luyện cách tính nhẩm nhanh để rèn ý chí nhé
00:00 00:00
small_logo 46607 views
4.9
(32)

Cách tính nhẩm nhanh siêu tốc ai cũng há hốc...

Biết cách tính nhẩm nhanh sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp cuộc sống và của bạn! Nghe thật là to tát, và có vẻ không liên quan. Hãy yên tâm, rồi bạn sẽ nhìn ra sự kết nối thú vị giữa chúng. Trước đó là một thử thách nho nhỏ. Không được nháp, không dùng máy tính, trong vòng 30 giây, hãy nhẩm ra kết quả của các phép tính bên dưới. Bắt đầu!!!

14 x 17 = ???
45 x 46 = ???
97 x 95 = ???

Bạn thế nào? Trong những chương trình đào tạo ngày xưa tổ chức, tôi từng cho khán giả làm những bài kiểm tra tính nhanh tương tự. Hầu hết mọi người đều lắc đầu ái ngại và không muốn làm. Khi gặp khó khăn, thông thường bạn sẽ có hai lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất: Rất phổ biến. Đó là bỏ cuộc. Sẽ không ai trách bạn đâu, nhưng bạn sẽ là người nhận hậu quả. Thói quen bỏ cuộc không chỉ làm “thui chột” sức mạnh não bộ, mà còn củng cố thêm những niềm tin giới hạn vào bản thân, là liều thuốc độc khiến cho người khổng lồ trong bạn yên giấc ngàn thu.

cách tính nhẩm nhanh dựa trên niềm tin

Lựa chọn thứ hai: Chấp nhận thử thách. Với một tinh thần cởi mở, dù có thể chưa làm được ngay, nhưng chắc chắn quá trình học hỏi sẽ kích hoạt rất nhiều tiềm năng mới trong bạn. Không chỉ là cách tính nhẩm nhanh, mà bạn sẽ còn rèn cho bộ não, cho người khổng lồ bên trong bạn một thói quen: tỉnh dậy khi cần.

Người khổng lồ trong chúng ta tuyệt vời thế nào?

(Bạn có thể tua tới 1:00 để xem điều tôi muốn bạn thấy trong clip dưới ^^!)

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Các nghiên cứu cho thấy bộ não mỗi người đều có tiềm năng tương đương nhau, với khoảng 100 tỷ nơ-ron. Bản chất các kỹ năng tuyệt vời như nhớ nhanh, tính nhanh… thậm chí xếp cốc điêu luyện như clip trên, tất cả là sự liên kết của các nơ-ron. Thông qua quá trình rèn luyện, các liên kết sẽ bền chặt lại, tạo thành phản xạ.

Hãy nghĩ tới một hành động đơn giản là chạy bộ. Tưởng chừng đơn giản vậy thôi, chứ thực ra nó còn phức tạp hơn nhiều lần so với học cách tính nhẩm nhanh. Thật đấy, khi nhập vai vào bộ não của chính mình để điều khiển thao tác chạy bộ, bạn sẽ thấy nó cực kỳ tinh vi và phức tạp.

Đầu tiên bạn sẽ phải đưa thư tới trung tâm thành phố não bộ, yêu cầu điều chỉnh trọng tâm để nghiêng cơ thể về phía trước, sau đó nhắn tin cho anh “chân phải” ở cuối phố nhấc lên, rồi nhắc chị “tay trái” ở đầu phố vung lên trước, còn bà “tay phải” vung ra sau để giữ thăng bằng. Sau đó alo cho ông “chân trái” đẩy mạnh…

Bạn thấy chứ, bộ não của bạn xử lý tất cả điều đó trong nháy mắt. Vì suốt bao năm qua, các nơ-ron xử lý vận động của bạn đã liên kết lại rất chặt chẽ qua mỗi lần chạy, các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra các phản xạ tự động. Phản xạ, chính là người khổng lồ tôi muốn nói tới.

Học cách tính nhẩm nhanh và đánh thức người khổng lồ phản xạ

Khi đã hiểu được bản chất của mọi kỹ năng, bạn sẽ thấy thật ra mình không tính nhanh được, đơn giản là do các liên kết nơ-ron giúp bạn xử lý việc tính nhẩm nhanh chưa hình thành. Còn khi bạn giải quyết chậm chạp một vấn đề nào đó, thì do các liên kết nơ-ron có thể đã được tạo, nhưng chưa bền chặt.

Với tôi, cách tính nhẩm nhanh là một công cụ tuyệt vời để kích thích não bộ, nó không chỉ giúp bạn hiểu được nguyên lý để thành thục mọi kỹ năng trong cuộc sống, mà còn có thể khiến bạn bè há hốc. Bây giờ hãy thử cách tạo một vài liên kết nơ-ron mới, hãy thử cách tính nhẩm nhanh với phép tính có vẻ phức tạp nhất nhé!

97 x 95 = ???  

Thực ra đây lại là phép tính đơn giản nhất trong ba phép tính trên đấy. Bạn chỉ cần làm ba bước theo cách tính nhẩm nhanh sau đây sẽ ra kết quả mau chóng.

 • Bước 1. Xác định khoảng cách của các số tới 100, ví dụ 97 cách 100 là 3, còn 95 cách 100 là 5.
 • Bước 2. Bạn lấy hai khoảng cách đó nhân với nhau, 3 x 5 = 15, đây là hai chữ số cuối của kết quả.
 • Bước 3. Bạn lấy số đầu tiên trừ đi khoảng cách của số thứ hai, cụ thể là 97 – 5 = 92.

Ghép lại, bạn sẽ có kết quả là 9215. Hãy thử dùng máy tính bấm 97 x 95 xem có đúng là 9215 không nhé? Hình vẽ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phép tính này diễn ra trong đầu của một người biết cách tính nhẩm nhanh.

cách tính nhẩm nhanh

Tại sao lại có công thức này? Bạn chưa cần phải biết vội. Hồi còn bé lúc tập đi, bạn đâu có thắc mắc tại sao mình lại đi bằng chân mà không đi bằng tay? Tất cả những gì bạn làm là cứ tập, tập, tập, cho tới khi làm được.

Tạm thời bỏ qua những câu hỏi tại sao, và cứ tiếp tục luyện tập theo chỉ dẫn, cho tới khi thành thục. Đó là một bước cực kỳ quan trọng để đánh thức người khổng lồ “phản xạ” bên trong bạn.

Hãy cùng xem cách tính nhẩm nhanh một lần nữa nhé!

98 x 99 = ???

Bạn có thể làm ba bước tương tự như trên, song lần này có khác một tí xíu.

 • Bước 1. Khoảng cách từ 98 và 99 tới 100 lần lượt là? 2 và 1.
 • Bước 2. Lấy hai số này nhân với nhau, 2 x 1 = 2
 • Bước 3. Lấy 98 trừ đi khoảng cách của 99 tới 100: 98 – 1 = 97

Kết quả ghép sẽ là 972 ư? Không phải, Vì 90 x 90 = 8100, và 100 x 100 = 10000 nên chắc chắn 98 x 99 sẽ có kết quả là một số có 4 chữ số. Lúc này bạn chỉ cần chèn thêm số 0 vào là ra 9702. Hãy thử bấm máy kiểm tra lại xem có đúng 98 x 99 = 9702 không nhé!

Tôi tin là bạn đã hiểu cách tính nhẩm nhanh này rồi, giờ hãy áp dụng cách tính nhẩm nhanh đó với các phép tính sau, rồi tự kiểm tra xem sao nhé! Hãy tin tôi, và thử làm lần lượt các phép tính dưới đây theo các bước trên. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tính ngày càng nhanh đấy ^^!

98 x 94 =
93 x 94 =
91 x 92 =
92 x 98 =
99 x 91 =
90 x 96 = 

Thế nào? Kinh nghiệm cho thấy hầu hết mọi người đều làm được, và bắt đầu thấy việc tính nhẩm cũng không khó như mình tưởng tượng, và đâu đó sẽ phấp phới niềm hi vọng mới vào bản thân. Càng làm nhiều, bạn sẽ càng thấy mình làm nhanh hơn, đó là quy luật tự nhiên.

Quy trình luyện cách tính nhẩm nhanh
cũng là cách bạn luyện mọi thứ thành phản xạ

Tôi đã từng luyện cách tính nhẩm nhanh để có thể nhẩm bình phương một số có hai chữ số bất kì trong vòng 1-3 giây, còn số có 3 chữ số thì khoảng 5-7 giây. Nó không chỉ cho tôi thêm niềm tin vào việc tính toán của mình, mà còn giúp tôi hiểu rõ từng bước hình thành bất cứ kỹ năng nào.

Thật đấy, khi luyện một cách tính nhẩm nhanh nào đó, ban đầu chắc chắn bạn sẽ gặp sai sót. Đó là do các liên kết nơ-ron mới được khởi tạo, người khổng lồ chỉ mới thức giấc. Nếu bạn tiếp tục luyện tập, bạn sẽ trải qua giai đoạn sai sót để tới giai đoạn tiếp theo là… chậm chạp.

Tức là bạn có thể ra kết quả đúng, nhưng bị chậm. Lúc này là do các liên kết nơ-ron tạo ra chưa bền chặt, con đường truyền tín hiệu bị đứt quãng. Nếu bạn dừng luyện tập, chẳng khác nào bảo người khổng lồ vừa thức dậy hãy ngủ tiếp đi. Cho nên, bạn càng phải luyện tập hăng say.

Tới phép tính thứ 20, thứ 30, các nơ-ron kết dính chặt hơn, con đường truyền tín hiệu thông suốt, người khổng lồ đã biết phải làm gì, quá trình xử lý sẽ nhanh hơn. Rồi đến phép tính thứ 100, 200, 300, lúc này bạn bước sang giai đoạn phản xạ, người khổng lồ não bộ bắt đầu làm việc cho bạn!

Gulliver1

Ở cuối bài sẽ có một ebook nho nhỏ do tôi biên soạn, giúp bạn biết cách tính nhẩm nhanh rất nhiều các phép tính khác nhau. Song trước đó, hãy cùng tổng hợp lại ba bước cụ thể giúp bạn thành thục nhanh chóng bất cứ kỹ năng nào bạn muốn, từ học tốt hơn một môn học, cho tới khả năng giao tiếp, thuyết trình, viết lách, thiết kế…

Bước 1 : Hãy tin rằng dù khó tới mấy,
mọi thứ đều có quy trình để giải quyết.

Khi làm bất cứ điều gì mới mẻ, khó khăn ban đầu là điều tất yếu, không loại trừ bất cứ ai. Song hầu hết mọi người khi nhìn thấy một cánh cửa đóng lại, họ lập tức gục đầu ngán ngẩm mà không để ý rằng cửa sổ đang mở. Hãy cứ tin là có đường, rồi bạn sẽ tìm được con đường.
luyện cách tính nhẩm nhanh để rèn ý chí nhé

Theo bạn thì hài hước là bẩm sinh hay có thể rèn luyện được? Trước đây tôi từng tin rằng hài hước là năng khiếu trời cho, và cũng đúng thật. Tôi thấy nhiều người hài hước một cách rất tự nhiên, mà bản thân họ cũng không biết sao họ làm được :(

Nếu dành chút thời gian đọc Blog “Cách nói chuyện hài hước” bạn cũng sẽ nhận ra đúng là không có gì là không thể giải mã, mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Hãy cứ tin như vậy đi, bạn có mất gì đâu? Còn nếu bạn không tin, thì bạn sẽ mất rất nhiều cơ hội.

Bước 2 : Bạn cần một quy trình càng chi tiết càng tốt,
đặc biệt là đã được chứng minh hiệu quả.

Trên lý thuyết, bản chất mọi kỹ năng là sự liên kết nơ-ron nên bạn có thể luyện được mọi thứ bạn muốn. Song đó là trong trường hợp bạn có đủ thời gian. Chứ chẳng hạn người khổng lồ thức dậy và bạn phát hiện ra anh ta chỉ có thể hiểu tiếng Lào, lúc này bạn phải bỏ thời gian để dạy anh ta tiếng Việt, hoặc đi học tiếng Lào!

Song bạn cũng có thể đơn giản là nhờ ai đó hiểu tiếng Lào để làm phiên dịch viên, hoặc viết cho bạn vài câu giao tiếp cần thiết để điều khiển được người khổng lồ là được. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin,  không khó để bạn có thể tìm ra một người nào đó đã đạt được một kỹ năng nào đó mà bạn mong muốn.

Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, nghe audio, học khóa học Online của họ. Điều quan trọng là họ giúp bạn có từng bước rèn luyện rõ ràng. Blog này có tên là hòm kho báu, vì tôi không ngừng chắt lọc những thông tin bổ ích nhất cho bạn, hãy lên Google, gõ FuSuSu + [thứ gì đó bạn cần] xem có không nhé ^^!

Bước 3 : Rèn từng bước trong quy trình đó,
luyện rèn đến khi làm mà chẳng cần nghĩ suy.

Khi đã có quy trình trong tay, bạn cần thực hiện chính xác từng bước một theo chỉ dẫn. Làm cho tới mức khi làm chẳng cần nghĩ suy, cứ như là việc đứng lên ngồi xuống vậy, thậm chí là tự nhiên và nhẹ nhàng như hơi thở thì càng tốt. Việc thắc mắc tại sao cũng tốt, nhưng đừng để nó cản trở quá trình luyện tập.

Ngày xưa học Toán Lý Hóa, tôi tự hỏi tại sao cô giáo vừa cho nhiều bài, lại vừa bắt làm đi làm lại nhiều lần? Năm 2007, khi bước vào phòng thi ở ĐH Ngoại Thương, tôi mới biết tại sao. Tôi đã sốc khi đọc đề. Vì khi nhìn bất cứ bài nào, là cách giải tự động hiện lên. Môn Toán thi tự luận tôi còn dùng nháp, chứ Lý và Hóa thì cứ bấm máy tính nhoay nhoáy. Kết quả là do hơi chủ quan nên tôi chỉ đạt 28/30 (trong đó Toán 9,75).

Ngẫm lại, nhờ cô giáo nghiêm khắc, mà người khổng lồ bên trong tôi đã được kích hoạt. Cảm giác ngại ngần khi gặp khó, hoặc chán nản khi phải làm thứ gì đó nhiều lần là điều tất yếu, nhưng đã là cảm giác, nó sẽ không tồn tại mãi, cứ luyện tập, nó sẽ biến mất. Và bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái khi đã có phản xạ.

Món quà trước khi chia tay – Ebook giúp tính nhẩm nhanh

Hãy nhớ khi bạn luyện cách tính nhẩm nhanh, bạn không chỉ biết mỗi cách tính nhẩm nhanh. Bộ não bạn là một cấu trúc phức tạp, mọi thứ đều liên quan tới nhau. Khi đã luyện não lên một “đẳng cấp” nhất định nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng xử lý và xâu chuỗi vấn đề của mình. Ngoài ra, chỉ số vượt khó AQ cũng sẽ tăng lên đáng kể!

secure logo
Thông tin được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.9 / 5. Bình chọn: 32

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách tính nhẩm nhanh hoặc cách tính nhẩm nhanh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

268 thoughts on “Cách tính nhẩm nhanh siêu tốc ai cũng há hốc


Wow, đã có (268) Awesome Comments! 1. E đã nghĩ bản thân mình thật kém cỏi cho đọc được bài viết này, có thể e không tệ như e vẫn nghĩ chỉ là e luyện tập chưa đủ mà thôi!
  hôm nay tâm trạng e tệ lắm, nhưng e hy vọng tất cả mọi người đều được vui vẻ, tìm được động lực để cải thiện bản thân mỗi ngày.

  1. Cám ơn bạn nhiều, hãy áp dụng các phương pháp Fususu chia sẻ, và bạn cũng sẽ làm được, thậm chí tốt hơn.

  2. Woa! Bạn lại còn chu đáo nữa. Rất cảm ơn những kiến thức bạn đã chia sẻ cho cộng đồng trong đó có tôi. Tôi sẽ tận dụng và vận dụng những gì thu nhận được để làm việc có ích cho cộng đồng, cho gia đình, .v.v. Xin cảm ơn!

 2. Cảm ơn anh rất nhiều. Em đã phải lập một folder riêng mang tên Fususu để lưu lại những món quà ý nghĩa mà anh dành cho độc giả đấy.

  1. Cảm ơn Mr su su rất nhiều,đọc xong cảm thấy tự tin bản thân để cải thiện việc tính nhẩm của mình.


Leave a Reply

Your email address will not be published.