Triết lý sống phải có, nhưng đừng sống quá triết lý!...

Read this in English English

Triết lý sống của bạn là gì?
Triết lý sống là cái gì?
Bạn làm gì để hạnh phúc? Làm gì để cuộc đời trở nên ý nghĩa?
Thế có phải đơn giản hơn không. Nếu vậy, triết lý sống của tôi là TLV.

Tôi là ai? Tôi sinh ra để làm gì? Triết lý sống của tôi là gì? Đó là những câu hỏi mà theo kinh nghiệm của cổ nhân thì dù là ai đi nữa, sớm hay muộn cũng đều sẽ tự hỏi, và bắt đầu hành trình tìm kiếm câu trả lời. Hành trình đó có thể sẽ rất gian khổ, nhưng phần thưởng thì được cam kết là “đầy hứa hẹn.”

Và cuối hành trình đó, có thể bạn sẽ nhặt được một cuốn sách cổ, chứa đựng bí ẩn nào đó, sẽ dẫn dắt bạn sang một hành trình khác. Hoặc cuối cùng bạn cũng sẽ nhận ra, biết bao nhiêu thời gian cho chuyến đi vừa rồi, kể cả tiền tàu xe nữa, là hoàn toàn lãng phí. Cuộc sống vốn đơn giản, tự người ta làm nó phức tạp lên mà thôi.

Hành trình đi tìm triết lý sống…

Có những ngày tôi lang thang trên bãi cát dài đằng đẵng, mặc cho nắng hè thiêu đốt. Có lẽ tôi đã hi vọng rằng gió biển sẽ thổi đi cơn mây mù trong mình, và làm hiển lộ triết lý sống. Kết cục là tôi được thưởng một làn da đen sạm, và chờ mỏi mòn mới trắng trở lại.

Có những ngày tôi thả hồn vào thú vui giải trí trong nhiều giờ. Tôi hi vọng nhân vật tôi yêu thích trong một bộ phim dài tập nào đó, sẽ nói một câu gì đó khiến tôi thức tỉnh, và lấy đó làm triết lý sống của mình. Kết cục, bộ phim đó hết tiền, nên người ta không sản xuất phần mới nữa.

Có những ngày tôi nằm lì trên giường, đắm mình vào những giấc mộng dài. Tôi hi vọng một thiên thần nào đó sẽ xuất hiện trong mơ, và chỉ cho tôi con đường đúng đắn phải đi. Kết cục, giấc mơ chỉ là những mảnh ghép lộn xộn, và tôi cũng chẳng thể nào nhớ được chúng.

Tìm ra triết lý sống để làm gì nhỉ?

Triết lý sống ư? Nhiều khi tất cả chỉ là bày vẽ. Tôi sẽ làm gì khi tìm ra triết lý sống của mình? Có lẽ đến lúc tìm ra triết lý sống, tôi sẽ biết mình cần phải làm gì? Ôi, một vòng luẩn quẩn. Những câu hỏi như thế này khiến người ta đốt hết thời gian quý giá của mình, từ ngày này qua ngày khác.

Thật đáng ngạc nhiên, chính cái lúc tôi quyết định dừng lại không tìm kiếm triết lý sống nữa thì chân lý lại gõ cửa. Tôi nhận ra rằng không có tiền, không có bạn bè, sẽ khó mà có hạnh phúc bền lâu. Nhưng ngược lại, bạn cũng có thể có tất cả, mà không hề hạnh phúc.

Blog liên quan →  Định hướng tương lai với 5 cánh sao cuộc sống

Tôi cũng nhận ra, bí quyết căn bản nhất để hạnh phúc, đơn giản là sống… và làm một thứ gì đó, làm hăng say, cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay. Cảm giác hoàn tất một thứ gì đó, hoàn thành một bổn phận nào đó, kết thúc một thứ gì đó mà mình đã bắt đầu, khiến tôi cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn.

triết lý sống - robin sharma

Luôn làm một thứ gì đó, chính là triết lý sống

Luôn làm một thứ gì đó, 5 chữ đơn giản vậy thôi, nhưng lại có sức mạnh thay đổi hoàn toàn trạng thái kiệt quệ, chán nản của tôi lúc ấy. Tôi đã liệt kê ra tất cả những việc mình yêu thích trước đây, những việc mình làm tốt, những việc khiến tôi cảm thấy tự hào, những việc mang lại lợi ích không chỉ cho tôi mà còn cho mọi người.

Và kết quả là tôi đã có TLV. Triết lý sống của tôi là TLV. Hạnh phúc của tôi là TLV. Một ngày mà không có TLV thì không thể nào coi là một ngày trọn vẹn. Mà từ từ, TLV là gì vậy? Tập Làm Văn ư? Tập Làm Vườn? Hay là… Tập Làm Vợ? T.L.V là viết tắt của 3 việc ý nghĩa tôi luôn làm mỗi ngày.

Triết lý sống với chữ T – Tu tâm 

Tu ở đây có nghĩa là sửa. Người ta nói tu thân, tề gia sau đó mới trị quốc, bình thiên hạ… còn tôi nghĩ trước hết phải bắt đầu tu tâm, quản thân trước đã. Mọi thói hư tật xấu, do cái tâm ham muốn mà ra. Mọi khổ đau bất hạnh, do cái tâm dính mắc mà ra. Mọi sự chán nản trì trệ, do cái tâm mất tập trung mà ra.

Nếu mọi thứ như thế đều do tâm mà ra, thì mọi thành công, sung sướng, cũng sẽ phải bắt đầu từ tâm. Mọi sự hạnh phúc, tự do, cũng phải bắt đầu từ tâm. Vì thế, tu tâm là điều tôi cần làm mỗi ngày. Một cái tâm yên ổn, một cái tâm sáng suốt, một cái tâm bình thản sẽ giúp tôi vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ.

triết lý sống là phải bình an

Thật là may mắn khi tôi biết đến Vipassana – Song cũng phải mất nhiều năm để tôi luyện được thói quen mỗi ngày dành 2 tiếng để tĩnh tâm. 2 tiếng đó giống như một khoản đầu tư mỗi ngày, và lợi nhuận chính là 8 tiếng còn lại làm việc trong tỉnh thức, làm việc hăng say, làm việc với sự tập trung cao độ.

Triết lý sống với chữ L – Luyện não

Mặc dù chúng ta có những siêu máy tính, nhưng một người biết cách tính nhẩm nhanh, chắc chắn sẽ nhạy bén hơn một người mới nghĩ tới việc tính toán đã thấy nản. Mặc dù chúng ta có giấy bút ghi chép, nhưng một người biết cách ghi nhớ nhanh, chắc chắn đầu óc cũng sẽ linh hoạt hơn một người học trước quên sau.

Blog liên quan →  Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

Khoa học đã chứng minh bộ não cũng là một dạng cơ bắp, bạn càng sử dụng nhiều thì nó càng khỏe, nó càng trở nên hữu dụng. Còn không thì ngược lại, nó sẽ ngày càng teo tóp, và trở nên vô dụng. Do vậy, tôi luôn tìm những cơ hội để thử thách bộ não, cho nó được cọ xát, được học hỏi mỗi ngày.

Luyện tính nhẩm, luyện trí nhớ, chơi các trò chơi trí tuệ, học tiếng Anh hay một ngoại ngữ nào đó, thử những thứ mới mẻ… cho dù bạn làm gì, đừng dàn trải quá, hãy dành thời gian đủ nhiều để luyện não trong lãnh vực đó, luyện tới một mức bạn làm mà không cần nghĩ suy, bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên vì chính mình đấy ^^!

Triết lý sống với chữ V – Viết lách 

Viết lách, đặc biệt là viết Blog như thế này, tôi rất thích. Nó không chỉ giúp bạn ghi lại những kinh nghiệm của mình, mà còn là cách đơn giản để bạn kết nối và giúp đỡ mọi người. Hãy hình dung hàng ngày có những người từ mọi miền tổ quốc gửi lời cám ơn bạn, cảm giác đó thật là tuyệt.

Chưa kể là việc bắt tay vào tạo một trang web có rất nhiều thử thách thú vị, kỹ năng tin học không chỉ được nâng cao, mà bạn còn có cơ hội để lại cho đời nhiều giá trị tốt đẹp. Có thể một ngày nào đó bạn sẽ ra đi, nhưng cái Blog bạn đã viết, thì vẫn có thể nhờ người duy trì được cho tới lúc… tận thế ^^!

Từ hồi đặt ra T.L.V. Mỗi ngày thức dậy trong tôi đều tự hỏi “Hôm nay mình sẽ T, L, V vào lúc nào?” và kết thúc ngày, nếu như tôi đã TLV đầy đủ, đó sẽ là một ngày hạnh phúc trọn vẹn. Triết lý sống trong ba chữ cái của tôi đơn giản như vậy đó. Và liệu bạn có thể áp dụng được không?

triết lý sống thì phải có nhưng đừng sống quá triết lý!

Tại sao lại không chứ? Hãy tạo ra triết lý sống của bạn với ba chữ cái.

Có thể T.L.V đúng với tôi, còn với bạn thì khác. Tốt nhất là hãy tự tìm ra 3 chữ cái bí mật của bạn bằng 3 bước đơn giản dưới đây.

Bước 1 : Hãy liệt kê 10 việc bạn từng làm hoặc muốn làm rồi chấm điểm từ 1-10 :

 • Mức độ đơn giản : càng đơn giản, càng dễ làm càng được điểm cao
 • Mức độ thích thú : khi làm bạn càng vui vẻ, thoải mái, điểm càng cao
 • Mức độ ý nghĩa : nó càng giúp ích nhiều người, thì điểm càng cao

Bước 2 : Hãy lựa chọn ra 3 việc bạn thấy ưng ý nhất, và tóm chúng lại bằng những từ khóa.

Bước 3 : Hãy lựa chọn từ khóa có nghĩa tương đương để biến chúng thành thứ gì đó thú vị.

Ví dụ tôi tìm ra 3 việc là Viết lách, Tĩnh tâm, Rèn luyện não bộ. Tôi thay đổi “rèn luyện não bộ” thành Luyện não, thế là thành T.L.V rất quen thuộc và dễ nhớ. Một vài bạn khác tìm ra H.H.T (hoa học trò) với H là Hát hò, H thứ hai là Hẹn hò… và T là Trò chuyện. Hoặc TNT: Tập nhảy, Nói chuyện, Tính toán (lập kế hoạch tương lai).

Blog liên quan →  Cách dậy sớm tự nhiên, không cần đồng hồ báo thức

Mục đích của bước này là để giúp bạn dễ nhớ, nên nếu bạn không liên hệ được với những gì quen thuộc như HHT, TLV, TNT thì bạn hoàn toàn có thể chế ra một ý nghĩa dễ nhớ cho nó. Chẳng hạn, nếu bạn tìm ra được 3 chữ cái là TDN (Tập đàn, Dậy sớm, Ngắm sao) thì bạn hoàn toàn có thể chế thành Tới Đà Nẵng!

Có triết lý sống, chứ đừng sống quá triết lý ^^!

Suy cho cùng, cuộc đời là khoảng 29.000 ngày, hoặc cụ thể hơn thì là một tập hợp những công việc bạn làm hàng ngày. Vậy nếu như mỗi ngày bạn sống, bạn đều làm những việc ý nghĩa, thì chắc chắn cả cuộc đời bạn sẽ thật ý nghĩa. Và rồi một ngày nào đó, khi con cháu hỏi bạn sống để làm gì, hãy gây nhạc nhiên bằng câu trả lời “Bố sống để làm… BTVN mỗi ngày! Ông có một bí mật là TNT…”

Read this in English English

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi, hoặc có thể tới gặp tôi trực tiếp tại sự kiện gần nhất bên dưới.


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

110 Câu hỏi

110 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phương Thúy says:

  Trang thứ 2 nhé bạn!

 2. Phạm Thị Lê says:

  anh ơi sao em k xem được video ạ

  • Mr.Susu says:

   Chắc clip bị dính bản quyền họ xoá mất rồi em ạ ^^! Em lên youtube gõ “sống đơn giản ted” xem có ra không nhé.

 3. I says:

  E đọc kha khá sách về phát triển bản thân, phân tích tâm lý (kể cả những bài viết trên mạng như “tâm lý học tội phạm”,…) cảm thấy mình có thể kiềm chế cảm xúc rồi nhưng qua một thời gian có người góp ý vs e khá nhẹ nhàng, em miệng nói thanks nhưng lòng vẫn bức xúc. Phải chăng lòng tự sướng của e quá cao hay do e chưa trải nhiều hay do e nghĩ nhiều?cảm ơn bài viết của a,

  • Mr.Susu says:

   Kiềm chế khác với chuyển hoá. Em phải học cách chuyển hoá cảm xúc nhé. Và bước số 1 là tập tĩnh tâm, giúp cho tâm mình bình an trước các cảm giác mà cảm xúc ấy mang lại :) em đọc nha –> https://fususu.com/matatru

 4. Hà Thu says:

  Bài viết rất hay!triệu like!!em cảm ơn anh nhiều lắm ạ vì những gì anh chia sẽ!

 5. Lê Trang says:

  Cảm ơn bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.sống để làm việc ,lam việc để sống. Sống như một đứa trẻ ̣̣̣̣̣̣̣̣đau thi khóc.vui thi cười.thích cái gì lây cái đó. Muốn làm gì thì cư làm không cần quan tâm đến những nguời xung quanh. Không sinh,không diệt,không sơ hãi.

  Nếu như tất cả con người đều có thể làm được những việc này thi sẽ thê nào? Bài viết rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn rất nhiều.

 6. I will laugh at the world says:

  Triết lý sống Của e là : T.T.H( tung tăng hát)
  T : Tập Thể Dục
  T : Tĩnh Tâm
  H: Học tiếng anh , học lập trình và etc

 7. Tuấn says:

  video k coi dc anh Phương ơi

 8. Smilin Nguyet says:

  Rất cảm ơn anh vì những gì a đã chia sẻ, bài viết thật hay và bổ ích. E rất thích và muốn tập viết trên website của mình nhưng web đó khá đơn điệu, vì e không biết nhiều về tin học để làm cho nó thật phong phú, a có thể giới thiệu cho e một số trang web uy tín dạy về cái này được không ạ, e cảm ơn a rất nhiều. Luôn ủng hộ anh

 9. TRẦN THỊ THÚY AN says:

  XIn chân thành cảm ơn Anh Fususu! Hôm nay mới có cơ duyên đọc bài này của ANh, thật lòng mà nói, mình đã nhận được mail về 52 tuần đầy cảm hứng của ANh đến tập 48 rồi, nhưng có lẽ duyên chưa đến, mình k mở ra xem bất cứ lá nào!:( Mới cách đây 2 tháng, lúc lang thang email cũ thì vô tình mình mở 1 mail của Anh Fu ra, ôi, mình bị “mê cung” bủa vây, k thoát ra được, thế là mình quyết tâm dành ra nhiều ngày sau đó để đọc hết những mail của ANh Fu, nhưng cái hòm kho báu nó lớn quá, nhiều ngõ ngách sâu kín quá, mình chưa khám phá hết trong ngần này thời gian.
  tuy nhiên, càng đọc mình càng cảm nhận nguồn năng lương thiện lành toát ra từ lời văn, tâm tư của Anh Fu, mình chỉ ước gì có dijo được trò chuyện cùng Anh! hí..hí… Hôm nay đọc bài này mới hiểu lý do tại sao nguồn năng lương đó tác động mạnh mẽ đến mình như thế! Cảm ơn ANh Fu, cảm ơn ANh đã đầu tư cho mình và giờ là tiếp tục đầu tư cho rất nhiều người. Mang ơn ANh! Mình rất hối hận đã không mở thư của ANh Fu trước đây, nhưng k có gì là quá muộn, Anh Fu nhỉ? :) ANh Fu truyền cảm hứng cho mình học hỏi 1 cách hưng phấn kì diệu (trước đây mình là người k kỉ luật bản thân tốt). Mình đã rơi vào hoàn cảnh sắp sửa từ bỏ đam mê (mình đang là tư vấn viên sinh trắc vân tay và tư vấn cách nuôi dạy con thuận tự nhiên) chỉ vì mình không tìm ra con đường phát triển rõ ràng, hoàn cảnh gia đình éo le, rất nhiều thứ đổ ập vào đầu, mình bây giờ giống như là con số 0. Nhưng mình may mắn có 1 người em gái cũng từ khóa thiền Vipassana về hướng dẫn, quan tâm mỗi ngày giúp mình nhận ra sứ mệnh của mình, mình k chối bỏ được. Đến bây giờ, mình lại được tiếp thêm sức sống từ ANh Fu, mình cảm thấy Vũ trụ thật tròn đầy. Xin chan thành cảm ơn ANh Fu, cảm ơn ANh đã dành hết tâm huyết chia sẻ những giá trị thiện lành, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho mình và hàng triệu người khác.
  Thư dài quá, hi…mình viết trong xúc động, cảm ơn ANh Fu! Mình chúc Anh luôn vui khỏe, bình an, hạnh phúc và tiếp tục gieo hạt, tiếp tục mang NGUỒN NĂNG LƯỢNG THIỆN LÀNH tiếp sức cho nhiều người Anh Fu nhé! LOVE YOU SO MUCH!

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn Thúy An nhé!

   Chia sẻ của bạn làm Susu có động lực để tiếp tục ra quả, chín, và rụng xuống cho mọi người được hưởng lộc :D

   P.s. Susu cũng có duyên với Vipassana đấy ^^!

 10. Vân says:

  Bài viết thật hay. Cảm ơn bạn.

 11. Bảo Cúc says:

  Cảm ơn Susu. Bài viết tuyệt quá!
  Mình cũng tìm ra được triết lý của mình nhờ bài viết của bạn là V.T.C (Vô Tư Cười), hihi.
  V: Viết lách;
  T: Tĩnh tâm;
  C: Cảm ơn cuộc sống/Cười tươi mỗi ngày.

 12. Tisu says:

  Bài viết đến đúng lúc quá <3
  Cảm ơn Anh.
  Triết lý sống của em: B-M-S (Breath-Meditation-Sharing)

 13. Đinh Uyên says:

  Bài viết rất ý nghĩa. Cảm ơn anh nhiều ạ!

 14. Tân Thị Thường says:

  Hay quá bạn ơi! Mình rất thích bài nói chuyện này. “Tôi là số 1”

 15. Chính Nguyên says:

  Người tri thức trẻ thành công (8 – 10) – N
  IT(8 – 8 ) – I
  Viết Blog(8 – 10) – L
  Nói Ít Lại – Triết lý sống của tôi :)

 16. Tuan says:

  Xin cám ơn

 17. Phượng says:

  Cám ơn anh! Một bài viết rất có ý nghĩa cho những người đang mất phương hướng trong cuộc sống.

 18. Trần thị quỳnh says:

  T.C.H.G/ tu tâm-chăm sóc sức khoẻ- học hỏi-gia đình

 19. hùng says:

  E thấy nó ở vị trí 15

 20. Thân Lộc says:

  Dù vẫn có nhiều thắc mắc về bản thân nhưng em vẫn cảm ơn anh nhiều

 21. Phạm Trần Minh Trí says:

  thank you fususu

 22. Mr.Susu says:

  B.T.V.N – Bê tạ / Tập Gym / Võ thuật / Nấu nướng ^^!

 23. Trung Hiếu says:

  T- L- Đ ( tôi làm được)
  Tôn trọng – lắng nghe – điềm tĩnh

 24. Vũ Thi Thu says:

  My three target for 2017
  H- Work hard, study hard, reduce the time for FB
  K – keep calm with my son and spend more time for him
  A- Apply as much scholarships as I can.
  Thank abundance,
  Happy new year Fususu

 25. Vũ Thi Thu says:

  3 tiêu chí của mình là
  C- chăm chỉ làm việc, dành ít thời gian với facebook
  K- Kiềm chế không mắng con, dành thời gian cho con
  A – Apply học bổng. Dành toàn trí lực apply học bổng trong năm nay.
  Cảm ơn Fususu nhiều nhiều

 26. Giang Thu Hằng says:

  3 tiêu chí em sẽ thực hiện hàng ngày là V T L (vô tư học) :)
  V – viết lách thật nhiều ( giống anh Phương Susu) :3
  T – tĩnh tâm (e hãy mất tự tin và hồi hộp lo lắng nhiều trc những công việc hay thử thách cần phải chúng tỏ bản lĩnh đám đông và sự tự tin của mình)
  H – học bài
  Mong rằng anh Phương và Fususu sẽ tiếp thêm động lực để em làm những việc này mỗi ngày !

 27. Nguyễn Lê Uyên Phương says:

  Hôm nay đọc bài viết này, bữa nay quyết tâm áp dụng, và em đã tìm ra “triết lý sống” của mình là: T Đ H (Tôi Đi Học )
  T: thể dục -> tại em lười vận động lắm, nhưng mỗi lần kỹ luật bản thân bằng chạy bộ hay yoga thì kết quả vô cùng tuyệt vời.
  Đ: đọc kinh Phật :D
  H: học bài -> tại em là sinh viên Y, kiến thức mới rất nhiều nên mỗi ngày đều phải học bài nếu không sẽ tiêu tùng, với em rất muôn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình và học thêm tiếng Hoa nên chỉ có học mỗi ngày mới giúp em thực hiện được ước mơ của mình thui.

  Chúc anh Fususu và mọi người nhiều sức khỏe nhé.
  -[UP]-

 28. Nguyễn Lê Uyên Phương says:

  Anh Fususu ơi, sao video không chạy ạ?

 29. Nguyễn Thị Kim Thu says:

  e chào tất cả mọi người.e chào anh
  e muốn mình có thể nói chuyện bằng tiếng anh được với mọi người nhưng mà sao e học mãi mà nói vẫn ngọng thế nhỉ.vốn từ của e cũng kém nói chung về tiếng anh e thấy trong đầu của e ko có chữ nào hết cả.a có cách nào giúp e được không?e cảm ơn anh.dù e rất cố gắng nhưng e cảm thấy mình chẳng thêm được tí nào.

 30. Yến says:

  có những thứ k dễ , chưa hứng thú , nhưng cần thiết vs mk chưa nói là có ích cho nhiều người . như vậy thì có chọn nó không anh ? :3

 31. huyền says:

  a thật tuyệt/ hihi

 32. ngọc hay says:

  Chào Phương cô là 1 một đọc giả lớn tuổi nhưng lại rất thích sđtd và những bài viết về kỹ năng sống của cháu. Hiện. Cô đg học tại chức CNDD môn ký sinh trùng làm sao để nhớ tên các con vk hả Phương

 33. mario says:

  Anh oi!Em co the hoi mot cau khong?Vi that ra em van chua hieu ro noi dung doan clip tren lam!
  Như cái đoạn ông người Thái nói:’cuộc đời vốn rất dễ dàng nhưng con người cứ làm nó trở nên khó khan hon.’Vậy chẳng lẽ ông muốn nói rằng tất cả mọi việc con người làm từ sữa đến nay đều là sai sao

 34. Tin Tin says:

  Em hỏi chút ạ, anh có thể giới thiệu cho em 1 bạn nào có kinh nghiệm Toán cùng học tập k ? Em lớp 8 năm này lên lớp 9 òi. Em sắp đi thi HSG casio 9, em rất mún có bạn trao đổi!

  • FuSuSu says:

   Em hãy thử lên các diễn đàn toán học xem

   • bibo says:

    casio thi rất đa dạng nhưng số dạng học có giới hạn, có thể học hết, những thứ cảm thấy không quan trọng, dễ học sơ sơ thôi là có thể kiếm điểm rồi( như liên phân số v.v tính nhiều số ) mấy phần đó sẽ có 1 2 bài. ôn thêm truy hồi, tổng quát,tính tiền lãi, vay, kiến thức hình chắc là ok con dê

 35. Tin Tin says:

  Anh ơi, câu hỏi em hơi dài, hi vọng anh làm ơn kiên nhẫn đọc nó, nó là cả đời em đó!!!!
  Em còn 6 tháng nữa để ôn thi HSG casio Toán 9( cô em bảo hầu hết là kiến thức lớp 8). Giờ đang sắp đến nghỉ hè, em lên kế hoạch ôn tập toàn bộ Toán 8 để gặp bài nào phản xạ bài đó chứ k ôn tủ như đợt mới thi nữa( vì không có giải nên em ức chế lém >.<). Em nên ôn từ đầu đến cuối hay đánh vào những phần trọng tâm( kiểu là ôn theo chuyên đề nâng cao í ). Em đang thử xem cách nào, thấy ôn theo kiểu ôn xuyên chương trình 8 thì dài quá, mấy ngày chưa hết 1 chương ( nâng cao mà), còn ôn theo chuyên đề thì thấy khó ( vì không chắc 100% BT cơ bản). Hơn nữa, em lại đặt mục tiêu rất cao( đòi những giải Nhất nhì mới lọt đội tuyển tỉnh). Em mong anh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực sự của anh, em sẽ vô cùng biết ơn anh nếu anh trả lời em thật sự để em có mục tiêu và động lực, phương pháp chính xác. Cảm ơn anh nhiều trước!

 36. Thịnh says:

  anh ơi. Nếu những người sống với mình đột nhiên quay lưng lại vs mình thì làm thế nào hả anh???
  em đang thực sự street về những người bạn sống với mình ??????

 37. nhatcamry says:

  HTT sao là Hoa Học Trò a ơi :D

 38. Tin Tin says:

  Anh ơi anh biết đến định luật Murphy( định luật bánh bơ) chứ, tức là mọi điều xấu nhất có thể xảy ra vào trường hợp bất ngờ nhất. Vậy, khi mình học càng chăm chỉ thì trong bài thi kiểu gì cũng có 1 câu mình k làm được ạ? Vậy làm sao để học giỏi để đi thi giật giải mà vẫn giữ vững tâm lí. Chẳng nhẽ 1 người học hành k đc gì?

  • FuSuSu says:

   Anh nghĩ suy cho cùng nó cũng chỉ là niềm tin thôi. Nếu em cứ tin như vậy… thì cơ hội xảy ra như thế thật sẽ cao lắm đấy ^^! Nếu em đã đọc bài http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa thì cứ suy nghĩ đơn giản là cái bài khó đó thuộc dạng hổ báo, để kiếm điểm 10 thì phải có chiến lược phù hợp cho nó, là sẽ ăn điểm tuyệt đối.

 39. Tâm Phúc says:

  em chưa có mục tiêu sống ,cững chưa biết hướng về điều gì mong anh giúp em

 40. Duong Ta says:

  em tuyệt vọng lắm rồi.năm nay em học lớp 12 vì chuyện này mà học hành sa sút.anh ơi em phải làm sao đây

 41. Duong Ta says:

  anh phương ơi.em bị con trai trong lớp hiều lầm.không hiểu sao trong lớp có vài thằng rất hay để ý em xem em nhìn gái không. thực sự em không hay đê ý bọn con gái nhưng bọn nó vẫn cứ cho em là hay nhìn rồi đi nói xấu em thế này thế nọ bây giờ tất cả bọn nó luôn nhìn em bằng ánh mắt soi xét.em khó chịu lắm không ai tin em nữa rất ghét em em buồn lắm.em đã phải cố tỏ ra không nhìn,chỉ cúi mặt xuống bàn thế mà bọn nó vẫn suy diễn em giả vờ để nhìn con bàn trên.mỗi lần ra lớp là 1 ngày buồn đối với em.em phải làm gì đây hả anh phương.

 42. Giau Huynh says:

  C.H.Đ = Chăm Học Đọc.
  – Chăm sóc bản thân (rửa mặt, tập thể dục, ăn uống đầy đủ).
  – Học (chuyên môn, kỹ năng mềm…)
  – Đọc sách
  Cám ơn Nam Phương nhiều quá. Thật tuyệt vời khi bạn có mặt trên trái đất này (sến vãi =)))

 43. ^^! Vậy em nên làm một cái gì đó ^^!

 44. Tiến Lộc says:

  -Nói năng
  -Gồng Gánh(những BT khó)
  -Uống nước(tiếp năng lượng )
  -> NGU= Never Give Up

 45. Linh Diệp Phạm says:

  Em nhớ anh quá :((((((

 46. Hải Đăng Trần says:

  Anh Phương ơi! Anh viết một bài về hạnh phúc đi ạ!

 47. Nguyễn Minh Khôi says:

  Anh ơi anh nhận khóa mới chưa,hay nghỉ không tuyển nữa

 48. DungHeroine says:

  Lý trí là kim chỉ nam cho cuộc sống của tôi! :) Còn bạn thì sao?

  • bạn nhầm mất rồi. lý trí để nói đến “cơ sở khi đưa ra quyết định khi giải quyết vấn đề”. còn bài viết này, đó là những thói quen bạn làm mà bạn cảm thấy thú vị khi duy trì nó hàng ngày.

 49. su hay cười says:

  a Phương ơi e không biết dùng file excel như thế nào để có thể tạo bảng quan lý được như anh
  a chỉ giúp e với ạ

 50. Bưởi Tròn says:

  Chú Nam Phương ơi!, chú có thể chia sẽ cách quản lí thời gian trên Excel dc ko ạ!

  • Cháu cứ download file excel này về, enable cái macro, và xài như thường thôi ^^! đại khái là mỗi một hàng sẽ ghi lại một công việc của mình, làm bao lâu, làm từ giờ nào tới giờ nào…

 51. Mong bạn có 1 bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thời gian thông qua file excel thấy rất là đỉnh

 52. Khoa Nguyễn Anh says:

  Thêm một điều nữa anh, Fususu có phải là “Phương Sung Sướng” không ạ?

 53. Khoa Nguyễn Anh says:

  anh ơi em muốn tham gia khóa TGM anh ơi! Hè em muốn đi một khóa như vậy nhưng bố mẹ bảo thôi! Khóa này còn tổ chức ở Hà Nội không̉ anh? Nếu có anh cho em biết thời gian.

 54. Khoa Nguyễn Anh says:

  em cũng muốn tham gia khóa TGM anh ạ, thế bao giờ khóa mới tổ chức hả anh.
  p/s: TGM viết tắt của gì vậy anh?

 55. Trần Văn Lộc says:

  anh phương à, em thấy anh kêu liệt kê mà em thấy anh liệt kê có 3 viec ít quá ko nhỉ.?Tại sao ko phải 5-6 gì đó..

 56. Lytran88 says:

  Phương ới, trong file excel em phân cv ra ABCDE là theo Brian Tracy à? D là việc có thể giao cho người khác làm, E là việc cần loại bỏ phải ko?

 57. Khoa Nguyễn Anh says:

  em phải công nhận đọc blog của anh có ích thật. Trước em cũng có quyển
  Tôi tài giỏi! Bạn cũng thế nhưng em chưa thực hiện được nhiều điều mà
  tác giả đã viết trong sách. Cho đến khi đọc được các blog của anh thì nó
  đã mở mang cho em rất nhiều. Chứ trước đọc sách em hay theo kiểu chinh
  phục số trang thôi!!!!! hi hi hi

 58. Bạn có thể hướng dẫn sử dụng file excel đó không thấy kích thích quá

  • Dùng nó cũng dễ thôi, bạn phải enable cái macro trong excel, song đó bấm vào nút time để nhập những việc mình làm vào, sau đó tự nó sẽ thành đồ thị :D

 59. Linh says:

  Anh ơi cái file excel hay mấy công cụ quản lí thời gian em muốn dùng trên di động thì làm như thế nào ạ?

 60. Ngân Nguyễn says:

  Thật sự cảm ơn A rất nhiều ạ!!!

 61. Khoa Nguyễn Anh says:

  ơ anh xóa bình luận của em ạ

 62. Khoa Nguyễn Anh says:

  em cảm ơn anh vì những bài viết, tình cờ biết đến fususu là điều may mắn với em.
  p/s: anh còn audio ba-rốc để tập trung không ạ
  nếu có anh gửi cho em nhé : nguyenanhkhoa6996@gmail.com

 63. KNV = Kỹ Năng Vàng

 64. Con gà con says:

  Em là Kiên Trì – Nỗ Lực – Vui vẻ @^^ ~ giúp em thêm chút màu sắc với :))

 65. hường vũ says:

  anh ơi,em không hiểu cách sử dụng cái biểu đồ đồ.Anh lấy ví dụ cho em hiểu với!

 66. hường vũ says:

  anh ơi ,cái biểu đồ em chẳng hiểu gì cả?anh lấy ví dụ cho em dễ hiểu với ?

 67. Guest says:

  Anh ơi, biểu đồ đó ở trang web nào vậy?

 68. Phạm Quan Khôi Nguyên says:

  Có vẻ đến phần xếp máy bay thì em nghĩ đến bài người lười thông minh

 69. Guest says:

  Lâu quá rồi anh mới có bài mới!

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng