background fususu logo boat

Mời diễn giả về “diễn thật” cho sự kiện của bạn?...

small_logo 5624 views

Bạn cần mời diễn giả truyền cảm hứng cho sự kiện của mình? Mặc dù hướng nội và ngại giao tiếp, nhưng tính tới 2015, trước khi bắt đầu hành trình vừa du lịch vừa viết sách, tôi đã có hơn 1500 giờ “diễn” thuyết cho hơn 35000 khán thính “giả” cho các tổ chức đào tạo uy tín nhất ở Hà Nội thời đó (TGM, Smartskill, khóa học Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế của Adam Khoo).

Hiện tại, tôi là Worldclass Speaking Coach đầu tiên ở Việt Nam, được chứng nhận bởi Craig Valentine, nhà vô địch thuyết trình thế giới 1999. Tức là bên cạnh việc diễn thuyết, tôi còn có thể tư vấn và giúp cho các diễn giả khác nâng tầm bài nói của họ theo chuẩn mực Worldclass của các nhà vô địch thuyết trình thế giới.

Mặc dù vậy, tôi không nhận mình là “diễn giả”, vì đơn giản là tôi thích… “diễn thật”.

mời diễn giả cần đảm bảo họ diễn thật nhá

Việc chơi chữ “diễn thật” ở đây không có ý gì khác ngoài việc nhấn mạnh tôi thích những nhà “diễn” thuyết nói “thật”, làm thật. Bởi vì diễn giả, hay Speaker trong tiếng Anh, thật ra đơn giản chỉ là một người phát biểu trước đám đông, chứ không phải là một “nghề” gì đó hoành tráng như người ta đánh bóng.

Theo đó thì ai cũng có thể trở thành “diễn giả”, miễn là họ tự tin mở miệng trên sân khấu.

Trước khi đứng lên bục diễn thuyết, tôi cũng có một vài năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện, “hầu slide” cho các diễn giả, nên Blog này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, và mời được vị diễn giả phù hợp nhất cho sự kiện của bạn. Và nếu như, bạn muốn mời tôi, hãy đọc hết Blog này để xem tôi có phù hợp không nhé?

Mời diễn giả tạo động lực càng nhiều càng tốt? Cũng được, nhưng…

Đã bao giờ bạn tham dự một buổi chia sẻ mà:

(1) Diễn giả nói rất giàu năng lượng, tạo không khí rực lửa trong căn phòng.
(2) Bạn tràn trề ĐỘNG LỰC, bạn quyết tâm thay đổi, bạn đặt ra mục tiêu to lớn.
(3) Mấy hôm sau, đâu lại vào đó. Còn bây giờ, mục tiêu đó đã nằm trong xó.

Thật ra lý do một phần là do mỗi người đã cho phép họ phụ thuộc vào động lực, song một phần cũng do diễn giả nêú như họ đã quá tập trung vào các kỹ thuật NLP, thôi miên, để tạo hiệu ứng đám đông, tạo các cú sốc tâm lý, để cung cấp ĐỘNG LỰC, tạo cảm giác phấn khích cho khán giả. Điều đó cũng tốt, nhưng vẫn chưa đủ.

Bạn còn nhớ câu chuyện rùa và thỏ chạy đua chứ? Nếu cho thỏ và rùa đua lại một lần nữa, thì ai sẽ thắng? Tất nhiên là thỏ. Xét về THỰC LỰC chạy, rùa thua xa thỏ. Chỉ là trong lần đầu tiên, ĐỘNG LỰC để chiến thắng của rùa cao hơn thỏ mà thôi. Nếu thỏ chạy đua lần thứ hai, với THỰC LỰC sẵn có, và ĐỘNG LỰC do thua đau lần trước, thỏ chắc chắn sẽ thắng.

Thực lực cao, mà động lực thấp, thì sẽ bị trì hoãn như chú thỏ. Động lực cao, mà thực lực thấp, thì dễ ảo tưởng, chú rùa có thể thắng lần đầu, nhưng lần sau thì chưa chắc đâu. Để hiên ngang bước tới thành công, bạn phải đi bằng cải hai chân: ĐỘNG LỰC và THỰC LỰC. Đó là lý do mà bên cạnh cung cấp cảm hứng, tôi luôn đưa ra những thói quen cụ thể, giúp khán giả nâng cao thực lực.

Mời diễn giả càng nổi tiếng càng tốt? Cũng được, nhưng…

Hồi sinh viên, khi Google từ khoá “diễn giả” thì ngay trang đầu tiên, tôi bắt gặp X, tự xưng mình là diễn giả hàng đầu Việt Nam (xin phép giấu tên), tôi tò mò vào xem thử một vài clip của X thì hoàn toàn thất vọng. Kể từ đó, nếu như có ai đó nói hoặc được giới thiệu rằng họ là diễn giả “hàng đầu”, câu hỏi đầu tiên trong đầu tôi bật ra là, “Đầu nào?”

Không ai có thể giỏi tất cả mọi thứ, nếu có những diễn giả hàng đầu thì thường họ sẽ đi đầu ở một (hoặc hiếm hoi là một số) lãnh vực nhất định. Nên không phải cứ người càng nổi tiếng, là sẽ càng đảm bảo thành công cho sự kiện của bạn. Điều quan trọng nhất khi mời diễn giả, là bạn mời được đúng người, và người đó nói được đúng thứ mà khán giả của bạn đang cần.

Cá nhân tôi không nổi tiếng, và cũng không thích sự nổi tiếng. Nếu như điều mà nhiều người quan tâm là những tràng pháo tay TRONG buổi diễn thuyết, thì điều tôi quan tâm là SAU buổi diễn thuyết, khán giả sẽ HÀNH ĐỘNG như thế nào, và tạo ra KẾT QUẢ khác biệt ra sao. Vì thế mà tôi tạo ra Blog Fususu, chuỗi Email và các cuốn sách để đồng hành và hỗ trợ họ.

Mời diễn giả học vị càng cao càng tốt? Cũng được, nhưng…

Tôi đã từng tới dự những buổi chia sẻ của một vị giáo sư Y, được quảng cáo là có vài chục năm kinh nghiệm trong ngành Z (xin phép giấu tên), tất cả khán giả buổi hôm đó cũng vô cùng hào hứng khi nghe giới thiệu về vị giáo sư đáng kính này. Và rồi, ông bước lên sân khấu, chào hỏi 15 phút, tự nói về bản thân 15 phút, rồi lan man cả tiếng sau đó, ru ngủ cả khán phòng.

mời diễn giả phải đảm bảo họ nói sinh động dễ hiểu

Với những người có học hàm học vị cao, tôi rất kính trọng họ vì sự nỗ lực của họ để có được những thứ ấy. Song cho dù là diễn giả “bình thường”, hay diễn giả “giáo sư”, thì ai cũng cần phải tôn trọng thời gian của khán giả, cũng như tôn trọng chính những kiến thức quý báu của bản thân, bằng cách truyền tải chúng một cách sinh động hơn, dễ hiểu hơn.

Cá nhân tôi không đề cao bằng cấp, song tôi không bao giờ ngừng học hỏi để cải thiện bản thân. Từ tốt nghiệp tiểu học trung bình, tôi phấn đấu để đạt 28/30 điểm thi đại học. Dù rất hay quên, song tôi luyện để nhớ được dãy dài 1000 số pi. Từng học lại tiếng Anh từ bảng chữ cái, song tôi giờ có thể xuất bản sách song ngữ. Là người hướng nội, song tôi đã luyện để tự tin thuyết trình.

Những ai mời diễn giả mà chọn tôi, là vì họ tin rằng tôi có thể thực sự giúp được khán giả của họ.

Tóm lại, mời diễn giả thế nào là hiệu quả nhất?

Thứ nhất, mời diễn giả nổi tiếng cũng tốt, có thể đem lại tiếng vang cho chương trình, sẽ rất dễ để truyền thông, quảng bá. Song để đem lại giá trị thực sự cho khán giả, bạn cần thực hiện một cuộc khảo sát để hiểu chính xác xem họ cần gì (phải khảo sát khách quan, chứ đừng dựa trên cảm tính), từ đó mời diễn giả có chuyên môn phù hợp, cũng như diễn giả sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thứ hai, mời diễn giả có chuyên môn cao cũng tốt, nhưng nếu như khả năng truyền đạt của họ chưa được hấp dẫn và sinh động, thì bạn nên tổ chức dưới dạng toạ đàm, phỏng vấn, thì sẽ an toàn hơn. Một MC giàu kinh nghiệm biết cách làm chủ sân khấu, sẽ chọn ra những câu hỏi phù hợp, vừa giúp cho trí tuệ của vị diễn giả giáo sư đến được khán giả dễ hơn, vừa giúp giữ lửa cho chương trình.

Thứ ba, với những diễn giả giàu năng lượng, chuyên thúc đẩy và tạo động lực mạnh mẽ, cá nhân tôi thấy họ thường làm tốt vai trò của mình ở trong một môi trường nhất định nào đó. Một khoá học dài ngày, một sự kiện mà người tham dự vốn đã giàu năng lượng sẵn, hoặc các đối tượng đang mông lung, đang cần động lực. Chứ hiệu quả mang lại cho hầu hết khán giả thì tôi không chắc.

Dù là mời diễn giả thế nào, hãy Google kĩ về họ, hỏi thử những người đã từng tham dự buổi chia sẻ của họ, xem có nhớ hay áp dụng được mẹo nào không? Đặc biệt nếu như họ có Fanpage, Blog, thậm chí viết sách thì quá tốt, hãy đọc thử, và nếu cảm thấy chuyên môn của họ phù hợp với bạn, hãy mạnh dạn ngỏ lời.

Bạn muốn mời diễn giả và lựa chọn Fususu?

Tôi rất vui vì điều đó. Tôi tin rằng khi đọc xong Blog này, cũng như các cuốn sách của Fususu, bạn đã cảm nhận được phần nào về tôi, và những gì tôi có thể giúp cho khán giả của bạn. Thực ra từ 2015, tôi đã “về ở ẩn” để viết sách, đóng góp thầm lặng cho đời, song một mối cơ duyên đã khiến tôi “xuống núi” để tiếp tục chia sẻ những tri thức đơn giản, chân thực và hiệu quả trong “thời loạn thông tin” này.

mời diễn giả fususu từng một thời...

Nếu như bạn muốn mời diễn giả có thể vừa tạo cảm hứng, vừa cung cấp cho khán giả các công cụ thay đổi bản thân bền vững, và có chuyên môn sâu về:

 • Cách nhớ nhanh và phương pháp học tập siêu tốc
 • Cách tự tin thuyết trình và làm chủ sân khấu
 • Cách thay đổi bản thân (mà không dựa vào động lực)
 • (Hoặc bất cứ chủ đề nào bạn tâm đắc trên Blog Fususu.com)

Thì bạn đừng ngại ngần gửi email cho tôi tới địa chỉ namphuong@fususu.com và trong Email bạn vui lòng mô tả rõ:

 • Đôi dòng giới thiệu về bạn và tổ chức của bạn.
 • Đôi nét về đối tượng khán giả, số lượng.
 • Chủ đề và thời lượng nói chuyện bạn muốn.

Sau đó Fususu sẽ chủ động phản hồi bạn. Chúng ta sẽ trao đổi, làm rõ hơn về kỳ vọng và mong muốn của cải hai bên.

Một lần nữa, chúc bạn mời diễn giả thành công, mời được những diễn giả về “diễn thật”, “diễn” thuyết “thật” hay, thật phù hợp, và để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả, tạo tiếng vang cho chương trình của bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Do thường không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ đánh mất cơ hội, mà còn ngày càng tự ti hơn.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Nếu một người hướng nội ngại giao tiếp như tôi, từng kể chuyện cười mà mọi người im lặng lắng nghe, sau đó lại có thể trở thành chuyên gia đào tạo với hơn 1500 giờ thuyết trình cảm hứng, và là Worldclass Speaking Coach đầu tiên của Việt Nam, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy khám phá bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/03. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa mời diễn giả fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (10) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Phi Thường

  Dear order@fususu
  Tôi muốn thuê diễn giả về Nghệ An nói chuyện cho buổi gặp mặt điểm bán
  Nội dung đặt vấn đề là
  – Đối tượng là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ bán cá hàng hóa cho Viettel(sim, thẻ……)
  – Nội dung muốn tiếp cận, chia sẻ công nghệ 4.0

  • Mr. Susu

   Cám ơn bạn đã tin tưởng nhé. Thật tiếc là chủ đề này ngoài chuyên môn của Fususu rồi ^^!

 2. lan

  nếu muốn mời bạn về nói chuyện với các nhóm tình nguyện viên được không? mình muốn xin số điện thoại của bạn

 3. Hưng

  Hay quá! Nhất định sẽ mời bạn về diễn thật!

 4. Nhã

  Em rất thích những bài viết và hoạt động của anh..e mong muốn được tham gia CLB để học tập vậy e cần làm gì ạ?

 5. Hoàng

  “Dùi rất hay quên”?

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.