background fususu logo boat

Thuộc tên mọi thứ với Mít LG...

small_logo 17902 views

Mít LG là gì? Sao không phải là Tivi LG hay Miss LG mà lại là quả Mít? Đó là một nguyên lý đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn chinh phục tất cả các loại tên khó nhớ nhất. Từ tên thuốc cho ai học Y, tên hợp chất hóa học cho ai ôn thi, cho tới tên địa danh và tên người cho những bạn hay nhớ mặt nhưng toàn quên tên (như tôi chẳng hạn).

Blog Mit LG-01

Hãy bắt đầu bằng một thử thách thú vị, bạn có 1 phút để thuộc từ sau:

Honorificabilitudinitatibus

Thế nào? Bạn nghĩ mình có thể không? Và nếu thuộc được thì bạn đoán sau bao lâu mình sẽ quên? Khi đưa thử thách này ra cho khán giả, tôi thường nhận được những cái mặt nhăn nhó, “Sao mà nhớ nổi?” Hãy nhớ, bạn có thể quên mọi thứ, nhưng đừng quên nguyên tắc trên logo blog này: “Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.”

logoquote

Honorificabilitudinitatibus

Đây là một trong 10 từ tiếng Anh dài nhất thế giới, có nghĩa là “với sự vinh quang”, nó được Shakespeare sử dụng trong tác phẩm “Love’s Labour’s Lost”, và cũng có mặt trong từ điển Oxford. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ nhờ Mít LG xử lý nó một cách dễ dàng. Tôi tin rằng đây là cách hiệu quả nhất để bạn thấu hiểu nguyên lý Mít LG và cách áp dụng.

Mít

Làm sao để ăn hết một quả mít khổng lồ? Câu trả lời là tách ra từng múi và xử lý. Nếu ví việc thuộc từ trên giống như ăn quả mít, chúng ta cũng nên tách nó ra thành những múi mít nhỏ hơn.

Hon Ori Fica Bili Tudini Tati Bus

Tách ra bạn thấy dễ ăn hơn nhiều chứ? Nếu đã đọc Numagician, bạn sẽ biết sở dĩ một thứ gì đó khó nhớ, là do bạn đã chưa làm nó trở nên dễ nhớ, trước khi hì hục nhớ nó. Do đó, chúng ta cần tới L.

L : Liên tưởng

Hon bạn nghe thấy giống gì hay khiến bạn nghĩ tới cái gì? Tôi nghĩ tới một chiếc xe Honda. Ori thì sao? Tôi nghĩ tới nghệ thuật gấp giấy Origami… tương tự như thế….

Hon ~ xe Honda
Ori ~ Nghệ thuật gấp giấy Origami
Fica ~ Phi Cá ~ Phi vào bể cá ^^!
Bili ~ Nghe như Believe (Niềm tin)
Tudini ~ Đảo lại thành Ni Di Tu ~ Ni cô Đi Tu
Tati ~ Đảo lại thành Ti Ta ~ tàu Titanic!
Bus – Xe Buýt!

Bạn đã thấy dễ nhớ hơn chưa? Chắc chắn rồi, từng múi mít bây giờ đã thơm ngon lạ thường. Nhưng để chắc ăn hơn nữa, chúng ta cần một bước tiếp theo vô cùng quan trọng. G.

G: Gắn kết

Bộ não chúng ta rất thích những câu chuyện. Đặc biệt là những chuyện vô lý và ngộ nghĩnh. Hãy Gắn kết những múi mít bên trên lại thành một câu chuyện. Bạn có thể tham khảo câu chuyện “ngộ nghĩnh” của tôi.

Một anh cưỡi xe Honda (Hon) gấp từ giấy (Ori), do phóng quá nhanh nên Phi vào bể Cá (Fica) bất tỉnh. Khi tỉnh dậy niềm tin (Bili) của anh ta thay đổi, anh quyết định trở thành Ni cô Đi tu (Tudi) trên tàu Titanic (Tita) cho tới khi… xe Bus tới đón về nhà ^^!

Ngay bây giờ, bạn hãy thử hình dung lại câu chuyện trên và nhẩm nó vài lần, trước khi thử viết lại từ gốc ban đầu. Thường khi tới đây, khán giả của tôi há hốc mồm với khả năng ghi nhớ chính xác của họ.

Đó chính là sức mạnh của Mít LG đấy bạn. Mít LG có thể giúp bạn nhớ được một trong những từ khó nhớ nhất thế giới. Vậy thì tên thuốc, tên người, tên địa danh chắc là chuyện nhỏ ^^!

Cách thuộc tên thuốc

Với các loại thuốc Tây hoặc tên nước ngoài, bạn sẽ thấy việc áp dụng Mít LG rất hiệu quả. Song đừng quên gắn kết với tác dụng của thuốc.

Timolol – Dung dịch tra mắt : Ti Mo LOL – một bé Tim (Ti) to, ngoác mồm (Mo) cười (LOL – Laugh out Loud) ra nước mắt.

Prednisolone – Chống viêm: P Red Ni Solo Ne – một Pháp sư (P) áo đỏ (red) cưỡi chổi làm từ nỉ (ni) bay solo một mình trên bầu trời giúp bảo vệ Nhà Em (ne) khỏi bị viêm :D

Symbicort Turbuhaler – Chữa hen: Sym Bicort Tur Bu Haler – một chú buôn lậu sim điện thoại (Sym) nên bị cột (Bicort) vào Tù (Tur), mẹ (bu) tới thăm tặng lọ thuốc chữa hen nhãn hiệu Hai Lúa (HaLer).

Cách thuộc tên địa danh

Tên địa danh thường có các từ Hán Việt, nên rất dễ ghép và liên tưởng tới các từ khác.

Bến Tre : một Bến toàn là Tre…
Sóc Trăng: chú Sóc đang ngắm Trăng…
Điện Biên: cột Điện ở Biên giới…

Tách ra như bên trên sẽ giúp bạn dễ liên tưởng và gắn kết với các thông số địa lý hoặc sự kiện lịch sử. Tôi không tiện nêu ví dụ, song đã có một độc giả của Numagician đã nhớ được hết toàn bộ tên và diện tích của 63 tỉnh thành Việt Nam đấy bạn à!

Cách thuộc tên người (cả mặt nữa!)

Chắc là trừ người mù ra thì đa số chúng ta đều nhớ mặt quên tên, chứ rất ít người…  nhớ tên quên mặt. Sở dĩ như vậy là do bộ não chúng ta lưu trữ dữ liệu bằng hình ảnh. Dùng Mít LG, bạn sẽ tạo ra các hình ảnh từ những con chữ, từ đó khiến bộ não dễ dàng ghi nhớ hơn.

Chú ý:  Để tránh tình trạng… nhớ họ tên song không biết gắn với cái mặt nào, thì bạn cần rèn thói quen để ý và tìm ra một (hoặc hai là tốt nhất) đặc điểm gì đó nổi bật trên khuôn mặt họ, rồi gắn kết với cái tên.

Nguyễn Văn Trội – Mũi cà chua, lông mày lá liễu : Muốn chơi chội thì phải ăn cà chua cuốn lá liễu :D
Đinh Thị Ba – Mặt hình vuông, nốt ruồi dưới cằm: Cầm đinh ba để ăn bánh trưng (hình vuông), ăn xong mọc mụn dưới cằm T_T
Hoành Kim Chi – Mắt híp, má phính : Hình dung ăn món kim chi cay quá, mắt nhắm tịt lại, má phính ra như bánh bao!

Bên cạnh đó, một mẹo nhỏ để khỏi quên tên ngay khi làm quen xong, hãy cố đưa tên của họ vào trong cuộc nói chuyện càng nhiều càng tốt. Vd, “Sung này, hãy kể về khoảnh khắc sướng nhất của bạn đi?” “Tự này, dạo này có gì sướng không?”

Thuộc tên hợp chất hóa học (đặc biệt hữu cơ)

Thực ra với tên các hợp chất hóa học, tôi khuyên bạn học hiểu bản chất, rồi làm nhiều bài tập chuỗi phản ứng là sẽ quen. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng Mít LG cho một vài thành phần trong tên gọi để vừa tăng sáng tạo, vừa giải tỏa xì-trét trong lúc ôn thi ^^!

-CHO : …Chó :)
-CO : Cocacola
-OH: Oh my god ^^!
-CH2 : Cê-Hát-Hai → Con hát hay
-CH3 : Cê-Hát-Ba → Con ba
-COOH: Trên máy tính gõ COO sẽ thành CÔ → Cô Hát

Lúc này có thể liên tưởng CH3COOH → Con ba cầm lọ Axit ngồi nghe Cô hát bài ca Axetic chẳng hạn. Một lần nữa, bạn nên hiểu bản chất, còn cách này là thêm vào cho kích thích não bộ. Hoặc có một bạn đã gửi cho tôi ví dụ này cũng rất thú vị. Đây là thứ bạn ấy cần nhớ.

13479473_472190812988413_622178019_n

Còn đây là cách nhớ của bạn ấy: Ka sĩ (KS) nhôm (AL) sẽ uống 24 l nước phèn chua mỗi ngày ^^!

TÓM cái ống quần LẠI, Mít LG là…

Một nguyên tắc giúp biến những cái tên khó nhớ trở nên dễ nhớ, trước khi bạn nhớ. Nếu bạn thành thục nguyên lý này và vận dụng một cách linh hoạt, sẽ không có gì mà bạn không nhớ được cả!

Mít – Coi thứ cần nhớ như một quả mít, tách ra các múi nhỏ hơn để xử lý dễ dàng.
L: Liên tưởng – Liên kết từng múi mít với một thứ gì đó dễ nhớ, dễ hình dung hơn. Hãy trả lời câu hỏi: Nghe giống gì? Trông giống gì? Thêm một vài chữ hoặc đảo trật tự sẽ thành gì?
G: Gắn kết – Gắn kết tất cả lại thành một câu chuyện, càng vô lí, ngộ nghĩnh càng tốt.

Lưu ý: dù câu chuyện của bạn có ấn tượng tới mấy, thì bạn vẫn có thể quên, vì đây là cơ chế tự nhiên của não bộ. Song nếu bạn đã dùng Mít LG thì việc ôn lại không những vui vẻ, mà khả năng ghi nhớ lâu sẽ rất cao hơn nhiều. Hãy ôn lại ít nhất 3 lần với những gì bạn muốn nhớ thực sự lâu!

Quan trọng: Để áp dụng tốt Mít LG, bạn cần một khả năng liên tưởng tốt. Một là bạn cứ áp dụng thật nhiều vào thực tế, sẽ khó khăn một chút thời gian đầu, nhưng khi vượt qua bạn sẽ thấy dễ. Hai là bạn có thể dành thời gian để luyện khả năng liên tưởng – gắn kết, tôi đã luyện não như thế nào? Bạn có thể tham khảo tại đây.

Cuối cùng, bạn hãy thử comment viết lại từ Honor…. bên trên xem còn nhớ không nhé ^^! hoặc nếu thích thử thách, bạn có thể áp dụng ngay Mít LG với một trong những từ dài & khó nhớ nhất tiếng Anh khác nữa!

Floccinaucinihilipilification

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thuộc tên fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (82) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Anny Hồng Thắm

  Honorificabilituditatibus

 2. avatar Vũ Mạnh Hùng

  Theo a là , nếu chúng ta tưởng tượng thì nên tưởng tượng dạng hoạt hình hay là dạng thật ,kiểu phim hành động ạ ( thứ lỗi vì văn e hơi gà)

  • avatar FuSuSu

   Dạng nào mà em thấy dễ tưởng tượng thì chọn thôi :D

   • avatar Vũ Hùng

    Thế a hay sử dụng dạng nào ạ. À đúg r , a có biết tiến sĩ biswaroop ko? Ôg ấy cũg giốg a . Mog a reply

 3. avatar kimkim

  Honorificabilituditatibus

 4. avatar Leo

  Anh ơi em đang học tiếng Trung thì cách nhớ các chữ có biện pháp nào không

  • avatar FuSuSu

   tiếng Trung theo anh biết mặt chữ nó chia theo các bộ thì phải, phân tích hình gốc ra chắc là thuộc được ^^! ngày xưa trên http://phut59.com cũng có tiếng trung đó he he…

   • avatar ádf

    tiếng nhật thi sao anh

   • avatar val142

    tiếng Nhật thì em gắn 92 chữ cái của nó với 92 hình ảnh tương ứng(kiểu như chữ no thì gắn với Nobita chẳng hạn), hơi vất vả thời gian đầu nhưng nếu thuộc được 92 hình ảnh đó thì học từ vựng bằng cách liên tưởng sẽ dễ dàng hơn nhiều đó.

   • avatar FuSuSu

    Tuyệt lắm ^^! Nếu được em gửi anh sản phẩm của em để anh tham khảo và giới thiệu cho các bạn đọc gần xa nhé :D

 5. avatar Thy Thy

  honorificabilitudinitatibus :))))

 6. avatar Việt

  Anh ơi! A có học thuộc bảng tuần hoàn hóa học không? Nếu có thì a hướng dẫn cho e luôn nhé!

 7. avatar Duy Đào

  Bài Mít LG của anh rất hay anh ạ. E học hỏi từ anh rất nhiều thứ trước tới giờ, mọi thứ đều rất tuyệt vời anh ạ.
  Chia sẻ với anh một chút là cùng với phương pháp MítLG( trước đây anh cũng đã chia sẻ trong một số bài topic khác) e áp dụng và nhớ được đặc điểm tính chất… của vi khuẩn(400trang) và Kí sinh trung (300trang) làu làu anh ạ, không phải học vẹt. Vào phòng thi gợi lại rất nhanh, thời gian học giảm đi, hiệu quả nhanh hơn và có nhiều time học TA hơn. Cảm ơn anh rất nhiều ạ.
  Nếu anh có rảnh thì anh hãy đọc quyển sách How to memory anything/Scribd (free) rất hay anh ạ. Cũng rất tuyệt vời như của anh đó ạ.

  • avatar Thùy Dung

   Anh có thể cho em xin link chính của quyển sách không anh?

  • avatar Tiểu Tuyết

   Chào bạn. Hình như mình cũng cùng ngành học với bạn ấy. Mình gặp vấn đề về trí nhớ với mấy con kí sinh trùng. Mình học nhanh nhớ mà cũng nhanh quên cực kì, nhất là khi học một lượng lớn kiến thức trong một thời gian ngắn. Bởi vậy, mình hay có cảm giác khủng hoảng với khối kiến thức khổng lồ, nên dần cũng thấy chán nản với với học luôn. Mình rất rất cực kì muốn thay đổi tình trạng này :'( Mình có thể xin email của bạn để học hỏi kinh nghiệm được không? Cảm ơn bạn nhiều :3

  • avatar Nghiêm Xuân Tú

   có bản tiếng Việt không bạn

  • avatar tuấn - đai học

   bạn ơi . Cậu có thể cho mình link 2 bài của a Phương , với chỉ mình cách học tính chất của vi khuẩn đc không ?

  • avatar thương

   Bạn cho mình xin số được không bạn

 8. avatar Phi Long

  Hay quá anh! từ đó quá kinh khủng để nhớ :p

 9. avatar Nguyễn Văn Bình

  F (France): nước Pháp
  loc : cơn lốc
  cina: china (trung quốc)
  uc: nước Úc
  ini: đổi lại thành i + in
  hi: cười hihi
  lipi:đất nước libi
  lifi: tiểu lý phi đao
  ca : soái ca (hơi bị hot)
  tion: tí hon
  Con tàu của nước Pháp (France) bị một cơn lốc (loc) to cuốn bay qua trung quốc (cina). Một thủy thủ người Úc trong đoàn vẫn nhớ y như in (i+in) bản đồ chỉ đường quay về nhà thế là họ ôm lấy nhau cười hihi (hi) đầy sung sướng. Trên đường về khi qua nước libi (lipi) họ bị một nhóm cướp mang tên TIỂU LÝ PHI ĐAO cướp. Rất may là họ được một soái ca (ca) giúp đỡ và còn ban cho một chiếc hòm tí hon (tion) chứa đầy vàng bạc. Đã cho mà còn cho hòm tí hon đúng là keo kiệt :((((((((

 10. avatar Vo Hinh

  ko có CH6 nha ad

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.