Tạo trang Web riêng của bạn, tại sao không?...

Liệu có hay không, một tin nhắn thay đổi hoàn toàn cuộc đời ai đó? Dễ lắm. Đôi khi nhận được dòng “I love you” hoặc “Mình chia tay nhé” cũng đủ khiến ai đó điên đảo. Năm 2012, tôi đã nhắn một cái tin mà không hề biết rằng nó sẽ thay đổi cuộc đời mình (và nhiều người). “Em ơi, sau nhiều đêm suy nghĩ…  mua cho anh tên miền Fususu.com nhé!” Đó là bước đầu tiên để tạo trang Web này, và tôi đã không hề hối tiếc!

mua domain tạo trang web

Nếu Google từ khóa tạo trang Web, bạn sẽ thấy chủ yếu là các hướng dẫn tạo trang Web kiếm tiền. Với tôi thì tiên bạc chỉ là hệ quả của một mục đích ý nghĩa nào đó. Còn việc tạo trang Web, nó có ý nghĩa nhiều hơn thế. Blog này không chỉ chia sẻ những lợi ích thú vị đó, mà còn là nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bạn.

Lợi ích #1 khi tạo trang Web của bạn
Khám phá thế mạnh, nuôi dưỡng đam mê

Tạo trang Web rồi viết Blog, là bạn tạo ra một cuốn nhật ký Online, lưu lại những thứ hay ho trong cuộc sống và chia sẻ. Rồi khi nhìn lại tất cả những gì đã viết, bạn sẽ không chỉ nhận ra những lãnh vực mình quan tâm mà đặc biệt, sự phản hồi của độc giả còn cho thấy “sức hút” của bạn ở một lãnh vực nào đó.

Thật ra thì tôi bắt đầu tạo trang Web và viết Blog đầu tiên vào những năm 2008, với Domain (tên miền) là MrLive (chấm) Org. Ban đầu tôi viết về mọi thứ, từ chuyện bị công an tóm trên đường, chuyện ngụ ngôn tự sáng tác, cho tới những bài giảng sâu sắc mà tôi trải qua ở các khóa học phát triển bản thân.

Dựa trên phản hồi của độc giả, tôi dần dần xóa bớt các bài không liên quan. Càng ngày, Blog càng thể hiện rõ tính cách của nó, cũng như giúp tôi nhận ra rõ những tiềm năng trong mình. Đó là lý do tôi quyết định mua tên miền Fususu.com và tạo trang web mới với nội dung chuyên sâu hơn.

Kinh nghiệm: Nhiều người nghĩ lúc nào cần thì mới tạo trang Web, thật sai lầm. Vì tới lúc đó, domain bạn yêu thích sẽ bị mua mất rồi. Bản thân tôi rất tiếc khi domain NamPhuong.com đã bị ai đó mua rồi rao nó với giá trên trời, 15.000$!!! trong khi đó nếu mua từ đầu thì chỉ mười mấy đô, thậm chí rẻ hơn nếu có khuyến mãi. Song bạn đừng nên tham rẻ quá, một số nơi cho mua dưới 1$, song có nhiều chi phí ẩn hoặc phí duy trì Domain về sau sẽ rất cao (thật đấy, tôi đã từng ăn quả lừa đau đớn rồi).

Lợi ích #2 khi tạo trang Web của bạn
Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến

Khi tạo trang Web và đăng Blog, thường thì bạn viết cho một đối tượng nhất định. Song thực tế, bạn sẽ không biết được ai sẽ là người đọc thật sự. Do vậy, viết Blog là một cơ hội để bạn rèn luyện khả năng diễn đạt để ai cũng có thể hiểu, và áp dụng những kinh nghiệm bạn chia sẻ.

Nhờ có tạo trang Web và… đánh máy rất nhiều, mà ngay khi đi làm Part-time ở công ty đầu tiên, tôi đã được nhiều sếp tin tưởng vô cùng để làm thư ký cuộc họp. Một phần là vì tôi có tốc độ đánh máy không nhanh lắm nhưng cũng thuộc top Việt Nam, song phần lớn là tôi có khả năng trình bày các biên bản cuộc họp rất dễ hiểu và đầy đủ.

Sau đó tôi tiếp tục được cất nhắc lên vị trí CopyWriter, chịu trách nhiệm mọi thứ liên quan tới viết lách của công ty, với mức lương khiến tôi chẳng phải lo nghĩ gì khi còn là sinh viên năm hai! Bên cạnh đó, những mẫu văn bản, biên bản cuộc họp, khung chương trình tôi tạo ra nhiều năm về sau vẫn còn được công ty ấy sử dụng.

Kinh nghiệm: Kể cả bạn không có thời gian viết Blog, thì cũng hãy tạo trang Web mang tên bạn .com và thiết kế nó như một CV xin việc Online. Một người bạn của tôi đi du lịch tình cờ gặp một doanh nhân, do không có Card Visit cũng như hồ sơ, nên cô ấy “gửi tạm” địa chỉ trang web của mình. Và đoán xem, cô ấy được tuyển luôn.

Lý do #3 để tạo trang Web của bạn
Những kết nối thú vị!

Khi tạo trang Web riêng và sở hữu nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm tâm huyết, sẽ có một điều thú vị xảy ra mà bạn không biết trước được đâu. Khi tới Huế, tôi đã được một bạn nhiệt tình đón tiếp, chở đi tham quan thành phố, và tặng quà là hai bức thư pháp do chính bạn ấy thể hiện, trên đó có chữ “Phương Live”, bút danh của tôi ngày xưa.

(Chỗ này đáng ra có một cái ảnh… song thật tiếc là cái iPod chứa ảnh chụp 2 tấm thư pháp đó của tôi đã bị rớt xuống mương…. T_T)

Hỏi ra mới biết, bạn ấy là độc giả của MrLive ngày xưa, và những bài viết về phương pháp học tập của tôi đã giúp bạn ấy đạt giải khi thi quốc gia môn Sinh và được tuyển thẳng vào đại học. Chưa kể từ chỗ ăn, chỗ ở khi đi du lịch, tôi cũng được tư vấn đầy đủ cho một chuyến đi chất lượng.

Tin tôi đi, khi bạn tạo trang Web thành công, thì ngoài việc thường xuyên nhận được những lời tri ân đầy cảm hứng từ độc giả toàn quốc, sẽ tới một lúc nào đó bạn sẽ phải cảm ơn chính mình vì hồi đó đã bắt tay viết cái Blog ấy. Tại sao tôi biết ư, lát nữa tôi sẽ kể cho bạn nghe, hãy cứ đọc tiếp.

Kinh nghiệm: Đừng bao giờ sợ thứ bạn viết ra sẽ không ai đọc, mà hãy sợ thứ bạn viết ra… không ai được đọc. Vì không phải cứ đăng lên là Google sẽ giúp bạn quảng bá bài viết đó. Đó là một nghệ thuật mà từ khi biết nó cách đây một năm, lượt truy cập Blog tôi từ 1000 đã lên tới 5000 người ghé thăm mỗi ngày, bạn phải biết cách SEO.

Lợi ích #4 khi tạo trang Web của bạn
Động lực học hỏi và tăng trình… ngoại ngữ

Khi tạo trang Web này, cá nhân tôi tự cam kết là mỗi một tuần sẽ viết một bài, hoặc cập nhật một Blog cũ (đó là lý do các Blog của tôi không để ngày tháng, và hạn chế copy-paste). Điều đó tạo cho tôi một áp lực không hề nhỏ, giúp tôi liên tục học hỏi và sáng tạo. Đặc biệt, khả năng ngoại ngữ của tôi đã tăng đột biết!

Khi ghé thăm Web của các Blogger kì cựu trên thế giới, kể cả nhiều Blogger người Việt bây giờ, tôi học hỏi được rất nhiều cách tạo trang Web hấp dẫn. Rồi mỗi lần tìm tòi và “bắt chước” được họ một thứ gì đó, hoặc tự cài đặt thêm chức năng mới cho blog mình là lại thấy đầy cảm hứng và tươi mới trở lại.

Chưa kể ngày xưa, các công ty hỗ trợ tạo trang Web trong nước chưa phát triển mạnh, tôi phải mua domain và host của nước ngoài nên phải dùng tiếng Anh hết. Rồi các công cụ hỗ trợ tạo Web cũng khó dùng, nên phải đọc hướng dẫn tiếng Anh nhiều lắm, nhờ thế mà trình ngoại ngữ tăng đột biến… và có thể viết song ngữ một cuốn sách chia sẻ cách học ngoại ngữ.

Kinh nghiệm: Nếu ví việc tạo trang Web giống như xây nhà, thì Domain (tên miền) là địa chỉ, còn Host (Máy chủ) là đất để bạn xây nhà. Bây giờ nhiều công ty trong nước hỗ trợ tạo trang Web rất tốt, khi mua Domain, bạn có thể mua kèm Host luôn để sau đó chỉ cần vài click, là tạo trang Web thành công. Ở cuối Blog này, tôi sẽ chia sẻ bạn các trang Host tôi tin tưởng.

Lợi ích #5 khi tạo trang Web của bạn
Đem lại nguồn thu nhập thụ động

Nhiều Blogger trên thế giới có thu nhập cả chục ngàn đô mỗi tháng, hiện Việt Nam cũng có nhiều người làm được. Song việc đó không đơn giản, nên bạn đừng vội tin và đặt quá nhiều kỳ vọng vào những khóa học “làm giàu nhanh” trên Internet nhé. Tạo trang Web là một nghệ thuật, mà nhanh nhảu, chóng vánh, thì sao gọi là nghệ thuật?

Có thể bạn vẫn làm một công việc nào đó, nhưng hàng ngày bạn dành vài chục phút để chăm chút để tạo trang Web và chăm chút Blog. Kiến tha lâu cũng đầy tổ, kiểu gì cũng có ngày bạn sẽ hái quả. Một người bạn của tôi, gần đây đã có nhà xuất bản liên hệ để xuất bản những bài viết trên Blog của cô ấy thành sách.

Về phần mình, Blog này tôi làm vì đam mê chia sẻ. Song không ngờ bây giờ, nó đã trở thành công việc chính của tôi, và đem lại những khoản thu nho nhỏ. Đủ bù chi phí chi phí Domain, Hosting, gửi Email cũng như tiền Cafe giúp tôi có cảm hứng sáng tạo. Nếu bạn thích những gì tôi làm, thì đừng ngại mời Susu một cốc Cà phê nhé!

Kinh nghiệm: Nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc tạo trang Web, thì tôi thấy chỉ có hai cách sau đây là uy tín nhất. Một là bạn cứ viết, tới một lúc nào đó xuất bản thành sách, hoặc kinh doanh thứ gì đó. Hai là bạn tham gia một mạng lưới tiếp thị liên kết nào đó như MasOffer, rồi giới thiệu sản phẩm liên quan, khi người đọc click mua, bạn được trả hoa hồng.

Lợi ích #6 khi tạo trang Web của bạn
Kết nối tốt hơn so với mạng xã hội

So với một Fanpage Facebook, thì việc tạo trang Web riêng có một lợi thế rất đặc biệt. Đó bạn có thể thu thập được email của người đọc để liên hệ trực tiếp với họ, từ đó tạo ra rất nhiều cơ hội giao lưu, kết nối, chia sẻ, tăng cường các mối quan hệ. Mà bạn biết ở Việt Nam rồi: Nhất quan hệ, nhì tiền tệ, thứ ba là… đồ đệ.

Kinh nghiệm: Mỗi một người ghé thăm trang web của bạn, đều có thể trở thành một người bạn, một khách hàng, thậm chí là… người bạn đời của bạn. Do đó, đừng để… họ thoát. Song để quản lý và gửi Mail cho hàng chục ngàn độc giả không đơn giản, tôi khuyên bạn nên dùng các chương trình Email chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Nếu thích mì ăn liền, thì bạn có thể tạo tài khoản trên GetResponse, một trang web giúp quản lý danh sách, gửi mail tự động chuyên nghiệp, và đặc biệt có hỗ trợ tiếng Việt, bạn có thể dùng thử 30 ngày với nhiều thứ Free, cũng đủ dùng khi mới tạo trang Web.

Với ai rành tinh học, bạn nên tạo tài khoản trên ElasticeMail.com để gửi hàng trăm ngàn Email qua SMTP với chi phí thấp hơn nhiều (FREE 25000 mail/tháng). Ngoài ra, bạn nên kết hợp với Mailster, một Plugin WordPress gửi mail rất chuyên nghiệp. Plugin này tuy mất phí, song sẽ tiết kiệm cho bạn vô cùng nhiều tiền đó nhé!

Tạo trang Web với ba bước đơn giản!

Một kinh nghiệm xương máu là nếu bạn muốn tạo trang Web thay đổi cuộc đời mình, đừng bao giờ dùng đồ chùa. Vì nguy cơ bị hack, mất domain, mất dữ liệu vô cùng cao. Đây là ba bước cơ bản để tạo trang Web hiệu quả, với phí duy trì chỉ từ vài trăm ngàn, tới dưới 2 triệu/năm (và có thể đem lại cho bạn nhiều triệu ^^!)

1.   Mua một Domain

Nếu bạn muốn tạo một trang Web có thể thay đổi cuộc đời, thì đừng bao giờ dùng Domain Free. Hãy mua một domain .com (và chỉ cần .com là đủ). Giá chỉ giao động khoảng 10-14$/năm.

 • Nếu có Credit Card hoặc Paypal, bạn có thể mua Domain từ các trang nước ngoài. Tôi hay mua trên Dynadot.com, ít khuyến mãi nhưng giá luôn 11$/năm.
 • Còn muốn đơn giản, thì bạn có thể mua Domain từ công ty trong nước để được hỗ trợ thanh toán tốt nhất, và có hướng dẫn tiếng Việt.

2.   Đầu tư Host tốt

Trên mạng có rất nhiều Host FREE, bạn có thể đăng ký dùng thử để quen với việc quản trị Host, nhưng nếu muốn tạo trang Web tử tế thì đừng bao giờ xài đồ chùa, mà chỉ cần khoảng 2-3$/tháng là quá ngon.

 • Nếu bạn thích mì ăn liền, thì khi mua Domain ở đâu hãy mua kèm Host luôn, sau đó chỉ cần vài click chuột là tạo trang Web thành công. Hoặc nếu mua Host nơi khác thì trỏ Domain về Host cũng đơn giản (nên chọn các gói host hỗ trợ WordPress). Hàng nước ngoài thì tốt nhất, trong nước thì nên dùng AzDigi. 
 • Nếu rành tin học và muốn chi phí thấp, hãy mua VPS của Vultr.com hoặc DigitalOcean.com chỉ từ 5$/tháng song bạn có toàn quyền quản trị, và VPS dùng ổn định, nhanh hơn Host nhiều. Tôi đều đã, đang dùng cả hai hãng này rất tốt. Note: Bên Vultr thì với 5$ song được cấu hình VPS cao hơn.

3. Cài đặt WordPress

Công việc tạo trang Web nhìn có vẻ phức tạp, nhưng với WordPress thì bạn chỉ cần một vài cú Click chuột. WordPress là nền tảng Web mã nguồn mở phổ biến và dễ dùng nhất thế giới, và có hỗ trợ tiếng Việt.

 • Nếu bạn mua Host loại hỗ trợ WordPress, thì trong trang quản trị thường có sẵn nút cài WordPress, bấm vài phát rồi làm theo hướng dẫn là xong. Trang quản trị đều có tiếng Việt hết, nếu có khó khăn gì bạn cứ liên hệ chát với họ.
 • Nếu bạn dùng VPS, thì bạn hãy lên trang HocVPS.com, trên đó có rất nhiều hướng dẫn chi tiết giúp bạn bảo mật VPS, cũng như cài đặt WordPress với dòng lệnh trong 3 nốt nhạc.

NOTE: Sau khi mua domain, hosting mà bạn cần hỗ trợ cài đặt WordPress thì bạn có thể gửi ticket nhờ bên bán Hosting hỗ trợ cài luôn. Hoặc bạn cũng có thể Inbox thông tin để mình cài hộ nếu cần. Thường thì 10 phút là xong, rất vui được giúp đỡ bạn ^^!

Updated: Nếu bạn thích trang web bán hàng trọn gói với đầy đủ tính năng chuyên nghiệp và không cần phải động chạm tới quá nhiều yếu tố kỹ thuật như trên, thì có thể tạo tài khoản trên Bizweb.vn – Một hệ thống hỗ trợ xây dựng Site bán hàng rất chuyên nghiệp và hiệu quả, được khá nhiều người dùng tại Việt Nam.

Bạn đã tạo trang Web thành công!

Bước tiếp theo là bắt tay vào viết thôi. Nếu bạn không có nhiều thời gian, thì hãy tìm các Theme với từ khóa Portfolio hoặc Resume để làm CV Online. Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn thông tin, bạn cũng có thể gửi kèm một địa chỉ Web cũng sẽ tạo ấn tượng vô cùng mạnh!

Còn nếu bạn muốn tạo trang Web viết Blog và xây dựng một cộng đồng độc giả, thì đừng quên trang bị một hệ thống gửi email chuyên nghiệp ngay từ đầu nhé… tôi đã phạm sai lầm khi viết Blog từ 2008, mà tận 2016 mới bắt đầu thu thập danh sách mail một cách tử tế, và gửi quà (tôi không bao giờ Spam mail độc giả của mình).

 • Nếu thích mì ăn liền, thì tạo tài khoản trên GetResponse.com với đầy đủ hướng dẫn tiếng Việt rất chi tiết nhé. Trang quản trị và hệ thống của GetResponse rất thông minh, song nói thật là giá khá mắc.
 • Nếu rành tin học thì dùng ElasticeMail.com gửi mail qua SMTP cho rẻ*, kết hợp với Plugin Mailster – Cách này phù hợp với bạn nào thích làm Email Marketing chi phí thấp mà hiệu quả.

Lưu ý: Một số nơi có thể khuyên bạn gửi mail với AmazonSES với phí siêu rẻ, 1$/10000 email. Cá nhân tôi đã dùng và thấy Mail toàn rơi vào Spam nên đã bỏ từ lâu. Chưa kể, trang quản trị của họ rất cùi bắp.

Trên đây là các bước cơ bản, nếu bạn gặp khó khăn gì hãy comment. Ngoài ra nếu cần các clip hướng dẫn chi tiết hơn, cũng như được trang bị những kiến thức bài bản về tạo trang web. Bạn có thể tham khảo các khóa học khá hay này nhé! 

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

127 Câu hỏi

127 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trân says:

  Anh ơi, anh có thể giới thiệu cho em một số địa chỉ đáng tin cậy để mua domain không ạ?

  • Mr.Susu says:

   anh hay mua tại fususu.com/dynadot nhé

   • Trân says:

    Vâng em cảm ơn anh. Nhưng hình như để mua domain cần thẻ visa phải không anh? Em chưa đủ 18 nên không mở thẻ được. Nếu em dùng wordpress rồi sau này mua domain liệu có được không anh?

   • Mr.Susu says:

    Được nha em. Nếu thích a có thể mua hộ, e chuyển khoản cho a là đc.

 2. Thái says:

  Cảm ơn anh rất nhiều!
  E cũng tính làm 1 web về chia sẽ kiến thức tiếng anh nhưng e thấy nội dung tiếng anh nhiều nơi khá giống nhau. E sợ là có vị phạm bản quyền nếu z có ảnh hưởng đến web ko a? Cảm ơn và chúc sức khoẻ anh!

 3. Thiết says:

  Cám ơn ad vì món quà nhé !
  Bài chia sẻ từ ad rất ý nghĩa ạ.
  Chúc ad ngày mới, nhiều năng lượng trọn niềm vui :)

 4. Huynh Vo Anh says:

  anh thấy đăng kí tên miền xyz dc k ạ

 5. Bích says:

  Em nghĩ ra và thích cái tên web đó cực kì, mà cũng hiếm nữa, nhưng gõ thử thì tồn tại từ năm 1995 rồi, buồn thúi ruột anh Phương ạ huhu, hiểu cảm giác của anh quá, cay đắng thật huhu

 6. Thu Thủy says:

  anh ơi cho em hỏi là học để tạo trang web, thiết kế web như anh là phải giỏi về công nghệ thông tin đúng không ạ. Em đang học lớp 12 và sau này cũng muốn lập được 1 trang web hữu ích như của anh thì nên thi đại học ngành công nghệ thông tin đúng không ạ. có cần kiến thức về lập trình không ạ. many thanks tới anh ạ

  • Mr.Susu says:

   Nếu em biết về công nghệ và tự làm thì sẽ tiết kiệm được chi phí.
   Không nhất thiết phải học ĐH CNTT nhé, cái này tự học được, ko khó lắm.
   Quan trọng nhất là nội dung của web, còn web em có thể thuê thiết kế được.

 7. Ngọc Huyền says:

  anh ơi, mua host có dung lượng 2gb có đủ xài ko a.

 8. UV says:

  Chào Anh :D
  Hôm nay là thứ 5, ngày 19/04/2018.
  Với key Tạo trang web, Blog của Anh nằm ở trang 2, mục thứ 4.
  Thân chúc Anh một năm vui vẻ ^-^

 9. Hoàng says:

  Dùng ElasticeMail với plugin Mailster có KHÓ không SuSu ơi, SuSu có cái hướng dẫn nào không

  • Mr.Susu says:

   Elastic là smpt để gửi mail, như kiểu bưu cục để chuyển phát mail ấy, nó hơi kỹ thuật một chút.
   Mailster là phần mềm để gửi, như kiểu mình đóng hàng rồi gửi bên Elastic để phát đi hihi.
   Nói chung hơi phức tạp đấy, nếu bạn ko rành tin học thì có thể gặp khó khăn.

 10. Ngọc Huyền says:

  Anh ơi, mua host + domain bên godaddy có ổn ko anh

 11. Ngọc Huyền says:

  Anh ơi, mua host vs domain thì thanh toán bằng gì ạ. E ko có MasterCard hay visa

 12. Hien says:

  anh ơi cho em hỏi, mình chỉ mua Domain thôi mà chưa mua Host luôn được không anh? Hay là phải có cả 2 cùng lúc ạ?
  Và nếu mình mua Domain và Host trên Mắt Bão, nhưng sau này mình mua chỗ khác có được không anh?

  • Mr.Susu says:

   Mua domain để giữ em nhé. Còn host thì mua lúc nào cũng được. Sau này thích thì chuyển thôi, chuyển domain hay chuyển host đều được.

 13. Ngọc Huyền says:

  Anh ơi, e muốn tạo trang web nhưng e mới học cấp 2 nên ko có điều kiện thì phải làm sao?

 14. nhất says:

  bây giờ minh muốn mua trang web thy mất bao nhiu vậy ban

 15. Thu Hà says:

  Trang số 2 nha

 16. Anh Phuong says:

  Em mua domain ở Dynadot.com, sau đó mua 1 cái host ở VN để xài của azdigi.com với gói 50.000đ/ tháng thì a thấy xài ổn không ạ? Bên Mắt bão e thấy gói Hosting của họ rẻ hơn? Nhờ anh tư vấn

 17. Trường says:

  Trang số 2 nha anh Phương ^_^

 18. Hiền says:

  Anh Phương ơi, em thấy mấy bức ảnh trên trang web của anh rất đẹp. Anh làm thế nào vậy ạ?

  • Mr.Susu says:

   Em tham khảo nghệ thuật google tìm ảnh ở đây nhé https://fususu.com/thu-thuat-may-tinh

  • Hiền says:

   Vâng ạ. Vậy giờ nếu em bắt đầu tập viết blog mà chưa có kinh nghiệm gì thì mình có nên mua luôn tên miền.com không hay cứ làm với blogspot trước rồi sau này chuyển qua .com ạ?

   • Mr.Susu says:

    Nếu em chắc chắn là tên miền đó không phổ biến lắm và khó nhớ thì có thể để sau cũng được. Còn nếu tên hay mà còn thì nên mua ngay nhé ^^! Anh đã không mua tên miền NamPhuong.com từ ngày xưa nên tiếc đứt ruột nè :))

  • Hiền says:

   Vâng, em cảm ơn anh. Sắp tới anh có ra bài hướng dẫn cách viết blog ko ạ? Em đang hóng, hi

 19. Vân says:

  Nhưng mà hiện tại bây giờ em chẳng có những kinh nghiệm bổ ích nào cả hơn nữa em vẫn ăn bám bố mẹ nên Tiền chi trả để mua tiên miền thì chắc em lại phai xin bố mẹ nhưng em không muốn xin nữa vì mới đầu năm học em đã xin bố mẹ em 12 triệu bao gôm cả Tiền mua điện thoại để học và mua khoa học toán trên mạng và Tiền mua compa sách của anh nữa nhưng ngày mai em mới mua được và nhờ anh nạp giúp em và cả Tiền học hè trên Trường nưa nên giờ em xin Tiền bố mẹ nữa thì em không giám xin nhưng em vẫn muốn tạo cho minh một trang web ngay từ bây giờ mà tự Đi làm kiếm Tiền vào thời gian này là không thể vì em đang Đi học anh có cách nào giúp em không ạ

  • Mr.Susu says:

   ^^! Thì em có thể xài đồ free trước, domain free, host free… và tập chia sẻ những thứ linh tinh sưu tập trên mạng, cho quen với việc viết blog.

 20. Vân says:

  Giá là bao nhiêu ạ

  • Mr.Susu says:

   Tùy từng trang em nhé. Anh hay mua trên Dynadot.com khoảng 11$/năm. Song cố định luôn.
   Còn trên matbao thi thoảng giảm giá 99k/năm ^^!

 21. Vân says:

  Vậy anh tư vấn giúp em nên mua tên miền nào với ạ

 22. Vân says:

  Anh ơi năm nay em học 12 và chuẩn bị thi đại học vào năm 2018 vậy em có nên tạo trang web cho riêng mình không ạ

  • Mr.Susu says:

   Nếu em sắp xếp được thời gian khoảng 30p mỗi ngày thì anh nghĩ Ok. Tạo web và viết blog là việc lâu dài, làm càng sớm càng tốt, ít nhất là mua cái tên miền đặt gạch trước đã em :) Cần anh hỗ trợ gì cứ inbox nhé ^^!

 23. tứ says:

  e tải giao diện về rồi,nhưng không biết làm thế nào để thanh Menu có đứng cố định khi mình lăn chuột ak

 24. tứ says:

  ak, a làm cách nào để thanh MENU không bị croll khi lăn chuột ak

  • Em phải biết mã css, code cho nó ^^! Em click chuột phải vào cái menu của anh, và inspect element, sau đó xem phần css và copy cách dùng :D

  • tứ says:

   hi, e chưa dc học phần này, xem mãi mà vẫn chưa hiểu. xem css không biết đoạn nào là dùng. a rảnh làm video hay hỉnh ảnh gì cho e dễ hiểu nhá @@@@

 25. tứ says:

  a cho e hỏi tý là hosting có rất nhiều loại như WordPress Hosting,windown hosting, linux hosting. chúng khác nhau ntn ak. mình nên dùng cái nào cho tiện ak

 26. Chip says:

  Em mới học cấp 3 thôi, có chỗ nào lập free không anh

  • Em vào wordpress.com hoặc blogspot.com họ cho lập free mà ^^! song ko có domain riêng thôi. Ví dụ em có thể lập trang chip123.wordpress.com hoặc chip123.blogger.com kiểu thế :) free hoàn toàn ;)

 27. tứ says:

  a cho e hỏi. tại sao chỉ có mỗi tên Domain mà lại có nhiều chỗ để mua vậy. nó chỉ là 1 cái tên thôi mà, e nghĩ quan trọng nhất là Hosting chứ nhỉ

 28. dinhquan says:

  Mo trang web co kjnh doanh duoc ko hay chi biet ebook
  Mat bao co uy tin ko

  • Chào bạn. Trang web là 1 cổng thông tin, là 1 phương tiện hỗ trợ kinh doanh rất tốt. Bạn có thể kinh doanh ebook, làm affiliate, hoặc bán sản phẩm offline qua web. Mắt Bão là đơn vị lâu đời và có uy tín ở VN bạn nhé.

 29. Hà Trung Nam Hải says:

  Anh Phương giờ vẫn phải đóng phí duy trì domain của phut59.com ạ?

 30. Nguyên says:

  Hi anh Phương, em thấy trên web của anh có rất nhiều phần mềm download, anh đã nén phải như thế nào vậy ạ? Anh có bài viết nào hướng dẫn các bước tải Ebook, tài liệu,… lên web rồi cho các bạn dow về không anh? Thank You anh lắm

 31. Tứ says:

  anh Phương chỉ cho e cách viết lách blog hay như a không ak. cấu trúc một bài blog ntn hấp dẫn ak @@

 32. Khoi Nghiep says:

  host la gi?

 33. lehuynam says:

  Anh Phương cho em hỏi: Em có host sẵn 300mb nhưng ko có đường link dẫn đến wordpress ạ. Giờ phải làm sao anh?

 34. Hà Trung Nam Hải says:

  Về khoản thu nhập thụ động từ web ấy ạ…
  Mới đầu lập thì có cách thức nào không ạ? Ngoài kinh doanh qua mạng ra ấy…
  Với cả giữa affiliate marketing với đặt quảng cáo (banner, video,… như adsense cuả google ấy ạ), anh nghĩ thế nào?

  P/s: Cái current ye@r cuả anh là để chống bot à? :v

 35. Hà Trung Nam Hải says:

  Anh đừng quên tặng mọi người mấy cái bố cục biên bản, khung chương trình nhé :)
  Nếu đến giờ vẫn dùng thì chắc anh đăng ký bản quyền kiếm tiền cái đấy được ấy nhỉ? :v

 36. Thái Tín says:

  Anh Fususu ơi em có thể tìm những bài viết về phương pháp học tập của anh trên Mrlive.org ở đâu ạ

 37. Thái Nhật says:

  cho e hỏi là mình mua tên miền 99k, vậy phí gia hạn cũng là 99k hay là sao ạ

  • Thường là họ chỉ KM năm đầu thôi em nhé, còn các năm sau giá chung từ 280k-330k tùy từng nơi. Như ở Mắt Bão là KM năm đầu 99k, các săm sau 299k là ổn. Nếu thích em có thể mua của nước ngoài, anh mua của Dynadot thì chẳng có KM, nhưng giá lúc nào cũng là 11$/năm ^^!

 38. Nữ Hoàng says:

  Cảm ơn anh đã chia sẻ! Hiện em chưa muốn có web riêng, nhưng cứ đọc để dành, biết đâu sau này…
  be Susu!^^

 39. Lê Ngọc Quyền says:

  Thực ra những cái trên đều cơ bản, cái khó nhất em thấy là blog THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI nên viết về cái gì, bởi vì khi ta còn trẻ, cái gì cũng dở dở ương ương ấy anh :)

  • Thực ra anh cũng có chia sẻ đó. Ban đầu anh viết về mọi thứ có thể viết… sau đó dần dần sẽ hình thành phong cách, rồi chủ đề mình mạnh, và tập trung vào đó ^^!

 40. vien says:

  anh co the lam 1 video huong dan cu the cho de hieu duoc khong a

 41. Kelvin Dương says:

  Bài viết rất bổ ích cho những người mới :D
  Mình thì khuyến khích các bạn mới viết Blog lần đầu tiên thì nên sử dụng Blogspot của Google :D
  Rồi sau này làm có nhiều kinh nghiệm thì sử dụng WordPress cũng ko muộn :3

  Blogspot sẽ hạn chế được việc phải trả phí cho host. Các thủ thuật cũng dễ tìm ko quá phức tạp, template FREE đẹp cũng khá nhiều,… Quản lý cũng dễ dàng nữa :D

 42. Trần Thị Thủy Tiên says:

  Anh ơi hôm qua em vừa với tìm cách lập trang web mà hôm nay anh đăng cái này
  Thật ko thể tin nổi

 43. Anny Hồng Thắm says:

  Anh ơi bên mắt bão giao dịch tại Hà Nội ạ, e ở Thanh cơ, mua sao đc anh?

  • Đó là trụ sở giao dịch. Khi thanh toán em cứ chọn 1 trong 2, HCM hoặc HN. Sau đó sẽ cho chọn kênh thanh toán là chuyển khoản, paypal, credit card v.v…. đó em :) thanh toán online được mà ^^! Cần gì em cứ chát hỏi họ xem sao nhé.

  • Hà Trung Nam Hải says:

   Cái thanh toán ấy anh…
   Phải 18 tuổi trở lên hay nhờ người lớn phải không ạ?
   Tự mình chi ra, khi dưới 18, thì người ta không cho phép ạ??

  • Hà Trung Nam Hải says:

   Anh ơi, Mắt Bão đang rao cái domain .xyz giá 19k/năm….
   Với cả bên ấy quảng cáo .xyz còn rầm rộ hơn .com
   Anh từng chia sẻ không bao giờ đi lễ “chuà” nên.. đây có tính là chuà không ạ? :v

   • Anh thấy chỉ nên mua domain .com thôi em ạ ^^! Đừng mất công mua mấy tền miền đuôi khác, cuối cùng cũng không dùng đâu ha ha ha…. mà 19k/năm thường là năm đầu thôi. Em nên đọc kỹ chính sách của họ trước khi quyết.

 44. Dũng Vegan says:

  Tuyệt vời anh Phương ạ! Su Su! <3

 45. Phương Phạm says:

  cảm ơn a! Một chút gì đó mang nguồn cảm hứng cho em.
  Đúng là những thứ không làm tiếc hơn nhiều với những thứ đã làm

 46. Ngọc Mai says:

  Đọc xong bài viết này của anh không hiểu sao trong đầu em lóe lên ý muốn thi vào trường CNTT

 47. Phạm Trần Minh Trí says:

  Anh ơi, em thấy tên miền fususu.com cũng hay mà :D Ngắn gọn và dễ nhớ

 48. Au says:

  Hay! nhung tao web rui biet viet gi len do ?

 49. takashi says:

  hay!!!

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

A▲ a▼
Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!