small_logo 11969 views
4.7
(14)

Làm Sao Để Thuyết Trình Hay Hơn (Dù Đã Là Diễn Giả)?...

Đã bao giờ bạn thuyết trình và sau đó ước mình có thể rút lại bài nói đó chưa? Ngược lại, nếu bạn thuyết trình xong và đạt danh hiệu người thuyết trình hay nhất thế giới, bạn sẽ làm gì? Ngay khi xuống sân bay, Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 1999, đã mua ngay một cuốn sách với chủ đề: Làm sao để thuyết trình hay hơn.

Chưa hết, sau đó ông đầu tư hàng chục ngàn đô để học, để được Coaching, để tìm cho ra câu trả lời rốt ráo cho câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn. “What got you here, won’t get you there,” Craig Valentine chia sẻ. Ý ông là những kiến thức đã đưa bạn tới thành tựu hiện tại, sẽ không dẫn bạn tới được thành công tiếp theo.

Quả là tinh thần học hỏi bất diệt của nhà vô địch!

Đó là lý do mà hơn 20 năm nay, các khóa Coaching thuyết trình của Craig Valentine dù trị giá tới 2500$ (gần 60 triệu), nhưng có rất nhiều người theo học. Trong đó có cả Fususu, người Việt Nam đầu tiên được cấp chứng chỉ Worldclass Speaking Coach từ nhà vô địch này.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Craig đã giúp tôi nhận ra một điều quan trọng: Trên con đường học hỏi, nếu bạn nghĩ mình đã tới đích thì có gì đó sai sai rồi, vì sự thật là con đường này không có đích đến.

Đó là lý do khi bạn đọc được Blog này với từ khóa Làm sao để thuyết trình hay, tôi khẳng định chắc chắn: Bạn sẽ rất tiến xa trong sự nghiệp. Nếu thuyết trình đơn giản là bạn trình bày một ý tưởng sao cho thật thuyết phục, thì nó đã trở thành kỹ năng sống còn trong thời đại này!

Điều gì xảy ra nếu trả lời được câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn gấp đôi?

Nếu bạn còn đi học, trả lời câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn gấp đôi ngoài việc gia tăng điểm số và gây ấn tượng với ai đó, bạn có thể thuyết phục bố mẹ tăng tiền ăn sáng gấp đôi!

Nếu bạn đang giảng dạy, trả lời câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn gấp đôi sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý, và có thể tăng gấp đôi thu nhập khi bạn được nhiều nơi săn đón.

Nếu bạn làm kinh doanh, trả lời câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn gấp đôi, bạn có thể thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, hay thuyết phục khách hàng mua gấp đôi số lượng sản phẩm.

Nếu bạn làm tác giả như tôi, trả lời câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn gấp đôi, bạn có thể sẽ bán hết sách và tái bản mỗi năm, chứ không phải đau đớn nhìn sách chất đầy trong kho (mà vẫn phải trả tiền thuê nhà).

tự học thuyết trình online cùng Fususu

Dù bạn là ai, dù bạn làm gì, thì trả lời được câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn chắc chắn sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với khán giả, và chinh phục mục tiêu của bạn hiệu quả hơn gấp đôi.

Vậy làm sao để thuyết trình hay hơn kể cả khi bạn đã có kinh nghiệm thuyết trình?

Vào những năm 2011, khi ấy tôi đang là Trainer tập sự của một công ty đào tạo có tiếng. Nếu ngồi cạnh tôi trong văn phòng điều hòa lạnh ngắt ấy, bạn sẽ được nghe một câu nói có sức mạnh hủy diệt ước mơ.

“Anh nghĩ em không có năng khiếu,” sếp nói rồi nở một nụ cười hiền khô.

Lời nói của sếp làm tôi ngẫm lại bài thuyết trình trước đó. Chuyện mình kể cũng hài hước lắm. Mọi thứ đều hoàn hảo, vấn đề chỉ là… không ai cười. Có lẽ thế, những diễn giả hài hước đều là do năng khiếu, hoặc ông trời đã bí mật “cù lét” khán giả khi họ nói. Còn tôi sinh ra, ông trời đã ban tặng một khả năng lý thú: Kể chuyện cười, mà mọi người… im lặng lắng nghe.

Làm sao để thuyết trình hay hơn ư? Lúc đó đầu óc tôi đâu thể nào nghĩ tới điều đó cơ chứ. Tôi chỉ muốn chôn ước mơ diễn giả sâu dưới lòng đất cả trăm mét.

Khi đang chôn dở ước mơ đó khoảng 500m, tôi đã tìm được một thứ thú vị. Đó cũng là lần đầu tiên tôi khiến mọi người cười nhiều đến thế. Tôi đã cho sếp và các đồng nghiệp xem một clip hài, họ cười nghiêng ngả. Thực ra đó là 1 trong 25 clip vô địch thuyết trình mà tôi đã bỏ hàng trăm đô để Ship từ Mỹ về.

00:00 00:00

Sau khi mọi người xem xong, tôi tuyên bố, “6 tháng nữa em sẽ làm được như thế!”

Mọi người lúc đó đã cười té ghế. Lần này, tôi muốn chôn sâu ước mơ diễn giả tới cả ngàn mét!

Đó là xuất phát điểm của tôi, một năm trước khi trở thành Trainer chính thức khóa học Tôi Tài Giỏi (Adam Khoo) vào 2012. Suốt 3 năm sau đó, tôi liên tục diễn thuyết hơn 1500 giờ và chọc cười hàng chục ngàn khán giả (vì tôi tin rằng khi họ há miệng ra cười, kiến thức sẽ chui vào bụng họ và ở lại lâu hơn).

Hiện tại thì sao? Tôi là diễn giả tự do, chủ tịch CLB thuyết trình tiếng Anh ACI Toastmasters Online theo chuẩn quốc tế. Đồng thời cũng là tác giả của 7 cuốn sách đã xuất bản, 3 trong số đó lọt top sách bán chạy trên Tiki, giúp tôi có thể sống với ước mơ của mình: Vừa du lịch vừa làm việc.

review về sách numagician - đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn

Điều gì đã giúp tôi trở nên khác biệt trong thời gian ngắn và chinh phục ước mơ?

Liên tục học hỏi ư? Cũng đúng, nhưng con đường học hỏi đâu có đích đến. Kiên trì tới cùng ư? Cũng đúng, nhưng điều gì xảy ra nếu bạn kiên trì áp dụng một phương pháp sai? Dù bạn có 10 năm kinh nghiệm, nhưng trong 10 năm đó bạn đi sai đường, thì cũng chỉ là 10 năm lãng phí.

Câu trả lời là:
Học phương pháp đúng
từ người giỏi nhất,
áp dụng tới cùng
đến khi thành thục!

Trong lúc đang chôn dở ước mơ diễn giả tới tầm 800m, tôi may mắn tìm được sách Worldclass Speaking của Craig Valentine.

Trong khi nhiều đồng nghiệp phải mất vài năm để khẳng định vị trí của mình trong công ty, cuốn sách đã giúp tôi đạt mục tiêu trong chỉ có năm. Chúng không chỉ giúp tôi trả lời câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn, mà còn giúp tôi viết sách và xây dựng sự nghiệp riêng sau này, để có thể tự do làm điều mình mong muốn.

Đôi khi người ta chỉ thấy cái mất trước mắt, mà không thấy cái hại lâu dài.

Khi thấy sách của Craig chỉ Ebook thôi mà hơn 200k (sách giấy 700k) lại 100% tiếng Anh, tôi dám cá nhiều người sẽ lắc đầu và tiếp tục Google một giải pháp Free nào đó không được kiểm chứng. Tiền nào của nấy, họ có thể sẽ phải mò mẫm trong chán nản, lãng phí những khoảng thời gian không thể lấy lại, và đánh mất những khán giả trung thành đáng ra sẽ trở thành độc giả của họ nhiều năm sau đó.

Làm sao để thuyết trình hay hơn ư? Tôi gọi cuốn sách bên trên là kinh thánh của nghệ thuật diễn thuyết. Bạn hãy đầu tư cho nó, dành vài giờ đọc nó, và áp dụng tới cùng!

Tất nhiên đó là một con đường dài, không phải ai đọc cũng hiểu và áp dụng tốt mọi thứ. Bản thân tôi cũng vậy, nhiều thứ tôi đọc xong áp dụng ngay rất hiệu quả, song cũng có nhiều thứ mà chỉ sau khi đầu tư gần 60 triệu cho lớp Coaching thuyết trình của Craig, tôi mới nhận ra bao năm qua mình đã áp dụng thiếu sót thế nào.

làm sao để thuyết trình hay cùng Fususu

Làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn hơn?

Ở Việt Nam khi bạn Google từ khóa “làm sao để thuyết trình hay”, “đào tạo diễn giả” hay “khóa học thuyết trình”, bạn sẽ thấy hàng trăm ngàn kết quả, thượng vàng hạ cám khác nhau. Tuy nhiên cách để giúp bạn rút ngắn thời gian nhanh nhất lại là từ khóa khác, mà ở Việt Nam vẫn còn là một khái niệm mới mẻ:

“Coaching thuyết trình” hay “Public Speaking Coach”

Nếu bạn tìm tới một cuốn sách hay một khóa học trả lời câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn, ngoài tiền bạc, bạn sẽ phải bỏ hàng chục giờ học hỏi, hàng trăm giờ để áp dụng đúng đắn.

Còn Coaching thuyết trình là bạn có một bài nói (và không muốn nó trở thành một sự xấu hổ), hay bạn gặp một khó khăn cụ thể khi thuyết trình, bạn tìm tới một Public Speaking Coach. Chỉ cần 15 phút trao đổi, bạn sẽ biết ngay vấn đề chính xác của mình là gì, cũng như cần làm gì để thuyết trình tốt hơn gấp đôi.

Đó là lý do mà kể cả khi đã là nhà vô địch thuyết trình, Craig không ngại đầu tư 4000 đô, chỉ để có một buổi nói chuyện 4 tiếng với Tricia Fripp, một bậc thầy Public Speaking Coach, để đường dài của họ, trở thành đường tắt của Craig. Đó cũng là lý do mà tôi đã đầu tư 2500$ để tham gia lớp Coaching thuyết trình của Craig Valentine, để đường dài của tôi, có thể trở thành đường tắt của bạn.

Vì ngoài đầu tư tiền bạc, bạn sẽ phải đầu tư cả thời gian nữa. Một năm Craig chỉ tổ chức một khóa kéo dài 3 tháng. Chưa kể là vốn tiếng Anh của bạn phải ở mức tốt trở lên, vì bạn sẽ không chỉ phải thực hành nghiêm túc với các học viên quốc tế, “trả bài” trong 12 tuần, mà còn phải hoàn thành bài luận cuối khóa, mà tính tổng số chữ ra là 10.000, tương đương cả cuốn sách nhỏ!

Tôi đã trải qua tất cả những điều đó. Và với bản tính hào phóng trong việc cho đi tri thức, bạn hoàn toàn có thể khám phá kho báu tuyệt vời này một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, để biến bài thuyết trình sắp tới của mình trở nên cuốn hút như những nhà vô địch, và các nhà tổ chức sẽ liên tục săn đón bạn cho sự kiện của họ.

Hãy để đường dài của tôi thành đường tắt của bạn!

Con đường học hỏi có thể không có đích đến, nhưng bạn sẽ có những người bạn đồng hành tốt bụng, đã đi trước và có thể giúp bạn rút ngắn thời gian học hỏi. Đường dài của Craig, đã trở thành đường tắt của tôi. Giờ đây, hãy để đường dài của tôi, sẽ trở thành đường tắt của bạn!

Thông thường khi đến với các Worldclass Speaking Coach trên thế giới và hỏi họ làm sao để thuyết trình hay hơn, bạn có thể cần đầu tư từ vài trăm cho tới cả ngàn đô cho một giờ Coaching. Chưa kể là trong thời gian giới hạn như vậy, bạn khó mà có thể “đào” hết kho báu của họ.

Bạn không nhất thiết phải tốn công tốn sức, tốn cả ngàn đô như Craig hay tôi đã từng làm, trong khi hòm kho báu chỉ còn cách bạn vài dòng nữa thôi. Sau hơn 9 tháng biên soạn, cuối cùng tôi đã hoàn tất cuốn sách giúp bạn rút ngắn gấp đôi thời gian trên con đường trở thành diễn giả chuyên nghiệp.

Cuốn sách là sự kết hợp giữa Coaching và chia sẻ. Tức là mở sách ra, bạn không chỉ được khám phá các bí quyết của nhà vô địch diễn thuyết mà tôi dày công học hỏi gần 10 năm qua, mà bản thân cuốn sách còn giống như một người Coach, giúp bạn “nâng cấp” bài nói của mình qua từng trang sách.

Chỉ một lần đầu tư, bạn có thể áp dụng cho mọi bài nói của mình tới cuối đời! Và bởi vì bạn đã đọc tới đây, trong Blog hơn 2500 chữ này, bạn làm tôi nhớ tới mình ngày xưa. Đã quan tâm tới kỹ năng nào, là tìm hiểu nó tới cùng. Đã đọc cái gì, là đọc tới cùng. Nên tôi có một ưu đãi đặc biệt cho bạn.

Bộ giải pháp TNT – Bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch

 • Sách giấy TNT – Bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch Ship tận tay bạn
 • Tài khoản đọc và nghe sách, giao lưu độc giả, và nhận hỗ trợ từ Fususu
 • Quà tặng 52 mẹo độc đáo từ nhà vô địch, và nhiều hơn thế nữa…

1010.000  699k
Đầu tư hôm nay, tiết kiệm hơn 300.000!

Lưu ý: Nếu bạn ở nước ngoài, hoặc đã có sách giấy, thì có thể đặt riêng tài khoản đọc & nghe sách Online tại đây.

Tặng ngay 52 bí quyết thuyết trình hay từ nhà vô địch

Ngay sau khi đặt, bạn sẽ được tặng 52 bí quyết thuyết trình của Craig Valentine (Audio tiếng Anh), được Fususu việt hóa để bạn có thể dễ dàng nắm bắt các kiến thức tuyệt vời từ nhà vô địch diễn thuyết thế giới này. Vừa luyện tiếng Anh, vừa nâng cao khả năng thuyết trình cuốn hút.

Khóa học “Trở thành ACI Leader”

Dù bạn có đọc hàng trăm cuốn sách về kỹ năng thuyết trình, mà không biến chúng thành bản năng thì khi lên sân khấu, bạn sẽ quên hết mà thôi.

Do vậy tôi đã dày công thiết kế mô hình câu lạc bộ thuyết trình ACI (Anyone Can Inspire) giúp bạn có một môi trường thực hành và nhanh chóng biến kỹ năng thuyết trình thành phản xạ.

Ngoài việc chủ động tham gia các CLB ACI ở HCM, Hà Nội, v.v… bạn còn được tặng khóa học “Trở thành ACI Leader” để có thể tự thành lập và làm chủ CLB thuyết trình của riêng mình nếu muốn!

Bộ giải pháp TNT – Bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch

 • Sách giấy TNT – Bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch Ship tận tay bạn
 • Tài khoản đọc và nghe sách, giao lưu độc giả, và nhận hỗ trợ từ Fususu
 • Quà tặng 52 mẹo độc đáo từ nhà vô địch, và nhiều hơn thế nữa…

1010.000  699k
Đầu tư hôm nay, tiết kiệm hơn 300.000!

Lưu ý: Nếu bạn ở nước ngoài, hoặc đã có sách giấy, thì có thể đặt riêng tài khoản đọc & nghe sách Online tại đây.

Nhận hỗ trợ không giới hạn với tài khoản truy cập TNT Online

Sau khi đặt thành công bạn còn sở hữu ngay tài khoản đọc sách TNT online để có thể đọc ngay lập tức. Không chỉ vậy, bạn có thể giao lưu với các độc giả khác, đặt câu hỏi trên từng chương sách và nhận giải đáp trực tiếp từ Fususu.

Đây cũng là tài khoản cập nhật trọn đời. Tức là khi tôi bổ sung thêm các kiến thức mới trong sách, ra bản sách nói, hay một số chương trình liên quan tới TNT, bạn sẽ được cập nhật miễn phí, hoặc có những ưu đãi đặc biệt cho độc giả thân thiết.

sách tnt làm sao để thuyết trình hay

Bộ giải pháp TNT – Bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch

 • Sách giấy TNT – Bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch Ship tận tay bạn
 • Tài khoản đọc và nghe sách, giao lưu độc giả, và nhận hỗ trợ từ Fususu
 • Quà tặng 52 mẹo độc đáo từ nhà vô địch, và nhiều hơn thế nữa…

1010.000  699k
Đầu tư hôm nay, tiết kiệm hơn 300.000!

Lưu ý: Nếu bạn ở nước ngoài, hoặc đã có sách giấy, thì có thể đặt riêng tài khoản đọc & nghe sách Online tại đây.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.7 / 5. Bình chọn: 14

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm sao để thuyết trình hay hoặc làm sao để thuyết trình hay fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

19 thoughts on “Làm Sao Để Thuyết Trình Hay Hơn (Dù Đã Là Diễn Giả)?


Wow, đã có (19) Awesome Comments! 1. a ơi clb ACI toastmaster online còn slot ko a, với e mới 16 tuổi có tham gia được ko ạ :<<

  1. Để tham gia Toastmasters e cần đủ 18 tuổi nhé ^^! Song em có thể tham gia các buổi sinh hoạt của CLB với vai trò khách mời :)

 2. Cám ơn Anh Phương, Người của mọi người và cho mọi người những bài học quý giá.
  Câu hay nhất mà tôi chân trọng và biết ơn Anh, đó là: “Đường dài của Craig, đã trở thành đường tắt của tôi. Giờ đây, hãy để đường dài của tôi, sẽ trở thành đường tắt của bạn!”
  Biết ơn bài học mỗi ngày Anh gởi cho Sơ.
  God bless you.
  I will pray for you.

 3. Hiện a có mở lớp thuyết trình nào ko ạ?, và học xong có đc nhận chứng chỉ/chứng nhận ko a?

  1. Hiện anh có CLB thuyết trình ACI thì là môi trường rèn luyện thôi em nhé. Còn có 1 clb thuyết trình ACI toastmasters theo chuẩn quốc tế nên chứng nhận rất uy tín, song 100% tiếng Anh nha. Nếu em join được thì join group này và theo dõi nhé, anh đang lên kế hoạch lập một cái: https://www.facebook.com/groups/acitoastmasters/

 4. Mỗi ngày mở đều chờ đón những điều thú vị và ý nghĩa. Cảm ơn ! Cảm ơn rất nhiều.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Theme: Overlay by Kaira
Designed by Nguyen Chu Nam Phuong