Khám phá đam mê huyền bí và lý do bạn vẫn chưa tìm được nó...

Có một sinh vật huyền bí, nó có thể mang lại cảm hứng sống, thành công và hạnh phúc cho bất cứ ai, dù họ ở bất cứ hoàn cảnh nào. Truyền thuyết gọi sinh vật này là Đam Mê. Hãy cùng khám phá đam mê nơi sinh vật này cư ngụ, cũng như lý do tại sao nhiều người vẫn chưa tìm được nó. Cuối Blog cũng có một món quà thú vị, giúp đánh thức đam mê trong bạn.

Khám phá đam mê: Hình dạng của nó.

Thật khó để tìm thứ gì đó nếu bạn không biết rõ nó ra sao. Thật khó để khám phá đam mê nếu như bạn không có manh mối nào. Đam mê rất khó mô tả, vì nó… vô hình. Song sức mạnh của nó thì vô cùng khủng khiếp và có thể cảm nhận được thông qua những dấu vết khá rõ ràng.

Đam mê giúp người ta trở nên khác biệt. Khi đam mê ngủ say, dường như ai cũng giống nhau, song khi đam mê thức giấc, bạn không tưởng tượng được đâu. Hãy dành ít giây để thử nghĩ xem lúc già bạn sẽ làm gì? Nghỉ hưu? Bế cháu? Đọc sách? Hãy xem clip bên dưới đây để xem ông ấy làm gì.

Đam mê đem lại nguồn cảm hứng, có thể khiến cho một người bình thường, trở nên phi thường. Đam mê có thể xua tan đi mây mù của những ngày buồn chán, và mang tới cầu vồng của niềm hứng khởi lạ thường. Đam mê có thể khiến cho ai đó yếu ớt, sẵn sàng xông pha cho lý tưởng nào đó.

Đam mê cũng giống con dao hai lưỡi, người ta có thể sống, hoặc có thể chết vì nó! Song dù sao đi nữa, có bên mình một con dao thì vẫn an toàn hơn là tay không bắt giặc. Sống với một đam mê nào đó, thì vẫn ý nghĩa hơn là chỉ tồn tại. Chết vì một đam mê thú vị, vẫn có ý nghĩa hơn một cái chết lãng xẹt.

Khám phá đam mê: Hang ổ của nó.

Thời xa xưa, cha anh chúng ta khám phá đam mê bằng những chuyến phiêu lưu tới cùng trời cuối đất. Thời nay, ngồi một chỗ và áp dụng những công cụ khám phá bản thân như trắc nghiệm MBTI, hay sinh trắc vân tay, v.v… là bạn cũng đã có thể biết được phần nào đó về bản thân mình.

Tôi đã thử cả hai cách, và tôi nhận ra cuối cùng thì chúng cũng chỉ là những công cụ bên ngoài, giúp chắc chắn hơn về những thứ mình đã biết bên trong mà thôi. Nếu như có một người có thể biết rõ đam mê của bạn là gì, thì người đó không ai khác, chính là bạn.

Có thể đam mê vô hình, bạn không thấy bằng mắt. Có thể nó rất kiệm lời nên bạn cũng chẳng dùng được tai. Song có một nơi ấm áp, mà đam mê rất thích lui tới, đó là sâu thẳm trong trái tim mỗi người. Do đó, bạn không cần phải đi đâu xa, đơn giản là học cách cảm nhận, đánh thức, và nuôi dưỡng nó.

khám phá đam mê bằng cách cảm nhận nó

Khám phá đam mê: Cách cảm nhận nó.

“Mình thích gì nhỉ?” nếu bạn từng tự hỏi và không trả lời được, thì rất tự nhiên thôi. Cái đầu được sinh ra là để phân tích và đánh giá, chứ không phải để cảm nhận. Chúng ta chỉ có thể “cảm nhận” được một thứ gì đó, khi chúng ta thực sự trải nghiệm nó mà thôi.

Nếu như bạn đã sống mười mấy, thậm chí hàng chục năm trên đời, thì chắc chắn đã từng có thứ gì đó khiến bạn thực hiện say sưa làm tới mức quên cả thời gian. Đó chính là dấu hiệu cơ bản của đam mê, song hãy cẩn thận và phân biệt nó với những thú vui gây nghiện.

Có bạn hỏi, “Em có thể ngồi chơi Games cả ngày! Đó có phải đam mê?” Cũng có thể, Gamer giờ đây cũng là một nghề. Song đam mê đích thực khơi dậy cảm hứng, giúp vượt qua thử thách. Còn thú vui gây nghiện thì thường là những việc dễ làm, đem lại cảm giác sướng nhất thời và hậu quả về sau.

Vậy là để cảm nhận đam mê, bạn hãy nhớ lại những việc đã từng làm mình say sưa, và cố gắng cảm nhận ý nghĩa mà nó mang lại, cảm nhận lý do sâu xa và tốt đẹp khiến bạn thực hiện nó. Hãy nhớ, chỉ đơn giản là cảm nhận mà thôi, đừng suy nghĩ quá nhiều!

Khám phá đam mê: Cách đánh thức nó.

Nhiều người có thể cảm nhận rõ đam mê của mình, rõ tới mức họ biết nó đang… ngáy khò khò. Là do trước đây, họ đã không trọng dụng nó, họ phớt lờ nó bằng suy nghĩ kiểu như, “Chỉ là sở thích thôi mà”. Hoặc do ai đó đã tiêm thuốc ngủ cho nó với lý lẽ “Cái đó làm sao kiếm ra tiền”, v.v…

Cho dù là lý do gì đi nữa, thì bạn vẫn thật may mắn. Nếu đam mê đang ngủ, nghĩa là nó vẫn còn đó, chỉ việc đánh thức. Rất nhiều người ngoài kia loay hoay khám phá đam mê, họ mải mê dùng cái đầu và trăn trở “mình thích gì nhỉ” mà mãi không “cảm nhận” được nó.

Cách đánh thức thật ra rất đơn giản. Bạn chỉ việc thực hiện lại cái việc đã từng làm bạn say mê. Lúc đầu chắc chắn sẽ khó khăn, vì cảm giác sẽ không thể như xưa. Tất nhiên rồi, giống như là bạn mới gọi ai đó dậy, họ sẽ không dậy ngay. Song bạn càng làm sẽ càng tỉnh, đam mê sẽ trỗi dậy! Thật đấy!

Khám phá đam mê: Cách nuôi dưỡng nó.

Nhiều người cứ tưởng tìm được, đánh thức đam mê là nó sẽ ở mãi bên cạnh mình suốt đời. Thực tế không phải vậy, đam mê của bạn chắc chắn sẽ bị thử thách bởi thời gian, hoặc thậm chí bằng những… đam mê khác. Do vậy, việc nuôi dưỡng nó rất quan trọng.

Có nhiều cách để thực hiện việc này. Bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với những người cùng đam mê, xem các bộ phim về những con người là biểu tượng của đam mê như Vua bóng đá Pele, nhà toán học Alan Turing, v.v… niềm đam mê của họ sẽ truyền lửa cho bạn, hoặc đọc những sách truyền cảm hứng.

khám phá đam mê với sách đánh thức người khổng lồ trong bạnNếu bạn hỏi tôi cuốn sách nào giúp truyền cảm hứng mạnh mẽ và duy trì đam mê, tôi xin cuồng nhiệt giới thiệu cuốn Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong BạnVới lối viết giản dị, bạn sẽ có cảm giác như tác giả Tony Robbins nằm cạnh, tâm sự và từ từ thúc bạn dậy để hành động.

Ship hàng toàn quốc, thanh toán tận nơi.

Song có một cách bền vững hơn cả, đó là bạn hành động liên tục, và mỗi ngày dành tối thiểu một giờ cho niềm đam mê. Lời nói gió bay, cảm xúc bão thổi, nhưng hành động của bạn, kết quả bạn tạo ra, sẽ ở lại mãi mãi với đời, và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của bạn.

Bên cạnh đó, thì có một thách thức lớn với đam mê, đó là tiền bạc. Sống với đam mê ra sao nếu… không có tiền? Gia đình, bạn bè của họ cũng thường xuyên dùng nó để “răn đe” và đưa ra những lời khuyên “thực tế”, nó đã tước đoạt đi ước mơ của biết bao thế hệ.

Còn nhớ trong một lần đi thang máy và nghe audio của tỉ phú T Harv Ecker. Tôi đã bị ấn tượng bởi lựa chọn của ông. T Harv tự hỏi giữa hạnh phúc và giàu có, mình sẽ chọn cái nào. Câu trả lời của ông là “Sao không phải là cả hai?” Lựa chọn đó khiến ông vừa hạnh phúc, vừa giàu có.

khám phá đam mê và duy trì nó với bí mật tư duy triệu phúGiàu có thường là kết quả của quá trình theo đuổi những mục tiêu khác (với động lực là đam mê) hơn là quá trình theo đuổi chính sự giàu có. Đây là điều mà tôi nhận ra khi đọc cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú của T Harv Ecker. Nhiều người gọi đây là kinh thánh của nghệ thuật làm giàu.

Ship hàng toàn quốc, thanh toán tận nơi.

Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Đã có hàng triệu người trên thế giới, họ đang sống với đam mê và họ vẫn giàu có. Họ có thể, tại sao bạn lại không? Vấn đề duy nhất đang cản trở mọi người, không phải là gia đình hay những người cố khuyên can họ, mà là chính suy nghĩ của họ.

Món quà giúp bạn khám phá đam mê

Tóm lại, đam mê là một sinh vật sống ở sâu trong thế giới nội tâm của bạn. Nếu có một người biết rõ nhất về nó, hiểu rõ nhất về nó, tìm được nó, và phát huy tối đa sức mạnh của nó, thì chỉ có thể là chính bạn mà thôi. Ngay từ hôm nay, hãy cảm nhận, đánh thức, và nuôi dưỡng “đam mê”.

Dưới đây là một món quà tặng bạn, Audio The Five Ancient Doors sẽ giúp bạn có những khoảnh khắc thú vị, đánh thức những cảm xúc và đam mê đang ngủ yên bên trong bạn bấy lâu nay, thông qua những kỉ niệm đẹp. Lưu ý nhỏ: để tận hưởng hết hiệu ứng âm thanh, hãy dùng tai nghe.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu về xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy Click đọc thử ngay hoặc tìm hiểu thêm bí quyết thay đổi bản thân tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

45 Câu hỏi

45 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lam says:

  Anh Fususu ơi, khi mà mình có nhiều sở thích tích cực thì làm thế nào để xác định cái nào là đam mê ạ

  • Mr.Susu says:

   Phải thử thách chúng bạn nhé. Tưởng tượng bây giờ chỉ được chọn duy nhất việc thôi, và có 30 giây để chọn, thì sẽ chọn cái nào?

 2. Thiện Linh says:

  Cám ơn anh vì đã cho ra audio chất lượng như này. Nghe xong thấy phiêu quá. Nhạc gì mà i như trong phim. Em còn tưởng em là diễn viên.. :))

 3. giang says:

  vẽ , nhảy , hát , học tiếng anh có phải là đam mê không ạ

 4. thuhoa says:

  Su ơi, năm nay em học 12, nguyện vọng của em là thi vào trường bách khoa, nhưng em có sở thích là hay viết…. kiểu như viết về những thứ xung quanh mình, những điều mình suy nghĩ và đúc kết từ cuộc sống.. nhưng hai sở thích của em hơi trái ngược nhau một chút ạ, một bên là “toán lí hóa” một bên là”văn”. Theo Su thì việc này có tốt không ạ, có làm nguyện vọng thi vào BK gián đoạn không ạ.
  Mong Su tư vấn giúp em để em có thể “bảo toàn” sở thích ấy mà chúng không làm ảnh hưởng nhau.
  Cảm ơn SuSu nhiều ạ.

  • Mr.Susu says:

   Anh thấy các môn học ở trường chỉ hỗ trợ em việc rèn luyện trí não, cách giải quyết vấn đề v.v… cũng ko liên quan tới sở thích lắm. Nên em có tập trung học 3 môn toán lý hoá để sau này thi cho tốt. Còn việc viết lách đâu phải cứ học văn mới viết giỏi he he, anh xưa thi có 4 điểm văn nè. Em có thể viết nhật ký, đọc sách hằng ngày là sẽ nuôi dưỡng được nó thôi.

 5. yến nguyễn says:

  những bài viết của fususu rất hay và bổ ích

 6. Viet An Khuong says:

  Wonderful!
  I like your sharing, It’s very useful and meaningful for everyone.
  Everybody have different passion. Thus, we try to do by your best.

 7. Trần Minh Thùy says:

  Yêu fususu nhiều lắm luôn! Content dễ thương ơi là dễ thương!

 8. vân says:

  trang đầu tiên , vị trí số 2 , tuyệt thật . Congratulation!!!

 9. Ánh says:

  Con người mà mình muốn trở thành trong tương lai là một doanh nhân bản lĩnh, cam đảm dam đương đầu, kiên trì và nỗ lực.
  Điều mà mình muốn thay đổi ở bản thân là quản lý thời gian và tăng khả năng tập trung hiệu quả.
  Cảm nhận về bản thân: trống rỗng và nạp được nhiều điều mới.
  Cảm ơn FuSuSu nhiều.

 10. Khánh says:

  Con không xác định được đam mê của mình thì phải làm sao đây chú..??

 11. Quỳnh Anh. says:

  Good.

 12. Phượng says:

  Thật sự rất hữu ích.

 13. Nguyễn Anh Thư says:

  Cảm ơn anh vì những emails và bài viết ý nghĩa như thế này. Thật đúng lúc khi em mở email của anh khi biết tin trượt một câu lạc bộ ở trường, những gì anh viết đã khiến em lấy lại cảm xúc tích cực của mình khá là nhanh ạ.

 14. Ngọc Huyền says:

  Anh ơi, hình như em cũng đã tìm được đam mê rồi nhưng lại ko có đủ thời gian và điều kiện để nuôi dưỡng nó. Đam mê của em là làm những vật dụng tí hon từ giấy loại, nói cách khác là chế tạo mô hình, đồ chơi. Nhưng năm nay, áp lực học tập quá lớn, học cả ngày mà ko xong. Em ko có thời gian. Hôm nay, em lại có một con điểm 7 môn địa(em ko làm được câu hỏi ngoài nâng cao) khiến các bạn chê và bảo em là:”Năm nay đừng có mơ đến việc đứng nhất lớp. Mi “bớt” thông minh hơn năm ngoái rồi.”Em rất tủi thân và đã khóc. Ko những thế, vì em bị móm nên phải đi chỉnh nha. Mỗi lần đến khám thường kéo dài từ 2-5 tiếng. Chịu áp lực ở trường về tinh thần rất lớn và áp lực thời gian khiến em phải gác đam mê của mình qua một bên cả một thời gian dài. Em nên làm gì đây anh Su? P.s. Dạo này ở trường, em rất mất tinh thần và ko có hứng học tập.

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Những gì người khác nói về mình, không quan trọng bằng những gì mà em tự đánh giá về bản thân mình, nên hãy giữ vững niềm tin với những suy nghĩ tích cực nhé. Anh nghĩ em hãy rèn luyện sự tự tin từ bên trong trước, em có thể tham khảo Audio này https://fususu.com/tu-ti
   Ngoài ra về việc nuôi dưỡng đam mê, hãy dành ít nhất mỗi ngày 5 phút cho nó thôi cũng được em nhé, không quan trọng là thời lượng bao nhiêu, mà quan trọng là sự đều đặn mỗi ngày mới giúp đam mê lớn dân.

  • Ngọc Huyền says:

   Cám ơn anh. Đọc reply của anh xong đã cho em thêm động lục để tiếp tục tiến bước. I LOVE SUSU. Em xin trao giải Nobel về “động lực học” cho anh.

 15. giang trần says:

  có khi nào lúc nhỏ mình đam mê cái khác mà bây giờ mình thích cái khác được ko ạ a su?

 16. Huynh Vo Anh says:

  nếu trước gời mình chưa có niềm đam mê nào (hoặc chưa cảm nhận được) thì mình có thể tạo ra niềm đam mê được không ạ(vd đối với hoc tiếng anh,lập trình

 17. Thu Phương says:

  Nếu có nhiều đam mê thì sao ạ? Em thấy em cũng thích hơn 2 cái gì đó. Nuôi dưỡng hết ạ?. Trên bài viết cũng thấy anh ghi: “Cá nhân tôi đã trải nghiệm cả hai cách trên cho NHỮNG ĐAM MÊ của mình”. Vậy anh cũng có hơn1 đam mê ạ?

 18. Ngọc Huyền says:

  đam mê của anh fususu là gì vậy ạ?

 19. Huong says:

  a su, em đang rất bối rối không biết đam mê của bản thân là gì? em không biết em thích cái gì nhưng em vẫn học, cố gắng học tiếng anh,…mà không biết học cho cái gì cả. Nhưng em vẫn rất thích học tiếng anh, không hiểu tại sao em không có đam mê rõ ràng mà vẫn thích. Em đang học cấp 3 chuẩn bị sang năm lớp 11, em cần tìm ra ngành nghề em yêu thích để có mục tiêu rõ ràng, nhưng thật sự em không tìm ra ngành nghề em thích, em biết là em rất thích tiếng anh thôi ( e cũng chả biết tại sao) . Anh có thể giúp em được không ạ?

  • Đam mê là thứ gì đó cảm nhận, nếu tự nhiên em thấy thích thì tốt rồi. Cứ tập trung vào nó mà hành động thôi, đừng suy nghĩ nhiều.
   Em có thể dùng tiếng Anh để học mọi thứ ^^! Hãy master tiếng Anh đi nhé :D

  • Huong says:

   có phải em đang trên hành trình tìm ra ước mơ không ạ? em có môn học yêu thích, chỉ cần em tiếp tục thì trong 3 tháng hè này em có thể tìm ra thứ em thật sự đam mê ( và hẳn nó phải liên quan đến tiếng anh ) . a có nghĩ thế không ạ?

   • ^^! Đó là một hành trình thú vị. Hãy cứ tiếp tục hành động. Mỗi hành động của em giống như một nhát cuốc vào mỏ kim cương của đam mê, nó sẽ dần lộ diện :)

 20. Nguyễn Quốc Việt - Đại học điện lực says:

  Mãi khi em thực sự hành động em mới thật sự hiểu điều a chia sẻ.
  Thank kiu a

 21. Nguyễn Dình Thái says:

  anh ơi giả sử những thứ mình học được từ khi sinh ra
  không đủ tạo nên một đam mê hay một thứ gì đó mà mình
  có thể tự tin nói là mình làm tốt nó thì lúc đó biết
  làm thế nào để tìm ra đâu mới là đam mê thực sự và
  những lúc như thế thì mình có nên đi tìm một niềm vui
  mới trong cuộc sống hay trong một lĩnh vực nào đó
  mà mình cảm thấy thích nó và muốn học nó không ạ

 22. Nguyễn Sơn says:

  Em cám ơn anh Fususu về những bài viết tuyệt vời thế này :3

 23. Lê Hoàng Nhân says:

  Chào anh Fususu, em cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được biết anh. Từ lúc biết đến anh và web này, em đã học được nhiều điều bổ ích và càng thêm quyết tâm khi đọc xong bài viết này của anh. Chúc anh mạnh khỏe và luôn vui vẻ nha anh

 24. dodieuninhdqh@gmail com says:

  E cũng có một đam mê đoa là trở thành coaching. Đó là điềi e thích từ lâu nhưng chưa có cơ hội thực hiênn. Từ khi e nhận ra điều ấy e đã gặp n thử thách cơ hội dấn thân vào con đường đó chưa có nhiều. Giờ lại đơn thân chuẩn bị nuôi 2 đứa con . Nhưng e vẫn cố gắng kg từ bỏ ước mơ của mình. Mỗi ngày rèn bản thân 1 tí kg cáu giận và chinh phục tính nhút nhát. Hy vọng sẽ sớm thanhg công và làm n gì mình thích. N bài viết của anh thực sự đã từng giúp e vượt qua n giai đoạn khó khăn. Cám ơn anh

 25. Ngô Thùy Dung says:

  Cảm ơn anh Phương ạ. Từ khi biết tới anh em đã học thêm được rất nhiều điều giá trị. Em đã và đang rèn luyện thói quen viết nhật kí mỗi ngày…để nhìn lại mình xem hôm nay mình có tiến bộ hơn hôm qua không, và nó khởi nguồn từ ……..bài gửi “Quý ngài THÀNH CÔNG” của anh… :)

 26. Hinata Shouyou says:

  À quên chúc anh giáng sinh vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, người thân va ngày càng susu ^^

 27. Hinata Shouyou says:

  Ôi giá mà anh blog bài này sớm hơn là em ngon zùi T-T. Em học đổi tuyển mình không thích lắm, giờ sao anh em lớp 9 zùi danh sách cũng chốt lun. Em cũng hỏi vài bạn trong đội tuyển,họ cũng không thích môn này lắm nhưng do vài lí do rùi cũng zo =.=

 28. Lê Cát says:

  ngày 24/12/2016 : chúc mọi người noel tốt lành :)

 29. Lê Cát says:

  để dành rồi tết đọc(mình cmt đầu tiền hehe)

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng