background fususu logo boat

Cách tính nhẩm nhanh siêu tốc ai cũng há hốc...

small_logo 31123 views

Biết cách tính nhẩm nhanh sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp cuộc sống và của bạn! Nghe thật là to tát, và có vẻ không liên quan. Hãy yên tâm, rồi bạn sẽ nhìn ra sự kết nối thú vị giữa chúng. Trước đó là một thử thách nho nhỏ. Không được nháp, không dùng máy tính, trong vòng 30 giây, hãy nhẩm ra kết quả của các phép tính bên dưới. Bắt đầu!!!

14 x 17 = ???
45 x 46 = ???
97 x 95 = ???

Bạn thế nào? Trong những chương trình đào tạo ngày xưa tổ chức, tôi từng cho khán giả làm những bài kiểm tra tính nhanh tương tự. Hầu hết mọi người đều lắc đầu ái ngại và không muốn làm. Khi gặp khó khăn, thông thường bạn sẽ có hai lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất: Rất phổ biến. Đó là bỏ cuộc. Sẽ không ai trách bạn đâu, nhưng bạn sẽ là người nhận hậu quả. Thói quen bỏ cuộc không chỉ làm “thui chột” sức mạnh não bộ, mà còn củng cố thêm những niềm tin giới hạn vào bản thân, là liều thuốc độc khiến cho người khổng lồ trong bạn yên giấc ngàn thu.

cách tính nhẩm nhanh dựa trên niềm tin

Lựa chọn thứ hai: Chấp nhận thử thách. Với một tinh thần cởi mở, dù có thể chưa làm được ngay, nhưng chắc chắn quá trình học hỏi sẽ kích hoạt rất nhiều tiềm năng mới trong bạn. Không chỉ là cách tính nhẩm nhanh, mà bạn sẽ còn rèn cho bộ não, cho người khổng lồ bên trong bạn một thói quen: tỉnh dậy khi cần.

Người khổng lồ trong chúng ta tuyệt vời thế nào?

(Bạn có thể tua tới 1:00 để xem điều tôi muốn bạn thấy trong clip dưới ^^!)

Các nghiên cứu cho thấy bộ não mỗi người đều có tiềm năng tương đương nhau, với khoảng 100 tỷ nơ-ron. Bản chất các kỹ năng tuyệt vời như nhớ nhanh, tính nhanh… thậm chí xếp cốc điêu luyện như clip trên, tất cả là sự liên kết của các nơ-ron. Thông qua quá trình rèn luyện, các liên kết sẽ bền chặt lại, tạo thành phản xạ.

Hãy nghĩ tới một hành động đơn giản là chạy bộ. Tưởng chừng đơn giản vậy thôi, chứ thực ra nó còn phức tạp hơn nhiều lần so với học cách tính nhẩm nhanh. Thật đấy, khi nhập vai vào bộ não của chính mình để điều khiển thao tác chạy bộ, bạn sẽ thấy nó cực kỳ tinh vi và phức tạp.

Đầu tiên bạn sẽ phải đưa thư tới trung tâm thành phố não bộ, yêu cầu điều chỉnh trọng tâm để nghiêng cơ thể về phía trước, sau đó nhắn tin cho anh “chân phải” ở cuối phố nhấc lên, rồi nhắc chị “tay trái” ở đầu phố vung lên trước, còn bà “tay phải” vung ra sau để giữ thăng bằng. Sau đó alo cho ông “chân trái” đẩy mạnh…

Bạn thấy chứ, bộ não của bạn xử lý tất cả điều đó trong nháy mắt. Vì suốt bao năm qua, các nơ-ron xử lý vận động của bạn đã liên kết lại rất chặt chẽ qua mỗi lần chạy, các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra các phản xạ tự động. Phản xạ, chính là người khổng lồ tôi muốn nói tới.

Học cách tính nhẩm nhanh và đánh thức người khổng lồ phản xạ

Khi đã hiểu được bản chất của mọi kỹ năng, bạn sẽ thấy thật ra mình không tính nhanh được, đơn giản là do các liên kết nơ-ron giúp bạn xử lý việc tính nhẩm nhanh chưa hình thành. Còn khi bạn giải quyết chậm chạp một vấn đề nào đó, thì do các liên kết nơ-ron có thể đã được tạo, nhưng chưa bền chặt.

Với tôi, cách tính nhẩm nhanh là một công cụ tuyệt vời để kích thích não bộ, nó không chỉ giúp bạn hiểu được nguyên lý để thành thục mọi kỹ năng trong cuộc sống, mà còn có thể khiến bạn bè há hốc. Bây giờ hãy thử cách tạo một vài liên kết nơ-ron mới, hãy thử cách tính nhẩm nhanh với phép tính có vẻ phức tạp nhất nhé!

97 x 95 = ???  

Thực ra đây lại là phép tính đơn giản nhất trong ba phép tính trên đấy. Bạn chỉ cần làm ba bước theo cách tính nhẩm nhanh sau đây sẽ ra kết quả mau chóng.

 • Bước 1. Xác định khoảng cách của các số tới 100, ví dụ 97 cách 100 là 3, còn 95 cách 100 là 5.
 • Bước 2. Bạn lấy hai khoảng cách đó nhân với nhau, 3 x 5 = 15, đây là hai chữ số cuối của kết quả.
 • Bước 3. Bạn lấy số đầu tiên trừ đi khoảng cách của số thứ hai, cụ thể là 97 – 5 = 92.

Ghép lại, bạn sẽ có kết quả là 9215. Hãy thử dùng máy tính bấm 97 x 95 xem có đúng là 9215 không nhé? Hình vẽ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phép tính này diễn ra trong đầu của một người biết cách tính nhẩm nhanh.

cách tính nhẩm nhanh

Tại sao lại có công thức này? Bạn chưa cần phải biết vội. Hồi còn bé lúc tập đi, bạn đâu có thắc mắc tại sao mình lại đi bằng chân mà không đi bằng tay? Tất cả những gì bạn làm là cứ tập, tập, tập, cho tới khi làm được.

Tạm thời bỏ qua những câu hỏi tại sao, và cứ tiếp tục luyện tập theo chỉ dẫn, cho tới khi thành thục. Đó là một bước cực kỳ quan trọng để đánh thức người khổng lồ “phản xạ” bên trong bạn.

Hãy cùng xem cách tính nhẩm nhanh một lần nữa nhé!

98 x 99 = ???

Bạn có thể làm ba bước tương tự như trên, song lần này có khác một tí xíu.

 • Bước 1. Khoảng cách từ 98 và 99 tới 100 lần lượt là? 2 và 1.
 • Bước 2. Lấy hai số này nhân với nhau, 2 x 1 = 2
 • Bước 3. Lấy 98 trừ đi khoảng cách của 99 tới 100: 98 – 1 = 97

Kết quả ghép sẽ là 972 ư? Không phải, Vì 90 x 90 = 8100, và 100 x 100 = 10000 nên chắc chắn 98 x 99 sẽ có kết quả là một số có 4 chữ số. Lúc này bạn chỉ cần chèn thêm số 0 vào là ra 9702. Hãy thử bấm máy kiểm tra lại xem có đúng 98 x 99 = 9702 không nhé!

Tôi tin là bạn đã hiểu cách tính nhẩm nhanh này rồi, giờ hãy áp dụng cách tính nhẩm nhanh đó với các phép tính sau, rồi tự kiểm tra xem sao nhé! Hãy tin tôi, và thử làm lần lượt các phép tính dưới đây theo các bước trên. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tính ngày càng nhanh đấy ^^!

98 x 94 =
93 x 94 =
91 x 92 =
92 x 98 =
99 x 91 =
90 x 96 = 

Thế nào? Kinh nghiệm cho thấy hầu hết mọi người đều làm được, và bắt đầu thấy việc tính nhẩm cũng không khó như mình tưởng tượng, và đâu đó sẽ phấp phới niềm hi vọng mới vào bản thân. Càng làm nhiều, bạn sẽ càng thấy mình làm nhanh hơn, đó là quy luật tự nhiên.

Quy trình luyện cách tính nhẩm nhanh
cũng là cách bạn luyện mọi thứ thành phản xạ

Tôi đã từng luyện cách tính nhẩm nhanh để có thể nhẩm bình phương một số có hai chữ số bất kì trong vòng 1-3 giây, còn số có 3 chữ số thì khoảng 5-7 giây. Nó không chỉ cho tôi thêm niềm tin vào việc tính toán của mình, mà còn giúp tôi hiểu rõ từng bước hình thành bất cứ kỹ năng nào.

Thật đấy, khi luyện một cách tính nhẩm nhanh nào đó, ban đầu chắc chắn bạn sẽ gặp sai sót. Đó là do các liên kết nơ-ron mới được khởi tạo, người khổng lồ chỉ mới thức giấc. Nếu bạn tiếp tục luyện tập, bạn sẽ trải qua giai đoạn sai sót để tới giai đoạn tiếp theo là… chậm chạp.

Tức là bạn có thể ra kết quả đúng, nhưng bị chậm. Lúc này là do các liên kết nơ-ron tạo ra chưa bền chặt, con đường truyền tín hiệu bị đứt quãng. Nếu bạn dừng luyện tập, chẳng khác nào bảo người khổng lồ vừa thức dậy hãy ngủ tiếp đi. Cho nên, bạn càng phải luyện tập hăng say.

Tới phép tính thứ 20, thứ 30, các nơ-ron kết dính chặt hơn, con đường truyền tín hiệu thông suốt, người khổng lồ đã biết phải làm gì, quá trình xử lý sẽ nhanh hơn. Rồi đến phép tính thứ 100, 200, 300, lúc này bạn bước sang giai đoạn phản xạ, người khổng lồ não bộ bắt đầu làm việc cho bạn!

Gulliver1

Ở cuối bài sẽ có một ebook nho nhỏ do tôi biên soạn, giúp bạn biết cách tính nhẩm nhanh rất nhiều các phép tính khác nhau. Song trước đó, hãy cùng tổng hợp lại ba bước cụ thể giúp bạn thành thục nhanh chóng bất cứ kỹ năng nào bạn muốn, từ học tốt hơn một môn học, cho tới khả năng giao tiếp, thuyết trình, viết lách, thiết kế…

Bước 1 : Hãy tin rằng dù khó tới mấy,
mọi thứ đều có quy trình để giải quyết.

Khi làm bất cứ điều gì mới mẻ, khó khăn ban đầu là điều tất yếu, không loại trừ bất cứ ai. Song hầu hết mọi người khi nhìn thấy một cánh cửa đóng lại, họ lập tức gục đầu ngán ngẩm mà không để ý rằng cửa sổ đang mở. Hãy cứ tin là có đường, rồi bạn sẽ tìm được con đường.
luyện cách tính nhẩm nhanh để rèn ý chí nhé

Theo bạn thì hài hước là bẩm sinh hay có thể rèn luyện được? Trước đây tôi từng tin rằng hài hước là năng khiếu trời cho, và cũng đúng thật. Tôi thấy nhiều người hài hước một cách rất tự nhiên, mà bản thân họ cũng không biết sao họ làm được :(

Nếu dành chút thời gian đọc Blog “Cách nói chuyện hài hước” bạn cũng sẽ nhận ra đúng là không có gì là không thể giải mã, mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Hãy cứ tin như vậy đi, bạn có mất gì đâu? Còn nếu bạn không tin, thì bạn sẽ mất rất nhiều cơ hội.

Bước 2 : Bạn cần một quy trình càng chi tiết càng tốt,
đặc biệt là đã được chứng minh hiệu quả.

Trên lý thuyết, bản chất mọi kỹ năng là sự liên kết nơ-ron nên bạn có thể luyện được mọi thứ bạn muốn. Song đó là trong trường hợp bạn có đủ thời gian. Chứ chẳng hạn người khổng lồ thức dậy và bạn phát hiện ra anh ta chỉ có thể hiểu tiếng Lào, lúc này bạn phải bỏ thời gian để dạy anh ta tiếng Việt, hoặc đi học tiếng Lào!

Song bạn cũng có thể đơn giản là nhờ ai đó hiểu tiếng Lào để làm phiên dịch viên, hoặc viết cho bạn vài câu giao tiếp cần thiết để điều khiển được người khổng lồ là được. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin,  không khó để bạn có thể tìm ra một người nào đó đã đạt được một kỹ năng nào đó mà bạn mong muốn.

Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, nghe audio, học khóa học Online của họ. Điều quan trọng là họ giúp bạn có từng bước rèn luyện rõ ràng. Blog này có tên là hòm kho báu, vì tôi không ngừng chắt lọc những thông tin bổ ích nhất cho bạn, hãy lên Google, gõ FuSuSu + [thứ gì đó bạn cần] xem có không nhé ^^!

Bước 3 : Rèn từng bước trong quy trình đó,
luyện rèn đến khi làm mà chẳng cần nghĩ suy.

Khi đã có quy trình trong tay, bạn cần thực hiện chính xác từng bước một theo chỉ dẫn. Làm cho tới mức khi làm chẳng cần nghĩ suy, cứ như là việc đứng lên ngồi xuống vậy, thậm chí là tự nhiên và nhẹ nhàng như hơi thở thì càng tốt. Việc thắc mắc tại sao cũng tốt, nhưng đừng để nó cản trở quá trình luyện tập.

Ngày xưa học Toán Lý Hóa, tôi tự hỏi tại sao cô giáo vừa cho nhiều bài, lại vừa bắt làm đi làm lại nhiều lần? Năm 2007, khi bước vào phòng thi ở ĐH Ngoại Thương, tôi mới biết tại sao. Tôi đã sốc khi đọc đề. Vì khi nhìn bất cứ bài nào, là cách giải tự động hiện lên. Môn Toán thi tự luận tôi còn dùng nháp, chứ Lý và Hóa thì cứ bấm máy tính nhoay nhoáy. Kết quả là do hơi chủ quan nên tôi chỉ đạt 28/30 (trong đó Toán 9,75).

Ngẫm lại, nhờ cô giáo nghiêm khắc, mà người khổng lồ bên trong tôi đã được kích hoạt. Cảm giác ngại ngần khi gặp khó, hoặc chán nản khi phải làm thứ gì đó nhiều lần là điều tất yếu, nhưng đã là cảm giác, nó sẽ không tồn tại mãi, cứ luyện tập, nó sẽ biến mất. Và bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi đã có phản xạ.

Món quà trước khi chia tay – Ebook giúp tính nhẩm nhanh

Hãy nhớ khi bạn luyện cách tính nhẩm nhanh, bạn không chỉ biết mỗi cách tính nhẩm nhanh. Bộ não bạn là một cấu trúc phức tạp, mọi thứ đều liên quan tới nhau. Khi đã luyện não lên một “đẳng cấp” nhất định nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng xử lý và xâu chuỗi vấn đề của mình. Ngoài ra, chỉ số vượt khó AQ cũng sẽ tăng lên đáng kể!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách tính nhẩm nhanh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (254) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Ngô Khánh Huyền

  Cái phép nhân mà a bảo làm ở phía trên, e vẫn chưa hiểu. Mấy số đấy thì cũng lấy 100 trừ đi ạ??? Mà nếu số như 979×989 … thì phải làm thế nào ạ??

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   À, cái 100 trừ đi chỉ đúng với phép nhân có 2 chữ số thôi. Còn 3 số thì lấy 1000 trừ đi là xong. Em xem clip ở cuối sẽ rõ hơn :)

 2. avatar Chíp Gà

  bài nào của a cũng đều có những điều mới lạ, đáng học hỏi và hữu ích, mà anh có làm thêm bài về Giỏi văn không, môn này e thấy rất nhiều đứa không qua nổi và cũng là môn nằm trong danh sách khó học đối với học sinh Việt Nam.

  • avatar Phương Sung Sướng

   Xưa văn anh ko giỏi lắm, song cũng từng được 8.5 ^^! nếu là kinh nghiệm viết lách thì còn chia sẻ dc, còn môn văn cụ thể chắc anh cần thời gian ngâm cứu :D bây giờ viết văn cần những kỹ năng gì nhỉ???

  • avatar Chíp Gà

   vâng, kinh nghiệm viết lách cũng được mà a, a chia sẻ đi, còn môn văn thì học sinh bọn e cũng hay chết ở khoản mở bài thân bài kết bài nó hay rời rạc hoặc là không biết cách liên kết một cách lô gic giữa các câu văn cũng như bí từ nữa, mà a khiêm tốn thế 8.5 mà vẫn kêu không giỏi, e phục a đấy.

 3. avatar Vũ

  bài viết nào anh phương cũng viết rất kĩ lưỡng :)) Em thích mấy cái video vs nhạc trong bài :)

 4. avatar Trong Vu Duy

  anh phương có cách sáng tạo rất hay.

  • avatar Nguyễn đức hữu

   Cảm ơn anh em đã hiểu những điều em chưa làm được là do đâu rồi ạ.

 5. avatar Xuân Linh

  "Mình chỉ được 28/30 thôi" =)))) Khiêm tốn hơi quá ak anh Fususu ^^.

  • avatar Xuân Linh

   Ah` về luyện mấy môn lý hóa để thi ĐH, theo như cách anh nói cuối bài thì giả sử đã có công thức sẵn đã đc ai đó chứng minh cho 1 vấn đề phức tạp nào đó, thì mình cứ thế áp dụng thôi chứ đâu cần phải hiểu về bản chất công thức đó xây dựng từ đâu đâu anh nhỉ :D

  • avatar Phương Sung Sướng

   à cái đó thì do yêu cầu của đề, nếu đề yêu cầu chứng minh thì buộc mình phải chứng minh tới cùng thôi. còn đây ý của anh là áp dụng trong cuộc sống ấy :) h ihi

 6. avatar Ngô Phan Thiện Nhân

  bài này rất hay, một chủ đề cũ nhưng…mới, cám ơn a.P nha.

 7. avatar Andy Phung Nguyen

  Anh Phương thân mến, em cảm ơn anh đã là một "Người Che Chở" thật tuyệt vời". Bài viết của anh rất thú vị và có rất nhiều điều học hỏi. Một ngày tốt lành!:) Phụng Nguyễn.

 8. avatar Nguyễn Đức Tuệ

  video không có phụ đề việt, xem không hiểu anh ạ.

  • avatar Phương Sung Sướng

   Cám ơn e đã góp ý nhé. clip đó em chỉ cần xem và cảm nhận sự khác biệt giữa ông ta hiện tại, và trước đó (lúc đứng trên bục ấy). ko nhất thiết phải hiểu ^^! vì a cũng chưa có điều kiện làm phụ đề ^^!

 9. avatar Mrvin

  dạo này mấy hnay học đêm nên thỉnh thoảng lại lượng vào web của a Phương đọc được mấy bài rất là hay , và sau 1 ngày luyện em đã tập được chiêu * Quay tay * mà để luyện não ý, tuy chưa được hoàn hảo những cũng khá là thú vị :D.e rất mong chờ nhiều bài viết hay của anh , hi vọng anh cho ra đời bài viết về ôn thi Đh ý vì năm nay e cx thi rùi ^^ hihihi, Ngày mới vui vẻ anh néh :)

 10. avatar tieu_yen

  bài viết thật thú vị!!! thanks anh Phương nhiều nha!^^

  • avatar Nguyễn Thị Hồng Thu

   Anh Phương thân, em đang học năm 2 sư phạm lịch sử nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp học, nên kết quả cứ thấp lè tè,em thấy rất xấu hổ.
   Anh có cách gì cụ thể không? giúp em vói.

   • avatar Phương Sung Sướng

    Cụ thể em gặp khó khăn gì trong việc học? Em thử áp dụng 3 cách trong này chưa? http://fususu.com/3-cach-hoc-gioi

   • avatar Nguyễn Thị Hồng Thu

    Em đã đặt quyết tâm rất cao và cố gắng thực hiện theo 3 cách trên.Nhưng mỗi lần mở quyển giáo trình sử ra thấy chi chít chữ là em lại ngáp ngắn, ngáp dài.Em không biết cách vạch ý chính,không biết ý nào quan trọng cần ghi nhớ.(Thực sự từ đầu em đã không đam mê sử,nhưng do hoàn cảnh bắt buộc, giờ phóng lao phải theo lao). Em rất mong nhận được lời hướng dẫn cụ thể từ anh để thoát khỏi bế tắc.
    Chân thành cảm ơn anh.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.