00:00 00:00
small_logo 34379 views
4.7
(13)

Cách Từ Chối Khéo Léo Mà Không Để Lại “Sẹo”: Nghệ Thuật Nói Không...

Trong cuộc sống, sẽ có không ít lần bạn nhận được những lời mời mọc, thậm chí… tỏ tình, và rắc rối hơn là những sự nhờ vả phiền toái (và liên tục). Chúng có thể là cơ hội, cũng có thể là cái bẫy gây xao nhãng, lãng phí thời gian (thậm chí tiền bạc) của bạn. Vậy cách từ chối khéo léo mà không để lại “sẹo”, cách nói không mà không gây “đau đớn” cho mình và người khác là gì?

cách từ chối khéo léo, nghệ thuật nói không mà không để lại sẹo

Cách từ chối khéo léo thực sự thường sẽ có hai phần: Đối nội và đối ngoại. Đối nội là bên trong bạn cảm thấy ổn thỏa khi từ chối. Còn đối ngoại là người ta cảm thấy không sao cả khi nhận lời nói không của bạn. Đối nội không yên, thì đối ngoại cũng khó mà ổn, phải không? Và đây là 3 nguyên tắc vàng đã giúp Fususu, và sẽ giúp bạn đối nội suôn sẻ!

1 – Trong mọi trường hợp, bạn luôn có quyền từ chối hoặc nói không.

Lựa chọn là quyền lực tuyệt đối mà tạo hóa ban cho bạn. Dù thân thiết tới mấy, không ai có thể tước đi quyền này của bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy. Dù có bị gí súng vào đầu và yêu cầu nói có, thì bạn vẫn có quyền lựa chọn nói không. Vấn đề chỉ là bạn “cứng đầu” tới đâu (theo cả nghĩa đen lẫn bóng), bạn có chịu được hệ quả sau đó hay không mà thôi ^^!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.7 / 5. Bình chọn: 13

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách từ chối khéo léo hoặc cách từ chối khéo léo fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

34 thoughts on “Cách Từ Chối Khéo Léo Mà Không Để Lại “Sẹo”: Nghệ Thuật Nói Không


Wow, đã có (34) Awesome Comments! 1. Ad cho em hỏi: em từ chối khóa học online rồi nhưng bên đó hỏi ngược lại em là “Em thấy khóa học rất tốt mà mình cũng đang có nhu cầu vì sao mình lại ko muốn đăng kí vậy em?” em trả lời sao dạ

  1. Vì khả năng cao đội tư vấn thường có bài rồi em, em trả lời kiểu gì họ cũng hỏi được tiếp á. Đó là nghề của họ rồi, họ cũng đã được đào tạo “chai mặt” và không sợ “sẹo”, nên mình cứ mạnh dạn từ chối bằng những lý do đơn giản em: Bận. Hoặc nhanh nhất là không trả lời.

 2. Em có đứa bạn ko thân lắm mà mỏi lúc học thêm là nó mắc e rước nó mặc dù nhà nó xaa và ko hề tiện đường với e, mà nó cứ nhờ vả e quài. E sợ từ chối thẳng làm mất lòng, e nên từ chối như nào ạ

  1. Em đã có lý do rõ ràng rồi thì cứ nói thật thôi nhé: mình không tiện đường, bạn nên nhờ ai đó đi. Nếu bạn ấy không thân em lắm thì việc gì phải sợ mất lòng ha ha.
   Còn 1 cách nhanh hơn là em tìm 1 bạn khác thân, và đưa bạn ấy về thay cho bạn kia :))

 3. em có một nhóm bạn hay làm việc trao đổi bài cũng gọi là thân . Nhưng đột nhiên một bạn cho e out khỏi nhóm và các bạn khác cũng không hỏi hay nói sao e bị out khỏi nhóm. Sau mấy ngày đó bạn cho e out vẫn nhắn tin nói chuyện với em rất bình thường. Em cảm thấy mình cảm thấy khó chịu vì không biết mình đã làm gì . Vì vậy lúc bạn ấy hỏi bài em rất muốn từ chối trả lời câu hỏi của bạn nhưng vì chơi lâu chung với nhau nên e không biết mình nên từ chối hay là tiếp tục trả lời bạn như bình thường . Giusp em với ạ

  1. Lúc các bạn hỏi bài mà em giúp được thì cứ giúp, nhưng sau đó nên nói chuyện rõ ràng với các bạn ấy.
   Vd, “Lúc nãy tớ đã giúp các bạn rồi, giờ hãy giúp tới, hãy nói cho tớ lý do…”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *