small_logo 8015 views
5
(4)

Thuyết trình trước đám đông và bí mật “đứt gãy địa chất”...

Trước khi đến với bí quyết thuyết trình trước đám đông đơn giản mà hiệu quả này, bạn sẽ được nghe một câu chuyện có thật mà tôi rất ấn tượng. Câu chuyện gốc nằm trong sách Nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill khá dài và chi tiết, nên tôi mạn phép tóm lược lại, nếu có điều kiện bạn hãy tìm đọc cuốn sách kinh điển này để ủng hộ tác giả nhé!

Câu chuyện về bí mật “đứt gãy địa chất” 

Một người đàn ông tới Colorado đào vàng với hi vọng làm giàu. Sau nhiều tuần vất vả, ông phát hiện ra mỏ quặng lấp lánh, song vì chưa có đủ thiết bị nên ông đã âm thầm lấp mỏ và trở về quê nhà. Ông nói với mọi người rằng mình đã dò trúng mạch, rồi vay mượn để mua máy móc thiết bị để quay trở lại đó.

Chuyến xe đầu tiên chở quặng vừa khai thác được tới một xưởng nấu kim loại, kết quả cho thấy ông đã tìm được một trong những hầm mỏ có hàm lượng vàng cao nhất Colorado. Chỉ cần vài chuyến xe chở quặng nữa thôi, là ông sẽ đủ để trang trải hết nợ nần và tha hồ mà giàu có.

Càng đào sâu, hy vọng của ông càng cao, cho đến một lúc, các mạch vàng bỗng dưng biến mất. Ông cố gắng đào tiếp một đoạn nhưng không thấy gì. Giấc mộng tan vỡ, ông quyết định bỏ cuộc. Ông bán hết máy móc cho một người thu mua phế liệu để lấy vài trăm đô-la, rồi lên tàu lửa trở về nhà.

Bí quyết thuyết trình trước đám đông thành công: Thành công đôi khi ở ngay khúc quanh phía trước, và bạn sẽ không thể biết, nếu không tiếp tục bước đi.

Trước khi đóng cửa hầm, người mua phế liệu đã mời một kỹ sư mỏ tới để đánh giá lại. Vị kỹ sư này phát hiện ra người đàn ông kia đã đào tới tuyến đứt gãy địa chất, và theo tính toán thì mạch vàng chính có thể ở ngay dưới. Người mua phế liệu đã đào tiếp, và ông tìm thấy cả tấn vàng, cách chỗ người đàn ông kia đã dừng lại chưa đầy một thước.

Sau đó, người thu mua phế liệu đã trở thành triệu phú đô-la, còn người đàn ông kia tiếc đứt ruột và để lại cho con cháu một gia tài cũng khá lớn: Bài học từ thất bại của chính mình, không bao giờ bỏ cuộc. Thế đấy, thành công đôi khi ở ngay khúc quanh phía trước, và bạn sẽ không thể biết, nếu không tiếp tục bước đi.

Theo Napoleon Hill, bất kỳ ai trước khi đi đến thành công đều gặp phải rất nhiều khó khăn, bao gồm cả thất bại. Khi ấy, cách dễ dàng nhất, hợp lý nhất là… bỏ cuộc. Kết quả nghiên cứu hơn 500 người thành đạt nhất nước Mỹ của ông đã chỉ ra rằng, những thành quả lớn lao nhất thường chỉ cách thất bại trong gang tấc.

Câu chuyện này có liên quan gì tới thuyết trình trước đám đông?

Thành thật với bạn, trước khi được công nhận là Trainer của khoá học Tôi Tài Giỏi vào những năm 2012, tôi đã nhiều lần nghĩ tới việc bỏ cuộc. Công việc thuyết trình trước đám đông có vẻ không phù hợp với tôi, vốn là một người hướng nội sâu sắc, cứ thấy chốn đông người là tôi chỉ muốn lủi vào một góc để tận hưởng sự cô độc, song tôi vẫn nỗ lực.

Giống như người đàn ông kia nỗ lực đào tới chỗ đứt gãy địa chất và không thấy mạch vàng, tôi cũng có một thời điểm tương tự. Đó là lúc một vị sếp của tôi nói rằng tôi không có năng khiếu, và nên xem xét lại con đường này. Thật may mắn, chắc do kiếp trước… làm người thu mua phê liệu, nên kiếp này tôi gặp được một vị kỹ sư mỏ giàu kinh nghiệm là… Mr. Google.

Nhờ Google từ khoá “Public speaking tips” (đó là lý do tôi khuyến khích luôn bạn học tiếng Anh hiệu quả), tôi đã bắt gặp được một cuốn sách của Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999. Đối với tôi, thì đó là kinh thánh của nghệ thuật diễn thuyết (bạn có thể mua bản Kindle trên Amazon, hoặc order sách giấy tại đây.)

thuyết trình trước đám đông với craig valentine


Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 4

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thuyết trình trước đám đông hoặc thuyết trình trước đám đông fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

3 thoughts on “Thuyết trình trước đám đông và bí mật “đứt gãy địa chất”


Wow, đã có (3) Awesome Comments!  1. wow, 1 bài viết thật inspire ạ, nỗ lực chưa chắc đã thành công, mà phải nỗ lực đúng cách, cảm ơn Fususu nhiều ạ:<<, 10 năm Fususu thành đường tắt của bạn. Câu chốt quá ấn tượng ạ:<<.


Leave a Reply

Your email address will not be published.