background fususu logo boat

Tham công tiếc việc là gì và từng bước “giải thoát”...

small_logo 2801 views

Con người thật kỳ lạ, trong khi nhiều người tìm cách duy trì đam mê trong công việc đã đành, lại còn có những người nghiện công việc tới mức không thể rời xa. Làm việc chăm chỉ là tốt, nhưng có một ranh giới giữa làm việc hiệu quả và nghiện công việc. Vậy bản chất của nghiện công việc (Workaholic), hay tham công tiếc việc là gì? Cách nào để bạn tự “giải thoát” cho bản thân khi nghiện công việc?

Thú thật với bạn, nếu xét trên các dấu hiệu nghiện công việc mà Fususu tổng hợp được sau khi đọc nhiều bài viết trong và ngoài nước về tham công tiếc việc là gì, thì bản thân tôi… cũng là một người nghiện công việc mức độ cao. Chính vì thế mà Blog này ra đời, không chỉ là lời nhắc nhở bản thân, mà còn có một món quà, giúp bạn dần xóa bỏ thói quen tham công tiếc việc từ… giấc ngủ!

tham công tiếc việc là gì

Nghiện công việc, hay tham công tiếc việc là gì?

Theo từ điển Oxford, thì tham công tiếc việc là gì? Đó là một người làm việc vô cùng chăm chỉ, họ cảm thấy khó khăn để dừng công việc lại mà dành thời gian cho thứ khác. Nhìn bề ngoài thì tham công tiếc việc và làm việc chăm chỉ có biểu hiện khá giống nhau, song nếu tìm hiểu kỹ những gì đang diễn ra trong thâm tâm lúc nghiện công việc, bạn sẽ thấy có một sự khác biệt rất lớn.

tham công tiếc việc là gì

Top 10 dấu hiệu của tham công tiếc việc là gì?

Dưới đây là top 10 dấu hiệu của tham công tiếc việc do Fususu tổng hợp, cũng như các tác hại của chúng. Bạn hãy thử đọc và tick xem mức độ nghiên công việc của bạn là bao nhiêu trên 10 nhé! (và lát nữa comment!)

1 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn làm việc quên thời gian

Nhiều khi định dành 1 tiếng làm việc gì đó, mà ngẩng đầu lên đã 2, thậm chí 3 tiếng trôi qua. Say mê công việc là tốt, nhưng đánh mất mình trong công việc như vậy, sớm muộn bạn sẽ phải trả giá.

2 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn làm nhiều giờ hơn bình thường

Tới công sở sớm, sẵn sàng về muộn, làm việc xuyên trưa. Ban đầu thì có vẻ tốt, nó thể hiện bạn là người cần mẫn, nhưng về lâu dài bạn sẽ bị coi là làm việc vô tổ chức, kém hiệu quả (nên mới phải làm thêm giờ).

3 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn ưu tiên công việc hàng đầu

Một buổi đi chơi với gia đình, hay một buổi tụ tập bạn bè đã lên kế hoạch từ trước, nhưng nếu có công việc xuất hiện, bạn sẵn sàng đánh đổi ngay. Với bạn, các mối quan hệ thì có thể chờ, nhưng công việc thì không thể!

4 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn nghĩ tới công việc ngay cả khi giải trí

Nhiều người căng thẳng vì làm việc quá nhiều, còn bạn stress vì… không được làm việc. Nếu cứ như vậy thì lâu dần, bạn sẽ không còn thú vui nào khác ngoài công việc nữa đâu, và khi công việc không còn là niềm vui, điều gì khủng khiếp sẽ xảy ra?

5 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn cảm thấy căng thẳng khi công việc dang dở

Bạn luôn muốn làm nốt cho xong, và cảm thấy khó chịu nếu có việc gì đó xen ngang việc mình đang làm. Cảm giác hoàn tất một thứ gì đó rất tuyệt, nhưng sau khi hoàn thành mà nhận ra nó thực sự không quan trọng như bạn nghĩ, thì cũng không ổn.

6 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn dùng công việc để trốn tránh hiện thực

Các mối quan hệ, rồi nhiều tình huống trong cuộc sống khiến bạn khó chịu, bạn làm việc để quên chúng đi. Lảng tránh vấn đề không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, bạn càng lảng tránh, vấn đề sẽ càng lớn dần.

7 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn càng làm nhiều việc, bạn càng thấy mình có giá trị

Bạn ít khi từ chối sếp, thậm chí còn ôm đồm thêm việc để làm. Được sếp ghi nhận là cần cù cũng tốt, nhưng hãy cẩn thận vì người giỏi không phải là người làm tất cả, mà là người biết tối ưu năng lực của mình.

8 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn cảm thấy không được khỏe trong lúc làm việc

Đây là hệ quả của các thói quen xấu mà người tham công tiếc việc thường mắc: dùng fast food, ăn ngay tại bàn, bỏ bữa, ít vận động, thức khuya. Nếu để lâu ngày rất tai hại, dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

9 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn không có thú vui thực sự nào khác

Hãy nhớ lại những tiếng cười của bạn, nó xuất hiện trong cuộc sống nhiều hơn, hay trong công việc nhiều hơn? Lần cuối cùng bạn đi dạo, đi du lịch, đọc sách, hay giải trí mà cảm thấy mình tham gia trọn vẹn, và vui vẻ thực sự, là lần nào?

10 – Tham công tiếc việc là gì? Đó là khi bạn không nghĩ mình tham công tiếc việc, mà chỉ là… (gì đó khác)

Đối với bạn, những người không làm việc là lãng phí thời gian, bạn đơn giản là đang tối ưu thời gian của mình. Giống như người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, chẳng ai công nhận mình nghiện các thứ đó, họ chỉ… “thích” chúng quá mức mà thôi!

tham công tiếc việc là gì

Nguyên nhân biến làm việc chăm chỉ trở thành tham công tiếc việc

Nhìn vào các dấu hiệu tham công tiếc việc là gì, bạn sẽ nhận ra một điểm chung, hay cũng là một nguyên nhân hàng đầu tạo ra thói quen nghiên công việc này. Đó là do một niềm tin bên trong: Càng làm việc nhiều, thì càng được nhiều:

1– Phần thưởng có thể là tiền bạc, thăng tiến, sự ghi nhận. Từ đó khổ chủ có thể cải thiện mối quan hệ, và nhiều thứ khác trong cuộc sống.

2 – Phần thưởng có thể là cảm giác hài lòng khi hoàn tất công việc, xong càng nhiều càng tốt, sau đó có thể làm gì đó tùy thích;

3 – Phần thưởng có thể là sự cảm giác thoải mái khi đắm mình trong công việc và quên đi mọi cảm xúc khó chịu khác, càng tập trung công việc, càng thấy thoải mái.

Sự thật, tất cả đều là những phần thưởng đầy rủi ro. Thực tế nghiên cứu những người tham công tiếc việc đều cho thấy kết quả ít khi như họ nghĩ.

1 – Tiền bạc, sự thăng tiến, sự ghi nhận, có thể đem lại cảm giác an toàn, nhưng không phải là chìa khóa để giải quyết được mọi việc, đặc biệt là các mối quan hệ.

2 – Đôi khi cứ nghĩ làm xong nốt chuyện này chuyện kia rồi mình sẽ thế này thế kia, nhưng vòng xoáy công việc dường như không bao giờ chấm dứt.

3 – Cảm giác sự thoải mái khi tập trung vào công việc đem lại chỉ là tạm thời, khi quay lại cuộc sống, các vấn đề cũ vẫn còn đó mà thôi.

Do vậy, thay vì để mình nghiện công việc, thay vì tham công tiếc việc, bạn hãy tìm cách để nâng cao hiệu quả công việc của mình. Khi đã hiểu bản chất tham công tiếc việc là gì, bạn hãy tìm cách để chuyển từ chiến thuật làm nhiều được nhiều sang thành làm ít được nhiều nhé!

tham công tiếc việc là gì

Từng bước bỏ thói quen tham công tiếc việc là gì?

Giống một thói quen xấu, trừ khi có các cú sốc tâm lý khiến người ta ngay lập tức từ bỏ nó mãi mãi, thì trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải bỏ dần dần. Đây là lộ trình tôi thiết kế từng bước từ đơn giản tới phức tạp, giúp bản thân từ bỏ thói quen tham công tiếc việc, bạn cũng có thể áp dụng và chia sẻ kết quả nhé!

1 – Tập thói quen phút 59 tĩnh lặng

Nếu như bạn đang có thói quen làm việc liên tục nhiều giờ, thì việc bỏ hẳn sẽ rất khó. Vậy sao không thử mỗi giờ, hãy dành ra một phút thư giãn. Như tôi là phút thứ 59, di động sẽ báo một tiếng Boong, tôi ngồi yên, hít thở.

2 – Áp dụng Pomodoro để làm việc hiệu quả

Sau khi đã quen với những khoảng nghỉ 1 phút, bạn có thể nghiên cứu áp dụng Pomodoro, một phương pháp làm việc rất đơn giản mà hiệu quả. Đặc biệt nếu bạn thích âm nhạc, thì có thể thử Bộ 5 Audio Pomodoro tôi thiết kế tặng bạn tại đây.

3 – Tập hài lòng với những thành công nhỏ

Mỗi khi làm bất cứ việc gì, hãy chia nó ra làm các giai đoạn nhỏ hơn. Và khi thực hiện được xong một giai đoạn nào đó, hãy mỉm cười và ăn mừng chiến thắng. Bạn cũng nên làm một nhật ký thành công để hồi tưởng các chiến thắng nhỏ trong ngày.

Bản thân tôi trước đây, khi chưa biết tham công tiếc việc là gì, tôi hay viết Blog một lèo 4-6 tiếng cho xong. Còn giờ đây, tôi chia ra mỗi ngày viết 60-90 phút, tôi nhận ra Blog không chỉ ít lỗi chính tả hơn, mà thời gian hoàn thành thực tế nhanh hơn, có thể mất 3 ngày, song mỗi ngày 60 phút thì tổng chỉ có 3 tiếng!

4 – Tập thói quen ghi chép thời gian 

Việc ý thức được mình đã dành bao nhiêu thời gian cho việc gì, không chỉ là chìa khóa giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả, mà còn là một kích hoạt tuyệt vời giúp bạn điều chỉnh các thói quen của mình. Chẳng cần phải các app di động phức tạp, tất cả những gì bạn cần chỉ là một file excel thông minh mà thôi!

5 – Thử những niềm vui mới ngoài công việc

Hãy thử liệt kê ra ít nhất 10 thứ bạn có thể làm ngoài công việc, mà đem lại cho bạn niềm vui. Nếu không liệt kê được, thì mức độ nghiện công việc của bạn khá nặng đấy, và bạn nên Google xem còn niềm vui nào khác ngoài công việc không nhé!

6 – Lập danh sách công việc “chỉ mình bạn làm được thực sự”

Đôi khi tham công tiếc việc đến từ thói quen ôm đồm, và nghĩ rằng chỉ mình mới có thể làm được. Hãy lập ra một danh sách những việc mà chỉ mình bạn làm được thực sự, bạn là người làm nó tốt nhất trong công ty, và tập trung vào làm việc đó thôi, và trở nên cực kỳ xuất sắc ở lãnh vực đó, bạn sẽ hài lòng hơn rất nhiều đấy!

7 – Hóa giải tham công tiếc việc từ trong giấc ngủ

Niềm tin sẽ tác động lên thái độ, suy nghĩ, cảm xúc, ảnh hưởng tới hành động và thói quen của bạn. Vậy nên nếu như còn một vài niềm tin sai lệch nào đó, thì chắc chắn gốc rễ của tham công tiếc việc vẫn còn.

Đơn giản là bạn hãy tìm những niềm tin của những người thành công, làm việc hiệu quả, những người có một cuộc sống cân bằng hạnh phúc, rồi đọc chúng mỗi lần trước khi đi ngủ. Hiện tôi đang thiết kế một Audio như vậy, sẽ giúp bạn cài đặt những niềm tin tích cực để trở thành một người làm việc hiệu quả.

Nếu là tôi trước đây khi nghiện công việc, có lẽ tôi sẽ dành 4 tiếng viết Blog này, 4 tiếng làm Audio liền trong một ngày, song giờ đây tôi chia từng bước nhỏ để làm việc hiệu quả, và đem lại chất lượng Blog & Audio tốt hơn. Dự kiến Audio sẽ ra mắt trong tuần tới, hãy comment để lại email của bạn dưới Blog này, tôi sẽ gửi cho bạn ngay khi hoàn thành!

Bạn hiểu tham công tiếc việc là gì và bí quyết làm việc hiệu quả của bạn như thế nào?

Trên đây là những hiểu biết của Fususu trả lời câu hỏi tham công tiếc việc là gì, còn bạn thì sao? Hãy comment ý tưởng hoặc bí quyết của bạn nhé, và hẹn gặp bạn trong Audio quà tặng sắp ra mắt!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 07/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tham công tiếc việc là gì fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (8) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Đào Thị Trang Nhung

  Mình thích câu này: “người giỏi không phải là người làm tất cả, mà là người biết tối ưu năng lực của mình”.

 2. avatar Phạm Trung Đức

  A Phương cho em xin file tập trung làm việc trong giấc ngủ vs ạ

  • avatar Mr. Susu

   Sao ngủ lại tập trung làm việc được em ha ha??
   Muốn lấy file gì em cứ google fususu cái đó, để lại mail là có ngay nha.
   Vd “Cách ngủ ngon Fususu”, “Làm việc tập trung Fususu”, v.v…

 3. avatar Thanh Trang

  Anh fususu ơi, em rất hay xao nhãng. Em để ý lúc nghe giảng em hay quay bút. Xem phim cũng không tập trung được mà phải có cái gì đó ăn,… Có bài viết nào nói về vấn đề của em không ạ. Em cám ơn <3

 4. avatar PHÚC LUÂN

  Đọc xong thấy mình đã nghiện :0

  • avatar Mr. Susu

   Chúc mừng bạn đã nhận ra điều đó, hãy cùng áp dụng lộ trình đơn giản trong bài để nâng cao hiệu quả công việc, và tận hưởng cuộc sống nhé!

 5. avatar Đi ngủ thôi

  Trang 1,mục 8

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.