Làm sao để tự tin trong mọi việc? Chỉ cần nhớ chữ N...

Có khi nào bạn thấy tự ti không? Vậy làm sao để tự tin hơn? Nhanh lắm, chỉ cần thêm một chữ N vào cuối chữ “tự ti”, là sẽ thành “tự tiN”. Lý thuyết ngắn gọn là vậy, còn thực tế thì đó là một hành trình dài. Song có một quy trình sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trên hành trình từ “tự ti” thành “tự tin” ấy, chỉ cần nhớ chữ N mà thôi.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ nhất – Nhận thức

Thật khó mà đạt được thứ gì đó, nếu bạn không hiểu rõ về nó. Thật khó để bắn trúng đích nếu bạn không có đích. Làm sao để tự tin hơn nếu bạn không định nghĩa được tự tin là gì? Do vậy, chữ N thứ nhất là Nhận thức. Bạn cần nhận thức rõ mình đang tự ti thế nào? Và bạn muốn tự tin hơn ra sao?

Theo bạn ai là người tự tin nhất thế giới? Cứ cho là Obama, tổng thống Mỹ đi. Song trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên ABC, khi được hỏi ông nghĩ sao về việc giới hạn nhiệm kỳ được thực thi, ngăn ông tiếp tục tranh cử? Obama đã vui vẻ chia sẻ, ông sợ… vợ bỏ! Bạn thấy đấy, ngay cả người tự tin nhất thế giới cũng có nỗi sợ.

Obama cũng tự ti đấy chứ ^^!

“Nếu tôi có thể tranh cử nhiệm kỳ 3, Michelle sẽ ly hôn với tôi, vì thế, thật may là tôi không có cơ hội để làm việc đó”, Tổng thống Obama nói (cá nhân tôi nghĩ ông thích ở nhà viết sách hơn)

Nếu định nghĩa tự tin là dám làm một điều gì đó, thì chẳng có ai tự tin là mình có thể làm được tất cả. Làm sao để tự tin hơn? Đơn giản là bạn cần xác định cụ thể rằng mình thực sự muốn tự tin hơn ở lĩnh vực nào? Bạn muốn tự tin hơn khi giao tiếp? Bạn muốn tự tin hơn khi thuyết trình? Tự tin hơn khi nói tiếng Anh? v.v…


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!

Một điều thú vị là sự tự tin có tính lây lan. Khi bạn đã rất tự tin ở một lãnh vực nào đó, việc mở rộng sang các lãnh vực khác sẽ dễ dàng hơn. Làm sao để tự tin hơn? Hãy dành ít phút thực hành ngay bài tập “Nhận thức” bên dưới.

Bước 1. Hãy liệt kê những thứ bạn đang tự ti về bản thân, rồi chọn ra một thứ bạn muốn cải thiện nhất trong vòng một tháng tới. Ví dụ, cá nhân tôi ngày xưa tự ti đủ thứ, tôi đã chọn muốn cải thiện kỹ năng diễn thuyết, một kỹ năng khá khó, nhưng một khi làm được, thì sẽ rất tự tin.

Bước 2. Hãy tưởng tượng tới một ngày mà sự tự ti bạn chọn ở bước một hoàn toàn biến mất, lúc đó thì bạn sẽ có những thói quen hay hành động như thế nào? Ví dụ, với sự tự ti của tôi bên trên, thì tôi sẽ chọn các hành động là: Giơ tay phát biểu ý kiến trước lớp; Thay mặt cả nhóm thuyết trình; Mạnh dạn đặt câu hỏi nếu chưa rõ; Nói to hơn bình thường v.v…

Bước 3. Tiếp tục đọc phần tiếp theo với chữ N thứ hai :D Ví dụ… cái này cho vi dụ kiểu gì đây? Bạn phải đọc tiếp thôi.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ hai – Nỗ lực.

Một người bị ốm, bác sĩ cho anh ta viên thuốc thần kỳ. Anh ta về nhà đặt viên thuốc lên bàn thờ, sau đó lạy 108 lần, mỗi lần lạy đều tụng “thuốc này thật thần kỳ, tôi chắc chắn sẽ khỏi bệnh khi uống thuốc”. Anh ta làm như vậy mỗi ngày, và chẳng bao giờ uống thuốc.

Có thể bạn nghĩ anh chàng đó thật ngờ nghệch, song rất nhiều khi chúng ta cũng thế, chúng ta biết nhưng không làm. Làm sao để tự tin hơn? Chữ N đầu tiên có thể giúp bạn biết mình đang ở đâu, muốn đi tới đâu, nhưng nếu không bước đi, thì làm sao tới đích? Nếu không hành động để tạo kết quả, sự tự tin sẽ chẳng bền vững.

Do đó, chữ N thứ hai là Nỗ lực. Nỗ lực làm gì? Nỗ lực cải thiện năng lực. Năng lực là gì? Là khả năng của bạn khi thực hiện một việc gì đó. Năng lực càng cao, bạn càng hoàn thành việc đó một cách dễ dàng, đây mới là yếu tố quan trọng giúp bạn thực sự tự tin trong một lãnh vực nào đó, chứ không phải là động lực.

làm sao để tự tin hơn? cách tốt nhất là gia tăng thực lực, năng lực

Động lực có lớn tới mấy, thì cũng sẽ sớm tiêu tan nếu bạn không dùng năng lực để tạo ra kết quả trong thực tế. Đó là lý do nhiều người sau khi tham gia các khóa học phát triển bản thân về rất hứng thú, rồi sau đó vài ngày thì đâu lại vào đấy. Lý do rất đơn giản, vì chúng cung cấp động lực nên ai có sẵn năng lực rồi, thì rất dễ thành công.

Giống như thỏ trong câu chuyện rùa và thỏ, nếu như được thi lại, bạn nghĩ ai sẽ thắng? Còn ai năng lực đang thấp, dù động lực có cao tới mấy, cũng khó mà thành. Giống như là bạn có thể nâng tạ 100kg, nhưng người ta lại treo giải một triệu đô cho cục tạ 300kg, sẽ có một sự tự ti không hề nhẹ. Làm sao để tự tin hơn đây?

Sau một khóa học, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn. Nhưng nếu bạn không tạo ra được một kết quả nào đó cụ thể, thì sớm muộn cảm xúc đó sẽ tiêu tan, bạn sẽ trở lại tự ti như cũ. Và để tạo được kết quả, bạn cần phải Nỗ lực để gia tăng năng lực. Dưới đây là những gợi ý cho bạn.

làm sao để tự tin hơn? hãy đọc sách mỗi ngày!

Cách 1. Đọc sách. Đây là cách tiết kiệm chi phí nhất. Bạn không chỉ được trò chuyện với người nổi tiếng (kể cả khi họ đã chết), mà còn được học những kinh nghiệm đúc rút sau hàng chục năm trải nghiệm và nghiên cứu. Đặc biệt thời nay khi Ebook thịnh hành thì việc tiếp cận với sách sẽ rẻ và tiện hơn rất nhiều.

top sách hay phải đọc - làm sao để tự tin

Cách 2. Tham gia những khóa học dài hạn, khoảng một tuần một buổi và thời gian trên 1 tháng. Một môi trường dài hạn như vậy sẽ giúp bạn dễ gia tăng năng lực hơn so với một khóa học ngắn hạn vài ngày. Nếu không có điều kiện Offline, bạn có thể tham khảo Kyna.vn, một trang học trực tuyến khá tốt.

Cách 3. Dành lượng thời gian lớn để chuyên sâu rèn luyện một kỹ năng liên quan tới não bộ. Tin tôi đi, đây là cách lây lan sự tự tin nhanh nhất. Hãy tưởng tượng bạn có khả năng nhớ dãy dài tận 512 số, hoặc tính toán nhanh hơn cả bạn bè bấm máy tính… không tự tin mới là lạ.

Làm sao để tự tin hơn?
Chữ N thứ ba – Niềm Tin

Nếu chữ N thứ nhất giúp bạn biết mình đang ở đâu, và muốn đi tới đâu. Chữ N thứ hai giúp bạn hành động và xây dựng sự tự tin bền vững. Song đời không dễ dàng đâu, khi bạn xây ngôi nhà tự tin của mình, kiểu gì cũng có người ghen ăn tức ở, muốn đập phá. Lúc ấy làm sao để tự tin?

Lúc ấy bạn cần có chữ N thứ ba, thứ nhiên liệu giúp bạn tiếp tục trên hành trình. Đó chính là Niềm tin. Niềm tin không có đúng hay sai, mà nó chỉ hữu ích hay không mà thôi. Hãy chọn cho mình những niềm tin hữu ích. Và theo tôi, thì niềm tin quan trọng nhất, hữu ích nhất là: Tin rằng mình có thể.

làm sao để tự tin hơn? hãy cứ làm!

Khi không tin mình làm được, thường thì bạn sẽ chẳng bao giờ thử. Khi bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ… thất bại, và cũng chẳng bao giờ thành công. Tỉ lệ chiến thắng là 0%. Còn nếu bạn tin mình làm được, bạn sẽ thử. Khi thử, bạn có thể thành công, hoặc thất bại. Tỉ lệ chiến thắng là 50%.

Trên hành trình tự ti thành tự tin, chắc chắn bạn sẽ có những lúc nản chí, và nghĩ mình không làm được. Làm sao để tự tin hơn? Câu trả lời là bạn phải liên tục củng cố niềm tin Tôi có thể này bằng nhều cách khác nhau để giữ sự quyết tâm. Dưới đây là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Cách 1. Tìm hiểu, theo dõi, đọc sách về những tấm gương vượt qua sự tự ti, đạt được sự tự tin như bạn mong muốn. Cá nhân tôi rất hâm mộ Craig Valentine, từ một người bị chê là “mồm như mỏ vịt, không nên nói”, ông đã trở thành nhà vô địch diễn thuyết thế giới.

Cách 2. Hạn chế tiếp xúc với những người tự ti và suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy tham gia các cộng đồng những người tích cực, tự tin. Ví dụ, bạn có thể tham gia nhóm độc giả của FuSuSu tại đây, nơi mọi người có thể chia sẻ, thảo luận, học hỏi, giúp đỡ nhau.

Cách 3. Liên tục gieo vào tâm trí mình những lời khẳng định tích cực, những niềm tin đúng đắn bằng cách đọc chúng thật to hằng ngày. Đây là một bài tập kinh điển nhưng đem lại kết quả vô cùng ngạc nhiên. Bạn có thể tham khảo 10 lời thề thành công.

Bên cạnh đó, trên hành trình trả lời cho câu hỏi làm sao để tự tin hơn? Tôi đã góp nhặt được rất nhiều lời khẳng định tích cực, và dày công thiết kế một bộ Audio vừa giúp bạn ngủ ngon, vừa cài đặt niềm tin tích cực vào sâu trong tiềm thức. Bạn có thể nghe thử bản demo 3 phút, và tìm hiểu bản Full ở cuối Blog.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng tai nghe chụp tai để đạt hiệu quả cao nhất.

“Cảm ơn Phương nhé. Chị đang nghe Audio Lời thì thầm cổ xưa mỗi tối trước khi đi ngủ được gần một tháng rồi. Thật tuyệt vời. Những âm thanh tuyệt vời đó ngân nên làm tan loãng hết stress mệt mỏi. Sau đó là một giấc ngủ sâu không mộng mị. Và điều vô cùng tuyệt vời là mỗi sáng thức dậy chị tràn trề năng lượng, không có sự mệt mỏi mà trước đây mình có. Chị đã cảm nhận rõ rệt điều đó. Thật không thể tin được sức mạnh của nó. Chị vô cùng cảm ơn em đã làm điều tuyệt vời đó.”
– Chị Nguyễn Thanh Hà, đến từ Bắc Giang.

Audio được dày công thiết kế và rất giá trị, song vì một thế hệ người Việt tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, tư duy và sống tích cực hơn, tôi sẽ tặng cho bạn. Hãy Download và thưởng thức ngay nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Tóm lại, làm sao để tự tin?
Hãy áp dụng Quy trình 3N

Hãy Nhận thức rõ ràng điều bạn muốn cải thiện, sau đó kiên trì Nỗ lực để gia tăng thực lực của mình ở một lãnh vực nào đó, đồng thời liên tục xây dựng Niềm tin tích cực vào bản thân. Chúc bạn thành công với quy trình 3N này. Nếu có gì chưa rõ hoặc muốn trao đổi thêm, hãy… tự tin Comment nhé!!!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 07/05/2018. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Làm Chủ Cảm Xúc. 14774 views

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa làm sao để tự tin và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

106 Câu hỏi

106 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Yu says:

  Anh ơi, em không biết cách diễn đạt thế nào để thể hiện đúng những suy nghĩ hoặc bản thân em. Vừa qua em có tham gia phỏng vấn xin việc, em đã không thể nào diễn đạt một cách trơn tru và đầy đủ về những gì được hỏi. em cũng chưa thật sự hiểu rõ về bản thân mình, điểm mạnh và điểm yếu. em còn thiếu tự tin nữa. Anh có thể đưa ra lời khuyên giúp em về việc làm thế nào để diễn đạt đúng những gì mình nghĩ một cách mạch lạc, xác định bản thân để những lần phỏng vấn sau tốt hơn không ạ? em xin cảm ơn anh ạ.

 2. long says:

  Luc nao hoi hop la tim em lai dap nhanh va run, khac phuc the nao a, cam on anh.

 3. Linh says:

  K bt a Susu có biết k chứ e thấy cái này khá giống Luật hấp dẫn nè. The Secret- Law of Attraction là 1 quyển sách hay, khuyên m.n nên đọc

 4. Hoàng Lộc says:

  Cám ơn bạn rất nhiều. Hôm nay tình cờ mình ghé qua trang Blog này đúng thứ mình rất cần.

 5. Vũ Huy says:

  nghe audio mà em mới nghe đc vài phút đầu là ngủ. phần sau của audio là em đã ngủ r.vậy có sao k ạ.

 6. Phan Hoài says:

  E có google “tự ti” ở điện thoại thì thấy ở trang 2.
  Cảm ơn Anh Phương vì bài viết, em sẽ áp dụng để có thể tự tin hơn khi nói chuyện với người quen. Đúng vậy là Người quen. NỖ LỰC LÊN!!

 7. Lê Trang says:

  ở trang 2

 8. Hoa says:

  Em rất nhút nhát vs nói chuyện nhạt , kể cả bình thường hay trên fb e đều ko biết chém gió ; dù có đọc j thì e vẫn bị bí chủ đề khi nói chuyện ; rất mong a cho e bí quyết để trò chuyện thông minh hơn ; em cảm ơn a

 9. Ngọc Huyền says:

  Em đọc trên mạng thấy đeo tai nghe khi ngủ rất nguy hiểm, có sao ko vậy anh? Vs lại, khi đeo tai nghe khi ngủ, em thường bị thức dậy lúc nửa đêm.

 10. Tuấn says:

  Anh có thể kể cho em việc ba mẹ ngăn cản anh như thế nào không ạ?

 11. Ngan Son says:

  Cám ơn Fususu đã hướng dẫn.

 12. Ngọc Huyền says:

  em vừa lên ubrand và gửi yêu cầu kết nối cho anh đó.

 13. Meoden says:

  Trang 3 nhé.

 14. Ngọc Huyền says:

  Anh cho em hỏi là làm thế nào để download Audio này trên ipad đc ạ? Em download trên ipad phần Google drive thì nó bảo là ko quét đc vi rút.

  • Mr.Susu says:

   Chắc do dung lượng Audio lớn quá ^^! 60 phút mà chất lượng cao. Cách tốt nhất là em download trên máy tính, sau đó sync vào ipad là được. Hoặc em thử cài App Mega trên ipad, sau đó click vào link mega xem thế nào nhé?

 15. jackson says:

  em là ng cả thèm chóng chán,dù muốn đến đâu thì cx đc vài lần là bỏ,anh có cách nào giúp em sửa cái tật đấy đc k ạ

 16. Khánh says:

  anh Phương ơi trước em có đăng ký nhận lời thì thầm cổ xưa mà bị mất điện thoại nên mất luôn giờ em đăng ký lại mà không nhận được mail anh giúp em với em cảm ơn anh nhiều ạ :)))

 17. nguyễn thị hiền says:

  mình muốrèn luyện sự tự tin khi thuyết trình . bạn có thể chia sẻ cho mình kinh nghiệm của bạn cần đọc sách gì và rèn luyện cụ thể thế nào để có được sự tự tin diễn thuyết như bạn

 18. Nguyễn Mai Quỳnh Anh says:

  anh ơi anh chỉ em link trang web học onl toán lý anh được không ạ

 19. linh says:

  anh ơi, anh có thể chỉ em những trang web nào hay về học tập dc ko anh ?

 20. Thu Phương says:

  Hóa ra “Lời thì thầm cổ xưa” giúp ngủ ngon ạ? Thảo nào lần nào cố nghe cho hết nhưng vẫn ngủ quên

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!