small_logo 7265 views
5
(3)

Tư vấn chọn trường đại học và bài học thất bại của tôi...

“Anh ơi, anh tư vấn chọn trường đại học giúp em với ạ?” một độc giả đã hỏi tôi trên Fanpage Fususu như vậy. Nói ra thì thật là ngại, song hi vọng kinh nghiệm chọn trường đại học… thất bại của tôi, dù cũng đã hơn 10 năm rồi, sẽ vẫn mãi là một bài học quý giá nếu bạn đang cần tư vấn chọn trường đại học.

tư vấn chọn trường đại học, hãy thử càng nhiều càng tốt


Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 3

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tư vấn chọn trường đại học hoặc tư vấn chọn trường đại học fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

150 thoughts on “Tư vấn chọn trường đại học và bài học thất bại của tôi


Wow, đã có (150) Awesome Comments! 1. Em rất ao ước cái cảm giác được đứng trước nhiều người, truyền cảm hứng, truyền đạt những gì mình hiểu biết cho tất cả mọi người. Nhưng ở lớp cũng như trong 1 số chương trình, những khi em thấy rất là tự tin thì khi bắt đầu lại run và không thể diễn đạt hết những gì mình muốn thể hiện. Em rất ngưỡng mộ những người có thể đứng lên trước cả ngàn người mà nói một cách đầy cảm hứng như anh Phương, thậm chí chưa nghe anh nói trực tiếp mà đọc blog của anh thôi cũng thay đổi em rất là nhiều rồi :D
  Em giờ đã là sv năm 2, tự nhân thấy cũng đã già rồi, nhiều lúc ngồi ước gì mình đã cố gắng hơn từ lúc còn 18. Có đam mê, nhưng một chút rụt rè, sẽ cố gắng đọc thêm nhiều sách, tìm những clip truyền cảm hứng hơn ^^!
  Em không biết nên bắt đầu từ đầu và làm thế nào để có cơ hội học hỏi những người giỏi hơn mình nữa, anh có thể cho em lời khuyên ngoài việc ngồi nhà xem qua máy tính hoặc xem trực tiếp họ nói một cách ngưỡng mộ mà thụ động thì có những cách nào anh đã tự luyện tập không ạ?

  1. Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Nếu em đã đọc bài http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo thì anh có một số gợi ý về việc học hỏi ở trong đó.

   Riêng về lãnh vực nói trước đông người này, thì có một điều mà tụi anh luôn tâm niệm, đó là sống với những gì mình chia sẻ. Tức là mình chia sẻ điều gì, thì đó là những điều mình đã trải nghiệm, hoặc là những kỹ năng mình đã thành thục, lúc ấy em sẽ rất tự tin để truyền đạt. Còn việc bài nói có hay hay không, thì đòi hỏi thời gian luyện tập, cũng như học hỏi chuyên sâu về khả năng trình bày.

   Tóm lại, để nói trước đông người tốt, có 2 thứ em cần làm chủ đó là “nội dung” và khả năng “trình bày”.

   Nội dung thì buộc em phải nghiên cứu, trải nghiệm, tìm ra cho mình một đam mê nào đó để đi sâu, khi ấy những thứ em nói ra sẽ rất có “trọng lượng”. Còn “trình bày” nó là kỹ thuật, thì em có thể đọc sách, xem video, tham gia CLB thuyết trình (Toastmaster chẳng hạn) hoặc học các khóa học về kỹ thuật thuyết trình, mà quan trọng nhất đã là kỹ thuật, thì em phải dành thời gian rèn luyện, cũng như nắm bắt mọi cơ hội để thực hành.

   Mong chờ tin tốt lành từ em.

  2. Cảm ơn anh ạ. Em sẽ cố gắng thêm nhiều để trau dồi cả về nội dung và năng lực trình bày của bản thân. Hì, tìm mọi cơ hội để thử thách bản thân ạ :D

 2. vừa thi học kì 2 lớp 12 với đề bài ” em nghĩ như thế nào về nhận định đại học là con đường duy nhất cho bạn trẻ ngày nay tiến thân”. Một đề văn hay, hợp với tâm trạng của tất cả các bạn thi. Và bây giờ mới đọc bài viết này, càng thấm thía hơn cái gọi là ” cánh cổng đại học” kia. Cảm ơn anh PhươngLIVE :d

 3. Em có đam mê với 2 ngành: CNTT và sư phạm toán.
  Nếu em học SP toán thì tương lai rất rõ ràng vì em có khả năng dạy chuyên. Em cũng thích cả CNTT.
  Em đã phân vân rất nhiều nhưng cuối cùng em đã chọn CNTT ( em chuẩn bị thi Đại học). Câu hỏi của em là làm sao để biết được mình đam mê cái gì nhiều hơn?
  Em đã đọc nhiều sách và nhận ra được những điều (em đã trải nghiệm) mà đa số bạn bè em đều không biết. Ví dụ như bản chất và mục đích của phương pháp giáo dục phổ thông, tiềm năng của con người là vô hạn, dám thành công…

  Em rất thích được giảng dạy về giá trị sống như anh, liệu sau này em có cơ hội không ^^!

  1. woa có người cùng tên mà có cùng đam mê với mình :D. Mình cũng đang gặp vấn đề tương tự nhưng mình còn 1 năm nữa để suy nghĩ và tìm ra niềm đam mê thực sự:D.

 4. Em cũng đang phân vân Y và Dược. Em thì thích Dược hơn nhưng mọi người ai cũng khuyên Y. Tự nói với lòng mình dù ai nói ngả nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân. Nhưng thật sự là nhiều khi mình bị lung lay. Đọc xong bài viết này em biết là em sẽ đi theo tiếng gọi của trái tim.

  1. Chúc mừng em với quyết định của mình nhé. Anh tin em sẽ ko bao giờ phải hối tiếc khi tự mình là người ra quyết định. Mong chờ tin tốt lành từ em!

  2. Nói thật nhé Dược lợi hơn Y nhiều, lêu bạn đã thích Dược thì lên thi Dược. Mà sau này Dược học nhàn hơn Y, Y học 6-7 năm liên mà ngành khác học 1 thì Y phải học 2-3. Nếu bạn đã k thích Y thì đừng chọn Y học rồi sẽ càng ngày càng nản trí rồi sẽ k thành công như mong đợi, k phát huy hết tài năng đâu >”<

 5. Thực sự khi đọc xong những dòng này e cũng nhận ra thế mạnh mà ước muốn của mình. Đó cũng là giúp đỡ mọi người, truyền năng lượng cho bạn bè. Em tự tin hơn rất nhiều người khác, nói năng dõ dàng dõng dạc trước đám đông, có chút hài hước, hay chia sẻ và giúp đỡ người xung quanh. Nhưng thật sự với những kỹ năng em có thì e lại phân vân không biết mình sẽ làm gì, sẽ thi gì? Em định khối B thi Y, nhưng em không biết thử học như thế nào? Thử làm như thế nào? Có một hồ sơ khối A là Tâm Lý Học nhưng cũng không biết nó cụ thể như thế nào? Thực sự thì giờ em không biết mình muốn gì nữa. Thi cái nào đây khi mà cả 2 thứ ấy e đều k biết nhiều về nó? Anh cho e một lời khuyên được không?

  1. Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Khi em không biết mình muốn gì, thì đó là một dấu hiệu cho thấy em rất đa năng, cái nào cũng chiến được :)) nên anh nghĩ một là bây giờ em tung xúc xắc, hai là em thử tìm bài trắc nghiệm MBTI trên mạng làm thử xem sao, đó là thầy bói hiện đại khá uy tín đấy! Mong chờ tin tốt lành từ em. P.s. nếu em thích giúp đỡ và nói trước đám đông, có thể những ngành liên quan tới tâm lý rất hợp với em đấy, em cứ thử trắc nghiệm MBTI xem sao nhé :)

  2. e làm rồi nhưng mỗi bài trắc nghiệm thì cho một kết quả khác nhau =.=”
   bài đầy đủ 80 câu thì nó nói e là người lãnh đạo
   bài 18 câu thì là người nhìn xa trông rộng
   bài tình yêu thìlà người truyền cảm hứng @.@
   tính sao a????

 6. Quả thực dưới góc độ của sinh viên năm 2 thì em cũng đã nhận ra những điều mà anh Phương nói .Hồi cấp 3 sở thích và đam mê của em là IT khi mà em có thể ngồi cả ngày để code để sửa lỗi máy tính,để tìm hiểu hack và crack là cái gì và cũng có cái ước mơ bé nhỏ như anh là thành một hacker thực thụ .Nhưng cuối năm nhờ áp lực chọn ngành hot ngành hợp với lực học mà em đã vào học y hà nội và bỏ quên cái đam mê bé nhỏ ấy .
  Nhưng đúng như anh nói , hãy trải nghiệm và tìm ra đam mê khác của bản thân .Giờ đây em chợt nhận ra mình thích tìm hiểu cách làm cho cuộc sống đơn giản hơn , hạnh phúc và thành công hơn (lifehack) .
  Cảm ơn anh vì những dòng chia sẻ .Em sẽ làm được những gì mà mình đam mê

  1. Cám ơn Hùng đã chia sẻ nhé! Chúc em luôn sống với đam mê của mình, mong chờ tin tốt lành từ em :)


1 2 3 13

Leave a Reply

Your email address will not be published.