Cách Từ Chối Khéo Léo Mà Không Để Lại "Sẹo": Nghệ Thuật Nói Không

Cách Từ Chối Khéo Léo Mà Không Để Lại “Sẹo”: Nghệ Thuật Nói Không...

5134 views

Trong cuộc sống, sẽ có không ít lần bạn nhận được những lời mời mọc, thậm chí… tỏ tình, và rắc rối hơn là những sự nhờ vả phiền toái (và liên tục). Chúng có thể là cơ hội, song cũng có thể là cái bẫy xao lãng, lãng phí thời gian (thậm chí tiền bạc) của bạn. Vậy cách từ chối khéo léo mà không để lại “sẹo”, cách nói không mà không gây “đau đớn” cho bản thân lẫn người khác là gì?

Cách từ chối khéo léo thực sự thường sẽ có hai phần: Đối nội và đối ngoại. Đối nội là bên trong bạn cảm thấy ổn thỏa khi từ chối. Còn đối ngoại là người ta cảm thấy không sao cả khi nhận lời nói không từ bạn. Đối nội không yên, thì đối ngoại cũng khó mà ổn, phải không nào? Và đây là 3 nguyên tắc vàng đã giúp Fususu, và sẽ giúp bạn đối nội suôn sẻ!

cách từ chối khéo léo, nghệ thuật nói không mà không để lại sẹo

1 – Trong mọi trường hợp, bạn luôn có quyền từ chối hoặc nói không.

Lựa chọn là quyền lực tuyệt đối mà tạo hóa ban cho bạn. Dù thân thiết tới mấy, không ai có thể tước đi quyền này của bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy. Dù có bị gí súng vào đầu và yêu cầu nói có, thì bạn vẫn có quyền lựa chọn nói không. Vấn đề chỉ là bạn “cứng đầu” tới đâu (theo cả nghĩa đen lẫn bóng), bạn có chịu được hệ quả sau đó hay không mà thôi ^^!

2 – Việc bạn từ chối hay nói không với ai đó, không có nghĩa bạn là người xấu.

Lúc nào cũng đồng ý, lúc nào cũng nói có, chưa hẳn đã tốt. Cái đó gọi là ba phải, hay gió chiều nào theo chiều ấy. Hãy nhớ rằng nói không, không có nghĩa bạn là người xấu (hoặc họ sẽ nghĩ bạn là người xấu), mà bạn là người có chính kiến, có kế hoạch. Vấn đề chỉ là cách từ chối khéo léo sao cho không để lại “sẹo” mà thôi (sẽ bật mí trong Blog này).

3 – Cách từ chối khéo léo cũng là một kỹ năng… cần luyện tập hằng ngày.

Giống như bất cứ kỹ năng nào, nếu bạn cảm thấy khó khi thực hiện, thì đơn giản là nó chưa trở thành phản xạ, và bạn cần phải dành thêm thời gian tìm hiểu và luyện tập, vậy thôi. Trong Blog này cũng sẽ bật mí những thói quen nhỏ mà có võ, giúp bạn ngày càng trở nên quyết đoán hơn, mạnh mẽ hơn, tạo dựng niềm tin cho người khác.

Khi “ông nội” đã yên, bạn có thể áp dụng các bước nói không dưới đây để “bà ngoại” được suôn sẻ nhé!

Cách từ chối khéo léo bước #1 – Lập danh sách “nhất quyết nói không” 

Một tập thể sẽ rối loạn nếu không có nguyên tắc chung. Tương tự, nguyên nhân hàng đầu khiến cho việc từ chối trở nên khó khăn, là bạn không có nguyên tắc rõ ràng. Do đó, bạn càng nhanh chóng lập ra một danh sách “nhất quyết nói không” sớm bao nhiêu, mọi sự sẽ càng trở nên dễ dàng bấy nhiêu.

Bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây, và tự lập một danh sách nguyên tắc của riêng bạn.

1 – Tôi dứt khoát nói không khi việc đó vi phạm pháp luật, hoặc có dấu hiệu khiến tôi nghi ngờ.
2 – Tôi dứt khoát từ chối khi việc đó đi ngược lại với mục tiêu hoặc ưu tiên của tôi vào thời điểm đó.
3 – Tôi dứt khoát nói không khi việc đó có thể gây tổn hại tới người khác, tới sinh vật sống khác.
4 – Tôi dứt khoát từ chối khi tôi biết chắc mình không thể dành toàn tâm toàn ý tham gia.
5 – Tôi dứt khoát nói không với những người đã từng thất hứa hoặc có dấu hiệu lợi dụng tôi.
6 – Tôi dứt khoát từ chối những người nhờ vả tôi liên tục các việc không thuộc trách nhiệm của tôi.
7 – Tôi dứt khoát nói không với những việc không đem lại lợi ích cho tập thể, và cho người khác.
8 – Tôi dứt khoát từ chối khi, v.v…

Danh sách này có thể cập nhật theo thời gian. Ngoài ra bạn cũng có thể lập thêm một danh sách “Nếu phải lựa chọn giữa X và Y, tôi sẽ luôn lựa chọn…” cũng rất có ích. Ví dụ giữa Gia đình và Sự nghiệp, giữa Bạn bè và Bản thân v.v…. Đây là những lựa chọn khó, nên hãy chuẩn bị càng sớm, sẽ càng thuận lợi sau này.

Nếu một ai đó vi phạm nguyên tắc của bạn, hãy dứt khoát từ chối và đừng lo lắng gì cả. Vì nếu họ đã vi phạm nguyên tắc của bạn, có nghĩa là họ không tôn trọng bạn, và không xứng đáng nhận được sự đồng ý của bạn. Hãy yên tâm, thường những người như thế khi không nhờ được bạn, sớm muộn họ sẽ tìm một ai khác mà thôi.

Nếu một việc nào đó lọt qua được “hàng phòng thủ” này (và tin buồn là hầu hết các tình huống sẽ đều như vậy), và bạn muốn nói không, thì cách từ chối khéo léo là gì? Hãy cùng đến với bước hai.

Cách từ chối khéo léo bước #2 – Đừng nhận lời vội, đừng từ chối vội.

Hồi còn đi làm, có một mẹo đã “cứu” tôi rất nhiều phen. Đó là mỗi lần ai đó hỏi tôi có rảnh để làm việc gì đó không thì tôi luôn trả lời, “Việc này quan trọng đấy, để mình xem lịch đã nhé.” (rồi rút Smartphone ra coi lịch). Thói quen này tuy nhỏ mà có võ, đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn:

1 – Nó là tín hiệu báo cho người kia biết rằng bạn là người làm việc có kế hoạch, chứ không phải lúc nào cũng rảnh rang mà vác tù và hàng tổng.
2 – Nó cho bạn một khoảng dừng, một cơ hội nhìn lại xem đó có phải việc nên được ưu tiên hay không, để đưa ra quyết định sáng suốt hơn.
3 – Sau khi xem lịch, nếu bạn trả lời rằng bạn sẽ sắp xếp để giúp họ thì “thời gian” của bạn dành cho họ sẽ “đáng giá” hơn là nhận lời ngay từ đầu.

Thói quen này có thể áp dụng cho mọi tình huống, kể cả một ai đó tỏ tình với bạn. Tất nhiên là lúc đó, bạn không thể rút Smartphone ra và nói, “Việc này quan trọng đấy, để tôi xem danh sách những người đã tỏ tình với mình đã” mà bạn đơn giản chỉ cần nói, “Đây là việc quan trọng, hãy cho tôi thời gian để suy nghĩ.”

Câu “Việc này quan trọng” rất quan trọng, nó thể hiện thái độ lắng nghe của bạn (ai mà không thích người khác nghĩ rằng việc của mình quan trọng cơ chứ, ha ha), nên họ sẽ dễ dàng cho bạn thời gian suy nghĩ hơn. Còn nếu họ liên tiếp “tấn công” bạn, đòi bạn ra quyết định ngay, thì có thể dùng hai từ khóa đầy sức mạnh sau đây.

Đó là “nguyên tắc” và “tôn trọng”. Bạn có thể nói “Nguyên tắc của tôi là v.v… mong bạn tôn trọng…” Chẳng hạn, “Nguyên tắc của tôi là đã tham gia việc gì là sẽ làm hết sức, nên mong bạn tôn trọng và cho tôi thời gian suy nghĩ để ra quyết định.” Làm vậy, họ sẽ cảm nhận được sự nghiêm túc và uy lực của bạn.

Còn sau khi bạn đề cập tới “nguyên tắc” và yêu cầu sự “tôn trọng” mà họ vẫn tấn công, thậm chí đòi hỏi một cách thô lỗ. Thì họ là người chẳng có phép tắc, và nên out ngay khỏi cuộc đời bạn. Bạn có thể gọi security, hoặc cảnh sát nếu cần (Nếu người đó dùng địa vị để uy hiếp, thì núi cao tới mấy vẫn có ông trời cao hơn mà ^^!)

Cách từ chối khéo léo bước #3 – Luôn từ chối kèm quà tặng miễn phí.

Ai mà không thích quà tặng cơ chứ? Trong trường hợp xem lịch xong, suy nghĩ xong xuôi và bạn muốn từ chối. Thì đã tới lúc phải áp dụng cách từ chối khéo léo, hay nghệ thuật nói không mà không gây đau đớn này. Trước tiên, hãy chia sẻ cảm xúc với họ, điều này rất quan trọng, giống như là thuốc an thần vậy.

Chẳng hạn, “Cám ơn bạn đã tin tưởng tôi. Tôi hiểu việc này rất quan trọng với bạn, tôi cũng muốn giúp lắm. Tuy nhiên, v.v… (đưa ra lý do chính đáng của bạn)”. Lý do chính đáng nhất, thường là bạn đang vướng một lịch nào đó mất rồi, hoặc thời gian này bạn đang có mối quan tâm khác nên chưa thể toàn tâm toàn ý cho họ.

Lúc này có thể họ sẽ tổn thương, hãy xoa dịu ngay bằng những món quà miễn phí (đặc biệt là những người hướng nội, cảm xúc mạnh bạn càng phải quan tâm nhé):

1 – Bạn gợi ý cho họ một giải pháp giúp họ tự làm việc đó một cách hiệu quả.
2 – Bạn gợi ý một ai đó có thể giúp được họ, thậm chí còn làm tốt hơn cả bạn.
3 – Bạn hứa sẽ sắp xếp giúp họ lần sau, hoặc một việc gì đó khác thay thế.

Nguyên tắc chung của cách từ chối khéo léo là đừng vội nhận lời, cũng đừng vội từ chối. Hãy thể hiện rằng bạn là người có nguyên tắc, có kế hoạch, bạn hiểu việc của họ quan trọng và muốn giúp họ một cách tốt nhất. Tất nhiên, trường hợp bạn vô cùng rảnh rang, người nhờ bạn có tầm ảnh hưởng, hoặc công việc cấp bách, thì tùy cơ ứng biến nhé.

Trong trường hợp họ nài nỉ ghê gớm, miễn cưỡng lắm thì bạn có thể dùng tuyệt chiêu cuối cùng là giúp đỡ một phần nhỏ. Hãy trao đổi, giúp họ phân tích việc họ cần nhờ ra làm nhiều phần, và xem xem bạn có thể giúp được một phần nhỏ nào đó trong khả năng của bạn hay không. Đó cũng là một cách từ chối khéo léo, đòi hỏi khả năng thuyết phục.

cách từ chối khéo léo - nói gì khi không biết nói gì

Cuối cùng, hãy đóng vết thương lại hoàn toàn bằng cách luôn quan tâm tới cảm xúc của họ. “Như vậy có sao không?” “Có vấn đề gì không khi mình không thể giúp được bạn như ý muốn?” “Chúng ta vẫn là bạn tốt chứ?” v.v…
Đố bạn: Thế còn trường hợp tỏ tình thì sao? Món quà miễn phí có thể là gì nhỉ???? Giới thiệu ai đó “ngon” hơn mình ư? Ha ha… Bạn hãy comment nhé!!!!!!!!

Bonus: Tổng hợp các thói quen nhỏ  mà có võ, giúp bạn tập cách từ chối khéo léo hay kỹ năng nói không hàng ngày

1 – Mỗi lần ai đó hỏi bạn có rảnh không, hãy nói “để tôi xem lịch đã”. Thói quen này giúp bạn trở thành một người có kế hoạch và ngày được tin tưởng.
2 – Mỗi lần bước ra khỏi nhà, hãy tự hỏi việc quan trọng hôm nay phải làm là gì. Khi trong đầu bạn luôn có một mối ưu tiên, bạn sẽ luôn đánh giá được một việc nào đó có phải là ưu tiên hay không.
3 – Mỗi lần ai đó hỏi nhờ vả việc gì, hãy luôn xin họ một thời gian nhất định để ra quyết định (với một lý do chính đáng: muốn toàn tâm toàn ý vào việc của họ).
4 – Mỗi lần ai đó tới nhờ vả, hãy hỏi rõ thông tin việc đó trước khi quyết định: Nó gấp tới mức nào? Nó quan trọng tới mức nào? Kỳ vọng của họ đối với bạn là gì? v.v….
5 – Mỗi lần từ chối, luôn kèm theo một món quà miễn phí nào đó: Thông tin hữu ích, một mối liên hệ tới ai đó khác có thể làm tốt hơn…
6 – Khép lại lời từ chối bằng câu hỏi quan tâm tới cảm xúc của họ, duy trì mối quan hệ, khẳng định tích cực: “Chúng ta vẫn là bạn tốt chứ?”
7 – Bạn biết cách từ chối khéo léo hay mẹo nói không nào hay không? Hãy comment nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 08/11/2019. Cập nhật 19/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng chứ đừng giữ cho riêng mình bạn nhé ^^!

Tái bút. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Thay Đổi Thói Quen thế này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đờisổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Chín bút. Bạn được đọc Free kiến thức giá trị này, không có nghĩa là nhà mạng Free cho tôi phí duy trì Blog. Nếu được, bạn có thể mời Susu một cốc Cafe, hoặc tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Đó là Google từ khóa cách từ chối khéo léo, tìm bằng được Blog Fususu, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400s (24h)!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. dung says:

    Cám ơn admin vì luôn cung cấp những thông tin hữu ích cho em trong suốt chặng đường học tập và làm việc. Đọc qua những bài đăng có thêm kiến thức và kinh nghiệm hơn cho những việc của mình làm.

  2. Raymond says:

    Bài viết rất hay. Cảm ơn Susu <3