Thuộc Nhanh Nhớ Chuẩn...

Tết rồi về quê, tôi chia sẻ cho đứa cháu 5 tuổi cách nhớ nhanh này, nó vừa cười sặc sụa vừa kể lại chính xác tên những người trong họ theo thứ tự, rồi nhắm mắt mà vẫn liệt kê được đồ vật trong phòng theo thứ tự vừa được đố. Và cũng đã có nhiều bạn dùng chúng để nhớ nhanh ý chính trong bài dưới 5 phút!

Truyện dài đô-rê-mon

Click để tìm hiểu bộ truyện kinh điển Đô-rê-mon

Trí nhớ thật thú vị!

Có nhiều thứ thật ra khá khó nhớ như số điện thoại, ngày tháng năm sinh, thì không khó lắm để nhớ ra, nhưng nhiều lúc các thứ đơn giản như vé xe, điện thoại, chìa khóa lại không biết để đâu mất. Tôi có cảm giác trí nhớ giống như túi thần kỳ của Đô-rê-mon, vô cùng rộng rãi, nhét vào thoải mái… song nhiều lúc cần thứ gì đó lôi mãi không ra.

Không có trí nhớ kém, chỉ là chưa biết cách dùng mà thôi. 

Hãy hình dung, bạn đến nhà đứa bạn thân. Nó đang tắm và… quên mất không mang quần. Nó nhờ bạn lên phòng lấy hộ cái quần sọc đỏ. Bạn hơi ái ngại chút, song cũng mạnh dạn bước vào phòng nó, căn phòng to chưa từng thấy, và trước mắt bạn là… một núi quần áo. Làm sao tìm được cái quần sọc đỏ trong mớ bùng nhùng này???

Thật ra, đó cũng chính là cách mà nhiều người đang sử dụng trí nhớ của họ. Các thông tin thường được đưa vào mà ít khi có sự phân loại sắp xếp. Họ không biết rằng bản chất trí nhớ là sự liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ, lúc này thông tin mới đóng vai trò giống như quần áo, còn thông cũ giống như tủ áo hoặc móc treo. Nếu hai thứ này không được liên kết với nhau, thì việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.  Chính vì vậy, để việc ghi nhớ được hiệu quả bạn cần những công cụ được gọi là “móc treo trí nhớ”.

Hãy tưởng tượng, bạn bước vào thư viện, cô thủ thư mỉm cười hỏi “anh/chị cần tìm sách gì ạ?”. Bạn nói tên sách, cô ấy lại mỉm cười và chỉ cho bạn “nó ở kệ A, hàng 8, thuộc mục sách XYZ”. Bạn chỉ việc tới đó và tìm ra dễ dàng, rất đơn giản phải không nào.

Lúc này những chỉ dẫn của cô thủ thư chính là “móc trí nhớ” giúp bạn tìm ra thông tin cần nhớ một cách hiệu quả. Và dưới đây là một hệ thống “móc treo trí nhớ” rất dễ dùng. Nó được gọi là hệ số-hình. Đơn giản là bạn quy ước cho mỗi con số tương ứng với một hình ảnh nào đó và thuộc chúng.

my number

Để thuộc các hình ảnh trên rất đơn giản, bạn chỉ việc liên kết chúng thành một câu chuyện thú vị.

Hãy hình dung bạn cầm một cây nến sáng lung linh để… nướng vịt. Bị nướng nóng quá, con vịt không chịu nổi đành hối lộ cho bạn một trái tim bằng vàng. Bạn lên thuyền để cầu hôn một cô gái xinh đẹp bằng trái tim đó, không ngờ vừa cầm trái tim thì cô ấy hóa thành bà bầu. Bà bầu này đẻ ra một chú voi to đùng, không chịu làm gì mà suốt ngày chỉ … ném boomerang vào người tuyết đang cầm bóng bay. Do chú voi quá nghịch, nên người ta đã nhốt nó vào… một quả trứng.

Sau đó nhắm mắt lại và kiểm tra xem từ 1 tới 10 là những hình ảnh gì (10 có thể coi là 0, quả trứng). Khi đã thuộc các móc treo này, bạn sẽ được trải nghiệm sức mạnh của “móc treo trí nhớ” ngay bây giờ!

10amazon

Giả sử bạn cần học thuộc danh sách 10 loài động vật lạ ở Amazon. Cách thông thường sẽ là lẩm bẩm cho tới khi thuộc, cách này phổ biến nhưng thật ra khá nguy hiểm, nó thường tạo cho bạn “cảm giác thuộc”, đi thi mới biết có thuộc thật hay không T_T. Còn khi dùng móc treo trí nhớ, bạn sẽ liên kết số thứ tự là các hình ảnh móc treo với tên con vật tạo ra câu chuyện hài hước, bạn sẽ nhớ cực lâu!

Ví dụ, số 1,  cây nến, hãy hình dung bạn dùng nến để nướng cá… vừa nướng được 1 phút thì nó teo quắt lại thành que tăm. Số 2, hãy hình dung một con vịt béo ú đang đi đêm, thì gặp một chú chim đang ăn mì tôm… nó liền lao tới xin một bát (ăn đêm có khác). Tương tự, bạn hãy làm với các số còn lại (số 10 có thể coi là 0), rồi so sánh với tôi.

 1. Cây nến – Cá tăm: dùng nến nướng cá, nướng được 1 phút thì cá teo thành… cái tăm
 2. Con vịt – Chim ăn đêm: vịt béo ú đi đêm, gặp chim đang ăn mì tôm, liền xin một bát (đúng là ăn đêm)
 3. Trái tim – Sâu đầu lạc: khi tình yêu nảy nở, hai con sâu hôn nhau và… đẻ ra một củ lạc
 4. Con thuyền – Ếch thủy tinh: con thuyền tới vùng biển có những nàng tiên… ếch, ngồi trên đống thủy tinh
 5. Bà bầu – Dơi bắt cá: bà bầu đang đi câu, được một bịch cá thì bị đàn dơi lao tới cướp mất
 6. Con voi – Thằn lằn chúa: con voi có cái vòi hình… con thằn lằn, nên nó được cả loài voi tôn làm chúa
 7. Boomerang – Kiến đạn: một con kiến rất lạ, ai mà trêu nó liền bắn ra đạn là những cái boomerang độc
 8. Người tuyết – Ếch phi tiêu: một người tuyết có khả năng bắn phi tiêu, ai bị trúng liền hóa thành ếch
 9. Bóng bay – Lươn điện: dây quả bóng bay tự nhiên hóa thành lươn, bạn giật mình thả tay ra…
 10. Quả trứng – Gấu hút mật hoa: một chú gấu cứ hút mật hoa phát nào là… đẻ trứng liền phát đó ^^!

Sau đó bạn hãy nhắm mắt vào, và thử liệt kê các con vật từ 1 tới hết, rồi ngược lại. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng nhớ của mình. Thậm chí bạn có thể nhớ được chính xác số mấy là con gì cơ. Trí nhớ bạn thật là tuyệt phải không nào!

Bạn đã sẵn sàng cho thử thách ghi nhớ khó hơn?

Bây giờ chúng ta sẽ sang một thử thách khó hơn, là 10 thói quen của những người thành công do tôi tổng hợp. Chúng sẽ trừu tượng hơn một chút, song bạn hãy cứ thử áp dụng cách trên xem sao?

 1. Dùng thời gian rảnh đọc sách.
 2. Luôn lên kế hoạch cho ngày mới.
 3. Luôn tự động viên bản thân.
 4. Làm các việc có kết quả đáng kể.
 5. Rút ra bài học vào cuối ngày.
 6. Luôn lắng nghe trước khi nói.
 7. Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh.
 8. Thiết lập các mối quan hệ hữu ích.
 9. Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được.
 10. Luôn nhớ ưu điểm của người khác.

Thế nào? Bạn có gặp khó khăn gì không? Nếu giống đa số mọi người… bạn sẽ cảm thấy gần như không thể liên kết hay tạo ra được câu chuyện gì thú vị cả. Vì các thông tin đó rất trừu tượng ^^!

cropped-2.jpg

Ngày xưa khi mới biết phương pháp móc treo này, tôi đã rất hứng thú áp dụng nó để ghi nhớ danh sách đồ vật cực kỳ dễ dàng, song cũng gặp khó khăn khi phải ghi nhớ những thứ trừu tượng như trên. Vậy giải pháp là gì? Là bạn phải đơn giản hóa những thứ trừu tượng đó, thành những thứ dễ hình dung hơn, rồi sau đó mới liên kết. Ví dụ để nhớ 10 thói quen trên theo đúng thứ tự, tôi tạo ra các liên kết bên dưới, bạn hãy thử đọc & hình dung xem sao nhé!

 1. Dùng thời gian rảnh đọc sách: Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách
 2. Luôn lên kế hoạch cho ngày mới: con vịt lên kế hoạch giảm béo = cách bơi 2 vòng/mỗi sáng
 3. Luôn tự động viên bản thân: Hình dung mỗi lần trái tim đập 1 nhịp là nó đang nói “cố lên”
 4. Làm các việc có kết quả đáng kể: Một bác thợ luôn chỉ đóng những chiếc thuyền tốt nhất
 5. Rút ra bài học vào cuối ngày: Bà bầu kể truyện đêm khuya cho con những bài học thú vị
 6. Luôn lắng nghe trước khi nói: Con voi vểnh tai để hút không khí, rồi hắt xì hơi ra tiếng nói
 7. Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh: Khi có bất đồng ném ngay boomerang mang bực dọc đi xa
 8. Thiết lập các mối quan hệ hữu ích: người tuyết nắm tay nhau bảo vệ tảng băng
 9. Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được: kiếm được 3 đồng thì chỉ dành 1 đồng để mua bóng bay
 10. Luôn nhớ ưu điểm của người khác: ưu điểm như là trứng gà rất ngon và bổ dưỡng.

Bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt lại, và thử đọc lại danh sách các thói quen xem có nhớ được không. Tôi tin là sẽ dễ hơn nhiều. Song chắc chắn, bạn vẫn có thể quên, vì sao ư?

Thứ nhất, đó là những ý tưởng của tôi, nên có thể sẽ không hiệu quả với bạn. Khi bạn tự tạo ra được những câu chuyện thú vị của riêng mình, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Thứ hai, nhiều năm qua bạn quen dùng cách lẩm bẩm để thuộc, nên phần tưởng tượng (não phải) bị yếu đi nhiều, bạn cần dành thời gian để rèn luyện nó. Thứ ba, do mới tiếp cận phương pháp móc treo, nên móc treo của bạn chưa được chặt.

Làm sao để liên kết tốt và nhớ nhanh hơn?

Câu trả lời là đầu tiên bạn cần kích hoạt lại não phải phụ trách tưởng tượng, có trí tưởng tượng tốt không những giúp bạn nhớ nhanh hơn, mà cuộc sống cũng sẽ thú vị hơn nhiều. Sau đó bạn cần có những móc treo ấn tượng và dễ nhớ hơn, bạn có càng nhiều móc treo, và dùng chúng càng nhiều, bạn sẽ càng thành thục. Trải qua hơn 5 năm nghiên cứu và áp dụng trong thực tiễn, tôi đã tạo ra 100 móc treo tương ứng với các con số từ 1 tới 100, và tạo ra những clip chỉ cần nhìn một lần là thuộc. Bạn có thể dành ít phút xem clip bên dưới để tham khảo vài số-hình độc đáo.


Bạn có nhớ số 21 là cái gì? số 23 là con gì? và 34 là ai không? Nếu bạn nhớ, chứng tỏ hệ số-hình độc đáo này sẽ cực kỳ hiệu quả với bạn. Hãy để lại email, tôi sẽ gửi ngay cho bạn bản đọc thử Numagician với 20 móc treo ấn tượng tương tự như bên trên, và bạn có thể thuộc bất kỳ một bài đọc nào với tận 20 ý chính rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là Download Ebook bên dưới và trải nghiệm sức mạnh 20 móc treo trí nhớ (gấp đôi bên trên ^^!)

Alezaa_Numagician I - Hero
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


Ngoài ra sách cũng sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kích hoạt não phải, cũng như luyện tập khả năng tưởng tượng, cách ứng dụng để ghi nhớ các thông tin trừu tượng và phức tạp hơn. Cũng như các chiến thuật để không bao giờ quên lặt vặt, hay sót một ý nào đó trong bài. Nhiều bạn đã ứng dụng để chinh phục đỉnh núi pi, nhớ dãy dài tận 512 số, cũng như thuộc nhanh nhớ chuẩn những tập đề cương dày cộp. Bạn có thể tham khảo thêm những câu chuyện thành công khác tại đây.

Tóm lại, hãy làm cho mọi thứ trở nên dễ nhớ trước khi bạn bắt đầu nhớ. Hãy liên kết những thứ dễ nhớ đó với những thứ bạn chắc chắn nhớ (móc treo trí nhớ). Rồi bạn sẽ thấy chúng thật dễ nhớ!!! Hãy sở hữu 100 móc treo trí nhớ trong đầu, và bạn bè người thân của bạn sẽ há hốc mồm với khả năng thuộc nhanh nhớ chuẩn của bạn đấy. Tôi đã làm được, nhiều độc giả của Numagician đã làm được, thì bạn cũng sẽ làm được!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

207 Câu hỏi

207 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. vũ tuân says:

  Bài viết hay quá năm nay 30 tuổi mới tìm hiểu , vừa học vừa dạy con vậy . Cảm ơn bạn !

 2. Hoàng Mạnh Hùng says:

  đề cương của em hơi nhiều cái cần học . tóm tắt thì lâu lắm anh Fusu ạ.Anh chỉ bảo e đi

 3. Nguyễn Thảo Như Trầm says:

  Có thê gửi cho e numagician được không ạ?

 4. linh says:

  mình muốn học thuộc bài nhanh thì làm thế nào ạ

 5. Phan Anh Tấn says:

  Bữa nay,em có nhiều đề cương lắm,học mãi ko hết ,áp dụng nhiều cách nhưng ko đủ thời gian vì gần thi rồi ,anh giúp em làm sao để nhớ nhanh nhất nhé

  • Ms Susu says:

   Lần sau đừng đợi nước tới cổ nha em, em gõ google theo từ khoá Cách luyện trí nhớ Fususu.

 6. Vuvu says:

  Rất hữu ích

 7. Lê Trang says:

  Cảm ơn SuSu, học cách ghi nhớ qua truyện cười của SuSu

 8. Tuan anh says:

  A ơi cho e hỏi có cách nào để nhớ được bộ phim vừa xem ko ạ e thấy mấy đứa bạn ở lớp nhớ các bộ phim rồi kể lại rất hay còn e thì xem xong là quên luôn a có cách nao giúp e ko ạ

  • Mr.Susu says:

   Nếu phim hay mà cuốn thì cũng khó nhớ lắm em.
   Nếu em vừa xem vừa để ý, phân tích, thì sẽ ko tận hưởng hết bộ phim.
   Cho nên em hãy xem xét lại mục đích của mình :)

 9. Nam says:

  Một cách nhanh chóng nhưng em đã học nhiều lần nhưng rồi lại quên. Có lẽ em không an tương dược với những con số. Anh hãy chỉ em cách nhớ bảng cửu chương nhanh và nhớ lâu. Mong dược giúp đỡ, xin cảm ơn!!

 10. Nam says:

  Cho em hỏi : hồi học lớp 3 em làm biếng học thuộc bảng cửu chương. Mỗi lần làm bài em deu len xem bảng cửu chương hoặc tự viết ra giấy rồi công tư từ. Den khi lên lớp 4 ,5 thì dược sử dụng máy tính nên em không mang den bảng cửu chương nữa mặc dù em không thuộc nên cứ phụ thuộc vào máy tính du tính những số don gian có trong bảng cửu chương. Den khi hoc xong DH ra trường di làm thì em mới biết học thuộc bảng cửu chương khá quan trọng để tính toán

 11. Nam says:

  Cho a hỏi,a làm ben quản lý kho ve son va cac phu kien lien quan toi son ,a phải nhớ các mã hàng và vi trí của hàng mà trí nhớ không duoc tốt phải làm sao ? Mong duoc giúp du.

 12. Lâm Nguyễn says:

  anh ơi em phải học thuộc chính xác nững văn bản dài khoảng 4-5 trang thi phải làm sao để học thuộc nhanh và dễ dàng ạ

 13. khánh says:

  rất hay ạ anh gửi e với ạ

 14. Vân says:

  em muốn học thuộc tên dược liệu, thành phần bộ phận dùng,công dụng của các cây thuốc,mà làm sao không bị nhầm lẫn với nhau

 15. Yến says:

  e muốn học nhanh nhớ lâu về lí thuyết công thức sinh học mà thử hoài không được ạ

 16. HƯNG says:

  ANH ƠI CÁCH NHỚ KIẾN THỨC NHƯ THẾ NÀO A?

 17. Huỳnh Vy says:

  Em muốn học thuộc bài thật nhanh, nhất là môn Lịch sử nhưng học hoài không vào ạ? Phải làm cách nào bây giờ ?

 18. Bảo Châu says:

  e có thể áp dụng hình ảnh cho văn và các môn học thuộc lòng.nhưng với công thức toán và tiếng anh thì khó anh ơi.híc

 19. quỳnh nhi says:

  anh ơi em muốn học thuộc ngữ văn phần văn bản thì phải làm sao ạ

 20. Son says:

  A oi cho e hoi học tiếng han e cu doc thuộc tu vung roi lai quen. Lam sao de nho lau ko quen vay

 21. Phương says:

  Tôi muốn thử

 22. Thảo says:

  em muốn học thuộc tên thuốc bảo vệ thực vật, các loại thuốc kết hợp và thuộc các triệu chứng sâu bệnh, quy trinh kỹ thuật thì phai làm sao a?? nhiều qua e hay nhớ nhầm…giúp e voi a. em xin chan thành cam ơn nhiều ạ!

 23. Đỗ Quyên says:

  E học dược làm s để có thể nhớ được tất cả các loại thuốc và vị trí để thuốc nữa

 24. vy says:

  chú à con học các ngày tháng năm sinh, tên tác giả để kiểm tra học kì làm cách nào để con nhớ bài nhanh hả chú (con cần học rất nhiều đấy ạ )

 25. diem says:

  cho em hỏi e đã nhập địa chỉ email r mak k thấy fususu gửi tin nhắn tới v ạ?

 26. Tran Duong says:

  Cho em hỏi làm sao nhớ được vị trí của các đồ vật ạ?

  • Mr.Susu says:

   Em có thể đánh số cho các khu vực, rồi ghi nhớ theo vị trí. Kiểu như đưa đồ vật lên một bàn cờ, mỗi ô là 1 con số ấy ^^!

 27. như says:

  Em khó thuộc đc môn triết thì phải học ntn ạ ?

 28. Hà Khánh Linh says:

  em hay quên công thức toán học thì làm thế nào ạ!!

 29. Phạm thị thúy Hằng says:

  Tôi muốn mua thì phải làm sao ak, sdt của e 1645594822

 30. Hải says:

  Em hay quen ten cua ban. Hinh anh la diem yeu trong tri nho em.

 31. Hồng Thúy says:

  em học thuộc sách giáo trình, chuyên khoa thì nên theo phương pháp nào ạ

 32. Donut says:

  Anh ơi em hay quên những sự việc trong cuộc sống hằng ngày có cách nào để khắc phục không anh

 33. trần yến says:

  cho em hỏi là làm như vậy mất nhiều thời gian để mình liên tưởng. vậy với 1 lượng kiến thức lớn và thời gian ngắn thì phải làm sao ạ?

  • Mr.Susu says:

   Kiến thức lớn thì buộc phải chia nhỏ ra học dần nhé, nhồi nhét trong 1 thời gian ngắn ko có cách nào thám được vào sâu đâu em. Bài dài em có thể áp dụng thêm cái này để ghi chép cũng sẽ hiệu quả hơn https://fususu.com/lam-phao

 34. đỗ thế hoàng hải says:

  em muốn học thật giỏi các môn tự nhiên như toán lí hóa mà em thấy nó trừu tượng,bởi vậy ko lập đc sơ đồ tư duy vì thấy các từ khóa nó có liên kết vs nhau á susu,không biết làm cách nào để thành thạo thật tốt 3 môn toán lí hóa đây???

 35. Huong says:

  luyện tập phản xạ cách nhớ như vậy cx nhanh hơn phải ko a su? Vậy mỗi khi muốn nhớ thứ gì phải áp dụng cách này ah a su?

  • Mr.Susu says:

   Đúng rồi, cách móc treo này nhớ dc nhiều thứ lắm. Song em nên có nhiều móc treo, càng nhiều thì càng nhớ được nhiều. Cộng với sự luyện tập thì sẽ giúp em nhớ ngày càng nhanh ^^!

 36. Thu thủy says:

  Có cách nào để em nhớ những chữ tiếng anh được không ạ

 37. Thai says:

  Co Cách nào giúp em ghi nhớ bai tốt khi dang nghe giảng không ak

 38. Võ Yến Ngân says:

  Em tự suy nghĩ và nhớ về 10 thói quen, em nhớ được 9/10 trước khi xem gợi ý của anh ^^. Cách này hữu ích lắm

 39. Tran Duong says:

  Thua anh, anh co cach nao de hoc thuoc nhung bai tho dai ma nhanh khong a? Anh co the huong dan chi tiet duoc khong?

 40. Vũ Phạm says:

  Cảm ơn anh :))

 41. tâm says:

  Anh Phương ơi,a có cách nào trị hết bệnh “run” ko vậy?từ bé e đã bị như vậy rồi,mỗi lần thầy cô chuẩn bị dò bài là e run rồi đó.Giờ lớn cũng vậy,điều này ảnh ko tốt đến cs của e,đôi khi đứng trc 1vấn đề,e suy nghĩ trong đầu là sẽ nói nvậy(rất hay),nhưng e k thể nói đc,tại e run wá mà,hoặc có nói cũng ko ra bề ra bến gì cả.Giúp e.Thân a

 42. quân huyền says:

  anh phương cho em hỏi là em đang học văn,và em học thuộc từ ý một trong một bài văn thì em phải dùng phương pháp gì để nhớ lâu à,em cám ơn

 43. nguyễn cường says:

  anh phương ơi,cho em hỏi làm sao mà học xong một bài giảng của thầy cô thì nhớ luôn à,em cám ơn

 44. lê anh tuấn says:

  Add cho mình hỏi, mình bị mất tập trung, trí nhớ kém, hay quên, tư duy logic kém, trí tưởng tượng kém….lâu năm rồi. Vậy mình có thể cải thiện tốt mọi thứ trên k, mình cảm ơn add nhiều ạ

 45. Hoai says:

  Chào bạn, bạn có bài nào hướng dẫn cách ghi nhớ được kiến thức môn sinh học không?

 46. TAI PEI says:

  BẠN CÓ CÁCH NHỚ NGỮ PHÁP VÀ TỪ VỰNG TRONG TIẾNG TRUNG NHANH K VẬY
  THANKS!!!

 47. nguyễn Phương Đông says:

  môn toán, lí, hóa thì có áp dụng được k ạ

 48. Nguyen Truc Phuong says:

  Học môn sử thì áp dụng đc không và làm sao vậy anh

 49. Nguyễn Thị Thùy Trang says:

  Anh ơi,có cách nào để nhớ nhanh tên thuốc Tây,có cả hoạt chất,biệt dược,và tác dụng của nó ko ạ?giúp e với,cảm ơn a nhiều

  • Phương Sung Sướng says:

   Em tham khảo nhé http://fususu.com/thuoc-ten-moi-thu

   • Nguyễn Thị Thùy Trang says:

    Dạ,e đã thử và đúng là dễ nhớ hơn nhiều a ạ.E cảm ơn a nhiều nhé
    Dạ,mà cho e thắc mắc tí nha a,sao ko nói là -đánh thức nàng tiên trí nhớ trong bạn-mà lại nói-đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn- vậy a??nàng tiên đáng yêu và nhiều phép biến hóa hơn phù thủy mà.hjc

   • Phương Sung Sướng says:

    :)) cám ơn ý tưởng của em, đó có thể là numagician tập 4 :))

 50. Hà Linh says:

  Anh ơi, e đã áp dụng cách học là tập trung nhớ bài ngay trên lớp. Nhưng dù e đã đọc trước bài học, cực kì chú tâm lên bảng nhưng sau buổi học ấy e không tóm tắt lại được bài học. E cũng nghe là tối về lấy ra học thuộc luôn bài đã học trên lớp, nhưng e nghĩ nó mất thời gian , và không theo nguyên tắc là học bài ngay trên lớp. A ơi giúp e với!!!

 51. thanh says:

  em bi mất bài tính nhẳm nhanh rùi ad ơi

 52. Nguyễn Nguyên Phương says:

  Anh ơi làm sao để nhớ những bài sử địa hiệu quả hả anh ?????????

 53. ngô ngọc kha says:

  anh Phương ơi , cho em hỏi là có cách nào nhớ được các ý chính của thầy cô lúc giảng bài một cách lâu dài không ạ ! lúc thầy cô giảng bài em hiểu được và áp dục làm bài tập tôt lắm , nhưng mà sau vài ngày em quên mất cách làm lun rồi , phải mất lật tập ra ôn lại lần nữa mới làm được. mong anh giúp giùm em ạ ! thanks anh nhju

  • Phương Sung Sướng says:

   Nói chung là cái gì không ôn cũng sẽ quên thôi. Song để tăng khả năng ghi nhớ thì em có thể ôn tập lại ngay sau giờ giảng 1 phút.

 54. Sang says:

  Anh Phương ơi em đọc sách tôi tài giỏi có nói là dùng SĐTD để ghi chú bài học. Sau đó dùng phương pháp trí nhớ siêu đăng để nhớ. Em chưa hiểu là dùng như thế nào, and có thể ví dụ cho em được không? – Theo em nghĩ có thể là liên kết 1 nhánh lại bằng hệ thống liên kết? hoặc nhớ các nhánh bằng hệ thống móc treo trí nhớ? không biết có đúng không hả anh?

  • Phương Sung Sướng says:

   Em có thể đánh số mỗi nhánh theo thứ tự 1.1, 1.2,1.3, 2.1,2.2, 2.3 rồi dùng móc treo trí nhớ như anh hướng dẫn trong sách http://fususu.com/numagician hoặc dùng chiêu này là đơn giản nhất http://fususu.com/lam-phao

   • Sang says:

    em đang bế tắc với SĐTD nhưng đọc bài cách làm phao câu nghệ thuật của anh mà em vỡ ra được nhiều điều. E cám ơn anh nhiều!
    p/s: em nghĩ anh nên xuất bản thêm 1 cuốn sách giới thiệu về cách chuyển từ thành hình ảnh đi ạ, để mọi người có thể tham khảo và phát huy thêm! em sẽ là người ủng hộ đầu tiên!hihi

 55. Phương Phương says:

  Anh ơi, em phải học thuộc nội quy lớp học thì phải làm thế nào ạ?

 56. Phương thảo says:

  Em muốn mua sách nhưng ở hòa bình không bán thì có thể đặt Onl rồi nhờ a ship được k ạh

 57. hien thanh says:

  chu nam phương ơi. bạn có cách nào nhớ tiếng trung hay không. Vì tớ thấy khó hình dung quá

 58. Annapander ^_^ says:

  Xưa kia có 1 con cá tăm trốn nhà đi chơi đêm k ngờ bị bắt bởi con chim ăn đêm. Nó đag định chén thì con sâu đầu có 2 củ lạc qua nói: định ăn con bé thật à, con chim gắt kệ tôi người đâu mà xanh lét dị, con ếch thủy tinh nói : này nói gi đấy nguoi t cũng đẹp chứ bộ. Trong lúc chúng cãi nhau k đê y rằng xa kia con dơi bắt cá đang rình để cướp mồi, nó lao xuống nhưng bác thằn lằn chúa phát hiện hét len và bắn kiến đạn từ mồm , cùng đó con ếch cũng phi tiêu băsn. Bác lươn điện dưới nước đi tìm cháu nhìn thấy cảnh đó phóng điện giết bọn chúng . Và trên cay duy nhat chỉ còn bác gấu hút mật là k sao cả, ung dung .

 59. Dũng cà nhắc says:

  còn ba ngày nữa là thi rồi mà em chẳng thuộc tí sử,sinh, địa nào cả. Anh giúp em với

 60. thảo nguyên says:

  a ơi có gọi trực tuyến tư vấn ko a. chứ e đọc sao khó hình dung quá ạ

 61. Bun says:

  Quyển sách những con số ảo thuật của anh được bán ở đâu vậy ạ?

 62. Anny Hong Tham says:

  Anh ii, gan day em k hiu sao mat tu tin lam, du em biet suc manh cua suy nghi rat khung khiep, nhung khi gap 1 van de kho khan, em lai tu nhu minh khong lam duoc va bo cuoc. Em lai sap thi hsg, em rat lo lang. Em can lam gi de thay doi niem tin do?

 63. Phạm Đức Duy says:

  phương đại ca ơi, cho đệ cái gmail để nói ăn cắp mấy cái giờ vàng ngọc của huynh được không ế?

 64. Kenny says:

  Nếu bây gìơ mình phải nhớ nhiều dãy số (trong đó có vài số lập lại)thì học như thế nào để ko bị nhầm lẫn???
  Ví dụ: 213657483,584621384….

 65. Thiện says:

  Hay Thật . Cảm ơn anh nhiều . Mong rằng anh sẽ có nhiều pic bỏ ích hơn

 66. cay đắng cuộc đơì says:

  con mình chuẩn bị vào mẫu giaó 5tuổi mà mình dạy nó hoc cu học trước quên sau aj có cách chỉ mình với

 67. Phạm Thị Ánh says:

  a ơi,cho e hỏi cái bản mà các chữ cái tương ứng với 1 hình ảnh ở đâu hả anh? e tìm mãi k thấy. a giúp e với nha!.:)

 68. Phạm Thị Ánh says:

  a ơi,a có thể cho e cái bản có các chữ cái gắn lienf với hình ảnh tương ứng k ạ? sao giờ e tìm k thấy ạ?

 69. Nhựt says:

  Bài viết rất hay và hữu ích !!! thank tác giả.
  Cơ mà cho mình hỏi 1 chút, mình đang rất đau đầu về việc học từ vựng, sau khi đọc bài viết của bạn xong mình nảy ra một ý đó là mình gán mỗi chữ cái “a, b, c, d…” một hình ảnh tương ứng, cơ mà gặp rất nhiều khó khăn là lúc gợi nhớ ra từ tốn khá nhiều thời gian, gây khó khăn cho giao tiếp. Thứ nữa là khi học từ vựng có rất nhiều từ trừu tượng ví dụ như “sự tương đối, sự phù hợp…” rất khó để có thể tưởng tượng nó thành 1 hình ảnh nào đó. Bạn có cách nào có thể làm được việc này không, chỉ mình với, hic. Tại vì trước giờ trí nhớ mình nhớ nhanh nhưng mau quên, phải tìm cho ra phương pháp chứ không là kỳ thi sắp tới rớt mất.

 70. linhduong says:

  Cám ơn bạn .cách này rất là hay.m đã làm theo và kết quả rất good

 71. TRANG says:

  Ban ơi..học các môn như kinh tế vi mô, vĩ mô, kinh tế lượng, kinh tế chính trị, thì các từ ngữ khó có thể diễn đạt lại bằng hình ảnh và số lượng từ quá nhiều, có bí quyết nào học những môn đó mau thuộc không? .mong bạn trả lời giúp mình…

 72. Dũng says:

  Các bài viết trên page hay quá, tiếc rằng ảnh minh họa trong các bài viết đa phần bị hỏng nhiều huhu, up lại được hem

 73. hân says:

  a ơi trí nhớ của em không được tốt học hãy lẫn lộn nên khó có thể làm đầy đủ có cách nào giúp e nhanh thuộc và nhớ lâu không a ?//

 74. Jelly Nguyen says:

  huhuhuhu……help me em cu hok trc wen sau hk ak nen cha nko dc caj j ca nay thay dc nhung phuog phap hok thuoc nay r nen em do lo hon r nhug cug lo hok xog wen het r nko dc caj j nk tr nen em mun 1 cach hok hju wua nhat? Giup em vs…

 75. Nguyễn Ánh Dương says:

  Anh Phương ơi, cái link công thức trắc nghiệm vật lí trong Giỏi toán lí hóa em ko mở được, anh cho em link khác được ko ạ?

 76. Thủy Tiên says:

  Chào anh! Cám ơn về phuơng pháp hữu ích mà anh đã chia sẻ với mọi người. Nhưng e có 1 thắc mắc là với 10 giình ảnh cho 10 số thì liệu như môn sử vs mỗi mốc thời gian lại lặp đi lặp lại những h.ảnh như tăm, trái tim thì có gây nhầm lẫn các câu chuyện k ạ ? Cho e hỏi với mốc 20 000 TCN thì diễn tả như thế nào hả a?
  Mong anh trả lời sớm qua comment cho e. Cám ơn a nh! :)

  • FuSuSu says:

   10 móc treo này dùng để nhớ các ý thôi. Còn với ngày tháng lịch sử thì em nên xài một vài kỹ thuật khác nữa, em tham khảo kỹ thuật số-chữ này nhé Vd. 1508 -> 1 giống chữ t, 5 giống chữ s, 0 giống chữ C, 8 biống chữ Đ => 1508 là TSCĐ => Thạch Sanh Cầm Đục… đục cái gì đó ^^! p.s. trong cuốn truyện “bật đèn lên và đi” sắp tới anh ra lò, sẽ nói kỹ về cái nè :D

   • tien says:

    Vậy thế còn với những môn sinh mà nó có những thuật ngữ như ADPH FADH2 thì sao ạ? e thử làm nhiều mới thấy e chỉ tạo ra câu chuyện chứ nó không hài hước ngược j cả. anh có thể VD cho e đoạn này k :
    Vai trò của nong nghiep:
    1 Cung cấp lương thực thực phẩm cho con người và động vật
    2 Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến
    3 Sản phẩm có giá trị xuất khẩu thu ngoại tệ
    thanks a!

   • FuSuSu says:

    ADPH và FADH2 là các ký hiệu, em có thể áp dụng cách này để chế : http://fususu.com/hoc-anh-sieu-nhanh
    Còn 3 cái kia anh ví dụ 1 cái nhé : Số 1 là cái cột điện chẳng hạn, thì hình dung lương thực thực phẩm được đưa tới cho con người thông qua đường dây điện ^^! Để hình dung tốt, em phải thường xuyên luyện tập, em tham khảo vài thói quen trong này nhé http://fususu.com/ren-tri-tuong-tuong

 77. MR.H says:

  ap dung dc vs tieng anh k vay ad .

 78. Hai Yen says:

  bạn nào nhân ái cho xin cái pass đọc cái :)

 79. em vẽ sơ đồ tư duy kết hợp với phong cách này là ổn http://fususu.com/mat-ma-da-vinsu

 80. Thùy Linh says:

  anh ơi em đang theo học khối c thì để học thuộc một bài dài vô cùng ý ạ thì như thế nào ạ @@

 81. MT Nguyễn Mạnh says:

  A ơi e theo khối a. Hầu như thời gian e danh cho 3 môn toan li hoa. Mot ngay e chi dành 2 tiếng cho các môn còn lai. Môn sử thường rat dai. Tam 1 den 2 trang. E thay rat kho nho.
  Vi du nhu the nay thi phai lam the nao ạ
  Lịch sử trung quốc
  1tôn trung sơn và trung quốc dông minh hoi.
  -Giữa thế kỉ19 giai cấp tư sản trung quốc dã ra đời và phát triển nhưng bị chèn ép
  -tôn trung sơn là đại diện ưu tú và là lãnh tụ của phong trào cách mạng theo khuynh hướng dân chủ tư sản
  -tháng 8 nam 1905 trung quốc đồng minh hội -dang của giai cấp tư sản- dược thành lập gồm tư sản. Tiểu tư sản, điạ chủ , môt số ít đại biểu công nông
  -mục tiêu dấu tranh:đánh đổ mãn thanh, khôi phục trung hoa. Thành lập dan quốc bình dẳng chia dat cho dan

  • Em phải tập liên tưởng :
   – Ngày tháng -> hình ảnh dễ nhớ
   – Từ ngữ -> ký hiệu thú vị
   Và liên kết các ý với các neo trí nhớ bên trên :)
   Tất nhiên nó đòi hỏi phải có quá trình đúng đắn.

   • MT Nguyễn Mạnh says:

    “Tất nhiên nó đòi hỏi phải có quy trình đúng đắn” đó là quy trình gì vạy anh. Anh có thể chia sẻ đưoc khong ạ. Cảm on anh nhieu lắm

 82. Zjnny Lê says:

  anh ơi cho em hỏi ví dụ như các môn sử địa sinh công dân thường phải học bài cả mấy phần 1 bài. một phần lớn được chia thành nhiều phần nhỏ thì số lượng chữ phải học thường rất nhiều và thường rất mất thời gian. vậy thì nên áp dụng phương pháp nào để nhớ lâu những môn ấy ạ ? em cảm ơn

 83. sách của anh là truyện + những khám phá mới lạ của anh. anh nghĩ nó sẽ dễ dùng và độc đáo hơn các cuốn sách hiện tại :)

 84. he he, anh bật mí 1 phần trong cuốn truyện sắp tới ^^! song em thử tìm hiểu sách của tony buzan xem :)

 85. anh nghĩ là ko nhất thiết phải nhớ tới từng câu từng chữ như vậy, trừ khi em có ý định đi thi… diễn trí nhớ quốc tế. còn để đạt điểm cao thì cái quna trọng là em cần nhớ từ khóa, và biết cách biến thành hình ảnh là ổn :) còn trong sách của anh cũng có bật mí một vài tuyệt chiêu thú vị, hi hi hi

  • Khoa Khoa says:

   hì hì cám ơn anh em ko có tham vọng đó đâu, chỉ là tò mò chút thôi mà^^ em mong chờ quyển sách của anh!!! Cơ mà sách đó có gì mới hơn sách của tony buzan hay tôi tài giỏi không anh, anh tiết lộ tí đi mà, đâu mất gì âuk há anh!!

  • Khoa Khoa says:

   cơ mà những người học luật thì phải nhớ đến từng câu từng chữ ák anh,sai một chữ là chết người như chơi àk *chắc ko tới nỗi âu hén* vậy họ cũng sử dụng những kĩ thuật trên cả siêu đẳng đó ko anh hihi… chắc họ làm gì biết đợc anh nhỉ^^!

  • Khoa Khoa says:

   Nếu giả sử em có tham vọng muốn thi “diễn trí nhớ quốc tế” (đừng cười nhá anh, em ko đùa, tiềm năng não người là zô hạn mờ^^!) thì em tìm kiếm các tuyện kĩ thất truyền hàng ngàn năm (giống phim kiếm hiệp quá anh nhỉ^^!) đó ở đâu anh? có vẻ như anh cũng chưa giải mã được nhỉ^^! (em nói vậy không phải xin anh đừng buồn tội ngịp thằng em nka hihi) giá mà có thể đi ngược thời gian để học hỏi mấy con người siêu phàm đó nhỉ (chắc tối nay thấy ác mộng rùik huhu) T_T ^_^

 86. Khoa Khoa says:

  Anh Phương cho em hỏi, trong cuốn Sách dạy đọc nhanh của Tony Buzan có kể chuyện 1 anh chàng tên Antonio Magliabechi đã nhớ cả thư viện của ông bá tước nào đó, anh ta nhớ đến từng câu từng chữ từng dấu chấm phẩy của từng cuốn sách trong thư viện khổng lồ đó luôn *khủng khiếp quá*. Những kĩ thuật nhớ của ông đó đến nay đã được giải mã chưa ạ? Chứ em thấy mấy kĩ thuật nhớ của adam khoo vs tony buzan thì chỉ là chuyển từ có nghĩa thành hình ảnh rồi dùng trí tưởng tượng để nhớ nó, còn làm sao để nhớ trọn vẹn cả cuốn sách bao gồm cả từng dấu chấm dấu phẩy từng số trang, và nhớ cả từ đó xuất hiện bao nhiêu lần trong cuốn sách thì không hề nói đến, chắc anh cũng đọc sách của tony buzan rồi vậy anh đã nghiên cứu vấn đề này chưa ạ? em nghe nói anh đang viết một cuốn sách về trí nhớ kích hoạt trí nhớ của thiên tài ák đúng không anh, trong sách đó có tiết lộ kĩ thuật nhớ của ông này chớ anh, hjhj, em mong chờ cuốn sách của anh quá đi àk ^^! hjhj giá mà lãnh hội được kĩ thuật của ông này thì cuốn sách giáo khoa học cả năm thì em chỉ cần học trong vài phút không chỉ nhớ kiến thức mà nhớ cả bài nào trang nào chấm ở đâu phẩy ở đâu nhớ đến già cũng chưa quên luôn hehe *hình như hơi tham lam quá rùi ^^ *, ý vậy đâu cần ghi chép làm gì nữa kaka. viết nhìu lằn nhằn quá ko bít anh có đọc ko tèn hjhj ^^

 87. Thúy Hằng _ Cỏ 4 lá may mắn says:

  anh có nhiều sở thích giống e quá : ước mơ của e la Ftu , và hình như anh cũng thích cỏ 4 lá phải ko ak? :)

 88. Đoàn Duy Tùng says:

  e thấy nhớ 10 thói quen khó hơn nhớ 10 loài động vật

 89. Thực sự là có một câu chuyện khá là buồn cười!

  Thầy giáo: Em hãy dịch nghĩ câu “How are you?” cho thầy
  Học sinh: Dạ là “Bạn khỏe không?” ạ!
  Thầy giáo: Hãy dịch năm từ trên bảng!
  Câu ấy dịch được 2 và quên mất 3 từ.
  Thầy giáo: 3 từ còn lại sao em không dịch?
  Học sinh: Nhiều quá sao em nhớ ạ?

  Tối hôm đó
  Câu học sinh nọ chơi game và …
  đây là đá “rock”, nham thạch “lava”, kim cương “diamond”, cừu “sheep”, bò “cow”, gà “chicken”, heo “pig”.
  Thật buồn cười! Cậu ta nhớ cả tạ từ vựng tiếng anh trong game!

  Tại sao? Đơn giản là vì ngày nào cậu cũng chơi trò đó và nhìn thấy từ đó thường xuyên ! :D
  Cho nên muốn nhớ lâu phải đọc đi đọc lại nhiều lần ! :D

  Sau đây là 3s dành cho quảng cáo:

  How to Write a Game Review? – Writing skills

 90. Mini Bibi says:

  Em có thắc mắc về việc nhớ thời gian lịch sử.Ngày,tháng,năm của sự kiện lịch sử em thấy nó trùng với các con số 1,2,3…mà mình đã gán hình ảnh.Vậy làm thế nào để ghi nhớ được ạ Anh? Ví dụ như:
  1. 19-8-1945 cách mạng Tháng 8 thành công
  2. 2-9-1945 Quốc Khánh Việt Nam
  Anh giúp em với ạ,em cảm ơn :)

  • đơn giản nhất là em quy ước các con số từ 1-100, mỗi con số ứng với 1 hình ảnh, thì em sẽ bớt trùng ^^! 2 là em dùng cách trong sách TTG ấy, biến số thành chữ cái, sau đó ngồi chế ^^! ví dụ số 1= chữ t; số 9 = chữ g; số 8 = chữ b => 19-8 = t g b = tôi gọi bạn chẳng hạn ^^!

   • mini bibi says:

    em hiểu rồi ạ,song kiếm hợp bích.hehe em cảm ơn anh ạ,mỗi tội là em chả nghĩ ra mấy hệ số từ 20 trở đi,khó chế ra hình anh ạ.

 91. tronghuynh says:

  Thanks ban. Rat hay

 92. truc ho says:

  anh ơi cho em hỏi.nếu mình gắn với mỗi ý là 1 số như vậy thì sẽ có rất nhiều câu chuyện rồi làm thế nào để liên kết các các chuyên.chưa kể nếu có quá nhiều bài phải học mà mình đều đánh số như vậy có khi nào lộn số của câu chuyện này qua câu chuyện khác không ????
  anh giải đáp giúp em với chớ em thử mà nó cứ lộn bên này sang bên kia.1 lúc sau thì chẳng còn nhớ mình liên tưởng số này với chuyện gì nữa @_@

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé,

   Nếu câu chuyện của em đủ ấn tượng thì nó sẽ không bị lẫn. Còn nếu không đủ ấn tượng, không đủ khác biệt, thì sẽ lẫn.

   Ví dụ cùng là số 8, anh nhớ hành tinh số 8 trong hệ mặt trời là Sao Hải Vương, còn con số 8 bên trên là Ếch phi tiêu vì trong đầu anh tuy cùng có người tuyết, song là 2 hình ảnh ấn tượng, và khác nhau. Ví dụ, hình ảnh 1 là người tuyết lướt sóng biển trên trời -> sao hải vương; hình ảnh 2, người tuyết bắn phi tiêu, bắn vào ai thì người đó hóa thành ếch ^^!

   Bên cạnh đó, ngoài liên kết theo chiều ngang : số 1 – ý 1; số 2 – ý 2; số 3 – ý 3… em nên tìm cách liên kết theo chiều dọc nữa. Tức là số 1 và ý 1 – số 2 và ý 2. Thì nó sẽ tạo thêm sự khác biệt cho cả bài đó, giúp em không bị lẫn với các bài khác :)

   Và với mỗi ý tưởng nghĩ ra, em phải ôn tập lại khoảng 3 lần (sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng) thì sẽ ko bao giờ quên :)

   Mong tin tốt lành từ em,

   • nguyen says:

    Anh cho em hỏi một tí:Với những khái niệm hay những định nghĩa cơ bản về một chủ đề nào đó như sinh 9 có câu”Di truyền hoc là hiện tượng truyền đạt các tính trạng của bố mẹ tổ tiên cho các thế hệ con cháu ” thì làm thế nào để nhớ sâu được ạ .Mong anh giải đáp sớm hộ em ạ.Em cảm ơn

   • ^^! em phải biến hóa chúng thành hình ảnh thú vị, đặc biệt là những từ khóa quan trọng ^^! trong cuốn sách anh sắp ra sẽ nói rất kỹ về tuyệt chiêu này :)

   • Khoa Nguyễn Anh says:

    em chơi theo kiểu tùy cơ ứng biến

 93. Phạm Trang says:

  Cảm ơn bài viết của anh, nhưng mà mới bắt đầu có chút khó khăn, anh có thể hướng dẫn e cụ thể hơn trong trường hợp sau đc k?
  Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn của Bảo hiểm xã hội tỉnh
  1. Xây dụng, trình Tổng giám đốc kế hoạch ngắn hạn và dài hạn về phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn và chương trình công tác hàng năm; tổ chức thực hiện kế hoạch, chương trình sau khi được phê duyệt.
  2. Tổ chức thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tổ chúc khai thác, đăng ký, quản lý các đối tượng tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.
  3. Tổ chức cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
  4. Tổ chức thu các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các tổ chức và cá nhân tham gia bảo hiểm.
  5. Hướng dẫn và tổ chức tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
  6. Tổ chức chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; từ chối việc đóng hoặc chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp không đúng quy định.
  7. Quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí và tài sản theo quy định.
  8. Tổ chức ký hợp đồng, giám sát thực hiện hợp đồng với các cơ sở khám, chữa bệnh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ thuật và giám sát việc cung cáp dịch vụ khám, chữa bệnh, bảo vệ quyền lợi người có thẻ bảo hiểm y tế và chống lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế.
  9. Chỉ dạo, hướng dẫn, kiểm tra Bảo hiểm xã hội huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Bảo hiểm xã hội huyện) ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân làm đại lý do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn giới thiệu và bảo lãnh để thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở xã, phường, thị trấn.
  10. Tổ chức kiểm tra, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh và tổ chúc, cá nhân tham gia bảo hiểm, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật; kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý những hành vi vi phạm pháp luật.
  Cảm ơn anh nhiều

  • Em cho các con số ở từng đoạn đi chu du trong đó, hình dung ra các câu chuyện thú vị ^^! Ví dụ đoạn 3, số 3 khiến anh hình dung tới cái môi -> một người rất nhiệt tình đi cấp sổ bảo hiểm cho mọi người, đi tới đâu phát thẻ cho ai thì hôn người đó nồng thắm :) đoạn 7, số 7 là cái búa, anh hình dung chú nào ko quản lý và sử dụng tiền và tài sản đúng quy định sẽ bị búa đập ^^! v.v…

 94. Thanh Hưng says:

  Chào bạn, mình đang luyện tập trí nhớ theo pp liên tưởng như bạn giới thiệu ở đây, mình cảm thấy nó rất có hiệu quả, bằng chứng là trước đây mình không thể nhớ được danh sách 20 thứ ngẫu nhiên, hay dãy số bất kỳ, nhưng bây giờ mình có thể làm được.
  Hiện nay mình đã lập và thực hiện kế hoạch luyện tập cho từng ngày, nhưng vấn đề của mình là khả năng liên tưởng vẫn còn chậm, do đó quá trình “nhập” thông tin vào não còn mất nhiều thời gian, mình muốn hỏi bạn có bí quyết, hay kinh nghiệm gì giúp mình liên tưởng nhanh hơn, hay giảm thời gian nhập thông tin, có thể chia sẻ cho mình được ko, cảm ơn bạn.

 95. Hải Đặng says:

  Em có đọc 1 quyển sách, trong đó nói để nhớ được danh sách như 10 con vật ở trên thì có thể tưởng tượng ra 1 câu chuyện liên quan trực tiếp đến các con vật đó (tức là không cần dùng đến “móc neo”), vì chưa thử nên em muốn hỏi ý kiến anh là cách đó có giúp mình nhớ nhanh và lâu hơn cách dùng “móc neo” ko ah

  Với lại em băn khoăn 1 điều là việc sử dụng đi sử dụng lại 1 số lượng hạn chế móc neo để ghi nhớ nhiều danh sách liệu có gây “loạn” việc nhớ danh sách này với danh sách khác hay ko

  mong anh trả lời giúp, cảm ơn anh :D

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé.

   Về việc liên kết để nhớ, cũng được, song em sẽ ko nhớ được vị trí chính xác như là cách neo trí nhớ. Cả 2 cách đều có ưu điểm riêng, và nhìn chung là nên phối hợp chúng linh hoạt sẽ rất hữu ích. Ví dụ 1 bài văn có 10 đoạn, thì anh sẽ dùng cách liên kết để nhớ từng đoạn, còn neo trí nhớ để nhớ xem là đoạn mấy thì là ý gì ^^!

   Về việc “loạn” thì trước đây anh cũng lo như vậy, song anh phát hiện ra là sẽ không có chuyện đó xảy ra nếu liên kết em tạo ra mỗi lần thật ấn tượng và độc đáo, khác biệt với các lần khác. Ví dụ lần 1 em liên kết cây nến và gấu hút mật hoa, đó là 1 câu chuyện. Lần 2 em liên kết cây nến và việc có ước mơ, mục tiêu.

   Đó là 2 câu chuyện khác nhau mà, cũng ko loạn lắm. Quan trọng nhất là em tạo ra các liên kết ấn tượng. Bên cạnh đó, nếu em chưa thấy an tâm, thì em có thể tạo ra các con số từ 1-100, từ đó có cách nhân lên 1000, 10000 sau đó tha hồ mà dùng ^^!

   Mong tin tốt lành từ em.

   • Thùy says:

    Anh ơi, vậy là mỗi số, mỗi “móc neo” mình chỉ được phép dùng một lần cho một chuyện thôi ạ?

    Em có dùng thử phương pháp này để đánh số các từ vựng tiếng anh, song đến lúc học bài văn để nhớ tên+ tiểu sử các nhà văn thì có nên dùng lại những con số mình đã dùng không ạ? ( em dùng bộ số 1-100 cho từ vựng, còn từ 101-200 cho nhà văn) chỉ là e nghĩ sớm muộn gì khi lượng kiến thức tăng lên thì chắc chắn sẽ có chuyện những con số trùng nhau, có khi nào bị “loạn” như bạn Hải Đặng nói không ạ :(

   • Thực ra nếu em biết cách thì chỉ cần từ 1-10 là có thể nhớ được tất cả, quan trọng là em tạo câu chuyện đủ ấn tượng và khác biệt thì em sẽ không bao giờ lẫn. Ví dụ anh nhớ sao thứ 2 trong hệ mặt trời là sao kim vì kim chọc mông ngỗng; còn anh nhớ thói quen thứ 2 của người thành đạt là luôn có ước mơ (con vịt mơ làm siêu nhân) => em vẫn dùng trùng lại được, loạn là chỉ khi câu chuyện em tạo ra không đủ ấn tượng, không đủ khác biệt đấy thôi. Giống như là bảng chữ cái vậy, có mỗi 25-27 chữ cái thôi mà tạo ra nhiều con chữ ghê gớm, có bị loạn bao giờ đâu :)) và điều quan trọng thứ 2 là, em phải thường xuyên ôn lại các câu chuyện, cho tới khi nhớ hẳn (thường ôn từ 3-5 lần) :)

 96. loan says:

  minh thay cung rat thu vi
  no lam minh thoai mai hon khi doc va cung thay hay lam minh se tap theo phuong phap nay thu

 97. tieu_yen says:

  Chào ạnh!!!^^:)
  Em đã đọc và áp dụng theo lời của anh từ lâu roài,khi mà nó vừa mới được ra lò cơ,hihi:D Và em thấy nó thực sự rất hiệu quả,dặc biệt là mấy môn khó xơi như sử địa… dù đầu tiên tốn hơi nhiều công;;)
  NHưng có phần này e ngồi hoài mà ko pít làm thế nào để nhớ chúng,nó cứ giống nhau kiểu j đó,e toàn lẫn với nhau=>làm bài phần này e toàn bị sai hết ak:(
  ANh có thể dành ít thời gian giúp em với ko?e cảm ơn a râts nhiều!!!^^[-O<
  SỰ BIẾN ĐỔI TUẦN HOÀN CỦA CÁC NGUYÊN TỐ TRONG BẢNG TUẦN HOÀN….
  1) Các đại lượng đặc trưng
  – độ âm điện: đặc trưng cho khả năng nhận electron (độ âm điện càng lớn,khả năng nhận e càng cao(F)và nguơc lại)
  – năng lượng ion hóa: năng lượng cần cung cấp khi nhận 1 e(năng lượng ion hóa càng lớn thì khả năng cho e càng khó,tính kim loại giảm và ngược lại)
  -bán kính nguyên tủ:càng lớn tính kimloai càng tăng
  -tính kim loại,phi kim
  2)quy luật biến đổi tuần hoàn
  -từ trên xuống dưới trong cùng 1 phân nhóm chính
  +độ âm điện giảm dần
  +năng lượng ion hóa giảm dần
  +bán kính nguyên tử tăng dần
  +tính kim lọai tăng dần
  -từ trái sang phải trong 1 chu kì
  +độ âm điện tăng dần
  +năng lượng ion hóa tăng dần
  +bán kính nguyên tử giảm dần
  +tính kim loại giảm dần
  :D___________________________________:D
  hihi,có hơi dài chút,anh cố gắng giúp e nhá!!!thanks anh nhiều nhiều!^^
  Chờ tin của anh…..

 98. Khổng Thị Hường says:

  Anh Fususu thân! em đã thực hành với môn tiếng Anh, kết quả cũng khá ổn, mỗi tờ A4 em làm được 17 từ, mỗi ngày 1 tớ, ôn lại cũng thấy khá dễ dàng, mỗi lần muốn nhớ đến từ đấy lại có hình hành bay ra hỗ trợ. Nhưng thật sự là em thấy nó cũng hơi tốn thời gian vì phải suy nghĩ vẽ hình gì, nói câu gì cho nó hay hay để dễ nhớ mà lại phải liên quan đễn nghĩa của cái từ đấy…nhưng em nghĩ anh nói đúng, chắc là do em mới làm quen nên não vẫn chưa thể hình thành được thói quen tưởng tượng hình ảnh một cách nhanh chóng, phù hợp, em sẽ cố gắng luyện tập!
  Em cảm thấy cách ghi nhớ của anh rất hay “Lọc khóa, Hóa hình, Kết dính”
  anh hướng dẫn tốt hơn sách viết nhiều :)
  cảm ơn anh!

 99. jackychan_boy_9x says:

  Cảm ơn bạn về bài viết rất hay, mình đã áp dụng và thấy khá hiệu quả nhưng mà chỉ cho được những vấn đề nào dễ hình hóa thôi. Còn những vấn đề trừu tượng thì quả thật mình không biết làm thế nào để nhớ một loạt những liệt kê mà mình chẳng có 1 hình ảnh gì cho nó. Vậy bạn có thể giúp mình hình dung thử mấy cái ưu, nhược điểm này để làm mẫu cho mình được không. Mình cảm ơn rất nhiều:
  Cơ cấu tổ chức theo chức năng:
  Ưu điểm:
  _ Tạo hợp tác, cộng hưởng tốt trong công việc
  _ Có tính chuyên môn hóa cao.
  Nhược điểm:
  _ Quyền lực tập trung cao vào ban giám đốc
  _ Kém linh hoạt
  _ trách nhiệm của từng cá nhân đến mục tiêu chung không rõ ràng
  _ Khó đánh giá được sự đóng góp của từng bộ phận đến kết quả chung.

  Ngoài ra, những môn ở Đại học sách rất dày, và cứ kiểu trừu tượng như thế kia. Vậy thì nếu mình liên tưởng chỉ cho 1 phần trong 1 chương thì bao giờ mới hết chương đó được? Và cho dù có liên tưởng được hết thì sao mà nhớ được phần nào với phần nào vì nó có quá nhiều ấy. Hix. Sách toàn mấy trăm trang thôi à T.T

  • Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé.

   Khi gặp khối lượng thông tin lớn và trừu tượng, việc đầu tiên nên làm là hiểu chúng cái đã. Khi bạn đã hiểu rõ, thì bạn có khả năng tóm chúng lại bằng các từ khóa ngắn gọn, từ đó dễ dàng vẽ ra một sơ đồ hình ảnh, với hình minh họa sinh động. Lúc đó bạn đã thuộc 60-70% rồi, sau đó mới áp dụng thêm neo trí nhớ để ôn tập thêm vui nữa thì khả năng gợi nhớ lại sẽ rất cao.

   Ví dụ, thông tin bạn đưa bên trên mình biến hóa nó thành 1 cái bảng với các ký hiệu như thế này chẳng hạn. Bạn nhìn và cũng đoán được tại sao mình vẽ như vậy đúng ko.

   ví dụ minh họa :)

   Bên trái là nút like của fb, tượng trưng cho “ưu điểm” còn bên phải là ngược lại. Hai dấu cộng đang… hò hét với nhau kia là “cộng hưởng”, còn mấy cái lọ hóa học bên dưới, có 1 lọ rất cao là “chuyên môn hóa”. Còn bên phải là “nhược điểm”, đầu tiên là rất nhiều lực bị hút về phía ông chủ, cái này tượng trưng cho “quyền lực” về “ban giám đốc”, còn cái bên dưới là hình 1 đường thẳng tới đích thì ok, đi đường xoắn thì ko được -> tượng trưng cho “kém linh hoạt”, bên dưới là đường dây liên kết cái cờ (mục tiêu chung) gắn liên với trách nhiệm cá nhân rất mỏng, dưới là quả táo (kết quả) và kính lúp (đánh giá). Bên cạnh đó, nếu có từ nào khó hình dung quá, bạn có thể tham khảo http://fususu.com/mat-ma-da-vinsu/

   Sau đó thích thì mình đánh số thứ tự cho các từ khóa cần phải học thuộc trên tranh, và dùng neo trí nhớ để ôn tập cho vui. Ở đây mình chọn 1-cộng hưởng ; 2- chuyên môn hóa; 3-quyền lực; 4-cố định (tức là kém linh hoạt); 5-trách nhiệm ko rõ; 6-khó đánh giá => có thể liên kết là 1- hai dấu cộng đang dùng nến để nướng thịt, rất … ăn ý ^^! 2- một con vịt đang làm thí nghiệm hóa học; 3-ai có tim to, người đó có quyền lực ^^! 4-một cái thuyền bị cố định, ko đi đâu được cả; 5-một bà mẹ dính bầu và bị bỏ rơi (ai đó vô trách nhiệm thật) 6-có 2 chú cùng săn dc một con voi, và đang cãi nhau xem công của ai lớn hơn v.v…

   Tóm lại ba bước của nó là “Lọc khóa, Hóa hình, Kết dính”, thường thường sách dày đến mấy thì cũng chỉ có khoảng 20% là từ khóa, là thông tin quan trọng (hoặc là cần cho đi thi) thôi. Nên bạn hãy lọc ra các từ khóa, rồi biến chúng hết thành hình ảnh. Và khi ôn lại, hãy kết dính chúng lại bằng neo trí nhớ, hoặc đơn giản là ghép hết các từ khóa đó thành một câu chuyện vui vui cũng được (cách liên kết này cũng khá hiệu quả, bạn tham khảo thêm trong sách Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! nhé)

   Có thể bạn sẽ cảm thấy làm cách này sẽ mất công, dễ oải, song đừng nản. Não bộ rất phi thường, một khi nó đã quen rồi, thì nó sẽ làm những việc này rất nhanh. Cứ luyện tập, một ngày nào đó bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sức mạnh của nó đấy. Bạn có thể tham khảo sức mạnh phi thường này ở bài http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo

   Mong chờ tin tốt lành từ bạn,

   • jackychan_boy_9x says:

    Woa, mình quả thật khâm phục khả năng sáng tạo của bạn. Chỉ cần nhìn qua hình vẽ của bạn mà giờ mình đã thuộc rồi. Trước đây mình luôn có 1 niềm tin rằng mình ko có khả năng sáng tạo mà chỉ nhờ chăm chỉ cần cù. Và khi nhìn cách bạn liên tưởng, vẽ hình ảnh thì mình nhận ra là hãy cố làm nó “đơn giản” chứ đừng nghĩ “phức tạp” mà khó hình dung.
    Cảm ơn bạn rất nhiều, mình sẽ cố gắng luyện tập ^^

   • Uh thực ra để luyện được như mình cũng ko khó lắm, bạn chỉ cận dành vài tuần luyện trí tưởng tượng là ok ấy mà :) http://fususu.com/ren-tri-tuong-tuong một ngày tốt lành :D

 100. Kim Tiểu Thư says:

  anh ơi bài này thú vị quá ạ!

 101. tieu_yen says:

  E thấy pp này nó khác khác so với pp trong tôi tài giỏi,bạn cũng thế… Em chưa áp dụng nhưng thấy mỗi lần lại tưởng tượng như thế thì khó quá,mà cứ thấy nó mất thời gian kiểu j đó???Có lẽ em hơi gặp khó khăn trong việc tưởng tượng!!!

 102. Nguyễn Văn Tài says:

  Rồi thì cuộc sống tốt hơn khi chúng ta dùng não hiệu quả hơn.
  Cảm ơn bạn, mình xem ra nghiện bài viết chia sẻ của bạn, thực hành sau khi học tôi Tài giỏi như bạn thì đúng là đầu tư hiệu quả cao !

 103. Phạm Quang Tùng says:

  anh oi hay quá!

 104. Giang Lenh says:

  Cám ơn anh đã chia sẻ, bài viết của anh rất tuyệt. Em sẽ áp dụng.
  Chúc anh luôn vui vẻ^.^

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!