background fususu logo boat

Thuyết trình trước đám đông và bí mật “đứt gãy địa chất”...

small_logo 6819 views

Trước khi đến với bí quyết thuyết trình trước đám đông đơn giản mà hiệu quả này, bạn sẽ được nghe một câu chuyện có thật mà tôi rất ấn tượng. Câu chuyện gốc nằm trong sách Nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill khá dài và chi tiết, nên tôi mạn phép tóm lược lại, nếu có điều kiện bạn hãy tìm đọc cuốn sách kinh điển này để ủng hộ tác giả nhé!

Câu chuyện về bí mật “đứt gãy địa chất” 

Một người đàn ông tới Colorado đào vàng với hi vọng làm giàu. Sau nhiều tuần vất vả, ông phát hiện ra mỏ quặng lấp lánh, song vì chưa có đủ thiết bị nên ông đã âm thầm lấp mỏ và trở về quê nhà. Ông nói với mọi người rằng mình đã dò trúng mạch, rồi vay mượn để mua máy móc thiết bị để quay trở lại đó.

Chuyến xe đầu tiên chở quặng vừa khai thác được tới một xưởng nấu kim loại, kết quả cho thấy ông đã tìm được một trong những hầm mỏ có hàm lượng vàng cao nhất Colorado. Chỉ cần vài chuyến xe chở quặng nữa thôi, là ông sẽ đủ để trang trải hết nợ nần và tha hồ mà giàu có.

Càng đào sâu, hy vọng của ông càng cao, cho đến một lúc, các mạch vàng bỗng dưng biến mất. Ông cố gắng đào tiếp một đoạn nhưng không thấy gì. Giấc mộng tan vỡ, ông quyết định bỏ cuộc. Ông bán hết máy móc cho một người thu mua phế liệu để lấy vài trăm đô-la, rồi lên tàu lửa trở về nhà.

Bí quyết thuyết trình trước đám đông thành công: Thành công đôi khi ở ngay khúc quanh phía trước, và bạn sẽ không thể biết, nếu không tiếp tục bước đi.

Trước khi đóng cửa hầm, người mua phế liệu đã mời một kỹ sư mỏ tới để đánh giá lại. Vị kỹ sư này phát hiện ra người đàn ông kia đã đào tới tuyến đứt gãy địa chất, và theo tính toán thì mạch vàng chính có thể ở ngay dưới. Người mua phế liệu đã đào tiếp, và ông tìm thấy cả tấn vàng, cách chỗ người đàn ông kia đã dừng lại chưa đầy một thước.

Sau đó, người thu mua phế liệu đã trở thành triệu phú đô-la, còn người đàn ông kia tiếc đứt ruột và để lại cho con cháu một gia tài cũng khá lớn: Bài học từ thất bại của chính mình, không bao giờ bỏ cuộc. Thế đấy, thành công đôi khi ở ngay khúc quanh phía trước, và bạn sẽ không thể biết, nếu không tiếp tục bước đi.

Theo Napoleon Hill, bất kỳ ai trước khi đi đến thành công đều gặp phải rất nhiều khó khăn, bao gồm cả thất bại. Khi ấy, cách dễ dàng nhất, hợp lý nhất là… bỏ cuộc. Kết quả nghiên cứu hơn 500 người thành đạt nhất nước Mỹ của ông đã chỉ ra rằng, những thành quả lớn lao nhất thường chỉ cách thất bại trong gang tấc.

Câu chuyện này có liên quan gì tới thuyết trình trước đám đông?

Thành thật với bạn, trước khi được công nhận là Trainer của khoá học Tôi Tài Giỏi vào những năm 2012, tôi đã nhiều lần nghĩ tới việc bỏ cuộc. Công việc thuyết trình trước đám đông có vẻ không phù hợp với tôi, vốn là một người hướng nội sâu sắc, cứ thấy chốn đông người là tôi chỉ muốn lủi vào một góc để tận hưởng sự cô độc, song tôi vẫn nỗ lực.

Giống như người đàn ông kia nỗ lực đào tới chỗ đứt gãy địa chất và không thấy mạch vàng, tôi cũng có một thời điểm tương tự. Đó là lúc một vị sếp của tôi nói rằng tôi không có năng khiếu, và nên xem xét lại con đường này. Thật may mắn, chắc do kiếp trước… làm người thu mua phê liệu, nên kiếp này tôi gặp được một vị kỹ sư mỏ giàu kinh nghiệm là… Mr. Google.

Nhờ Google từ khoá “Public speaking tips” (đó là lý do tôi khuyến khích luôn bạn học tiếng Anh hiệu quả), tôi đã bắt gặp được một cuốn sách của Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999. Đối với tôi, thì đó là kinh thánh của nghệ thuật diễn thuyết (bạn có thể mua bản Kindle trên Amazon, hoặc order sách giấy tại đây.)

thuyết trình trước đám đông với craig valentine

Cuốn sách không những truyền cho tôi một nguồn cảm hứng bất tận, mà còn chứa đựng cực nhiều mẹo cụ thể, giúp bạn xây dựng bài nói cuốn hút, và quan trọng là cách luyện thuyết trình trước đám đông hiệu quả. Nhờ nó, tôi đã mạnh dạn đào xuyên qua lớp đứt gãy địa chất bên trong tôi lúc ấy, và khai phá mỏ vàng đang ngủ yên!

Cách luyện thuyết trình trước đám đông đơn giản mà hiệu quả!

Trong suốt những năm qua, không ngẫu nhiên mà ngày nào tôi cũng tìm kiếm, à không, săn lùng, những câu nói truyền cảm hứng để đăng lên Fanpage (và tạo ra bộ 104 thẻ thú vị này), hoặc chia sẻ những câu chuyện thú vị trên Blog Fususu, vì các nhà vô địch diễn thuyết thế giới đã tiết lộ cho tôi bản chất của thuyết trình:

Bạn có một thông điệp thú vị, bạn có một câu chuyện hấp dẫn, bạn sẽ có một bài thuyết trình ấn tượng (và đôi khi là… cả một cuốn sách, đoạn này do tôi chế thêm).

thuyết trình trước đám đông hiệu quả với sách fususu

Ngẫm lại mà xem, khi bạn đứng nói trước đám đông, hoặc thậm chí giao tiếp 1-1 với ai đó, bản chất là bạn đang truyền tải một thông điệp đến họ. Và giống như chiếc thuyền không được neo đậu, thông điệp của bạn sẽ bị sóng bão đánh trôi, họ sẽ sớm quên lời bạn nói, nếu không có một câu chuyện, không có thứ gì đó để minh hoạ, để “neo” thông điệp vào não họ.

Do vậy, cách luyện thuyết trình trước đám đông hiệu quả, là bạn làm chủ hai thứ:

1 – Kể được những câu chuyện hấp dẫn.
2 – Chốt được những thông điệp thú vị.

Dù bạn nắm 100 bí quyết để cải thiện giọng cho hay hơn ca sĩ, dù bạn biết 1000 mẹo để có ngôn ngữ cơ thể hấp dẫn (hơn cả 6 múi, thậm chí 60 múi), v.v… mà bạn không kể được một câu chuyện hấp dẫn, không chốt được một thông điệp ra hồn, thì những gì bạn nói chỉ như cơn sóng nhỏ, đến rồi đi, không có ấn tượng gì.

Nếu bạn không tin, hãy lên TED.com hoặc Youtube, tìm bất cứ bài thuyết trình nào trên 1 triệu View, hoặc bạn có thể làm như tôi, đầu tư một bộ DVD chứa 75 bài diễn thuyết vô địch thế giới (gồm cả bài giải nhì, giải ba) suốt 25 năm qua. Khi xem hết và nghiên cứu kỹ, bạn sẽ thấy rõ điều tôi nói. Các diễn giả đó đều đang tạo ra một cơn sóng thần, bằng cách:

Kể một câu chuyện, chốt một thông điệp.

Đó là bản chất của thuyết trình trước đám đông, đó là một cái mỏ mà bạn phải đào rất sâu, vượt qua các tầng “đứt gãy địa chất” của sự chán nản, mệt mỏi, đơn điệu… để tìm thấy vàng. Lúc ấy, khi trở lại mặt đất, đôi chân của bạn sẽ giống như mọc thêm cánh, việc thuyết trình trước đám đông của bạn sẽ mang lại kết quả rất rõ ràng.

Làm sao để luyện thuyết trình trước đám đông theo phương pháp này?

Tất nhiên bạn có thể làm giống tôi. Tạo một Fanpage, đăng thông điệp hay mỗi ngày, thậm chí tạo Blog, tập viết để truyền tải thông điệp đó. Đến khi nào bạn có cảm giác lên Google, tìm từ khoá “quote” và phải khó khăn lắm mới thấy một câu mới lạ, và dễ dàng viết được một Blog về nó, thì lúc ấy xin chúc mừng: Bạn đã đào qua tầng “đứt gãy địa chất”!

Việc đó rất hữu ích, song nếu chỉ thế, thì cũng giống như bạn mài gươm cho sắc rồi cất vào tủ. Bạn mới chỉ tìm ra quặng thô. Để biến chúng thành vàng, bạn cần phải có một cái xưởng để đưa chúng vào bài nói của mình. Đó là lý do tại sao tôi tạo ra câu lạc bộ thuyết trình ACI để giúp bạn luyện thuyết trình trước đám đông, hoàn toàn miễn phí!

bí quyết thuyết trình trước đám đông là thuyết trình càng nhiều càng tốt

Tôi tin rằng ACI rất đơn giản, nhưng lại khác biệt. Hoạt động cốt lõi của các câu lạc bộ ACI là thuyết trình ngẫu hứng: Bạn bốc thăm một thông điệp, và kể một câu chuyện minh hoạ cho nó. Việc này sẽ lặp đi lặp lại trong hầu hết các buổi (có lý do của nó), và đây sẽ là những gì bạn có thể trải qua:

Tham dự buổi đầu tiên, bạn và nhiều thành viên có thể rất háo hức. Vì hoạt động thì đơn giản, nhưng lại được tổ chức theo cách mới lạ, giống như người đàn ông kia gặp chút mạch vàng ban đầu. Song khi đi tiếp vài buổi, vẫn thấy hoạt động đó, có những thành viên như người đàn ông kia, họ cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc.

Nhưng cũng có những thành viên như người thu mua triệu phú, họ vẫn tin tưởng, vẫn đào tiếp, họ luôn tìm được niềm vui và thấy sự tiến bộ của mình khi tới CLB. Ban đầu có thể là 3 phút nói trước đám đông, tích lại 15, 30, 60, 120 phút… ánh sáng tới thì bóng tối ắt phải đi, khi bạn đứng trên sân khấu đủ nhiều, nỗi sợ nói trước đám đông tất nhiên sẽ bị quét sạch!

Bên cạnh đó, việc thường xuyên tiếp xúc với cả trăm thông điệp thú vị (tin tôi đi, để có 104 thẻ thông điệp dùng trong CLB, tôi đã phải lọc hàng ngàn câu nói hay), sẽ giúp cho chúng thẩm thấu vào tiềm thức bạn. Bộ não bạn rất thông minh, nó học hỏi rất nhanh, rồi sẽ tới lúc bạn thấy mình có thể tự rút ra các thông điệp còn hay hơn những châm ngôn trên mạng!

Ngoài ra, việc nỗ lực minh hoạ thông điệp bằng chính câu chuyện của bản thân, sẽ giúp bạn khai mở kho tàng bên trong. Tin tôi đi, một rào cản khiến nhiều người tự ti khi thuyết trình trước đám đông, là niềm tin rằng “Mình chẳng có gì hay để nói”. Những lời khen ngợi ở ACI sẽ giúp bạn đánh bật niềm tin đó, cứ kiên trì đào, bạn sẽ phải ngạc nhiên với chính mình!

Tất nhiên, ngoài hoạt động thuyết trình ngẫu hứng và nhận lời khen, khi tham gia 3 buổi trở lên và tự tin hơn, bạn có thể chuẩn bị sẵn một bài thuyết trình ở nhà, tới ACI thể hiện và… nhận “gạch đá”. Ý tôi là những góp ý rất cụ thể (theo phong cách của các nhà vô địch diễn thuyết), để xây dựng ngôi nhà thành công của bạn thêm vững chắc.

Bên cạnh đó, tuỳ mỗi CLB mà sẽ có những hoạt động văn hoá khác nhau, rồi hàng năm ban điều hành ACI sẽ nỗ lực tổ chức ít nhất một cuộc thi có quy mô lớn. Song tất cả cũng chỉ là gia vị, bí quyết để luyện thuyết trình trước đám đông thành công, đó là bạn làm chủ kỹ năng: Kể một câu chuyện, chốt một thông điệp.

Luyện thuyết trình trước đám đông đơn giản thế thôi sao?

Có thể bạn thắc mắc rằng kể một câu chuyện, chốt một thông điệp thì tối đa 10 – 15 phút, làm sao tôi có thể thuyết trình trước đám đông hiệu quả khi bài nói của tôi dài tới 60, 90 phút, thậm chí cả buổi? Hay là tôi phải tập viết tiểu thuyết, và kể một câu chuyện dài 500 trang???

Thật ra thì kể một câu chuyện, chốt một thông điệp là bước đầu tiên, và là bước nền tảng. Bài nói dài tới mấy, thì bản chất là những bài thuyết trình nhỏ hơn gộp lại. Chúng gồm các ý lớn, ý nhỏ kèm theo minh hoạ, để khán giả dễ theo dõi. Và cấu trúc của một bài thuyết trình dài hơn, mà vẫn hiệu quả, đó là:

1 – Mở bài thu hút, khơi gợi sự tò mò.
2 – Thân bài bố cục rõ ràng, dễ theo dõi:

  • Thông điệp số 1 – Câu chuyện số 1
  • Thông điệp số 2 – Câu chuyện số 2
  • Thông điệp số 3 – Câu chuyện số 3

3 – Kết bài ấn tượng, khán giả nhớ được thông điệp.

Một lưu ý để cho bài thuyết trình sinh động hơn, nhất là khi bạn có 60 phút trở lên, đó là bạn có thể linh hoạt thay câu chuyện bằng ẩn dụ, so sánh, trò chơi, hoạt động v.v… Chung quy lại, mỗi một thông điệp lớn hay nhỏ, đều cần một minh hoạ, đều cần một cái neo trí nhớ (bạn sẽ rất hiểu về móc treo trí nhớ, nếu đã đọc sách Numagician)

Tất nhiên, làm sao để mở bài thu hút? Làm sao khơi gợi sự tò mò? Làm sao để kết bài ấn tượng? Làm sao tạo thông điệp dễ nhớ? v.v… chúng ta cần nhiều thời gian tiếp xúc với nhau hơn, hẹn gặp bạn trong một cuốn sách vào năm sau. Điều quan trọng là lý thuyết nên đi đôi với thực hành, nên tôi có một món quà thú vị dành cho bạn!

Luyện thuyết trình trước đám đông với 52 mẹo diễn thuyết từ nhà vô địch!

Nếu bạn bấm vào nút màu xanh bên dưới, và để lại Email, mỗi một tuần bạn sẽ được nhận một trong 52 cách thuyết trình hay của Craig Valentine. Email gồm Audio tiếng Anh (do Craig thể hiện) và… phụ đề tiếng Việt do tôi chuyển ngữ. Một công đôi việc, vừa luyện thuyết trình trước đám đông, vừa luyện nghe tiếng Anh, quá tuyệt phải không?

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Ngoài ra khi bạn tham dự ACI, cuối mỗi buổi sinh hoạt bạn sẽ được nghe một Audio mẹo thuyết trình thú vị, do chính tôi biên soạn dựa trên kinh nghiệm học hỏi từ các nhà diễn thuyết vô địch thế giới, kinh nghiệm hơn 1500 giờ diễn thuyết và các nguyên lý rút ra từ hàng trăm clip diễn thuyết ấn tượng tôi đã xem trong suốt 10 năm qua.

Tin vui, bạn không nhất thiết phải tới ACI mới có thể được nghe những Audio do chính Fususu biên soạn, tất cả những gì bạn cần làm là ghi danh ACI theo link bên dưới, bạn sẽ được nhận hằng tuần. Song lý thuyết và thực hành phải đi đôi với nhau mới hiệu quả, nên rất mong được thấy bạn ở CLB ACI!

Sau khi ghi danh ACI tại đây, bạn sẽ nhận Audio đầu tiên, các Audio sau sẽ cất cánh sớm thôi. Một lần nữa chúc bạn có sức khoẻ để ngày càng đào sâu hơn một kỹ năng nào đó, vượt qua tầng “đứt gãy địa chất”, và tìm được mạch vàng thành công của mình. Hẹn gặp bạn ở ACI, hoặc một giây phút trên Facebook, nếu bạn share Blog này (đội ơn bạn lắm lắm), thậm chí rất mong thấy được bạn thuyết trình ở đâu đó, trên Youtube chẳng hạn (và có áp dụng một trong những mẹo tôi chia sẻ ^^!)

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Do thường không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ đánh mất cơ hội, mà còn ngày càng tự ti hơn.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Nếu một người hướng nội ngại giao tiếp như tôi, từng kể chuyện cười mà mọi người im lặng lắng nghe, sau đó lại có thể trở thành chuyên gia đào tạo với hơn 1500 giờ thuyết trình cảm hứng, và là Worldclass Speaking Coach đầu tiên của Việt Nam, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy khám phá bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/08. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thuyết trình trước đám đông fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.