background fususu logo boat

3 cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày tốt nhất là gì?...

small_logo 2468 views

Thật tình cờ khi đúng ngày chủ nhật, ngay khi tôi vừa mới yên chỗ ở một quán Cafe trên đồi cao để tìm chủ đề cho Blog tiếp theo, thì một độc giả thân thiết của Fususu đã đưa ra gợi ý tuyệt vời. Bạn ấy đã hỏi cách duy trì đam mê trong công việc là gì? Làm sao giữ ngọn lửa quyết tâm từ đầu tuần tới cả cuối tuần? Làm sao để làm một việc gì đó hằng ngày mà không chán nản?

cách duy trì đam mê trong công việc

Thật ra thì dù có hăng hái tới mấy, thứ 7 chủ nhật bạn vẫn nên cho cơ thể nghỉ ngơi, cho tâm trí thư giãn, nhưng câu hỏi thứ hai của bạn ấy làm tôi thực sự phải suy ngẫm. Làm sao để duy trì đam mê trong công việc hằng ngày, đặc biệt là những công việc đang tạo cho bạn cảm giác nhàm chán. Làm sao để thổi bùng ngọn lửa đam mê ngày nào khi mới làm quen với công việc đó?

Cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày tốt nhất #1 – Tập trung vào mối quan hệ, tập trung vào con người!

Nếu bạn bước vào công ty đào tạo nơi tôi làm việc những năm 2011, bạn sẽ thấy đó là một môi trường vô cùng trẻ trung và năng động. Lúc đó tôi đóng vai trò là một Copywriter, và chẳng quan tâm tới cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày, vì công ty còn mới nên các đầu việc nhiều vô kể, chúng liên tục thách thức khả năng học hỏi và sáng tạo của tôi. Mỗi ngày đi làm là một ngày vui!

Sau hơn một năm, tôi đã chuyển sang vai trò chuyên gia đào tạo, Trainer. Nhiệm vụ hằng ngày của tôi cũng chuyển từ viết lách sang thuyết trình. Trước đó, tôi chỉ nhìn thấy những thứ hào nhoáng bên ngoài khi trở thành một diễn giả đứng trên sân khấu, mà không hề biết những khó khăn đằng sau ấy, đặc biệt là sự nhàm chán khi phải… nói đi nói lại một bài nói nào đó tới cả… trăm lần.

Nếu ngồi nghe một buổi thuyết trình của tôi hồi đó, bạn sẽ tin rằng tôi có năng khiếu với khả năng ứng biến trời cho khi buột miệng ra những câu gây cười thú vị. Song nếu bạn tới nghe một buổi khác của tôi về chủ đề đó, bạn sẽ thấy tôi… nói lại tương tự hôm trước. Cũng phải thôi, vì sự thật là hầu hết các bài nói hay nhất, đều là các bài nói được chuẩn bị tốt nhất, bằng cách… nói đi nói lại nhiều lần nhất.

cách duy trì đam mê trong công việc tốt nhất là gì?

Vậy cách duy trì đam mê trong công việc hàng ngày là gì nếu như bạn rơi vào hoàn cảnh đó như tôi? Bạn phải nói lại một bài nói mà mình đã nói hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần. Câu trả lời ở đây là bạn đang tập trung vào điều gì mà thôi. Nếu như bạn tập trung vào nội dung bài nói đó, thì tất nhiên bạn sẽ thấy nhàm chán vì nó lặp đi lặp lại, nhưng nếu bạn tập trung vào khán giả, mọi thứ sẽ khác.

Có thể bài nói là cũ, nhưng khán giả là mới. Tôi tập trung vào niềm hứng khởi của họ khi nghe mình nói, mặc dù đó là điều tôi đã nói cả ngàn lần. Thay vì đổi mới hoàn toàn nội dung vì sợ nhàm chán, tôi tập trung vào những cải tiến nhỏ để phù hợp hơn với khán giả. Tập trung vào khán giả hay các mối quan hệ, là cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày, giúp tôi trụ ở đó cho tới khi… công ty giải thể.

Có thể công việc của bạn là cũ, nhưng mỗi ngày luôn là một ngày mới, đặc biệt là với những người xung quanh bạn, sếp của bạn, đồng nghiệp của bạn, khách hàng của bạn. Hãy nhớ rằng, đôi khi công việc chỉ là cái cớ để chúng ta có cơ hội xích lại gần nhau hơn, và cùng nhau tạo nên điều gì đó có giá trị hơn. Khi bạn tin rằng công việc chỉ là phương tiện kết nối, mọi người sẽ truyền cảm hứng cho bạn!

Cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày tốt nhất #2 – Cho đi tri thức và hướng dẫn người khác làm tốt hơn bạn.

Bản năng của loài vật là sinh tồn, và… sinh sản. Dù là loài nào, sau khi có thức ăn, chỗ trú ẩn, thì chúng đều sẽ tiến tới một nhu cầu tiếp theo mà bạn biết là gì rồi đấy. Chúng kết nối, tạo dựng các mối quan hệ, giúp đỡ lẫn nhau. Mà loài người cũng không phải là loài vật sao? Điều này ăn sâu vào bộ gen của chúng ta, nếu mở não ra, bạn sẽ thấy cả trăm triệu nơ-ron thần kinh đã làm hang làm tổ, liên kết chằng chịt trong đó.

Điều này thì có liên quan gì tới cách duy trì đam mê trong công việc hàng ngày?

Có đấy. Nếu như bạn cảm thấy công việc mình đang làm trở nên nhàm chán (mà bạn vẫn có thể thực hiện nó rất tốt), thì điều đó chứng tỏ rằng các nơ-ron thần kinh phụ trách công việc đó đã liên kết rất mạnh mẽ, giúp bạn hình thành phản xạ, giúp bạn trở thành một chuyên gia trong công việc đó. Theo bản năng, đã tới lúc bạn cần kết nối và sản sinh thứ gì đó mới mẻ.

cách duy trì đam mê trong công việc là hãy cho đi bạn nhé

Ý tôi không phải là bạn kết nối với ai đó và… sản sinh em bé đâu nhé. Khi một ly nước đã đầy, mà muốn đổ thêm nước thì bạn cần làm gì? Khi bạn trở thành một chuyên gia trong lãnh vực nào đó, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là gì? Chính xác, bạn cần cho đi, hãy cho đi những tri thức mà bạn có, và một lần nữa dòng suối của cảm hứng sẽ lại tuôn chảy trong bạn.

Hãy hướng dẫn các đồng nghiệp của bạn, đặc biệt là những người mới vào nghề giống bạn khi xưa, họ có đầy năng lượng, thứ họ thiếu chỉ là kinh nghiệm của bạn mà thôi. Khi bạn cho đi tri thức, và thấy mọi người áp dụng nó để trở nên tốt hơn, bạn sẽ tự nhiên thấy công việc của mình trở nên ý nghĩa và giá trị hơn bao giờ hết. Và đừng lo rằng khi bạn tiết lộ bí kíp, đồng nghiệp sẽ vượt mặt bạn, vì sự thật là khi bạn giúp được ai đó làm tốt hơn cả bạn, bạn sẽ… lên chức sếp!

(Mở ngoặc là hồi đó, trước khi công ty giải thể, tôi cũng đã được lên chức sếp, ha ha…)

Một lần nữa bạn thấy đấy, công việc chỉ là phương tiện kết nối, phải không?

Cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày tốt nhất #3 – Cho dù bỏ việc (hoặc việc bỏ bạn), thì hãy luôn trân trọng những gì mình có.

Nhiều người tới một thời điểm nào đó, họ chán tới mức chẳng thèm tìm cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày nữa, mà đi tìm một công việc mới, một niềm đam mê mới. Cũng tốt thôi, vì tôi có đọc trong một cuốn sách của Adam Khoo thì thống kê cho thấy trung bình một người sẽ phải trải qua 4-5 lần thay đổi lớn trong công việc, cho tới khi họ tìm được một công việc mà mình sẽ gắn bó cả đời.

Tới thời điểm hiện tại, mặc dù mới chỉ làm một công việc trong 5 năm, rồi bị… việc nó bỏ, nhưng tôi đã xác định được sự nghiệp của mình gắn liền với ngao du, viết lách, và giúp đỡ mọi người. Tới giờ, tôi vẫn còn duy trì mối quan hệ với một vài đồng nghiệp xưa cũ, và khi có ai đó mời tôi diễn thuyết ở Hà Nội mà không có điều kiện tham gia do tập trung viết lách, tôi đều giới thiệu cơ hội đó cho đồng nghiệp cũ của mình.

cách duy trì đam mê trong công việc

Rồi mỗi lần về thăm Hà Nội, chúng tôi lại gặp nhau hàn huyên khiến cho các nơ-ron thần kinh có cơ hội cọ xát, và tạo ra những ý tưởng mới đầy cảm hứng. Thú thật với bạn là có những thời điểm tôi cạn kiệt ý tưởng viết Blog, vốn là công việc hàng ngày của mình. Gần đây, sau khi xuất bản xong cuốn tiểu thuyết đầu tay, tôi cũng dành nhiều thời gian hơn để tương tác với độc giả, và như bạn thấy đấy, Blog mới lại ra lò!

Trân trọng những gì bạn đang có, đặc biệt là các mối quan hệ mà bạn đã tạo dựng trong quá trình làm việc của mình, là một trong những cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày rất hiệu quả. Nếu như bạn đọc Blog này, tôi chân thành cảm ơn bạn, vì đã tiếp thêm cảm hứng cho tôi tiếp tục công việc ý nghĩa này. Nếu bạn chưa để lại mail trên Fususu thì quả là đáng tiếc, hãy kết bạn và cùng truyền cảm hứng cho nhau!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Bonus: Cách duy trì đam mê trong công việc hàng ngày #4 – Làm chủ cảm xúc bằng âm nhạc

Vì bạn đã kiên trì đọc tới tận đây, Fususu tặng bạn cách duy trì đam mê trong công việc hằng ngày số 4, cũng là cách mà tôi thích nhất. Suy cho cùng, thì chán nản, mệt mỏi, muốn buông xuôi… chúng đều là cảm xúc, và được tiếp thêm năng lượng bởi suy nghĩ tiêu cực, bởi sự mất tập trung của tâm trí. Do vậy, một mẹo nhỏ là bạn hãy tạo ra các neo cảm xúc âm nhạc.

Trong mọi thứ mà con người tạo ra, tôi thấy âm nhạc là tuyệt vời nhất. Đôi khi buồn mà nghe được một bản nhạc phù hợp, là cảm hứng lại tràn đầy. Do vậy, bạn hãy gắn liền âm nhạc với công việc hằng ngày của bạn. Mỗi lần viết lách Blog trên Fususu, tôi lại bật bản nhạc hào hùng Arrival to Earth trong phim Transformer, để nhắc tôi rằng đây là sứ mệnh cao cả của mình khi xuống trái đất để thay đổi một thứ gì đó. Chỉ nhạc lên, là tôi có thể “quẩy” hàng giờ liền, ngay cả chủ nhật!

cách duy trì đam mê trong công việc tốt nhất

Bạn có thể tham khảo và rất nhiều bản nhạc tôi đã và đang dùng tại Blog Clip nhạc sóng não Pomodoro để biến những giờ làm việc của bạn tràn đầy cảm hứng nhé. Tập trung vào mối quan hệ giữa bạn và mọi người trong khi làm việc, là cách duy trì đam mê với nguyên liệu bên ngoài, và nguyên liệu đó có thể thình lình biến mất do dịch Covid chẳng hạn, nhưng âm nhạc, là nguyên liệu bạn hoàn toàn làm chủ cho dù có cô đơn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 28/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách duy trì đam mê trong công việc fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (5) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trần xuân hiếu

  Em cám ơn anh nhiều lắm

 2. Pvd

  A. Sếp mình đa nghi, lúc nào cũng tự cho mình là giỏi nhất và còn… nhưng chưa hẳn là thế. Cơ quan chưa khi nào thấy yên. Áp lực kinh khủng… Làm sao để mà duy trì đam mê trong CV… Help. Cảm ơn nhiều.

 3. NGỌC

  RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH
  ” TUYỆT VỜI ”

 4. lito

  Đúng rồi! Công việc chỉ là phương tiện kết nối con người lại với nhau thôi! Cái quan trọng là mình sống để giúp đỡ nhau tốt hơn. Suy cho cùng thì tiền bạc giúp con người vui được một lúc, nhưng những mối quan hệ tốt sẽ gúp người ta sống sót và hạnh phúc cả đời người ^^

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.