background fususu logo boat

Tư vấn chọn trường đại học và bài học thất bại của tôi...

small_logo 6239 views

“Anh ơi, anh tư vấn chọn trường đại học giúp em với ạ?” một độc giả đã hỏi tôi trên Fanpage Fususu như vậy. Nói ra thì thật là ngại, song hi vọng kinh nghiệm chọn trường đại học… thất bại của tôi, dù cũng đã hơn 10 năm rồi, sẽ vẫn mãi là một bài học quý giá nếu bạn đang cần tư vấn chọn trường đại học.

tư vấn chọn trường đại học, hãy thử càng nhiều càng tốt

Câu chuyện thất bại của tôi khi không có ai tư vấn chọn trường đại học cho mình hợp lý.

Hồi sắp thi đại học, hai câu hỏi mà tôi băn khoăn nhất là: Ngành nào đang hot? Trường đại học nào vừa sức? và kèm theo đó là cả mớ lo lắng khác, năm nay đề ra thế nào, còn vài tháng nữa nên luyện thi đại học ra sao. Tôi cần lắm một ai đó tư vấn chọn trường đại học cho mình, cũng như tháo gỡ mọi băn khoăn.

Song nếu như được quay ngược thời gian, tôi đã ước mình dành thời gian cho những câu hỏi khác quan trọng hơn: Tôi muốn mình là ai? Tôi có thế mạnh gì? Tôi muốn để lại gì cho đời? Bởi vì sau khi đỗ 28/30 điểm khối A vào ĐH Ngoại Thương, và học 3 năm ở đó. Tôi mới nhận ra do không được tư vấn chọn trường đại học hợp lý, mà tôi đã phải hối hận.

Hai năm đầu đại học, chủ yếu là các môn đại cương, vốn có đà sẵn là học sinh giỏi tất cả mọi môn (kể cả thể dục ^^!) ở cấp 3, nên chúng chẳng là gì với tôi. Điểm tổng của tôi trên ĐH cũng thường trên 8 phẩy, và có kỳ tôi nhận được cả học bổng. Ngoài ra, tôi còn đảm nhận trọng trách khối trưởng, và là một sinh viên khá năng động.

Song tới năm thứ ba, càng tiếp xúc với các môn chuyên ngành, tôi càng nhận ra quyết định chọn trường đại học của mình thật thảm hại. Mỗi ngày tới lớp là một ngày dài, tôi không hiểu những thứ mình đang bỏ công học này sẽ dùng vào lúc nào nữa, tôi bắt đầu chán học, thậm chí chán cả… đi thi.

Dù có tư vấn chọn trường đại học thế nào, bạn cũng không nên bỏ qua “chú vắt” của đam mê nhé!

Những lúc ngồi ngắc ngoải trong lớp, ký ức xưa cũ trong tôi trỗi dậy. Tôi nhớ mãi cái nhìn đầy ngưỡng mộ của mọi người khi thấy tôi dùng máy tính nhoay nhoáy, những lỗi mới xuất hiện, tôi liếc một phát là tự nhiên biết nó hỏng ở đâu. Giá mà lúc đó có ai tư vấn chọn trường đại học nào đó liên quan tới tin học, mọi chuyện chắc đã khác.

Niềm đam mê máy tính bắt đầu có từ khi bố mua cho tôi con máy tính Pentium I cũ kĩ, ổ cứng 1gb, ram 32mb, ngoài việc giúp tôi chơi game, nó cũng giúp tôi đạt giải khuyết khích lập trình pascal cấp quận. Tôi cảm thấy máy tính như một người bạn, tôi có thể nói ngôn ngữ của chúng, và nhớ lại tuổi thơ, tôi từng có một ước mơ bé nhỏ là trở thành… một hacker vĩ đại!

Và tất nhiên, trái tim bé nhỏ với tiếng nói đam mê yếu ớt ấy đã bị vùi dập bởi những lời khuyên, những lời phân tích đầy “thực tế” của mọi người xung quanh, khi tư vấn chọn truòng đại học cho tôi, ai cũng nói tôi nên vào ngành ngân hàng, với một tương lai “đảm bảo” bởi một ngôi trường đại học có tiếng.

nam phương - học đại học ngoại thương

Nhiều người ví đam mê giống như mối tình đầu, bạn khó có thể quên nó. Còn tôi thấy nó như con vắt (hoặc đỉa), nếu bạn không đuổi (theo) nó, nó sẽ đeo bám bạn tới cùng và hút rất nhiều máu (suy nghĩ) của bạn. Và có một chú vắt đam mê, đã đeo bám tôi từ nhỏ mà tôi không hề để ý, mang tên “tin học”.

Thế nên sau đó, ngoài việc “tồn tại trong lớp học”, thì các buổi tối tôi sống trong thế giới code, tôi loay hoay tự học lập trình, và tạo ra cả tá web và blog đủ thể loại. Một người bạn xuất sắc của tôi bên đại học Công Nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội từng nói, “Bác tự mày mò mà làm được như vậy, không theo ngành của em thì quá phí”.

Tư vấn chọn trường đại học: Con đường càng gian nan, kết quả càng vinh quang. Đi theo đam mê, bạn sẽ không hối tiếc.

Nhiều người nói rằng, việc đi theo đam mê sẽ khó khăn vất vả hơn rất nhiều. Tôi đồng ý, song đó cũng sẽ là con đường mà bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Tôi rất ấn tượng với cậu bé Edison, cậu chẳng cần quan tâm xem có ai nói cậu là “vô học” vì niềm đam mê thí nghiệm khoa học đã choán ngợp hết tâm trí cậu.

Lúc 10 tuổi, Edison say sưa làm thí nghiệm tới mức bố phải “hối lộ” tiền để cậu bé ra ngoài hiệu sách, song ông dùng tiền đó mua thêm ống nghiệm. Ngoài ra, một sự cố khiến thính giác ông suy giảm, nhưng Edison nói nó giúp ông tập trung hơn. Niềm đam mê và sự lạc quan đã giúp Edison trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất với hơn 1093 bằng sáng chế!

chọn nghề nghiệp theo tính cách

Kết quả khảo sát của trang VietnamWorks cho thấy có tới 45% thành công được quyết định bởi tình yêu công việc. Gấp đôi kinh nghiệm, gấp rưỡi các mối quan hệ và gấp… 20 lần các loại bằng cấp chứng chỉ. Tình yêu, đam mê mới giúp bạn tạo ra sự khác biệt, vốn là chìa khóa thành công của mọi thời đại.

Khi tìm hiểu về những người thành công và hạnh phúc nhất, bạn sẽ thấy họ đều có một điểm chung là theo đuổi đam mê tới cùng và trở thành người xuất sắc nhất trong lãnh vực đó. Đặc biệt, nếu đó là lãnh vực hoặc ngành nghề ấy chưa có, họ sẽ là người tiên phong tạo ra nó.

Câu hỏi tư vấn chọn trường đại học: Theo bạn thì người có trước hay nghề có trước?

Nhiều bạn cho rằng nghề có trước, vì khi sinh ra thì đã thấy có cả đống nghề rồi. Song bạn có biết nghề “bơm mực bút bi” hay “sửa dép tổ ong” không? Chúng có đấy, nhưng đã biến mất lâu rồi. Tương tự, nếu bạn đi ngược thời gian 20 năm và cầm chứng chỉ xuất sắc “lập trình ứng dụng di động” đi xin việc, chắc ai cũng sẽ cho rằng bạn bị khùng.

Con người có trước, con người tạo ra nghề, và cũng chính họ bỏ mặc chúng. Thực tế là mỗi năm có rất nhiều nghề mất đi, và cũng nhiều nghề mới được sinh ra. Thomas Frey, một nhà nghiên cứu xu thế tương lai nổi tiếng đã ước tính theo tốc độ phát triển hiện nay thì tới 2030, sẽ có khoảng 2… tỉ nghề biến mất (tức là 50% tổng số nghề hiện tại trên thế giới).

Một lần tình cờ, tôi được xem clip truyền cảm hứng về Matt. Một anh chàng cứ ngỡ là cả đời sẽ ngồi thiết kế Video Games. Năm 2003, anh đã bỏ việc để đi du lịch toàn Đông Nam Á cho tới khi… hết tiền. Trong quá trình đi du lịch, có lẽ hay bị bố mẹ “hỏi thăm” nên anh đã lập một Blog wherethehellismatt.com (tạm dịch: “Thằng Matt khỉ gió đâu rồi? .com”)

Khi tới Hà Nội, một người bạn đã nảy ra ý tưởng thú vị là ghi lại cảnh anh nhảy nhót ở khắp nơi. Sau đó Clip Where the Hell is Matt quay cảnh Matt nhảy ở hơn 40 nước trên thế giới, được tung lên Youtube đã đem lại cảm hứng cho hơn hàng chục triệu người xem. Và bây giờ, Matt có nghề mới là đi khắp nơi, dạy nhảy với sự tài trợ của các công ty quảng cáo.

Khi tư vấn chọn trường đại học, tôi thường hỏi ba câu: Bạn có thích không? Nó có ích không? Có nhích được không?

Một chuyên gia tâm lý đã chia sẻ cho tôi một mô hình “tam giác hướng nghiệp” K. Platonov. Tôi xin diễn tả lại một cách đơn giản bằng hình ảnh bên dưới. Theo đó, ở nơi 3 vòng tròn trên giao nhau chính là vùng bạn có thể tìm được nghề tối ưu cho mình, và luôn nhớ rằng đam mê sở thích mới là yếu tố quan trọng.

tư vấn chọn trường đại học với tam giác hướng nghiệptư vấn chọn trường đại học với ba vòng tròn

Có thích không? 

Hãy nhắm mắt lại, hình dung tới tương lai nếu bạn lựa chọn nghề đó, và để ý các cảm giác trên cơ thể, có dễ chịu, có hào hứng không? Đó là một cách, còn cách khác là bạn hãy chịu khó tìm hiểu thử về tất cả các nghành nghề, tìm tới những nơi người ta làm việc đó rồi quan sát, cảm nhận. Đảm bảo bạn sẽ biết mình thích hay không!

Ngoài ra có một mẹo chọn trường khá hay tôi được đứa bạn truyền lại. Đó là bạn có thể tìm trường đại học mình thích và học thử. Thật ra không khó lắm để có thể xin vào “học ké” ở một lớp trên đại học nào đó, hãy chọn lớp của năm nhất, và môn nào đó dễ thở một chút vì mục đích của chúng ta là cảm nhận môi trường, cách giảng dạy, cách học…

Có ích không? 

Một truyền thuyết nói rằng khi phỏng vấn Bill Gates về việc tư vấn chọn trường đại học, ông được hỏi, “Nếu có cơ hội, ông có muốn học một trường đại học nào đó không?” Ông đã hỏi lại “Trường nào giúp tôi thực hiện cho ước mơ không?” Phóng viên im bặt. Bill Gates nhẹ nhàng chốt, “Nếu có, tôi sẽ học, chắc là có ích.”

Đừng coi trường Đại học là một ước mơ hay một đích đến. Nó đơn giản là một phương tiện hỗ trợ bạn một mục tiêu nào đó trên con đường thực hiện ước mơ, chứ không phải là mục đích. Nên nếu tư vấn chọn truòng đại học, tôi thấy chỉ cần trường đó có ngành có thể hỗ trợ được tốt cho đam mê của bạn là được, chứ không nhất thiết phải điểm cao.

Có nhích được không?

Còn nhớ, năm 2007 ai cũng bảo tôi ngành ngân hàng hót lắm, “Vào đi con, học xong đại học bố mẹ lo đầu ra cho”. Giờ thì sau mấy cú khủng khoảng kinh tế, thấy nó hót đúng nghĩa. Ở Việt Nam thì tôi không để ý lắm, song nghe nói các ngân hàng trên thế giới giảm biên chế hàng loạt, nhiều anh em bà con ngồi trên ghế nóng mà toát mồ hôi hột.

Do vậy, ngoài việc theo dõi tin tức, đài báo để nắm tình hình ngành nghề, các trường đại học, bạn có thể tham dự các hội thảo nghề nghiệp để hỏi ý kiến chuyên gia và xin tư vấn chọn trường đại học trực tiếp, hoặc đơn giản hơn là bạn có thể đọc sách để nắm bắt xu hướng nghề nghiệp trên thế giới. Và bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Có nhích không”.

Bạn cần tư vấn chọn trường đại học ư? Bạn đã có nhà tư vấn tuyệt vời nhất rồi, chính là niềm đam mê của bạn, hãy tin tưởng và để nó dẫn lối.

Thời sinh viên, niềm đam mê tin học đã thúc đẩy tôi tạo ra một Blog cá nhân. Mới đầu tôi không biết viết gì cả, nên tôi đã đọc sách rồi chia sẻ lại theo quan điểm của mình. Điều này bắt tôi buộc phải đọc sách nhiều hơn. Nhờ đó tôi phát hiện ra rằng mình cũng rất thích đọc sách, đặc biệt là sách phát triển bản thân.

Nềm đam mê lại dẫn lối tôi đến một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam, đó là kỹ năng sống. Khi là sinh viên năm hai, tôi đã tham gia một vài công ty dạy kỹ năng và dần dần yêu thích công việc này. Tôi hạnh phúc khi nhìn thấy sự thay đổi tích cực ở người khác, tôi tự nhắc bản thân mình một ngày nào đó, mình cũng sẽ truyền cảm hứng thay đổi cho hàng ngàn người.

Bây giờ là thời đại thông tin nên không khó để tìm được một ai đó đã đạt được điều bạn muốn. Nếu bạn muốn thành công ở lãnh vực nào đó, đơn giản là tìm tới những người giỏi nhất. Nếu họ là những người thành công và có tâm, họ sẽ sẵn sàng dẫn dắt chỉ lối cho bạn. Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, xem blog của họ.

Trước đây, không ai tin tôi có thể thuyết trình thu hút trước đám đông vì dù viết hay, song tính tôi vốn trầm, và không hài hước. Cho tới khi biết tới Darren Lacroix, từ một người không có chút năng khiếu nào, trở thành nhà vô địch Toast Master năm 2001, và sau đó là Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, với nhiều mẹo cực hay mà miễn phí!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Tư vấn chọn trường đại học: Một câu chuyện đẩy cảm hứng tặng bạn

Một khu rừng nọ có phong trào thi thố cạnh tranh rất mạnh, hổ báo thi chạy, khỉ vượn thi trèo, voi và sư tử đọ sức v.v… song chỉ có giun đất, chim, và cá thì thường xuyên làm khán giả. Một ngày nọ, chúng quyết định xem và cổ vũ đủ rồi. Giờ phải hành động, phải thi thố.

Giun thì đề xuất thi đào đất, cá thì đề xuất thi bơi, chim thì đề xuất thi bay… không con nào chịu con nào. Cuối cùng hội đồng khu rừng quyết định sẽ tổ chức thi cả ba môn và lấy điểm tổng. Thế là từ hôm ấy, cá bắt đầu tập… bay, còn chim dùng mỏ để đào đất. Còn giun thì cũng rất chăm chỉ.

Đến ngày thi, cá do thường tập nhảy trong tình trạng thiếu dưỡng khí, sức khỏe giảm sút, thành tích kém hơn mọi khi, bơi 6, bay 2, đào đất 1, tổng là 9. Còn chim thì do tập bơi quá căng, nên bị băng bó một cánh, kết quả là bay 7, bơi 2, đào đất thì do bị tòe mỏ nên không tham gia, tổng lại là 9. Còn giun từ chối thi hai môn kia, cậu chỉ đạt 10 điểm đào đất, và vô địch!

Một câu chuyện đơn giản, song một lần nữa nhắc nhở chúng ta về việc phát huy điểm mạnh, tận dụng đam mê, hãy nhớ bạn có thể thành công trong bất kỳ lãnh vực nào, khi bạn trở thành người giỏi nhất ở lãnh vực đó. Tóm lại, nếu phải tư vấn chọn trường đại học cho bạn, tôi chỉ có thể nói: Hãy là… một chú giun tuyệt vời!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tư vấn chọn trường đại học fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (148) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Trang Phạm

  “Đam mê cũng giống như một con… vắt (hoặc đỉa). Nếu bạn không đuổi (theo) nó, nó sẽ đeo bám bạn tới cùng và hút rất nhiều (suy nghĩ) của bạn”.
  Anh biết không? Anh đã tạo điều kiện cho cho con đỉa đó hút máu em rồi đấy… Mỗi lần có dịp nghĩ đến là nó lại cấu nghiến trong em…
  Một ước muốn được khoác bộ y phục màu trắng chữa được nhiều căn bệnh đã hoành hành nhiều người. Những hình ảnh, rồi cả câu chuyện nó đã hiện ra trong tâm trí em về bộ ý phục trắng đó…
  Nhưng phải làm sao đây, giờ đây chỉ còn vài tháng nữa là em đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin(chú vắt của a phải không?).
  Em có thể làm tốt nhiệm vụ khi bên cô “tin học” nhưng trong lòng em lại luôn nghĩ đến cô “Y”. Phải làm thế nào đây anh?

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Em thử nghĩ xem có cách nào kết hợp ko? Ở BV anh nghĩ cũng có bộ phận tin học mà ^^!? hoặc ngược lại, đôi khi mấy chú làm tin học say sưa quá gục trên bàn phím, ko tốt, cũng cần chăm sóc sức khỏe?

  • avatar Nguyễn Minh Hùng

   mình có vài chia sẻ với bạn thế này. bạn xem ngành của bạn có gần với ngành điện tử y sinh không. ví dụ: ngày nay nếu bạn có chế tao ra một con robo (việc này hoàn toàn có thể trong tầm tay bạn ak) để theo dõi quá trình phát triển bệnh ung thư chẳng hạn. bạn có thể cứu được rất rất nhiều người. không hẳn phải làm bác sĩ mới được đâu.
   hi vọng thông tin trên hữu ích cho bạn

 2. avatar Huyền

  em ko biết mình thực sư thích làm j nữa

 3. avatar Nguyễn Vi Tam

  Cảm ơn bài viết của anh rất thực tế và mạnh mẽ! chúc anh luôn hạnh phúc !

 4. avatar Lê Hải Yến

  Em rất ao ước cái cảm giác được đứng trước nhiều người, truyền cảm hứng, truyền đạt những gì mình hiểu biết cho tất cả mọi người. Nhưng ở lớp cũng như trong 1 số chương trình, những khi em thấy rất là tự tin thì khi bắt đầu lại run và không thể diễn đạt hết những gì mình muốn thể hiện. Em rất ngưỡng mộ những người có thể đứng lên trước cả ngàn người mà nói một cách đầy cảm hứng như anh Phương, thậm chí chưa nghe anh nói trực tiếp mà đọc blog của anh thôi cũng thay đổi em rất là nhiều rồi :D
  Em giờ đã là sv năm 2, tự nhân thấy cũng đã già rồi, nhiều lúc ngồi ước gì mình đã cố gắng hơn từ lúc còn 18. Có đam mê, nhưng một chút rụt rè, sẽ cố gắng đọc thêm nhiều sách, tìm những clip truyền cảm hứng hơn ^^!
  Em không biết nên bắt đầu từ đầu và làm thế nào để có cơ hội học hỏi những người giỏi hơn mình nữa, anh có thể cho em lời khuyên ngoài việc ngồi nhà xem qua máy tính hoặc xem trực tiếp họ nói một cách ngưỡng mộ mà thụ động thì có những cách nào anh đã tự luyện tập không ạ?

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Nếu em đã đọc bài http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo thì anh có một số gợi ý về việc học hỏi ở trong đó.

   Riêng về lãnh vực nói trước đông người này, thì có một điều mà tụi anh luôn tâm niệm, đó là sống với những gì mình chia sẻ. Tức là mình chia sẻ điều gì, thì đó là những điều mình đã trải nghiệm, hoặc là những kỹ năng mình đã thành thục, lúc ấy em sẽ rất tự tin để truyền đạt. Còn việc bài nói có hay hay không, thì đòi hỏi thời gian luyện tập, cũng như học hỏi chuyên sâu về khả năng trình bày.

   Tóm lại, để nói trước đông người tốt, có 2 thứ em cần làm chủ đó là “nội dung” và khả năng “trình bày”.

   Nội dung thì buộc em phải nghiên cứu, trải nghiệm, tìm ra cho mình một đam mê nào đó để đi sâu, khi ấy những thứ em nói ra sẽ rất có “trọng lượng”. Còn “trình bày” nó là kỹ thuật, thì em có thể đọc sách, xem video, tham gia CLB thuyết trình (Toastmaster chẳng hạn) hoặc học các khóa học về kỹ thuật thuyết trình, mà quan trọng nhất đã là kỹ thuật, thì em phải dành thời gian rèn luyện, cũng như nắm bắt mọi cơ hội để thực hành.

   Mong chờ tin tốt lành từ em.

   • avatar Lê Hải Yến

    Cảm ơn anh ạ. Em sẽ cố gắng thêm nhiều để trau dồi cả về nội dung và năng lực trình bày của bản thân. Hì, tìm mọi cơ hội để thử thách bản thân ạ :D

 5. avatar phungphiu

  vừa thi học kì 2 lớp 12 với đề bài ” em nghĩ như thế nào về nhận định đại học là con đường duy nhất cho bạn trẻ ngày nay tiến thân”. Một đề văn hay, hợp với tâm trạng của tất cả các bạn thi. Và bây giờ mới đọc bài viết này, càng thấm thía hơn cái gọi là ” cánh cổng đại học” kia. Cảm ơn anh PhươngLIVE :d

 6. avatar SuSu

  em cảm ơn anh rất nhiều ạ:D

 7. avatar Toan

  Em có đam mê với 2 ngành: CNTT và sư phạm toán.
  Nếu em học SP toán thì tương lai rất rõ ràng vì em có khả năng dạy chuyên. Em cũng thích cả CNTT.
  Em đã phân vân rất nhiều nhưng cuối cùng em đã chọn CNTT ( em chuẩn bị thi Đại học). Câu hỏi của em là làm sao để biết được mình đam mê cái gì nhiều hơn?
  Em đã đọc nhiều sách và nhận ra được những điều (em đã trải nghiệm) mà đa số bạn bè em đều không biết. Ví dụ như bản chất và mục đích của phương pháp giáo dục phổ thông, tiềm năng của con người là vô hạn, dám thành công…

  Em rất thích được giảng dạy về giá trị sống như anh, liệu sau này em có cơ hội không ^^!

  • avatar Dragon

   woa có người cùng tên mà có cùng đam mê với mình :D. Mình cũng đang gặp vấn đề tương tự nhưng mình còn 1 năm nữa để suy nghĩ và tìm ra niềm đam mê thực sự:D.

 8. avatar Nguyễn Thơ

  Em cũng đang phân vân Y và Dược. Em thì thích Dược hơn nhưng mọi người ai cũng khuyên Y. Tự nói với lòng mình dù ai nói ngả nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân. Nhưng thật sự là nhiều khi mình bị lung lay. Đọc xong bài viết này em biết là em sẽ đi theo tiếng gọi của trái tim.

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Chúc mừng em với quyết định của mình nhé. Anh tin em sẽ ko bao giờ phải hối tiếc khi tự mình là người ra quyết định. Mong chờ tin tốt lành từ em!

  • avatar Fox_Knight

   Nói thật nhé Dược lợi hơn Y nhiều, lêu bạn đã thích Dược thì lên thi Dược. Mà sau này Dược học nhàn hơn Y, Y học 6-7 năm liên mà ngành khác học 1 thì Y phải học 2-3. Nếu bạn đã k thích Y thì đừng chọn Y học rồi sẽ càng ngày càng nản trí rồi sẽ k thành công như mong đợi, k phát huy hết tài năng đâu >”<

 9. avatar Tất Đạt Nguyễn

  Thực sự khi đọc xong những dòng này e cũng nhận ra thế mạnh mà ước muốn của mình. Đó cũng là giúp đỡ mọi người, truyền năng lượng cho bạn bè. Em tự tin hơn rất nhiều người khác, nói năng dõ dàng dõng dạc trước đám đông, có chút hài hước, hay chia sẻ và giúp đỡ người xung quanh. Nhưng thật sự với những kỹ năng em có thì e lại phân vân không biết mình sẽ làm gì, sẽ thi gì? Em định khối B thi Y, nhưng em không biết thử học như thế nào? Thử làm như thế nào? Có một hồ sơ khối A là Tâm Lý Học nhưng cũng không biết nó cụ thể như thế nào? Thực sự thì giờ em không biết mình muốn gì nữa. Thi cái nào đây khi mà cả 2 thứ ấy e đều k biết nhiều về nó? Anh cho e một lời khuyên được không?

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Khi em không biết mình muốn gì, thì đó là một dấu hiệu cho thấy em rất đa năng, cái nào cũng chiến được :)) nên anh nghĩ một là bây giờ em tung xúc xắc, hai là em thử tìm bài trắc nghiệm MBTI trên mạng làm thử xem sao, đó là thầy bói hiện đại khá uy tín đấy! Mong chờ tin tốt lành từ em. P.s. nếu em thích giúp đỡ và nói trước đám đông, có thể những ngành liên quan tới tâm lý rất hợp với em đấy, em cứ thử trắc nghiệm MBTI xem sao nhé :)

   • avatar Fox_Knight

    e làm rồi nhưng mỗi bài trắc nghiệm thì cho một kết quả khác nhau =.=”
    bài đầy đủ 80 câu thì nó nói e là người lãnh đạo
    bài 18 câu thì là người nhìn xa trông rộng
    bài tình yêu thìlà người truyền cảm hứng @.@
    tính sao a????

 10. avatar Lê Hùng

  Quả thực dưới góc độ của sinh viên năm 2 thì em cũng đã nhận ra những điều mà anh Phương nói .Hồi cấp 3 sở thích và đam mê của em là IT khi mà em có thể ngồi cả ngày để code để sửa lỗi máy tính,để tìm hiểu hack và crack là cái gì và cũng có cái ước mơ bé nhỏ như anh là thành một hacker thực thụ .Nhưng cuối năm nhờ áp lực chọn ngành hot ngành hợp với lực học mà em đã vào học y hà nội và bỏ quên cái đam mê bé nhỏ ấy .
  Nhưng đúng như anh nói , hãy trải nghiệm và tìm ra đam mê khác của bản thân .Giờ đây em chợt nhận ra mình thích tìm hiểu cách làm cho cuộc sống đơn giản hơn , hạnh phúc và thành công hơn (lifehack) .
  Cảm ơn anh vì những dòng chia sẻ .Em sẽ làm được những gì mà mình đam mê

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn Hùng đã chia sẻ nhé! Chúc em luôn sống với đam mê của mình, mong chờ tin tốt lành từ em :)

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.