00:00 00:00
small_logo 5728 views
5
(4)

Top 5 cách để quyết đoán hơn mỗi ngày chỉ cần 5 phút!...

Đã bao giờ vì không quyết đoán mà bạn bỏ lỡ cơ hội nào đó? Đã bao giờ bạn trì hoãn mà không ra được quyết định? Hoặc lời nhận xét của ai đó làm bạn “nhột” và phải tìm cách để quyết đoán hơn? Chắc hẳn là có, nên bạn có mặt trên Blog Fususu lần này, nơi bạn sẽ được khám phá 5 thói quen đơn giản mà hiệu nghiệm này.

cách để quyết đoán hơn mỗi ngày là nhìn lại những quyết định của mình

Cách để quyết đoán hơn mỗi ngày #1 – Sử dụng ngôn từ mạnh mẽ

Các nhà nghiên cứu hàng đầu về NLP (Neuro-Linguistic Programming, lập trình ngôn ngữ tư duy) đều khẳng định rằng ngôn từ mà bạn sử dụng hằng ngày sẽ tạo nên tính cách của bạn. Quyết đoán không nằm ngoài số đó, nên một trong những cách để quyết đoán hơn nhanh nhất là thay đổi thói quen sử dụng ngôn từ của bạn.

Chẳng hạn khi được hỏi, “Bạn nghĩ sao về vấn đề này?” bạn có bắt đầu bằng cụm từ “Theo tôi thì…” hoặc “Theo ý kiến cá nhân của tôi…” không? Ủa, họ đang hỏi ý kiến của bạn, bạn là người nói duy nhất, vậy “theo tôi” ở đây là theo ai nữa? Thật ra cách nói này không chỉ dài dòng, mà còn dần khiến bạn trở nên dè dặt, không quyết đoán.

Những người quyết đoán thường tự tin, dám chịu trách nhiệm với những tuyên bố chắc chắn của mình. Do vậy, cách để quyết đoán hơn là bạn hãy nói thẳng “Tôi nghĩ là…”, còn trong trường hợp bạn cần thời gian để nghĩ, thì bạn có thể nói, “Cảm ơn câu hỏi của bạn. Tôi nghĩ rằng…”

Để áp dụng ngay cách để quyết đoán hơn này, hãy tham khảo một số cụm từ thường gặp và cách biến nó trở nên mạnh mẽ hơn dưới đây:

Thay vì nói “Có lẽ chúng ta nên…”, hãy nói “Tôi nghĩ chúng ta cần…”
Thay vì nói “Tôi dự định sẽ…”, hãy nói “Tôi sẽ…”.
Thay vì nói “Tôi sẽ làm vào ngày mai…”, hãy nói: “Tôi sẽ hoàn thành trước 12h ngày mai.”
Thay vì nói “Tôi hi vọng nó sẽ xảy ra…”, hãy nói: “Nếu nỗ lực hết mình, nó chắc chắn sẽ xảy ra.”
Thay vì nói “Tôi sắp xong rồi…”, hãy nói “Tôi sẽ xong trong vòng 15 phút…”

Bạn có ý tưởng nào nữa không? Lát nữa hãy comment nhé!

cách để quyết đoán hơn mỗi ngày là nhìn lại những quyết định của mình

Cách để quyết đoán hơn mỗi ngày #2 – Xây dựng “bộ luật cá nhân”

Nhắc tới sự quyết đoán, không ngẫu nhiên mà người ta sử dụng biểu tượng là chiếc búa trong phiên tòa. Hãy tưởng tượng một quốc gia không có luật lệ, thì các phiên tòa sẽ phải khó khăn như thế nào khi đưa ra những quyết định xét xử? Tương tự, bạn sẽ khó mà ra quyết định nếu không có một “bộ luật cá nhân”.

Chẳng hạn, nếu trong bộ luật cá nhân của bạn ghi rằng “Tôi không bao giờ lãng phí thời gian cho những cuộc trò chuyện vô ích”, mà có ai đó rủ bạn Cafe nói chuyện với một mục tiêu không rõ ràng, bạn có thể dễ dàng từ chối ngay lập tức mà chẳng cần phải đắn đo nhiều.

Việc xây dựng một bộ luật cá nhân có thể khiến bạn cảm giác mình hơi nguyên tắc, cứng nhắc thì phải. Song đó là điều cần thiết để bạn trở thành một người quyết đoán. Đâu có nhà lãnh đạo, đâu có con người quyết đoán nào mà không có những nguyên tắc của riêng mình cơ chứ?

Tất nhiên, một bộ luật hiệu quả cần phải có thời gian xây dựng và phát triển. Bạn có thể bắt đầu viết một cuốn “Nhật ký ra quyết định”. Mỗi lần ra quyết định gì đó, hãy viết xuống đôi dòng về nó. Rồi sau đó xem lại, đánh giá quyết định đó, học hỏi từ chính quyết định của mình, là cách để bạn có thể ra quyết định tốt hơn.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 4

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách để quyết đoán hơn hoặc cách để quyết đoán hơn fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

7 thoughts on “Top 5 cách để quyết đoán hơn mỗi ngày chỉ cần 5 phút!


Wow, đã có (7) Awesome Comments! 1. 1. Lúc bạn em rủ chơi game? Em không chắc lát có rảnh không vì lúc đó tối rồi em muốn đọc sách và em nhắn là : “Nam không biết nữa nếu lát nữa rảnh thì Nam chơi.” thì như vậy có được gọi là không quyết đoán k anh?

  2. Giờ em mới để ý,mỗi khi em comment đều tầm 10-15ph mới xong. Phải dò đi dò lại, nghĩ đi nghĩ lại xem thế này có được chưa, có vô duyên k, hỏi câu này có được k… ^^!! Không biết đó có phải là do không quyết đoán hay là do cẩn thận vậy anh?

  3. Thay vì nói ” Chắc là vậy!” em sẽ nói “Tôi nghĩ vậy”

  1. 1. Em cứ nhắn rõ ý định của em thôi: Cám ơn, tối nay tôi bận mất rồi. Chứ đừng nhắn là ko biết nữa… Là biểu hiện thiếu quyết đoán.

   2. Đấy là do tính cẩn thận quá. Em có thể tập thói quen bấm giờ. Vd dành 3 phút để đọc lại, rồi hết 3p thì đăng nhé.

   3. Chuẩn rồi em!

 2. Blog rất hữu ích đó bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình thích nhất câu “Fususu tin rằng không có quyết định nào là sai hay đúng, chỉ có những quyết định mà sau đó bạn có hối hận hay không mà thôi. Và thường thì những quyết định khiến bạn hối hận, là những quyết định mà lúc đó tâm trí bạn không sáng suốt” và “Khi mình không biết lựa chọn nào tốt hơn, có nghĩa là chọn cái nào cũng được”

 3. ^^ Bài viết rất hay ạ, em muốn hỏi là việc phát biểu ý kiến trong lớp là quyết định đúng hay sai ạ :( Nhiều khi em thấy đúng nhưng em vẫn không thể giơ tay lên :(. Trong lớp em không quen ai trừ bạn kế bên ạ( do chuyển lớp ). Nên em cứ có cảm giác lo lo

  1. E có thể nghĩ là nếu giơ tay mà trả lới đúng thì tốt, còn sai thì ít nhất mình cũng tự tin hơn. Nên giơ tay là có lợi:) lúc nào cũng đúng.


Leave a Reply

Your email address will not be published.