Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10...

4210 views

Tết năm ấy, phải trông đứa cháu 5 tuổi. Tôi đã bày cho bé cách nhớ nhanh mọi thứ rất đơn giản. Thật ngạc nhiên khi bé có thể nhớ chính xác tên cả tá người trong họ hàng theo thứ tự. Nguồn cảm hứng đó đã giúp tôi tạo ra Numagician sau này, cách thuộc nhanh nhớ chuẩn mọi thứ, chỉ cần đếm từ 1 tới 10.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trí nhớ của chúng ta y như túi thần kỳ của Đô-rê-mon, vô cùng rộng rãi, nhét vào thoải mái, bạn có thể nhớ được rất nhiều thứ phức tạp như số điện thoại, ngày tháng lịch sử, v.v… song nhiều lúc vài thứ đơn giản như vé xe, chìa khóa thì mãi không nhớ, y hệt mẩu chuyện “anh ít khi rút” dưới đây.

cách nhớ nhanh mọi thứ - thuộc nhanh nhớ chuẩn - doreaemon

Tại sao bạn không nhớ được một thứ gì đó, và bản chất của cách nhớ nhanh mọi thứ

Hãy hình dung bạn tới nhà đứa bạn thân. Nó đang tắm và… quên không mang theo quần. Thế là bạn phải thực hiện một nhiệm vụ bất đắc dĩ: Tìm hộ một cái quần nhỏ sọc đỏ. Bạn hơi ái ngại chút, song cũng không còn cách nào khác. Bạn mạnh dạn mở cửa phòng nó, và bối rối trước một núi quần áo. Cái quần nhỏ sọc đỏ ở đâu?

Nếu ví bộ não như một căn phòng, thì những thông tin cần nhớ sẽ là quần áo, và hầu hết mọi người đều ném quần áo bừa bộn trong đó. Bản chất trí nhớ là sự liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ, lúc này thông tin mới đóng vai trò giống như quần áo, còn thông cũ giống như tủ áo hoặc móc treo.

Nếu hai thứ này không được liên kết với nhau, nếu quần áo không được đưa lên móc, hoặc cất trong tủ với một thứ tự nào đó. Thì tất nhiên việc tìm kiếm một món nào đó cụ thể, sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng, kể cả các siêu trí tuệ gia cũng áp dụng, đó là “móc treo trí nhớ”.

Móc treo trí nhớ là gì và cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng mà chỉ cần đếm từ 1 tới 10

Hãy hình dung bạn bước vào một thư viện khổng lồ.

Cô thủ thư mỉm cười và hỏi. “Bạn cần tìm sách gì?”
“Dạ,” bạn đáp. “Cuốn sách Numa gì gì đó ấy”.
“À,” Cô ấy nở nụ cười toét tận mang tai. “Numagician, đánh thức phù thủy trí nhớ. Nó ở khu số 1, dãy số 5, hàng số 8.”

Không rõ cô ấy có dùng cách nhớ nhanh mọi thứ của Fususu hay không mà nhớ được chi tiết đến thế trong thư viện khổng lồ này. Song đúng là cuốn sách ấy ở đó thật, và bạn đã có nó trong tay dễ dàng hơn nhiều so với cái quần nhỏ sọc đỏ lúc nãy.

Việc sử dụng móc treo trí nhớ sẽ biến bộ não bạn thành một phòng thư viện, với mọi thứ được sắp xếp theo trật tự rõ ràng dễ nhớ như vậy đấy. Song làm sao để có móc treo trí nhớ đây? Đừng lo, bạn không cần ra bệnh viện để mổ não mà gắn móc treo vào đâu. Hãy cùng khám phá nó ngay bây giờ.

hệ nhớ số hình - cách nhớ nhanh mọi thứ

Trên đây là hình ảnh tương ứng với các con số từ 1 tới 10. Chúng sẽ là các móc treo trí nhớ của bạn. Tất nhiên, để treo được đồ lên đó thì móc treo phải thật chắc. Đó là lý do việc đầu tiên bạn cần làm để áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này, là thuộc cho bằng được số nào tương ứng với hình gì ở mức độ phản xạ.

Để làm được điều đó, hãy liên kết chúng thành một câu chuyện.

Hãy hình dung bạn cầm cây nến sáng lung linh đi săn vịt. Gặp nóng, con vịt đẻ ra trái tim bằng vàng. Bạn cầm nó lên thuyền để cầu hôn một cô gái xinh đẹp, vừa cầm trái tim thì cô ấy hóa thành bà bầu. Đẻ ra một chú voi có ngà là boomerang, voi lười lắm, suốt ngày rủ người tuyết đi chơi bóng bay. Do chú voi quá nghịch, nên người ta đã nhốt nó vào… một quả trứng.

Bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại và kiểm tra xem từ 1 tới 10 là những hình ảnh gì (10 có thể coi là 0, quả trứng). Khi đã thuộc các móc treo này, khi bạn có thể dễ dàng trả lời 3 là gì, 7 là gì, v.v… một cách nhanh chóng, bạn sẽ được trải nghiệm sức mạnh của “móc treo trí nhớ” ngay bây giờ!

10 loài vật lạ ở amazon - cách ghi nhớ nhanh mọi thứ

Giả sử bạn cần học thuộc danh sách 10 loài động vật lạ ở Amazon bên trên. Cách thông thường sẽ là lẩm bẩm cho tới khi thuộc, thật ra cách đó thường chỉ tạo cho bạn “cảm giác thuộc” mà thôi, lúc đi thi mới biết có thuộc thật hay không. Giờ hãy thử liên kết chúng với các móc treo trí nhớ của bạn.

Ví dụ số 1, cây nến, hãy hình dung bạn dùng nến để nướng cá… vừa nướng được 1 phút thì nó teo quắt lại thành que tăm. Số 2, hãy hình dung một con vịt béo ú đang đi đêm, thì gặp một chú chim đang ăn mì tôm… nó liền lao tới xin một bát (ăn đêm có khác). Tương tự, bạn hãy làm tiếp, rồi so sánh với tôi.

1 – Cây nến – Cá tăm: dùng nến nướng cá, nướng được 1 phút thì cá teo thành… cái tăm

2 – Con vịt – Chim ăn đêm: vịt béo ú đi đêm, gặp chim đang ăn mì tôm, liền xin một bát (đúng là ăn đêm)

3 – Trái tim – Sâu đầu lạc: khi tình yêu nảy nở, hai con sâu hôn nhau và… đẻ ra một củ lạc

4 – Con thuyền – Ếch thủy tinh: con thuyền tới vùng biển có những nàng tiên… ếch, ngồi trên đống thủy tinh

5 – Bà bầu – Dơi bắt cá: bà bầu đang đi câu, được một bịch cá thì bị đàn dơi lao tới cướp mất

6 – Con voi – Thằn lằn chúa: con voi có cái vòi hình… con thằn lằn, nên nó được cả loài voi tôn làm chúa

7 – Boomerang – Kiến đạn: một con kiến rất lạ, ai mà trêu nó liền bắn ra đạn là những cái boomerang độc

8 – Người tuyết – Ếch phi tiêu: một người tuyết có khả năng bắn phi tiêu, ai bị trúng liền hóa thành ếch

9 – Bóng bay – Lươn điện: dây quả bóng bay tự nhiên hóa thành lươn, bạn giật mình thả tay ra…

10 – Quả trứng – Gấu hút mật hoa: một chú gấu cứ hút mật hoa phát nào là… đẻ trứng liền phát đó ^^!

Sau đó bạn hãy nhắm mắt vào, và thử liệt kê các con vật từ 1 tới hết, rồi ngược lại. Nếu làm đúng theo quy trình cách nhớ nhanh mọi thứ này, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng nhớ của mình đấy. Thậm chí bạn có thể nhớ được chính xác số mấy là con gì cơ. Thật là tuyệt phải không nào!

Còn các cách nhớ nhanh mọi thứ khác hay không và làm sao nhớ những thứ trừu tượng?

Thực ra cách nhớ nhanh mọi thứ này không mới, bạn có thể đã nghe nói tới kỹ thuật căn phòng trí nhớ, hoặc lâu đài trí nhớ ở trong các cuốn sách dạy ghi nhớ kinh điển. Song bản chất chúng cũng đều là một dạng móc treo trí nhớ, liên kết quần áo thông tin với một móc treo nào đó. Sự khác nhau là ở móc treo.

Trong lâu đài trí nhớ, móc treo là các vị trí. Trong căn phòng trí nhớ, thì móc treo là các đồ vật. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật căn phòng trí nhớ ở Blog cách nhớ bài nhanh nhất kể cả mai thi rồi này. Còn cách ghi nhớ mọi thứ Fususu giúp bạn áp dụng bên trên, thì móc treo là những con số, vì chúng đơn giản, và… vô hạn.

Có thể bạn nghĩ việc áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ như trên, sẽ rất dễ để nhớ một danh sách đồ vật, list mua sắm, v.v… thế còn những thứ trừu tượng hơn thì sao? Như là ý chính trong bài cần học, hoặc danh sách 10 thói quen của những người thành công dưới đây chẳng hạn? Hãy thử áp dụng móc treo trí nhớ nhé!

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách.
2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới.
3 – Luôn tự động viên bản thân.
4 – Làm các việc có kết quả đáng kể.
5 – Rút ra bài học vào cuối ngày.
6 – Luôn lắng nghe trước khi nói.
7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh.
8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích.
9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được.
10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác.

Thế nào? Bạn có gặp khó khăn không? Đa số mọi người sẽ cảm thấy rất khó tạo ra các câu chuyện. Ngày xưa khi biết tới cách nhớ nhanh mọi thứ này, tôi cũng vậy. Giải pháp là gì? Là bạn phải đơn giản hóa những thứ trừu tượng đó, biến chúng thành những thứ dễ hình dung hơn, sau đó mới liên kết.

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách: Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách

2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới: con vịt lên kế hoạch giảm béo = cách bơi 2 vòng/mỗi sáng

3 – Luôn tự động viên bản thân: Hình dung mỗi lần trái tim đập 1 nhịp là nó đang nói “cố lên”

4 – Làm các việc có kết quả đáng kể: Một bác thợ luôn chỉ đóng những chiếc thuyền tốt nhất

5 – Rút ra bài học vào cuối ngày: Bà bầu kể truyện đêm khuya cho con những bài học thú vị

6 – Luôn lắng nghe trước khi nói: Con voi vểnh tai để hút không khí, rồi hắt xì hơi ra tiếng nói

7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh: Khi có bất đồng ném ngay boomerang mang bực dọc đi xa

8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích: người tuyết nắm tay nhau bảo vệ tảng băng

9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được: kiếm được 3 đồng thì chỉ dành 1 đồng để mua bóng bay

10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác: ưu điểm như là trứng gà rất ngon và bổ dưỡng.

Bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt lại, và thử xem mình có nhớ được hết không? Tôi tin là sẽ dễ hơn nhiều. Song chắc chắn, bạn vẫn có thể quên, vì sao ư?

Thứ nhất, đó là những ý tưởng của tôi, nên có thể sẽ không hiệu quả với bạn. Khi bạn tự tạo ra được những câu chuyện thú vị của riêng mình, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Hãy tự tạo câu chuyện, hãy tự móc quần áo thông tin lên móc treo của bạn.

Thứ hai, nhiều năm qua bạn quen dùng cách lẩm bẩm để thuộc, nên phần tưởng tượng (não phải) bị yếu đi nhiều, bạn cần dành thời gian để rèn luyện nó. Hãy tham khảo thêm cách rèn luyện trí tưởng tượng ở Blog này.

Thứ ba, do mới tiếp cận phương pháp móc treo, nên móc treo của bạn chưa được chặt. Nói chung, dù bạn có biết cách nhớ nhanh mọi thứ nào, thì cũng đều phải dành thời gian để luyện tập, cho tới khi thành phản xạ, chứ không có đường tắt.

cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng

Làm sao áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này khi có cả trăm thứ cần nhớ?

Với 10 móc treo, bạn có thể nhớ được 10 thông tin trong một lần. Và bạn có thể dùng tiếp chính 10 móc treo đó để nhớ 10 thông tin khác, chỉ cần tạo ra câu chuyện khác nhau, không bị trùng là được. Song để các móc treo không bị “quá tải”, thì bạn có thể tạo ra các móc treo khác, các con số là vô tận mà!

Đó là lý do mà tôi đã dành hơn 5 năm nghiên cứu, để tạo ra 100 móc treo tương ứng với các con số từ 1 tới 100, cũng như các Clip chỉ cần xem vài lần là thuộc. Bạn có thể tham khảo clip bên dưới, và sau đó nhắm mắt lại hình dung xem số 21, 23 và 34 là gì nhé!

Thế nào, số 21 là cái gì? số 23 là con gì? và 34 là ai? Nếu bạn nhớ, chứng tỏ cách nhớ nhanh mọi thứ với các móc treo trí nhớ là số-hình độc đáo này sẽ rất hiệu quả với bạn. Các hướng dẫn chi tiết để phát triển một trí nhớ tuyệt vời, có thể nhớ được dãy dài 1000 số Pi, đều được tôi viết rất chi tiết trong bộ sách Numagician.

Tóm lại, hãy làm cho mọi thứ trở nên dễ nhớ trước khi bạn bắt đầu nhớ. Hãy liên kết những thứ dễ nhớ đó với những thứ bạn chắc chắn nhớ (móc treo trí nhớ). RHãy sở hữu 100 móc treo trí nhớ trong đầu, và bạn bè người thân của bạn sẽ tròn mắt với khả năng thuộc nhanh nhớ chuẩn của bạn đấy.

download

Ngoài ra, tặng bạn mã ILOVESUSU để được Freeship khi đặt sách và quà từ Fususu trên Tiki tại đây và một tấm ảnh kỷ niệm bên dưới!

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớĐánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận Qua Messenger


Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 21/12/2019. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não.

Tái bút. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Hãy Google từ khóa cách nhớ nhanh mọi thứ và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

212 comments

212 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Ngọc says:

  Hay quá ad ơi. Cảm ơn ad rất nhiều ! (*_^)

  Vị trí trang blog ở google nằm ở trang 1, dòng tiêu đề thứ 4.

 2. Khoa says:

  Cho em hỏi bộ 100 móc neo là để ghi nhớ ngắn hạn tạm thời thôi đúng ko ạ? Bởi vì giả sử hôm nay dùng bộ móc neo này để ghi nhớ một lượng kiến thức nào đó, hôm sau lại dùng bộ móc neo này để ghi nhớ một lượng kiến thức khác, rồi hôm khác, hôm khác nữa,… Vậy ra quá nhiều kiến thức sẽ bị “móc” lên một con số, vậy kiến thức có bị lộn tùng phèo ko ạ?

  • Mr. Susu says:

   Câu hỏi rất hay. Cái này anh có giải thích trong sách Numagician. Nếu mỗi lần em nhớ em tạo ra 1 câu chuyện khác nhau, thì sẽ không bị lẫn. Và nếu muốn nhớ thực sự điều gì đó lâu, thì vẫn phải ôn lại vài lần. Còn nếu không thì não sẽ auto quên sau một thời gian nhé. Móc treo sẽ giúp em ghi nhớ nhanh hơn, song muốn nhớ lâu thì vẫn phải ôn lại (số lần ôn phụ thuộc vào mức độ ấn tượng của câu chuyện em tạo ra, càng ấn tượng, thì càng phải ôn ít, và càng khó quên ^^!)

 3. Nguyễn Văn Trung says:

  Phương pháp của bạn thật thứ vị nhưng mình áp dụng khá khó khăn khi liên tưởng ra câu chuyện để gắn kết với và xây dựng móc treo
  bạn có thể cho mình thêm ít tài liệu để mình nghiên cứu được không? cảm ơn bạn

 4. vũ tuân says:

  Bài viết hay quá năm nay 30 tuổi mới tìm hiểu , vừa học vừa dạy con vậy . Cảm ơn bạn !

 5. Hoàng Mạnh Hùng says:

  đề cương của em hơi nhiều cái cần học . tóm tắt thì lâu lắm anh Fusu ạ.Anh chỉ bảo e đi

 6. Nguyễn Thảo Như Trầm says:

  Có thê gửi cho e numagician được không ạ?

 7. linh says:

  mình muốn học thuộc bài nhanh thì làm thế nào ạ

 8. Phan Anh Tấn says:

  Bữa nay,em có nhiều đề cương lắm,học mãi ko hết ,áp dụng nhiều cách nhưng ko đủ thời gian vì gần thi rồi ,anh giúp em làm sao để nhớ nhanh nhất nhé

  • Ms Susu says:

   Lần sau đừng đợi nước tới cổ nha em, em gõ google theo từ khoá Cách luyện trí nhớ Fususu.

 9. Vuvu says:

  Rất hữu ích