background fususu logo boat

Bị mất ngủ thì làm gì là tốt nhất? Đừng cố ngủ!...

small_logo 59447 views

Bạn có bị mất ngủ không? Tôi cũng từng như vậy. Hết xoay bên này, trở mình bên kia, tôi khát khao một giấc ngủ ngon, nhưng cứ thao thức mãi. Tôi nằm đó, thầm trách tại sao nhiều người đặt lưng xuống là ngủ say, còn tôi phải chịu đựng cơn ác mộng này?

Còn giờ đây ư? Chỉ cần chưa đầy 5 phút là tôi có thể chìm vào một giấc ngủ sâu, thức dậy sảng khoái. Bí mật của tôi vô cùng đơn giản, không cần dùng thuốc ngủ hay bất cứ sự hỗ trợ y học nào cả, và bất cứ ai cũng có thể làm được!

“Mình đã mất ngủ từ 20 năm nay, đã đi bác sĩ tâm lý, uống thuốc an thần đủ các kiểu nhưng mình chưa thấy bác sĩ nào có thể nói ra được điều này. Thật là tuyệt vời!!!… Mình đã ngủ được vài tiếng tối hôm qua và tâm của mình như trút bỏ được gánh nặng…” ~ Chia sẻ của bạn Andi, tới từ Cty Jordan Manufacturing VN, Tp. HCM.

Ai cũng có thể ngủ được!
Bản chất của một giấc ngủ ngon là gì?

Bản chất của giấc ngủ ngon là cơ thể được thư giãn và tâm trí được nghỉ ngơi. Nên nếu như bạn cứ xoay dọc xoay ngang, thì cơ thể sao mà yên cho được. Nếu bạn cứ tỏ ra bực bội, cứ nằm tự hỏi, “Tại sao tôi bị mất ngủ? Sao không ngủ được?” thì chẳng phải tâm trí vẫn đang làm việc vất vả hay sao?

bị mất ngủ ư? ai cũng có thể ngủ mà!!!

Do vậy, hãy hiểu bản chất tự nhiên của giấc ngủ, hãy chấm dứt ngay thái độ “khát khao” giấc ngủ đó đi. Giấc ngủ là một phần của tự nhiên, bạn càng ham muốn, bạn càng tìm cách tác động tới nó, thì càng làm mất đi sự tự nhiên. Trước khi sinh ra, ai mà không ngủ li bì 9 tháng 10 ngày? Bạn hoàn toàn có thể ngủ!

Làm gì khi bị mất ngủ là tốt nhất?
Bước #1 – Buông bỏ ham muốn

Khi bị mất ngủ, nhiều người tỏ ra bực bội. Cách phản ứng đó không khôn ngoan chút nào, vì càng căng thẳng bạn sẽ càng khó ngủ, mà càng khó ngủ lại càng khiến tình hình căng thẳng hơn. Đó là một vòng xoáy không có điểm dừng.

Sự thật là bạn càng khao khát muốn ngủ, thì bạn càng mất ngủ. Nên điều đầu tiên cần làm khi bị mất ngủ, dù có khó chịu đến mấy, là bạn phải buông bỏ cái khao khát được ngủ. Dưới đây là một vài suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn làm điều đó.

 • Bạn đã mất ngủ cả tháng trời rồi, mất ngủ thêm một đêm mà học được cách ngủ ngon thì có sao?
 • Bạn đã khao khát giấc ngủ ngon biết bao ngày rồi mà không được, có lẽ “khao khát” không phải là cách để hết khát.
 • Lúc chết, bạn sẽ được… ngủ thoải mái, nên có lẽ mất ngủ bây giờ, lại là một điều may mắn chăng?

Theo tình tình chạy, chạy tình tình theo. Nhiều khi cố tìm ai đó để yêu thì lại không thấy, khi buông bỏ thì tự nhiên lại có người đến với mình. Nhiều khi giấc ngủ cũng giống như một tình nhân vậy, hãy học cách buông bỏ, rồi nữ thần giấc ngủ sẽ gõ cửa nhà bạn, thật đấy ^^!

Làm gì khi bị mất ngủ là tốt nhất?
Bước #2 – Nằm yên bất động

Bạn đã đi tàu biển bao giờ chưa? Bạn có bị say sóng không? Nếu ví cơ thể như một con tàu, thì tâm trí của bạn giống như hành khách trên tàu. Và tất nhiên, sẽ thật khó mà ngủ được nếu con tàu cứ lắc lư hết bên này đến bên kia.

Tương tự khi bị mất ngủ, nếu bạn cứ xoay bên này, rồi bên kia, thì cơ thể không những không được nghỉ ngơi, mà tâm trí cũng bị khó chịu. Do đó, bạn cần học cách ngủ mà như… không ngủ. Tức là nằm yên, hít thở tự nhiên, tay chân không nhúc nhích.

Bạn có thể không ngủ, nhưng nếu để yên cho cơ thể được nghỉ ngơi như vậy là bạn đã đạt được 50% mục đích của giấc ngủ rồi. Hãy nhìn vào ly nước đầy, hãy hài lòng với 50% đó. Hãy cứ nhắm mắt, hít thở tự nhiên, toàn thân bất động.

bị mất ngủ đôi khi là do không được học cách ngủ

Sau đó, để đạt 100% mục đích còn lại, bạn cần học cách cho tâm trí được nghỉ ngơi. Làm sao để cho tâm trí nghỉ ngơi, khi nó cứ như một con khỉ, nhảy hết từ cành cây suy nghĩ này, tới cành cây suy nghĩ khác?

Suy nghĩ liên tục là thói quen lâu đời của tâm trí rồi, bạn đừng hi vọng dừng mọi suy nghĩ ngay lập tức, mà hãy khéo léo hướng nó tới hiện tại, thay vì lo lắng cho ngày mai, hay day dứt với quá khứ. Hãy tập trung vào hiện tại. Làm sao để thực hiện điều này?

Làm gì khi bị mất ngủ là tốt nhất?
Bước #3 – Để ý cảm giác

Quá khứ, tương lai, hiện tại là thứ rất trừu tượng. Song bạn có thể thực hiện bằng một cách rất đơn giản. Đó là tập trung vào các cảm giác trên khuôn mặt của bạn lúc đó, đó chính là thứ hiện tại cụ thể nhất. Cùng thực hành luôn nhé!

Ngay lúc này, hãy hít một vài hơi thật sâu, để ý cảm giác man mát khi không khí đi vào lỗ mũi. Hít thở vài hơi nữa, để ý cảm giác luồng không khí ấm hơn đi ra. Hít vào, để ý cảm giác nằng nặng ở đôi mắt, thở ra để ý cảm giác nhột nhột ở hai má (ôi, viết tới đoạn này là tôi có cảm giác thư giãn muốn ngủ).

Trong khi nằm yên bất động, hít thở tự nhiên, hãy để ý các cảm giác xuất hiện ở vùng mũi, hoặc ở bề mặt da trên khuôn mặt và mặc kệ chúng. Ngứa cũng đừng gãi nhé, bạn đang toàn thân bất động mà. Kiên trì làm như vậy, bạn sẽ dần lôi được tâm trí về hiện tại, và sẽ ngủ lúc nào không hay.

Sau ba bước trên mà vẫn bị mất ngủ?

Trong trường hợp bạn đã buông bỏ ham muốn được ngủ, nằm yên bất động, quan sát cảm giác một hồi lâu mà vẫn tỉnh như sáo, thì cứ bình tâm, cứ nằm yên bất động, cứ kiên trì quan sát cảm giác trên khuôn mặt… xuyên cả đêm.

Nếu bạn làm được như vậy cả đêm tới sáng, bạn sẽ vẫn khỏe mạnh. Vì khi cơ thể được thư giãn, khi tâm trí được nghỉ ngơi như vậy, thì bạn đã đạt 100% mục đích của giấc ngủ rồi còn gì? Ngủ đâu có nghĩa là cứ phải say như chết, chẳng hề biết gì?

Ngủ cũng là… một kỹ năng. Khi thực hiện như vậy nhiều ngày, bạn sẽ biết cách thư giãn cơ thể tâm trí rất nhanh, và sớm muộn bạn cũng sẽ có được những giấc ngủ sâu mà bạn vốn đã khao khát bấy lâu nay.

Audio giúp bạn ngủ ngon và hạnh phúc 

Để giúp bạn thực hiện việc thư giãn cơ thể và cho tâm trí nghỉ ngơi tốt nhất, tôi đã làm ra một bộ Audio hỗ trợ giấc ngủ. Tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, kể cả từ những người đã mất ngủ nhiều năm.

“Hôm qua là lần đầu tiên em sử dụng audio. Thực sự em là người khá là khó ngủ. Mặc dù buồn ngủ nhưng lúc nào cũng phải trằn trọc tầm một tiếng mới có thể đi vào giấc ngủ. Lúc đầu nghe audio, cảm giác đầu tiên của em là yên bình. Thỉnh thoảng đầu óc có chạy nhảy lung tung, nhưng nhờ audio có những lời chỉ dẫn nên sớm lấy lại sự tập trung. Nghe được một đoạn, em đã nghĩ là hình như mình vẫn mất ngủ thì phải, khi đi cảm nhận dọc cơ thể, đến giờ phút này em chỉ còn nhớ là mình đã cảm nhận tới 2 chân, và sau đó ngủ đi lúc nào chẳng biết nữa :)) ”~ bạn Lê Hải Yến

Để làm ra bộ Audio này, tôi đã phải đầu tư không chỉ là thời gian tâm sức nghiên cứu, mà còn cả âm nhạc và công nghệ nhạc sóng não bản quyền để giúp bộ não đạt hiệu quả tối đa.

“Ngày đầu thực hiện thì khoảng 20′ mình mới ngủ được nhưng ngày hôm sau 15′ là mình đã chìm vào giấc ngủ, các ngày tiếp theo thì thời gian càng ngày ngắn lại. Khi nghe nhạc cảm thấy đầu óc rất thoải mái và thanh thản. Cơ thể trở nên nhẹ nhàng. Cảm giác như đang nằm trên mặt biển, tiếng sóng biển rì rào xa xăm. Một audio rất tuyệt cho những người mất ngủ.” ~ Bạn Yến Nhi

Bộ Audio được dày công thiết kế và rất giá trị, song vì một thế hệ người Việt khỏe mạnh hơn, ngủ ngon hơn, tôi sẽ tặng bạn một Audio được rất nhiều người thích trong bộ này. Hãy làm theo hướng dẫn để mở hòm kho báu này và thưởng thức ngay hôm nay bạn nhé!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa bị mất ngủ fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (224) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar nguyenhang

  em cũng mất ngủ mấy tháng nay rôi!thật sự em mệt và buồn lắm lúc nào cũng lo lắng khi đêm tới.hi vọng phương pháp này em sẽ ngủ được!hehe

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   mong chờ tin tốt lành từ em :)

   • avatar nguyenhang

    lại một đêm nữa em không ngủ được.tối qua khi nghe em đã ngủ lúc nào không biết nhưng chỉ nhắm mắt được vài phút rồi lại tỉnh dậy ,cố gắng nghe thật nhiều lần nhưng không ngủ được nữa.anh còn cách nào nữa không?anh giúp em với! em thật sự rất buồn và tuyệt vọng không biết tình trạng này sẽ kéo dài tới bao giờ nữa?dù sao em cũng cảm ơn anh về audio.có thể tình trạng mất ngủ của em nặng quá nên khó có hiệu quả.

   • avatar nguyenhang

    hôm qua nghe thử rồi ngủ lúc nào k biết nhưng chỉ được vài phút em lại tỉnh dậy và k ngủ dc nữa dù đã cố nghe lại nhiều lần.có thể tình trạng mất ngủ của em quá nặng nên audio này chưa phát huy đc tác dụng.em rất lo lắng và buồn chán với tình trạng mất ngủ này không biết nó sẽ kéo dài tới khi nào.anh có cách nào khác giúp e với.em cảm ơn anh.reply e sớm nha.

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Điều quan trọng là khi em nghe xong có thấy thoải mái và bớt nghĩ ngợi hơn ko? Nếu có thì mọi thứ vẫn đang tiến triển tốt. Nó sẽ giúp em luyện một thói quen là thư giãn trước khi ngủ, em hãy thử nghe bản short vài hôm nữa nhé, kể cả ko ngủ được thì cứ nằm như vậy, thư giãn theo chỉ dẫn, cơ thể em cũng sẽ được nghỉ ngơi. Có 1 vài bạn cũng vậy đó, do thói quen “căng thẳng” trước khi ngủ bị lâu quá, nên phải mất thời gian hơn. Cứ kiên trì theo nguyên lý http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo em chắc chắn sẽ thành công. Mong chờ tin tốt lành từ em.

   • avatar nguyenhang

    sau khi nghe xong e cũng thấy người nhẹ nhõm hơn. hi vọng e sẽ lại ngủ được trong ít thời gian nữa.cảm ơn anh! e mong anh có nhiều bài viết giúp ngủ ngon vì giấc ngủ là vô cùng quan trọng ^-^

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Uh mong chờ tin tốt lành từ em :D

 2. avatar Nguyễn Khánh Đức

  Cái Audio này nó chẳng có tác dụng gì với bản thân em cả. Em vẫn nghe và làm theo nội dung mà cái đàu của em nó cứ tỉnh như bưng. Huhu. Anh có cách gì hơn không anh Phương, giúp em với.

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Oh, vậy sau khi làm xong, nó có giúp đầu óc em bớt suy nghĩ về những thứ khác trong ngày và thoải mái hơn một chút ko??? nếu có, thì nó đang phát huy tác dụng đấy. Hãy nhớ, ngủ ngon cũng là một thói quen, và em cần rèn luyện từ từ mới được, có thể có một vài thói quen nào đó trước đây đang cản trở việc ngủ của em nó khá nặng, và cần thời gian để… phá dần :) em hãy cứ áp dụng tiếp tục vài lần nữa xem nhé, đặc biệt em có thể sử dụng bản short ấy :) mong chờ tin tốt lành từ em!

 3. avatar tuan

  thuc su tuyet voi anh ah.cam om anh nhe

 4. avatar Nguyễn Trần Hải

  Nghe Audio của anh em cảm thấy rất thoải mái, và dễ chịu
  Và anh cho em hỏi,
  Nếu chất lượng giấc ngủ tăng lên
  Thì mình có nên giảm giờ ngủ xuống không ạ?
  Như thế sẽ tiết kiệm thêm nhiều thời gian

 5. avatar Nguyễn Trần Hải

  Anh Phương ơi cho em hỏi
  Em cảm thấy rất dễ chịu khi nghe audio The Bubble Sleep
  Và em thấy chất lượng giấc ngủ của em được nâng cao
  Vậy em có nên giảm giờ ngủ xuống không? Vì sắp tới em sẽ thi đại học nên em cần nhiều thời gian
  Bình thường em ngủ từ 11h-6h
  Em cảm ơn anh :)

  • avatar fususu

   Anh nghĩ là giảm được, vì bản chất giấc ngủ là nạp năng lượng, cơ thể phục hồi v.v. nên nếu dậy sớm hơn mà em thấy vẫn thoải mái thì ok. song em nên giảm từ từ thôi nhé, đừng có đột biến quá. Vd. Tuần 1 giảm 30p, tuần 2 giảm 60 v.v… chứ ngay ngày mai dậy sớm hẳn luôn cũng hơi khó. Vs theo kinh nghiệm của anh nên dậy sớm chứ… đừng thức khuya ^^! Bên cạnh đó thì em nên kết hợp thêm thư giãn ở trong ngày nữa. Em đọc bài http://fususu.com/bi-quyet-thu-gian/ và áp dụng nhé! Mong chờ tin tốt lành từ em!

 6. avatar Quang

  cảm ơn anh mặc dù chưa nghe thử nhưng em là người rất khó ngủ ^^ đang download và tìm mua headphone ^,.,^

  • avatar fususu

   Anh tin là audio sẽ giúp dc em ^^! Về headphone thì anh hay dùng của Genius, giá cũng vừa, lại rất bền và đảm bảo… ngủ dậy ko sao cả :)) (chứ anh từng… phá khá nhiều headphone rùi đấy :))

   • avatar Quang

    hôm qua mặc dù dùng loa ngoài nhiều đoạn nghe k rõ lắm nhưng hay lắm anh à , giấc ngủ ngon đúng nghĩa của em sau 3-4 năm trời :)) cảm ơn anh !

 7. avatar thienqc

  bản nhạc không lời phần sau là gì thế anh?

 8. avatar Hưng Tươi

  Không đơn giản chỉ là một giấc ngủ ngon, mà là một giấc ngủ thật dễ chịu…

 9. avatar thienqc

  theo các nhà khoa học thì nằm ngửa sẽ không tốt cho cơ thể vì lồng ngực sẽ đè nặng lên tim, các dây cơ bị mỏi. Nằm sấp cũng tương tự.
  Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng.

  Đó là những điều em đọc được trong sách.

  • avatar fususu

   Uh cám ơn em đã chia sẻ nhé, em nói đúng đấy, tư thế chuẩn nhất là nằm hơi nghiêng sang bên phải một chút (giống tư thế phật nằm ấy) ^^! Song thường thì so sánh giữa 3 tư thế phổ biến là nằm ngửa, nằm nghiêng bên trái, nằm sấp thì nằm ngửa vẫn… an toàn nhất, vs thoải mái và dễ thư giãn nhất với nhiều người (còn trong khi ngủ, có thể cơ thể sẽ tự động… bật trở lại 1 tư thế nào đó thì anh chịu ^^!). P.s. Hình nhữ cũng ko nên gối đầu, theo anh biết ^^! hi hi

 10. avatar Phương Nguyễn

  Chào anh Live
  Lâu rồi em mới đọc lại blog của anh, kể từ ngày mrlive.org gặp trục trặc. Mọi thứ vẫn tuyệt như ngày nào.
  Em vẫn luôn rất thích những bản nhạc anh đăng, những audio anh làm, những câu chuyện anh kể và những bài viết đầy tâm huyết…
  Em vẫn luôn dùng audio ngủ trưa 30 phút của anh để nghỉ ngơi. Và nhiều lần em tự hỏi: “Tại sao không hỏi anh live không làm ngủ trưa 15 phút?”
  Cảm ơn anh rất nhiều vì những điều anh chia sẻ ^^
  Ra tết em sẽ gia nhập gia đình TGM, nhưng ở Hồ Chí Minh cơ. Hy vọng có cơ hội ra Hà Nội để gặp anh

  Chúc anh luôn hạnh phúc với những tác phẩm của mình
  Em Phương

  • avatar fususu

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé ^^! Anh ko làm audio ngủ trưa 15′ vì ngủ 15′ thì chỉ gọi là nằm thư giãn chút thôi ^^! chứ thời lượng thế e ko đủ, anh cũng từng thử rồi, song chiều mệt lắm => đối với anh thì 30′ là vừa đủ ^^! còn 15′ thì tốt nhất là ngồi thư giãn, tĩnh tâm :)

  • avatar quyquang

   cảm ơn anh rất nhiều

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.