background fususu logo boat

Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Hãy ăn bánh mì Ba-Tê!...

small_logo 9893 views

Gần đây có nhiều chuyện diễn ra không như ý. Tôi bị Stress, cảm giác như đang bơi giữa một đại dương vô định, cùng với mấy người bạn đồng hành mà… chẳng ai biết bơi. Tôi tự hỏi làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Một anh bạn thân của tôi, họ Gu tên Gồ, đã cho tôi lời gợi ý thật tuyệt… là ăn bánh mì Ba-Tê (3T)

“Thượng đế sẽ không bao giờ trao cho bạn những tình huống, mà bạn không thể xử lý. Đừng có Stress!” ~ Kelly Clarkson. Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Đó là câu châm ngôn giúp tôi "thức tỉnh".

Thực ra Ba-tê (3T) là viết tắt của một công thức tôi tìm ra sau đó, còn Google đã “thức tỉnh” tôi bằng câu châm ngôn bên trên. Tôi nhận ra rằng không phải những điều tồi tệ xảy ra đã khiến cho tình hình ngày càng tệ. Mà chính phản ứng của tôi mới là thủ phạm. Hãy xem, tôi đã phản ứng thế nào?

Tôi khó chịu, tôi tìm ai đó để đổ lỗi, hoặc để trút cho họ cơn bực tức của mình. Những phản ứng đó liệu có làm tình huống tốt hơn không? Không hề. Vậy mà tôi cứ ngốc nghếch lãng phí thời gian cho việc phản ứng. Vậy làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Đây là những gì tôi đã làm để giờ đây có thể thanh thản đúc kết ra công thức 3T trên Blog này.

Cần làm gì khi bị Stress – Bước #1
Trấn an đứa trẻ “tâm trí”

Những đứa trẻ thật dễ thương, nhưng không dễ chiều. Chúng dễ dàng bị thu hút bởi đồ chơi, song chẳng có món đồ chơi nào có thể làm chúng an phận quá lâu. Chơi một lúc là chán, chúng đòi món mới, nếu không được đáp ứng, chúng sẽ gào thét khiến bố mẹ đau đầu, stress.

Tâm trí chúng ta cũng chẳng khác nào một đứa trẻ. Nó liên tục phản ứng, liên tục đòi hỏi, liên tục đưa ra hết kỳ vọng này tới kỳ vọng khác. Rồi khi các kỳ vọng ấy không đạt được, khi những gì trong thực tế khác với tưởng tượng, tâm trí bắt đầu gào thét đủ đường. Đó là lý do chúng ta bị Stress!

Vậy làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Nếu bạn đưa cho đứa trẻ món đồ chơi mới, sớm muộn nó cũng đòi hỏi tiếp mà thôi. Nên bước đầu tiên là phải trấn an tâm trí, chứ không phải chiều chuộng nó thêm. Hãy “dạy dỗ” đứa trẻ biết chấp nhận những gì mình đang có, hãy trấn an tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực.

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn: Lúc khổ, lúc sướng, lúc buồn, lúc vui. Nếu bạn đang buồn khổ lúc này Có nghĩa là điều gì đang chờ phía trước? Làm gì khi bị stress? hãy tự nhắc mình câu này nha.
 • Chẳng có cơn giông nào kéo dài mãi. Nếu có thì đó là ngày tận thế, mà tận thế thì còn phải lo cái gì???
 • Thượng đế sẽ không bao giờ trao cho chúng ta những tình huống mà chúng ta không thể xử lý.
 • Mọi thứ cuối cùng rồi cũng sẽ ổn thôi. Nếu chưa ổn, có nghĩa là ta vẫn chưa đến đích, cứ bình tĩnh.
 • Mình còn sống, thì có nghĩa là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, tư duy tích cực lên nào.
 • Mình đã từng vượt qua những thứ còn khó khăn hơn thế này cơ mà, cố lên nào.

Cá nhân tôi (và nhiều độc giả của FuSuSu) có một thói quen thú vị, đó là mỗi lần gặp tình huống khó khăn, là cầm bộ thẻ Susu Card lên xào xáo như tráo bài, rồi rút một tấm và suy ngẫm. Thật kỳ diệu, những lời gợi ý từ bộ Susu Card đều rất hữu hiệu. Đó quả là hòm kho báu thực thụ!

Bên cạnh đó, trong lúc Stress bạn cũng đừng vội đưa ra quyết định gì cả. Giống như một cốc nước chanh đang khuấy động, nếu uống vội vàng có thể sẽ… nuốt phải hột chanh. Hãy dành thời gian để lắng xuống, hãy dành cho bản thân những khoảng lặng, và những quyết định đưa ra sau đó cũng sẽ sáng suốt hơn.

Cần làm gì khi bị Stress – Bước #2
Tập trung vào điều bạn muốn

Thông thường khi bị Stress, người ta sẽ hay tập trung vào những thứ họ không muốn, hơn là mục tiêu ban đầu. Những thứ không muốn thì sẽ chỉ mang lại cảm giác khó chịu, càng tập trung vào đó, sẽ càng stress. Thật là sai lầm, song đó là thói quen cố hữu. Nên ngay khi tâm trí được trấn an, hãy lập tức hướng nó tới điều bạn muốn.

Chẳng hạn, bạn đã nỗ lực nhiều nhưng vẫn thất bại, những kết quả không như ý cứ tới. Làm gì khi bị stress như vậy? Hãy trấn an tâm trí bằng suy nghĩ cực, hoặc nghĩ tới một thành công nào đó trước đây của bạn. Bởi vì suy cho cùng, thành công mới là điều bạn muốn cơ mà? Khi tâm trí đã được trấn an, hãy tự hỏi bản thân: “Mình đang thực sự muốn gì?”

Mỗi lần vấp ngã, nếu không tiến về đích nhanh hơn, thì ít nhất thì bạn cũng sẽ giỏi hơn, trong kỹ năng... vấp ngã.

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chơi với bạn tốt, bạn sẽ tốt hơn, và ngược lại. Điều này cũng đúng với những suy nghĩ, suy nghĩ tiêu cực này sẽ dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực khác, và ngược lại. Bạn càng tập trung vào những điều mình muốn, những điều tích cực, thì cơ hội để chúng xuất hiện sẽ được nâng cao.

Ngay từ bây giờ, hãy tạo ra một cuốn nhật ký thành công, nơi ghi lại những thành tựu từ nhỏ tới lớn của bạn. Để bất cứ lúc nào gặp khó khăn, bạn cũng có thể dễ dàng điều hướng tâm trí của mình tới những điều tích cực bằng một cách đơn giản: Mở nhật ký thành công ra xem, và tự cười một mình. Khi tiếng cười tới, Stress bắt đầu phải đi thôi.

Cần làm gì khi bị Stress – Bước #3
Thay đổi trạng thái và hành động

Làm gì khi bị stress nặng? Suy cho cùng, thì Stress cũng chỉ là một trạng thái cảm xúc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra trạng thái cảm xúc và trạng thái cơ thể của bạn có sự liên quan mật thiết. Chẳng hạn, sẽ khá mất tự nhiên nếu bạn nắm hai tay thật chặt, đưa lên trời trong trạng thái của người chiến thắng rồi nói, “Tôi buồn quá!” (thử mà xem).

Do vậy, khi thay đổi trạng thái cơ thể, khi bạn bắt tay vào hành động, thì cảm xúc sớm muộn sẽ thay đổi. Đó là lý do mà nhiều người hay thích đi du lịch khi bị Stress. Song thật ra, bạn không cần phải tốn tiền du lịch, chỉ cần ngồi dậy, làm một thứ gì đó khác đi, làm thật tập trung, là tự nhiên trạng thái cảm xúc sẽ thay đổi mà thôi.

Hơn nữa, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Hành động tích cực, thì kết quả sẽ tích cực hơn. Mà kết quả tích cực thì làm sao có thể stress được? Do đó, sau khi trấn an tâm trí và hướng suy nghĩ về điều bạn mong muốn, hãy đơn giản là hành động để tiến gần hơn tới mục tiêu! Stress chỉ là những viên đá qua đường mà thôi.

Tóm lại, cần làm gì khi bị stress?

Hãy nhớ… ăn bánh mì Ba-Tê. Đơn giản là ba bước 3T: T – Trấn an tâm trí bằng suy nghĩ tích cực, T – Tập trung vào điều mình muốn và T – Thay đổi trạng thái cơ thể và hành động. Hành động, chỉ có hành động mới đem lại kết quả tích cực, chỉ có kết quả tích cực mới xua tan tận gốc nguồn cơn Stress của bạn. Chúc bạn thành công!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 29/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm gì khi bị stress fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (20) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Trần Minh Hải

  Fususu

 2. avatar Linh

  Mẹ em hôm nay mất tiền. Mẹ cũng say nữa. Mẹ loạng choạng đi tìm tiền mà em chỉ biết ngồi bấm máy tính cho qua chuyện. Tự dặn lòng rồi sẽ ổn. Nhìm bóng dáng của mẹ Trong lòng em cứ cảm thấy bất an. Em tự hỏi vì sao em bất an. Thì câu trả lời là em sợ mẹ sẽ không có tiền xài. Không có tiền nuôi em. Sợ xấu hổ vi sẽ có ai đó thấy bộ dạng này của mẹ. Đây có phải là 1 dạng ích kỷ ? Bài viết của anh làm em thấy tin vào trí tưởng tượng của mình quá hi ☺

 3. avatar Đặng Thị Ánh Thìn

  fususu rất hay, thân thiện, như là đang tâm sự với một người bạn vậy, cho mình rất là nhiều kinh nghiệm bổ ích, chúc fususu ngày càng phát triển

 4. avatar Lê Thị Ngân Em

  Rất hay…!!! Tôi cần phải học hỏi nhiều hơn để rút ra kinh nghiệm cho bản thân cũng như thường xuyên bị stress nhưng k biết phải làm gì, chỉ có thể nằm nghỉ ngơi và nhớ đến những chuyện đã xảy ra.

 5. avatar Lê Tích Đức

  Vị thầy trẻ nhất, giỏi nhất của tôi.

 6. avatar Đào Văn Đông

  Trấn an tâm lí – Tập trung mục tiêu – thay đổi trạng thái. Hôm nay không đọc được bài viết này chắc em vẫn còn đang lang thang giữa biển suy nghĩ và không biết bao giờ sẽ thoát ra được. Em cảm ơn a rất nhiều <3

 7. avatar Bích

  Mỗi bài viết của a đều với cùng tuyệt vời. Ngưỡng mộ!!<3 cẩm ơn anh thật nhiều

 8. avatar Gia Thắng

  ” Hành động, chỉ có hành động mới đem lại kết quả tích cực, chỉ có kết quả tích cực mới xua tan tận gốc nguồn cơn Stress của bạn “, thật không còn điều gì chính xác hơn thế , CÁM ƠN ANH về bài viết nhé .

 9. avatar Phan Văn Minh

  hôm nay em gặp 1 vấn đề, rằng mọi người xung quanh em: bố mẹ, anh chị ruột không tin em, em đã khóc, khóc rất nhiều, mắt xưng húp lên rồi, (may là vẫn gõ được bàn phím gửi anh Phương). em không biết nói gì ngoài 2 chữ cảm ơn bài viết này của anh. đúng lúc em tuyệt vọng nhất, mở máy tính lên có thông báo : làm gì khi bị stress, em nghĩ 1, 2 giây, rồi em mở lên đọc. em thấy nhẹ hơn nhiều rồi anh ạ. cám ơn anh, em sẽ tập trung vào mục tiêu sắp tới của mình trong 24 ngày nữa. em là fan của anh lâu rồi, nhưng hôm nay mới đủ dũng khí rep lại cho anh, mong anh rep lại em nhé ^^ hihi
  Minh Phan

  • avatar Mr. Fususu

   Chúc em mau vượt qua khó khăn và vững tin vào tương lai nhé

  • avatar hien nguyen

   bạn giống mình quá , thật sự nghe tin mẹ mk phải nhập viện mình đã khóc rất nhiều nghĩ đủ thứ tiêu cực , rồi nay bật máy tính lên có thông báo : làm gì khi bị stress là mk xem luôn, tâm trạng cũng bớt lo lắng hơn vì mình ở xa nhà, e cũng rất ngưỡng mộ anh Phương , e luôn nghĩ không phải ai cũng luôn luôn hạnh phúc , mà quan trọng là thái độ , thái độ đương đầu với khó khăn là rất quan trọng :3……………….^^. chúc bạn và anh một ngày tốt lành
   have a good day ^^

 10. avatar Thượng cung

  Có cách nào đặt lịch tắt nguồn điện thoại không anh?

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.