background fususu logo boat

4 cách viết sách trong 9 tháng 10 ngày ai cũng làm được...

small_logo 8109 views

Sách là cách nhanh nhất để bạn học hỏi từ người khác, và cũng là cách nhanh nhất để người khác học hỏi từ bạn. Bất cứ ai sống trên đời, cũng có thứ gì đó đáng để học hỏi, song một điều đáng tiếc là không phải ai cũng biết cách viết sách, và họ đã bỏ lỡ cả một gia tài.

cách viết sách và giàu có

7 lợi ích khi biết cách viết sách

 1. Sách là con thuyền, đưa tri thức đến với hàng triệu người cần bạn.
 2. Sách là cánh chim kết nối, là cơ hội tổ chức Offline độc giả, mở rộng quan hệ.
 3. Sách là món quà tặng ý nghĩa, là di sản giá trị nhất mà bạn đóng góp cho đời.
 4. Sách là một lá thư, nơi bạn trải lòng và gửi thông điệp tới người bạn thương.
 5. Sách là con ngỗng đẻ trứng vàng, tạo thu nhập thụ động và bền vững cho bạn.
 6. Sách là danh thiếp, giúp bạn gây ấn tượng (nhất là với ai cần mời diễn giả)
 7. Sách là … (đối với bạn sách là gì, lát hãy comment nhé!)

Nói chung, tôi tin rằng biết cách viết sách là một kỹ năng quan trọng, bất cứ ai cũng cần, không phân biệt tuổi tác, trình độ, giới tính. Có lẽ nhờ tự viết và xuất bản thành công 3 cuốn sách trong 3 năm, mà gần đây, rất nhiều người đã hỏi tôi cách viết sách. Tôi tổng kết được có ba khó khăn chính.

3 khó khăn khi không biết cách viết sách

 1. Bận rộn, thời gian đọc sách còn không có, thì biết viết sách vào lúc nào? Thật ra chẳng có ai mà không bận rộn, quan trọng là bạn bận rộn làm gì mà thôi.
 2. Lúc bắt tay vào viết thì không biết viết gì, hay là mình dốt văn quá trời? Thật ra viết lách là một kỹ năng, bạn có thể học được, nếu không tự viết thì bạn cũng có thể nhờ người viết.
 3. Họ cứ viết, viết nữa, viết mãi, mà lan man quá, không biết bao giờ xong? Thật ra chẳng có gì là hoàn hảo, đơn giản là bạn cần học cách hoàn tất thứ mình đã bắt đầu.

Cho dù bạn có rơi vào tình huống nào, thì 4 chiến thuật sau đây sẽ giúp bạn khắc phục khó khăn, và hoàn tất bản thảo trong 9 tháng 10 ngày (có thể nhanh hơn, hoặc lâu hơn, tuỳ động lực và thực lực của bạn), còn sách mà viết trong vài tuần hoặc nhanh hơn, tôi không cam kết về chất lượng của nó.

4 cách viết sách độc đáo và thú vị

#1 – Cách viết sách theo loài kiến

Kiến là loài cần cù chăm chỉ, biết tích tiểu thành đại. Đơn giản là bạn tập viết những bài viết nhỏ, những câu chuyện nhỏ, rồi tập hợp lại thành một cuốn sách lớn. Cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời mới nhất của tôi đã được hoàn tất theo cách này.

Từ 2008, tôi đã bắt đầu viết Blog. Tới 2018 khi nhìn lại tôi thấy rằng trên Blog của mình đã có hơn 100 bài viết, đủ để ra đời… vài cuốn sách rồi. Song để viết được một cuốn sách hay, bạn cần một thông điệp xuyên suốt, một sợi chỉ để kết nối các bài viết lại. Và tôi đã tìm được sợi chỉ đó: Thói quen.

Tôi thấy rằng mỗi Blog đều chia sẻ một thói quen nào đó thú vị, vậy thì tại sao sách của tôi không nói sâu về nguyên lý tạo dựng thói quen hiệu quả, để mỗi người có thể tự tạo ra thói quen họ muốn, còn những thói quen tốt tôi đã chia sẻ, là một nguồn dẫn chứng sinh động?

cách viết sách thay thói quen đổi cuộc đời

Đó là cách mà TTQĐCĐ ra đời, và đó cũng là lý do mà nhiều bạn chia sẻ rằng một số kiến thức trong sách TTQĐCĐ đã từng thấy trên Blog, song trong sách đã được cập nhật, mang tính hệ thống cao hơn nhiều, và quan trọng hơn là sách giúp bạn biết cách tạo thói quen, trị tật trì hoãn.

Thực hành ngay cách viết sách theo loài kiến

Hãy tạo một fanpage, hoặc tốt nhất là tạo trang web/blog của bạn. Rồi cho dù có bận rộn đến mấy, thì hằng ngày cứ viết một thứ gì đó ngắn ngắn (100 chữ) đăng lên fanpage, và hằng tuần viết một bài dài (1000 chữ) đăng trên Blog, thì sau 9 tháng 10 ngày tới, bạn sẽ phải cảm ơn tôi đấy.

Khi ấy, bạn có đủ tư liệu để ra đời 1 cuốn sách. Trong trường hợp bạn nghĩ mình dốt văn, bạn không biết viết gì, thì hãy lướt Facebook, lướt web, tìm bài nào đó hay hay, rồi gõ lại và đăng (nhớ là gõ lại, chứ không phải copy-paste, và nhớ ghi rõ nguồn), khả năng viết của bạn sẽ dần được kích hoạt.

#2 – Cách viết sách theo đại bàng

Đại bàng được mệnh danh là chúa tể của loài chim, với đôi cánh mạnh mẽ và đôi mắt tinh anh, nó có thể bay lên rất cao, nhìn ngắm thật kỹ mục tiêu và lao xuống một cách đầy chuẩn xác. Đây cũng chính là cách giúp tôi hoàn thiện cuốn sách 21 cách học Tiếng Anh Du Kích.

Cuốn sách được viết ra để giải quyết một vấn đề lớn mà tôi quan sát được ở mọi người: Học tiếng Anh mãi mà không giỏi, bỏ biết bao tiền học rồi mà vẫn không dùng được. Tôi đã cho phép mình bay lên cao, nhìn xuống, mổ xẻ vấn đề này tới từng chi tiết nhỏ.

Tôi đã vẽ một sơ đồ tư duy với trung tâm là câu hỏi “Tại sao học tiếng Anh mãi không dùng được?” và như bạn thấy, vấn đề được chia nhỏ ra. Không dùng được là không dùng được cái gì? À, không nghe được, không nói được, không đọc được, không viết được, không… thi được. Tại sao vậy? v.v…

Cứ như thế, tôi mổ xẻ vấn đề tới tận gốc rễ, và nghiên cứu giải pháp cho từng vấn đề. Song tôi nghĩ có lẽ nhiều tác giả biết cách viết sách hay cũng đã làm như vậy, và cũng đưa ra rất nhiều giải pháp rồi, vậy tôi phải làm sao để sách 21 cách học tiếng Anh du kích trở nên khác biệt?

cách viết sách 21 cách học tiếng Anh du kích

Câu trả lời đã đến. Tôi đã lựa chọn ra ba sự khác biệt lớn cho sách 21 cách học tiếng Anh du kích:

 1. Sách sẽ viết song ngữ, để không chỉ cung cấp cách học, mà đọc xong cũng được ôn lại các từ tiếng Anh cơ bản và phổ biến.
 2. Sách sẽ kèm Audio giọng bản xứ đọc phần tiếng Anh, để khi nghe độc giả sẽ có cơ hội luyện nghe tiếng Anh, một bước rất quan trọng để dùng được tiếng Anh.
 3. Các mẹo trong sách sẽ cụ thể tới mức không thể cụ thể hơn, và hướng tới các mẹo để học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Nhờ biết cách viết sách theo đại bàng, và sự khác biệt ấy mà giờ cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích được rất nhiều độc giả chào đón, và đã có gần 150 review 5 sao trên Tiki, hiện hằng ngày tôi vẫn nhận được cảm nhận của độc giả, chia sẻ họ đã thành công như thế nào với cuốn sách này.

Thực hành ngay cách viết sách theo đại bàng

Hãy quan sát mọi người xung quanh bạn, xem họ đang gặp khó khăn gì (hoặc quan sát chính bản thân bạn) rồi vẽ một sơ đồ tư duy. Hình trung tâm là câu hỏi “Làm sao để … (một nhu cầu nào đó)?” hoặc “Tại sao… (một hiện tượng gì đó)”, các nhánh chính, nhánh phụ sau đó là các câu hỏi nhỏ hơn.

Sau đó bạn sẽ có một SĐTD bộ câu hỏi cho cuốn sách của bạn. Công việc tiếp theo chỉ là nghiên cứu, trả lời các câu hỏi đó, phân tích tới tận gốc rễ, và viết lại câu trả lời cho từng câu hỏi nhỏ đó, là bạn sẽ có một cuốn sách hay.

#3 – Cách viết sách theo loài thỏ

Thỏ được mệnh danh là loài tuy nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn, thông minh (có lẽ do ăn chay, ăn nhiều cà rốt). Với cách viết sách này, bạn sẽ đứng trên vai những người khổng lồ, tận dụng nguồn tri thức có sẵn, kết hợp với trải nghiệm của bản thân, để tạo ra cuốn sách của mình. Đây là cách mà cuốn sách đầu tay Numagician – Đánh thức Phù thuỷ Trí nhớ trong bạn đã ra đời.

Numagician là một cuốn sách về rèn luyện trí nhớ, một chủ đề không mới, và có vô vàn sách nói về nó rồi, hơn nữa tác giả thường là những kỷ lục gia trí nhớ với khả năng ghi nhớ khủng khiếp. Vậy chiến thuật con thỏ cụ thể như thế nào mà đã giúp Numagician, một cuốn sách sinh sau đẻ muộn, nhưng lại được đánh giá rất cao với 200 review 5 sao trên Tiki?

cách viết sách numagician

Trước 2016, tôi từng là Pro Trainer của khoá học Tôi Tài Giỏi, với cả ngàn giờ đào tạo về cách nhớ nhanh và phương pháp học tập hiệu quả. Để làm tốt vai trò của mình, tôi đã đọc rất nhiều, học rất nhiều thứ liên quan tới trí nhớ, tôi cũng áp dụng để có thể nhớ dãy 512 số Pi. Có thể nói, tôi đã biết, và thẩm thấu được những gì tinh tuý nhất về bộ não và trí nhớ.

Công việc sau đó thật đơn giản, tôi chỉ việc tập hợp lại những nguyên lý quan trọng nhất, những trải nghiệm thú vị nhất, những kinh nghiệm quý báu nhất của mình, kèm thêm tạo sự khác biệt cho cuốn sách bằng cách giải quyết những thứ mà các cuốn sách khác có đề cập nhưng chưa làm được: Một hệ thống ghi nhớ dễ dàng, với 100 con số được hoá thành hình ảnh.

Thực hành cách viết sách theo loài thỏ

Hãy tìm một chủ đề bạn yêu thích, đọc tất cả các sách, tham gia tất cả các khoá học dạy về nó. Rồi tự tập hợp lại những nguyên lý thú vị nhất, và quan trọng nhất là sau đó bạn phải thực hành, phải trải nghiệm để cho chúng ngấm vào bản thân, và đạt được một thành tựu nào đó cụ thể.

Sau đó, bạn chỉ việc viết lại tất cả những suy nghĩ, những câu chuyện, những kinh nghiệm của mình về chủ đề đó. Lúc này bạn có thể kết hợp với cách viết sách kiểu đại bàng bên trên, để cho ra đời một tác phẩm đầy giá trị, sáng tạo, vừa cũ, lại vừa mới, mang phong cách riêng bạn.

#4 – Cách viết sách theo loài chó

Chó là loài vật thân thiện, có ích, và giúp đỡ loài người trong rất nhiều lãnh vực. Đây sẽ là cách viết sách tôi chọn để ra lò cuốn tiếp theo. Một cuốn sách mà đọc một được hai, bạn sẽ không chỉ biết cách viết lách hấp dẫn, mà còn biết thuyết trình ấn tượng. Thật khó tin, nhưng giữa viết lách và diễn thuyết, có một sự liên kết rất lớn, mà không phải ai cũng biết.

Để hoàn thiện tác phẩm này theo cách viết sách loài chó, tôi sẽ kết nối với những ai đang cần viết sách, hoặc cần cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình và giúp đỡ họ. Rồi chính những buổi trò chuyện, những buổi chia sẻ của tôi để giúp họ, sẽ trợ lực giúp tôi hoàn tất cuốn sách. Để ra đời cuốn sách truyền cảm hứng này, tôi sẽ lập một câu lạc bộ thuyết trình, hãy tìm hiểu tại đây.

bí quyết thuyết trình cảm hứng

Thật ra, cách viết sách này cũng rất phù hợp với những người thích giao tiếp và khi ngồi xuống viết lách thì chẳng viết được gì. Vì tâm trí họ được thiết kế để tương tác và phải “va chạm” với người khác, thì mới toé ra được những ý tưởng. Khi có ý tưởng, bạn có thể ghi âm, hoặc nhờ đối tác đánh máy lại những gì đã thảo luận, đó sẽ là một kho tư liệu cho cuốn sách của bạn sau này.

Thực hành ngay cách viết sách loài chó

Hãy xác định ra một vấn đề mà bạn muốn giải quyết, rồi tìm tới một người, hoặc một nhóm người đang cần giải quyết vấn đề đó. Hãy dùng hết tâm sức của bạn để giúp họ, tới khi bạn giúp họ thành công, thì cũng là lúc cuốn sách của bạn sẽ được hoàn thành.

Tất nhiên là trong quá trình giúp đỡ, bạn cần phải ghi lại nhật ký giúp đỡ, tổng hợp lại tất cả những câu hỏi của họ, cũng như câu trả lời của bạn. Nếu bạn ngại viết, thì có thể ghi âm hoặc quay video lại buổi chia sẻ, rồi sau này mở ra nghe hoặc xem lại, để lấy tư liệu viết sách.

Vậy là bạn đã biết tới tận 4 cách viết sách rồi!

Hãy lựa chọn cho mình một cách viết sách mà bạn cảm thấy phù hợp, và bắt tay vào viết cuốn sách của bạn thôi. Tin tôi đi, đây sẽ là một trong những hành trình thú vị nhất của bạn đấy. Trước khi chia tay, hãy tổng hợp lại một chút.

 1. Cách viết sách theo loài kiến: Viết bài đăng Fanpage hằng ngày, đăng Blog hằng tuần, rồi tìm kết nối và tạo thành sách. Nếu chưa viết được thì copy-write (đừng copy-paste nhé).
 2. Cách viết sách theo đại bàng: Lập sơ đồ tư duy, câu hỏi lớn ở giữa, câu hỏi nhỏ hơn ở xung quanh, sau đó nghiên cứu mổ xẻ trả lời từng câu hỏi.
 3. Cách viết sách theo loài thỏ: Đọc, học hết mọi thứ liên quan tới chủ đề đó, thực hành để chinh phục mục tiêu nào đó, rồi viết lại trải nghiệm của bạn.
 4. Cách viết sách theo loài chó: Xác định ra một nhu cầu, tìm người hoặc nhóm người có nhu cầu đó, giúp đỡ họ, ghi âm/quay video/note lại những gì đã chia sẻ, rồi tập hợp ra sách.

Một lần nữa cám ơn bạn, nếu bạn quan tâm tới chủ đề cách viết sách, cách thuyết trình, hãy comment câu hỏi của bạn, hãy gieo hạt giống để rồi hoa trái nở ra sẽ là một Blog thú vị tiếp theo!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, cuộc đời này thật đáng sống. Thật là tiếc nếu bạn đã có những giây phút tuyệt vời, mà lại không thể để lại cho đời chữ nào phải không? Dù bạn thế nào, bạn luôn có thể viết lách hay hơn, thậm chí xuất bản những cuốn sách cảm hứng để cả thế hệ có thể học hỏi kinh nghiệm quý báu của bạn. Tại sao tôi biết ư?

cách viết sách hay, bí quyết viết sách, viết sao cho hay

Từng tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm môn Văn, nhưng hiện tôi là tác giả 3 sách truyện, 5 sách kỹ năng, 3 trong số đó luôn nằm trong top sách bán chạy Tiki nhiều năm nay với hàng trăm review 5 sao. Nếu tôi làm được, thì bạn cũng có thể. Tất cả những gì bạn cần chỉ là phương pháp để biến bản thảo dang dở thành sách 5 sao mà thôi!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 07/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách viết sách fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (11) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Vienie

  Bài viết rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn sự chia sẻ tuyệt vời này ạ. Chúc tác giả luôn sức khỏe, thành công va hạnh phúc

 2. avatar trâm

  Cảm ơn những chia sẻ vô cùng hữu ích của tác giả ^^

 3. avatar Nguyễn Huỳnh Minh Tâm

  đây đúng là điều e tìm kiếm bấy lâu. e thích chia sẻ thích mang những điều tốt đẹp đến cuộc sống này. xưa nay e chưa bao h nghĩ sẽ viết sách vì không dám tin mình làm được. nay đọc được blog này đúng là mở mang cho e ^^

 4. avatar mộng phù vân

  em vẫn chưa đủ dũng khí để thực hành điều gì, tự hứa là sẽ viết lách nhiều để rèn khả năng, người ngoài ai cũng nói em có khả năng diễn thuyết thuyết trình ……họ đưa mình lên mây nhưng chính bản thân lại thấy cô đơn và hụt hẫn kinh khủng, tạo hóa cho em nhiều khả năng nhưng lại ban cho em một trái tim quá nhẹ cảm, hằng ngày những sự việc diễn ra em cứ làm nó, để cho bản ngã được thỏa mãn trước người khác, nhưng sao em thấy mình trống rỗng và vô hồn đến tội nghiệp. Em cười, em nói như một lập trình của công việc, nhưng sao em không thấy mình hạnh phúc. sao mọi người không thể thương nhau, tại sao phải ganh tỵ lẫn nhau, ngay lúc viết những dòng này nước mắt vẫn cứ rơi. Con đường nào để em thực sự gặp lại chính mình và thấy có ý nghĩa ở kiếp nhân sinh này.

  • avatar Mr.Susu

   Em tham gia CLB ACI để giao lưu và chia sẻ, kết nối nhé. Đây như là 1 mái nhà thứ 2 vậy –> fususu.com/cau-lac-bo-thuyet-trinh

 5. avatar Tâm

  Bài viết rất bổ ích, chúc anh Fususu luôn bình an và hạnh phúc nhé

 6. avatar nguyen son

  Hay qua anh!

 7. avatar Vang

  Bài viết hay quá A Phương❤️

 8. avatar Hải Yến

  Với mình, nói về giá trị mà sách mang lại với số tiền mình bỏ ra thì sách là thứ hàng hóa RẺ nhất!

 9. avatar Hạnh Tiên

  Hay quá. Rất sáng tạo anh ạ

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.