background fususu logo boat

Top 10 Thói Quen Làm Giảm Năng Suất Và Cách Cứu Vãn...

small_logo 1480 views

Bạn muốn nâng cao năng suất làm việc của bản thân hoặc của ai đó? Cho dù thế nào, thì cách mang lại kết quả bền vững nhất vẫn là bạn thay đổi thói quen xấu vốn có, hay những thói quen làm giảm năng suất một cách âm thầm.

Trước đây Fususu đã điểm danh cho bạn top 100 thói quen xấu cần tránh, trong đó có đề cập tới 10 thói quen làm giảm năng suất này. Ngày hôm nay, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về chúng, cũng như cách cứu vãn kịp thời.

trì hoãn là thói quen làm giảm năng suất hàng đầu

Thói quen làm giảm năng suất #1 – Trì hoãn, để mai làm

Nếu có một người sẵn sàng ở lại với bạn trong mọi hoàn cảnh. Kể cả lúc sung sướng lẫn lúc khó khăn, người này vẫn không bao giờ bỏ bạn, thì một trong những ứng cử viên hàng đầu chính là “trì hoãn”.

Trì Văn Hoãn, một người bạn thân của bất cứ ai, lúc nào cũng có mặt ở đó và giúp bạn đưa bất cứ ước mơ nào của mình tới một vùng đất đầy hứa hẹn: Ngày mai.

Trì Hoãn rất giỏi giao tiếp, hắn có thể khiến bạn mủi lòng kể cả lúc bạn quyết tâm nhất. Cho nên cách để vượt qua thói quen làm giảm năng suất này tốt nhất không phải là đối đầu trực diện với trì hoãn, mà là đi vòng qua nó.

Đó chính là những thói quen nhỏ. Mỗi lần trì hoãn, hãy nghĩ ra một việc gì đó dễ làm, trong vòng 30 giây, và thực hiện. Đảm bảo trì hoãn sẽ không kịp phản ứng. Khi đã vượt qua hàng rào phòng thủ đó, bạn sẽ có thể làm được những việc lớn hơn.

Thói quen làm giảm năng suất #2 – Làm nhiều việc cùng một lúc

Có khi nào bạn cảm thấy quá nhiều thứ phải làm mà thời gian quá ít không? Thật ra thì do niềm tin rằng “làm càng nhiều việc càng tốt” mà chúng ta luôn có xu hướng như vậy, nhưng thực tế thì khác.

Nghiên cứu cho thấy những người làm việc năng suất nhất, tạo ra kết quả tuyệt vời nhất, không phải là những người làm nhiều nhất, mà là những người tập trung làm những việc mang lại giá trị lớn nhất.

Tỉ phú Brian Tracy từng nói rằng, “Bạn sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ, nhưng bạn sẽ luôn có đủ thời gian để làm những thứ quan trọng nhất.”

Để đối trị thói quen làm giảm năng suất này, bạn hãy “dũng cảm” buông bỏ đi những công việc không thực sự mang lại giá trị lớn, để có thể tập trung vào những thứ thực sự quan trọng.

thói quen làm giảm năng suất làm việc

Thói quen làm giảm năng suất #3 – Làm việc không tập trung

Dù bạn có thể vượt mặt trì hoãn, dù bạn đang tập trung vào một việc quan trọng, nhưng bạn vẫn có thể phải đối mặt với thói quen làm giảm năng suất tiếp theo: Không tập trung.

Fususu hay gọi vui tình trạng này là bị “Ma Ta Tru” ám, một con ma rất nguy hiểm, không tha một ai từ già tới trẻ. Không chỉ làm giảm năng suất công việc, nó còn dụ dỗ bạn tới những vùng đất xấu xa khác.

Để trị Ma Ta Tru, để loại bỏ thói quen làm giảm năng suất này có nhiều cách, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách cắt kích hoạt, loại bỏ những yếu tố gây ra mất tập trung, hoặc bạn có thể trị nó tận gốc.

Quy trình trị Ma Ta Tru tận gốc không đơn giản, nhưng kết quả mang lại thì rất tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo Blog này hoặc tham gia khóa 21 ngày thay thói quen đổi cuộc đời để được Fususu hướng dẫn chi tiết.

Thói quen làm giảm năng suất #4 – Việc gì cũng làm, nhận lời quá dễ dàng

Mong muốn giúp đỡ người khác là tốt, nhưng cho họ cơ hội để ỷ lại và lợi dụng bạn lại là điều không nên, chưa kể là bạn sẽ đánh mất thời gian để có thể tập trung cho những việc thực sự quan trọng với mình.

Hãy nhớ, cách giữ mối quan hệ tốt nhất trong công việc mà bạn không trở thành “osin” của cả cơ quan, hay nghệ thuật giúp người mà không phiền mình, đó là học cách từ chối khéo léo (và không để lại sẹo).

Cách để loại bỏ thói quen làm giảm năng suất này hiệu quả, là bạn luôn có một “danh sách những việc quan trọng phải làm” trong tay, thì khi việc nào đó khác tới, cũng sẽ khó hơn để bạn nhận lời.

Ngoài ra, Fususu có viết một Blog khá chi tiết tại đây, sẽ giúp bạn biết cách từ chối khéo léo mà không mất lòng, trong công việc, trong cuộc sống, và trong mọi lãnh vực.

thói quen làm giảm năng suất làm việc

Thói quen làm giảm năng suất #5 – Hay đắn đo, không quyết đoán

Đã bao giờ bạn vì không quyết đoán mà phải đón nhận một kết quả nào đó không như ý chưa? Cẩn thận là tốt, nhưng cẩn thận quá sẽ có thể làm lỡ đi những cơ hội tuyệt vời của bạn đấy.

Vậy làm sao để quyết đoán hơn? Thực ra đây là một đặc tính khá chung chung, nên nếu như không biến được nó thành những thói quen cụ thể để luyện tập hàng ngày, bạn sẽ khó mà nhận kết quả như ý.

Thật may mắn cho bạn, trước đây Fususu cũng đã dành thời gian để tìm hiểu về quyết đoán, và xác định ra 5 thói quen giúp bạn quyết đoán hơn mỗi ngày (chỉ cần chưa tới 5 phút):

(1) Sử dụng ngôn từ mạnh mẽ.
(2) Xây dựng bộ luật cá nhân.
(3) Đặt điều kiện ra quyết định.
(4) 4 phút tìm hiểu về quyết đoán.
(5) Tập làm chủ cảm xúc.

Chi tiết hơn về từng thói quen, bạn hãy đọc tại Blog này nhé!

Thói quen làm giảm năng suất #6 – Dành quá nhiều thời gian lập kế hoạch

Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng: Không lập kế hoạch, là bạn đang lập kế hoạch cho thất bại. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian để lập kế hoạch, là bạn đang tạo cơ hội cho trì hoãn.

Nhiều người nghĩ kế hoạch là một thứ gì đó thật to tát, nên họ ngại không làm. Song thật ra kế hoạch rất đơn giản, bản chất nó chỉ là trả lời cho câu hỏi: Bạn cần làm gì và vào lúc nào?

Với tư duy như vậy, thì bất cứ kế hoạch nào cũng đều có thể đưa lên một trang giấy, gồm có hai cột. Cột đầu tiên trả lời câu hỏi “Cần làm gì?” và cột thứ hai trả lời câu hỏi “Làm lúc nào?”

Đừng để thói quen làm giảm năng suất này phá hỏng thành công của bạn, sau khi đặt ra mục tiêu, hãy trả lời hai câu hỏi trên, và bắt tay vào hành động, rồi mọi thứ sẽ hoàn hảo trên con đường bạn đi.

thói quen làm giảm năng suất làm việc

Thói quen làm giảm năng suất #7 – Không có một lịch làm việc cố định

Có thể bạn làm việc rất hăng hái, việc gì đến tay là bạn làm ngay, bạn loại bỏ mọi cơ hội để trì hoãn có thể xuất hiện, bạn tránh được thói quen làm giảm năng suất #1 và #6, nhưng bạn lại rất dễ dính vào #2 và #4.

Lịch làm việc cố định là gì? Đó là những khoảng thời gian mà bạn chuyên dành ra để xử lý những công việc có tính chất nhất định, và biến nó thành một thói quen.

Ví dụ Fususu có thói quen lạ mà có võ, đó là luôn dành ra ít nhất 60 phút buổi sáng để viết sách, sau đó mới ăn sáng. Nó đã giúp tôi viết xong bản thảo tới 3 cuốn sách trong năm 2020.

Lịch làm việc cố định sẽ giúp bạn xử lý những dự án kéo dài, đòi hỏi sự bền bỉ. Và khi biến nó thành thói quen, bạn có thể tranh thủ kết hợp xây dựng các thói quen khác. Sau khi viết sách xong, tôi có thể tranh thủ học tiếng Anh chẳng hạn!

Thói quen làm giảm năng suất #8 – Không lập kế hoạch năm, tháng, tuần

Có thể bạn luôn biết ngày hôm nay mình cần làm gì, điều đó rất tốt. Song Steven Covey, tác giả cuốn 7 thói quen của người thành đạt, khuyên bạn nên lập kế hoạch xa hơn, ít nhất là theo tuần.

Điều này không chỉ giúp bạn dần trở thành một người biết nhìn xa trông rộng, mà còn giúp cho những to-do list bạn lập ra trong ngày hiệu quả hơn, vì nó giúp bạn tiến tới các mục tiêu trong tương lai.

Do vậy việc đặt ra mục tiêu và kế hoạch tuần, tháng, năm là rất cần thiết. Chúng giống như một kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng trong thời buổi có quá nhiều việc phải làm, mà có quá ít thời gian này.

Một mẹo nhỏ nếu bạn sử dụng công cụ quản lý thời gian Google Calendar, thì bật chế độ xem các công việc trong 2 tuần, thay vì chế độ 1 tuần hoặc theo ngày.

thói quen làm giảm năng suất làm việc

Thói quen làm giảm năng suất #9 – Check email liên tục nhiều lần trong ngày

Công nghệ ngày càng phát triển thì Email hay tin nhắn Messenger càng trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống. Còn nhớ hồi đi làm, tôi từng có thói quen làm giảm năng suất là check email liên tục (kể cả không có gì mới)!

Song đó là một việc làm không cần thiết, chưa kể nó còn giúp bạn rèn luyện một thói quen xấu khác là hay sốt ruột, và dần trở thành một con nghiện công nghệ.

Để trị thói quen làm giảm năng suất này, bạn đơn giản chỉ cần luyện thói quen kiểm tra email hay tin nhắn theo một giờ cố định nào đó, với một thời lượng cố định nào đó.

Tất nhiên, khi có ai đó nhắn cho bạn rằng có một Email quan trọng, thì bạn vẫn phải kiểm tra ngay. Còn bình thường, thì hãy kiểm tra theo giờ cố định. Ví dụ 30 phút ngay khi mở Laptop buổi sáng, 30 phút sau khi ăn, v.v…

Thói quen làm giảm năng suất #10 – Không có hệ thống quản lý công việc cá nhân

Nói là hệ thống thì hơi to tát, bản chất là bạn chỉ cần một công cụ nào đó giúp bạn luôn biết được rằng trong ít nhất 1 tuần hoặc 1 tháng tới bạn cần làm những gì, vào lúc nào.

Có thể bạn đang nghĩ tới một app di động nào đó phức tạp và mắc tiền, còn tôi thì nghĩ tới một công cụ cực kỳ đơn giản mà miễn phí của Google. Đó là Google Keep.

Google Keep là một công cụ ghi chú đa năng của Google, trên đó bạn có thể ghi chú mọi thứ, từ to-do list tới các bản phác thảo ý tưởng, sau đó tích hợp với Google Calendar để nhắc lịch cho việc cần làm. Thật tuyệt phải không?

Bạn đã dính thói quen làm giảm năng suất nào?

Chẳng ai hoàn hảo cả, bạn đã dính thói quen làm giảm năng suất nào bên trên? Hãy comment chia sẻ nhé, Fususu cũng rất muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn, đặc biệt là ý tưởng giải pháp của bạn để loại bỏ thói quen ấy.

Cùng nhau hãy loại bỏ những thói quen làm giảm năng suất này, và nâng cao năng suất của bạn lên gấp đôi, và đạt nhiều thành quả hơn gấp bội trong năm tới bạn nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 13/01. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thói quen làm giảm năng suất fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.