background fususu logo boat

4 cách giữ quyết tâm và tạo động lực khi cô đơn...

small_logo 15360 views

Tại sao phải biết cách giữ quyết tâm? Con đường thành công không phải lúc nào cũng rải hoa hồng, và nếu có thì… bạn cũng sẽ dẫm phải gai. Vâng, tôi đang nói tới những cái “gai” khó chịu, là những người đã không ủng hộ mục tiêu của bạn, mà còn dập tắt gọn lửa quyết tâm, khiến bạn thấy mệt mỏi cô đơn. Làm sao để ngọn lửa quyết tâm luôn bùng cháy?

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #1 – Cứ lặng lẽ làm và để thành công lên tiếng

Thế giới ngày càng có ít người dám mơ ước, nên chỉ cần có một ước mơ là con đường thành công sẽ rộng mở. Song khi bạn có ước mơ, bạn trở nên khác biệt, bạn sẽ bị chú ý, và thật là mất thời gian, nếu cứ phải đi giải thích cho từng người. Cứ cho là 10 người sẽ có 1 người ủng hộ, song 9 người còn lại thì sao? Một trong số họ có thể sẽ cản trở, còn 8 người kia sẽ phán xét.

cách giữ quyết tâm thế nào khi cô đơn

Để tìm ra dây tóc bóng đèn, Edison thực hiện vô vàn thí nghiệm thất bại. Song ông đâu có ra ngoài chợ và giải thích cho từng người ước mơ của ông là gì, để rồi nhận lời cười chê? Edison đơn giản là lặng lẽ làm chúng trong phòng thí nghiệm, và kiên trì cho tới khi thành công. Tạm gác lại những danh nhân xa xôi, gần đây trên Fanpage Fususu nhận được một câu chuyện.

“Đầu năm lớp 10, mẹ nói em chỉ cần lấy bằng cấp 3 rồi đi làm là được, gia đình cũng không ủng hộ em thi đại học. Sau đó em đã không nói chuyện với mẹ 3 ngày. Đến khi em thi đỗ đại học, mọi người ai cũng mừng dù đều thở dài. Song điều quan trọng mà em nhận ra, nếu cứ giải thích hay cố thuyết phục tất cả mọi người thì em đã chẳng còn tâm trí đâu để đạt mục tiêu của mình.” ~ Một bạn gái nick Ngô Hạnh chia sẻ.

Vậy cách giữ quyết tâm là gì? Bạn hãy lặng lẽ làm, và ghi lại hành trình đó. Có thể là một vài dòng nhật mỗi ngày, hoặc riêng nhật ký cho từng mục tiêu, ghi lại những khó khăn bạn gặp phải, những ý tưởng nảy ra, những cảm xúc thăng trầm khi thực hiện v.v… đó không chỉ là cách giữ quyết tâm hiệu quả, mà sẽ còn là tư liệu dồi dào cho cuốn hồi kí sau này nếu bạn xuất bản ^^!

diem-tin-quay-lung-01-min

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #2 – Kết nối bạn bè phương xa cùng chí hướng

Khi một ai đó (hoặc rất nhiều ai đó) quay lưng với bạn, không có nghĩa là cả thế giới đang chống lại bạn. Ở đâu đó vẫn có những con người có chung chí hướng, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với bạn. Trong thời đại “thế giới phẳng” này, không khó để tìm ra họ, hãy đơn giản là gõ mục tiêu của bạn lên Google, bạn sẽ tìm ra ai đó (hoặc rất nhiều ai đó) cùng chung chí hướng.

Một người bạn quen qua mạng sẽ khó mà cho bạn vay tiền, hoặc giúp bạn những chuyện lặt vặt hàng ngày. Nhưng một khi đã chung chí hướng, họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Và quan trọng là họ chẳng bao giờ có thời gian soi mói yếu điểm của bạn, những gì họ quan tâm là liệu bạn có đang kiên trì với mục tiêu đã chọn hay không mà thôi.

Để áp dụng cách giữ quyết tâm này, hãy chủ động tìm tới họ và kết nối. Nếu họ có Blog hoặc Fanpage thì quá tuyệt, khi ghé thăm, đừng ngại ngần thả một comment hoặc tin nhắn làm quen. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy tham gia diễn đàn Fususu, nơi tập hợp những người có tư duy tích cực, quan tâm tới phát triển bản thân mỗi ngày.

cách giữ quyết tâm khi cô đơn

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #3 – Xách theo những người thầy tinh thần

Nếu có một phương tiện giúp con người kết nối nhanh chóng, xuyên biên giới, thậm chí xuyên cả thời gian. Thì tôi nghĩ đó không phải là những chiếc di động thông minh, mà đó là những cuốn sách. Khi bạn đọc sách, bản chất là bạn đang đối thoại với tác giả, không phân biệt tuổi tác, giới tính, thời gian, không gian… đây cũng là một cách giữ quyết tâm tuyệt vời.

Nếu bạn có một ước mơ nào đó, thì một cuốn sách của tác giả đã thực hiện được điều tương tự, là hành trang không thể thiếu. Bạn không những sẽ được duy trì cảm hứng, mà khi đọc đi đọc lại một cuốn sách nào đó thì càng ngày bạn sẽ càng hiểu sâu hơn, thấm thía hơn những tri thức được tác giả đúc kết. Họ là người thầy, những người bạn tinh thần của chúng ta.

Dưới đây là một số người thầy tinh thần của tôi và sách của họ, bạn có thể “Làm quen” xem sao :)

Bạn có thể xem tất cả các cuốn sách hay mà Fususu giới thiệu và khuyên đọc tại đây.

Cách giữ quyết tâm khi cô đơn #4 – Tạo neo cảm xúc, giữ lửa quyết tâm

Một con thuyền nếu không được neo đậu cẩn thận, sẽ bị gió bão cuốn bay. Tương tự, sự quyết tâm nếu không được gắn kết chắc chắn vào một neo cảm xúc nào đó, cũng sẽ sớm bị gió bão của những lời phán xét đánh giá cuốn phăng. Làm sao để tạo ra neo cảm xúc? Làm sao để áp dụng cách giữ quyết tâm này?

Đơn giản nhất mỗi khi bạn có cảm xúc tích cực, hãy thực hiện một hành động nào đó. Ví dụ như nắm chặt tay, vươn vai… sau một thời gian, thói quen hình thành, chỉ cần bạn thực hiện lại hành động đó là tâm trí như được “sạc pin”. Hoặc bạn có thể hồi tưởng lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc, và “trình chiếu” nó trong đầu thật nhiều lần, cho tới khi cảm xúc đó quay trở lại.

Cá nhân tôi thường tự thiết kế cho mình những Audio với nhạc nền cảm hứng, kèm nội dung đầy sự động viên khích lệ. Để khi cần, tôi chỉ việc úp tai nghe, nằm nghỉ ngơi một chút và tỉnh dậy đầy khí thế. Ví dụ dưới đây Audio đặc biệt, vừa giúp thư giãn, vừa giúp ôn lại những kỷ niệm đẹp để tái khởi động mục đích sống, cũng là một cách giữ quyết tâm hiệu quả.

“Audio đã giúp em lấy lại động lực, cảm hứng trong cuộc sống, gợi nhắc lại cho em mục đích của công việc, con đường mình đang đi, đã lựa chọn. Nhờ có audio, em đã dần quay trở lại quỹ đạo, nhìn vào hành trình mình đang đi và biết mình đang đi đâu. Hơn nữa, dưới các cung bậc, các loại cảm xúc khác nhau, những kí ức… Em lại càng mạnh mẽ hơn tiến tới hành trình của mình. Audio ra đời thật tuyệt! Một sắc màu mà em hằng mong mỏi :)) vì theo cá nhân em vẫn luôn quan niệm, đó là làm sao để nhổm mông dậy và làm” ~ Phạm Thị Hoàng, ĐH Y Dược Hà Nội

Nếu nghe nhiều lần và tham gia hết mình, bạn sẽ làm chủ một kỹ năng quan trọng: tự tạo ra cảm xúc tích cực bằng ý nghĩ. Hiện Audio đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, và đã giúp đỡ cho nhiều người lấy lại cảm hứng để thực hiện mục tiêu, tôi cũng mong nhận thêm phản hồi của bạn giúp nó ngày càng hoàn thiện.

Thật tuyệt vời, em đang bị mắc kẹt trong những khó khăn sau đợt ôn thi học sinh giỏi. Em học chậm chương trình, bài kiểm tra, học đuổi chương trình, ngồi học trên lớp cảm thấy bất lực, đang rất mệt mỏi không biết bắt đầu từ đâu thì nghe xong audio này lại thấy tràn trề động lực, quyết tâm để đối mặt với khó khăn. Cảm ơn anh nhiều ạ 😀 ^^ ~ Bạn Đặng Văn Thái comment.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Một kinh nghiệm nhỏ thay cho lời kết…

Tất nhiên với mọi ước mơ, thì có được sự ủng hộ của ai đó, đặc biệt người thân bạn bè thì quá tuyệt. Song không phải ai cũng có may mắn ấy, thậm chí đối với nhiều người thì gia đình lại chính là rào cản cho ước mơ của mình. Tại sao ư? Do họ quá yêu quý bạn, nên đôi khi họ bảo vệ bạn hơi quá mức.

Họ không muốn bạn vấp ngã, họ không muốn bạn tổn thương. Song họ đã quên mất một sự thật: chẳng ai thành công mà không từng vấp ngã, chưa ai trưởng thành mà không bị tổn thương. Do đó, nếu bạn muốn chia sẻ ước mơ hay mục tiêu của mình cho ai đó trong gia đình, hãy cân nhắc kỹ và chọn thời điểm hợp lý.

cách giữ quyết tâm đôi khi là cứ âm thầm mà làm thôi

Thế nào là những thời điểm hợp lý? Một là khi đã có thành quả nhất định, lúc này bạn có thể dần dần “rò rỉ” thông tin. Hai là khi bạn đã có một ai đó đã ủng hộ bạn rồi, thì bạn có thể chia sẻ thêm với một người thứ ba, và đảm bảo người kia cũng có mặt ở đó để làm đồng minh ủng hộ bạn.

Chúc bạn luôn giữ vững ngọn lửa quyết tâm bên trong mình!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách giữ quyết tâm fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (53) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hinata Shouyou

  quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc,
  thả neo nào

 2. avatar Đặng Văn Thái

  thật tuyệt vời , em đang bị mắc kẹt trong những khó khăn sau đợt ôn thi hsg , em học chậm chương trình, bài kiểm tra, học đuổi chương trình , ngồi học trên lớp cảm thấy bất lực, đang rất mệt mỏi không biết bắt đầu từ đâu thì nghe xong audio này lại thấy tràn trề động lực, quyết tâm để đối mặt với khó khăn . Cảm ơn anh nhiều ạ :D ^^

 3. avatar nguyễn văn có

  bài viết rất có ý nghĩa em càng đọc, em lại càng có thêm động lực và niềm tin để tiến đến mục tiêu của em..anh là một nguồn động lực tinh thần rất lớn đến em và cũng như các bạn khác .em chân thành cảm ơn a nhiều lắm.

 4. avatar Thông Đỗ

  Cảm ơn Phương, mỗi khi hết động lực, vào đọc những bài viết của Phương như được nạp lại đầy, khi hết động lực, fususu.com luôn là một trong những trang web mình nhớ đến đầu tiên.

 5. avatar nguyễn thị mỹ

  Bay trong nhà chắc chắn sẽ bị cộc đầu ,vì đơn giản đó không phải là nơi để chúng ta bay,thế giới rộng lớn ngoài kia mới thật sự là nơi để chúng ta khám phá.
  Những ngày đầu tập cho mình thói quen tốt sao mà nản quá,đọc bài này xong lại có thêm động lực,đọc sách nhiều hơn và tìm bạn bốn phương cùng chí hướng.

 6. avatar Lê Phương

  ủa em click chuôt vào Download ko đc anh ạ?

  • avatar Phương Sung Sướng

   Oh ^^! Anh quên chưa đặt link :P em nhấn F5 rồi click để download lại nhá ^^!
   P.s. cái comment chưa được duyệt vì anh nhấn vào link của em bị Page Not Found nhá ^^!

 7. avatar Phạm Hương

  a fu, phải tìm những người bạn cùng chí hướng ở đâu và như thế nào thông qua mạng ạ?

  • avatar Phương Sung Sướng

   Sở thích hoặc mục tiêu của em là gì, thì em lên mạng gõ từ khóa đó + “Câu lạc bộ” hoặc “Diễn đàn” hoặc lên facebook gõ cũng được nhé :)

 8. avatar Huy

  cảm ơn anh :). Em đang bị stress đọc blog + nghe audio thì có cảm hứng trở lại . Nhưng sao cái nút down thứ 2 em bấm ko đc :(((

 9. avatar Quỳnh Trang

  Adam Khoo đúng là bậc thầy về học tập anh ạ <3 Sách của a ý viết rất rất hayyyyyyyyyyy :3

 10. avatar tiên

  cảm hứng lắm a ạ.a cho em xin phương pháp học 7 cách học tiếng anh du kíck ạ.thank anh

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.