còn thở ra cố gắng thở chậm, phát ra chữ A càng lâu càng tốt. Sau đó tập tương tự với các nguyên âm E, I, O, U, Ê, Ô, Ơ, Ư…

Đây là một bài tập mà tôi thường dùng trước lúc lên sân khấu thuyết trình, làm xong một cái là thoải mái ngay. Điều thú vị nữa là khi thực hiện bài tập trên vào sáng sớm khi thức dậy sẽ vừa giúp bạn tỉnh ngủ hơn, vừa giúp đẩy hết khí độc ra ngoài, vô cùng thoải mái.

Cách luyện giọng #3 – Tăng âm lượng, nói to hơn

Bạn nói nhỏ, nói lí nhí ư? Bí quyết để nói to hơn thật ra không phải là bạn gắng sức gào lên khản cổ, mà là bạn lấy hơi nhiều hơn, mở miệng rộng hơn, hơi ra nhanh hơn, thì sẽ to hơn.

Bài tập để làm chủ âm lượng là “Đếm to dần từ 1 tới 10”: Hít nhẹ, nói số 1, miệng mở nhỏ; Hít nhiều hơi hơn xíu, nói số 2 với miệng mở to v.v… Hít thật sâu hết cỡ, nói số 10 với miệng mở rộng hết cỡ.

Sau một thời gian luyện “thở tới nơi” với các bài tập trên, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì thấy giọng nói mình bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ thấy nói được lâu hơn, to hơn, khỏe hơn trước đây nhiều. Song nói to hơn, mà vẫn bị ngọng thì đâu có ổn? Nên bạn cần tới ba chữ vàng tiếp theo.

Cách luyện giọng: Nói tới chốn

Chắc không ít lần bạn thấy ai đó gặp tình huống dở khóc dở cười do nói ngọng, nói giọng địa phương gây ra. Vậy bản chất của nói ngọng hay giọng địa phương là gì? Nếu bạn nắm được bí mật này, thì bạn không chỉ tự giúp bản thân, mà còn chỉ được cho họ cách luyện giọng.

Bí mật đó tóm gọn lại là: “Tròn vành, Rõ chữ, Dấu má chuẩn”. Nói không rõ, hay giọng địa phương… là do sự sai khác của ba thứ này. Tròn vành tức là bạn nói chuẩn các nguyên âm; Rõ chữ là phát âm rõ các phụ âm; Dấu má chuẩn là các dấu của bạn đặt đúng với độ cao của nó;

Cách luyện giọng #4 – Tròn vành

Do thói quen mà nhiều địa phương đọc chữ E không phải là E, mà có lẫn chữ I vào thành iE. Họ nói “Em ơi, anh bảo nè” sẽ nghe thành “iEm ơi, anh bảo nìe”; Hoặc có nơi thì A dính với O thành oA. Họ nói “Đi làm đi” sẽ nghe thành “Đi loàm đi”. Chính sự kết hợp các nguyên âm này tạo ra sai khác.

Nếu bạn muốn thay đổi giọng nói theo chuẩn giọng Bắc, thì phải tập nói rõ ràng các nguyên âm: A là A, E là E… chứ không kết hợp thành oA, iE… Cái này gọi là nói tròn vành. Để thay đổi giọng nói cho tròn vành, bạn cần để ý tới khẩu hình, tức là vị trí đặt hàm, mở miệng.

cách luyện giọng - phát âm tròn vành A-E-I-O-U

Bạn hãy dành thời gian tập nói các nguyên âm theo đúng khẩu hình như hình trên, hoặc tốt nhất là xem clip trong khóa học luyện giọng ở cuối Blog và bắt chước theo. Sau 1 – 2 tuần liên tục luyện nói chuẩn các nguyên âm A, E, I, O, U… tự nhiên giọng nói sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Cách luyện giọng #5 – Rõ chữ

Tương tự như nguyên âm, cách nói các phụ âm cũng tạo ra giọng địa phương. Giọng Bắc thường phân biệt khá rõ phụ âm đầu và cuối, họ ít khi lẫn lộn giữa “Lẫn lộn” và “Nẫn nộn”, hay “cái Khăn” và “cái Khăng”; Giọng Nam thì V hay D đều nghe như D, nói “Vui vẻ” nghe ra “Dui dẻ” v.v…

Hãy thử bật thời sự các kênh Bắc, Trung, Nam và theo dõi vài phút, để ý các phụ âm là sẽ nhận ra ngay sự khác biệt đó. Thật là khó để đánh giá giọng vùng nào hay hơn, tốt nhất là cứ luyện nói cả ba giọng, để có thể linh hoạt thay đổi giọng nói khi cần.

Ngoài ra nhiều bạn muốn sửa giọng nói ngọng chữ N và L mà mãi không được. Bí quyết nằm ở cách bạn đặt lưỡi. N (Nờ) và (Lờ) đều giống nhau ở phần “ờ”, khác nhau là cách đặt lưỡi. Bạn hãy thử nói “Ờ” thật dài, đồng thời thay đổi vị trí lưỡi các kiểu mà xem.

cách luyện giọng trị nói ngọng - phát âm chữ L

Bạn sẽ nhận ra chữ L thì lưỡi cong lên, đầu lưỡi chạm một chút vào hàm trên, sau đó khi phát âm thì đá ra. Còn chữ N thì lưỡi bẹt, và tiếp xúc hầu hết với hàm trên như là ngón tay bấm vào vậy, sau đó khi phát âm thì hạ xuống. Hãy để ý lưỡi của bạn khi nói các chữ có L và N.

Cách luyện giọng #6 – Dấu má chuẩn

Dấu má là yếu tố ảnh hưởng khá nặng tới giọng các vùng miền. Tiếng Việt chúng ta có sáu thanh là ngang, ngã, hỏi, huyền, nặng, sắc. Tương tự như nguyên âm, việc nói kết hợp giữa các thanh này sẽ tạo ra sự khác biệt của các giọng địa phương.

Chẳng hạn, giọng Bắc phân biệt rất rõ dấu hỏi và ngã, còn giọng Miền Trung thì hai dấu này đều được phát âm nửa vời, có lúc trầm xuống gần với dấu nặng. Ví dụ, “Bố ơi, mẹ đã ngủ rồi.” thì nghe như “Bộ-ố ơi, mẹ đạ-á ngủ rồi?” từ Đã nghe như là “Đạ” và “á” đọc nhanh kết hợp.

Cách luyện giọng chuẩn dấu má là bạn hãy tập nói câu này: “Bố ơi, Mẹ đã ngủ rồi.” Câu này đặc biệt ở chỗ nó có đủ 6 thanh. Nếu bạn muốn bắt chước dấu má của vùng nào, thì hãy nhờ người vùng đó đọc câu này lên, ghi âm lại, rồi bạn cũng ghi âm mình nói để so sánh (P.s. Sau khi nhờ họ nói xong, bạn có thể đáp, “Cám ơn con, ngoan quá.” để Troll họ ^^!)

Cách luyện giọng để nói cuốn hút hơn?

Nhiều bạn không gặp khó khăn nói ngọng, nói giọng địa phương, thậm chí nói rất khỏe, có thể nói lâu bao nhiêu tùy thích. Vấn đề là họ nói mà… không có ai nghe cả. Cách luyện giọng là gì? Thật ra để thu hút người nghe, bạn cần hai thứ: Một là nội dung sinh động; Hai mới là giọng nói cuốn hút.

Để xây dựng nội dung sinh động, bạn có thể tham khảo bài Bí quyết thuyết trình TNT cũng như hành trình chia sẻ 52 cách thuyết trình từ nhà vô địch. Còn để có giọng nói cuốn hút, thì có rất nhiều mẹo, hãy để lại Email ở dưới để được bật mí cách luyện giọng số #7 để gia tăng sự cuốn hút khi nói ngay nhé!

Tặng thêm cách luyện giọng #7

Theo nghiên cứu, bộ não có thể tiếp nhận một lượng thông tin khá lớn, tương đương với 800 từ/phút. Còn tốc độ nói thông thường trong khoảng 90 – 140 từ /phút. Bây giờ bạn đã hiểu tại sao người ta lại dễ mất tập trung khi nghe giảng rồi chứ? Do bộ não… không có việc để làm.

Cho nên ngoài việc thu hút bằng cách nói sinh động, giúp cho bộ não hình dung ra thứ bạn nói, thì tốc độ nói cũng cần phải nhanh. Có thể bạn nghĩ nói nhanh sẽ khiến người nghe bị mệt song thật ra nói nhanh, nói liên tục thì mới mệt. Còn nếu bạn nói nhanh, nhưng có điểm nhấn thì sẽ rất khác. Điểm nhấn tức là gì? Tức là những khoảng lặng, vừa để cho người nghe nghỉ, vừa để suy ngẫm điều bạn vừa nói.

Một sai lầm mà hầu hết các diễn giả đều mắc, đó là sợ những khoảng lặng, nên cố gắng lấp chỗ trống đó bằng những tiếng ậm ừ, ờm à hoặc nói liên tục… việc này thật ra làm khán giả rất mệt vì phải nghe nhiều. Rồi sau khi đưa ra một câu hỏi, họ tiếp tục nói luôn mà không để cho khán giả có cơ hội suy nghĩ về câu hỏi đó. Việc này vừa làm mất kết nối với khá giả, vừa biến họ thành người độc thoại trên sân khấu. Những diễn giả bậc thầy thì khác, họ biết khoảng lặng là một thứ vô cùng cần thiết, họ làm chủ khoảng lặng.

Do vậy, hãy tập thói quen sau khi đặt ra một câu hỏi thì chờ một chút, quan sát phản ứng của khán giả, rồi mới tiếp tục nói, bạn sẽ thấy vô cùng khác biệt. Ví dụ, bạn hỏi, “Đã bao giờ bạn từng cười vỡ bụng chưa?” sau đó chờ vài giây, quan sát khán giả, bạn sẽ thấy một vài cái miệng cười, lúc đó bạn mới tiếp tục bài nói. Khi làm như vậy, khán giả không chỉ cảm nhận được sự bình tĩnh tự tin của bạn, mà sự kết nối cũng sẽ tăng lên.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách luyện giọng?

Hi vọng những thông tin trên bổ ích cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể dành ít phút xem Clip hướng dẫn của chị Hải, từ một người có giọng nói chanh chua chợ búa, chị ấy đã luyện tập để trở thành chủ tịch CLB luyện giọng I Love My Voice.


Nếu bạn quan tâm thì cũng có thể tham khảo thêm khóa học luyện giọng Online này của chị Hải, tôi đã học và khám phá được rất nhiều điều bổ ích cho bản thân. Tôi thích chị này vì giọng của chị ấy có được là do sự luyện tập, tuy không hoàn hảo nhưng cũng khá bá đạo rồi ^^!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

95 Câu hỏi

95 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Paul says:

  Ad giúp mình phát âm chuẩn dấu với được ko ạ

 2. Ruby says:

  Chào bạn.
  Cho mình hỏi cách sửa ngọng khi nói các từ có vần anh, ach, inh, ich, ênh, êch. Từ khi mình ý thức được việc mình ngọng những từ này thì mình cũng cấp 2 rồi, cho đến giờ 36 tuổi mình đã thử nhưng chưa 1 lần nào phát âm đúng. Bạn có phương pháp nào để sửa tật ngọng này không?
  Giọng mình được mọi người nhận xét là nhẹ, dễ nghe (mình giọng ngoài Bắc), nhưng khi nói chuyện đến ngang những từ có các vần đó là thành ăn(anh), ắt(ách), inh thì đọc ra từ gì không biết viết sao cho đúng, ich (ứt), ên (ênh), ết (ếch)… nói chung là dễ làm người nghe tụt cảm xúc nên mình vô cùng thiếu tự tin. Mong bạn giúp đỡ, rất cảm ơn bạn.

  • Mr.Susu says:

   Đó đơn giản là thói quen thôi. Nó bắt nguồn từ việc bạn NGHE, sau đó BẮT CHƯỚC.
   Nên bạn phải bắt đầu từ những bài tập NGHE trước, bạn hãy nhờ ai đó ghi âm các âm thanh đó thật chuẩn.
   Và nghe đều đặn hàng ngày, và bắt chước theo. Khi bắt chước, bạn ghi âm lại, rồi dần dần bạn sẽ thấy nó khớp.
   Mong tin tốt lành từ bạn.

 3. Hua says:

  Tôi bị nói dọng địa phương, N và L không phân biệt được khi nghe. Khẩu hình thì có vấn đề nặng về chữ A, i… Rất mất tự tin khi giao tiếp , Tôi cũng đang học khóa học unica của chị Hải, vẫn đang tập nhưng vẫn chưa có kết quả nhiều
  Mong chị giúp

 4. Kim Hậu says:

  Em bị ngọng chữ k ví dụ e đọc ki mà thành chữ ti. Có cách nào hết kh ạ

 5. Tuấn Anh says:

  Em nói giọng địa phương thì sửa sao ạ( em ở quốc oai thạch thất)

 6. Dũng says:

  em bị ngọng dấu ngã thành dấu sắc, em rất tự ti trong khi đó tên em lại là Dũng. có cách nào trị hết được không ạ.

 7. Nguyễn Duy Khương says:

  em không nói được chữ t. lúc nào cũng nói t thành c . không hiểu nổi nữa. có ai giúp em với

 8. Nguyễn Thị Như Yến says:

  Anh ơi. em hiện tại hơi bị nói lắp. em có thể đăng ký tham gia khóa học này không ạ Kỹ thuật vàng V.O.I.C.E để giọng nói hiệu quả. Em rất muốn tự tin thể hiện bản thân. Mong anh giúp em ạ.

 9. Sophia says:

  Giọng em nó bị sao ấy ạ
  Em ở miền Bắc
  Khi nhỏ em rất ít nói rồi tự nhiên có đứa bạn thân ở tận miền Nam lên chơi rồi em nói nhiều hơn đến khi nó về miền Nam rồi thì
  Để lại mình em với cái giọng nói khi trầm thì như miền Nam lẫn lẫn miền Bắc.Co ngươi bảo giống giọng miền Nam
  Khi nói to thì chua (chua lắm ý) và như con mới chốn trại đang cãi cố
  Với giờ cũng không nói to được cứ suốt ngày nhi nhí ở cái cổ họng, như thể nói cho kiến nghe vậy
  Chẳng biết phải làm thế nào để trở lại đúng chuẩn giọng Bắc nữa

 10. Ngo Dinh Thu says:

  em bị ngọng chữ th
  ví dụ: thả ra mà em đọc hả ra, nhà thờ mà em đọc nhà hờ,..
  làm sao để chữ ngọng theo cách lưỡi

  • Mr.Susu says:

   Em thử nhé: Nhờ 1 bạn nào đó ghi âm chữ “nhà thờ” “nhà thơ” “ngồi thở” v.v… thành audio 1 phút toàn chữ th giọng chuẩn.
   Sau đó nghe đi nghe lại hàng sáng vài phút, rồi cố gắng đọc theo. Vào buổi tối, em thử bật audio lên, nghe, rồi nhại theo (đồng thời ghi âm chính phần nói của mình), sau đó so sánh nhé. Thử 1-2 tuần rồi báo anh kết quả nha.

 11. hằng says:

  em k phân biệt được phụ âm /n/ và /ng/: ví dụ như em nói /tiến/ sẽ nghe thành /tiếng/; /số bốn/ sẽ nghe thành /số bống/. a có cách luyện nào giúp e với ạ?

 12. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Em là người miền bắc em sống ở quê nhưng khi lên đại học em ở hà nội thì mọi người thường nói giọng em khó nghe bị mất dấu và giọng nhẹ. Em rất muốn sửa giọng của em để có tiếng phổ thông và dễ nghe hơn nhưng không biết cách sửa mong mọi người chỉ cách giúp em

 13. Linh says:

  E là người miền trung và đã học ở hà nội 3 năm rồi, nhưng e vẫn ko nói được giọng ngoài này, nên e cảm thấy không tự tin khi giao tiếp, a/c tư vấn giúp em với ạ

  • Ms Susu says:

   em đăng ký khoá luyện giọng nha em ^^ Nhà văn hoá sẽ có các khoá ngắn hạn, Sau đó em tự luyện tập, mỗi lần tập là ghi âm, anh cũng có vài bí quyết, em cmt fanpage sẽ được trả lời sơm hơn em nhé

 14. Anh rồ says:

  L với n đặt đầu lưỡi giống nhau mà
  Sự khác nhau cơ bản 2 âm này
  N hơi ra ở mũi còn l thì ra ở mồm.
  Miền bắc không phân biệt ch và tr ,s và x , d,r và gi a và â ă và â
  Ví dụ trâu trắng họ nói châu chắng
  Sông họ nói là xông
  Rõ họ nói thành dõ
  Gió họ nói là dó
  Giày họ nói là dầy
  Mình người miền trung tập giọng bắc nên nghiên cứu hơi kỹ (^_^)
  Còn người miền trung thì hay sai dấu hỏi và ngã
  Miền nam thì chỉ có 5 thanh chứ ko phải 6 thanh như phổ thông
  Cái sai sẽ tùy thuộc vào mỗi tỉnh mỗi địa phương.
  Nếu bạn sống và học tập ở hà nội bạn sẽ phải nói theo cái chuẩn và cái sai người hà nội

 15. huyền says:

  gọi cho mình 0964285898

 16. Duyên says:

  Dạ cho em xin tài liệu ạ.
  Kieuduyen.bctt.ussh@gmail.com

 17. Diễm says:

  giọng của em gần như là giọng địa phương, ….em muốn sửa cho mọi người có thể nghe em nói một cách trọn vẹn

 18. Vân Anh says:

  Em cảm ơn anh đã chia sẻ, em học được kĩ thuật chỉnh âm sao cho chuẩn ạ. E rất tâm đắc kĩ thuật thở bằng bụng. Tuy em thấy hơi ngại do lúc giao tiếp bụng cứ nhấp nhô, người gầy như em thì chắc nhìn rõ ạ, trong cũng buồn cười lắm. A cho em hỏi một số điểm nhé, hi vọng câu hỏi của em sẽ giúp a phần nào nghĩ ra chủ đề để viết blog.
  1. Lúc em đang nói gần hết hơi thì em bí ý ạ ko nói được nữa, lúc này em nên thở ra hết hơi còn lại rồi lấy hơi nói tiếp. Hay lấy hơi trực tiếp nói cho nhanh ạ. Nếu lấy hơi trực tiếp, lượng không khí hít vào ko được nhiều.
  2. Cũng trường hợp 1 hay em luyện viết nhiều mỗi ngày để có ý nói hết câu anh nhỉ :D không phải lấy hơi giữa quãng
  3. Em bị viêm mũi dị ứng hay bị nghẹt mũi nên lúc lấy hơi không được cả miệng và mũi. Em có nên kiên trì tập lấy hơi cả mũi và miệng ko ạ? Hay chỉ nên tập miệng và luyện các tư thế đứng. ngồi, nằm, cười lúc lấy hơi bằng miệng cho quen
  Từ lúc em bắt đầu tập luyện lấy hơi ở bụng, em thấy đói hẳn a ạ, mỗi bữa ăn được thêm 1 chén nữa, chẳng biết có phải điểm tích cực cộng thêm không :)

  • Mr.Susu says:

   Ha ha, mọi thứ đang chuyển biến tích cực là tốt rồi. Anh nghĩ tới một lúc nào đó việc thở bằng bụng thành thói quen phản xạ, thì em sẽ không để ý mấy thứ đó nữa đâu, mọi thứ sẽ trở nên tự nhiên như thường mà thôi. Nếu e sợ người khác thấy bụng phập phồng thì có thể mặc áo rộng một chút.
   Em có thể tập thêm bài tập hít vào bằng mũi, thở ra đếm từ 1 tới… vô cùng. Càng ngày em sẽ càng đếm được nhiều, hơi sẽ càng khoẻ.
   Em nên tập hình dung những gì mình định nói trong đầu trước khi nói, như vậy sẽ hơi sẽ ra hiệu quả hơn.

 19. Hương says:

  cho e hỏi có phần mềm nào luyện giọng chuẩn ko ạ ?

 20. thảo says:

  cô chú ơi con không tài nào nói được chữ th và chữ r thì làm sao để phát âm đúng ạ. lần nào nói ra ngoài nói cũng thành ga ngoài . còn đọc chữ th lại ra chữ h . làm sao đây ạ

  • Mr.Susu says:

   Con hãy ghi âm ai đó nói chuẩn từ “ra ngoài” và các từ khác, sau đó nghe thật nhiều, rồi tập phát âm theo. Khi phát âm thì ghi âm giọng của mình lại, rồi so sánh với bản chuẩn. Cứ kiên trì, kiểu gì cũng sẽ thành công nha.

 21. Nhung says:

  Anh chị cho em hỏi, con em 5 tuổi cứ bị ngọng chữ Đ với chữ n , ví dụ . đã thì cứ nã, mà mẹ chỉnh mãi ko đc

 22. Bính says:

  Con em noi chu chanh ra chu chan, chu anh ra chu an thi phai sua lam sao a

  • Mr.Susu says:

   Em làm như trên blog ấy, ghi âm lại ai đó nói chuẩn từ ấy, nghe nhiều lần, rồi tập nói theo. Lúc nói ghi âm lại của mình, rồi so sánh :)

 23. Thương says:

  Em rất thích và muốn anh chị chia sẽ ạ

 24. Hưng says:

  Em hay bị ngọng n vs ng
  VD như anh em tên An thì mọi người nghe nói nói là “Ang” vậy làm sao sửa đc cái này ạ kể cả các âm khác vs chữ n ng

  • Mr.Susu says:

   Em tìm ra cách chưa? Theo anh thì em hãy ghi âm từ “an” chuẩn, rồi tập nghe nhiều, và nói theo, tự ghi âm giọng mình lại và so sánh, ngày sẽ càng giống thôi.

 25. says:

  giọng e âm luợng rất to, ở trên micro nghe gần như gào lên vậy. Lại hơi the thé nữa, e thực sự đang mất dần sự tự tin khi mình dẫn không tốt vì vấn đề do giọng nói. Mong ad giúp e ạ

 26. Trần tú says:

  Chào ad… E bị nói ngọng và nói bằng hơi mũi các từ như t.c.r.s.ch.tr. vd như trần văn tú thì e chỉ phát âm ra ần văn ú thôi ạ… Có bài tập nào giúp e khắc phục được những lỗi ntn k ạ… Cảm ơn

 27. Hạnh says:

  Giúp em khắc phục tiếg địa phương và nói rõ chữ với ạ..e quê gốc ở bình định ạ

 28. Hiền says:

  Em thấy khi em ghi âm giọng nói của em nghe rất rõ dấu nhưng khi bạn bè em nghe thì âm dấu bị mất đi. Ví dụ như Có cái kẹo thì các bạn đó nghe là co cai keo. Em là dân học ngoại ngữ nhưng em không biết làm sao để sửa dù em đã từng rất cố gắng sửa rồi ạ. Anh chỉ em cách với ạ

 29. Anh anh says:

  Em có giọng nói nhỏ và hơi gióng con gái vậy e phải làm sao ạ

 30. lâm đức says:

  Chào a
  E bị ngọng dấu ngã và dấu hỏi
  mong ước của e là Mc Đám cưới,e hát thì k pi phát hiện
  Rất mong a cho e hoi dap

 31. Hieu says:

  E bị tật nói lắp . Có cách nào sửa đc ko ạ?

 32. Lê Quốc Thạnh says:

  Cảm ơn anh

 33. Lê Văn Hiệp says:

  hay quá anh ơi <3

 34. láng says:

  em tập mãi mà không được, buồn quá

 35. Phạm Trần Minh Trí says:

  Chúc mừng anh Fususu ^^!
  Blog cách luyện giọng của anh được lên trang nhất rồi :D

 36. Hieu Le Quang says:

  HI. Tội người miền trung, nói đã khó nghe với miền Nam. Chừ lại bị liệt dây thanh quản, tôi phát ra âm,song nó khàn giọng nghe thấy bực cả mình và không nói được nhiều vì nói nhiều nó mệt. Vậy tôi sẽ tập luyện giọng có được không ? ( Tôi đã thở và nói theo luyện cơ hoành rồi nhé0

  • Mr.Susu says:

   Bạn đã thử các cách để làm lành dây thanh quản chưa?
   Hơn nữa mình nghĩ “khàn” cũng là một yếu tố làm cho giọng nói trở nên khác biệt.
   Mình nghĩ bạn tập nói chậm, nói rõ, không cần nói nhiều, nói ít nhưng nói chuẩn là ổn :)

 37. Quân says:

  P.s: Trang số 2, xếp thứ 11 từ trên xuống nha anh :)

 38. phương nguyễn says:

  Cảm ơn anh Phương rất nhiều ạ

 39. Văn Long says:

  Cảm ơn a phương rất nhiều ạ ! bài viết hữu ích và hay quá. hì

 40. Quang Nguyễn says:

  Cho em hỏi cái này với anh su ơi, không biết có liên quan đến chủ đề của bài viết này không? Anh có phương pháp nào để thổi bong bóng không ạ, từ bé đến lớn em chưa bao giờ có thể thổi căng được 1 quả bong bóng nào cả, cứ như em không đủ hơi ấy :((

 41. Nguyễn Bảo My says:

  Anh Fu ơi thí nghiệm #2 thì đấy là sinh lí bình thường của con người ạ:
  Lồng ngực trẻ sơ sinh tương đối ngắn, hình trụ, đường kính trước sau gần bằng đường kính ngang. Xương sườn nằm ngang và thẳng góc với cột sống. Cơ hoành nằm cao và cơ liên sườn chưa phát triển đầy đủ nên “thở bụng” và tần số thở nhiều hơn người lớn.
  Khi trẻ biết đi, lồng ngực thay đổi. Xương sườn nằm chếch xuống. Đường kính ngang tăng nhanh và gấp đôi đường kính trước sau nên “thở ngực”
  Kiểu thở cũng thay đổi tùy lứa tuổi và giới, nữ hay thở ngực và nam hay thở bụng. còn lại là thở hỗn hợp.
  Nên là em nghĩ có lẽ không cứ phải thở bụng thì mới hít thở sâu và hiệu quả ạ.

  • Anh 100% thở bụng, và kinh nghiệm cho thấy khi so khả năng nói bền, nói lâu, kể cả nín thở thì hơn hẳn hầu hết các bạn thở ngực. Bản thân anh cũng có sự thay đổi từ khi luyện tập được thở bụng, sức khỏe, sự vui vẻ lúc nào cũng có thừa. Có gì em Google thêm chủ đề này nhé, thở bụng có nhiều lợi ích.

  • Phan Thành Công says:

   bạn có thấy trẻ em khóc hoài mà có khi nào bị khàn tiếng không?. hầu như không. còn người lớn một ngày nói quá nhiều thì rất dễ xảy ra tình trạng khàn tiếng. đó cũng là một hiệu quả thở bằng bụng.

 42. Thu Phương says:

  Nhớ hồi nhỏ tập mãi không nói được chữ L, toàn nói thành N, mẹ em cũng chỉ phải cong lưỡi lên. Thấy tập hoài khó quá mất kiên nhẫn nói liên tục chữ N: NNNNNNNN. Lát sau lẹo lưỡi nói thành chữ L: NNNNNNNNNNLLLLLLL. Mẹ em thấy vậy thốt lên được rồi kìa, kêu em đọc lại chữ L thì vẫn không được. Sau đó em tiếp tục nói liên tục chữ N, nói riết mới biết cong lưỡi như thế nào để nói chữ L. Kể cũng may, vì ngày hôm sau em học chữ cái L, ai không đọc được bị “kẻ tay”, lúc đó là hồi lớp 1 (ÓvÒ”)

 43. Chi says:

  Phần thở bằng bụng em làm ngược lại được không anh: khi hít vào thì bụng lõm xuống, khi thở ra thì bụng phình lên ạ. Vì em thấy làm vậy dễ hơn ạ^^

 44. văn toàn says:

  anh nói rõ hơn về phần ngọng dấu ngã và hỏi đc ko ạ.em nói ngã thành ngá,hỏi thành họi mãi mà ko sửa đc

  Cám ơn anh :)

 45. nguyễn minh nhật says:

  đúng cái mình cần, c.ơn a nhiều =))

 46. Đức Châu says:

  thật tuyệt vời.. cảm ơn a phương nhiều.

 47. Nguyễn Vu Hoan says:

  Bài viết của a Phương hay quá, e phải tập luyện lại giọng cho hay mới được.

 48. Phạm Trần Minh Trí says:

  Hay quá anh ơi :D

 49. Tuấn Anh says:

  dạo này không biết có bao nhiêu là bài luyện giọng của các blog khác. E vẫn kiên trì đợi a ra blog này :)

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng