Thuộc Nhanh Nhớ Chuẩn...

Tết rồi về quê, tôi chia sẻ cho đứa cháu 5 tuổi cách nhớ nhanh này, nó vừa cười sặc sụa vừa kể lại chính xác tên những người trong họ theo thứ tự, rồi nhắm mắt mà vẫn liệt kê được đồ vật trong phòng theo thứ tự vừa được đố. Và cũng đã có nhiều bạn dùng chúng để nhớ nhanh ý chính trong bài dưới 5 phút!

Truyện dài đô-rê-mon

Click để tìm hiểu bộ truyện kinh điển Đô-rê-mon

Trí nhớ thật thú vị!

Có nhiều thứ thật ra khá khó nhớ như số điện thoại, ngày tháng năm sinh, thì không khó lắm để nhớ ra, nhưng nhiều lúc các thứ đơn giản như vé xe, điện thoại, chìa khóa lại không biết để đâu mất. Tôi có cảm giác trí nhớ giống như túi thần kỳ của Đô-rê-mon, vô cùng rộng rãi, nhét vào thoải mái… song nhiều lúc cần thứ gì đó lôi mãi không ra.

Không có trí nhớ kém, chỉ là chưa biết cách dùng mà thôi. 

Hãy hình dung, bạn đến nhà đứa bạn thân. Nó đang tắm và… quên mất không mang quần. Nó nhờ bạn lên phòng lấy hộ cái quần sọc đỏ. Bạn hơi ái ngại chút, song cũng mạnh dạn bước vào phòng nó, căn phòng to chưa từng thấy, và trước mắt bạn là… một núi quần áo. Làm sao tìm được cái quần sọc đỏ trong mớ bùng nhùng này???

Thật ra, đó cũng chính là cách mà nhiều người đang sử dụng trí nhớ của họ. Các thông tin thường được đưa vào mà ít khi có sự phân loại sắp xếp. Họ không biết rằng bản chất trí nhớ là sự liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ, lúc này thông tin mới đóng vai trò giống như quần áo, còn thông cũ giống như tủ áo hoặc móc treo. Nếu hai thứ này không được liên kết với nhau, thì việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.  Chính vì vậy, để việc ghi nhớ được hiệu quả bạn cần những công cụ được gọi là “móc treo trí nhớ”.

Hãy tưởng tượng, bạn bước vào thư viện, cô thủ thư mỉm cười hỏi “anh/chị cần tìm sách gì ạ?”. Bạn nói tên sách, cô ấy lại mỉm cười và chỉ cho bạn “nó ở kệ A, hàng 8, thuộc mục sách XYZ”. Bạn chỉ việc tới đó và tìm ra dễ dàng, rất đơn giản phải không nào.

Lúc này những chỉ dẫn của cô thủ thư chính là “móc trí nhớ” giúp bạn tìm ra thông tin cần nhớ một cách hiệu quả. Và dưới đây là một hệ thống “móc treo trí nhớ” rất dễ dùng. Nó được gọi là hệ số-hình. Đơn giản là bạn quy ước cho mỗi con số tương ứng với một hình ảnh nào đó và thuộc chúng.

my number

Để thuộc các hình ảnh trên rất đơn giản, bạn chỉ việc liên kết chúng thành một câu chuyện thú vị.

Hãy hình dung bạn cầm một cây nến sáng lung linh để… nướng vịt. Bị nướng nóng quá, con vịt không chịu nổi đành hối lộ cho bạn một trái tim bằng vàng. Bạn lên thuyền để cầu hôn một cô gái xinh đẹp bằng trái tim đó, không ngờ vừa cầm trái tim thì cô ấy hóa thành bà bầu. Bà bầu này đẻ ra một chú voi to đùng, không chịu làm gì mà suốt ngày chỉ … ném boomerang vào người tuyết đang cầm bóng bay. Do chú voi quá nghịch, nên người ta đã nhốt nó vào… một quả trứng.

Sau đó nhắm mắt lại và kiểm tra xem từ 1 tới 10 là những hình ảnh gì (10 có thể coi là 0, quả trứng). Khi đã thuộc các móc treo này, bạn sẽ được trải nghiệm sức mạnh của “móc treo trí nhớ” ngay bây giờ!

10amazon

Giả sử bạn cần học thuộc danh sách 10 loài động vật lạ ở Amazon. Cách thông thường sẽ là lẩm bẩm cho tới khi thuộc, cách này phổ biến nhưng thật ra khá nguy hiểm, nó thường tạo cho bạn “cảm giác thuộc”, đi thi mới biết có thuộc thật hay không T_T. Còn khi dùng móc treo trí nhớ, bạn sẽ liên kết số thứ tự là các hình ảnh móc treo với tên con vật tạo ra câu chuyện hài hước, bạn sẽ nhớ cực lâu!

Ví dụ, số 1,  cây nến, hãy hình dung bạn dùng nến để nướng cá… vừa nướng được 1 phút thì nó teo quắt lại thành que tăm. Số 2, hãy hình dung một con vịt béo ú đang đi đêm, thì gặp một chú chim đang ăn mì tôm… nó liền lao tới xin một bát (ăn đêm có khác). Tương tự, bạn hãy làm với các số còn lại (số 10 có thể coi là 0), rồi so sánh với tôi.

 1. Cây nến – Cá tăm: dùng nến nướng cá, nướng được 1 phút thì cá teo thành… cái tăm
 2. Con vịt – Chim ăn đêm: vịt béo ú đi đêm, gặp chim đang ăn mì tôm, liền xin một bát (đúng là ăn đêm)
 3. Trái tim – Sâu đầu lạc: khi tình yêu nảy nở, hai con sâu hôn nhau và… đẻ ra một củ lạc
 4. Con thuyền – Ếch thủy tinh: con thuyền tới vùng biển có những nàng tiên… ếch, ngồi trên đống thủy tinh
 5. Bà bầu – Dơi bắt cá: bà bầu đang đi câu, được một bịch cá thì bị đàn dơi lao tới cướp mất
 6. Con voi – Thằn lằn chúa: con voi có cái vòi hình… con thằn lằn, nên nó được cả loài voi tôn làm chúa
 7. Boomerang – Kiến đạn: một con kiến rất lạ, ai mà trêu nó liền bắn ra đạn là những cái boomerang độc
 8. Người tuyết – Ếch phi tiêu: một người tuyết có khả năng bắn phi tiêu, ai bị trúng liền hóa thành ếch
 9. Bóng bay – Lươn điện: dây quả bóng bay tự nhiên hóa thành lươn, bạn giật mình thả tay ra…
 10. Quả trứng – Gấu hút mật hoa: một chú gấu cứ hút mật hoa phát nào là… đẻ trứng liền phát đó ^^!

Sau đó bạn hãy nhắm mắt vào, và thử liệt kê các con vật từ 1 tới hết, rồi ngược lại. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng nhớ của mình. Thậm chí bạn có thể nhớ được chính xác số mấy là con gì cơ. Trí nhớ bạn thật là tuyệt phải không nào!

Bạn đã sẵn sàng cho thử thách ghi nhớ khó hơn?

Bây giờ chúng ta sẽ sang một thử thách khó hơn, là 10 thói quen của những người thành công do tôi tổng hợp. Chúng sẽ trừu tượng hơn một chút, song bạn hãy cứ thử áp dụng cách trên xem sao?

 1. Dùng thời gian rảnh đọc sách.
 2. Luôn lên kế hoạch cho ngày mới.
 3. Luôn tự động viên bản thân.
 4. Làm các việc có kết quả đáng kể.
 5. Rút ra bài học vào cuối ngày.
 6. Luôn lắng nghe trước khi nói.
 7. Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh.
 8. Thiết lập các mối quan hệ hữu ích.
 9. Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được.
 10. Luôn nhớ ưu điểm của người khác.

Thế nào? Bạn có gặp khó khăn gì không? Nếu giống đa số mọi người… bạn sẽ cảm thấy gần như không thể liên kết hay tạo ra được câu chuyện gì thú vị cả. Vì các thông tin đó rất trừu tượng ^^!

cropped-2.jpg

Ngày xưa khi mới biết phương pháp móc treo này, tôi đã rất hứng thú áp dụng nó để ghi nhớ danh sách đồ vật cực kỳ dễ dàng, song cũng gặp khó khăn khi phải ghi nhớ những thứ trừu tượng như trên. Vậy giải pháp là gì? Là bạn phải đơn giản hóa những thứ trừu tượng đó, thành những thứ dễ hình dung hơn, rồi sau đó mới liên kết. Ví dụ để nhớ 10 thói quen trên theo đúng thứ tự, tôi tạo ra các liên kết bên dưới, bạn hãy thử đọc & hình dung xem sao nhé!

 1. Dùng thời gian rảnh đọc sách: Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách
 2. Luôn lên kế hoạch cho ngày mới: con vịt lên kế hoạch giảm béo = cách bơi 2 vòng/mỗi sáng
 3. Luôn tự động viên bản thân: Hình dung mỗi lần trái tim đập 1 nhịp là nó đang nói “cố lên”
 4. Làm các việc có kết quả đáng kể: Một bác thợ luôn chỉ đóng những chiếc thuyền tốt nhất
 5. Rút ra bài học vào cuối ngày: Bà bầu kể truyện đêm khuya cho con những bài học thú vị
 6. Luôn lắng nghe trước khi nói: Con voi vểnh tai để hút không khí, rồi hắt xì hơi ra tiếng nói
 7. Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh: Khi có bất đồng ném ngay boomerang mang bực dọc đi xa
 8. Thiết lập các mối quan hệ hữu ích: người tuyết nắm tay nhau bảo vệ tảng băng
 9. Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được: kiếm được 3 đồng thì chỉ dành 1 đồng để mua bóng bay
 10. Luôn nhớ ưu điểm của người khác: ưu điểm như là trứng gà rất ngon và bổ dưỡng.

Bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt lại, và thử đọc lại danh sách các thói quen xem có nhớ được không. Tôi tin là sẽ dễ hơn nhiều. Song chắc chắn, bạn vẫn có thể quên, vì sao ư?

Thứ nhất, đó là những ý tưởng của tôi, nên có thể sẽ không hiệu quả với bạn. Khi bạn tự tạo ra được những câu chuyện thú vị của riêng mình, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Thứ hai, nhiều năm qua bạn quen dùng cách lẩm bẩm để thuộc, nên phần tưởng tượng (não phải) bị yếu đi nhiều, bạn cần dành thời gian để rèn luyện nó. Thứ ba, do mới tiếp cận phương pháp móc treo, nên móc treo của bạn chưa được chặt.

Làm sao để liên kết tốt và nhớ nhanh hơn?

Câu trả lời là đầu tiên bạn cần kích hoạt lại não phải phụ trách tưởng tượng, có trí tưởng tượng tốt không những giúp bạn nhớ nhanh hơn, mà cuộc sống cũng sẽ thú vị hơn nhiều. Sau đó bạn cần có những móc treo ấn tượng và dễ nhớ hơn, bạn có càng nhiều móc treo, và dùng chúng càng nhiều, bạn sẽ càng thành thục. Trải qua hơn 5 năm nghiên cứu và áp dụng trong thực tiễn, tôi đã tạo ra 100 móc treo tương ứng với các con số từ 1 tới 100, và tạo ra những clip chỉ cần nhìn một lần là thuộc. Bạn có thể dành ít phút xem clip bên dưới để tham khảo vài số-hình độc đáo.


Bạn có nhớ số 21 là cái gì? số 23 là con gì? và 34 là ai không? Nếu bạn nhớ, chứng tỏ hệ số-hình độc đáo này sẽ cực kỳ hiệu quả với bạn. Hãy để lại email, tôi sẽ gửi ngay cho bạn bản đọc thử Numagician với 20 móc treo ấn tượng tương tự như bên trên, và bạn có thể thuộc bất kỳ một bài đọc nào với tận 20 ý chính rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là Download Ebook ở dưới cùng và trải nghiệm sức mạnh 20 móc treo trí nhớ (gấp đôi bên trên ^^!)

Ngoài ra sách cũng sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kích hoạt não phải, cũng như luyện tập khả năng tưởng tượng, cách ứng dụng để ghi nhớ các thông tin trừu tượng và phức tạp hơn. Cũng như các chiến thuật để không bao giờ quên lặt vặt, hay sót một ý nào đó trong bài. Nhiều bạn đã ứng dụng để chinh phục đỉnh núi pi, nhớ dãy dài tận 512 số, cũng như thuộc nhanh nhớ chuẩn những tập đề cương dày cộp. Bạn có thể tham khảo thêm những câu chuyện thành công khác tại đây.

Tóm lại, hãy làm cho mọi thứ trở nên dễ nhớ trước khi bạn bắt đầu nhớ. Hãy liên kết những thứ dễ nhớ đó với những thứ bạn chắc chắn nhớ (móc treo trí nhớ). Rồi bạn sẽ thấy chúng thật dễ nhớ!!! Hãy sở hữu 100 móc treo trí nhớ trong đầu, và bạn bè người thân của bạn sẽ há hốc mồm với khả năng thuộc nhanh nhớ chuẩn của bạn đấy. Tôi đã làm được, nhiều độc giả của Numagician đã làm được, thì bạn cũng sẽ làm được!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu thêm đọc thử ngay bạn nhé!Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 23/02/2013. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Cách học hiệu quả. 38811 views

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa cách nhớ nhanh và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

211 comments

211 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Khoa says:

  Cho em hỏi bộ 100 móc neo là để ghi nhớ ngắn hạn tạm thời thôi đúng ko ạ? Bởi vì giả sử hôm nay dùng bộ móc neo này để ghi nhớ một lượng kiến thức nào đó, hôm sau lại dùng bộ móc neo này để ghi nhớ một lượng kiến thức khác, rồi hôm khác, hôm khác nữa,… Vậy ra quá nhiều kiến thức sẽ bị “móc” lên một con số, vậy kiến thức có bị lộn tùng phèo ko ạ?

  • Mr. Susu says:

   Câu hỏi rất hay. Cái này anh có giải thích trong sách Numagician. Nếu mỗi lần em nhớ em tạo ra 1 câu chuyện khác nhau, thì sẽ không bị lẫn. Và nếu muốn nhớ thực sự điều gì đó lâu, thì vẫn phải ôn lại vài lần. Còn nếu không thì não sẽ auto quên sau một thời gian nhé. Móc treo sẽ giúp em ghi nhớ nhanh hơn, song muốn nhớ lâu thì vẫn phải ôn lại (số lần ôn phụ thuộc vào mức độ ấn tượng của câu chuyện em tạo ra, càng ấn tượng, thì càng phải ôn ít, và càng khó quên ^^!)

 2. Nguyễn Văn Trung says:

  Phương pháp của bạn thật thứ vị nhưng mình áp dụng khá khó khăn khi liên tưởng ra câu chuyện để gắn kết với và xây dựng móc treo
  bạn có thể cho mình thêm ít tài liệu để mình nghiên cứu được không? cảm ơn bạn

 3. vũ tuân says:

  Bài viết hay quá năm nay 30 tuổi mới tìm hiểu , vừa học vừa dạy con vậy . Cảm ơn bạn !

 4. Hoàng Mạnh Hùng says:

  đề cương của em hơi nhiều cái cần học . tóm tắt thì lâu lắm anh Fusu ạ.Anh chỉ bảo e đi

 5. Nguyễn Thảo Như Trầm says:

  Có thê gửi cho e numagician được không ạ?

 6. linh says:

  mình muốn học thuộc bài nhanh thì làm thế nào ạ

 7. Phan Anh Tấn says:

  Bữa nay,em có nhiều đề cương lắm,học mãi ko hết ,áp dụng nhiều cách nhưng ko đủ thời gian vì gần thi rồi ,anh giúp em làm sao để nhớ nhanh nhất nhé

  • Ms Susu says:

   Lần sau đừng đợi nước tới cổ nha em, em gõ google theo từ khoá Cách luyện trí nhớ Fususu.

 8. Vuvu says:

  Rất hữu ích

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!