Mời diễn giả về "diễn thật" cho sự kiện của bạn? | FuSusu

Mời diễn giả về “diễn thật” cho sự kiện của bạn?...

3715 views

Bạn cần mời diễn giả truyền cảm hứng cho sự kiện của mình? Tính tới 2015, trước khi bắt đầu hành trình vừa du lịch vừa viết sách, tôi đã có hơn 1500 giờ “diễn” thuyết cho hơn 30000 khán thính “giả” ở Hà Nội. Mặc dù vậy, tôi không nhận mình là “diễn giả”, vì đơn giản là tôi thích… “diễn thật”.

mời diễn giả cần đảm bảo họ diễn thật nhá

Việc chơi chữ “diễn thật” ở đây không có ý gì khác ngoài việc nhấn mạnh rằng tôi thích những nhà “diễn” thuyết nói “thật” làm thật. Bởi vì diễn giả, hay Speaker trong tiếng Anh, thật ra đơn giản là một người phát biểu trước đám đông. Theo đó, thì ai cũng có thể trở thành “diễn giả”, miễn là họ tự tin đứng trên sân khấu, và mở miệng.

Trước khi đứng lên bục diễn thuyết, tôi cũng có một vài năm kinh nghiệm tổ chức chương trình, “hầu slide” cho các diễn giả, nên Blog này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, và mời được vị diễn giả phù hợp nhất cho sự kiện của bạn. Và nếu như, bạn muốn mời tôi, hãy đọc hết Blog này để xem tôi có phù hợp không nhé?

Mời diễn giả truyền động lực càng nhiều càng tốt? Cũng được, nhưng…

Đã bao giờ bạn tham dự một buổi chia sẻ mà:

 1. Diễn giả nói rất giàu năng lượng, tạo không khí rực lửa trong căn phòng.
 2. Bạn tràn trề ĐỘNG LỰC, bạn quyết tâm thay đổi, bạn đặt ra mục tiêu to lớn.
 3. Mấy hôm sau, đâu lại vào đó. Còn bây giờ, mục tiêu đó đã nằm trong xó.

Thật ra lý do một phần là do mỗi người (tôi có giải thích rõ trong sách TTQDCD) song một phần cũng do diễn giả, nêú như họ đã quá tập trung vào các kỹ thuật NLP, thôi miên để tạo hiệu ứng đám đông, tạo cú sốc tâm lý, v.v… để tạo ĐỘNG LỰC, tạo sự phấn khích cho khán giả. Điều đó cũng tốt, nhưng vẫn chưa đủ.

Bạn còn nhớ câu chuyện rùa và thỏ chạy đua chứ? Nếu cho thỏ và rùa đua lại một lần nữa, thì ai sẽ thắng? Tất nhiên là thỏ. Xét về THỰC LỰC chạy, rùa thua xa thỏ. Chỉ là trong lần đầu tiên, ĐỘNG LỰC để chiến thắng của rùa cao hơn thỏ mà thôi. Nếu thỏ chạy đua lần thứ hai, với THỰC LỰC sẵn có, và ĐỘNG LỰC do thua đau lần trước, thỏ chắc chắn sẽ thắng.

Thực lực cao, mà động lực thấp, thì sẽ bị trì hoãn như chú thỏ. Động lực cao, mà thực lực thấp, thì dễ ảo tưởng, chú rùa có thể thắng lần đầu, nhưng lần sau thì chưa chắc đâu. Để hiên ngang bước tới thành công, bạn phải đi bằng cải hai chân: ĐỘNG LỰC và THỰC LỰC. Đó là lý do mà bên cạnh cung cấp cảm hứng, tôi luôn đưa ra những thói quen cụ thể, giúp khán giả nâng cao thực lực.

Mời diễn giả càng nổi tiếng càng tốt? Cũng được, nhưng…

Hồi sinh viên, khi Google từ khoá “diễn giả” thì ngay trang đầu tiên, tôi bắt gặp X, tự xưng mình là diễn giả hàng đầu Việt Nam (xin phép giấu tên), tôi tò mò vào xem thử một vài clip của X thì hoàn toàn thất vọng. Kể từ đó, nếu như có ai đó nói hoặc được giới thiệu rằng họ là diễn giả “hàng đầu”, câu hỏi đầu tiên trong đầu tôi bật ra là, “Đầu nào?”

Không ai có thể giỏi tất cả mọi thứ, nếu có những diễn giả hàng đầu thì thường họ sẽ đi đầu ở một (hoặc hiếm hoi là một số) lãnh vực nhất định. Nên không phải cứ người càng nổi tiếng, là sẽ càng đảm bảo thành công cho sự kiện của bạn. Điều quan trọng nhất khi mời diễn giả, là bạn mời được đúng người, và người đó nói được đúng thứ mà khán giả của bạn đang cần.

Cá nhân tôi không nổi tiếng, và cũng không thích sự nổi tiếng. Nếu như điều mà nhiều người quan tâm là những tràng pháo tay TRONG buổi diễn thuyết, thì điều tôi quan tâm là SAU buổi diễn thuyết, khán giả sẽ HÀNH ĐỘNG như thế nào, và tạo ra KẾT QUẢ khác biệt ra sao. Vì thế mà tôi tạo ra Blog Fususu, chuỗi Email và các cuốn sách để đồng hành và hỗ trợ họ.

Mời diễn giả học vị càng cao càng tốt? Cũng được, nhưng…

Tôi đã từng tới dự những buổi chia sẻ của một vị giáo sư Y, được quảng cáo là có vài chục năm kinh nghiệm trong ngành Z (xin phép giấu tên), tất cả các khán giả buổi hôm đó cũng vô cùng hào hứng khi nghe giới thiệu về giáo sư Y cùng chủ đề Z. Và rồi, vị giáo sư bước lên sân khấu, chào hỏi 15 phút, tự nói về bản thân 15 phút, rồi lan man cả tiếng sau đó, ru ngủ cả khán phòng.

mời diễn giả phải đảm bảo họ nói sinh động dễ hiểu

Với những người có học hàm học vị cao, tôi rất kính trọng họ, tôi tôn trọng sự nỗ lực của họ để có được những thứ ấy. Song cho dù là diễn giả “bình thường”, hay diễn giả “giáo sư”, thì ai cũng cần phải tôn trọng thời gian của khán giả, cũng như tôn trọng chính những kiến thức quý báu của bản thân, bằng cách truyền tải chúng một cách sinh động và dễ hiểu.

Cá nhân tôi không đề cao bằng cấp, song tôi không bao giờ ngừng học hỏi để cải thiện bản thân. Từ tốt nghiệp tiểu học trung bình, tôi phấn đấu để đạt 28/30 điểm thi đại học. Dù rất hay quên, song tôi luyện để nhớ được dãy dài 512 số pi. Là người hướng nội, song tôi luyện để tự tin diễn thuyết… Có lẽ những ai mời diễn giả mà chọn tôi, là vì họ tin rằng tôi có thể giúp được khán giả của họ.

Tóm lại, mời diễn giả thế nào là hiệu quả nhất?

Thứ nhất, mời diễn giả nổi tiếng cũng tốt, có thể đem lại tiếng vang cho chương trình của bạn, sẽ rất dễ để truyền thông, quảng cáo. Song để đem lại giá trị thực sự cho khán giả, bạn cần thực hiện một cuộc khảo sát để hiểu chính xác xem họ cần gì (phải khảo sát khách quan, chứ đừng dựa trên nhận định cá nhân), từ đó mời diễn giả có chuyên môn phù hợp, cũng như diễn giả sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thứ hai, mời diễn giả có chuyên môn cao cũng tốt, nhưng nếu như khả năng truyền đạt của họ chưa được hấp dẫn và sinh động, thì bạn nên tổ chức dưới dạng toạ đàm, phỏng vấn, thì sẽ an toàn hơn. Một MC giàu kinh nghiệm sẽ biết cách làm chủ sân khấu, biết cách đặt câu hỏi, vừa giúp cho trí tuệ của vị diễn giả giáo sư đến được khán giả dễ hơn, vừa giúp giữ lửa cho chương trình.

Thứ ba, với những diễn giả giàu năng lượng, chuyên thúc đẩy và tạo động lực mạnh mẽ, cá nhân tôi thấy họ thường làm tốt vai trò của mình ở trong một môi trường nhất định nào đó. Một khoá học dài ngày, một sự kiện mà người tham dự vốn đã giàu năng lượng sẵn, hoặc các đối tượng đang mông lung, đang cần động lực. Chứ hiệu quả mang lại cho hầu hết khán giả thì tôi không chắc.

Và cho dù là mời diễn giả kiểu nào, hãy tìm hiểu kĩ về họ, xem clip, hỏi thử những người đã từng tham dự buổi chia sẻ của họ, xem có nhớ hay áp dụng được mẹo nào không? Đặc biệt nếu như họ có Fanpage, Blog, thậm chí viết sách thì quá tốt, hãy đọc thử, và nếu cảm thấy chuyên môn của họ phù hợp với bạn, hãy mạnh dạn ngỏ lời.

Bạn muốn mời diễn giả và lựa chọn Fususu?

Tôi rất vui vì điều đó. Tôi tin rằng khi đọc xong Blog này, cũng như các cuốn sách của Fususu, bạn đã cảm nhận được phần nào về tôi, và những gì tôi có thể giúp cho khán giả của bạn. Thực ra từ 2015, tôi đã “về ở ẩn” để viết sách, đóng góp thầm lặng cho đời, song một mối cơ duyên đã khiến tôi “xuống núi” để tiếp tục chia sẻ những tri thức đơn giản, chân thực và hiệu quả trong “thời loạn thông tin” này.

mời diễn giả fususu từng một thời...

Nếu như bạn muốn mời diễn giả có thể vừa tạo cảm hứng, vừa cung cấp cho khán giả các công cụ thay đổi bản thân bền vững, và có chuyên môn sâu về:

 • Cách nhớ nhanh và phương pháp học tập siêu tốc
 • Cách làm chủ cảm xúc, thư giãn, giải toả stress
 • Cách tự tin thuyết trình và làm chủ sân khấu
 • Cách thay đổi bản thân (mà không dựa vào động lực)
 • (Hoặc bất cứ chủ đề nào bạn tâm đắc trên Blog Fususu.com)

Thì bạn đừng ngại ngần gửi email cho tôi tới địa chỉ order@fususu.com – trong Email bạn vui lòng mô tả rõ:

 • Đôi dòng giới thiệu về bạn và tổ chức của bạn
 • Đôi nét về đối tượng khán giả, số lượng
 • Chủ đề và thời lượng nói chuyện

Fususu sẽ chủ động phản hồi bạn, chúng ta sẽ trò chuyện, làm rõ hơn về kỳ vọng và mong muốn của cải hai bên. Một lần nữa, chúc bạn mời diễn giả thành công, mời được những diễn giả về “diễn thật”, “diễn” thuyết “thật” hay, thật phù hợp, thật ấn tượng cho khán giả của bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 20/12/2018. Cập nhật 08/10/2019. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề thế này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đờisổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Bạn có thể trở thành "nhà tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa mời diễn giả, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (10) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!



Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Phi Thường says:

  Dear order@fususu
  Tôi muốn thuê diễn giả về Nghệ An nói chuyện cho buổi gặp mặt điểm bán
  Nội dung đặt vấn đề là
  – Đối tượng là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ bán cá hàng hóa cho Viettel(sim, thẻ……)
  – Nội dung muốn tiếp cận, chia sẻ công nghệ 4.0

 2. lan says:

  nếu muốn mời bạn về nói chuyện với các nhóm tình nguyện viên được không? mình muốn xin số điện thoại của bạn

  • Mr.Susu says:

   SĐT mình o968238663, song mình hay đi chia sẻ nên có lúc nghe có lúc không, tốt nhất là bạn email thông tin rõ hơn về chương trình vào mail order@fususu.com hoặc inbox m.me/fususuvn chat giúp mình nhé :)

 3. Hưng says:

  Hay quá! Nhất định sẽ mời bạn về diễn thật!

 4. Nhã says:

  Em rất thích những bài viết và hoạt động của anh..e mong muốn được tham gia CLB để học tập vậy e cần làm gì ạ?

 5. Hoàng says:

  “Dùi rất hay quên”?