background fususu logo boat

Triết lý sống phải có, nhưng đừng sống quá triết lý!...

small_logo 15573 views

Triết lý sống của bạn là gì?
Triết lý sống là cái gì?
Bạn làm gì để hạnh phúc? Làm gì để cuộc đời trở nên ý nghĩa?
Thế có phải đơn giản hơn không. Nếu vậy, triết lý sống của tôi là TLV.

Tôi là ai? Tôi sinh ra để làm gì? Triết lý sống của tôi là gì? Đó là những câu hỏi mà theo kinh nghiệm của cổ nhân thì dù là ai đi nữa, sớm hay muộn cũng đều sẽ tự hỏi, và bắt đầu hành trình tìm kiếm câu trả lời. Hành trình đó có thể sẽ rất gian khổ, nhưng phần thưởng thì được cam kết là “đầy hứa hẹn.”

Và cuối hành trình đó, có thể bạn sẽ nhặt được một cuốn sách cổ, chứa đựng bí ẩn nào đó, sẽ dẫn dắt bạn sang một hành trình khác. Hoặc cuối cùng bạn cũng sẽ nhận ra, biết bao nhiêu thời gian cho chuyến đi vừa rồi, kể cả tiền tàu xe nữa, là hoàn toàn lãng phí. Cuộc sống vốn đơn giản, tự người ta làm nó phức tạp lên mà thôi.

Hành trình đi tìm triết lý sống…

Có những ngày tôi lang thang trên bãi cát dài đằng đẵng, mặc cho nắng hè thiêu đốt. Có lẽ tôi đã hi vọng rằng gió biển sẽ thổi đi cơn mây mù trong mình, và làm hiển lộ triết lý sống. Kết cục là tôi được thưởng một làn da đen sạm, và chờ mỏi mòn mới trắng trở lại.

Có những ngày tôi thả hồn vào thú vui giải trí trong nhiều giờ. Tôi hi vọng nhân vật tôi yêu thích trong một bộ phim dài tập nào đó, sẽ nói một câu gì đó khiến tôi thức tỉnh, và lấy đó làm triết lý sống của mình. Kết cục, bộ phim đó hết tiền, nên người ta không sản xuất phần mới nữa.

Có những ngày tôi nằm lì trên giường, đắm mình vào những giấc mộng dài. Tôi hi vọng một thiên thần nào đó sẽ xuất hiện trong mơ, và chỉ cho tôi con đường đúng đắn phải đi. Kết cục, giấc mơ chỉ là những mảnh ghép lộn xộn, và tôi cũng chẳng thể nào nhớ được chúng.

Tìm ra triết lý sống để làm gì nhỉ?

Triết lý sống ư? Nhiều khi tất cả chỉ là bày vẽ. Tôi sẽ làm gì khi tìm ra triết lý sống của mình? Có lẽ đến lúc tìm ra triết lý sống, tôi sẽ biết mình cần phải làm gì? Ôi, một vòng luẩn quẩn. Những câu hỏi như thế này khiến người ta đốt hết thời gian quý giá của mình, từ ngày này qua ngày khác.

Thật đáng ngạc nhiên, chính cái lúc tôi quyết định dừng lại không tìm kiếm triết lý sống nữa thì chân lý lại gõ cửa. Tôi nhận ra rằng không có tiền, không có bạn bè, sẽ khó mà có hạnh phúc bền lâu. Nhưng ngược lại, bạn cũng có thể có tất cả, mà không hề hạnh phúc.

Tôi cũng nhận ra, bí quyết căn bản nhất để hạnh phúc, đơn giản là sống… và làm một thứ gì đó, làm hăng say, cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay. Cảm giác hoàn tất một thứ gì đó, hoàn thành một bổn phận nào đó, kết thúc một thứ gì đó mà mình đã bắt đầu, khiến tôi cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn.

triết lý sống - robin sharma

Luôn làm một thứ gì đó, chính là triết lý sống

Luôn làm một thứ gì đó, 6 chữ đơn giản vậy thôi, nhưng lại có sức mạnh thay đổi hoàn toàn trạng thái kiệt quệ, chán nản của tôi lúc ấy. Tôi đã liệt kê ra tất cả những việc mình yêu thích trước đây, những việc mình làm tốt, những việc khiến tôi cảm thấy tự hào, những việc mang lại lợi ích không chỉ cho tôi mà còn cho mọi người.

Và kết quả là tôi đã có TLV. Triết lý sống của tôi là TLV. Hạnh phúc của tôi là TLV. Một ngày mà không có TLV thì không thể nào coi là một ngày trọn vẹn. Mà từ từ, TLV là gì vậy? Tập Làm Văn ư? Tập Làm Vườn? Hay là… Tập Làm Vợ? T.L.V là viết tắt của 3 việc ý nghĩa tôi luôn làm mỗi ngày.

Triết lý sống với chữ T – Tu tâm 

Tu ở đây có nghĩa là sửa. Người ta nói tu thân, tề gia sau đó mới trị quốc, bình thiên hạ… còn tôi nghĩ trước hết phải bắt đầu tu tâm, quản thân trước đã. Mọi thói hư tật xấu, do cái tâm ham muốn mà ra. Mọi khổ đau bất hạnh, do cái tâm dính mắc mà ra. Mọi sự chán nản trì trệ, do cái tâm mất tập trung mà ra.

Nếu mọi thứ như thế đều do tâm mà ra, thì mọi thành công, sung sướng, cũng sẽ phải bắt đầu từ tâm. Mọi sự hạnh phúc, tự do, cũng phải bắt đầu từ tâm. Vì thế, tu tâm là điều tôi cần làm mỗi ngày. Một cái tâm yên ổn, một cái tâm sáng suốt, một cái tâm bình thản sẽ giúp tôi vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ.

triết lý sống là phải bình an

Thật là may mắn khi tôi biết đến Vipassana – Song cũng phải mất nhiều năm để tôi luyện được thói quen tĩnh tâm mỗi ngày. Khoảng thời gian đó giống như một khoản đầu tư mỗi ngày, và lợi nhuận chính là 8 tiếng còn lại làm việc trong tỉnh thức, làm việc hăng say, làm việc với sự tập trung cao độ.

Triết lý sống với chữ L – Luyện não

Mặc dù chúng ta có những siêu máy tính, nhưng một người biết cách tính nhẩm nhanh, chắc chắn sẽ nhạy bén hơn một người mới nghĩ tới việc tính toán đã thấy nản. Mặc dù chúng ta có giấy bút ghi chép, nhưng một người biết cách ghi nhớ nhanh, chắc chắn đầu óc cũng sẽ linh hoạt hơn một người học trước quên sau.

Khoa học đã chứng minh bộ não cũng là một dạng cơ bắp, bạn càng sử dụng nhiều thì nó càng khỏe, nó càng trở nên hữu dụng. Còn không thì ngược lại, nó sẽ ngày càng teo tóp, và trở nên vô dụng. Do vậy, tôi luôn tìm những cơ hội để thử thách bộ não, cho nó được cọ xát, được học hỏi mỗi ngày.

Luyện tính nhẩm, luyện trí nhớ, chơi các trò chơi trí tuệ, học tiếng Anh hay một ngoại ngữ nào đó, thử những thứ mới mẻ… cho dù bạn làm gì, đừng dàn trải quá, hãy dành thời gian đủ nhiều để luyện não trong lãnh vực đó, luyện tới một mức bạn làm mà không cần nghĩ suy, bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên vì chính mình đấy ^^!

Triết lý sống với chữ V – Viết lách 

Viết lách, đặc biệt là viết Blog như thế này, tôi rất thích. Nó không chỉ giúp bạn ghi lại những kinh nghiệm của mình, mà còn là cách đơn giản để bạn kết nối và giúp đỡ mọi người. Hãy hình dung hàng ngày có những người từ mọi miền tổ quốc gửi lời cám ơn bạn, cảm giác đó thật là tuyệt.

Chưa kể là việc bắt tay vào tạo một trang web có rất nhiều thử thách thú vị, kỹ năng tin học không chỉ được nâng cao, mà bạn còn có cơ hội để lại cho đời nhiều giá trị tốt đẹp. Có thể một ngày nào đó bạn sẽ ra đi, nhưng cái Blog bạn đã viết, thì vẫn có thể nhờ người duy trì được cho tới lúc… tận thế ^^!

Từ hồi đặt ra T.L.V. Mỗi ngày thức dậy trong tôi đều tự hỏi “Hôm nay mình sẽ T, L, V vào lúc nào?” và kết thúc ngày, nếu như tôi đã TLV đầy đủ, đó sẽ là một ngày hạnh phúc trọn vẹn. Triết lý sống trong ba chữ cái của tôi đơn giản như vậy đó. Và liệu bạn có thể áp dụng được không?

triết lý sống thì phải có nhưng đừng sống quá triết lý!

Tại sao lại không chứ? Hãy tạo ra triết lý sống của bạn với ba chữ cái.

Có thể T.L.V đúng với tôi, còn với bạn thì khác. Tốt nhất là hãy tự tìm ra 3 chữ cái bí mật của bạn bằng 3 bước đơn giản dưới đây.

Bước 1 : Hãy liệt kê 10 việc bạn từng làm hoặc muốn làm rồi chấm điểm từ 1-10 :

 • Mức độ đơn giản : càng đơn giản, càng dễ làm càng được điểm cao
 • Mức độ thích thú : khi làm bạn càng vui vẻ, thoải mái, điểm càng cao
 • Mức độ ý nghĩa : nó càng giúp ích nhiều người, thì điểm càng cao

Bước 2 : Hãy lựa chọn ra 3 việc bạn thấy ưng ý nhất, và tóm chúng lại bằng những từ khóa.

Bước 3 : Hãy lựa chọn từ khóa có nghĩa tương đương để biến chúng thành thứ gì đó thú vị.

Ví dụ tôi tìm ra 3 việc là Viết lách, Tĩnh tâm, Rèn luyện não bộ. Tôi thay đổi “rèn luyện não bộ” thành Luyện não, thế là thành T.L.V rất quen thuộc và dễ nhớ. Một vài bạn khác tìm ra H.H.T (hoa học trò) với H là Hát hò, H thứ hai là Hẹn hò… và T là Trò chuyện. Hoặc TNT: Tập nhảy, Nói chuyện, Tính toán (lập kế hoạch tương lai).

Mục đích của bước này là để giúp bạn dễ nhớ, nên nếu bạn không liên hệ được với những gì quen thuộc như HHT, TLV, TNT thì bạn hoàn toàn có thể chế ra một ý nghĩa dễ nhớ cho nó. Chẳng hạn, nếu bạn tìm ra được 3 chữ cái là TDN (Tập đàn, Dậy sớm, Ngắm sao) thì bạn hoàn toàn có thể chế thành Tới Đà Nẵng!

Có triết lý sống, chứ đừng sống quá triết lý ^^!

Suy cho cùng, cuộc đời là khoảng 29.000 ngày, hoặc cụ thể hơn thì là một tập hợp những công việc bạn làm hàng ngày. Vậy nếu như mỗi ngày bạn sống, bạn đều làm những việc ý nghĩa, thì chắc chắn cả cuộc đời bạn sẽ thật ý nghĩa. Và rồi một ngày nào đó, khi con cháu hỏi bạn sống để làm gì, hãy gây nhạc nhiên bằng câu trả lời “Bố sống để làm… BTVN mỗi ngày! Ông có một bí mật là TNT…”

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 27/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa triết lý sống fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (111) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Ngân Nguyễn

  Thật sự cảm ơn A rất nhiều ạ!!!

 2. avatar Khoa Nguyễn Anh

  ơ anh xóa bình luận của em ạ

 3. avatar Khoa Nguyễn Anh

  em cảm ơn anh vì những bài viết, tình cờ biết đến fususu là điều may mắn với em.
  p/s: anh còn audio ba-rốc để tập trung không ạ
  nếu có anh gửi cho em nhé : nguyenanhkhoa6996@gmail.com

 4. avatar Nam Phương

  KNV = Kỹ Năng Vàng

 5. avatar Con gà con

  Em là Kiên Trì – Nỗ Lực – Vui vẻ @^^ ~ giúp em thêm chút màu sắc với :))

 6. avatar hường vũ

  anh ơi,em không hiểu cách sử dụng cái biểu đồ đồ.Anh lấy ví dụ cho em hiểu với!

 7. avatar hường vũ

  anh ơi ,cái biểu đồ em chẳng hiểu gì cả?anh lấy ví dụ cho em dễ hiểu với ?

 8. avatar Guest

  Anh ơi, biểu đồ đó ở trang web nào vậy?

 9. avatar Phạm Quan Khôi Nguyên

  Có vẻ đến phần xếp máy bay thì em nghĩ đến bài người lười thông minh

 10. avatar Guest

  Lâu quá rồi anh mới có bài mới!

  • avatar Lý mạnh dũng

   Cảm ơn bạn rất nhiều các bài viết rất ý nghĩa, cần thiết để tôi thay đổi bản thân. Cảm ơn bạn vì đã đồng hành cùng tôi.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.