Kỹ năng giao tiếp thuyết phục bất cứ ai với... 2 đồng - FuSuSu

Thuyết phục bất cứ ai, chỉ với… 2 đồng....

23844 views

“Bố ơi, con muốn thi trường này…” “Đừng con…” “Mẹ ơi, con muốn mua cái kia…” “Không được…” “Em ơi, yêu anh nhé…” “Mơ à?” Dù kỹ năng giao tiếp có giỏi tới mấy, ai trong chúng ta từng không bị từ chối đôi lần? (Thật ra là vô số lần, cảm giác đó thật không dễ chịu chút nào)

Ngay khi có một mong muốn khác biệt, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng xếp hàng để cản trở bạn. Một cách đơn giản là mặc kệ tất cả, và làm theo ý mình, nhưng không phải ai cũng đủ dũng khí. Do vậy, cách được ưa chuộng hơn cả vẫn là làm sao thuyết phục người khác, nhưng bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng giao tiếp với thủ tướng Anh.

Dù bạn chọn cách nào thì Blog này cũng sẽ giúp được bạn. Nguyên lý 2 Đồng thú vị sau sẽ không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, mà còn gia tăng sức mạnh thuyết phục lên gấp đôi. Kể cả khi bạn có tự làm theo ý mình mà áp dụng thì người khác cũng sẽ vẫn thông cảm cho bạn.

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

ĐỒNG CẢM

Khi thuyết phục người khác, hầu hết mọi người đều dùng một cách: tới gặp đối phương, nói ra mong muốn, rồi hi vọng sẽ được đáp ứng. Đó là sai lầm đầu tiên và cũng là sai lầm lớn nhất trong kỹ năng giao tiếp thuyết phục. Tại sao?

Vì đã là con người, ai cũng có những mong muốn riêng. Nếu ví mỗi mong muốn là một đứa con thì tại sao họ phải chăm sóc con của bạn, trong khi con của họ vẫn đang quấy phá? Tại sao họ phải quan tâm tới mong muốn của bạn, trong khi mong muốn của họ chẳng có ai quan tâm?

“Bố ơi, con muốn thi trường này…” “Mẹ ơi, con muốn mua cái kia…” “Em ơi, yêu anh nhé…” (một cách nói khác của “Anh muốn em yêu anh”) Bạn thấy chứ? Hầu hết mọi người đều tập trung vào mong muốn của mình, thay vì quan tâm tới mong muốn của người kia. Đó là lý do họ thất bại.

kỹ năng giao tiếp để hiểu tâm lý mọi người

Trong khi đó, chỉ cần thay đổi một chút, chỉ cần áp dụng một kỹ năng giao tiếp thú vị là nghệ thuật đặt câu hỏi mở, là mọi chuyện sẽ khác. “Bố ơi, bố có lo lắng gì nếu con thi trường này?” “Mẹ ơi, mẹ nghĩ sao nếu mua món đồ kia?” “Em ơi, em nghĩ sao nếu có một người luôn tin tưởng dù em có những dự định điên khùng nhất?”

Lúc ấy, người bố, người mẹ và cô gái sẽ bộc bạch những băn khoăn và mong muốn của mình. Có thể bạn chưa giải quyết được hết nhưng ít nhất bạn đã vượt qua được vòng gửi xe trong kỹ năng giao tiếp thuyết phục: Bạn bắt đầu tạo dựng sự ĐỒNG CẢM, còn họ bắt đầu cảm nhận được sự quan tâm. Cánh cửa giao tiếp bắt đầu mở ra.

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

ĐỒNG MINH

Có thể bạn nghĩ, sao có nhiều trường hợp nói ra mong muốn là được đáp ứng ngay? “Ừ, con thích thi trường nào thì thi”, “Ừ, con muốn mua gì thì mua”, “Ồ tuyệt quá, em sẽ làm vợ anh tới lúc già luôn…” Một phần là vì những người bố, người mẹ, người yêu ấy thật tuyệt vời (và sắp tuyệt chủng rồi).

Song phần lớn là do sự tin tưởng rất lớn đã được xây dựng trước đó. Người bố sẽ cho con tự do chọn trường khi thấy được sự trưởng thành của con. Người mẹ sẽ mua đồ mà con muốn, khi thấy xứng đáng với những nỗ lực của con thời gian qua. Cô gái sẽ đồng ý nếu cảm thấy chàng trai ấy là chỗ dựa vững chắc sau nhiều tháng tìm hiểu.

Cây muốn lớn thì phải được chăm sóc. Thuyết phục cũng tương tự, đó là một quá trình tạo sự đồng cảm, xây dựng niềm tin để tự tin ra đòn quyết định với tỉ lệ thành công cao nhất. Dưới đây là ba ĐỒNG MINH sẽ giúp bạn gia tăng tỉ lệ thành công khi thuyết phục người khác.

1. Những hành động tạo đồng cảm

Hãy hình dung một người bố làm ngân hàng và muốn con theo nghiệp của mình, còn người con thì đam mê máy tính. Và nếu như người con suốt ngày ngồi chơi điện tử, kết quả học tập sa sút thì khi con nói ra mong muốn trở thành hacker sau này, bạn sẽ nghĩ sao nếu là người bố? Tôi tin rằng có cãi nhau to.

Song nếu người con thích máy tính và thường giành thời gian để giới thiệu cho bố những tính năng thú vị mà máy tính mang lại, thậm chí thể hiện đam mê máy tính bằng cách tham dự những câu lạc bộ liên quan. Chắc chắn dần dần, bố sẽ hiểu và cảm nhận được niềm đam mê trong con mình. Đã có sự ĐỒNG CẢM.

2. Những kết quả xây dựng niềm tin

Có nhiều trường hợp bạn đã xây dựng được sự đồng cảm lớn, song thuyết phục vẫn không thành công. Chẳng hạn như người mẹ biết con mình là fan hâm mộ đích thực của Apple, nó đòi mua nhưng mẹ không cho. Tài chính cũng chỉ là một lý do, lý do lớn là người mẹ chưa cảm thấy nó xứng đáng.

kỹ năng giao tiếp với iphone chọc trời

Song nếu như trong suốt học kỳ vừa rồi, người con đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện kết quả học tập của mình và cuối năm đạt thành tích vượt trội, thì lúc ấy việc đề xuất sở hữu một chiếc iPhone cũng có cơ sở vững chắc hơn, bà mẹ sẽ cảm thấy món quà đó xứng đáng để mua hơn. Đây là sức mạnh của những kết quả xây dựng niềm tin.

3. Những con người có sức ảnh hưởng

Nếu như bạn đã tạo ra sự đồng cảm, bạn đã xây dựng niềm tin bằng những kết quả mà vẫn chưa đủ thuyết phục. Thì lý do lúc này mới là, “bụt chùa nhà không thiêng”. Bạn cần một sự hỗ trợ từ các “thế lực bên ngoài”, đó là những con người có sức ảnh hưởng, và sẵn sàng giúp đỡ bạn tác động tới đối phương.

Hãy hiểu những người này không cần phải là người nổi tiếng, mà chỉ cần là người có sự ảnh hưởng tới đối tượng cần thuyết phục. Đôi khi một trăm lời tỏ tình của chàng trai với cô gái lại không bằng một lời khen của bố mẹ nàng dành cho chàng, “Anh đó được lắm con ạ, không chốt nhanh là mất đấy biết chưa…”

ĐỒNG CẢM + ĐỒNG MINH = ĐỒNG TÌNH

Tóm lại, thuyết phục là một quá trình xây dựng sự đồng cảm, tìm kiếm những đồng minh tích cực để gia tăng tỉ lệ đồng tình vào thời điểm đưa ra đề xuất. Đó là con đường bền vững, là kỹ năng giao tiếp đích thực, đem lại lợi lạc cho cả đôi bên.

kỹ năng giao tiếp không cần phải giấu dao sau lưng

Note: Một số người còn dùng ĐỒNG BỌN để thuyết phục (ỷ đông hiếp yếu, ép buộc), hoặc nhiều khi là cả ĐỒNG TIỀN (đánh vào lòng tham con người) và nhiều mánh lới tinh vi khác. Những cách này có thể đem lại cái lợi trước mắt, nhưng lại là cái hại lâu dài.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết phục từ hôm nay

Trong bộ kỹ năng giao tiếp, tôi đánh giá thuyết phục được xếp vào dạng khó nhất. Do đó, bạn cũng không nên kỳ vọng vào một kết quả diệu kỳ ngay lập tức, mà cần phải dành thời gian để thẩm thấu nguyên lý 2 ĐỒNG này. Giao tiếp cũng là một KỸ NĂNG, phải luyện tập KỸ càng, mới trở thành bản NĂNG!

Còn bây giờ là một món quà nhỏ, đó là ba bước thuyết phục cụ thể với tỉ lệ thành công rất cao, cùng ví dụ minh họa thực tiễn.

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục cụ thể

3 bước M.T.V đem lại tỉ lệ thành công cao nhất

Để giúp bạn hiểu các bước này nhanh nhất, hãy xem một tình huống thực tiễn. Đó là vừa mới thi xong, thầy giáo thông báo lớp được đi du lịch một ngày nhưng cả lớp lại muốn đi hai ngày và tìm cách thuyết phục thầy.

Kịch bản Số 1 – Khi chưa biết công thức MTV và kỹ năng giao tiếp thuyết phục

Trong giờ sinh hoạt, cả lớp ngồi làm bài tập, thầy giáo đang chấm bài bên trên. Lớp phó bước lên thử thuyết phục thầy. “Dạ thầy ơi…”
“Sao em? Làm bài xong chưa mà lên đây?”
“Dạ chưa ạ.”
“Vậy xuống làm bài tiếp đi.”

Lớp phó lủi thủi đi xuống, lắc đầu lè lưỡi. Vậy là chưa vượt qua được vòng gửi xe!

Kịch bản Số 2 – Cũng chưa biết MTV và kỹ năng giao tiếp thuyết phục.

Lần này lớp trưởng bước lên tự tin (vì có chút kinh nghiệm thuyết phục thành công khi xin được bố mẹ cho mua iPhone mới). Cũng trong giờ sinh hoạt tương tự như trên, thầy đang ngồi chấm bài.

“Dạ thầy ơi… Em có chuyện muốn nói…” Lớp trưởng nói.
“Có chuyện gì?” Thầy nhăn nhó nhìn.
“Dạ, việc đi du lịch ấy ạ, cả lớp muốn đi hai ngày được không ạ?”
“Không được em nhé.”

Lớp trưởng lủi thủi đi xuống, lắc đầu lè lưỡi vì ông thầy khó tính.

Kịch bản Số 3 – Lần này tới lượt bạn, với bí mật M.T.V trong tay

Mọi người cử bạn đi vì nghe nói bạn có đọc Blog của Fususu, bài nghệ kỹ năng giao tiếp thuyết phục gì đó với ba bước Mở khóa – Tìm đá – Hóa Vàng trong truyền thuyết, nghe đâu rất hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

Bước 1 – [M]ở Khóa

Hãy hình dung trong giao tiếp, mỗi một người đều có một cánh cửa. Khi thuyết phục bất kỳ ai, hay nói đơn giản hơn là đưa ra đề xuất của mình và nhận được sự đồng tình, bạn cần để ý xem cánh cửa giao tiếp của họ đã mở chưa. Họ đã sẵn sàng nói chuyện hoặc sẵn sàng tiếp nhận đề xuất của bạn vào lúc đó hay chưa.

Chẳng hạn, bạn sẽ khó mà vay tiền ai đó, nếu như họ mới đầu tư mua một tài sản lớn. Bạn khó mà nhờ vả ai đó làm điều gì đó giúp mình, nếu như bạn vừa làm tổn thương họ, hoặc đơn giản là đang bận.

Đầu xuôi đuôi lọt, nên bước mở khóa rất quan trọng. Đừng lao tới đề xuất ngay, hãy quan sát thật kỹ, lựa chọn những lúc họ thoải mái nhất, tỉ lệ tiếp chuyện với bạn sẽ cao nhất và bắt đầu thử mở khóa.

=== Giờ hãy quay lại tình huống trên ===

Do biết được bí mật mở khóa này nên bạn bình tĩnh quan sát thầy, lúc nãy thầy đang bận chấm bài nên có thể lớp trưởng lớp phó lên xin gặp khó khăn. Bạn bình tĩnh chờ một chút cho thầy chấm xong, và bắt đầu rút… điện thoại ra nghịch.

“Dạ thầy ơi… thầy cho em xin một phút nhé!”
“Ừ được, có chuyện gì thế em?”
“Dạ… thầy mua iPhone ở đâu thế đẹp thế ạ?”
“À, con màu đỏ này hiếm lắm, đặt trước trên mạng mới có đấy.” Thầy giáo nở nụ cười sung sướng, “Mà làm bài xong chưa mà lên đây hỏi iPhone, định mua hả?”
“Dạ, bài em làm đã xong,” bạn đáp. “Còn iPhone thì em đang tìm hiểu ạ…”

=== Chào mừng quay trở lại ===

Nếu bạn để ý, thì trong kịch bản số 1 và 2, lớp phó và lớp trưởng tập trung hoàn toàn vào mong muốn của mình. Còn ở kịch bản 3, người thầy đã có cảm giác được quan tâm. Con người là vậy, ai cũng thích người khác quan tâm tới mình.

Do vậy, những việc họ đang làm, chính là nguồn tài nguyên quý giá để bạn mở khóa. Hãy quan sát xem họ đang làm gì, đang thích gì, đang quan tâm gì, đang mong muốn gì, và dựa vào đó để trò chuyện, tạo không khí thoải mái, tạo sự đồng cảm.

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

Bước 2 – [T]ìm Đá

Thông thường khi bạn đưa ra đề xuất của mình mà bị từ chối, thì chắc chắn là phải có một lý do nào đó. Trong trường hợp trên, chắc chắn người thầy phải có lo lắng gì đó mà không cho lớp đi hai ngày, đó là những viên đá cản trở mà bạn phải tìm ra.

=== Hãy tiếp tục tình huống trên ===

Sau khi nghe thầy nói một lúc về chiếc iPhone mới mua với cảm giác vô cùng sung sướng, bạn cảm thấy cánh cửa giao tiếp đã mở, và đã tới lúc phải đi vào chủ đề chính, cần phải tìm ra xem thầy đang băn khoăn điều gì, đang có những viên đá nào cản trở.

“Dạ, kinh nghiệm của thầy hay quá, em sẽ về tìm hiểu ngay…” Bạn nói. “À thầy ơi.”
“Ừ sao em?”
“Hôm trước thầy có nói hai tuần nữa lớp mình đi du lịch Nha Trang thầy nhỉ?”
“Đúng rồi.”
“Em tính ra từ trường mình ra đó đi mất 4 tiếng rồi, cả đi cả về là mất nửa ngày. Mà chỉ được đi có một ngày… thầy có lo lắng gì không nếu cho tụi em đi hai ngày ạ?”
“Đi hai ngày à… phức tạp lắm em.”
“Có gì phức tạp hả thầy?”
“Ờ thì… hai ngày thì phát sinh nhiều chi phí lắm.”
“Dạ, còn gì nữa không ạ.”
“Rồi.. hai ngày là phải đi qua đêm, phức tạp lắm em.”
“Dạ, thầy còn băn khoăn gì nữa ạ?”
“Ờ… nói thật với em đợt này thầy cũng phải ở nhà trông con cho vợ…”
“Dạ, đúng là phức tạp thật thầy nhỉ.”
“Ừ, thực ra thầy cũng muốn đi hai ngày đấy chứ, song đâu có dễ em..”

=== Chào mừng trở lại ===

Nếu làm tới đây, bạn đã thành công một nửa. Bạn đã bắt đầu tạo được sự đồng cảm, những viên đá cản trở đã bắt đầu lộ diện. Khi đó, nếu như bạn cảm thấy mình có thể hóa giải được những lo lắng của thầy, hay hóa vàng cho những viên đá đó thì có thể thực hiện ngay bước ba, còn nếu cần sự chuẩn bị thêm thì có thể “tạm rút lui”.

Kỹ năng giao tiếp thuyết phục

Bước 3 – Hóa [V]àng

Giả sử trong tình huống trên, sau khi tìm được ra những viên đá, lúc đó bạn thấy mình chưa thể giải quyết được các lo lắng của thầy bạn cám ơn và rút lui, và dành thời gian bàn bạc với lớp phương án “hóa vàng” cho những viên đá to tướng bên trên.

Sang tuần, nhân dịp cả lớp có sự tiến bộ và điểm tổng kết tuần khá cao, được trường tuyên dương. Bạn nắm lấy ngay dịp thầy đang vui, để tiếp tục thực hiện mục tiêu. Bạn quan sát và tìm được cơ hội gặp riêng thầy trên phòng hội đồng, lần này theo sau bạn còn có cả đồng minh, là một bạn nữ học giỏi nhất lớp, được thầy rất cưng.

“Dạ em chào thầy ạ,” bạn nói.
“Ừ, chào em.” thầy đáp. “Mua được iPhone chưa?”
“Dạ… em có định đặt nhưng hết mất rồi ạ.”
“Thấy chưa, tôi đã bảo phải đặt sớm rồi mà.”
“Tiếc thật đấy.. à mà thầy ơi.”
“Sao thế?”
“Dạ, về chuyện đi du lịch hai ngày hôm trước ấy ạ. Cả lớp cũng đã có bàn bạc, và phụ huynh của các bạn đều đồng ý nên chi phí đi lại phát sinh không là vấn đề nữa ạ.”
“Ừ, nhưng đi hai ngày phức tạp lắm em…”
“À, ý thầy là chuyện… qua đêm đó ạ? Thầy yên tâm, chúng em cũng đã bàn bạc giải pháp là các cán bộ lớp sẽ trực 24/24 thầy ạ, chưa kể có một vị phụ huynh cũng đi kèm ạ. Thầy còn băn khoăn gì nữa không ạ?”
“Ờ….”
“À chuyện con thầy đúng không ạ?” bạn nữ xinh xắn lên tiếng.
“Ừ…”
“Thầy nghĩ sao nếu cho em nhà mình đi cùng luôn ạ, để em trông cho.” Bạn nữ xinh xắn lên tiếng.”Ra biển Nha Trang mùa này thích lắm ạ!”
“Được rồi, để tôi về suy nghĩ thêm và báo lại em sau nhé…”

=== Chào mừng trở lại ===

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng như tình huống trên, tôi tin rằng tỉ lệ thành công sẽ là rất cao. Mà giả dụ có không thành công, thì mối quan hệ giữa bạn và thầy giáo cũng sẽ được gìn giữ toàn vẹn, thậm chí ngày càng bền chặt nếu… bạn cũng sở hữu trong tay chiếc điện thoại giống thầy (ha ha)!

Trên đây là ba bước vàng để thuyết phục thành công, mà không thành công thì mối quan hệ giữa bạn với người cần thuyết phục cũng sẽ trở nên tốt hơn. Vậy còn ngần ngại gì nữa mà không áp dụng ngay từ hôm nay để cải thiện kỹ năng giao tiếp, vừa đạt được điều mình muốn, vừa thiết lập cho mình ngày càng nhiều đồng minh?

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 17/04/2017. Cập nhật 02/08/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

thuyết trình cảm hứng anyone can inspire

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp, thuyết trình, dẫn dắt đám đông, thậm chí sẽ còn có những lúc bạn có thể bị “bắt cóc” lên sân khấu. Thường do không có sự chuẩn bị tốt, không có môi trường rèn luyện, nên hầu hết mọi người đều không những không tận dụng được cơ hội ấy, mà còn dần đánh mất đi sự tự tin.

Chính vì thế mà ngoài chia sẻ mẹo thuyết trình hay như trên, Fususu còn dày công tạo dựng hệ thống CLB thuyết trình ACI Anyone Can Inspire, một môi trường kết nối an toàn, giúp bạn không chỉ có cơ hội thực hành và phát triển khả năng diễn thuyết cuốn hút tự nhiên, để thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Để tham gia ACI, bạn có thể Join Group ACI trên Facebook để liên hệ CLB gần bạn nhất nếu có. Hoặc đơn giản nhất, hãy tìm hiểu và tham gia ACI Online do Fususu tổ chức tại đây, và kết nối với những người bạn trong lúc sinh hoạt để tạo nhóm thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa kỹ năng giao tiếp, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (54) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. huyền

  Anh có thể viết bài hay tư vấn cho em về việc đồng cảm được ko ạ! Ở đây ko đơn thuần là đồng cảm trong nhận thức mà đồng cảm từ đáy lòng ý. VD e thấy một ai đó gặp khó khăn và em giúp đỡ họ, nhg đấy chỉ là vì em biết đây là việc lm tốt, em biết là họ rất cực khổ nhg em không thực sự cảm nhận được nỗi đau của họ, hoặc khi bạn e buồn, e không biết phải làm sao để động viên vì em không cảm nhận được nó. Có thể do e chưa từng trải qua cảm giác đó nhg dù có từng trải qua, cảm xúc e phai đi rất nhanh nên có khi nhắc lại cx ko có cảm giác gì,điều nãy khiến mỗi khi e giúp đỡ, độg viên ai đó, e tự cảm thấy mk giả tạo. Mong nhận được lời khuyên ạ. Em cảm ơn!

  • Mr. Susu

   Kỹ năng động viên ai đó cũng là một chủ đề hay, chắc a sẽ nghiên cứu thêm ha. Song a thấy khi thấy ai đó đau buồn, đâu nhất thiết mình phải khóc theo họ? Mà hãy giữ tâm bình thản, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho họ, lắng nghe họ, đó là điều cần nhất.

 2. Lê Tăng Phú Quý

  Cảm ơn anh Phương ạ!

 3. Cao van luận

  Tôi cần mua cuốn sách này vào tủ sách.xin giup tôi cuốn kỉ nang giao tiếp thuyết phục bất cứ ai

 4. Xuân Biên

  A Phương ơi, khi trò chuyện vs mọi người hoặc gặp tình huống bất ngờ, em thường phản ứng khá chậm (1 lúc sau mới nghĩ ra câu trả lời or cách xử lý thích hợp), nhưng đã quá muộn. Làm thế nào để em trở nên nhanh trí hơn và thích nghi linh hoạt vs mọi hoàn cảnh ạ?
  E cảm ơn

  • Mr.Susu

   Cái đó do phản xạ chưa nhanh thôi, em dành thời gian luyện não nhé.
   Luyện logic cho não linh hoạt hơn bằng vụ tính nhẩm tại đây fususu.com/cach-tinh-nham-nhanh
   Luyện trí tưởng tượng để có thể hình dung ra các phương án tại fususu.com/ren-tri-tuong-tuong hoặc cày sách Numagician nhé em.

  • Xuân Biên

   Dạ, e cảm ơn ạ

  • Vương võ

   Bạn thử nắm tay chặt tay trái trong khi giao tiếp vs mọi người xem sao, vì mình đọc trong cuốn trên đường băng của tongmy buổi sáng có nói là nắm tay trái giúp kích hoạt não phải từ đó giúp phản ứng nhanh hơn, mình đã thử thấy rất hiệu quả vì mình trc củng phản ứng chậm trong giao tiếp
   Chúc bạn thành công

 5. Huy

  Bài viết rất hay nhưng nội dung e đọc từ đầu đến cuối chỉ là Iphone 7 Red

 6. Đỗ Văn Việt

  Cho mình hỏi làm thế nào để có được trọn bộ quyển sách ấy ạ

 7. Hạnh Duyên

  oh, mừng quá, e thấy Blog Fususu Thuyết phục bất cứ ai, chỉ với… 2 đồng. ở trang số 3. Có đúng không Anh!
  MOng tin tốt lành, :)