small_logo 16092 views
4.9
(18)

Làm Sao Để Thuyết Trình Hay Hơn (Dù Đã Là Diễn Giả)?...

Đã bao giờ bạn thuyết trình xong và ước mình có thể rút lại bài nói đó chưa? Ngược lại, nếu bạn đạt danh hiệu người thuyết trình hay nhất thế giới, bạn sẽ làm gì?

Ngay khi xuống sân bay, Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 1999, đã mua ngay một cuốn sách với chủ đề: Làm sao để thuyết trình hay hơn. Chưa hết, sau đó ông đầu tư hàng chục ngàn đô để học, để được Coaching, để tìm cho ra câu trả lời rốt ráo cho câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn.

“What got you here, won’t get you there,” Craig Valentine nói. Tạm dịch: Những kiến thức đã đưa bạn tới thành tựu hiện tại, sẽ khó mà dẫn tới thành công tiếp theo. Quả là tinh thần học hỏi bất diệt của nhà vô địch!

Đó là lý do mà hơn 20 năm nay, các khóa Coaching thuyết trình của Craig Valentine dù trị giá tới 2500$ (gần 60 triệu), nhưng có rất nhiều người theo học. Trong đó có cả Fususu tôi, người Việt Nam đầu tiên được cấp chứng chỉ Worldclass Speaking Coach từ nhà vô địch này.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Craig đã giúp tôi nhận ra một điều quan trọng: Trên con đường học hỏi, nếu bạn nghĩ mình đã tới đích thì có gì đó sai sai rồi, vì sự thật là con đường này không có đích đến. Đó là lý do khi bạn đọc được Blog này với từ khóa Làm sao để thuyết trình hay, tôi khẳng định chắc chắn:

Bạn sẽ rất tiến xa trong sự nghiệp.

Nếu thuyết trình đơn giản là bạn trình bày một ý tưởng sao cho thật thuyết phục, thì nó đã trở thành kỹ năng sống còn trong thời đại này!

Điều gì xảy ra nếu bạn thuyết trình hay hơn gấp đôi?

Nếu còn đi học, ngoài việc gia tăng điểm số và gây ấn tượng với ai đó, hoặc đơn giản là thuyết phục bố mẹ tăng tiền trợ cấp gấp đôi!

Nếu đang giảng dạy hoặc làm đào tạo, bạn sẽ gia tăng sự chú ý, và có thể tăng gấp đôi thu nhập khi bạn được nhiều nơi săn đón.

Nếu đang kinh doanh, bạn có thể thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, hay thuyết phục khách hàng mua gấp đôi số lượng sản phẩm.

Nếu là một Youtuber, Tiktoker, bạn có thể nhanh chóng tăng gấp đôi lượt Follow cho kênh của mình với những nội dung giá trị, mà vẫn thu hút.

Nếu làm tác giả như tôi, bạn có thể biến sách thành khóa học để tăng gấp đôi giá trị, đồng thời bán hết sách và tái bản mỗi năm.

tự học thuyết trình online cùng Fususu

Dù bạn là ai, dù bạn làm gì, thì trả lời được câu hỏi làm sao để thuyết trình hay hơn chắc chắn sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với khán giả, và chinh phục mục tiêu của bạn hiệu quả hơn gấp đôi.

Vậy làm sao để thuyết trình hay hơn kể cả khi đã có kinh nghiệm?

Năm 2011, tôi đang là Trainer tập sự của một công ty đào tạo có tiếng. Nếu ngồi cạnh tôi trong văn phòng điều hòa lạnh ngắt ấy, bạn sẽ được nghe một câu nói có sức mạnh hủy diệt ước mơ.

“Anh nghĩ em không có năng khiếu,” sếp nói rồi nở một nụ cười hiền khô.

Ngẫm lại bài thuyết trình trước đó, tôi kể chuyện cũng hài lắm chứ, chỉ tiếc là không ai cười. Có lẽ thế, những diễn giả hài hước đều là do năng khiếu, hoặc ông trời đã bí mật “cù lét” khán giả khi họ nói. Còn tôi sinh ra, ông trời đã ban tặng một khả năng lý thú: Kể chuyện cười, mà mọi người… im lặng lắng nghe.

Làm sao để thuyết trình hay hơn ư?

Lúc đó đầu óc tôi đâu thể nào nghĩ tới điều đó cơ chứ. Tôi chỉ muốn chôn ước mơ diễn giả sâu dưới lòng đất cả trăm mét. Khi đang chôn dở ước mơ đó khoảng 500m, tôi đã tìm được một thứ thú vị.

Đó cũng là lần đầu tiên tôi khiến mọi người cười nhiều đến thế. Tôi đã cho sếp và các đồng nghiệp xem một clip hài, họ cười nghiêng ngả. Thực ra đó là 1 trong 25 clip vô địch thuyết trình mà tôi đã bỏ hàng trăm đô để Ship từ Mỹ về.

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Sau khi mọi người xem xong, tôi tuyên bố, “6 tháng nữa em sẽ làm được như thế!”

Mọi người lúc đó đã cười té ghế. Lần này, tôi muốn chôn sâu ước mơ diễn giả tới cả ngàn mét!

Thật là ngại, nhưng đấy là sự thật, là xuất phát điểm của tôi, một năm trước khi trở thành Trainer chính thức khóa học Tôi Tài Giỏi (theo chuẩn mực tập đoàn Adam Khoo, Singapore) vào 2012. 3 năm sau, tôi đã có hơn 1500 giờ đào tạo và chọc cười hàng chục ngàn học viên của khóa học Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế.

làm sao để thuyết trình hay cùng Fususu

Hiện tại, tôi là tác giả, diễn giả tự do, kiêm Founder của CLB thuyết trình tiếng Anh ACI Toastmasters Online theo chuẩn quốc tế. Dù tốt nghiệp trung bình vì 4 điểm Văn, tôi đã xuất bản tới 7 cuốn sách, 3 trong số đó nhiều lần lọt top sách bán chạy Tiki, giúp tôi có thể sống với ước mơ: Vừa du lịch vừa làm việc.

Ngoài ra, tôi cũng sở hữu kênh Tiktok hơn 200 ngàn Followers (chỉ sau vài tháng) với cả tá Clip triệu View (một con số hiếm hoi ở lãnh vực giáo dục). Và tôi chia sẻ tất cả điều này không phải để khoe, mà để giúp bạn thấy được sự khác biệt.

Điều gì đã giúp tôi trở nên khác biệt trong thời gian ngắn?

Liên tục học hỏi ư? Cũng đúng, nhưng con đường học hỏi đâu có đích đến. Kiên trì tới cùng ư? Cũng đúng, nhưng điều gì xảy ra nếu bạn kiên trì áp dụng một phương pháp sai? Dù bạn có 10 năm kinh nghiệm, nhưng trong 10 năm đó bạn đi sai đường, thì cũng chỉ là 10 năm lãng phí.

Câu trả lời là: Học phương pháp đúng, từ người giỏi nhất, áp dụng tới cùng, đến khi thành thục!

Trong lúc đang chôn dở ước mơ diễn giả tới tầm 800m, tôi tìm được cuốn sách Worldclass Speaking của Craig Valentine. Nhờ các kiến thức trong sách, mà trong khi nhiều đồng nghiệp mất vài năm để khẳng định vị trí trong công ty, tôi chỉ cần 1 năm để trở thành Trainer chính thức.

Liệu tôi có may mắn hơn bạn?

Bạn có thể nghĩ tôi may mắn khi 10 năm trước, đã biết tới Craig Valentine. Kiến thức của ông không chỉ giúp tôi tránh nhiều sai lầm mà rất nhiều diễn giả mắc phải (kể cả đã có nhiều năm kinh nghiệm), mà còn giúp tôi viết mỗi năm một cuốn sách.

May mắn có thể xuất hiện, nhưng nếu bạn không nắm lấy, nó sẽ bay mất. Hồi đó tôi đã phải đầu tư 200k (nếu tính lạm phát thì có thể tương đương cả triệu bây giờ) để mua Ebook của Craig, và hơn 100$ để mua bộ Clip bí quyết thuyết trình từ các nhà vô địch.

Tiền nào của nấy, bí quyết thuyết trình của nhà vô địch thế giới, ở một đẳng cấp khác với mọi lời khuyên miễn phí trên mạng. Do vậy, tôi không tin vào may mắn. Càng chăm chỉ học hỏi, bạn sẽ càng sẵn sàng để nắm lấy cơ hội, và người ta sẽ nghĩ bạn… may mắn.

Vì thế, mà cuối 2020, tôi đã đầu tư 2500$ (gần 60 triệu) để tham gia khóa huấn luyện 3 tháng với Craig. Nhờ thế, tôi đã không chỉ tự tin xuất bản cuốn sách thứ 7 nói về thuyết trình, mà còn mạnh dạn thuyết trình Online, dựng kênh Tiktok triệu View, và mới đây là xây dựng các khóa học trên Unica.

Một lần nữa, tôi làm điều đó cũng không phải để chứng tỏ mình giỏi, hoặc sưu tầm chứng chỉ (dù cũng oách phết, mỗi năm Craig chỉ cấp tối đa cho 25 người trên toàn thế giới), đơn giản là vì tôi muốn giúp bạn thực hiện ước mơ của mình. Vì sống mà không có ước mơ, đâu khác gì bạn đã chết?

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Các kiến thức giá trị này đã giúp tôi như vậy, thì còn có thể giúp được bạn đạt được kết quả tuyệt vời hơn thế nào nữa, khi khả năng thuyết trình cuốn hút của bạn tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba?

Hãy để đường dài của tôi thành đường tắt của bạn!

Con đường học hỏi có thể không có đích đến, nhưng bạn sẽ có những người bạn đồng hành tốt bụng, đã đi trước và có thể giúp bạn rút ngắn thời gian học hỏi. Đường dài của Craig, đã trở thành đường tắt của tôi. Giờ đây, hãy để đường dài của tôi, sẽ trở thành đường tắt của bạn!

Tôi đã trải qua một chặng đường dài hơn 10 năm, đầu tư cả ngàn giờ với hàng trăm triệu để tích lũy những kinh nghiệm ấy, và giờ đây chúng sẽ có thể trở thành đường tắt của bạn, nên tôi hạnh phúc lắm, và… một lần nữa, tôi không tin vào may mắn, nhưng tôi tin vào những ai dám đầu tư cho bản thân.

Vì thế, tôi đã dành cả năm trời để gói gọn tất cả những kinh nghiệm mình học hỏi từ các nhà vô địch thuyết trình thành những “kho báu” dành cho bạn:

Cuốn sách “TNT – Bí Quyết Thuyết Trình Từ Nhà Vô Địch

Bạn không nhất thiết phải tốn công tốn sức, tốn cả ngàn đô như Craig hay tôi đã từng làm. Sau hơn 9 tháng biên soạn, cuối cùng tôi đã hoàn tất cuốn sách giúp bạn rút ngắn gấp đôi thời gian trên con đường trở thành diễn giả chuyên nghiệp.

Với các bí kíp trong sách, bạn có thể dễ dàng tạo ra nội dung bài nói xuất sắc theo chuẩn mực của các nhà vô địch thuyết trình thế giới, có thể áp dụng linh hoạt từ các khóa học dài ngày, cho tới bài giảng 90 phút, Clip Youtube 10 phút, và tất nhiên là gồm cả Tiktok 1 phút.

Áp dụng đúng công thức, chỉ cần đọc bài nói lên thôi là bạn đã thấy khác biệt và cuốn hút gấp đôi rồi, nhưng thế vẫn chưa đủ. Để truyền tải những nội dung ấy một cách sống động, bạn cần có kỹ năng trình bày và kết nối với khán giả như nhà vô địch, bất kể sân khấu Offline hay Online.

Với TNT, bạn có thể tạo ra content xuất sắc như nhà vô địch. Song thông thường, để biến nội dung ấy thành một bài trình bày ấn tượng, bạn có thể sẽ cần đầu tư tới cả trăm, thậm chí cả ngàn đô cho 1 giờ huấn luyện với các Certified World Class Speaking Coach được Craig cấp chứng chỉ, cho nên mức phí 176$/giờ của tôi có thể nói là… ưu ái nhất thế giới ^^!

2 giờ Coaching trực tiếp 1-1 với Fususu

8.100.000đ

Bạn có thể chủ động liên hệ và đặt lịch với tôi nếu muốn, tôi sẽ giúp bất cứ bài nói nào của bạn hóa thiên nga, từ nội dung cho tới cách trình bày như nhà vô địch diễn thuyết. Tuy nhiên, với lịch trình bận rộn của tôi (và có thể là của bạn nữa) thì sẽ khó sắp xếp lịch đấy…

Vì thế tôi đã dày công tạo thêm cho bạn…

Khóa học Master The Stage
Bí mật biến sân khấu thành sân nhà

Tự học Online giúp bạn dễ dàng học mọi lúc mọi nơi. Chưa kể là khóa học được thiết kế để giúp bạn không chỉ hòa mình cùng với các học viên khác như tham gia trực tiếp, mà còn có thể thực hành và nhận phản hồi từ Fususu qua hệ thống Edu Fususu chuyên nghiệp.

Khi tham gia khóa học trọn vẹn, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các công cụ của nhà vô địch để làm chủ 5 khía cạnh quan trọng trong thuyết trình cuốn hút. 

 • Phát triển ngôn ngữ cơ thể tự nhiên mà thuyết phục.
 • Làm chủ sân khấu tự tin như các nhà vô địch.
 • Để có giọng nói mạnh mẽ và hút hồn khán giả.
 • Bí mật kết nối từ giây đầu tiên, tới phút cuối cùng.
 • Cách kể chuyện lôi cuốn, hài hước tự nhiên.

Trong tương lai, khi tôi cập nhật thêm một khía cạnh hay nội dung nào đó liên quan tới khóa học, bạn sẽ được tiếp cận miễn phí, trọn đời, nếu đầu tư từ hôm nay. Và chỉ cần một lần đầu tư, bạn có thể áp dụng cho mọi bài nói của mình tới cuối đời!

Bởi vì bạn đã đọc tới đây, trong Blog 2700 chữ này, bạn rất hiếm có đấy. Bạn làm tôi nhớ tới mình ngày xưa. Đã quan tâm tới kỹ năng nào, là tìm hiểu tới cùng. Đã đọc cái gì, là đọc tới cùng. Do đó, tôi có một ưu đãi “không thể tin nổi” cho bạn, song đó là sự thật.

Bộ giải pháp TNT – Xây dựng bài nói & làm chủ sân khấu như nhà vô địch

 • Sách giấy, tài khoản đọc, nghe sách TNT online, tổng trị giá 1.010.000đ: Giúp bạn tạo ra Content ấn tượng, kèm tư vấn Online từ Fususu trong quá trình đọc, cập nhật trọn đời.
 • Khóa tự học Master The Stage trị giá 4.100.000đ: Biến sân khấu thành sân nhà (33 bài học, tương đương 9 giờ huấn luyện), giúp bạn trình bày bài nói cuốn hút, sở hữu trọn đời.
 • Tặng ngay 52 bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch Craig Valentine (Audio của Craig Valentine, có phụ đề do Fususu dịch) (Trị giá ước tính 2.025.000đ)
 • Cấp chứng chỉ hoàn thành sau khóa học, để bạn có thể nâng cao giá trị bản thân khi tìm kiếm cơ hội việc làm, du học, v.v…

7.135.000đ 2.995k

Đầu tư hôm nay, tiết kiệm hơn 4 triệu!!!

Một số bài thuyết trình của học viên sau khóa học

(Vuốt sang ngang để xem thêm)

Cảm nhận của học viên sau khóa họcMong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.9 / 5. Bình chọn: 18

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm sao để thuyết trình hay hoặc làm sao để thuyết trình hay fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

22 thoughts on “Làm Sao Để Thuyết Trình Hay Hơn (Dù Đã Là Diễn Giả)?


Wow, đã có (22) Awesome Comments! 1. Mình đã lỡ mua sách khi chưa biết gói combo này, cho mình hỏi trường hợp như mình nếu mua gói combo có được giảm giá không ?

  1. Cám ơn bạn, bạn có thể đặt riêng tại đây để được ưu đãi giảm giá cho độc giả Fususu nhé: https://edu.fususu.com/course/master-stage/
   Khi chuyển khoản, ngoài thông tin email, bạn note thêm: đã mua sách TNT, nhân dịp năm mới, Fususu sẽ gửi bạn trọn bộ trên (trừ sách giấy bạn đã có) qua Email nhé.

 2. This article is on page four of Google SERP. I thought it’d be on first or at least second or third page. Anyways, it will get there soon because Fususu’s writing is dope!

 3. a ơi clb ACI toastmaster online còn slot ko a, với e mới 16 tuổi có tham gia được ko ạ :<<

  1. Để tham gia Toastmasters e cần đủ 18 tuổi nhé ^^! Song em có thể tham gia các buổi sinh hoạt của CLB với vai trò khách mời :)

 4. Cám ơn Anh Phương, Người của mọi người và cho mọi người những bài học quý giá.
  Câu hay nhất mà tôi chân trọng và biết ơn Anh, đó là: “Đường dài của Craig, đã trở thành đường tắt của tôi. Giờ đây, hãy để đường dài của tôi, sẽ trở thành đường tắt của bạn!”
  Biết ơn bài học mỗi ngày Anh gởi cho Sơ.
  God bless you.
  I will pray for you.

 5. Hiện a có mở lớp thuyết trình nào ko ạ?, và học xong có đc nhận chứng chỉ/chứng nhận ko a?

  1. Hiện anh có CLB thuyết trình ACI thì là môi trường rèn luyện thôi em nhé. Còn có 1 clb thuyết trình ACI toastmasters theo chuẩn quốc tế nên chứng nhận rất uy tín, song 100% tiếng Anh nha. Nếu em join được thì join group này và theo dõi nhé, anh đang lên kế hoạch lập một cái: https://www.facebook.com/groups/acitoastmasters/

 6. Mỗi ngày mở đều chờ đón những điều thú vị và ý nghĩa. Cảm ơn ! Cảm ơn rất nhiều.


Leave a Reply

Your email address will not be published.