Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Hãy ăn bánh mì Ba-Tê! | FuSusu

Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Hãy ăn bánh mì Ba-Tê!...

7639 views

Gần đây có nhiều chuyện diễn ra không như ý. Tôi bị Stress, cảm giác như đang bơi giữa một đại dương vô định, cùng với mấy người bạn đồng hành mà… chẳng ai biết bơi. Tôi tự hỏi làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Một anh bạn thân của tôi, họ Gu tên Gồ, đã cho tôi lời gợi ý thật tuyệt… là ăn bánh mì Ba-Tê (3T)

“Thượng đế sẽ không bao giờ trao cho bạn những tình huống, mà bạn không thể xử lý. Đừng có Stress!” ~ Kelly Clarkson. Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Đó là câu châm ngôn giúp tôi "thức tỉnh".

Thực ra Ba-tê (3T) là viết tắt của một công thức tôi tìm ra sau đó, còn Google đã “thức tỉnh” tôi bằng câu châm ngôn bên trên. Tôi nhận ra rằng không phải những điều tồi tệ xảy ra đã khiến cho tình hình ngày càng tệ. Mà chính phản ứng của tôi mới là thủ phạm. Hãy xem, tôi đã phản ứng thế nào?

Tôi khó chịu, tôi tìm ai đó để đổ lỗi, hoặc để trút cho họ cơn bực tức của mình. Những phản ứng đó liệu có làm tình huống tốt hơn không? Không hề. Vậy mà tôi cứ ngốc nghếch lãng phí thời gian cho việc phản ứng. Vậy làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Đây là những gì tôi đã làm để giờ đây có thể thanh thản đúc kết ra công thức 3T trên Blog này.

Cần làm gì khi bị Stress – Bước #1
Trấn an đứa trẻ “tâm trí”

Những đứa trẻ thật dễ thương, nhưng không dễ chiều. Chúng dễ dàng bị thu hút bởi đồ chơi, song chẳng có món đồ chơi nào có thể làm chúng an phận quá lâu. Chơi một lúc là chán, chúng đòi món mới, nếu không được đáp ứng, chúng sẽ gào thét khiến bố mẹ đau đầu, stress.

Tâm trí chúng ta cũng chẳng khác nào một đứa trẻ. Nó liên tục phản ứng, liên tục đòi hỏi, liên tục đưa ra hết kỳ vọng này tới kỳ vọng khác. Rồi khi các kỳ vọng ấy không đạt được, khi những gì trong thực tế khác với tưởng tượng, tâm trí bắt đầu gào thét đủ đường. Đó là lý do chúng ta bị Stress!

Vậy làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Nếu bạn đưa cho đứa trẻ món đồ chơi mới, sớm muộn nó cũng đòi hỏi tiếp mà thôi. Nên bước đầu tiên là phải trấn an tâm trí, chứ không phải chiều chuộng nó thêm. Hãy “dạy dỗ” đứa trẻ biết chấp nhận những gì mình đang có, hãy trấn an tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực.

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn: Lúc khổ, lúc sướng, lúc buồn, lúc vui. Nếu bạn đang buồn khổ lúc này Có nghĩa là điều gì đang chờ phía trước? Làm gì khi bị stress? hãy tự nhắc mình câu này nha.
 • Chẳng có cơn giông nào kéo dài mãi. Nếu có thì đó là ngày tận thế, mà tận thế thì còn phải lo cái gì???
 • Thượng đế sẽ không bao giờ trao cho chúng ta những tình huống mà chúng ta không thể xử lý.
 • Mọi thứ cuối cùng rồi cũng sẽ ổn thôi. Nếu chưa ổn, có nghĩa là ta vẫn chưa đến đích, cứ bình tĩnh.
 • Mình còn sống, thì có nghĩa là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, tư duy tích cực lên nào.
 • Mình đã từng vượt qua những thứ còn khó khăn hơn thế này cơ mà, cố lên nào.

Cá nhân tôi (và nhiều độc giả của FuSuSu) có một thói quen thú vị, đó là mỗi lần gặp tình huống khó khăn, là cầm bộ thẻ Susu Card lên xào xáo như tráo bài, rồi rút một tấm và suy ngẫm. Thật kỳ diệu, những lời gợi ý từ bộ Susu Card đều rất hữu hiệu. Đó quả là hòm kho báu thực thụ!

Bên cạnh đó, trong lúc Stress bạn cũng đừng vội đưa ra quyết định gì cả. Giống như một cốc nước chanh đang khuấy động, nếu uống vội vàng có thể sẽ… nuốt phải hột chanh. Hãy dành thời gian để lắng xuống, hãy dành cho bản thân những khoảng lặng, và những quyết định đưa ra sau đó cũng sẽ sáng suốt hơn.

Cần làm gì khi bị Stress – Bước #2
Tập trung vào điều bạn muốn

Thông thường khi bị Stress, người ta sẽ hay tập trung vào những thứ họ không muốn, hơn là mục tiêu ban đầu. Những thứ không muốn thì sẽ chỉ mang lại cảm giác khó chịu, càng tập trung vào đó, sẽ càng stress. Thật là sai lầm, song đó là thói quen cố hữu. Nên ngay khi tâm trí được trấn an, hãy lập tức hướng nó tới điều bạn muốn.

Chẳng hạn, bạn đã nỗ lực nhiều nhưng vẫn thất bại, những kết quả không như ý cứ tới. Làm gì khi bị stress như vậy? Hãy trấn an tâm trí bằng suy nghĩ cực, hoặc nghĩ tới một thành công nào đó trước đây của bạn. Bởi vì suy cho cùng, thành công mới là điều bạn muốn cơ mà? Khi tâm trí đã được trấn an, hãy tự hỏi bản thân: “Mình đang thực sự muốn gì?”

Mỗi lần vấp ngã, nếu không tiến về đích nhanh hơn, thì ít nhất thì bạn cũng sẽ giỏi hơn, trong kỹ năng... vấp ngã.

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chơi với bạn tốt, bạn sẽ tốt hơn, và ngược lại. Điều này cũng đúng với những suy nghĩ, suy nghĩ tiêu cực này sẽ dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực khác, và ngược lại. Bạn càng tập trung vào những điều mình muốn, những điều tích cực, thì cơ hội để chúng xuất hiện sẽ được nâng cao.

Ngay từ bây giờ, hãy tạo ra một cuốn nhật ký thành công, nơi ghi lại những thành tựu từ nhỏ tới lớn của bạn. Để bất cứ lúc nào gặp khó khăn, bạn cũng có thể dễ dàng điều hướng tâm trí của mình tới những điều tích cực bằng một cách đơn giản: Mở nhật ký thành công ra xem, và tự cười một mình. Khi tiếng cười tới, Stress bắt đầu phải đi thôi.

Cần làm gì khi bị Stress – Bước #3
Thay đổi trạng thái và hành động

Làm gì khi bị stress nặng? Suy cho cùng, thì Stress cũng chỉ là một trạng thái cảm xúc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra trạng thái cảm xúc và trạng thái cơ thể của bạn có sự liên quan mật thiết. Chẳng hạn, sẽ khá mất tự nhiên nếu bạn nắm hai tay thật chặt, đưa lên trời trong trạng thái của người chiến thắng rồi nói, “Tôi buồn quá!” (thử mà xem).

Do vậy, khi thay đổi trạng thái cơ thể, khi bạn bắt tay vào hành động, thì cảm xúc sớm muộn sẽ thay đổi. Đó là lý do mà nhiều người hay thích đi du lịch khi bị Stress. Song thật ra, bạn không cần phải tốn tiền du lịch, chỉ cần ngồi dậy, làm một thứ gì đó khác đi, làm thật tập trung, là tự nhiên trạng thái cảm xúc sẽ thay đổi mà thôi.

Hơn nữa, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Hành động tích cực, thì kết quả sẽ tích cực hơn. Mà kết quả tích cực thì làm sao có thể stress được? Do đó, sau khi trấn an tâm trí và hướng suy nghĩ về điều bạn mong muốn, hãy đơn giản là hành động để tiến gần hơn tới mục tiêu! Stress chỉ là những viên đá qua đường mà thôi.

Tóm lại, cần làm gì khi bị stress?

Hãy nhớ… ăn bánh mì Ba-Tê. Đơn giản là ba bước 3T: T – Trấn an tâm trí bằng suy nghĩ tích cực, T – Tập trung vào điều mình muốn và T – Thay đổi trạng thái cơ thể và hành động. Hành động, chỉ có hành động mới đem lại kết quả tích cực, chỉ có kết quả tích cực mới xua tan tận gốc nguồn cơn Stress của bạn. Chúc bạn thành công!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách và khóa học Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời, cũng như sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 16/04/2018. Cập nhật 29/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm gì khi bị stress, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (20) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn Như

  Chào anh Fususu. Em vừa hoàn thành kì thì tuyển sinh vào 10, kết quả không giống như em mong muốn… mấy ngày nay em như sống trong sự lo lắng, buồn bã, chán nản. Hôm này em may mắn đọc được Blog này của anh, em cảm thấy nhẹ nhàng hơn rồi anh ạ. Cảm ơn anh về bài viết này rất nhiều! ^^

 2. Mạnh Giang

  Hôm nay bị stress dã man. Đang làm ở chỗ cũ quen, giờ bị sếp đổi sang chỗ khác làm. Làm chưa quen sếp chửi mắng om xòm, nản hết sức.

  • Mr. Susu

   Chia buồn với bạn vì bị sếp mắng nhé.
   Còn chia vui vì đó là cơ hội thay đổi để tốt hơn ^^!

   • Vũ Mạnh Giang

    Cám ơn SuSu! Nghe những audio chia sẻ của SuSu làm mình bớt stress rất nhiều. Mong cho SuSu nhiều sức khoẻ để có thể cống hiến cho đời nhiều hon nữa!

 3. Pham Van do

  Cảm ơn fususu.