Cách tính nhẩm nhanh và nghệ thuật dựa vai người khổng lồ...

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng một câu chuyện có vẻ chẳng liên quan tới cách tính nhẩm nhanh. Một câu chuyện ngắn thôi, nhưng tôi nhớ mãi nó từ thời sinh viên cho tới tận bây giờ, và có lẽ nó là một ý tưởng khởi nguồn, giúp tôi luôn cố gắng tìm ra những phương pháp nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Có hai chú đang đi trong rừng thì gặp một con báo xuất hiện. Ánh mắt hung tợn của nó thể hiện một thông điệp rõ ràng: tớ đang đói. Hai chú lập tức co giò chạy. Khi con báo sắp đuổi kịp họ, một chú liền dừng lại, tháo hết đồ đạc, cởi sạch quần áo, thậm chí… ném cả con iPhone mới nhất.

“Này!” Chú kia ngạc nhiên hỏi, “Cậu tưởng nhẹ hơn là có thể nhanh hơn con báo sao?”

“Có thể tôi không nhanh hơn con báo,” Chú này đáp. “Nhưng ít ra tôi sẽ nhanh hơn cậu!”

Nói đoạn chú này chạy mất hút. Để lại chú kia đứng lại ngẩn ngơ.

Câu chuyện là một ẩn dụ, con báo tượng trưng cho tốc độ thay đổi chóng mặt của thời đại ngày nay, và ai chậm chân không thích ứng kịp, sẽ… ngoẻo không kịp ngáp. Blog này không chỉ giúp bạn biết cách tính nhẩm nhanh, mà còn là nghệ thuật phát huy một nguồn sức mạnh khổng lồ bên trong bạn, để tiến nhanh hơn trong sự nghiệp, và cuộc sống.

Biết cách tính nhẩm nhanh sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp?

Cách tính nhẩm nhanh ảnh hưởng tới sự nghiệp và cuộc sống sao? Nghe thật là to tát. Hãy yên tâm, rồi bạn sẽ nhìn ra sự kết nối thú vị giữa chúng. Trước đó là một thử thách nho nhỏ. Không được nháp, không dùng máy tính, trong vòng 30 giây, hãy nhẩm ra kết quả của các phép tính bên dưới. Bắt đầu!!!

14 x 17 = ???
45 x 56 = ???
97 x 95 = ???

Bạn thế nào? Trong những chương trình của mình, tôi từng cho khán giả làm những bài kiểm tra tính nhanh tương tự. Hầu hết mọi người đều lắc đầu ái ngại và không muốn làm. Khi gặp khó khăn, thông thường bạn sẽ có hai lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất: Rất phổ biến. Đó là bỏ cuộc. Sẽ không ai trách bạn đâu, nhưng bạn sẽ là người nhận hậu quả. Thói quen bỏ cuộc không chỉ làm “thui chột” sức mạnh não bộ, mà còn củng cố thêm những niềm tin giới hạn vào bản thân, là liều thuốc độc khiến cho người khổng lồ trong bạn yên giấc ngàn thu.

Lựa chọn thứ hai: Chấp nhận thử thách. Với một tinh thần cởi mở, dù có thể chưa làm được ngay, nhưng chắc chắn quá trình học hỏi sẽ kích hoạt rất nhiều tiềm năng mới trong bạn. Không chỉ là cách tính nhẩm nhanh, mà bạn sẽ còn rèn cho bộ não, cho người khổng lồ bên trong bạn một thói quen: tỉnh dậy khi cần.

Người khổng lồ trong chúng ta tuyệt vời thế nào?

(Bạn có thể tua tới 1:00 để xem điều tôi muốn bạn thấy trong clip dưới ^^!)


Các nghiên cứu cho thấy bộ não mỗi người đều có tiềm năng tương đương nhau, với khoảng 100 tỷ nơ-ron. Bản chất các kỹ năng tuyệt vời như nhớ nhanh, tính nhanh… thậm chí xếp cốc điêu luyện như clip trên, tất cả là sự liên kết của các nơ-ron. Thông qua quá trình rèn luyện, các liên kết sẽ bền chặt lại, tạo thành phản xạ.

Hãy nghĩ tới một hành động đơn giản là chạy bộ. Tưởng chừng đơn giản vậy thôi, chứ thực ra nó còn phức tạp hơn nhiều lần so với học cách tính nhẩm nhanh. Thật đấy, khi nhập vai vào bộ não của chính mình để điều khiển thao tác chạy bộ, bạn sẽ thấy nó cực kỳ tinh vi và phức tạp.

Đầu tiên bạn sẽ phải đưa thư tới trung tâm thành phố não bộ, yêu cầu điều chỉnh trọng tâm để nghiêng cơ thể về phía trước, sau đó nhắn tin cho anh “chân phải” ở cuối phố nhấc lên, rồi nhắc chị “tay trái” ở đầu phố vung lên trước, còn bà “tay phải” vung ra sau để giữ thăng bằng. Sau đó alo cho ông “chân trái” đẩy mạnh…

Bạn thấy chứ, bộ não của bạn xử lý tất cả điều đó trong nháy mắt. Vì suốt bao năm qua, các nơ-ron xử lý vận động của bạn đã liên kết lại rất chặt chẽ qua mỗi lần chạy, các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra các phản xạ tự động. Phản xạ, chính là người khổng lồ tôi muốn nói tới.

Học cách tính nhẩm nhanh và đánh thức người khổng lồ phản xạ

Khi đã hiểu được bản chất của mọi kỹ năng, bạn sẽ thấy thật ra mình không tính nhanh được, đơn giản là do các liên kết nơ-ron giúp bạn xử lý việc tính nhẩm nhanh chưa hình thành. Còn khi bạn giải quyết chậm chạp một vấn đề nào đó, thì do các liên kết nơ-ron có thể đã được tạo, nhưng chưa bền chặt.

Với tôi, cách tính nhẩm nhanh là một công cụ tuyệt vời để kích thích não bộ, nó không chỉ giúp bạn hiểu được nguyên lý để thành thục mọi kỹ năng trong cuộc sống, mà còn có thể khiến bạn bè há hốc. Bây giờ hãy thử cách tạo một vài liên kết nơ-ron mới, hãy thử cách tính nhẩm nhanh với phép tính có vẻ phức tạp nhất nhé!

97 x 95 = ???  

Thực ra đây lại là phép tính đơn giản nhất trong ba phép tính trên đấy. Bạn chỉ cần làm ba bước theo cách tính nhẩm nhanh sau đây sẽ ra kết quả mau chóng.

 • Bước 1. Xác định khoảng cách của các số tới 100, ví dụ 97 cách 100 là 3, còn 95 cách 100 là 5.
 • Bước 2. Bạn lấy hai khoảng cách đó nhân với nhau, 3 x 5 = 15, đây là hai chữ số cuối của kết quả.
 • Bước 3. Bạn lấy số đầu tiên trừ đi khoảng cách của số thứ hai, cụ thể là 97 – 5 = 92.

Ghép lại, bạn sẽ có kết quả là 9215. Hãy thử dùng máy tính bấm 97 x 95 xem có đúng là 9215 không nhé? Hình vẽ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phép tính này diễn ra trong đầu của một người biết cách tính nhẩm nhanh.

Tại sao lại có công thức này? Bạn chưa cần phải biết vội. Hồi còn bé lúc tập đi, bạn đâu có thắc mắc tại sao mình lại đi bằng chân mà không đi bằng tay? Tất cả những gì bạn làm là cứ tập, tập, tập, cho tới khi làm được.

Tạm thời bỏ qua những câu hỏi tại sao, và cứ tiếp tục luyện tập theo chỉ dẫn, cho tới khi thành thục. Đó là một bước cực kỳ quan trọng để đánh thức người khổng lồ “phản xạ” bên trong bạn.

Hãy cùng xem cách tính nhẩm nhanh một lần nữa nhé!

98 x 99 = ???

Bạn có thể làm ba bước tương tự như trên, song lần này có khác một tí xíu.

 • Bước 1. Khoảng cách tư 98 và 99 tới 100 lần lượt là? 2 và 1.
 • Bước 2. Lấy hai số này nhân với nhau, 2 x 1 = 2
 • Bước 3. Lấy 98 trừ đi khoảng cách của 99 tới 100: 98 – 1 = 97

Kết quả ghép sẽ là 972 ư? Không phải, Vì 90 x 90 = 8100, và 100 x 100 = 10000 nên chắc chắn 98 x 99 sẽ có kết quả là một số có 4 chữ số. Lúc này bạn chỉ cần chèn thêm số 0 vào là ra 9702. Hãy thử bấm máy kiểm tra lại xem có đúng 98 x 99 = 9702 không nhé!

Tôi tin là bạn đã hiểu cách tính nhẩm nhanh này rồi, giờ hãy áp dụng cách tính nhẩm nhanh đó với các phép tính sau, rồi tự kiểm tra xem sao nhé! Hãy tin tôi, và thử làm lần lượt các phép tính dưới đây theo các bước trên. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tính ngày càng nhanh đấy ^^!

98 x 94 =
93 x 94 =
91 x 92 =
92 x 98 =
99 x 91 =
90 x 96 = 

Thế nào? Kinh nghiệm cho thấy hầu hết mọi người đều làm được, và bắt đầu thấy việc tính nhẩm cũng không khó như mình tưởng tượng, và đâu đó sẽ phấp phới niềm hi vọng mới vào bản thân. Càng làm nhiều, bạn sẽ càng thấy mình làm nhanh hơn, đó là quy luật tự nhiên.

Quy trình luyện cách tính nhẩm nhanh
cũng là cách bạn luyện mọi thứ thành phản xạ

Tôi đã từng luyện cách tính nhẩm nhanh để có thể nhẩm bình phương một số có hai chữ số bất kì trong vòng 1-3 giây, còn số có 3 chữ số thì khoảng 5-7 giây. Nó không chỉ cho tôi thêm niềm tin vào việc tính toán của mình, mà còn giúp tôi hiểu rõ từng bước hình thành bất cứ kỹ năng nào.

Thật đấy, khi luyện một cách tính nhẩm nhanh nào đó, ban đầu chắc chắn bạn sẽ gặp sai sót. Đó là do các liên kết nơ-ron mới được khởi tạo, người khổng lồ chỉ mới thức giấc. Nếu bạn tiếp tục luyện tập, bạn sẽ trải qua giai đoạn sai sót để tới giai đoạn tiếp theo là… chậm chạp.

Tức là bạn có thể ra kết quả đúng, nhưng bị chậm. Lúc này là do các liên kết nơ-ron tạo ra chưa bền chặt, con đường truyền tín hiệu bị đứt quãng. Nếu bạn dừng luyện tập, chẳng khác nào bảo người khổng lồ vừa thức dậy hãy ngủ tiếp đi. Cho nên, bạn càng phải luyện tập hăng say.

Tới phép tính thứ 20, thứ 30, các nơ-ron kết dính chặt hơn, con đường truyền tín hiệu thông suốt, người khổng lồ đã biết phải làm gì, quá trình xử lý sẽ nhanh hơn. Rồi đến phép tính thứ 100, 200, 300, lúc này bạn bước sang giai đoạn phản xạ, người khổng lồ não bộ bắt đầu làm việc cho bạn!

Gulliver1

Ở cuối bài sẽ có một ebook nho nhỏ do tôi biên soạn, giúp bạn biết cách tính nhẩm nhanh rất nhiều các phép tính khác nhau. Song trước đó, hãy cùng tổng hợp lại ba bước cụ thể giúp bạn thành thục nhanh chóng bất cứ kỹ năng nào bạn muốn, từ học tốt hơn một môn học, cho tới khả năng giao tiếp, thuyết trình, viết lách, thiết kế…

Bước 1 : Hãy tin rằng dù khó tới mấy,
mọi thứ đều có quy trình để giải quyết.

Khi làm bất cứ điều gì mới mẻ, khó khăn ban đầu là điều tất yếu, không loại trừ bất cứ ai. Song hầu hết mọi người khi nhìn thấy một cánh cửa đóng lại, họ lập tức gục đầu ngán ngẩm mà không để ý rằng cửa sổ đang mở. Hãy cứ tin là có đường, rồi bạn sẽ tìm được con đường.
luyện cách tính nhẩm nhanh để rèn ý chí nhé

Theo bạn thì hài hước là bẩm sinh hay có thể rèn luyện được? Trước đây tôi từng tin rằng hài hước là năng khiếu trời cho, và cũng đúng thật. Tôi thấy nhiều người hài hước một cách rất tự nhiên, mà bản thân họ cũng không biết sao họ làm được :(

Nếu dành chút thời gian đọc Blog “Cách nói chuyện hài hước” bạn cũng sẽ nhận ra đúng là không có gì là không thể giải mã, mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Hãy cứ tin như vậy đi, bạn có mất gì đâu? Còn nếu bạn không tin, thì bạn sẽ mất rất nhiều cơ hội.

Bước 2 : Bạn cần một quy trình càng chi tiết càng tốt,
đặc biệt là đã được chứng minh hiệu quả.

Trên lý thuyết, bản chất mọi kỹ năng là sự liên kết nơ-ron nên bạn có thể luyện được mọi thứ bạn muốn. Song đó là trong trường hợp bạn có đủ thời gian. Chứ chẳng hạn người khổng lồ thức dậy và bạn phát hiện ra anh ta chỉ có thể hiểu tiếng Lào, lúc này bạn phải bỏ thời gian để dạy anh ta tiếng Việt, hoặc đi học tiếng Lào!

Song bạn cũng có thể đơn giản là nhờ ai đó hiểu tiếng Lào để làm phiên dịch viên, hoặc viết cho bạn vài câu giao tiếp cần thiết để điều khiển được người khổng lồ là được. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin,  không khó để bạn có thể tìm ra một người nào đó đã đạt được một kỹ năng nào đó mà bạn mong muốn.

Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, nghe audio, học khóa học Online của họ. Điều quan trọng là họ giúp bạn có từng bước rèn luyện rõ ràng. Blog này có tên là hòm kho báu, vì tôi không ngừng chắt lọc những thông tin bổ ích nhất cho bạn, hãy lên Google, gõ FuSuSu + [thứ gì đó bạn cần] xem có không nhé ^^!

Bước 3 : Rèn từng bước trong quy trình đó,
luyện rèn đến khi làm mà chẳng cần nghĩ.

Khi đã có quy trình trong tay, bạn cần thực hiện chính xác từng bước một theo chỉ dẫn. Làm cho tới mức khi làm chẳng cần nghĩ suy, cứ việc đứng lên ngồi xuống đi bộ chạy vậy, thậm chí là tự nhiên và nhẹ nhàng như hơi thở thì càng tốt. Việc thắc mắc tại sao cũng tốt, nhưng đừng để nó cản trở quá trình luyện tập.

Ngày xưa học Toán Lý Hóa, tôi tự hỏi tại sao cô giáo vừa cho nhiều bài, lại vừa bắt làm đi làm lại nhiều lần? Năm 2007, khi bước vào phòng thi ở ĐH Ngoại Thương, tôi mới biết tại sao. Tôi đã sốc khi đọc đề. Vì khi nhìn bất cứ bài nào, là cách giải tự động hiện lên. Môn Toán thi tự luận tôi còn dùng nháp, chứ Lý và Hóa thì cứ bấm máy tính nhoay nhoáy. Kết quả là do hơi chủ quan nên tôi chỉ đạt 28/30 (trong đó Toán 9,75).

Ngẫm lại, nhờ cô giáo nghiêm khắc, mà người khổng lồ bên trong tôi đã được kích hoạt. Cảm giác ngại ngần khi gặp khó, hoặc chán nản khi phải làm thứ gì đó nhiều lần là điều tất yếu, nhưng đã là cảm giác, nó sẽ không tồn tại mãi, cứ luyện tập, nó sẽ biến mất. Và bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi đã có phản xạ.

Món quà trước khi chia tay – Ebook giúp tính nhẩm nhanh
– Phiên bản cập nhật 2017 ^^!

Hãy nhớ khi bạn luyện cách tính nhẩm nhanh, bạn không chỉ biết mỗi cách tính nhẩm nhanh. Bộ não bạn là một cấu trúc phức tạp, mọi thứ đều liên quan tới nhau. Khi đã luyện lên một level nhất định nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng xử lý và xâu chuỗi vấn đề của mình. Ngoài ra, chỉ số AQ cũng tăng lên đáng kể!

Thực ra Ebook này được tôi soạn từ 2016, song bản dưới đây là bản cập nhật 2017 với nhiều chỉnh sửa và bổ sung cho dễ hiểu, dễ áp dụng hơn. Hãy download và tận hưởng nhé!

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Một lần nữa, thế giới ngoài kia đang thay đổi chóng mặt, những con báo đang đuổi theo chúng ta. Song bạn sẽ không phải cởi hết đồ đạc đâu, con báo này là con báo thông tin, nên tất cả những gì bạn cần làm là luyện cho mình một bộ não nhạy bén, đánh thức người khổng lồ phản xạ, và chắc chắn bạn sẽ tiến xa!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di độngClick để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

208 Câu hỏi

208 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hiếu says:

  Dùng mẹo để biến các số to thành phép toán cấp 1. Vậy có gì đâu mà căng não. E không hiểu chỗ này lắm?

 2. Đăng says:

  Anh Phương ơi em gửi mail tồi nhưng chưa nhận được ebook

 3. Dương nguyễn says:

  Mình thắc mắc: với số nhỏ hơn 90 thì thực hiện nhân như thế nào? Mình đã đọc toàn bộ slide. Nhưng toàn là bình phương vs cộng trừ. Vậy nếu 34×77 thì thực hiện như thế nào? Ad có thể giải thích trường hợp này k? Thanks

  • Mr.Susu says:

   Ebook tập trung vào phép bình phương. Các phép khác bạn có thể search công thức trên mạng, hoặc chờ ad ra lò bản full của cuốn sách này sẽ có tất nhé hihi.

 4. Minh says:

  Em thắc mắc là anh có cải tiến thêm không anh???

 5. Gấm Nguyễn says:

  cảm ơn su nhiều lắm nhé, mình nhận đc phần quà r :>

 6. Nguyễn Gấm says:

  anh ơi em nhớ hồi đó trong trang viết này của anh có 1 cái vid tính nhẩm nhanh bằng tiếng anh luôn ý. bh em tìm lại ở đây lẫn bên youtube k có. anh cho em xin tên cái vid đó anh ơi :>

 7. Mai Anh says:

  “Cảm giác ngại ngần khi gặp khó, hoặc chán nản khi phải làm thứ gì đó nhiều lần là điều tất yếu,nhưng đã là cảm giác, nó sẽ không tồn tại mãi, cứ luyện tập, nó sẽ biến mất .Và bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi đã có phản xạ.”
  Em đã note vào file “Should be read everyday” của em, là file e tổng hợp những câu nói truyền cảm hứng hàng ngày. hihi

 8. Huệ Nguyễn says:

  Quá hay. Cảm ơn những chia sẻ của Admin

 9. Hoàng Thị Thùy Trinh says:

  Hay quá ạ. Cám ơn Fususu rất nhiều.

 10. Ngọc Diễm says:

  Cách này rất hay em sẽ học để khắc phục khả năng tính nhẩm chậm rì của mình mới được..Cảm ơn anh susu nhiều nha!

 11. Lê Minh Đức says:

  em nghĩ anh đã đi học ở ATY rồi nhỉ? em thì chưa đủ money, dù sao cũng cảm ơn anh đã chia sẻ nhiều điều hay!

 12. Nguyễn Chí Nguyên says:

  Anh ơi !!! sao em học lớp 7 rồi mà tính cộng trừ phải dùng tay để đếm giờ sao để khắc phục anh

 13. Nông Đức Thuận says:

  Cảm ơn bạn, phương pháp của bạn đưa ra rất hay sẽ có ích với rất nhiều người đấy

 14. Trần Giang says:

  Anh ơi, vậy những phép nhân như 21×36 thì mình tính sao ạ? Có áp dụng được công thức như trên không ạ? (Vì em thấy các phép nhân của anh đều là chín mươi mấy nhân chín mươi mấy)
  Cám ơn anh!

 15. Nam says:

  Ơn cuối trang 3 nha ad

 16. Trung says:

  Anh Su ơi còn phép chia thì sao ?

 17. Lê hằng says:

  Súu câu chuyện của susu thật thú vị, tôi muốn đánh thức người khổng lồ trong tôi, tôi sẽ luyện tập, susu hãy chỉ hướng giúp tôi, cảm ơn susu

 18. minhuyen says:

  hay quá. cảm ơn bạn đã chia sẻ,

 19. Nam says:

  Sao em ấn vào biểu tượng download now mà ko download đc ah

 20. Mai says:

  a chỉ cho e cách download bản cũ đi e muốn biêt thêm

 21. Hoa says:

  số 2 trang 4 bạn ạ ,mong nhận được nhiều bài viết hay từ bạn. Thanks

 22. Nguyễn Thị Độ says:

  Số 2 trang 3.Cảm ơn anh nhiều nhiều <3

 23. Tạ Thị Nguyệt says:

  Số 2 trang 6 ạ! Cảm ơn anh Susu nhiều ạ!

 24. Rosie says:

  Số 3 trang 2. Cảm ơn bạn!

 25. ĐÀO TRUNG HIỆU says:

  Số 3 trang 2. cảm ơn anh Phương nhiều ạ

 26. Nguyễn Quang Vinh says:

  Số 8 trang 2. cảm ơn anh Phương nhiều ạ :)

 27. Thu says:

  Số 2 trang 2. Cảm ơn Phương rất nhiều vì những bài viết rất hay và thực tế!

 28. Ngô Thị HẢi An says:

  sao em đi in ra giấy lại ko in đc ạ ? Anh chỉ em cách in đc ko???? em cảm ơn ad nhiều…

 29. Dương says:

  5 trang 2 nhe a ^.^

 30. Tân says:

  Em cảm ơn bài viết của mr su su rất nhiều

 31. Chung says:

  Rất hay! Cám ơn bạn nhiều

 32. Pham Phuc Vinh says:

  Cảm ơn những chia sẻ của anh, rất hay và bổ ích

 33. Toàn says:

  Rất tuyệt vời, cảm ơn Fususu, cảm ơn những chia sẽ của bạn.

 34. Nguyên Linh says:

  Chưa nhận được mail Fususu ơi?

 35. Minh says:

  Mình chưa nhận đc mail

 36. Châu says:

  Sao em vẫn chưa nhận dk sách ạ!!
  mail của em đây ạ: dangducchau2000@gmail.com

 37. Huệ Minh says:

  Cảm ơn những bài viết hay và ý nghĩa của anh.

 38. Lan says:

  Hay quá

 39. Nguyễn Hoàng Lâm says:

  số 3 trang 2 bạn ơi. @@

 40. MPT says:

  kết quả tìm kiếm đứng số 9 trang 1 nha anh. Chúc mừng anh :)

 41. Tuấn says:

  Anh ơi nếu với số nhỏ như 19×17 hay 25×45 thì mình lấy khoảng cách như thế nào,với số nào ạ?

  • Mr.Susu says:

   Trong sách chủ yếu anh tập trung tới phép tính bình phương em nhé. Còn nhân 2 số khác nhau thì có công thức tổng quát cuối sách :)

 42. Tuấn says:

  Trang 2 anh ơi. Love you foreverrrr.

 43. Thành says:

  Thank @ Awesome

 44. Thường says:

  Hay quá anh ơi! Cảm ơn anh!

 45. long says:

  bai nay lan sang dau trang 3 ban a

 46. Rose Sun says:

  Kết quả tìm kiếm thứ 7, trang 2.
  Thank you.
  Best wishes.

 47. Dinh Thai says:

  Rất hữu ích, cám ơn bạn Fususu. trang số 2

 48. Victoria Trần says:

  hay quá anh ơi nhờ anh mà e học được cách tính nhẩm mới.

 49. Phạm Nguyễn Ngọc Khuê says:

  Nằm ở trang số 2

 50. Tonny Phúc says:

  Trên google nằm ở trang số 2 nhé Fususu

 51. Bao Chau says:

  Good!!

 52. Thu says:

  Excellent! Nhờ có a mà hnay e hk đk kĩ năng mới :)

 53. Hùng Đỗ says:

  cảm ơn anh nhiều ạ, em nhận được rồi

 54. Thành says:

  tuyệt quá a ạ

 55. Ngọc says:

  dạ chỗ 98 x 99 bị sai rồi anh ơi, 2 x 1 sao bằng 2 được ạ

 56. Nam Phương says:

  Thật là tuyệt vời!

 57. Hải says:

  Nếu nói vậy thì e mở giỏi toán lý hoá quá đơn giản của anh lên xem rồi làm giống theo như vậy,và làm nhiều dạng,mỗi 1 dạng toán làm 7,8 lần thì kiểu gì cũng giỏi lên level đúng ko anh?,p/s:em đag học toán lí hoá kém

 58. Minh Hiếu says:

  Sau không gửi mail về cho mình vậy admin

 59. BacHanh says:

  Hay quá, cảm ơn Fususu

 60. Vân says:

  Anh cho em hỏi cách tính bên trên chi áp dụng cho đầu 9 thôi ạ

 61. kokology says:

  cảm ơn anh , bài viết hữu ích ạ ^^

 62. Huỳnh Loan Anh says:

  Anh ơi , sách em đã down được rồi ạ nhưng mấy phần gạch quả thật em không hiểu được

 63. Hương says:

  Phương có thể giúp mình rèn luyện não như thế nào để học tiếng Anh hiệu quả không?

 64. Nguyễn Hoa says:

  Cảm ơn anh rất nhiều. Bài viết của anh rất bổ ích và thú vị!

 65. Nguyen Thi Men says:

  Sau khi đọc xong bài này em chỉ có duy nhất một suy nghĩ :” ước gì em đọc bài này sớm hơn “. Cảm ơn anh ,những chia sẻ của anh rất hay và bổ ích ạ

 66. Le Tat Thang says:

  Anh Phương Ơi,Như bài viết đã nói nếu LK Nơron đủ chặt thì sẽ tạo ra những phản xạ và pư tự nhiên, E có một số thói quen xấu muốn bỏ, nhưng nó Lk quá chặt thì phải làm sao để thay đổi hả a ?

  • Thì em phải chặt đứt liên kết đó. Bản chất liên kết là sự phản ứng của tâm trí với các cảm giác, từ đó dẫn tới ham muốn và hành động. Em học cách làm chủ tâm trí ở đây nhé https://fususu.com/mat-tap

  • Nguyễn Hoàng Diệu says:

   tôi nghĩ muốn bỏ một thói quen chỉ còn bằng cách thay thói quen xấu đó bằng thói quen tốt. Thực hành các thói quen tốt đó thường xuyên mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn tạo nên lk nơron bền chặt và tự động thói quen xấu được thay thế

 67. Người qua đường says:

  Anh ơi anh luyện thi đại học môn Toán ở đâu đấy ạ?

 68. Mai Xuân Hùng says:

  Hay lắm anh ơi

 69. Chiếc Ly Cạn says:

  cho em ebook

 70. nguyễn tuấn says:

  mỗi ngày đọc 1 bài viết của anh. Em thấy mình lớn lên từng ngày

 71. nguyễn tuấn says:

  xã hội rất cần những người như anh. Em cảm ơn anh rất nhiều

 72. Nguyễn tuan says:

  anh oi sao em đọc di doc lai rat nhiều lần ma ko hieu dc j ma hieu dk 1chut trong vong 30p em lai quên hết là sao vây anh.mong anh tra lời em

 73. dư phương liên says:

  Sao mình đã để lại email mà không nhận được ebook tính nhẩm nhanh vậy bạn?

 74. Nguyễn Bá Vương says:

  ah có cách nào giúp mình hoàn toàn không quan tâm hay có suy nghĩ ghét gỏng người khác vì một điều gì đó tới nỗi chỉ cần nhìn người đó thôi cũng tự nhiên trong người như có gì đó rất khó chịu và khó khăn để tập trung trong công việc của mình không anh. e tin là anh có cách ! Cảm ơn anh trước đã !

 75. tuong vy says:

  em đã đọc đi đọc lại bài viết này, anh viết hay lắm! em hiểu ra 1 vấn đề rằng em đang cố gắng tìm giải pháp để cho mình thông minh ra 1 chút nhưng thật ra là nên học hỏi bắt chước theo qui trình lâu dài để hình thành liên kết và phản xạ và dần như vậy chắc là tư duy của em cũng sẽ tiến bộ hơn

 76. Pham Thi Ninh Huyen says:

  cho em hỏi làm sao để học giỏi được bốn môn toán, lí, hóa, sinh a. nên đọc sách gì để có thể học giỏi bốn môn ấy hả anh????

 77. minh anh says:

  chỉ số IQ có tăng theo thời gian được không ạ?

 78. soái ca says:

  cho em hỏi làm sao viết văn hay, lời lẽ bay bướm ạ?

 79. tiên says:

  anh ơi anh cho em xin link bí kíp để tự tin với em link trên không vào được nữa ạ mà em đang gặp vấn đề về sự tự tin.

 80. Mỹ Duyên says:

  FUSUSU ơi em thấy vẽ sơ đồ tư duy mất thời gian quá,có lúc em mất hẳn một giờ đồng hồ để vẽ một bài rất ngắn .Vậy thì có phần mềm vẽ sơ đồ tư duy nào đẹp ,tốt ở máy tính không?Chỉ em với ạ?

  • FuSuSu says:

   Em nên vẽ theo phong cách này sẽ nhanh hơn http://fususu.com/mat-ma-da-vinsu

  • Phương Anh says:

   hồi trước học cấp 2 với cấp 3 môn văn lúc nào mình cũng phải tự soạn, riết mãi tới cấp 3 khả năng phân tích bố cục văn của mình tốt hơn. Đọc cái gì nắm được ý đó sau này mới biết sơ đồ tư duy, nếu phải ngồi vẽ mình sẽ vẽ rất lẹ nhưng thường đọc xong là mình nhớ bố cục rồi (do soạn văn nhiều quá) nên chả bao giờ mình phải vẽ. Còn học quốc phòng thời sinh viên để nhớ từng chữ mình đọc khoảng 3 lần là cùng là nhớ từng chữ lần một đã nhớ hết nội dung rồi hồi đó thi lý thuyết 9, 10 không thực hành phần 3 ăn 1 điểm nên bằng khá.

 81. Hồng Thắm says:

  Anh Phương ơi! Em đọc bài này khá lâu rồi, em quyết tâm áp dụng chúng cùng 1 số bạn khác. Thế mà em lại bẵng đi vì cho rằng em k có thời gian. Bây giờ ai cũng tiến bộ vượt bậc, còn em vẫn dậm chân tại chỗ! (>.<), sắp thi CASIO 9, em lại càng lo hơn, nỗi lo khiến em chán nản, và k mún làm gì hết, kết cục là ngày càng sút. Em tuyệt vọng quá, em p làm gì ạ!
  Đã thế, khi em làm đúng 1 bài tập, em k còn cảm giác phấn chấn hạnh phúc nữa vì em đạt mục tiêu quá cao nên cảm thấy làm đúng bài ấy là rất bình thường. Từ đó k có động lực! Anh là thành viên TGM, chắc anh đã gặp T/hợp như em, em mong với vốn kinh nghiêm của anh, anh sẽ chỉ cho em chút kinh nghiệm vượt qua ạ! Cảm ơn anh nhiều!

 82. vangls says:

  hay. anh có thể cho em xin quy trình kĩ năng giao tiếp của anh không?

 83. minh says:

  Cái này chỉ tính nhẩm đc đầu 9 thôi ak. Nhân 2 so khac mà ra ket qua sai

 84. Hà Trung Nam Hải says:

  Hình như bài bị lỗi hay sao anh ơi. Nó toàn có /nextpage title= …. với cả có mấy ảnh thì không load đuợc. Anh xem thử xem

 85. Bad Mouse says:

  Anh ơi sao cái clip về diễn thuyết em ko xem dc???

 86. Như Cương says:

  Cho em hỏi là anh thấy FTU hồi anh học như thế nào? Môi trường học tập, thầy cô bạn bè ra sao?
  Và với một đứa sức học trug bình thì có nên thi vào FTU ko anh?

  • FuSuSu says:

   Cá nhân anh tới thời điểm này nghĩ rằng : học ĐH trường nào ko quan trọng, quan trọng là em đã sống thế nào ở thời ĐH. Do đó, anh nghĩ em nên chọn trường vừa sức, cứ vào được ĐH ổn ổn cái đã ^^!

   • Như Cương says:

    Nếu ko vào môi trường tốt thì làm sao tìm được người cùng chí hướng vậy anh? Em ko muốn lên ĐH mà như bây giờ, xung quanh chẳng có ai là có chí tiến thủ cả. En thấy lạc lõng quá, anh ạ.

   • FuSuSu says:

    Vậy thì em phải chủ động tìm kiếm trên mạng xem :)

 87. Nguyễn Thị Anh says:

  bài viết rất hay. e rất cam ơn ạ.a ơi cho e hỏi, bây h e còn 5thang nua, e ms bat đầu ôn thi lại đại học. làm thế nào để em tập trung hoàn toàn khi học ạ?

 88. minh dai says:

  anh phuong oi phai lam sao Phan bo hoc hop li a

 89. Doremon HT says:

  những con số anh cho toàn đầu 9 nhân với nhau, áp dụng cách của a thì thấy dễ, cơ mà cho con số khác đầu 9 lại thấy khó hơn ạ vd: 68 x 79 =>(1) 100 – 79=21; (2) 68-21=47(2 số đầu); (3) 100-68=32; (4) 32 x 21=672 sau đó m ghép thế nào nữa ạ? :) kq = 5372 ạ. Hay những con số này có cách tính khác ạ?

 90. Mong tin tốt lành từ bạn ;)

 91. Trọng Trí Nguyễn says:

  mình học đại học nhưng thấy bế tắc và kết quả học tập không như mong muốn nên lên mạng tìm đọc thì đọc được bài này, cảm ơn anh tác giả rất nhiều, nó thực sự hay và hữu ích, chúc anh khỏe và thành công

 92. Nhung Bibi says:

  Cảm ơn a Phương? Những bài viết của anh thực sự rất hữu ích!
  Anh cho em hỏi? Quy trình các bước học tập của anh để có những
  liên kết về hình ảnh và trí nhớ. Đầu tiên là ” rèn trí
  tưởng tượng” theo 2 bài tập trong đó? Khi đã thuần thục rồi
  tiếp đến là ” Thuocj nhanh nhớ chuẩn” và sau đó là ” Ôn nhàn
  nhớ lâu ” phải không anh?

 93. nguyễn hà nam says:

  anh phương ơi sao có những dạng bài mới có những bạn vừa gặp đã làm đươc mà đôi khi em không làm được như thế

  • 1 là do bạn đó đã có những phản xạ nào đó mà em chưa có. 2 là do bạn đó đã làm bài kiểu tương tự như vậy rôi. 3 là em phải hỏi thì mới biết lý do chính xác. Em tham khảo bài này nhé : http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa

   • nguyễn hà nam says:

    anh ơi phải vào tận trong cái gmail gửi đi mới thấy nhanh à anh,em cũng vào comment trên mấy bài viết nữa mãi mà không được

    Vào 17:29 Ngày 19 tháng 09 năm 2014, Disqus đã viết:

 94. việt lê says:

  chú ơi cho chau hỏi muốn download imindmap kiểu gì ạ

 95. hue says:

  Can tro giup tu Fususu: mong ban dien giai bang loi van phep tinh sau giup minh:
  dung phuong phap tinh nham nhanh de tinh 48×46 va 9×13 (kem theo dien giai).cam on ban.

 96. Hoàng Ca Phùng says:

  Bài này anh viết rất hay, like:D
  Anh Phương cho em hỏi là sự liên kết noron thần kinh có giúp tăng chỉ số IQ không ạ?Và liệu chỉ số IQ có thật sự quan trọng để đánh giá 1 nguời có thông minh hay không? Mong anh trả lời và cảm ơn anh:)

 97. Anh Tuan Le says:

  anh Phương cho em hỏi phương pháp cộng nhẩm một dãy số dài rất hay, e đã được xem trên TV, ngay cả những em nhỏ cũng thực hiện được. Anh Phương biết đó là phương pháp gì không ạ? em có seach google nhưng không thấy. Mong có câu trả lời từ anh.

  • Về tính toán thì anh thấy ngoài các phương pháp trên gọi là medic math, thì còn có cái bàn tính soroban dạy cho trẻ con thì phải, theo anh biết thì lúc đầu dùng bàn tính, sau đó quen rồi thì hình dung bàn tính trong đầu ^^!

 98. Đỗ Thị Vân Anh says:

  Bài viết thật sự rất hữu ích, sau khi đọc xong e đã share link cho mấy người bạn của e ngay lập tức :D
  Cám ơn anh rất nhiều!!!!

 99. Anh Phương ơi!
  Em rất lười đọc sách nên rất muốn học những lớp đọc hiểu nhanh để tăng tốc độ đọc và hiểu, nhưng giảm thời gian đọc xuống. Tập trung vào chất lượng hơn.
  HIện anh có đang ứng dụng phương pháp đọc nhanh nào có thể chỉ em với ạ?
  Nếu có CLB đọc hiểu nhanh thì tuyệt vời quá O_O.

  • Hi hi, thú thật với em là anh cũng đọc ít sách lắm, song ứng dụng nhiều ^^! và anh thấy quan trọng là vừa đọc vừa ứng dụng, chứ nhét lắm thứ vào đầu mà ko dùng thì nó cũng thiu thôi ;))

   • Dạ, dùng ngay để tránh thiu ^^.
    Em khát khao đi sâu tìm hiểu về lĩnh vực tâm lý con người, NLP để ứng dụng hiệu quả hơn. Ở 2 lĩnh vực đó anh đọc những cuốn sách hay học những người thầy, chương trình nào có thể chia sẻ với em được chứ ạ?
    Qua những Audio anh chia sẻ em rất ngưỡng mộ cách dẫn dắt của anh. Từ ngôn từ, đến âm nhạc và thời gian nữa. Rất mong được anh FuSuSu chỉ giáo để cùng ứng dụng nhiều hơn ạ :)

 100. Bảo Thiên says:

  bạn thật giỏi. Cảm ơn bạn nhiều.!

 101. Đoàn says:

  em thấy vd: 46*47 vẫn phải viết tay. tính nhẩm hay bị nhầm anh Phương ạ ^^

 102. Thùy says:

  cảm ơn anh nhiều! thực sự những bài viết của anh rất hữu ích, và dễ áp dụng nữa!

  nhưng anh ơi, trong cái clip giải toán có một chỗ e không hiểu, tại sao trong phép tính 411*396 ta lấy số phía trên (411) để cộng cho số phía dưới (396-400)) rồi nhân cho tích nhân thì ra được con số bên trái trong khi với phương pháp đó thì ở phép tính 29*26 thì ta lại lấy số bên dưới (26) nhân với số phía trên(29-30)??! nếu vậy thì làm sao biết khi nào thì sử dụng phép nhân trên, dưới và khi nào thì dùng phép nhân dưới, trên ạ :(

  có lẽ hơi khó hiểu, mong anh giúp e :(

 103. Trâm says:

  hj,vậy công thức của sự hài hước là gì vậy a.A co biết cuon sách nào là đỉnh cao của nghệ thuật giao tiếp và bán hàng không ??? hj

 104. HỒNG DŨNG says:

  hay quá đi. cảm ơn anh.hihi. hy vọng sẽ có nhiều bài viết với những chủ đề thú vị hơn nữa

 105. Thu Huong says:

  Em đang khó chịu vì suốt ngày bị mẹ la rầy rằng không chịu học, nhưng thực sự là em cứ học trước quên sau. Em cũng làm bài tập tất cả các môn nhưng chỉ vài hôm sau là quên sạch cách làm. Sau khi đọc bài này em mới thấy là em rèn luyện chưa kĩ nên không tạo được một lối tư duy nhanh nhạy. Cảm ơn bài viết của anh. Nó vô cùng hữu ích.

 106. Nguyễn Thị Hải Yến says:

  Bài viết của bạn rất hay. Mình cảm thấy tâm đắc nhất lời khuyên phải tin rằng việc gì cũng có quy trình để thành công. Thật vậy, một khi tin tưởng, chắc chắn sẽ tìm ra. Mà đã tìm ra rồi thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều, giống như có bản đồ trong tay vậy. Nhiều bạn lo ngại sao chép sẽ làm giảm sáng tạo, nhưng kinh nghiệm bản thân mình thì mình thường nảy ra vài ý kiến hay khi thành thạo một vấn đề gì đó, nên mình rất thích bài viết này.

 107. phuonganhnguyen says:

  cách tinh số nân ở trên có điều kiện là 90<X<100 thôi đúng ko anh vì những số dưới 90 ko tính theo cách đó được em thử rồi, vậy mấy phép tính dưới 90 có quy tắc nào ko anh?

  • Cách đó áp dụng với những số gần 100 đều được, và thực ra cả những số dưới 90 vẫn được, ví dụ 87 x 88 -> bước 1 : 13 x 12 = 156 => 2 số cuối là 56, dư 1; bước 2 : 87 – 12 = 75; bước 3 là cộng dư 1 vào 75 => kết quả là 7656. Do vậy, lưu ý là phải cộng số dư vào của phép tính đầu tiên ^^! song thực ra các số nhỏ hơn 90 đều có cách tính của nó, em chịu khó tìm kiếm với từ khóa “vedic math” hoặc “quick multiplication” trên youtube là sẽ ra ^^!

  • Nguyễn Hữu bảo says:

   nhân 2 số mình thường làm theo cách này
   lấy ví dụ cho dễ hình dung:

   25*73=…

   cách này gần giống nhân số có 2 chữ số với số có 1 chữ số, cụ thể:
   5*3=15 ==> viết 5 dư 1 (viết kết quả từ phải sang trái giống như nhân với số có 1 chữ số)
   2*3+5*7=41, nhớ 1 thành 42 ==> viết 2 nhớ 4
   2*7=14, nhớ 4 thành 18 ==> viết cả số 18

   ==> cuối cùng kết quả: 1825

   • ^^! đúng rùi bạn, pp đó mình gọi là nhân đường chéo, có 1 cách khác cũng khá hay và ko cần nhớ số dư nhiều là bạn lấy 2*7 = 14 và 5*3 = 15; tính cái ở giữa tương tự 2*4+5*7=41, lấy 41 cộng vào 2 số ở giữa 1415 (kiểu như 1415 + 410) là có kết quả 1825 ^^!

   • khuong nguyen says:

    em thu cai nay xong thay tinh nhanh len hang tks anh

 108. nqd6789 says:

  đúng là đọc xong bài này em mới thấy được RÕ RÀNG người khổng lồ trong mình. ngày trước, mấy hôm đi học quân sự, tự nhiên em lại có ý nghĩ luyện viết tay trái thế là em bắt đầu tập trong những lúc ngồi nghe giảng (^^”). 1 thời gian sau em cảm thấy những sở thích ngày xưa của mình như vẽ, gấp giấy… quay trở lại. hình như cảm thấy trí nhớ của mình cũng tăng lên nữa. Sướng lắm anh ạ! :D. Đôi khi em cũng tự nhủ:” mọi người làm được thì mình cũng làm được”. nhưng đến lúc bắt tay vào làm thì không biết làm như thế nào. Có lẽ người khổng lồ không hiểu ý em muốn làm gì. đọc xong bài này em cảm thấy đã có phương pháp bắt người khổng lồ làm theo ý mình rồi anh ạ! em thực sự cám ơn bài viết của anh..
  nhưng mà anh ơi, hình như từ lúc em tập viết tay trái em cảm thấy mình mất tập trung hơn thì phải… :((

  • Về cơ bản, não trái điều khiển cơ thể bên phải, não phải điều khiển cơ thể bên trái. Nên khi em tập viết tay trái, não phải có việc làm (bấy lâu nay thất nghiệp), em sẽ thấy thích thú. Song nếu em dùng tay trái quá nhiều, thì lúc ấy não trái lại… thất nghiệp. Cho nên em hãy tìm cách tận dụng sức mạnh toàn não bộ, tức là kết hợp cả 2 bán cầu não. Em có thể đọc thêm các bài như Rèn trí tưởng tượng, Mật mã Da vinsu, hoặc đọc thêm sách Tôi Tài Giỏi! BẠn Cũng Thế để biết thêm chi tiết nhé! Mong chờ tin tốt lành từ em :)

 109. Thanh Hằng says:

  Cảm ơn các bài viết của anh, em biết đến blog này chỉ qua 1 sự tình cờ và sau khi đọc được 1 bài viết đầu tiên em cảm thấy rất thích thú, anh viết rất hay, rất bổ ích, vậy nên mà em đọc 1 lèo luôn ạ^^!
  Đôi khi em đã “đánh thức được người khổng lồ”, đôi khi em đã “đứng được trên vai người khổng lồ” nhưng em cũng chẳng biết nữa. Và nhiều khi em đánh thức được “người bạn lớn” ấy rồi xong lại thôi, lại để anh ta “ngủ tiếp”, đó là 1 sự phí phạm hết sức sau khi em đọc được bài này của anh.
  Em năm nay lớp 12 rồi, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là sẽ thi ĐH, em rất tiếc là không biết đến blog bổ ích này của anh từ sớm, dù thời gian không còn nhiều nhưng em hy vọng em sẽ làm được điều gì đó thay đổi được chính mình và thành công 1cách dễ dàng nếu như em cố gắng luyện tập. :):)
  Không phải ngẫu nhiên mà em có cơ hội biết đến blog này phải không anh? :D

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé! Mọi thứ xảy ra đều có lý do tích cực của nó đằng sau mà. Hi vọng người khổng lồ sẽ ném em qua cánh cổng đại học một cách dễ dàng ^^! Mong chờ tin tốt lành từ em :)

 110. Phương Trang says:

  tuyệt vời a Live ạ! tks a nhìu lắm, a viết rất hay và rất thuyết phục, 1 lần nữa tks a vì đã cho e thấy 1 cách tư duy mới mẻ và nghe có vẻ… thực sự thuyết phục. Có lẽ trc đây, nhờ thường xuyên luyện tập 1 thứ j đó, đã có lúc e “dựa vai ng khổng lồ” r mak k pjt, bây giờ mọi thứ rõ ràng thế này, pải ứng dụng ngay đi thôi…. :)
  p/s: à, giá như e pjt đến cái blog này sớm hơn tí nữa nhỉ :D

 111. Vân Anh says:

  Đang lúc chán nản vì em chỉ học đc 15 từ tiếng Anh/ ngày mà đã thấy tinh thần tụt dần trong khi mục tiêu là 50-100 từ/ ngày, tình cờ em đọc được bài viết “bí quyết 1000 học từ vựng tiếng Anh thông dụng chưa đầy 5 ngày” rồi dẫn đến trang này. ” Sao có quá nhiều cái hay ho thế này??” là những gì em nghĩ khi cứ đi từ bài này đến bài khác. Cảm ơn anh rất nhiều nhé, hi vọng em còn được đọc nhiều bài viết của anh như thế nữa. Rất tuyệt ý. ( cái khó nhất của em là tính kỷ luật của bản thân để đi theo đúng mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, người thành công và thất bại cũng khác nhau ở điểm này phải ko anh ?:), gắng thay đổi, thay đổi !!!)

  • Phương Trang says:

   b suy nghĩ giống mjh thế, có lẽ cơ hội đã đến r, chúc bạn thành công, ta cùng cố gắng :D

 112. thienqc says:

  có cách nào để tìm từ khóa nhanh không anh. em đã thử tìm nhưng lại thấy những từ khóa của em gần như là một câu. bởi vì, em thấy từ nào cũng quan trọng.

  • Để tìm từ khóa anh thường đọc thật nhanh vài lần, sau đó tóm lại nó ngắn gọn theo cách hiểu của mình. Có một mẹo nhỏ là nếu em thấy từ nào cũng quan trọng, thì em hãy tìm cách kết dính chúng lại thành 1 hình ảnh duy nhất ^^! em cứ thử mà xem ;))

 113. Ken Ken says:

  wow, tuyệt vời :) Cảm ơn anh vì blog này.
  Bài này không chỉ khiến em biết cách tính nhẩm mà còn bơm cho em sự vui vẻ bởi có thêm tự tin trong lúc tâm trạng đang không tốt. Trước giờ em cũng là đứa lười, ngại động tay động chân nên chỉ nghĩ thôi. Anh nhắc em nhớ hồi cấp 3, học Hóa, kể cả những dạng bài bao gồm nhiều bước, phải viết thành nhiều phương trình, em cũng có thể cầm máy tính bấm luôn được vì em luôn tin là mọi thứ đều có quy luật nên cố gắng tìm ra nó, nắm được quy luật rồi thì có thể đi tắt :)). Có lẽ em cũng có tí tố chất của người lười thông minh đấy nhỉ :P

 114. mrgreenday295 says:

  Anh Phương, các quy tắc hài hước của Darren Lacroix là gì vậy ạ?

 115. Nguyen Dang Khoa says:

  Chào anh fususu!
  Em tình cờ biết được trang blog này. khi khám phá nó em thấy thật bổ ích…em luôn cảm thấy bản thân mình luôn không có đủ năng lực để thực hiện ước mơ của em…để thực hiện ước mơ đó em đã đánh đổi tất cả….nhiều lúc dường như cảm thấy muốn bỏ cuộc và đổ lỗi cho mọi thứ…

 116. Lê Tình says:

  Bài này anh viết rất hay:) , à cũng rất hữu ích với em trong cs
  Cảm ơn anh Phương rất nhiều về những bài viết nhé, em luôn cập nhật và ủng hộ :D
  Mr Live, BBT, và giờ là Sướng mỗi ngày ^^

 117. Tuyệt vời quá anh à ^^ mặc dù đã là tháng 3 nhưng em vẫn muốn chúc anh năm mới thật dồi dào sức khỏe , tinh thần luôn vui vẻ ^^ để tiếp tục chia sẻ và dậy cho mọi người những bài học mới , những điều thú vị mới.
  Anh có biết anh đem lại cho người đọc những gì không? không đơn giản là dem lại cho họ 1 câu chuyện mà nó là cả Cuộc Sống và Thứ giúp họ tiến tới Tương Lai 1 cách Tự Tin nhất đấy anh à. Cảm ơn anh nhiều lắm ^,.,^.

 118. Nguyễn Xuân Trìu says:

  Thực sự là những bài của anh Phương quá chất đấy ạ :D. Thanks a rất nhiều. Em muốn được làm cộng tác vs a, được học hỏi nhiều từ anh có được ko ạ :-)

 119. Ngô Khánh Huyền says:

  Cái phép nhân mà a bảo làm ở phía trên, e vẫn chưa hiểu. Mấy số đấy thì cũng lấy 100 trừ đi ạ??? Mà nếu số như 979×989 … thì phải làm thế nào ạ??

 120. Chíp Gà says:

  bài nào của a cũng đều có những điều mới lạ, đáng học hỏi và hữu ích, mà anh có làm thêm bài về Giỏi văn không, môn này e thấy rất nhiều đứa không qua nổi và cũng là môn nằm trong danh sách khó học đối với học sinh Việt Nam.

  • Phương Sung Sướng says:

   Xưa văn anh ko giỏi lắm, song cũng từng được 8.5 ^^! nếu là kinh nghiệm viết lách thì còn chia sẻ dc, còn môn văn cụ thể chắc anh cần thời gian ngâm cứu :D bây giờ viết văn cần những kỹ năng gì nhỉ???

  • Chíp Gà says:

   vâng, kinh nghiệm viết lách cũng được mà a, a chia sẻ đi, còn môn văn thì học sinh bọn e cũng hay chết ở khoản mở bài thân bài kết bài nó hay rời rạc hoặc là không biết cách liên kết một cách lô gic giữa các câu văn cũng như bí từ nữa, mà a khiêm tốn thế 8.5 mà vẫn kêu không giỏi, e phục a đấy.

 121. Vũ says:

  bài viết nào anh phương cũng viết rất kĩ lưỡng :)) Em thích mấy cái video vs nhạc trong bài :)

 122. anh phương có cách sáng tạo rất hay.

 123. Xuân Linh says:

  "Mình chỉ được 28/30 thôi" =)))) Khiêm tốn hơi quá ak anh Fususu ^^.

  • Xuân Linh says:

   Ah` về luyện mấy môn lý hóa để thi ĐH, theo như cách anh nói cuối bài thì giả sử đã có công thức sẵn đã đc ai đó chứng minh cho 1 vấn đề phức tạp nào đó, thì mình cứ thế áp dụng thôi chứ đâu cần phải hiểu về bản chất công thức đó xây dựng từ đâu đâu anh nhỉ :D

  • Phương Sung Sướng says:

   à cái đó thì do yêu cầu của đề, nếu đề yêu cầu chứng minh thì buộc mình phải chứng minh tới cùng thôi. còn đây ý của anh là áp dụng trong cuộc sống ấy :) h ihi

 124. bài này rất hay, một chủ đề cũ nhưng…mới, cám ơn a.P nha.

 125. Anh Phương thân mến, em cảm ơn anh đã là một "Người Che Chở" thật tuyệt vời". Bài viết của anh rất thú vị và có rất nhiều điều học hỏi. Một ngày tốt lành!:) Phụng Nguyễn.

 126. video không có phụ đề việt, xem không hiểu anh ạ.

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn e đã góp ý nhé. clip đó em chỉ cần xem và cảm nhận sự khác biệt giữa ông ta hiện tại, và trước đó (lúc đứng trên bục ấy). ko nhất thiết phải hiểu ^^! vì a cũng chưa có điều kiện làm phụ đề ^^!

 127. Mrvin says:

  dạo này mấy hnay học đêm nên thỉnh thoảng lại lượng vào web của a Phương đọc được mấy bài rất là hay , và sau 1 ngày luyện em đã tập được chiêu * Quay tay * mà để luyện não ý, tuy chưa được hoàn hảo những cũng khá là thú vị :D.e rất mong chờ nhiều bài viết hay của anh , hi vọng anh cho ra đời bài viết về ôn thi Đh ý vì năm nay e cx thi rùi ^^ hihihi, Ngày mới vui vẻ anh néh :)

 128. tieu_yen says:

  bài viết thật thú vị!!! thanks anh Phương nhiều nha!^^

  • Nguyễn Thị Hồng Thu says:

   Anh Phương thân, em đang học năm 2 sư phạm lịch sử nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp học, nên kết quả cứ thấp lè tè,em thấy rất xấu hổ.
   Anh có cách gì cụ thể không? giúp em vói.

   • Phương Sung Sướng says:

    Cụ thể em gặp khó khăn gì trong việc học? Em thử áp dụng 3 cách trong này chưa? http://fususu.com/3-cach-hoc-gioi

   • Nguyễn Thị Hồng Thu says:

    Em đã đặt quyết tâm rất cao và cố gắng thực hiện theo 3 cách trên.Nhưng mỗi lần mở quyển giáo trình sử ra thấy chi chít chữ là em lại ngáp ngắn, ngáp dài.Em không biết cách vạch ý chính,không biết ý nào quan trọng cần ghi nhớ.(Thực sự từ đầu em đã không đam mê sử,nhưng do hoàn cảnh bắt buộc, giờ phóng lao phải theo lao). Em rất mong nhận được lời hướng dẫn cụ thể từ anh để thoát khỏi bế tắc.
    Chân thành cảm ơn anh.

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

A▲ a▼
Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!