4 cách giữ quyết tâm khi cô đơn...

Con đường thành công không phải lúc nào cũng rải hoa hồng, và nếu có thì… bạn cũng sẽ dẫm phải gai. Vâng, tôi đang nói tới những cái “gai” khó chịu, là những người đã không ủng hộ mục tiêu của bạn, mà còn thường xuyên làm sụt giảm ngọn lửa quyết tâm của bạn, khiến bạn thấy mệt mỏi và cô đơn. Vậy làm sao để luôn giữ vững ngọn lửa quyết tâm trong mình?

week-3-777x436

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #1 

Cứ lặng lẽ làm và để thành công lên tiếng

Thế giới ngày càng có ít người dám mơ ước, nên chỉ cần bạn có một ước mơ là con đường thành công sẽ rộng mở. Song khi bạn trở nên khác biệt, bạn sẽ bị chú ý. Và sẽ thật mất thời gian, nếu bạn cứ phải đi giải thích và thuyết phục từng người. Cứ cho là trong 10 người sẽ có 1 người ủng hộ, song 9 người còn lại thì sao? Một trong số họ có thể sẽ cản trở, còn 8 người kia sẽ phán xét bạn.

Để tìm ra dây tóc bóng đèn, Edison thực hiện vô vàn những thí nghiệm thất bại. Song ông đâu có ra ngoài chợ và giải thích cho từng người rằng ông sẽ làm gì, để rồi nhận lời cười chê của người đời? Edison đơn giản là lặng lẽ làm chúng trong phòng thí nghiệm, và kiên trì cho tới khi thành công. Tạm gác lại những danh nhân xa xôi, gần đây trên Fanpage tôi cũng nhận được một câu chuyện ý nghĩa.

“Đầu năm lớp 10, mẹ nói em chỉ cần lấy bằng cấp 3 và đi làm công ty, em đã không nói chuyện với mẹ 3 ngày. Năm lớp 11 em chuyển sang lớp chọn, mẹ nói chỉ cần 3 năm học sinh giỏi, lấy được bằng tốt nghiệp rồi tính. Đầu năm lớp 12, gia đình không ủng hộ em thi đại học. Đến khi nhận được giấy báo nhập học, mọi người ai cũng mừng và tất nhiên ai cũng thở dài. Nếu cứ giải thích hay cố thuyết phục tất cả mọi người thì em đã chẳng còn tâm trí đâu để cố gắng cho mục tiêu của mình, phải không anh?” ~ Một bạn gái nick Ngô Hạnh chia sẻ.

Bạn hãy lặng lẽ làm, và cũng lặng lẽ ghi lại cuộc hành trình đó. Có thể là một vài dòng nhật ký thành công nhỏ mỗi ngày, hoặc làm riêng nhật ký cho mục tiêu đó và ghi lại tất cả những khó khăn bạn gặp phải, những ý tưởng nảy ra, những cảm xúc thăng trầm khi thực hiện v.v… nó không những sẽ động viên bạn, mà còn là tư liệu dồi dào cho cuốn hồi kí sau này nếu bạn muốn xuất bản ^^!

diem-tin-quay-lung-01-min

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #2

Kết nối bạn bè phương xa cùng chí hướng

Hãy nhớ, khi một ai đó (hoặc nhiều ai đó) quay lưng với bạn, không có nghĩa là cả thế giới đang chống lại bạn. Ở đâu đó ngoài kia luôn có những con người có chung ý tưởng, và sẵn sàng chia sẻ hoặc lắng nghe bạn. Trong thời đại “thế giới phẳng” này, hãy đơn giản là gõ mục tiêu của bạn lên Google hoặc Facebook, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những người (hoặc nhóm người có) chung chí hướng.

Có thể một người bạn Online sẽ khó mà cho bạn vay tiền, hoặc giúp bạn những chuyện lặt vặt hàng ngày. Nhưng một khi đã chung chí hướng, họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Và quan trọng là họ cũng chẳng bao giờ có thời gian soi mói những tật xấu hay phán xét bạn, những gì họ quan tâm là liệu bạn có đang kiên trì với mục tiêu đã chọn hay không mà thôi.

Một kinh nghiệm nhỏ là những người có đam mê rõ ràng thường sẽ có một Blog hoặc Fanpage. Nếu bạn có tình cờ ghé thăm trang của họ, đừng ngại ngần thả một comment hoặc tin nhắn. Những người nhiệt tình sẽ luôn reply. Tất nhiên, khi nhắn tin thì đừng bao giờ hỏi kiểu như “Anh/chị ơi… cho em hỏi được không ạ?” để rồi vài giờ sau, bạn nhận được phải hồi “Em cứ hỏi đi…” – Hãy đi thẳng vào vấn đề nhé :)

cách giữ quyết tâm khi cô đơn

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #3

Xách theo những người thầy tinh thần

Nếu có một phương tiện giúp con người kết nối nhanh chóng, xuyên biên giới, thậm chí xuyên cả thời gian. Thì tôi nghĩ đó không phải là những chiếc di động hiện đại tân tiến nhất, mà đó là những cuốn sách. Thật vậy, khi bạn đọc một cuốn sách, bản chất là bạn đang đối thoại với tác giả, không phân biệt tuổi tác, giới tính, thậm chí… sống hay chết (nghe sợ nhỉ, song sự thật là rất nhiều tác phẩm kinh điển bạn từng đọc, tác giả đã ở thế giới bên kia)

Nếu bạn có một ước mơ nào đó, thì một cuốn sách của tác giả đã thực hiện được điều tương tự, là hành trang không thể thiếu. Bạn không những sẽ được duy trì cảm hứng, mà khi đọc đi đọc lại một cuốn sách nào đó thì càng ngày bạn sẽ càng hiểu sâu hơn, thấm thía hơn những tri thức được tác giả đúc kết. Họ là người thầy tinh thần của chúng ta. Dưới đây là một số người thầy tinh thần của tôi và sách của họ, bạn có thể “Làm quen” xem sao :)

Update: Còn một cuốn sách nữa mà tôi rất tâm đắc, đó là 10 nghịch lý cuộc sống. Nói thật là… mới xem mục lục sách liệt kê 10 nghịch lý này là tôi đã kết và muốn mua ngay rồi. Bạn có thể xem chúng qua clip bên dưới ^^!

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #4

Tạo neo cảm xúc, bảo vệ tinh thần

Một con thuyền nếu không được neo đậu cẩn thận, sẽ bị gió bão cuốn bay. Tương tự, sự quyết tâm nếu không được neo chắc vào một neo cảm xúc, cũng sẽ sớm bị gió bão của những lời phán xét đánh giá cuốn phăng. Làm sao để tạo ra neo cảm xúc?

Đơn giản nhất mỗi khi bạn có cảm xúc tích cực, hãy thực hiện một hành động nào đó. Ví dụ như nắm chặt tay, vươn vai… sau một thời gian thành thói quen, chỉ cần làm hành động đó là bạn lại như được “sạc pin”. Hoặc bạn có thể hồi tưởng lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc, và “trình chiếu” nó trong đầu thật nhiều lần, cho tới khi cảm xúc đó quay trở lại. Hai kỹ thuật trên rất hay được đề cập tới trong các sách về NLP.

Cá nhân tôi thường tự thiết kế cho mình những Audio với nhạc nền cảm hứng, kèm nội dung đầy sự động viên khích lệ. Để khi cần, tôi chỉ việc úp tai nghe vào, nằm 5 phút là lại tỉnh dậy đầy khí thế. Ví dụ dưới đây là một Audio nhắc tôi yêu quý bản thân hơn, quyết tâm hơn để sống có ý nghĩa. Nếu có tai nghe, bạn có thể dành 5 phút để thưởng thức luôn hoặc download về.

download audio giúp gia tăng quyết tâm

Bên cạnh đó, tôi còn làm một Audio đặc biệt khác dài hơn, vừa giúp thư giãn, vừa giúp ôn lại những kỷ niệm đẹp để tái khởi động mục đích sống. Nếu nghe nhiều lần và tham gia hết mình, bạn sẽ làm chủ một kỹ năng quan trọng: tự tạo ra cảm xúc tích cực bằng ý nghĩ. Audio vẫn đang ở những phiên bản đầu tiên, song đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, và tôi cũng mong nhận thêm phản hồi của bạn giúp nó ngày càng hoàn thiện.

“Audio đã giúp em lấy lại động lực, cảm hứng trong cuộc sống, gợi nhắc lại cho em mục đích của công việc, con đường mình đang đi, đã lựa chọn. Nhờ có audio, em đã dần quay trở lại quỹ đạo, nhìn vào hành trình mình đang đi và biết mình đang đi đâu. Hơn nữa, dưới các cung bậc, các loại cảm xúc khác nhau, những kí ức… Em lại càng mạnh mẽ hơn tiến tới hành trình của mình, ko cản ngại, ko lo sợ hay trần trừ. Audio ra đời thật tuyệt! Một sắc màu mà em hằng mong mỏi :)) vì theo cá nhân em vẫn luôn quan niệm, đó là làm sao để nhổm mông dậy và làm” ~ Phạm Thị Hoàng, ĐH Y Dược Hà Nội

Thật tuyệt vời , em đang bị mắc kẹt trong những khó khăn sau đợt ôn thi học sinh giỏi. Em học chậm chương trình, bài kiểm tra, học đuổi chương trình, ngồi học trên lớp cảm thấy bất lực, đang rất mệt mỏi không biết bắt đầu từ đâu thì nghe xong audio này lại thấy tràn trề động lực, quyết tâm để đối mặt với khó khăn. Cảm ơn anh nhiều ạ 😀 ^^ ~ Bạn Đặng Văn Thái comment.

Click để Download

Note: Dể tránh ảnh hưởng tới tai, tôi khuyên bạn sử dụng tai nghe loại chụp tai nhé.

Một kinh nghiệm nhỏ thay cho lời kết…

Tất nhiên với mọi ước mơ, có được sự ủng hộ của người thân bạn bè thì quá tuyệt. Song không phải ai cũng có may mắn đó, thậm chí đối với nhiều người thì gia đình lại chính là rào cản. Kinh nghiệm cho thấy những người thân trong gia đình thường quá yêu quý bạn, nên đôi khi bảo vệ bạn hơi quá mức. Họ không muốn bạn vấp ngã, không muốn bạn tổn thương, song họ quên mất một sự thật: chẳng ai thành công mà không vấp ngã, chưa ai trưởng thành mà không bị tổn thương.

Do đó, nếu bạn muốn chia sẻ cho họ, hãy cân nhắc kỹ và chọn thời điểm hợp lý. Một là bạn cứ âm thầm làm và bắt đầu “rò rỉ” thông tin khi đã có thành quả nhất định. Hay là bạn hãy đảm bảo mình có “đồng minh” (một người bạn nào đó ủng hộ) trước khi chia sẻ thêm với người khác. Ba là bạn có thể chia sẻ bắt đầu từ những người tiềm năng nhất trước, thường là anh chị em, sau đó tới mẹ và cuối cùng là những ông bố. Tôi không thiên vị đâu, nhưng có lẽ những ông bố thường yêu thương chúng ta một cách đặc biệt, nên rào cản cũng khá lớn.

Chúc bạn luôn giữ vững ngọn lửa quyết tâm bên trong mình!

baylen-min
fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu về xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay cuả Người Thành Công.

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc tải bản đọc thử bạn nhé!

Click để Download

P.s. Hiện đang có chương trình tặng bộ Audio độc đáo giúp ngủ ngon hơn, thành công hơn kèm sách. Bạn cũng có thể đọc thêm các cảm nhận thực tế về sách tại đây để hiểu hơn sách sẽ giúp bạn như thế nào.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

48 Câu hỏi

48 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hoàng says:

  nhưng làm sao để giữ quyết tâm chốn đông người ạ?

 2. Dân says:

  Bài nhạc ở video 10 nghịch lí thành công rất hay. CẢm ơn vì bài đọc.

 3. Tâm says:

  Cảm ơn anh nhiều ạ. :))

 4. Ngoc says:

  Cảm ơn anh ^^

 5. Phan Nguyễn Hòa says:

  Trên dòng đời hối hả, sau những ngày tháng học hành mệt nhọc, em chợt lạc mất chính mình. Nhiều lúc em lang thang trên phố phường, hay ngồi một góc khóc thút thít, và tất nhiên ko để ai biết. Em thật sự buồn, mặc cảm, tự ti với đám bạn. Em muốn buông xuôi bỏ cuộc rồi!!! Cuộc sống của em cứ như con tự kỉ, rất ít nói cũng chẳng mấy cười.Cứ như thế, lâu dần, em quen với lối khép mình, ít giao tiếp, chuyện j đều muốn làm một mình. Cũng từ đó, suy nghĩ ngày càng chậm, emmuốn hé miệng trả lời câu hỏi do thầy cô đưa ra rồi lại thôi, học hành càng sa sút, em ko hiểu lí do vì sao…. Mặc dù trước kia em học khá tốt chứ ko như bây h. Dạo gần đây, em thường xuyên vô cùng đau đầu, trí nhớ thì….phải nói là quá sức tệ!!! Theo đà này một ngày nào đó em bị tâm thần luôn mất…
  Mong anh cho em biết giờ đây em phải làm j?? Em muốn tìm lại mình của ngày xưa, bình thường và ít quan tâm đến cái miệng thiên hạ, sống bình thản, an nhiên… Em ko muốn như bh hoài, nếu như này tương lai em biết đi về đâu…
  Mong anh sớm hồi âm cho em
  Em chẳng biết tin tưởng vào ai nữa, chỉ có thể gửi gắm tâm tư vào blog này thôi

  • Mr.Susu says:

   Hi em, anh vừa mới “trên núi” về (em đọc bài https://fususu.com/vipassana) nên giờ mới phản hồi được. Anh nghĩ em nên chọn ra một vài mục tiêu trước mắt và chinh phục, nó sẽ giúp em tự tin hơn. Ví dụ như cải thiện môn tiếng Anh, hoặc là trí nhớ của mình (em đọc sách Numagician nhé). Đồng thời kết hợp rèn luyện tuyệt chiêu “bình tâm trước mọi sự” này nhé –> fususu.com/matatru – rồi mọi thứ sẽ ổn mà thôi :)

 6. Ánh says:

  Cảm ơn những chia sẻ của FuSuSu!
  Mình sẽ kiên tâm bền chí với quyết tâm theo đuổi con đường du học Mỹ của mình.
  Xuất phát từ số ) và đi đến tận cùng!
  17.06.2018
  ( Kiên tâm, tôi của lớp 11 sẽ khiến tôi của 12 tự hào và tôi của đến cuối cuộc đời sẽ không hối tiếc. )

 7. Huệ Nguyễn says:

  Khâm phục hiểu biết của Mr Susu rất nhiều. Cảm ơn bạn vì những chia sẻ

 8. Hoàng thông says:

  Hay hay quá nó giúp do tôi rât nhiêu thank susu

 9. Hồng Phúc says:

  Fususu bạn thật đáng yêu, cảm ơn bạn nhé! Chúc bạn thành công và hạnh phúc

 10. Huy says:

  Xin chào anh Phương! Anh ơi cho e hỏi khi e muốn thay đổi thì e cần 1 nguồn động lực đủ lớn để thay đổi phải ko a? Nếu hiện tại e chưa có đủ động lực để thay đổi thì làm sao e có thể tự tạo ra nguồn sức mạnh to lớn ấy? Nếu e ko có động lực thì liệu e có thay đổi được ko a? Mong a sớm hồi âm

 11. Tiểu Quyên says:

  Thực sự khâm phục sự hiểu biết và kho kiến thức đồ sộ của anh
  Thật may vì cuộc sống có anh!!!!

 12. trần quang dũng says:

  cảm ơn fususu nhiều lắm từ những câu chuyện bài viết đầy ý nghĩa đó đã giúp mình rất nhiều có thêm kiến thức, kinh nghiệm, bài học để cố gắng hơn nữa vượt qua khó khăn để tiến lên phía trước. Từ gặp susu mình cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn và đầy nội lực, một lần nữa cảm ơn bạn, có những bài viết mẩu chuyện hay chia sẻ cho mình với nhé…
  Trân trọng

 13. Ngan Son says:

  Mỗi tuần thêm 1 bài học ,cảm thấy mình tự tin hơn 1 chút. Cám ơn Bạn.


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!