Làm Gì Khi Lười Là Tốt Nhất? Lười Hãy Cứ Cười! | FuSusu

Làm Gì Khi Lười Là Tốt Nhất? Lười Hãy Cứ Cười!...

2014 views

Làm gì khi lười là tốt nhất? Ngày xưa khi tới nhiều trường học để chia sẻ, khi tôi hỏi các học sinh, “Lười là tốt hay xấu?” thì hầu hết đều cho rằng lười là xấu. Cũng phải thôi, đâu có ai dám giơ tay khẳng định lười là tốt, trong khi các giáo viên chủ nhiệm đang đứng khoanh tay ngay đó chứ. Hơn nữa, cũng chẳng ai muốn bị dán nhãn “Lười biếng, chẳng làm nên trò trống gì sau này”, phải không?

Sự thật về lười biếng là gì? Lười là tốt hay xấu? Làm gì khi lười là tốt nhất? Câu trả lời đã đến khi tôi được xem một clip thú vị từ Brian Tracy, tỉ phú nối tiếng người Mỹ. Không phải vì giọng nói trầm ấm truyền cảm của ông, mà là vì một ý tưởng hết sức lạ lẫm: “Bản chất của lười là tốt”. Tôi đã bán tín bán nghi khi nghe thấy điều đó, song ngẫm lại thì cũng hết sức đúng đắn.

Note: Do clip bản quyền nên Fususu không làm phụ đề, mà chỉ lược dịch clip trên ở cuối Blog này. Bạn nên có thể đọc trước khi xem Clip sẽ hiểu hơn nhé.

Một câu hỏi trả lời trước câu hỏi làm gì khi lười là tốt nhất: Điều gì sẽ xảy ra nếu ai cũng chăm chỉ?

Hãy tưởng tượng về một thế giới mà ai cũng chăm chỉ, không một ai lười biếng. Điều gì sẽ xảy ra? Trong đầu tôi nảy ra một ý tưởng. Đó là khi ra đường, bạn sẽ không thấy toàn xe bò. Vì mọi người chăm chỉ tới mức dành hết thời gian để chăm sóc bò, học cách cưỡi bò sao cho tốt, còn đâu thời gian mà nghĩ ra các phương tiện nhanh hơn như xe máy, ô-tô, thậm chí máy bay?

Hoặc là, khi bạn muốn xin phép bố mẹ hoặc người yêu cho đi chơi, thì đơn giản là thò tay vào túi quần, rút ra một con chim… bồ câu đưa thư, hí hoáy viết và thả lên trời. Con người lúc ấy ai cũng chăm chỉ đi săn chim, huấn luyện chim đưa thư, rồi tắm táp cho chim mỗi ngày, chứ hơi đâu mà có thời gian mà nghĩ ra cách kết nối nhanh hơn như Email, Smartphone, Messenger, rồi Zalo, v.v…?

Cứ thế ngẫm nghĩ, bạn sẽ nhận ra sự thật rằng: Lười nhác là một xu hướng tự nhiên của con người. Chính vì lười, mà biết bao phát minh vĩ đại được nảy ra, giúp con người tiết kiệm rất nhiều thời gian trong đủ mọi lãnh vực cuộc sống. Do đó, hãy là chính mình! hãy cứ… Lười! (thường khi tôi giải thích tới đây, thì các em học sinh hú hét sung sướng, còn các giáo viên thì mỉm cười khó hiểu).

làm gì khi lười là tốt nhất ? lười biếng là dấu hiệu cho thấy có cách nào đó nhanh hơn

Làm gì khi lười là tốt nhất? Điều quan trọng là bạn cần phân biệt được hai cách phản ứng này.

Bản chất của lười cũng chỉ là một dạng cảm xúc, nó không hề dễ chịu. Và sẽ có hai cách phản ứng với trạng thái lười. Hai cách phản ứng này do lựa chọn mà có, chứ không phải do sinh ra mà có. Làm gì khi lười? Cách phản ứng đầu tiên là “Lười thông thường”, phản ứng này dẫn tới suy nghĩ lười là dấu hiệu mệt mỏi của cơ thể, và tốt nhất là không nên làm việc gì quan trọng cả (cũng hợp lý đấy chứ?).

Làm gì khi lười? Cách phản ứng thứ hai gọi là “Lười… thông minh”. Những người lười thông minh thường là các nhà phát minh vĩ đại nhất. Khi lười, họ cũng cho phép cơ thể nghỉ ngơi, nhưng họ cũng tin một điều rằng: Khi bạn lười làm điều gì đó, có nghĩa là bộ não đang nghĩ rằng có thể có một cách nào đó làm nó nhanh chóng hơn, nhàn hạ hơn, mà kết quả vẫn tốt hơn.

Vâng đúng vậy. Luôn luôn có một cách nào đó nhanh hơn và hiệu quả hơn! Chính nhờ niềm tin này thúc đẩy, mà bạn thấy đấy, tôi đã khám phá và chia sẻ trên Blog này rất nhiều phương pháp giúp bản thân và mọi người tiết kiệm thời gian mò mẫm, học tập và làm việc nhanh hơn, sống hiệu quả hơn ngay cả… trong giấc ngủ (đúng là siêu lười nhỉ ^^!).

 1. Cách nhớ nhanh mọi thứ chỉ cần đếm từ 1 tới 10?
 2. 7 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất?
 3. Làm sao vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả hơn?
 4. Làm sao đi vào giấc ngủ nhanh chóng?
 5. Cách rèn luyện trí nhớ mọi lúc mọi nơi?
 6. Cách loại bỏ sự mất tập trung tận gốc rễ?
 7. Làm sao tập trung để học tập & làm việc hiệu quả?
 8. Cách rèn luyện sự tự tin ngay cả khi ngủ?


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Làm gì khi lười là tốt nhất? Đừng tự trách bản thân, vì đó là bản chất tự nhiên của con người.

Khi bạn đã chấp nhận sự thật về bản chất lười nhác, bạn sẽ thấy rằng bản thân lười không xấu. Chỉ có cách phản ứng của chúng ta với nó, mới tạo ra kết quả tương ứng mà thôi. Nếu bạn thấy lười biếng, bạn phản ứng bằng cách trì hoãn, thì tất nhiên việc sẽ trễ nải, trì hoãn sẽ trở thành một thói quen khó bỏ, khiến bạn đi theo con đường “lười thông thường”, dẫn tới kết quả cũng tầm thường.

Còn nếu bạn lựa chọn trở thành một người “lười thông minh”, khi cảm thấy lười, bạn đơn giản là cười thật tươi. Rồi xem đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải dừng lại và thay đổi một điều gì đó. Tìm một cách làm nhanh hơn, hiệu quả hơn, thú vị hơn. Bạn tự nhiên sẽ lại thấy cảm hứng hành động tràn ngập, bạn sẽ được thiên nhiên dẫn tới con đường “lười thông minh”, tạo ra những kết quả phi thường.

Lược dịch clip bản chất lười biếng của Brian Tracy và bí quyết làm gì khi lười là tốt nhất

Lười biếng là một bản tính tự nhiên của con người. Bản thân sự lười biếng không xấu cũng không tốt. Mà cách chúng ta nhận thức về nó mới đem lại kết quả tích cực hay không tích cực.

Mặt tích cực của lười biếng

Cuộc sống được đo bằng thời gian: giây, phút, giờ và ngày. Cho nên con người luôn quan tâm đến việc sử dụng thời gian, năng lượng của mình thế nào cho thật “kinh tế”. Lười biếng là thể hiện của sự mong muốn làm mọi việc một cách nhanh nhất, tiết kiệm chi phí nhất, dễ dàng nhất mà vẫn đạt mục tiêu. Sự lười biếng đã góp phần không nhỏ cho nhiều phát kiến vĩ đại của nhân loại nâng cao năng suất lao động.

Mặt không tích cực của lười biếng

Ngược lại thì lười biếng được thể hiện ra bằng thái độ làm việc chậm chạp, không coi trọng thời gian, hoặc ngại đóng góp cống hiến, hay đánh giá thấp các cơ hội, tiềm năng hiện tại của bản thân. Lúc đó, sự lười biếng sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại như chúng ta thường thấy. Một sức ì rất lớn, làm giảm giá trị mà bản thân mỗi người, cũng như giá trị họ có thể đóng góp cho xã hội.

Do đó, theo một nghĩa tích cực, tất cả chúng ta đều lười biếng. Quan trọng là sự lười biếng đó được chúng ta thể hiện ra như thế nào, và đem lại kết quả tích cực hay không mà thôi. Khi hiểu như vậy, bạn đã biết câu trả lời làm gì khi lười là tốt nhất rồi phải không? Hãy thư giãn, và suy nghĩ xem tại sao bạn lười, liệu có một giải pháp nào đó nhanh hơn cho thứ bạn đang đối mặt hay là không?

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 11/01/2020. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Thay Đổi Thói Quen này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đờisổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm gì khi lười, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (44) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Truong hoang dung

  Anh ơi làm blog về quy tắc 10000 giờ đi ad

 2. Mr. Susu

  Tuyệt quá! Update lại bài viết cũ với ý tưởng mới!

 3. Quang Huy

  Đọc bài viết của anh,sực nhớ đến loại truyện mà em rất thích là Tí Quậy:Một ngày nọ thầy ra cho cả lớp bài toán “Nếu viết cụm từ VIỆT NAM theo 1 hàng liên tục thì chữ 2000 là chữ gì?Cu Tí thức cả đêm để viết và sáng hôm sau trả lời trước lớp–> kết quả vẫn bị thầy mắng là LƯỜI >.<

 4. BacHanh

  Mục 3 trang 1

 5. Khánh

  cháu vừa tìm và nó ở trang đầu luôn chú phương ạ :) , và rất cảm ơn chú về bài viết ạ, mỗi lần đọc lại cháu lại thấm thêm được một ít :D :D !!! <3

 6. Hương

  Anh Phương ơi hay là anh tổ chức một khóa học về cách viết hay và hấp dẫn , anh thấy thế nào ạ? Em nghĩ là không chỉ em mà rất nhiều bạn khác cũng muốn tăng khả năng viết lách cho sinh động và dễ đi vào lòng người hơn, giống như cách anh viết blog này ấy ạ. Em thấy viết là một trong những kỹ năng khó lên level nhất đấy ạ, phần lớn các khóa học bây giờ hay tập trung vào kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và ít có những kỹ năng dạy về viết. Hy vọng nhận được hồi đáp của anh sớm ạ. :D

  • Phương Sung Sướng

   Cám ơn em đã gợi ý nhé ^^! Anh cũng đã nghĩ tới một ebook dạy viết, song chưa nghĩ tới khoá học hihi, anh sẽ nghĩ thêm :)

 7. Trương Mạnh Tú

  Anh Su ơi,theo em thấy thì tự ngồi mò mẫm và tìm ra giải pháp cho những tính xấu của mình,tính lười biếng và những khó khăn mình trải qua trong cuộc sống để khắc phục nó thì em không cảm thấy nó gọi là “lười” thông minh thì đúng cho lắm. Vì ta cũng phải bỏ công sức động não rồi bắt tay vào giải quyết và quan trọng nhất là hành động để bỏ được nó đi,hoặc cũng giống như những nhà sáng chế ra những chiếc máy bay,điện thoại…họ cũng phải bỏ công sức ra dày công nghiên cứu thay vì cứ mãi chăm cho còn bò,con chim thì em nghĩ đây là muốn cải tiến và thay đổi nên họ mới đầu tư công sức để làm vậy,chứ nếu họ “lười” thì họ đã mãi bám vào cái cũ rồi. Theo cảm nhận riêng của em thì là như vậy thôi ạ hihi