Câu lạc bộ thuyết trình của bạn và Offline Fususu (Tập 1)...

Sau 3 năm vừa du lịch vừa làm việc, hay nói cách khác là “lên núi tu ẩn” để sáng tạo và cống hiến thầm lặng cho đời, tôi đã tạo ra thành quả nho nhỏ là 3 cuốn sách 5 sao trên Tiki, song có điều gì đó trong tôi nó rằng thế vẫn chưa đủ. Buổi Offline tuyệt vời 16/12 vừa qua, đã giúp tôi chắc chắn hơn về dự cảm của mình, tôi quyết định sẽ “xuống núi” với hình hài là một Câu lạc bộ thuyết trình.

câu lạc bộ thuyết trình aci sắp hồi sinh...

Blog này ngoài tổng kết những trao đổi thú vị đã diễn ra, thì bạn còn được chia sẻ một cơ hội tuyệt vời để vừa rèn luyện kỹ năng thuyết trình truyền cảm hứng, vừa rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, thông qua việc tổ chức và điều hành một câu lạc bộ thuyết trình rất độc đáo và thú vị. Cho dù bạn có biết về buổi Offline hôm qua hay không, hoặc đã lỡ mất nó hay không, thì Blog này vẫn dành cho bạn.

Phần 1 – Hỏi xoăn đáp xoắn – Những câu hỏi giao lưu thú vị trong buổi Offline

Hỏi: Làm thế nào để ngưng suy nghĩ về những lời phán xét?

Đáp: Hãy nghĩ về một lời phán xét hay chê bai nào đó bạn từng nhận được. Một cảm giác không hề dễ chịu phải không nào? Lời nói đó liệu vẫn còn văng vẳng bên tai, vẫn còn đuổi theo bạn chứ? Vậy làm sao để chạy thoát khỏi nó đây? Câu trả lời là đừng chạy nữa, hãy dừng lại.

Khi một thứ gì đó đuổi theo bạn, bạn càng chạy, nó sẽ càng đuổi theo. Nếu bạn dừng lại, thì hoặc là nó sẽ chủ động dừng lại, hoặc là nó sẽ dừng lại bằng cách đâm sầm vào bạn. Hãy dừng lại, quay đầu, và đối diện với nó, rồi bạn sẽ nhận ra những lời chê bai không hề tệ hại như bạn đang nghĩ đâu.

Thực ra, đằng sau mỗi lời chê bai hay phán xét, là một thông điệp “Tôi muốn bạn tốt hơn”. Khi bạn nhìn ra điều đó, bạn sẽ thấy người phán xét bạn thật tuyệt, họ đang ném cho bạn những cục gạch, và bạn có thể dùng cục gạch ấy để xây nhà, xây ngôi nhà thành công của bạn.

Nếu đời NÉM khó khăn về bạn, hãy dùng GẠCH ấy để xây nhà - Làm gì khi bị chê là tốt nhất
Blog liên quan →  Làm gì khi bị chê là khôn khéo nhất quả đất?

Một mẹo nhỏ, là khi có ai đó phán xét hay chê bai, hãy hoan nghênh, vì họ đang giúp bạn trở nên tốt hơn. Hãy chủ động hỏi họ “Tôi có thể làm tốt hơn ở chỗ nào?” rồi bạn sẽ thấy thái độ của họ sẽ thay đổi hoàn toàn, từ phán xét trở thành xây dựng.

Bonus một mẹo khác nữa từ Ms. Susu: Nếu như bạn thường xuyên suy nghĩ về việc người khác đang nghĩ gì về mình, thì hãy nhớ rằng, thật ra là ai cũng bận rộn với suy nghĩ của người khác về họ, nên bạn hãy yên tâm, 99% là họ chẳng rảnh tới mức suốt ngày nghĩ về bạn đâu, ha ha!

Hỏi: Làm thế nào để luôn vui vẻ trong cuộc sống?

Đáp: Có một tin vui và một tin buồn dành cho bạn. Tin buồn đó là chẳng có gì tồn tại mãi mãi, cuộc sống sẽ có lúc vui, lúc buồn, mọi thứ rồi cũng sẽ qua thôi. Còn tin vui là cho dù là vui, buồn, giận hay thương, thì tất cả đều là cảm xúc, và bạn hoàn toàn có thể làm chủ cảm xúc của mình.

Có hai cách để bạn làm chủ cảm xúc. Một là bạn hiểu rằng giữa cơ thể và cảm xúc của chúng ta có một sự liên quan chặt chẽ tới nhau, nên bạn hãy đưa cơ thể của mình vào trạng thái cười, và thử cười mà không có một lý do gì cả mà xem (nếu bạn ở buổi Offline, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác tự nhiên cười như crazy :))) hoặc bạn có thể dành ít phút xem clip dưới đây nhé.

Blog liên quan →  7 nguyên tắc sống hay là lời răn của thần Sướng

Cách thứ hai để làm chủ cảm xúc, đó là bạn rèn luyện cho tâm trí một phản ứng, đó là khi có một chuyện gì đó xảy ra, hay có ai đó làm bạn buồn, hãy nhìn sự việc đó một cách khách quan, và tìm ra ý nghĩa tích cực của điều đó, rồi viết lên một câu chuyện mới tích cực hơn. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy đọc câu chuyện Tâm sự của Pen tại đây nhé.

Ngoài ra, còn một mẹo đặc biệt từ Ms. Susu, đó là bạn hãy tìm cách cho đi sự vui vẻ, hãy giúp người khác vui vẻ, rồi bạn sẽ nhận được sự vui vẻ. Một mẹo nhỏ là khi con người ta vui vẻ, họ sẽ cảm thấy thoải mái. Thoải mái, chính là một điều kiện để có thể trở nên vui vẻ.

Vậy làm sao để giúp người khác thoải mái? Đơn giản nhất là bạn hãy tìm cách đáp ứng các nhu cầu cảm xúc của họ. Theo cuốn sách Tử huyệt cảm xúc, có 4 nhu cầu cảm xúc quan trọng, mà nếu bạn nhận ra và biết cách “bấm huyệt” cho họ thôi, họ sẽ thoải mái, vui vẻ (và có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn). Khi ấy, tất nhiên là bạn cũng sẽ vui vẻ, thoải mái!

Hỏi: Làm thế nào để có thể kết nối tốt hơn?

Đáp: Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, trong cuộc sống, ai cũng có xu hướng đi tìm những người có đặc điểm gì đó chung với mình. Vậy thì để kết nối tốt hơn với bất cứ ai, bạn hãy cho họ thứ mà họ đang tìm kiếm. Ngoài công cụ là bộ tứ tử huyệt cảm xúc bên trên, còn một công cụ nữa cũng rất mạnh mẽ và dễ áp dụng.

Hãy tưởng tượng hai người đều có tình cảm với nhau, họ khao khát muốn nói một lời “I love you” với người kia, song một người thì nói bằng tiếng Lào, còn một người thì nói bằng tiếng… Campuchia, vậy thì họ có thể hiểu được tình cảm của nhau không? Rất khó. Chinh vì thế mà tiến sĩ Gary Chapman đã đưa ra một giải pháp diệu kỳ, nằm trong cuốn sách 5 ngôn ngữ tình yêu.

Giống như việc giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ, có hai việc quan trọng là nói (cho đi âm thanh) và nghe (nhận lại âm thanh), mỗi người chúng ta cũng có một cách cho đi và nhận lại tình yêu khác nhau. Nếu như bạn nhận ra ngôn ngữ yêu thương của người kia, và nói đúng ngôn ngữ của họ, thì khả năng kết nối giữa hai người sẽ tăng lên gấp 10 lần!

Hỏi: Làm sao để tự tin hơn?

Đáp: Tự tin cũng là một kỹ năng. Càng rèn luyện nó, bạn sẽ càng tự tin. Song để rèn luyện sự tự tin hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bí quyết là bạn phải tạo ra một thành quả nào đó có tính chất mở rộng, tức là bạn càng làm nó, bạn càng có kết quả tốt hơn, bạn càng tự tin hơn, vòng lặp ấy tiếp tục, khiến bạn ngày càng tự tin, trong bất cứ lãnh vực nào.

Blog liên quan →  Làm sao để tự tin trong mọi việc? Chỉ cần nhớ chữ N

Và một trong những thứ dễ tạo thành quả nhất, là giao tiếp với người lạ. Hầu hết mọi người đều ngại giao tiếp với người lạ. Nguyên nhân là vì ngày bé, họ được dặn, “Cẩn thận người lạ nhé con, không là bị… bắt cóc đấy!” Đó là một lời khuyên hữu ích, nhưng nếu cứ giữ niềm tin đó khi bạn đã lớn, thì sẽ tới một ngày bạn cô đơn (hoặc bị ế) tới mức chỉ ước có ai đó tới bắt cóc mình mà thôi, ha ha.

Ai thân quen, cũng đều từng là người lạ. Mỗi người lạ là một món quà, và bạn sẽ không thể nào biết quà là gì, nếu không mở nó ra. Buổi Offline tuy ngắn, song với suy nghĩ “người lạ là quà”, các thành viên lân la làm quen, kết nối, nói chuyện với 1 người, 2 người, rồi 3 người, 4 người v.v… càng nói chuyện, càng mở quà, ai ai cũng càng tươi tắn và tự tin hơn!

Đó chỉ là 4 trong số nhiều câu hỏi được đưa ra trong buổi Off, vì thời gian có hạn nên những câu hỏi thú vị khác sẽ được chuyển tới buổi Off sau, hoặc được giải đáp trực tiếp khi bạn Inbox Fanpage Fususu hoặc Cỏ Su Su. Song có một điểm chung mà tôi để ý, đó là rất nhiều bạn quan tâm tới chủ đề kết nối, tự tin, cảm hứng. Chính vì thế mà ý tưởng câu lạc bộ thuyết trình ACI đã được “hồi sinh”.

Phần 2 – Câu lạc bộ thuyết trình ACI – Tuyển Leader

Tại sao tôi nói câu lạc bộ thuyết trình này “hồi sinh”? Là vì trước đây khi còn ở Hà Nội, tôi đã từng tổ chức thành công hàng chục buổi sinh hoạt của ACI. Có những bạn lần đầu tiên khi tới tới câu lạc bộ thuyết trình, đứng ú ớ 3 phút liền không nói được câu nào, song chỉ sau vài buổi, họ đã tự tin hơn, rồi có những bạn kiên trì tham gia, đã sở hữu một kỹ năng kể chuyện cực kỳ hài hước, hấp dẫn.

bí quyết thuyết trình cảm hứng
Blog liên quan →  Bí quyết thuyết trình truyền cảm hứng với TNT

Đối với tôi, thì nếu có một kỹ năng giúp bạn thành công không chỉ trong thuyết trình, trong cuộc sống hằng ngày, mà còn trong sự nghiệp kinh doanh, thì đó là kỹ năng kể chuyện. Và ai là người có thể kể câu chuyện của bạn hào hứng và cảm hứng nhất? Không ai khác hơn, đó chính là bạn. Song hầu hết mọi người lại không có một môi trường để rèn luyện nên kỹ năng này bị mài mòn, thui chột.

Chính vì thế, mà câu lạc bộ thuyết trình truyền cảm hứng ACI đã ra đời. Không chỉ là một môi trường an toàn tích cực để mọi người kết nối, mà còn là một nơi để bạn rèn luyện sự tự tin, và kỹ năng kể chuyện một cách tự nhiên nhất, theo phong cách của riêng bạn. Song để tổ chức thành công, tôi cần sự giúp đỡ của bạn, những leader tiềm năng của ACI trong tương lai.

Bao giờ thì câu lạc bộ thuyết trình này hoạt động? Cần phải làm gì để tham gia? v.v…

Câu trả lời nằm ở bạn. Hiện tại Fususu đang tuyển những leader tương lai để điều hành không chỉ một, mà còn là cả một chuỗi câu lạc bộ ACI sẽ được mở rộng sau này. Quyền lợi khi bạn trở thành leader của câu lạc bộ thuyết trình ACI:

 • Được đào tạo kỹ năng tổ chức sự kiện,  kết nối ấn tượng.
 • Được đào tạo kỹ năng thuyết trình và kể chuyện lôi cuốn.
 • Được đào tạo kỹ năng lãnh đạo, xây dựng đội nhóm tích cực.
 • Được tặng quà giá trị từ Fususu hiện tại và trong tương lai.
 • Và nhiều hơn thế nữa…

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là:

 • Tập hợp một nhóm 7 – 10 người có cùng mong muốn rèn luyện kỹ năng thuyết trình: Không giới hạn độ tuổi, giới tính, song khuyến khích 18 tuổi trở lên, và số lượng nam nữ không quá chênh lệch.
 • Có một địa điểm để sinh hoạt đều đặn hằng tuần (khoảng 2-3 giờ) thoả mãn điều kiện RST: R –  riêng tư, S – sáng sủa, T – thoáng mát.
 • Tạo một nhóm trên Facebook với tên “Câu lạc bộ thuyết trình ACI – { tên địa điểm, quận, huyện, thành phố }”, ví dụ, “Câu lạc bộ thuyết trình ACI – P.1, Q.2, HCM” và invite Fususu (Phương Su Su)

Khi đã có đủ các yếu tố trên, bạn hãy chủ động liên hệ Fususu để sắp xếp buổi sinh hoạt đầu tiên. Fususu sẽ tới giao lưu, tổ chức giúp bạn, và sẽ có những buổi Coaching tiếp theo hỗ trợ bạn tự tổ chức. Fususu cũng sẽ thường xuyên có các buổi giao lưu giữa các Leader để chia sẻ chuyên sâu kỹ năng tạo dựng câu lạc bộ thuyết trình nơi bạn sống một cách thành công nhất!

Một điều quan trọng, ACI hoạt động trên tinh thần thiện nguyện, vì mục đích tạo ra một thế hệ người Việt đầy tự tin và truyền cảm hứng, nên Fususu sẽ không thu của bạn, hay của các thành viên bất cứ một khoản chi phí nào. Khi đã tập hợp được đủ thành viên, hãy liên hệ ngay Fususu để tổ chức câu lạc bộ thuyết trình của bạn nhé. Nếu bạn chưa tập hợp được, hãy Join group này và tìm đồng minh nha!

Lưu ý: Hiện tại Fususu chủ yếu ở HCM, song cũng sẽ thường xuyên về Hà Nội, hoặc du lịch Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, các thành phố biển. Nên khi đã tạo được một CLB tiềm năng và muốn phát triển theo mô hình ACI, hãy chủ động liên hệ Fususu để sắp xếp lịch nhé.

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi, hoặc có thể tới gặp tôi trực tiếp tại sự kiện gần nhất bên dưới.


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

6 Câu hỏi

6 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. HƯỞNG says:

  Câu lạc bộ bên mình có hoạt động 2 tuần 1 lần. 3h/1 lần sinh hoạt. Anh cho em xin số liên lạc. Rất monh được sự đồng hành và chia sẻ của anh!

 2. Tulemi says:

  Link dẫn tới cuốn 5 ngôn ngữ tình yêu trong bài là cuốn cho Teen bìa màu xanh, còn cuốn gốc là bìa màu đỏ .
  Ngoài ra còn có cuốn 5 ngôn ngữ tình yêu cho người độc thân nữa.
  Có 3 phiên bản ,e góp ý để mọi người tham khảo ạ

 3. Vũ Quang Đô says:

  Mình ở TP. HCM muốn lập clb có bạn nào có cùng mục tiêu liên hệ mình nhé! Email: quangdotrinh@gmail.com

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng