3 bí quyết thay đổi bản thân đơn giản mà bền vững...

“Thưa thầy, bí quyết thay đổi bản thân là gì ạ?”
“Ngồi thẳng lưng lên ta chỉ cho.”
“Dạ… (sột soạt)… lưng con đã thẳng ạ!”
“Tốt lắm, chúc mừng! Con đã thay đổi rồi đấy!”
“Ớ…”

Nhiều người nghĩ bí quyết thay đổi bản thân phải là một thứ gì đó ghê gớm lắm, mà không để ý rằng thay đổi bản chất chỉ là một sự lựa chọn. Vào cái khoảnh khắc cậu học trò lựa chọn ngồi thẳng lưng lên, cậu ta đã thay đổi. Vấn đề chỉ là sau bao lâu nữa thì lưng lại cong, vấn đề chỉ là làm sao duy trì được sự thay đổi đó mà thôi.

bí quyết thay đổi bản thân bền vững

Blog liên quan →  Bí quyết thành công: "nhích" tới đích với 52 thói quen nhỏ

Trải qua nhiều năm nghiên cứu viết sách, đào tạo phát triển bản thân, tôi đã gặp gỡ biết bao người đang vật lộn với chính bản thân mình. Tôi phát hiện ra điểm chung giữa họ, và đúc rút ra 3 bí quyết thay đổi bản thân bền vững, giúp bạn tránh được tình trạng “thay đổi chỉ được mấy hôm”. Hãy thử áp dụng, và comment kết quả nhé!

Bí quyết thay đổi bản thân #1 – Giữ lời hứa với chính mình, củng cố niềm tin với con người tuyệt vời trong bạn.

Trong mỗi chúng ta đều có một tiếng nói nhỏ, nếu bạn đang tự hỏi, “Ồ, tiếng nói nhỏ nào thế?” thì chính là nó đấy. Nó có thể nói với chúng ta những lời khích lệ, khiến chúng ta tràn trề cảm hứng hành động, hoặc nó cũng có thể nói lời bi quan, khiến ta chùn bước và trì hoãn. Bí quyết để thay đổi bản thân bền vững là phải biến tiếng nói nhỏ này thành đồng minh.

Đầu tiên, hãy hiểu rằng tiếng nói nhỏ ấy, hay con người bên trong ấy vốn tuyệt vời ngay từ khi ta sinh ra. Hãy để ý mà xem, những đứa bé khi sinh ra, đôi tay chúng đều nắm chặt đầy quyết tâm. Rồi khi tập đi mà ngã, tiếng nói nhỏ bên trong nhắc chúng tự đứng dậy cho tới khi làm được.

Trải qua thời gian, chúng ta lớn lên, và học một số thói quen xấu khiến cho con người tuyệt vời ấy không còn tin tưởng chúng ta, không còn muốn trao sức mạnh cho ta nữa. Ồ, chuyện gì xảy ra vậy? Chúng ta đã làm gì để tiếng nói nhỏ bên trong không còn động viên, khích lệ, không còn cho ta “vay” sức mạnh của họ nữa?

bí quyết thay đổi bản thân hiệu quả là giữ lời hứa với chính mình

Blog liên quan →  4 cách giữ quyết tâm khi cô đơn

Nếu có một ai đó tới vay tiền bạn, mà lần trước họ đã vay không trả, liệu bạn có muốn cho họ vay tiếp không? Không. Nếu có một ai đó từng thất hứa với bạn, bạn có muốn tin tưởng họ làm điều gì cho nữa không? Không. Đó, đó chính là điều chúng ta đã làm với con người bên trong của mình đấy.

Đã bao lần bạn nói định làm một thứ gì đó, rồi sau đó không làm? Hãy nhớ, cứ mỗi một lần bạn nói, thậm chí bạn nghĩ ra một ý tưởng thú vị, mà sau đó bạn không làm, là một lần bạn đã “vay” sức mạnh từ con người bên trong mà không trả. Ban đầu, con người bên trong tha thứ cho ta vài lần, nhưng dần dần thì sự tin tưởng mất hẳn.

Đó chính là lý do dẫn tới tình trạng ngày hôm nay bạn nói rằng mình phải thay đổi, từ mai mình phải quyết tâm v.v… và ngày hôm sau, mọi thứ biến mất hết. Con người bên trong không tin bạn nữa, họ không nhắc nhở bạn nữa. Vậy phải làm sao? Bí quyết để thay đổi bản thân bền vững giờ đây đã trở nên rõ ràng: Hãy giữ lời hứa.

Hành động áp dụng bí quyết thay đổi bản thân #1:

Hãy xem lại những gì trước đây bạn đã đề ra mà không làm, rồi ra quyết định: hoặc là không bao giờ làm nó nữa, hoặc là hoàn tất nó, bắt đầu từ bây giờ. Giữa muộn và quá muộn, là một khoảng cách rất lớn, hãy làm ngay, trước khi quá muộn.

Mẹo nhỏ mà có võ: Mỗi lần bạn định làm gì đó, hãy nói lớn lên trong đầu dưới dạng một lời hứa. Ví dụ, “Tôi hứa sẽ uống nước” (sau đó làm), “Tôi hứa sẽ đóng cửa” (sau đó làm)’, “Tôi hứa sẽ đọc hết Blog này.” (sau đó đọc hết Blog ^^!)

Bí quyết thay đổi bản thân bền vững #2 – Lựa chọn môi trường tích cực, “gieo mình” để phát huy đam mê.

Có một câu chuyện xưa cũ, nhưng lại giữ nguyên giá trị xuyên thời đại. Câu chuyện kể về những chú cua trong một chiếc chậu, chúng lúc nhúc, đè đầu cưỡi cổ nhau ngoi lên để thoát ra khỏi chậu. Song ngay khi một con ngoi lên thành chậu, thì nó lập tức bị những con khác kéo xuống. Kết quả là cả bầy cua an bài trong chậu.

Đừng để hạt giống tin tưởng bên trong bạn mới chớm nở, đã bị ai đó giẫm nát. Hãy tránh xa những chú cua, hãy lựa chọn cho mình những người bạn tích cực. Và tốt nhất là đừng dại chui vào chậu cua, bạn có thể không lựa chọn được nơi mình sinh ra, nhưng bạn có quyền lựa chọn nơi mình học tập, làm việc, và gắn bó cả đời. Hãy lựa chọn những môi trường tích cực.

Gần đây trong các buổi Offline, tôi rất hay nhận được câu hỏi về việc làm sao để khám phá ra đam mê. Thật ra tôi nghĩ đam mê mỗi người đều phần nào cảm nhận được nó, chỉ có vấn đề là do họ chưa chọn được một môi trường tốt nên nó không biểu lộ được ra mà thôi. Một môi trường tích cực không chỉ hỗ trợ bạn thay đổi bản thân, mà còn giúp hạt giống đam mê nảy nở.

môi trường tích cực nơi giúp tôi hoàn thiện bí quyết thay đổi bản thân bền vững

Blog liên quan →  Mời diễn giả về "diễn thật" cho sự kiện của bạn?

Ngay từ thời sinh viên, tôi tình cờ đọc được cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế và cực kỳ may mắn khi được tham gia vào môi trường của khoá học, trở thành Coach, rồi Trainer. Hơn 5 năm ở môi trường ấy giúp hạt giống đam mê “Cho đi”, “Chia sẻ”, “Truyền cảm hứng” trong tôi nảy nở, rồi trở thành một tác giả, diễn giả tự do như ngày hôm nay.

Hành động áp dụng bí quyết thay đổi bản thân #2:

Hãy cải thiện môi trường xung quanh bạn. Bắt đầu từ việc tránh xa những người bi quan tiêu cực trên Facebook và cả trong cuộc sống. Hãy tham gia một câu lạc bộ nào đó, đặc biệt là một câu lạc bộ thuyết trình thì rất tốt, bạn sẽ không chỉ được kết nối với những người tự tin, mà còn được thể hiện và khám phá con người bên trong mình.

Mẹo nhỏ mà có võ: Nếu chưa thể thay đổi hoặc tham gia một môi trường tích cực, hãy vây quanh bạn bằng những thứ tích cực. Hãy luôn mang theo một cuốn sách truyền cảm hứng, hoặc mang tham khảo những món đồ độc đáo tích cực có thể mang theo người tại đây.

Bí quyết thay đổi bản thân bền vững #3 – Thay đổi nhỏ và đều đặn, gặt hái kết quả mỗi ngày.

Bj. Fogg, một giáo sư đại học Stanford, người có hơn 20 năm nghiên cứu về khoa học hành vi mà tôi có dịp học hỏi từ ông qua một khoá học, đã khẳng định rằng con đường thay đổi bền vững chỉ có thể đạt được thông qua ba cách:

  1. Một cú sốc tâm lý tác động mạnh tới niềm tin sâu thẳm bên trong.
  2. Sự thay đổi lớn trong môi trường sống, học tập, và làm việc.
  3. Sự thay đổi nhỏ, đều đặn, thường xuyên.

Và bí quyết thay đổi bản thân bền vững số ba, bạn không cần ép bản thân phải đau đớn, phải vật lộn để thay đổi. Thay vào đó, bạn học cách khéo léo “dụ dỗ” bộ não với những thay đổi nhỏ, đều đặn, hằng ngày. Bản thân tôi rất thích cách này, vì nó liên tục đem lại nguồn cảm hứng âm ỉ, tạo ra kết quả rất bền vững.

Hành động áp dụng bí quyết thay đổi bản thân #3:

Đơn giản là bạn xác định rõ ràng mục tiêu của mình, tìm ra thói quen hằng ngày giúp bạn chinh phục mục tiêu đó, và tìm mọi cách để nâng tỉ lệ thực hiện thói quen đó lên cao nhất có thể. Bằng cách này, bạn không dựa quá nhiều vào động lực hay cảm xúc, vốn lên lên xuống xuống thất thường, để rồi kết quả bạn nhận được cũng… bất thường.

Đây cũng là chính là bí quyết thay đổi bản thân bền vững được hướng dẫn chi tiết trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời mà tôi đã dành rất nhiều tâm huyết để viết ra dành cho bạn, cũng như ai đang khao khát thay đổi bản thân và những phương pháp ở ngoài kia đang tỏ ra không hiệu quả.

Mình từng đọc rất nhiều sách để tìm cách bỏ những thói quen xấu của mình cũng như rất nhiều lần quyết tâm thay đổi. Nhưng mình chỉ làm thử được đôi lần, có khi chỉ dừng lại ở việc đọc thôi và mọi thứ đều giậm chân tại chỗ. Chính Thay thói quen đổi cuộc đời đã giúp mình biết được sai lầm của bản thân và cho mình những hướng đi đến những thay đổi.
Dù ban đầu mình không kỳ vọng lắm vì những loại sách để thay đổi thói quen mình đọc qua khá nhiều, lại là sách kỹ năng của một tác giả Việt. Những gì mình nhận được khiến mình vô cùng ngạc nhiên. Ngay từ chương sách đầu tiên, tác giả đã hoàn toàn chinh phục mình bằng giọng văn hài hước dí dỏm và rất cuốn hút.
Mình đọc liền tù tì 3 chương liền trong buổi chiều mua được cuốn sách. Sách được trình bày khoa học với rất nhiều hình ảnh minh họa thú vị giúp mình dễ nhớ nội dung của sách. Mình đặc biệt thích những sơ đồ tóm tắt ở cuối mỗi chương và những câu chuyện tác giả đưa ra.
Những câu chuyện ấy khiến cho mình cảm thấy nội dung sách rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của mình. Rất cảm ơn tác giả FuSuSu vì cuốn sách.”
~ Lê Trần Mai Linh, đến từ Phù Cừ – Hưng Yên

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi, hoặc có thể tới gặp tôi trực tiếp tại sự kiện gần nhất bên dưới.


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

3 Câu hỏi

3 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Phương Thúy says:

    Bài viết này cực kỳ hay luôn tác giả Nam Phương à! Từ đoạn ” Một em bé nắm chặt tay đầy quyết tâm… rồi ngã mà vẫn tiếp tục đứng dậy tập đi…đến phần 3 bí quyết” đều rất tuyệt vời và dễ hiểu để thực hành. Mình thích phần ” Tiếng nói từ bên trong” ấy, hay lắm bạn, mình đừng thất hứa với con người tuyệt vời bên trong của mình nữa. Cảm ơn bạn vì đã tạo ra HÒM KHO BÁU này nhé. Thật sự đây là một HÒM KHO BÁU mọi người à. Nếu ai có bất cứ khó khăn gì? Mình nói nghiêm túc là Bất cứ khó khăn gì nhé? Hãy lục KHO BÁU này đi, bạn sẽ tìm thấy cái gì đó giúp bạn vượt qua khó khăn. Thề luôn đó!

  2. Hồng says:

    Anh học coach ở đâu v ah?

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng