background fususu logo boat

Hãy Cho Đi Nhiều Hơn Vì Bạn Luôn Có Nhiều Hơn Là Bạn Nghĩ!...

small_logo 2344 views

Đã bao giờ bạn nhận được món quà ý nghĩa chưa? Nếu mở Email cùng tôi vào ngày 4/11, bạn sẽ thấy đôi dòng nhắn nhủ từ một người xa lạ, nhưng lại khiến tôi Susu cả ngày, và nhớ tới một nguyên tắc sống mà mình đã học được từ người thầy đầu tiên ở trường đời: Hãy cho đi nhiều hơn.

Có thể bạn đã nghe đâu đó về việc hãy cho đi nhiều hơn để nhận lại nhiều hơn. Tôi đã được trải nghiệm điều này, và chắc chắn là nếu tuân theo nguyên tắc sống này, bạn sẽ không chỉ giảm một nửa gánh nặng trong cuộc đời mà còn nhân đôi mọi thành công và hạnh phúc trong hiện tại!

hãy cho đi nhiều hơn

Thật ra điều mà tôi cảm thấy Susu không hẳn vì bạn Hoàng Dũng đã quyết định mua toàn bộ sách Fususu, mà là vì hành trình bạn ấy đã tìm tới Fususu và nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm… Một đường hầm mà tôi tin là bạn cũng đã từng trải qua (hoặc đang mò mẫm trong đó): Đường hầm của trì hoãn.

Lần đầu tiên tôi biết tới nguyên tắc hãy cho đi nhiều hơn…

Đã hơn 20 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ mãi khoảnh khắc ấy ở cổng trường tiểu học Kim Liên Hà Nội. Nếu đứng đó cạnh tôi, bạn sẽ thấy một cụ bà ăn xin trong bộ quần áo nâu cũ kĩ. Bà ấy tiến lại gần, im lặng nhìn tôi, ánh mắt trầm buồn như muốn nói, “Hãy cho đi nhiều hơn…”

Tôi đắn đo một lúc, rồi không hiểu sao tôi đã lấy hết toàn bộ tiền ăn sáng của mình để cho bà ấy. Nhìn đôi tay run rẩy của bà cầm lấy mấy ngàn đồng, mà tôi cảm thấy lòng mình ấm áp vô cùng. Tôi không rõ bạn tin vào luật nhân quả tới mức độ nào, nhưng vài hôm sau trong lúc đi xuống cầu thang, tôi đã nhặt được 50 ngàn!

Vài hôm sau nữa khi đi qua một bốt điện thoại công cộng, tôi thấy ai đó đã để quên một bọc tiền khoảng vài chục ngàn tiền lẻ. Rồi đỉnh điểm là một lần đi biển Hải Phòng, trong lúc lang thang trên cát, tôi nhặt được một chiếc nhẫn vàng, song mẹ nói với tôi là nhẫn giả.

Sau này khi kể chuyện ngày xưa, mẹ mới tiết lộ đó là nhẫn thật, và trị giá tới 10 triệu! Tôi nghĩ mẹ làm vậy là đúng, vì nếu biết nó là nhẫn thật, tôi đã có thể nảy sinh lòng tham và quay lại cổng trường, tìm bà ăn xin kia và đầu tư sạch cả tiền ăn trưa, ăn chiều, ăn tối, ăn đêm… ha ha!

câu nói hay truyền cảm hứng thay đổi bản thân từ Fususu 1

Hãy cho đi nhiều hơn, một câu nói cứ văng vẳng bên tai…

Những năm học cuối cấp, tôi bắt đầu biết tới tư duy tích cực, bạn có thể đọc hành trình tôi trở thành một “chú cua” tích cực thế nào tại ý 2 của Blog này. Thời đó tư duy tích cực còn rất mới, nhưng tôi đã dám cho đi sự tin tưởng.

Nhờ đó mà tôi được dẫn đường tới “hang ổ” của những chú cua tích cực, đó là trung tâm UCIE, nơi dạy kỹ năng lãnh đạo bản thân của thầy Frederic Labarthe (thầy F). Những buổi nói chuyện hài hước của thầy đã mở cho tôi cánh cửa đến với một thế giới mà từ đó tôi có thể kiểm soát cuộc đời mình: Thế giới nội tâm.

Điều làm tôi ấn tượng nhất là để tham gia các chương trình giá trị của thầy, bạn cần đóng một khoản học phí rất giá trị, đó là… sự có mặt của bạn. Vâng, thầy đã đi nhiều nước, đã giảng dạy cho các nhà lãnh đạo, sẵn sàng bỏ ra cả ngàn đô la, và giờ tới Việt Nam, và cho đi 50 năm kinh nghiệm sống, hoàn toàn miễn phí!!!

Tôi còn nhớ trong một buổi học với thầy F, một học viên đã hỏi “Thầy ơi, làm sao để trả lời câu hỏi Who am I?”
“Who am I? Tôi là ai ư?” thầy F cười lớn. “Bạn gặp vấn đề về trí nhớ sao?”

câu nói hay truyền cảm hứng thay đổi bản thân từ Fususu 1

Cả lớp đã cười vang. Sau đó thầy giải thích thật ra câu hỏi Who am I rất là stupid (thầy F đã dùng từ này) và khuyên bạn nên hỏi một câu hữu ích hơn là “What am I”, và bắt đầu học cách cho đi, học cách làm điều gì đó có ích cho đời. Rồi chính những điều tốt đẹp mà bạn làm sẽ quyết định bạn là ai.

Thầy F làm tôi nhận ra tri thức giống như một dòng sông, khi bạn cho đi tri thức, bạn sẽ trở thành một nhánh sông, và tri thức cứ thế tiếp tục trôi chảy qua bạn. Hãy cho đi nhiều hơn, và bạn sẽ trở thành một nhánh sông lớn hơn, để tiếp tục đón nhận những gì bạn đã cho đi, và tiếp tục cho đi tiếp.

Kể từ lúc đó, tôi đặt ra cho mình một sứ mệnh là khám phá những bí ẩn của cuộc sống, và chia sẻ nó cho càng nhiều người càng tốt. Tôi đã viết lại những gì mình hiểu từ kiến thức của thầy, và chia sẻ lên một diễn đàn tên là 1ko2, rồi BanBeTot do mình tự lập ra hồi đó với nickname Phương Live, và đón nhận nhiều sự hưởng ứng tích cực.

Sự xuất hiện của Facebook khiến cho diễn đàn mất dần chỗ đứng, nên vào năm 2008, tôi đã lập ra blog MrLive để tiếp tục thực hiện triết lý hãy cho đi nhiều hơn (tới giờ nhiều độc giả lâu năm vẫn gọi tôi là Phương Live). Song có vẻ như có ai đó không thích điều này, nên sau đó không lâu sau Blog đã bị hack mất.

Một điều tuyệt vời là khi bạn thực hiện nguyên tắc hãy cho đi nhiều hơn tri thức, bạn sẽ chẳng bao giờ mất nó. Hàng chục Blog hay trên MrLive có thể đã biến mất, nhưng hiện tại bạn có thể thấy hàng trăm Blog trên Fususu cũng tuyệt vời không kém. Chưa kể, những thứ bạn cho đi cũng giống như một hạt giống, được gieo vào mảnh đất cuộc đời.

Hãy cứ cho đi nhiều hơn, và bạn sẽ phải bất ngờ vì hoa trái nhận được…

Năm 2010, đó cũng là lúc tôi bắt đầu chán việc học trên trường. Tôi tự hỏi không biết tương lai mình sẽ đi về đâu, tôi lại càng cho đi nhiều hơn, viết Blog nhiều hơn nữa. Một người đã tình cờ đọc được các Blog của tôi, và nghĩ rằng tôi sẽ giúp được công ty của họ.

Và tôi đã nhận được hoa trái thật bự: Việc làm Part-time ở một công ty đào tạo có tiếng thời đó (TGM Hà Nội) (với mức lương mơ ước của nhiều người). Sau đó tôi còn tham gia các việc khác trong công ty, đặc biệt là vai trò Coaching, giúp đỡ học viên trong khóa học.

Hàng trăm mẩu giấy cảm ơn mà bạn thấy trên ảnh, được chúng tôi gọi là Lovenotes. Đó là tình cảm, là sự tri ân của các học viên gửi tới các Coach trong khóa học, cũng là nguồn năng lượng giúp tôi dành hàng trăm giờ Coaching (hoàn toàn tự nguyện, không lương) để giúp đỡ các bạn ấy.

Nếu bạn hỏi tôi kinh nghiệm xin việc, thì thú thật là tôi không có. Vì hồi ấy tôi coi việc được vào làm ở công ty là một hoa trái do tôi đã cho đi từ ngày xưa, là một ân huệ của cuộc sống. Do đó tôi đã cống hiến hết mình hơn 5 năm ở đó, cho tới khi công ty… sắp giải thể (không phải lỗi tại tôi ^^!).

Sau 5 năm cống hiến, có lẽ kinh nghiệm xin việc duy nhất của tôi chỉ là: Hãy cho đi nhiều hơn…

Thật may mắn, mặc dù làm việc ở công ty rất bận rộn, nhưng tôi không bao giờ quên nguyên tắc hãy cho đi nhiều hơn, trong những năm tháng đó tôi vẫn luôn viết lách, Blog giỏi Toán Lý Hóa trong lá thư bạn Hoàng Dũng đề cập, được tôi viết trong khoảng thời gian này, tháng 3 năm 2013.

Nhờ liên tục cho đi tri thức, hoa trái tiếp theo là kỹ năng viết lách đã nở rộ. Tôi đã nhanh chóng tập hợp 5 năm kinh nghiệm đào tạo và xuất bản cuốn sách đầu tay, mà trong đó tôi cũng thực hiện nguyên tắc hãy cho đi nhiều hơn. Trong cuốn sách tôi không làm gì khác ngoài việc chia sẻ tất cả những gì mình biết về rèn luyện trí nhớ hiệu quả.

hãy cho đi nhiều hơn và bạn sẽ phải bất ngờ về kết quả nhận được

Có lẽ nhờ luôn tuân theo nguyên tắc hãy cho đi nhiều hơn, mà sau đó không lâu Numagician (tên hồi đó là Những con số ảo thuật) đã được hàng ngàn độc giả đón nhận, và sau này nó còn từng lọt top sách kỹ năng bán chạy trên Tiki với hàng trăm Review 5 sao, một điều hiếm có trong dòng sách này.

Nhờ liên tục cho đi tri thức, tôi liên tục nhận được tri thức mới. Sau đó thì bạn biết điều gì xảy ra rồi, ông trời đã tuyển dụng tôi vào một hành trình: Vừa du lịch, vừa viết sách. Trung bình mỗi năm, tôi đều xuất bản một cuốn sách, hoặc cập nhật lại một cuốn sách để thực hiện nguyên tắc hãy cho đi nhiều hơn.

Tôi không ngại bỏ cả tháng trời để làm Clip giúp bạn nhớ 1000 số Pi để tặng độc giả Numagician, hay làm chủ 1000 từ tiếng Anh thông dụng tặng đọc giả sách 21 cách học tiếng Anh du kích. Gần đây nhất, tôi cập nhật lại sách Numagician với cải tiến tới 150%, và các độc giả có tài khoản đọc sách Online cùng Fususu sẽ được cập nhật miễn phí (luôn là như vậy, tới trọn đời).

Tôi không ngại ngần bỏ tâm sức vì tôi tin rằng một ngày nào đó bạn có thể sẽ ra đi, nhưng những kiến thức bạn để lại thì có thể giúp được ai đó mãi mãi. Vì thế mà tôi vô cùng cảm kích khi nhận được lời cảm ơn từ những độc giả như bạn Hoàng Dũng cho một Blog tôi viết cách đây 7 năm, và tin tưởng Fususu đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu.

câu nói hay truyền cảm hứng thay đổi bản thân từ Fususu 1

Hãy cho đi nhiều hơn, vì bạn có nhiều thứ hơn là bạn nghĩ đấy!

Có thể bạn nghĩ mình đâu có gì mà cho đi cơ chứ? Cuộc sống đã tước của mình đi mọi thứ rồi? Covid đã làm mình kiệt quệ rồi? v.v… thì hãy dừng những suy nghĩ tiêu cực đó lại, để suy nghĩ tích cực có thể bắt kịp bạn.

Bậc thầy thành công Zig Ziglar đã từng nói, “Bạn sẽ có mọi thứ trong đời, khi bạn giúp đủ nhiều người có được thứ mà họ muốn.”

Nếu bạn nghĩ mình đã hết thứ để cho, thì có thể là do bạn đang quá đang tập trung vào những gì mình muốn. Còn nếu bạn nhìn vào thứ mọi người đang cần, bạn sẽ nhận ra mình có thể cho đi nhiều hơn là bạn nghĩ. Đặc biệt, trong một thế giới đầy khó khăn, thì những món quà tinh thần chính là thứ tuyệt vời nhất bạn có thể cho đi.

Một ai đó có thể đang cần sự có mặt của bạn.
Một ai đó có thể đang cần một nụ cười của bạn.
Một ai đó có thể đang cần một lời khen của bạn.
Một ai đó có thể đang cần sự tha thứ của bạn.
Một ai đó có thể đang cần một cái ôm của bạn.
Một ai đó có thể đang cần sự công nhận của bạn.
Một ai đó có thể đang cần tri thức mà bạn có.
Một ai đó có thể đang cần một lời cảm ơn của bạn.

Hãy cho đi nhiều hơn, và trở thành một nhánh sông tuyệt vời, và cuộc đời sẽ tiếp tục tuôn chảy vào đó những gì mà bạn đã cho đi, để bạn có thể tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình khi có mặt trên đời.

Cho đi tri thức, bạn nhận lại tri thức. Cho đi niềm vui, bạn sẽ nhận lại niềm vui. Thậm chí nhiều người còn chia sẻ rằng họ đã cho đi tiền bạc, và tiền bạc cứ thế tới với họ (hình như tôi đã được trải nghiệm điều này). Vì sao ư? Vì đó là những hạt giống tuyệt vời mà bạn gieo vào cuộc đời.

Nếu như đã đọc tới đây, tôi tin rằng giữa bạn và Fususu có một mối liên hệ nào đó, và chúng ta có thể cùng thực hiện nguyên tắc hãy cho đi nhiều hơn này một cách cực kỳ đơn giản.

Bạn có thể để lại Lovenote như những bạn trên, hoặc đơn giản là Comment ngay bên dưới, và bạn sẽ không chỉ khiến tôi Susu cả ngày và tiếp tục viết Blog và cho đi, mà chắc chắn hạt giống tích cực bạn đã gieo, sẽ nảy nở thành hoa trái bất ngờ cho bạn trong tương lai!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 05/01. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa hãy cho đi nhiều hơn fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (16) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Nguyễn Thị Yến Hoa

  Cảm ơn Fususu! Mình cần nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn nên sẽ đọc và theo dõi Blog của bạn hàng ngày để hàng ngày cho đi nhiều hơn nữa. Cảm ơn bạn nhiều!!!

 2. avatar Quang D Huy

  Cảm ơn anh vì những j anh đã cho đi, luôn giữ mãi nhiệt huyết anh nhé. Em cũng đang học cách cho đi, từ những điều nhỏ nhặt
  P/s: Chúc anh luôn susu =))

 3. avatar Huynh

  Cảm ơn a rất nhiều

 4. avatar Ngoc Thuy

  Cám ơn FUSUSU rât nhiều, những bài viết những câu chuyện, những bài học sâu sắc, những cách nói chuyện đầy lôi cuốn và truyền cảm hứng, cách trình bày vô cùng lôi cuốn hấp dẫn người đọc… , Biết ơn sự CHO ĐI vô bờ bến của FUSUSU…rất biết ơn bạn Quang Phạm giúp Thủy biết đến blog FUSUSU… Một kho tàng vô giá về tri thức…LOVEFUSUSU

 5. avatar Linh

  Cám ơn Fususu đã chia sẻ những mẩu chuyện hay khi mình còn đang chậm chững bước vào thế giới sách truyện của bạn.
  Mình đang rất mong nhận được món quà là các sách học cách nói chuyện hài hước cái mà giúp mình sẽ duyên dáng hơn trong mắt mọi người xung quanh mình.
  Cám ơn bạn và chúc tuần mới vui vẻ!

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn bạn nhiều nhé, Fususu sẽ sớm nghiên cứu chủ đề đó và cho ra sách.

  • avatar Trần Đình Quý

   Thật sự là em đã biết anh Phương lâu rồi,.. Và hồi đó còn đc anh Phương tặng cho cuốn sách 21 cách học tiếng anh du kích nữa cơ…đây là cuốn sách đầu tiên của em và chính cái đầu tiên đó đã thay đổi cuộc đời em theo hướng tốt hơn, ham học ham đọc các blog của anh Phương hơn.. Và mong muốn được như anh Phương sẵn sàng cho đi tri thức như thế, cảm ơn anh Fususu rất nhiều vì tất cả ạ:))

 6. avatar Toàn

  Những chia sẻ rất tuyệt vời về Luật Nhân Quả, cảm ơn Phương, chúc mừng các bạn trẻ đã sớm khám phá ra kho báu này!

 7. avatar Huy

  Em cảm ơn anh Phương rất nhiều ạ!. Thật sự từ lúc biết anh, em đã thay đổi một cách rất tích cực. Em sẽ luôn nhớ mãi câu nói ” Càng cho đi không nghĩ suy, càng nhận lại trên mong đợi!” và áp dụng nó vào cuộc sống của mình.

 8. avatar Hoàn

  Cảm ơn a đã cho đi những điều thật ý nghĩa.rat hay và tuyệt vời cảm ơn rất nhiều

 9. avatar Trần Trung Trực

  Cảm ơn anh Phương vì sự cho đi hào phóng của anh rất ý nghĩa và giá trị. Vị trí blog nằm ở số 1 luôn a Phương. Một lần nữa em cảm ơn a Phương rất nhiều nhiều.((:

 10. avatar Nguyễn Phấn Dũng

  Cảm ơn a Phương rất nhiều, cảm ơn a đã mang lại cho mọi người biết bao điều bổ ích.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.