cách nhớ nhanh mọi thứ
00:00 00:00
small_logo 27273 views
4.9
(16)

Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10...

Tết năm ấy, phải trông đứa cháu 5 tuổi. Tôi đã bày cho bé cách nhớ nhanh mọi thứ rất đơn giản. Thật ngạc nhiên khi bé có thể nhớ chính xác tên cả tá người trong họ hàng theo thứ tự. Nguồn cảm hứng đó đã giúp tôi tạo ra Numagician sau này, cách thuộc nhanh nhớ chuẩn mọi thứ, chỉ cần đếm từ 1 tới 10.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trí nhớ của chúng ta y như túi thần kỳ của Đô-rê-mon, vô cùng rộng rãi, nhét vào thoải mái, bạn có thể nhớ được rất nhiều thứ phức tạp như số điện thoại, ngày tháng lịch sử, v.v… song nhiều lúc vài thứ đơn giản như vé xe, chìa khóa thì mãi không nhớ, y hệt mẩu chuyện “anh ít khi rút” dưới đây.

cách nhớ nhanh mọi thứ - thuộc nhanh nhớ chuẩn - doreaemon

Tại sao bạn không nhớ được một thứ gì đó, và bản chất của cách nhớ nhanh mọi thứ là gì?

Hãy hình dung bạn tới nhà đứa bạn thân. Nó đang tắm và… quên không mang theo quần. Thế là bạn phải thực hiện một nhiệm vụ bất đắc dĩ: Tìm hộ một cái quần nhỏ màu đỏ sọc xanh. Bạn hơi ái ngại chút, song cũng không còn cách nào khác. Bạn mạnh dạn mở cửa phòng nó, và bối rối trước một núi quần áo. Cái quần đó đâu?

Nếu ví bộ não như một căn phòng, thì những thông tin cần nhớ sẽ là quần áo, và hầu hết mọi người đều ném quần áo bừa bộn trong đó. Bản chất trí nhớ là sự liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ, lúc này thông tin mới đóng vai trò giống như quần áo, còn thông cũ giống như tủ áo hoặc móc treo.

Nếu hai thứ này không được liên kết với nhau, nếu quần áo không được đưa lên móc, hoặc cất trong tủ với một thứ tự nào đó. Thì tất nhiên việc tìm kiếm một món nào đó cụ thể, sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng, kể cả các siêu trí tuệ gia cũng áp dụng, đó là “móc treo trí nhớ”.

Móc treo trí nhớ là gì và cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng mà chỉ cần đếm từ 1 tới 10 là sao?

Hãy hình dung bạn bước vào một thư viện khổng lồ.

Cô thủ thư mỉm cười và hỏi. “Bạn cần tìm sách gì?”
“Dạ,” bạn đáp. “Cuốn sách Numa gì gì đó ấy”.
“À,” Cô ấy nở nụ cười toét tận mang tai. “Numagician, đánh thức phù thủy trí nhớ. Nó ở khu số 1, dãy số 5, hàng số 8.”

Không rõ cô ấy có dùng cách nhớ nhanh mọi thứ của Fususu hay không mà nhớ được chi tiết đến thế trong thư viện khổng lồ này. Song đúng là cuốn sách ấy ở đó thật, và bạn đã có nó trong tay dễ dàng hơn nhiều so với cái quần nhỏ màu đỏ sọc xanh lúc nãy.

Việc sử dụng móc treo trí nhớ sẽ biến bộ não bạn thành một thư viện, với mọi thứ được sắp xếp theo trật tự rõ ràng dễ nhớ như vậy đấy. Song làm sao để có móc treo trí nhớ đây? Đừng lo, bạn không cần ra bệnh viện để mổ não mà gắn móc treo vào đâu. Hãy cùng khám phá nó ngay bây giờ.

hệ nhớ số hình - cách nhớ nhanh mọi thứ

Trên đây là hình ảnh tương ứng với các con số từ 1 tới 10. Chúng sẽ là các móc treo trí nhớ của bạn. Tất nhiên, để treo được đồ lên đó thì móc treo phải thật chắc. Đó là lý do việc đầu tiên bạn cần làm để áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này, là thuộc cho bằng được số nào tương ứng với hình gì ở mức độ phản xạ.

Để làm được điều đó, hãy liên kết chúng thành một câu chuyện.

Hãy hình dung bạn cầm cây nến sáng lung linh đi săn vịt. Gặp nóng, con vịt đẻ ra trái tim bằng vàng. Bạn cầm nó lên thuyền để cầu hôn một cô gái xinh đẹp, vừa cầm trái tim thì cô ấy hóa thành bà bầu. Đẻ ra một chú voi có ngà là boomerang, voi lười lắm, suốt ngày rủ người tuyết đi chơi bóng bay. Do chú voi quá nghịch, nên người ta đã nhốt nó vào… một quả trứng.

Bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại và kiểm tra xem từ 1 tới 10 là những hình ảnh gì (10 có thể coi là 0, quả trứng). Khi đã thuộc các móc treo này, khi bạn có thể dễ dàng trả lời 3 là gì, 7 là gì, v.v… một cách nhanh chóng, bạn sẽ được trải nghiệm sức mạnh của “móc treo trí nhớ” ngay bây giờ!

10 loài vật lạ ở amazon - cách ghi nhớ nhanh mọi thứ

Giả sử bạn cần học thuộc danh sách 10 loài động vật lạ ở Amazon bên trên. Cách thông thường sẽ là lẩm bẩm cho tới khi thuộc, thật ra cách đó thường chỉ tạo cho bạn “cảm giác thuộc” mà thôi, lúc đi thi mới biết có thuộc thật hay không. Giờ hãy thử liên kết chúng với các móc treo trí nhớ của bạn.

Ví dụ số 1, cây nến, hãy hình dung bạn dùng nến để nướng cá… vừa nướng được 1 phút thì nó teo quắt lại thành que tăm. Số 2, hãy hình dung một con vịt béo ú đang đi đêm, thì gặp một chú chim đang ăn mì tôm… nó liền lao tới xin một bát (ăn đêm có khác). Tương tự, bạn hãy làm tiếp, rồi so sánh với tôi.

1 – Cây nến – Cá tăm: dùng nến nướng cá, nướng được 1 phút thì cá teo thành… cái tăm

2 – Con vịt – Chim ăn đêm: vịt béo ú đi đêm, gặp chim đang ăn mì tôm, liền xin một bát (đúng là ăn đêm)

3 – Trái tim – Sâu đầu lạc: khi tình yêu nảy nở, hai con sâu hôn nhau và… đẻ ra một củ lạc

4 – Con thuyền – Ếch thủy tinh: con thuyền tới vùng biển có những nàng tiên… ếch, ngồi trên đống thủy tinh

5 – Bà bầu – Dơi bắt cá: bà bầu đang đi câu, được một bịch cá thì bị đàn dơi lao tới cướp mất

6 – Con voi – Thằn lằn chúa: con voi có cái vòi hình… con thằn lằn, nên nó được cả loài voi tôn làm chúa

7 – Boomerang – Kiến đạn: một con kiến rất lạ, ai mà trêu nó liền bắn ra đạn là những cái boomerang độc

8 – Người tuyết – Ếch phi tiêu: một người tuyết có khả năng bắn phi tiêu, ai bị trúng liền hóa thành ếch

9 – Bóng bay – Lươn điện: dây quả bóng bay tự nhiên hóa thành lươn, bạn giật mình thả tay ra…

10 – Quả trứng – Gấu hút mật hoa: một chú gấu cứ hút mật hoa phát nào là… đẻ trứng liền phát đó ^^!

Sau đó bạn hãy nhắm mắt vào, và thử liệt kê các con vật từ 1 tới hết, rồi ngược lại. Nếu làm đúng theo quy trình cách nhớ nhanh mọi thứ này, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng nhớ của mình đấy. Thậm chí bạn có thể nhớ được chính xác số mấy là con gì cơ. Thật là tuyệt phải không nào!

Cách nhớ nhanh mọi thứ áp dụng cho kiến thức trừu tượng?

Thực ra cách nhớ nhanh mọi thứ này không mới, bạn có thể đã nghe nói tới kỹ thuật căn phòng trí nhớ, hoặc lâu đài trí nhớ ở trong các cuốn sách dạy ghi nhớ kinh điển. Song bản chất chúng cũng đều là một dạng móc treo trí nhớ, liên kết quần áo thông tin với một móc treo nào đó. Sự khác nhau là ở móc treo.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.9 / 5. Bình chọn: 16

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ nhanh mọi thứ hoặc cách nhớ nhanh mọi thứ fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

259 thoughts on “Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10


Wow, đã có (259) Awesome Comments! 1. Một câu chuyện có thêm liên kết cho 7 thói quen của ng thành đạt nè:
  1. Khi rảnh vào ban đêm tôi lại đốt nến nên để đọc sách.
  2. Chợt có 1 con vịt béo ú đi qua cửa sổ bàn học của tôi rủ rê rằng nó đã lên kế hoạch giảm béo bằng cách bơi 2 vòng hồ Tây vào mỗi ngày mới.
  3. Con vịt đi mất, tôi đang bần thần trông theo thì trái tim tôi đập mạnh từng hồi và nói “Cố lên, Cố lên!” tập trung vào việc đọc sách ngay.
  4. Tôi định thần đọc tiếp câu chuyện trong sách: Có 1 ng thợ đóng thuyền lành nghề chỉ nhận đóng những con thuyền tốt nhất.
  5. Đêm về ông thường nghe ké những câu chuyện cổ tích mà ng vợ bầu kể cho con ông.
  6. Bên ngoài, một chú voi đã nghe hết câu chuyện, sau đó nói lại 1 mạch y hệt lời ng vợ kể.
  7. Lúc này trời đã khuya, lại nghe thấy tiếng kể chuyển, ng thợ thức giấc và bất đồng với vợ vì tưởng là vợ mình lẩm bẩm. Ông cầm bumerang nắm đi thật xa để vứt hết mọi bất đồng.
  8. Bumerang bay đi đập vào núi băng làm 1 tảng băng chuẩn bị bể ra. Những ng tuyết thấy vậy liền nối vòng tay để bảo vệ tảng băng k bị bể.
  9. Mỗi ng tuyết đều kiếm đc 3 đồng, nhưng giờ chỉ dám tiêu 1 đồng để mua bóng bay, số tiền còn lại để sửa chữa tảng băng.
  10. Ng thợ thấy mình có lỗi bèn tặng tất cả những ng tuyết mà nhớ đc ưu điểm của bạn mình ở lần đỡ băng hôm trước 1 quả trứng.

  1. Cám ơn bạn nhé. Chúc bạn áp dụng thành công. Nếu có khó khăn gì bạn cứ chia sẻ nhé, hoặc đọc sách Numagician để biết thêm nhiều ứng dụng thú vị khác https://fususu.com/luyen-tri-nho

  1. Chúc bạn áp dụng thành công nhé, có gì khó khăn cứ comment bạn nha.

 2. Cuối tuần mình có bài thuyết trình sản phẩm. Có cách nào để ôn, nhớ thật kỹ để nói lưu loát trước mọi người không fususu

  1. Ngoài việc áp dụng Numagician để nhớ ý chính. Bạn nên quay video lại bài nói của mình rồi xem lại, đó là cách ôn hiệu quả nhất nhé.

 3. Bài viết rất hay, mình đã đọc qua khá nhiều bài viết của bạn, nhưng mình có 1 số thắc mắc. Ví dụ ở trên kia “1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách” thì có 2 cách:
  1. Gán vào móc treo (Ví dụ “Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách”)
  2. Gán vào 1 hình ảnh (Ví dụ: cái đồng hồ đọc sách trên ghế sofa)
  Đây là 2 cách riêng biệt thì có kết hợp được với nhau không? Khi gán vào móc treo có cần gán vào hình ảnh không? Khi gán vào hình ảnh có cần gán vào móc treo nữa không? Liệu kết hợp vs nhau sẽ tốt hơn hay chia làm 2 cách sẽ tốt hơn. Mong bạn trả lời ạ

  1. Nếu bạn dùng cách gán vào móc treo, thì bạn sẽ nhớ được thứ tự của ý, việc gợi nhớ cũng dễ hơn nhé. Cho nên thường thì Fususu sẽ tạo ra hình ảnh cho ý đó, rồi gán vào móc treo. Chứ không gán vào một hình ảnh ngẫu nhiên, sẽ rất dễ quên. Còn bạn muốn kết hợp giữa hình ảnh, móc treo thì phải tạo ra các hình ảnh độc đáo, và liên quan nhé. Vd đốt nến sáng trưng, 1 cuốn sách to bự có cánh hiện ra bay phấp phới.

  2. Mình thì dùng đồ vật trong nhà để nhớ thứ tự.
   Ví dụ: Tivi là số 1, khi nào rảnh thì đọc sách trên tivi – Dùng thời gian rảnh đọc sách
   Quạt là số 2, sáng sớm ngày mai mình sẽ bật quạt cho mát – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới
   Bàn là số 3, Ngồi vào bàn làm và nhắc mình sẽ làm tốt trước khi làm việc- Luôn tự động viên bản thân.
   Ghế là số 4, Chiếc ghế nóng dành cho những người làm có kết quả tốt -Làm các việc có kết quả đáng kể.
   Tủ chè là số 5, Rút cái tivi khỏi tủ trước khi đi ngủ – Rút ra bài học vào cuối ngày.
   Đồng hồ là số 6, Đồng hồ kêu tích tắc, đến giờ mới reo – Luôn lắng nghe trước khi nói
   Tờ lịch là số 7, Xé lịch ngay khi có bất đồng – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh
   thờ thần tài ông địa là số 8, Hai ông bắt tay, ông thần tài đưa vàng cho ông địa :) -Thiết lập các mối quan hệ hữu ích
   Bức ảnh là số 9, Mua bức ảnh nhỏ, số tiền còn lại nuôi heo – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được
   Cửa sổ là số 10, nhìn ra cửa sổ thấy ánh hào quang từ người khác – Luôn nhớ ưu điểm của người khác

 4. Anh ơi khi mình đã nhờ ý chính rồi lực nhớ lại e có cần nhớ lại hình ảnh hay câu chuyện k anh . E thấy nhớ lại câu chuyện hay hình ảnh đó rất mất thời gian và e bị cho thấp điểm vì học bài chưa kĩ:((

  1. Nguyên tắc là nhớ hình ảnh/câu chuyện sẽ giúp em nhớ ra được bài. Cách này giúp e nhớ ý chính thôi, còn muốn nhớ ý chi tiết e google “cách làm phao fususu” nhé, giúp e nhớ tới từng chi tiết luôn ^^!


Leave a Reply

Your email address will not be published.